Dưới chín tầng trời: Tiếp theo chương 6

By DƯƠNG HƯỚNG

  Tiêp theo chương 6                       
***


Dinh cơ nhà Hoàng Kỳ Bắc bây giờ thành trụ sở hội họp của làng Đoài. Nam nhìn Trần Tăng hô hét ra lệnh cho Đào Kinh khênh chiếc án thư thờ ông bà Hoàng Kỳ Bắc ra làm bàn chủ toạ. Bộ tràng kỷ và chiếc sập gụ được dựng lên xếp vào một góc. Người nông dân không thèm dùng những thứ xa hoa học đòi tư sản. Đào Kinh nói thế.

Trần Tăng trịnh trọng bước lên bàn chủ toạ mắt nhìn khắp lượt từng gương mặt người làng Đoài ngồi chật cứng trong nhà ngoài sân. Nam nhìn những gương mặt thất thần những ánh mắt lấm lét của mọi người mới thấy hết quyền uy của Trần Tăng lúc này. Những đối tượng như lão Hào ông Khi bà So thường ca ngợi ông Hoàng Kỳ Bắc giờ ngồi ru rú vào góc sân không dám ngẩng mặt nhìn ai. Nam nghe giọng Trần Tăng hùng hồn xúc động lên lớp mở mang nhận thức cho những cái đầu còn u tối của dân làng Đoài.

 Trần Tăng cao giọng: Thưa bà con!  Chúng ta bây giờ có cơm ăn áo mặc có ruộng cấy cày là nhờ công ơn to lớn của đảng của bác Hồ. Phải kiên quyết đào tận gốc trốc tận rễ tư tưởng chống đối cách mạng. Trong chiến thắng lẫy lừng lần này làng Đoài chúng ta biểu dương tinh thần đấu tranh không khoan nhượng của vợ chồng đồng chí Đào Kinh. Mọi người hãy vỗ tay hoan hô. Tiếng vỗ tay rộ lên từng đợt mỗi khi Trần Tăng đọc tên từng người được chia quả thực lần này. Năm gian nhà lớn của ông bà Nam được ngăn đôi một nửa cho đội trưởng Trần Tăng ở và làm trụ sở cho dân làng đến hội họp và một nửa cho vợ chồng Đào Kinh. Còn bẩy gian nhà ngang chia cho mấy mẹ con bà Cháo ba gian nhà ông Sinh ba gian còn lại một gian chia cho cô lùn. Cô lùn là đối tượng độc thân được chia một gian là công bằng. Hai mẹ con Yến Quyên phải dọn xuống gian bếp. Trần Tăng bảo hai mẹ con Yến Quyên không phải tống ra đường là may. Thế cũng là thể hiện rõ chính sách ưu việt và nhân đạo của chính quyền cách mạng. Còn mọi thứ đồ dùng cày bừa cuốc xẻng phên phơi thuốc lào của gia đình Hoàng Kỳ Bắc chia đều cho tất cả người dân làng Đoài bằng phương pháp bốc thăm. Ai bốc được thứ gì lấy thứ đó. Nhà bà Cháo không có trâu lại bốc được cày ông Khi có trâu bốc được chiếc cối đá giã bèo nhà không nuôi lợn ông đập ra lát cầu ao.

 Dân làng Đoài lặng phắc trước ánh sáng xanh lét của chiếc đèn măng xông reo xèo xèo trước mắt Trần Tăng. Ngoài đường tiếng trống khua vang lẫn tiếng thanh la chập cheng cheng! Chập cheng cheng và tiếng hô khẩu hiệu của thanh thiếu niên đi diễu hành cổ vũ tinh thần khí thế cách mạng. Cuộc họp bàn tiếp đến tinh thần đề cao cảnh giác với bọn phản động trong làng xã đang có âm mưu chống phá cách mạng. Nghe Trần Tăng nói dân làng ngỡ ngàng không hiểu bọn phản cách mạng chúng bỗng dưng ở đâu ra nhiều thế? Thì bọn phản động nó cũng là người nó lẩn khuất quanh chúng ta ai mà biết được đêm đến nó bất ngờ từ xó xỉnh cầu ao nhà xí xông ra bóp cổ lè lưỡi chết tươi. Xóm thôn cứ xao xác người nọ nhìn người kia nghi hoặc. Tổ đi tuần đêm qua phát hiện có kẻ đã vẽ lên bảng tin ngoài đầu cầu cảnh một đàn ông một đàn bà loã lồ đang làm tình. Người dân làng Đoài kháo nhau trông người đàn ông giống Trần Tăng. Bọn phản động bố láo đểu cáng đến thế. Đây chắc chắn là âm mưu của địch cố tình bêu diếu cán bộ đội với những thành phần cốt cán. Đội du kích lại báo cáo sáng nay vào cầu tiêu nhà lão Khi thấy có dòng chữ nguyệch ngoạc viết bằng gạch non lên tường"đả đảo Trần Tăng" điều đó chứng tỏ đang có một lực lượng hoạt động ngầm chống đối cách mạng. Đả đảo Trần Tăng cũng có nghĩa là đả đảo cách mạng.

- Cứ bắt lão Khi tẩn cho mấy roi là ra hết. Mẹ kiếp kẻ nào dám cả gan vậy?

- Các người ăn nói thế mà nghe được sao lão Khi lồng lên dễ cầu tiêu nhà các người có khoá chắc. Nó vào nó viết bậy chứ nó đ...nhau ở trong ấy đêm hôm ai ra đấy mà gác được.

- Đúng thế ai mà gác cầu tiêu suốt đêm được.

 Mọi người nhao lên lo lắng.

- Mẹ kiếp nay nó vẽ bậy ở cầu tiêu nhà ông Khi mai nó bậy ở cầu tiêu nhà tôi nhà anh nhà chị thì sao?

Dân làng Đoài từ giờ phút này phải có tinh thần cảnh giác cao độ theo dõi giám sát lẫn nhau ở mọi lúc mọi nơi. Phải tố giác phát hiện kịp thời những hành vi phá hoại chống đối chính quyền cách mạng.

Cuộc họp tan Trần Tăng chạy lại xoắn tai thằng Nam một cái rõ đau.

- Thằng nhóc ai đã viết bậy trong nhà cầu hả? Nói ngay tao tha.

- Không biết Nam nói.

Trần Tăng lại xoắn tai Nam cái nữa. Đau quá Nam hét lên anh Đùng chạy lại níu áo Trần Tăng ngăn không cho Trần Tăng đe nẹt Nam. Hai tay anh Đùng khua khoắng miệng ú ớ phát ra những âm thanh kỳ lạ của người câm khiến Trần Tăng không hiểu gì cả. Nam biết anh Đùng bày trò giải thoát cho Nam. Trần Tăng lồng lộn.

- Thằng Đùng! Mày vừa câm vừa điếc biết gì mà phá đám hả! Lũ nhóc chúng mày liệu thần hồn ông mà tóm được ông bắn tuốt.

                                        ****

Được chia quả thực hai gian nhà gỗ lim của gia tộc Hoàng Kỳ cô Cam vác bụng to vênh vang với dân làng Đoài. Chửa bụng to đẻ con gái là cái chắc. Có trai có gái đề huề mẹ sẽ đặt tên cho con là cái Măng. Bố và anh Vương mày là loài cá kình cá vược khoẻ nhất biển khơi còn con là loài cá Măng yểu điệu thục nữ đẹp như công chúa con vua thuỷ tề hớ hớ ...

Từ ngày Cam ăn nằm với Trần Tăng nom cô nàng nở nang ra. Đào Kinh chồng Cam thuộc loại ăn no vác nặng chỉ giỏi lặn ngụp dưới nước bắt cua bắt cá chuyện tình tang nhạt thếch kém xa Trần Tăng. Cái đêm đầu tiên tý tởn với Trần Tăng sao mà sung sướng vậy. Cam ngỡ đời mình sẽ phải chịu nhục nhã khi chồng bắt quả tang ăn nằm với Trần Tăng. Ai ngờ Trần Tăng lại lật ngược được tình thế một cách ngoạn mục tài tình đến vậy. Thế mới biết quyền uy của Trần Tăng to lớn nhường nào. Đào Kinh chồng Cam hung hăng vậy mà vẫn chịu im thít. Trần Tăng chỉ khẽ liếc mắt mấy tay dân quân làng Đoài răm rắp nghe lời. Khôn sống- chống chết. Kẻ nào chống lại Trần Tăng chỉ có chết. Chồng Cam hung hăng khoẻ vậy   mới tống giam trong chuồng trâu có một đêm đã bạc nhược mất hết hồn vía. Giờ thì Cam tha hồ sai khiến chồng. Có Trần Tăng Cam thấy mình oai hơn. Đứa con trong bụng Cam đích thực là của Trần Tăng. Có được đứa con mang dòng dõi cán bộ vẫn hơn thằng chồng Cam chỉ là anh dân đen cày thuê cuốc mướn. Cam thấy đổi đời từ nay. Đào Kinh chồng cam cũng đổi đời từ nay. Nàng Cam cười thầm liếc nhìn Đào Kinh đang loay hoay đóng mở chiếc xà cột lục tìm giấy tờ gì đó. Chiếc xà cột Trần Tăng cho suốt ngày Kinh đeo cặp kè bên hông.

- Mình Là dân cày khoác cái túi dết vào rõ ra dáng cán bộ. Cam liếc chồng nịnh khéo. 

- Đây đích thị là cán bộ rồi đấy thôi. Kinh rỉ tai vợ cuộc họp tới đồng chí Trần Tăng sẽ đề nghị tớ làm cán bộ phụ trách văn hoá đấy. Rồi cô xem chồng cô cũng chẳng kém cạnh thằng nào.

- Bố được làm cán bộ hả bố? Thằng Vương reo lên lao vào lòng Kinh. Bố phải làm cán bộ để con đấm vỡ mõm mấy đứa con nhà Hoè nhà Hạc cứ bảo bố là thằng cùng đinh...

- Để rồi xem ai hơn ai. Kinh đóng nắp xà cột đánh rốp một cái rồi lao ra ngõ mặt hầm hầm chửi tiên sư chúng mày rồi sẽ biết tay ông.

- Bố mày hồi này cũng oách tơ lơ. Nàng Cam nói với con trai. Còn mày nữa lớn lên cũng phải phấn đấu mà làm cán bộ con ạ !

- Dĩ nhiên rồi! Thằng Vương cũng học lối hách dịch của bố nó nói con với thằng Hoàng Kỳ Nam nhà cô Yến Quyên chơi trò bắt Việt gian bao giờ con cũng thắng. Thằng Vương hô vang bắn súng miệng pằng pằng pằng... ha ha ha... chạy quanh mẹ một lúc chóng mặt lại nằm quay lơ ra giữa nhà.

- Ông bà nội thằng Nam làm gì mà giàu thế hở mẹ? Nó lơ láo hỏi mẹ. 

- Đã là địa chủ như ông bà nó chỉ bóc lột ông bà nông dân nghèo như bố mày. Cô Cam giải thích.

- Ông bà nó bóc lột được của nhà mình những gì hả mẹ? Thằng Vương lại hỏi.

- Rõ ngu chửa! Đã là nông dân bần cố thì có gì chỉ có tay có chân có sức khoẻ và có cả con chim cúc cu trong quần mày kia kìa.

Thằng Vương cười hì hì... Bố Kinh thật tuyệt vời! Bác Tăng bảo bố bắn giỏi nhất làng Đoài. Hôm xử bắn Hoàng Kỳ Bắc trông bố như một vị anh hùng...

                                ***

Thế thời lại đổi thay.

Đi họp huyện về Trần Tăng phải len lén như kẻ trộm chờ tối hẳn mới khẽ mở cửa lách vào nhà. Thời cuộc lại biến động. Trần Tăng phải đi gấp. Bất ngờ quá! Lệnh trên phải thực thi. Trần Tăng vơ vội quần áo ấn vào chiếc túi đựng tài liệu giấy tờ ngoắc sẵn lên bậu cửa. Trần Tăng lách người khẽ gọi Kinh. Cái thằng mới chập tối đã rúc váy vợ sớm thế. Cánh cửa hé mở cô Cam cười đưa tay véo vào đùi Trần Tăng một cái.

- Kinh đâu ?

- Nốc say hai bố con ôm nhau chết giấc cả rồi.

Trần Tăng kéo Cam sang phòng mình cài trái cửa.

- Tối nay sao vắng lặng thế! Nàng Cam nói khẽ- Sao không thắp đèn lên.

- Phải đi gấp đấy! đèn đóm gì.

- Đi đâu ?

- Chưa biết !

- Bỏ làng này đi hẳn à ?

- Cũng chưa biết.

- Có nhớ đây được mấy tháng rồi không ?

- Nhớ rồi!

- Con anh đấy! Nó đang đạp hờn đây này.

Nàng Cam cầm tay Trần Tăng luồn hẳn vào trong quần xoa đi xoa lại lớp da bụng tròn vo căng phồng .

- Đi đâu thì đi đừng quên đây là được. Trần Tăng kéo nàng Cam lên giường âu yếm. Sự đam mê của Cam làm Trần Tăng rừng rực khí phách đàn ông.

- Khẽ chứ con nó ngạt. Nỡm ạ! Nàng Cam nũng nịu- Mình ra đi thế này em ở lại nhớ mình lắm đấy. Đi đâu thi đi đừng léng phéng với con nào đấy nhá.

Nàng Cam vuốt lại quần áo đầu tóc rón rén về với chồng. Nghe rõ tiếng cài cửa lách cách của nàng Cam Trần Tăng khoác vội chiếc túi lên vai bước ra cửa. Trăng vàng rượi. Làng Đoài lặng thinh. Trần Tăng ra tới đầu làng ngôi đình Đoài đã bị phá tan hoang. Trong ánh trăng trên nền đổ nát những hòn đá tảng nằm trơ giữa đống gạch vỡ ngổn ngang. Có bóng người ngửa mặt lên trời chới với đang múa loạn lên như ma trơi.

- Ai! Trần Tăng quát to. Bóng ma đang nhẩy nhót chạy vụt ra bờ sông. Trần Tăng rờn rợn nhìn hai con chó đá dưới trăng như thể chúng đang rình rập sắp nhẩy bổ vào Trần Tăng. Dưới ao đình tiếng đập thùm thùm như có người đang tắm đêm. Trần Tăng nghe dân làng Đoài kháo nhau vong hồn ông bà Hoàng Kỳ Bắc đêm đêm vẫn hiện về tắm dưới ao đình. Bước nhanh ra khỏi làng Đoài Trần Tăng mem theo bờ sông lên đê để về cơ quan huyện. Một luồng gió lạnh toát sống lưng. Tiếng côn trùng reo réo đêm khuya. Từ cánh mả Rốt thi thoảng lại có ánh lân tinh loé lên bay lả tả như bầy đom đóm ăn sương. Trần Tăng tự trấn an không được run. Đom đóm chứ không phải ma. Trên đời này không có thần thánh ma quỉ chỉ có người sống người chết. Chết là hết. Chết thối rữa ra thì làm được gì. Hồn cốt thì còn làm được gì. Đó là những trò bịp bợm mê tín dị đoan. Chỉ có người sống là đáng yêu và cũng đáng sợ. Như nàng Cam vợ Kinh tối nay thì ai chả muốn yêu. Đáng sợ hơn lúc này chính là thằng Hoàng Kỳ Trung nó mà về thì mình không còn đường sống. Trần Tăng bước như chạy ra đầu cầu Đình Đoài. Cái bóng lúc nãy lại hiện lên chấp chới tay nó cầm gậy đứng lặng phắc giữa cầu. Bất ngờ nó nhẩy cẫng lên vung gậy lao tới chĩa thẳng về phía Trần Tăng bắn liên hồi-pằng- pằng -pằng...  Mày chết nhá! Mày chết nhá.

- Mẹ kiếp hoá ra là mày thằng Ngố! Mày làm bố mày hết hồn.

Trần Tăng hớt hải chạy lên bờ đê về huyện đường.

                          ***

 Hoàng Kỳ Trung về đứng giữa sân ngơ ngác nhìn gia cảnh nhà mình tan hoang. Anh đọc trên bức tường của gian hồi đông có dòng khẩu hiệu viết bằng vôi trắng: "Đả đảo tên địa chủ Hoàng Kỳ Bắc gian ác đầu sỏ". Hai gian đằng tây cửa trống hoác bốn cánh bức bàn gỗ lim được vợ chồng Kinh-Cam tháo ra phơi khoai lang ngoài đầu hè. Những lát khoai lang thiếu nắng thâm sì bốc mùi thum thủm. Con chó mực nhà Nam được bố mẹ thằng Đào Vương bắt về nuôi không còn nhận ra chủ nó từ trong nhà xông ra sủa liên hồi lao vào Hoàng Kỳ Trung.

- Rõ ngu không nhận ra chủ mày à đồ chó! Cô Cam đang ngồi thái khoai vội ôm bụng đứng dậy lừ mắt quát con mực miệng leo lẻo.

- Hoàng Kỳ Nam đâu rồi bố mày về kìa!

  Đào Kinh từ trong nhà chạy ra sững sờ nhìn Hoàng Kỳ Trung. Từ ngày được chia hai gian nhà quả thực của gia tộc Hoàng Kỳ vợ chồng Cam nhận nuôi luôn cả con mực để nó giữ nhà. Nam và mẹ Yến Quyên từ gian bếp chạy ra ôm lấy Hoàng Kỳ Trung. Nam bật khóc.

- Bố ơi! Ông bà nội chết hết rồi!

Cô Lùn và tụi trẻ nhà bà Cháo chạy ra cửa đứng trơ nhìn hai mẹ con Nam khóc sụt sùi trước Hoàng Kỳ Trung. Đào Kinh bước tới lạnh lùng.

- Thời cuộc đổi khác rồi cậu chủ thông cảm.

Hoàng kỳ Trung cố nén xúc động hai hàm răng nghiến lại đầu ngúc ngắc hai chân như lún sâu xuống nền sân gạch không sao bước nổi. Yến Quyên kéo chồng vào gian bếp.

- Bố vào với mẹ đi bố! Nam nói.

Hoàng Kỳ Trung xốc lại ba lô bước vào gian bếp nhà mình. Tài sản không còn gì ngoài hai cái nồi đất và ba viên gạch đen thui Yến Quyên dựng lên làm đầu rau. Hoàng Kỳ Trung đứng lặng nhìn khắp gian bếp nhìn vào cái ổ rơm trong góc bếp nơi vợ con anh vẫn phải nằm trong những đêm giá lạnh. Yến Quyên nấc lên ôm cổ chồng không nói được lời nào. Mọi nguyên nhân mất mát đau thương này Hoàng Kỳ Trung hiểu hơn ai hết.

Đêm làng Đoài chìm dần trong giấc ngủ của Nam. Nam thấy mẹ kéo bố nằm xuống ổ rơm. Thi thoảng mẹ lại nấc lên cả trong giấc ngủ. Nam nằm mơ màng rồi thiếp đi trong đêm tối.

 Đến sáng hai bố con Hoàng Kỳ Trung dắt nhau ra ủy ban xã. Dân làng  Đoài nhớn nhác thấy Hoàng Kỳ Trung về. Họ có biết đâu Hoàng Kỳ Trung cũng là cán bộ được cấp trên điều mãi lên Phú Thọ làm cải cách. Về đến nhà Hoàng Kỳ Trung mới kinh hoàng nhận ra mình đã bị quả báo. Làng Đoài xơ xác đình Đoài đình Đông phá bằng địa. Hoàng Kỳ Trung không ngờ cách mạng lại đánh vào cả gia đình mình. Giờ đây Hoàng Kỳ Trung lại được cấp trên đưa về làm công tác sửa sai tại địa phương. Và Trần Tăng biết đâu cũng lại về làm sửa sai ở chính cái nơi Hoàng Kỳ Trung đã làm cải cách.

 - Bố cũng là cán bộ cải cách giống Trần Tăng hả bố ? Nam níu tay bố hỏi

 - Ừ! Bố cũng là cán bộ cải cách.

Nam đứng ngóng bố từ văn phòng ủy ban đi ra. Bố cười nắm tay Nam.

 - Về đi con! Nhà mình được trả lại rồi. Nam sung sướng chạy tót về trước khoe mẹ. Bố tài thật về đến nhà là mọi chuyện tốt đẹp. Bố bảo mẹ làm mâm cơm dọn lên nhà trên cúng ông bà Hoàng Kỳ Bắc. Nam mừng quá quên khuấy chuyện bà nội dặn- khi nào bố về bảo bố trèo lên cây cau...

Hình ảnh bà nội tự mổ bụng moi gan móc ruột trong cái đêm kinh hoàng lại hiện lên ám ảnh Nam.

- Bà bảo khi nào bố về bố hãy trèo lên cây cau. Nam ghé sát tai bố nói nhỏ. 

- Trèo lên cây cau ư? Hoàng Kỳ Trung thốt lên ngỡ ngàng.

- Đúng mà đêm ấy bà dặn đi dặn lại khi nào bố về bảo bố cứ trèo lên ngọn cau.

Hoàng Kỳ Trung chợt bừng tỉnh. Anh lao vào bếp vác thang dựng lên thân cây cau cạnh bể nước. Nam đứng giữ thang cho bố trèo lên từng bậc thang. Hoàng Kỳ Trung sục tay vào bẹ cau anh bắt ra đôi chim con mới nở còn đỏ hỏn lúc nào cũng ngoác cái miệng nhỏ xíu đòi ăn. Hoàng Kỳ Trung thả đôi chim trong lòng tay cho Nam xem rồi lại bỏ chúng vào tổ.

- Cứ để đây cho chim mẹ mớm mồi khi nào chúng lớn bố bắt cho con nuôi. Hoàng Kỳ Trung nói với con và lần tìm thấy trong tổ chim một cái lọ thủy tinh trong suốt. Anh vác thang cất vào nhà bếp hồi hộp mở nắp lọ lấy ra mảnh giấy còn rõ nét chữ bà viết nguyệch ngoạc. Hoàng Kỳ Trung bàng hoàng đọc đi đọc lại lời gửi gắm của mẹ"Mẹ lấy cái chết của mẹ để chứng minh bố con là người đàn ông tuyệt vời còn vợ con là người đàn bà tiết hạnh. Mẹ biết kẻ xấu đã dựng lên mọi chuyện. Thằng Trần Tăng nó ép mẹ và vợ con ngày mai phải đấu tố bố. Mẹ chết đi để không phải nhìn thấy cái cảnh vô luân thất đức của lũ quỷ núp bóng người. Chúng muốn làm ô danh dòng tộc Hoàng Kỳ nhà ta".

More...

Trần gian người đời: chương 4

By DƯƠNG HƯỚNG

           

Hội diễn văn nghệ toàn huyện năm nay được tổ chức tại sân đình làng Nguyệt Hạ suốt bốn ngày đêm liền. Ngô Quất cũng được một chân trong ban giám khảo. Đặc biệt hội diễn năm nay còn có đại diện của Ty văn hoá tỉnh Đặng Xuân Tòng về dự. Tối nay đến lượt đội chèo làng Nguyệt Hạ trình diễn. Ngô Quất sung sướng nhận ra dân làng Nguyệt từ già đến trẻ háo hức kéo nhau đi xem. Tối nay Ngô Quất cố tình đến ngồi cạnh trưởng phòng văn hoá huyện và Đặng Xuân Tòng đại diện của Ty văn hoá tỉnh để dễ trao đổi và lắng nghe ý tứ của hai vị chủ chốt  này. Có thể nói Quất chưa bao giờ tự hào với dân làng Nguyệt như tối nay. Quất đã phải bố trí một số dân quân bảo vệ trật tự thật chu đáo cho đêm biểu diễn đạt kết quả cao. Quất đề phòng cả những kẻ ganh ghét cố tình phá đám và không quên có chút quà lót tay cho người trông coi máy nổ và tay phụ trách ánh sáng. Một hồi trống vang lên báo hiệu giờ mở màn Ngô Quất thấy lòng rạo rực. Trước tấm màn đỏ chói với dáng mềm mại uyển chuyển và sắc đẹp rực rỡ Nga bước ra cúi đầu chào khán giả. Một tràng pháo tay vang lên.

- Đội chèo làng Nguyệt Hạ có lời chào thân ái tới ban giám khảo quý khán giả cùng bà con làng xóm...

Tiếng Nga trong vắt. Con bé lại quen miệng - Quất thoáng nghĩ - đã bảo mãi là đừng có gọi là đội chèo nữa. Phải gọi là đội văn nghệ làng Nguyệt. Bỏ chữ Hạ đi mà nó cứi gọi Hạ mãi.

- Đội chèo làng Nguyệt Hạ đêm nay ra mắt hội diễn với vở chèo "Huyền thoại tình yêu" sáng tác tự biên của trưởng ban văn hoá xã Ngô Văn Quất dựa theo câu chuyện huyền thoại làng Nguyệt Hạ. Sau đây là bảng phân vai.

Cụ Nguyễn Văn Kẹo trong vai vua.

Thu Nga trong vai công chúa Nguyệt Cầm.

Hoàng Đô trong vai chàng nông dân...

Ngô Quất tái mặt sao lại có vở huyền thoại nào ở đây. Sao lại lão Kẹo sao lại... ? Bao câu hỏi rối lên trong tâm trí Ngô Quất. Và cuối cùng Quất đã hiểu cái thằng Đô xỏ lá cả cái làng Nguyệt Hạ này xỏ lá. Nó đã lén tập cái vở huyền thoại chết tiệt này. Còn vở "Cánh bèo dâu" thì nó chỉ tập vờ vịt để che mắt mình. Nó còn cố tình cho mình đứng tên vở diễn để chặn họng mình đây. Thật là quá đáng ! Cái Thằng Đô thằng Đô và có thể đây là mưu mô của lão Kẹo định chơi xỏ mình ? Quất tức sôi lên nhưng vẫn phải ngồi lặng trước những cặp mắt đang chăm chú theo dõi vở diễn. Ngô Quất lo lắng vừa để ý theo dõi thái độ của Ban giám khảo vừa theo dõi vở diễn xem chúng nó có định bày trò gì trên sân khấu nữa. Quất còn có ý ngầm so sánh giữa vở đang diễn và vở "cánh bèo dâu" của Quất. Nhưng rồi chính những gì đang diễn ra trên sân khấu đã cuốn hút tâm trí Quất. Quất nhận ra tất cả mọi thành viên trong Ban giám khảo và khán giả đều xúc động.

Với lời ca giọng hát đầy truyền cảm với nội dung sâu sắc ca ngợi tình yêu ca ngợi tục lệ trao vòng của làng Nguyệt Hạ vở diễn đã thu phục được khán giả. Thế mà có dạo Quất đã ngăn cản cấm đoán dân Nguyệt Hạ không được thả diều... Quất đã hiểu ra rằng tất cả dân làng đang nhìn Quất bằng ánh mắt căm giận. Quất là kẻ giết vợ kẻ đớn hèn và bần tiện. Cái chết của con trai lão Kình cái chết của bố con Nga và cái chết của bố Quất bỗng hiện lên làm Quất kinh hoàng. Hình ảnh bố mẹ và hai người anh Quất ngày xưa sớm tối lang thang đi chầu chực nhặt từng bãi phân rơi lại hiện lên ám ảnh trong tâm trí Quất. Những lời ca tiếng nói trên sân khấu lúc này đã thực sự thức tỉnh lương tri lay động đầu óc u mê của Quất. Quất thấy trong lòng minh đang biến động dữ dội. Vở diễn đêm nay đã đánh trúng vào chỗ mong manh nhất sâu kín nhất trong tâm hồn Quất. Quất bây giờ là kẻ không bố mẹ không anh em không vợ và đi ở rể làng này.

- Thật tuyệt vời chúc mừng anh ! - Đại diện Ty văn hoá tỉnh Đặng Xuân Tòng ghé vào tai Quất thì thầm - Làng Nguyệt Hại của anh là một làng quê có nền văn hoá dân gian điển hình của làng quê Việt Nam. Tôi không ngờ anh lại viết được vở diễn độc đáo và hay đến như vậy. Anh có đội ngũ diễn viên chèo thật đáng quý. Nhất là cô gái đóng vai công chúa Nguyệt Cầm kia cô ta có đường nét của tiên nữ và giọng hát thì đánh đổ được cả những diễn viên chuyên nghiệp.

Ngô Quất ngồi ngây ra bàng hoàng. Đại diện Ty văn hoá tỉnh véo vào đùi Ngô Quất:

- Này anh cho cô ta đi với chúng tôi nhé. Trong nghệ thuật chèo được người như cô ta quý hơn vàng để cô ta ở đất này phí.

Đại diện Ty văn hoá tỉnh Đặng Xuân Tòng nói đúng. Anh ta đã đi rất nhiều nơi nhưng chưa bao giờ gặp một diễn viên nghiệp dư nào được như cô gái kia. Từ ánh mắt nụ cười đến gương mặt dịu hiền với giọng hát chèo âm vang lôi cuốn của Nga đều làm anh ta say mê thực sự. Quất len lén rời chiếc ghế giám khảo đi vẩn vơ quanh sân đình. Ngôi đình làng Nguyệt Hạ lúc này bỗng trở nên linh thiêng trước mắt Quất. Tiếng trống chèo giòn tan Ngô Quất cảm thấy như có gì đang tan rữa trong đầu Quất Quất cứ đi quẩn quanh quanh quẩn mãi bên cánh gà sân khấu ma không ai để ý tới Quất. Đầu óc Quất u mê khi bước chân của Quất lập cập bước lên sân khấu cùng với ánh mắt sáng ngời của tất cả các diễn viên trong đội chèo làng Nguyệt Hạ đang cúi đầu chào khán giả giữa tiếng vỗ tay vang dậy. Rồi Quất với chức năng trưởng ban văn hoá xã tác giả hờ của vở diễn Quất phải lên nói điều gì đó những điều thường ngày Quất vẫn nói...

Làng Nguyệt Hạ qua một tối náo nhiệt giờ chợt lặng đi. Ngô Quất dắt bé Hà về nhà lòng cứ xới lên bởi bao câu hỏi ngây ngô của đứa con gái.

- Bố ơi con nghe dì Hồng bảo mẹ chết đi để cứu ngôi đình làng ta khỏi bị phá hả bố

- Ừ !

- Bố ơi con nghe người ta bảo mẹ ngày xưa đẹp lắm phải không bố ?

- Đẹp !

- Bố ơi có phải ông nội ngày xưa là địa chủ hả bố.

- Ừ !

- Con đừng hỏi vớ vẩn. Khi nào con lớn con sẽ hiểu.

Về tới nhà bé Hà lăn ra ngủ. Ngô Quất nằm thao thức chờ Đô về. Đô vừa bước vào cửa Quất đã ngồi bật dậy vừa hút thuốc lào vừa để ý thái độ thằng Đô. Vẻ háo hức mãn nguyện lộ rõ trên gương mặt nó làm Ngô Quất tức nghẹn cổ.

- Thật là hay ho đấy - Ngô Quất rít lên - Anh và cái lão Kẹo đã cố tình bày trò bêu riếu tôi.

- Dượng chả thay đổi được gì cả - Đô hạ giọng khẽ thở dài - Đây không phải là trò bêu riếu như dượng nghĩ. Đây là chuyện nghiêm túc - Dượng không thấy vở diễn hôm nay thành công và con tin có thể được giải nhất hội diễn năm nay đấy.

- Biết rồi cái đó thì tôi biết rồi. Tôi muốn nói là các anh giấu tôi...

- Điều đó thì dượng tự nghĩ. Chúng con đâu muốn phải giấu dượng đâu muốn phải lén lút tập ngày tập đêm khổ sở như trong vùng địch. Dượng không thấy từ bao nhiêu năm nay dân làng phải chịu khổ sở vì những điều dượng bày đặt ra. Con không muốn nói với dượng điều này nhưng dượng chẳng hiểu được gì cả. Dượng cứ tự làm khổ mình khổ mọi người.

Thằng Đô nói một chập rồi nhảy lên giường nằm. Ngô Quất ngồi lặng trước ngọn đèn dầu. Càng về khuya làng Nguyệt Hạ càng lắng lại. Khung cảnh trên sân đình lúc tối lại hiện lên ám ảnh tâm trí Ngô Quất.

*

Vở chèo "Huyền thoại tình yêu" của Đô đoạt giải nhất hội diễn đã đẩy ngô Quất lên tới đỉnh của vinh quang với chức Phó phòng văn hoá huyện. Nhưng cái chuyện mượn danh mà hãnh tiến bị vỡ lở. Ngô Quất cuối cùng vẫn là Ngô Quất. Phải trả về xã Ngô Quất thấy nhục quá. Mọi tham vọng bỗng tiêu tan. Ngô Quất làm đơn xin ra Đảng và công bố trước Đảng uỷ xã: "Tôi theo Đảng đến đây đủ rồi". Về vườn Ngô Quất đóng cửa không thèm quan hệ với bất kỳ ai trong làng. Quất về vườn một lần nữa làng Nguyệt Hạ lại thay đổi. Trẻ con người già lao vào ham mê chơi diều. Tiếng sáo diều u u suốt ngày đêm làm Quất choáng váng. Tất cả là tại cái vở chèo tự biên của thằng Đô đã làm hại Quất. Đô ! Mày đã làm hại dượng mày. Bây giờ ngồi ở xó nhà tiếng sáo diều của anh em thằng Bức cháu lão Kình lại hành hạ Quất. Ngày xưa Quất đã hung hăng đốt đi chiếc diều đại tướng mang sáo "bi bi" của ông cháu lão Kình nên bây giờ ông cháu nó mới có dịp trả thủ Quất. Lão Kình hồi này bỗng dưng lại khỏi hẳn bệnh câm nhưng hai mắt thì kém nhèm không đi lại được. Suốt ngày lão ngồi ru rú trên giường chỉ huy khích lệ hai anh em thằng Bức làm chiếc diều rõ to đeo sáo "bì bì" hễ có dông to hai anh em thằng Bức lại vác diều ra buông và điều chỉnh dây cho chiếc diều đứng vào giữa nóc nhà Ngô Quất mà réo. Quất tức mà không làm gì được đành chửi đổng. Bọn trẻ thấy vậy càng thi nhau thả diều vào nhà Quất. Có ngày Ngô Quất ngửa cổ lên trời thấy năm sáu chiếc diều reo réo trên đầu. Cứ mỗi lần trời có gió lộng y rằng Quất phải lỉnh đi lang thang ở đâu cho yên thân. Về tới nhà là nghe tiếng sáo diều reo réo không sao chịu nổi. Đêm đến Quất uống thật nhiều rượu cho say khướt để ngủ đi mới yên. Ngủ đi là quên hết sự đời. Nhưng ngủ mãi tan men rượu Quất lại thức. Đã thức lại phải nghe tiếng sáo diều ro ro bi bi bô bô loạn lên bên tai chỉ muốn vác dao chặt đứt phăng tất tật các dây diều trong làng. Nghĩ vậy nhưng Ngô Quất lại sợ cái thân hình lực lưỡng với bộ mặt lì lợm hung tợn của hai anh em thằng Bức. Chúng mà bắt được Quất chặt dây diều của chúng thì chúng tùng xẻo. Thời bây giờ Quất không còn được tung hoành như cái thời Quất đã phát minh ra sáng kiến xử tử bố thằng Bức bằng phương pháp "gầu sòng" để tiết kiệm đạn. Hết rồi. Thời của Ngô Quất đã hết Dù sao lúc này Quất cũng thấy ân hận. Quất tợp một chén rượu nữa và tai Quất lại vang váng tiếng sáo diều. Thời tiết này lại có dông to mất thôi. Ăn cơm tối xong Quất ngồi lặng giữa nhà xỉa răng nhìn con Hà thu dọn bát đĩa. Đô háo hức mặc áo quần chuẩn bị đi đâu đấy. Con mực đang nhai rau ráu mẩu xương thừa chợt lao ra ngõ sủa váng lên. Dưới bóng trăng Ngô Quất nhận ra bóng con Nga lấp ló bên gốc nhãn.

- Mày đi đâu đấy. Đô ! - Giọng Quất rầu rầu hỏi.

- Dạ con đi tập văn nghệ.

- Lại văn nghệ. Tối nào cũng văn nghệ. Mày nên nhớ rằng đời tao đã nhục về ba cái trò văn nghệ đấy.

Mặc cho dượng Quất nói Đô lao ra ngõ. Đối với Đô và Nga làng Nguyệt Hạ đêm nay lung linh mới mẻ khác thường. Mặt ao đình vẫn sóng sánh ánh trăng như buổi tối năm nào Đô đứng cô đơn bên gốc gạo nhìn bà Nghĩa tập chèo trên sân đình. Con cừ giữa dấu tích của tội ác thời Vũ Bách Thiên và Đinh Tử Túc giờ đây như một dải  lụa bạc vắt qua cánh đồng. Gió cứ lộng lên. Trên mặt đê hai bóng người chấp chới. Đô và Nga đã nhận ra hai anh em Bức đang vác diều ra buông. Đúng là lộng dông thật. Hai đứa dắt nhau chạy xuống bến đá. Dòng sông cái lấp loáng ngập tràn ánh trăng. Những mảng bèo tây lềnh bềnh theo gió trôi dạt vào bến.

- Ôi ! Đúng như chúng mình dự đoán. Nhiều lắm tha hồ mà vớt đến sáng cũng không hết.

Đô reo lên cởi phăng quần áo lao xuống sông. Những dây nước tung lên sáng bạc. Mặt sông khẽ chuyển động nước trào lên bến đá lép bép. Đô dang hai cánh tay gạt những cánh bèo tây ôm vào lòng quăng lên bờ cho Nga chất thành từng đống.

- Ấy khẽ chứ không ướt hết áo em rồi đây này.

- Tiếng Nga thánh thót trong đêm. Đôi trai gái háo hức vừa vớt bèo vừa nô giỡn ngắm nhìn nhau cười rúc rích. Gió cứ lộng lên sóng lách rách vỗ vào bến đá. Trong làng tiếng sáo diều vẳng lên. Và đố ai biết lòng ai cũng đang rộn rạo xốn xang. Đô thấy Nga lúc nào cũng tuyệt vời. Thân hình mềm mại của Nga cứ nhảy nhót trước mặt anh. Và Nga cũng thấy Đô thật kỳ diệu bóng anh chờn vờn nhấp nhô trên mặt nước sóng sánh những cánh bèo tây lảng bảng trôi theo gió.

- Nga ơi ! Xuống đây với anh?

- Em ứ xuống đâu sợ lắm.

- Không sợ đã có anh bảo vệ...

- Anh Đô ơi có gió to đấy về thôi được nhiều lắm rồi sáng mai mang xe cải tiến sang chở.Hôm nay mẹ bị ốm em phải về...

Hai đứa long tong về tới ngõ nhà Đô giữa giây phút bịn rịn Nga cầm lấy cổ tay Đô giọng như lạc đi:

- Anh Đô về thay quần áo sang em bảo cái này - Nga chưa nói hết câu đã bỏ chạy. Lòng rạo rực lâng lâng. Nga chạy về nhà.

- Con đi đâu về đấy Nga ?

Tiếng mẹ từ trong nhà vọng ra.

- Mẹ ơi có dông to lắm con tranh thủ vớt được bao nhiêu là bèo. Bèo tây nhiều vô kể tha hồ mà vớt mẹ đã đỡ chưa mẹ ?

- Cũng thấy đỡ chút ít.

- Vậy còn một gói thuốc nữa con sắc nốt cho mẹ uống nhé.

Nga vào buồng thay quần áo rồi khấp khởi xuống bếp nhóm lửa sắc thuốc cho mẹ. Ánh lửa loé sáng cả gian bếp làm mấy chú gà con khẽ rinh rích nép vào cánh mẹ. Nga đăm đăm nhìn vào ngọn lửa nhỏ tí tách cháy và tưởng tượng ra lúc này có lẽ Đô đang háo hức chuẩn bị đến với mình. Có lẽ anh đã ra đến đường làng ngang ngõ nhà cụ Kẹo sắp qua ngõ nhà anh Bức nhà ông Đông... Biết đâu anh đã vào tới ngõ nhà Nga có thể anh đang đứng ở gốc cau như mọi khi. Nga nghĩ thế và quay người ra sân. Ánh trăng vằng vặc lấp loá trên ngọn cây. Anh chưa đến. Có lẽ bây giờ anh mới bắt đầu ra ngõ... Và cuối cùng rồi Đô cũng đến. Nga không biết anh đến từ lúc nào đứng sững sau lưng Nga im lặng.

Sự im lặng lúc này thật kỳ diệu cũng giống như ngọn lửa kia đang nóng bừng lên trong trái tim Nga.

- Em sắc thuốc cho mẹ.

Nga nói và nhìn vào mắt anh. Gương mặt anh hồng rực bên bếp lửa. Chiếc vòng bạc lúc nãy Nga bỏ vào trong túi áo bây giờ như có phép lạ làm trái tim Nga thổn thức. Toàn thân cô run lên. Nga liên tục cho tay vào túi vân vê chiếc vòng một lúc rồi rút tay ra rồi lại cho tay vào túi áo. Cứ mãi như thế mà Nga không sao hiểu được cái điều muốn nói cái điều mà Nga đã nghĩ kỹ. Nga đã nghĩ từ lâu lắm rồi. Chiếc vòng này Nga chỉ dành cho anh.

Ngoài anh ra Nga không hề nghĩ đến ai khác. Ôi anh đến là ngốc... Sao anh lại ngốc đến vậy. Nga chỉ nghĩ đến anh. Nga chỉ dành cho anh. Nga lặng lẽ đưa chiếc vòng ra trước mắt anh Chiếc vòng bằng bạc nho nhỏ xinh xinh sáng lấp loá trước ánh lửa hồng. Nga run rẩy cầm tay anh. Bàn tay anh cũng đang run rẩy. Cô đặt nhẹ chiếc vòng vào giữa lòng bàn tay anh...

Hai đứa cứ ngồi lặng yên không nói được lời nào. Hạnh phúc lớn lao quá và thiêng liêng quá. Họ nhìn vào ngọn lửa cũng đang run rẩy trên bếp. Cần gì phải nói. Chiếc vòng đã nói lên hết tất cả...

     Đêm làng Nguyệt Hạ trong veo vi vút tiếng sáo diều.

                                  

                                           ***

 

More...

Bến không chồng: Chương 7

By DƯƠNG HƯỚNG

                                                                                
                                                                                      PHẦN II

Những cột kèo cháy trên nền từ đường họ Nguyễn đứng phơi sương nắng đã bảy năm nay. Cậu trưởng nam con dòng họ Nguyễn đã là một chàng trai khoẻ mạnh cường tráng. Trong cặp mắt sáng của cậu luôn ánh lên nỗi khát vọng sâu kín mà trên đời này có lẽ chỉ có mỗi mình Hạnh hiểu. Bao dữ kiện của quãng đời thơ ấu đã ngấm vào máu thịt Hạnh. Mỗi lần cậu nhìn lên nền từ đường cháy dấu tích của dòng họ Nguyễn suy sụp lòng cậu lại nhói đau. Cậu ngấm ngầm nuôi hy vọng sẽ tạo dựng lại trên nền từ đường cháy một ngôi nhà mới bằng sức lực của chính cậu. Nghĩa thổ lộ ý định của mình cho bố. Mắt ông Khiên sáng lên vỗ bốp vào vai nghĩa:

- Mày khá lắm ! Xứng đáng là vị trưởng nam tương lai của dòng họ Nguyễn bố mẹ cũng đã lo tính từ lâu nhưng khổ nỗi vừa rồi lo được đám cưới cho chị Cả mày là nhẵn túi.

Nghĩa biết bố mẹ hay có tinh thương người nên đã gả chị cả cho anh Đông. Bố mẹ Đông mất sớm nên anh Đông ở với vợ chồng người chị gái nghèo kiết xác. Bố mẹ Nghĩa phải bỏ tiền ra tổ chức đám cưới cho cả họ ăn uống linh đình. "Dù có phải ăn cháo nhưng việc đạo - đời vẫn phải lo cho đầu cuối. Mình là trưởng tộc phải làm gương sang cho cả họ".

Ngôi từ đường cháy bảy năm nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân thủ phạm. Khi thấy bố con Nghĩa chuẩn bị rục rịch làm nhà trên nền từ đường có người độc miệng bảo: "Có khi ngày xưa ông Khiên âm mưu đốt từ đường họ để bây giờ dựng nhà riêng cho cậu con trai quý tử".

Trước khi làm nhà trên nền từ đường hai bố con Nghĩa phải đến lần lượt từng nhà trong họ để xin phép. Tất nhiên không ai nỡ phản đối vì để mãi cái khung nhà cháy cứ trơ trơ ra đấy nó giống như cái gai đâm nhói vào đầu mỗi khi nghĩ đến tổ tiên.

Ngôi nhà bố con Nghĩa dựng xong trên nền từ đường họ trông khá khang trang. Bố Nghĩa nắn nót khắc lên hai trụ tường cửa đôi câu đối bằng chữ nho: "Tiễu trừ loạn tặc thiêu đường tổ - Vạn sự bất công oán hận trường". Bố Nghĩa giải thích: phải tiêu diệt kẻ phản loạn đốt từ đường họ. Mối căm thù phải nhớ đời. Ngôi nhà mới bố dành hẳn một gian làm buồng. Bố bảo:"Buồng của thằng Nghĩa". Bố đặt mọi niềm tin vào cậu con trai sau này sẽ khôi phục lại dòng họ Nguyễn đã suy suy sụp. Nghĩa trưởng thành được như ngày nay là chịu sự răn dạy rất nghiêm ngặt của của bố. Bố Nghĩa học chữ nho từ ông đồ Thảo đỗ tú tài từ lâu mà đến bây giờ bố vẫn không quên ơn ông thầy của mình. Nhà vẫn đói ăn nhưng mồng một tết năm nào bố cũng bắt Nghĩa đi cùng để đội lễ bánh chưng và rượu đến biếu ông đồ Thảo. Mỗi lần đi tết ông đồ bố bảo Nghĩa : "Tiên học lễ hậu học văn - Con người ta muốn có chữ trước hết phải học đạo". Đối với Nghĩa bố vừa thương yêu chiều chuộng lại vừa nghiêm khắc đến nghiệt ngã. Bố mua đàn nhị sáo về cho Nghĩa tập. Thời gian đầu Nghĩa bị tra tấn bởi tối nào bố cũng mời ông Tang thầy cúng dạy Nghĩa tập đàn chanh. Tối nào ông Tang không sang bố dạy Nghĩa chơi đàn bầu dần cũng thấy ham đi chăn trâu Nghĩa cũng giắt cây sáo vào cạp quần. Ra tới bờ sông Nghĩa ngồi vắt vẻo trên lưng trâu thổi sáo và thấy cuộc đời cũng vi vu lắm. Ngày ấy bé Hạnh cứ quấn lấy Nghĩa có lẽ cũng vì Hạnh mê tiếng đàn sáo của Nghĩa. Cô bé mà mới ngày nào còn nằm lọt thỏm trong ổ lá chuối khô với Nghĩa bây giờ đã rực lên như bông hoa cúc trước cửa từ đường. Mái tóc Hạnh gióng tóc mẹ dài và đen óng. Khuôn ngực đầy lên phập phồng mỗi khi nhìn Nghĩa ánh mắt Hạnh lại rực cháy lên ngọn lửa thiêu nóng trái tim cậu trưởng nam con dòng họ Nguyễn. Từ ngày Hạnh không ở với chú Vạn nữa Nghĩa ít được gần hạnh. Mỗi ngày nghĩa không thể không tìm cách để được nhìn thấy Hạnh.

Nhiều lúc nghĩa lại cứ ngỡ Hạnh là cô Ngà từ trong câu truyện "mắt tiên" mà ông nội đã kể.

Đúng là Hạnh có nhiều nét khêu gợi của tiên nữ. Không biết rồi đời Hạnh có gặp điều gì oan ức như cô ngày xưa ? T ừ ngày hai dòng họ có mối thù hận chưa cặp trai gái nào yêu nhau được chọn vẹn.

Buổi tập văn nghệ ở nhà chú Vạn xong. Hạnh trộm véo vào sườn Nghĩa có ý bảo anh ở lại. Nghĩa vờ ra bờ ao rửa chân rồi quay vào nhà. Hạnh ôm ghì lấy nghĩa hai đứa cấu véo nhau trên giường chú Vạn cười rinh rích.

- Chả nhẽ chúng mình lại cứ phải vụng chộm mãi thế này mãi sao ?

Hạnh nói giọng buồn buồn và trong mắt lại có ngọn lửa đang cháy.

- Hay là lát nữa chờ chú Vạn về chúng mình xẽ nói thật với chú ? Chỉ có chú Vạn là người thông cảm và hiểu chúng mình nhất...

      Buổi tối làng Đông yên tĩnh. Con mèo đen nhà mụ Hơn nhảy từ  mái nhà lao vào cửa. Nó giương mắt lạ lẫm nhìn Hạnh và Nghĩa.

*

Từ sự kiện từ đường họ bị cháy chú Vạn phải để cho Hạnh về ở với Mẹ. Cả họ Nguyễn đều bất bình quan hệ "mờ ám" của chú Vạn với mẹ cái Hạnh. Người ta bảo các cụ Tổ nổi giận vì cả họ đã để cho Nguyễn Vạn vi phạm lời nguyền của cụ Tổ. Nguyễn Vạn không duy tâm người chiến sỹ cách mạng không được tin vào thầnh thánh ma quỷ. Chẳng có thần thánh ma quỷ nào phạt được Vạn. Vạn không sợ thần thánh mà chỉ sợ làm sai lời Đảng dạy. Cả xã này không có Nguyễn Vạn thì đừng hòng có ai dám xung phong đứng lên phá nổi ngôi đình Đông để làm trụ sở uỷ ban xã. Đấy ! Bây giờ ngôi nhà uỷ ban cứ sáng rực lên trên nền đình Đông cũng chẳng ai chết vì chuyện phá đình. Đến như ngôi miếu ở đầu làng linh thiêng có tiếng ai đi qua cũng không dám nói tục. Vậy mà hôm phá miếu Vạn còn đến sớm đái cả lên bệ thờ mà cũng chẳng sao hết. Đã bảo là Vạn không tin vào thần thánh ma quỷ. Điều đáng sợ nhất với Vạn là để mất lòng tin với dân với Đảng. Từ một việc nhỏ Vạn cũng phải cân nhắc xem có phải đây là ý dân ý Đảng. Lâu nay Vạn xét lại lòng mình và thấy rằng Vạn đã yêu thương chị Nhân. Đấy là do những giây phút yếu hèn không kìm nén được. Lý trí không cho phép Vạn làm điều ấy. Điều ấy là lỗi lầm đáng tiếc không xứng đáng với người chiến sĩ cách mạng không xứng đáng với lòng ngưỡng mộ của dân làng họ mạc. Thời trai trẻ của Vạn đã qua. Vạn sống với niềm kiêu hãnh Vạn đã có.

Mối nghi ngờ về sự quan hệ của Vạn và chị Nhân đã dịu đi giờ lại đến chuyện con Hạnh và thằng Nghĩa. Nỗi khổ là xưa nay ngôi nhà của Vạn ở lại là nơi hai đứa cứ quấn quýt với nhau. Thực lòng Vạn yêu thương cả hai đứa nhưng không nghĩ rằng chúng lại có thể yêu nhau. Mấy năm trước Vạn đã kể cho hai đứa nghe về câu chuyện hận thù của hai dòng họ. Chúng cứ trố mắt nhìn nhau. Bây giờ Vạn gợi lại chuyện ấy chúng chỉ nháy nhau bịt miệng cười rinh rích ngay trước mũi Vạn.

Sáng nay trước lúc đi họp xã. Vạn thấy con Hạnh đến mượn nhà để tập văn nghệ. Vạn đưa chìa khoá cho nó và dặn khi nào về tạt qua uỷ ban đưa cho chú. Bây giờ đã là chín giờ tối mà vẫn không thấy con Hạnh đến. Có lẽ chúng nó tập cả tối. Tan họp Vạn thập thễnh bước về. Nhà mụ Hơn đã tắt đèn đi ngủ. Bước tới cửa Vạn chợt nghe tiếng con Hạnh và tiếng thằng Nghĩa cười nói trong nhà. Vạn đứng sững lại - Thì ra chúng nó tập văn nghệ là thế này đây. Hỏng ! Con bé hồi này láu cá đến thế là cùng. Mọi tội vạ lại đổ lên đầu mình mất thôi. Vạn thấy hơi nóng mặt đẩy cửa bước vào. Lại một bất ngờ nữa: Con Hạnh đang nằm với thằng Nghĩa trên giường vội vàng choàng dậy. Cả hai đứa không hề ngượng mà lại còn tủm tỉm cười mừng rỡ nữa chứ.

- Chúng mày làm trò gì thế hả ?

- Dạ ! Chúng cháu chỉ đùa nhau một tý - Con Hạnh vừa cười vừa nói.

- Từ nay tao cấm chúng mày không được đùa cái kiểu chết người như vậy.

- Làm sao mà chết được người ạ ? - Con Hạnh che miệng cười như thể trêu tức chú Vạn.

- Không chết người nhưng cái trò trai gái như thế này rồi có ngày ễnh cái bụng ra. Chúng mày nên nhớ là mọi chuyện rồi lại đổ lên đầu tao. Cả làng này lại bảo tao là người dắt chúng mày vào con đường tội lỗi.

- Nhưng mà chúng cháu có làm điều gì tội lỗi đâu ạ ?

- Hạnh ! Đừng giấu chú Vạn làm gì nữa - Nghĩa chạy tới nắm lấy tay chú Vạn - Cháu và Hạnh yêu nhau chú ạ. Chúng cháu không thể sống thiếu nhau. Cháu...cháu thấy chỉ có chú...Vâng ! Chỉ có mình chú là hiểu chúng cháu và chỉ có chú mới nói được với bố mẹ cháu và mẹ Hạnh.

Chú Vạn đứng lặng nhìn hai đứa. Chú không ngờ sự thể lại dẫn tới mức độ trầm trọng. Tuổi trẻ chúng nó bây giờ nói tới chuyện yêu đương cứ như không. Hồi chú bằng tuổi chúng nó đã biết quái gì chuyện trai gái. Hai đứa mà thế này thì bằng giết chú. Cả cái làng này sẽ bảo chú không lấy được mẹ cái Hạnh bây giờ lại dẫn mối cái Hạnh cho thằng Nghĩa. Hạnh thấy chú Vạn im lặng liền nhào tới nắm lấy tay chú :

- Chú là người duy nhất để chúng cháu trông cậy. Chú hãy giúp chúng cháu.

- Cút đi ! Cút xéo khỏi đây ngay - Chú Vạn rít lên mặt hằm hằm nhìn hai đứa.

Hạnh và Nghĩa ngỡ ngàng nhìn chú Vạn một lúc rồi dắt nhau bước ra cửa.

Nguyễn Vạn chợt bừng tỉnh ra điều gì đó. Xưa nay chưa bao giờ Vạn đối xử tàn ác với chúng nó. Vạn lập cập bước ra cửa.

- Hạnh - Chú gọi với - Cả thằng Nghĩa nữa vào đây chú bảo.

Hai đứa lại thản nhiên vào đứng trước mặt chú Vạn.

- Chú hơi nóng - Vạn nói - Chú có lỗi với hai cháu. Chú đã để hai cháu đi quá xa. Bây giờ chú nói thế này. Cái việc yêu đương của hai cháu trước sau gì cũng sẽ đổ vỡ mất thôi. Chú van các cháu hãy tĩnh trí lại. Các cháu không thấy đã có bao nhiêu chuyện rắc rối xảy ra. Điều này thì thằng Nghĩa phải hiểu cho rõ hơn. Cháu đang khôi phục lại dòng họ Nguyễn chả lẽ bây giờ cháu lại tự tay thiêu đốt nó một lần nữa sao. Hạnh ơi cháu không hiểu đâu - Vạn run run đưa tay nắm lấy bàn tay con Hạnh - Chú đây cũng có thời yêu mẹ cháu. Nếu như chú mà không vững vàng giữ mình thì bây giờ cũng đã mất mát hết cả.

- Chú hèn lắm ! - Hạnh nói - Chú là người không có tim.

Lại một lần nữa Nguyễn Vạn ngớ ra đứng sững nhìn con Hạnh kéo tay thằng Nghĩa bước ra cửa Nguyễn Vạn thấy ngực đầy lên tưng tức. Trời oi nồng Vạn muốn ra ao tắm cái cho mát rồi phải sang nhà thằng Nghĩa bảo với bố mẹ nó về cái sự kiện tầy trời vừa rồi. Ra tới cầu ao Vạn sững lại. Dưới cầu ao lát gạch vợ thằng Công đang bì bõm phơi tấm lưng trần trắng lốp dưới trăng. Nguyễn Vạn định quay ngoắt lại đã nghe tiếng mụ Hơn gọi. Giọng mụ cứ ngân lên ngọt xớt:

- Bác Vạn ơi Bác cũng đi tắm đấy à ? Em xong rồi đây. Chà ! mát quá đi mất - Mụ Hơn vừa nói vừa đứng dậy kéo tấm áo ướt che ngực tong tong chạy lên lướt qua mặt Vạn - Tý nữa bác tắm xong vào em bảo bác cái này.

Nguyễn Vạn bước vội xuống cầu ao - Mụ Hơn định nói chuyện gì nữa ? Lại dửng mỡ. Có khi mụ Hơn lại tưởng mình đứng rình trộm mụ tắm. Vạn bước về đến sân đã thấy cửa nhà mụ Hơn mở toang. Nguyễn Vạn định sang ngay nhà ông Khiên thì mụ Hơn đã ngấp ngó ngoài cửa gọi:

- Bác Vạn ơi ! Vào đây em bảo cái này đã.

Mụ Hơn vừa thay chiếc áo phin trắng cắt kiểu mặc ngủ hở cả nách. Mụ đon đả rót nước mời Vạn.

- Bác uống đi. Mang tiếng liền cửa liền hè mà chẳng mấy khi nói chuyện được với bác.

- Tôi bận.

- Em biết rồi lâu nay bác cứ bận mải đâu đâu. Em vẫn thường nói với cháu nó về bác. Bác tốt quá. Thằng cháu nhà em không có bác giúp thì...

- Chuyện xưa ! Nhắc lại làm gì.

- Ấy bác cứ làm như em là kẻ vô ơn - Mụ Hơn cười liếc mắt nhìn Vạn rồi cúi xuống vờ e thẹn mân mê chén nước.

- Lâu nay em cứ nghĩ mãi không hiểu sao bác không chịu lấy vợ.

- Tôi già rồi lại què quặt thế này ai người ta lấy.

- Già ! Hí hí...Bàc mà già ! - Mụ Hơn che miệng cười. Vạn nghĩ là mụ Hơn cười mỉa mình cái chuyện nhìn trộm mụ ta tắm.

- Cái nhà chị này hay nhỉ - Vạn gắt - Tôi lấy vợ hay không thì liên quan gì đến nhà chị. Chị cứ tự nhìn mình ấy. Sao chị không đi kiếm thằng nào để mà hú hý cho sướng.

- Bác Vạn này ! Em cũng định nói với bác cái chuyện ấy đấy - Mụ Hơn hạ giọng - Hồi nọ em cứ ngỡ bác với mẹ cái Hạnh hoá ra không phải. Em thấy bác làm sao ấy. Em hỏi thật bác điều này... Bác thấy em thế nào ? Giá mà bác ưng thuận em...Chúng ta sẽ ở chung ngôi nhà bác đang ở. Chỗ này ta làm bếp. Thằng Tốn nhà em nó được nhờ vả bác. Chính cái giường bác đang nằm em thấy nó vẫn gần gũi với em. Em cũng đã từng...

- Cái nhà chị này rõ là là...hay nhỉ.

Nguyễn Vạn hoảng hốt đứng vụt dậy lập cập bước ra cửa Vạn bước vội trên đường làng thấy bóng mình cứ nhảy nhót dưới trăng. Đường làng Đông vắng tanh. Cái con mụ Hơn đến là dơ. Dơ không chịu được. Trông hai con mắt nó cứ rừng rực. Không biết nó kính phục mình thật hay chỉ tí tởn để nỡm mình ? Nó còn dám nhắc cả đến chuyện cái giường mà ngày xưa nó đã từng chềnh ễnh lên với chồng nó. Cũng chỉ tại ngày xưa mình hứa giúp bênh vực con nó nên bây giờ nó mới nhờn vậy...Trăng đã lên cao bóng cây quéo cứ lừng lững giữa trời đêm lồng lộng. Ngôi nhà uỷ ban sáng rực lên màu vôi trắng. Bước lên cầu đá Vạn thấy bóng mình nghiêng nghiêng một nửa trên cầu một nửa gãy gập in trên mặt sông.

Có tiếng nước lội bì bõm Vạn chợt nhận ra một bóng người chấp chới từ mép sông đi lên như bóng ma. A ! Lại lão Xung. Lão để truồng vận mỗi manh áo cũn cỡn tay khuơ khuơ như người tập võ. Lúc này Vạn mới nhận ra lão Xung còn cầm một chiếc gậy. Vừa đi lão vừa vung gậy hát nghêu ngao bài đèn cù "Khen ai khéo kết cái đèn cù - Ngựa chó í a ngựa chó - Tít mù nó lại vòng quanh - Bao giờ...Bao giờ ông bó í a chiếu manh...".

Người làng Đông đã nghe nhàm tai cái bài "Đèn cù" của lão Xung. Bạ đâu lão cũng hát. Hễ gặp người lão càng hát to hơn. Lúc này hát chán lão lại chống gậy xuống đất ngửa mặt lên nhìn trăng cười hềnh hệch. Tiếng cười của lão Xung vang lên trong đêm vắng nghe rờn rợn. Lão điên điên khùng khùng từ cái hôm từ đường họ Nguyễn bị cháy và cũng đúng vào ngày thằng Xèng thằng Xình bị xử bắn. Lúc đầu người ta bảo lão già vờ điên để khỏi phải bị cùm chân. Sau thấy lão điên thật người ta bảo lão xót thương hai thằng con trai bị bắn. Người làng Đông vẫn còn nhớ ngày thằng Xình còn bé bị ông Xung bó chiếu cắp đi doạ chôn sống vì tội thằng Xình mải chơi bỏ trâu ăn lúa. Người ta bảo lão ác với con cái và nóng như lửa vậy mà cũng yếu đuối. Lão Xung lóc cóc bước tới đầu cầu gặp Vạn lão đứng sững lại trừng mắt nhìn.

- Ông Xung ! - Vạn quát - Ông về ngay. Không tôi bảo dân quân bắt nhốt bây giờ.

- Bắt b...tao đây. Mày là thằng nào ? A thằng Nguyễn Vạn hả. Mày đã thuộc lời nguyền cụ tổ chưa hả. Tao sẽ dạy cho mày thuộc. Ha ha lão Xung cười cất giọng rè rè - Tà rình...Tà rình...Nước sông Đình í a ngàn năm không cạn - Cầu Đá Bạc í a vạn kiếp trơ trơ.. - Lão Xung lại ngêu ngao.

Điên !

Vạn lẩm bẩm bỏ đi và bỗng thấy hoang mang. Có lẽ họ Nguyễn bị động mả tổ thật.

         

*

Hai đứa đi bên nhau dọc bờ sông. Đã lâu lắm từ cái lần Hạnh đòi Nghĩa dẫn đi xem cống Linh nay hai đứa mới lại đi với nhau trên đoạn sông này. Vẫn là một ông trăng trên trời và một ông trăng dưới nước trôi theo bước chân hai đứa. Chỉ riêng có cuộc sống là thay đổi biến động. Ngày xưa mọi sự với Hạnh đều bí ẩn. Giờ đây Hạnh đã hiểu được mọi cội nguồn của cuộc sống con người. Hạnh tin vào tình yêu trong sáng của Hạnh đối với Nghĩa.

- Thì ra chú Vạn cũng đã yêu mẹ Hạnh.

- Em biết. Một mối tình bị vùi dập.

- Chúng mình bây giờ là người đầu tiên dám đương đầu với dư luận.

- Liệu anh có đủ can đảm để vượt qua không ?

- Anh chỉ lo cho em.

- Còn em lại chỉ lo cho anh.

- Người ta bảo khi yêu mọi điều đều tốt đẹp. Anh mơ ước điều thật giản đơn là được sống hạnh phúc với em trong căn buồng bố mẹ đã dành cho anh trên nền từ đường họ. Hạnh biết không? Chuyện này mà thực hiện được nó có ý nghĩa rất lớn lao cho cuộc đời của anh. Anh sẽ trị vì dòng họ Nguyễn. Anh sẽ tuyên bố với họ tộc xoá bỏ lời nguyền độc của cụ tổ. Hai dòng họ sẽ không còn hận thù. Trai gái hai họ sẽ được tự do yêu nhau. Làm đám cưới xong anh sẽ đẵn khóm tre ngoài vườn đan một cái thuyền. Chúng mình sẽ chèo thuyền chui qua cống Lĩnh ra sông cái vớt bèo tây về ủ phân nuôi lợn...

- Trăng sáng thật là đẹp. Kìa anh Nghĩa! Anh cứ nhìn rặng cau trước cửa từ đường kia cao nhất làng đấy.

- Các cụ bảo đất từ đường là đất thánh. Trồng cây gì cũng tốt.

 Hai đứa về tới đầu làng đã nghe tiếng ông Xung nghêu ngao hát bài "Lời nguyền cụ tổ".

- Chạy đi anh ! Em sợ ông Xung lắm.

- Sợ gì. Ông ấy điên thế thôi nhưng không đánh ai đâu.

Bước vào ngõ nhà Nghĩa Hạnh bỗng thấy tim đập mạnh mặt nóng bừng.

- Em cứ để mặc anh lo mọi chuyện.

Trời nóng nên bố mẹ Nghĩa vẫn còn trải chiếu ngồi giữa sân. Nhìn thấy có Hạnh về cùng ông bà Khiên hơi ngỡ ngàng.

- Chúng mày đi đâu về mà khuya thế hả ?

Bà Khiên hỏi mắt len lén nhìn chồng. Ông Khiên tay về thuốc lào lặng thinh.

- Chúng con có chuyện muốn thưa với bố mẹ.

- Lại ba cái chuyện văn nghệ chứ gì ? - Ông Khiên nói - Khi nào duyệt thử cứ gọi tao một câu là tao đến liền.

- Bố ! Không phải chuyện văn nghệ đâu.

- Chuyện gì ?

- Dạ ! Chuyện quan trọng. Con thưa với bố mẹ con và Hạnh tìm hiểu nhau...

Bà Khiên mở mắt thao láo nhìn con trai rồi nhìn Hạnh. Ông Khiên đang kéo dở hơi thuốc lào bỗng ho sặc sụa. Ông vứt chiếc xe điếu xuống nhìn Nghĩa như thể ông không tin là kẻ vừa nói đó lại chính là thằng Nghĩa con trai ông.

- Mày không đùa đấy chứ  ?

- Dạ ! Ai lại dám đùa ạ. Chúng con yêu thương nhau từ lâu rồi.

- Dẹp. Chúng mày hãy dẹp ngay cái chuyện nhăng nhít ấy đi.

Ông Khiên ngửa mặt nhìn trời như thể ông đang cầu nguyện điều gì đó.

- Chớ có dại con ạ - Bà Khiên phụ hoạ - Cả con Hạnh nữa cứ về hỏi mẹ cháu thì biết. Hai bác đây không ghét bỏ gì cháu. Đất họ Nguyễn không phải nơi để cháu xây dựng hạnh phúc. Cháu không thấy đã có bao nhiêu tai hoạ xẩy ra.

- Mẹ không nên nói thế. Tai hoạ là do con người gây ra chứ không phải do đất. Chả lẽ con và Hạnh thương yêu nhau lại là chuyện xấu sao ? - Nghĩa nói mắt nhìn bố mẹ vẻ khổ hạnh.

- Thưa hai bác! Hạnh ngập ngừng mặt cúi xuống không giám nhìn thẳng vào mặt ông bà Khiên - Cháu tin cả hai bác cũng không ghét bỏ cháu. Ngôi từ đường này xưa bị cháy ông Xung bị điên chú Xèng chú Xình bị bắn lại đổ lỗi tại mẹ cháu và chú Vạn thương yêu nhau sao? Hôm nay cháu muốn nói với hai bác điều mà cháu nghĩ từ lâu. Cháu thương anh Nghĩa. Hai bác có thương cháu hay không thì đấy là quyền ở hai bác. Cháu xin phép hai bác cháu về.

Hạnh bước nhanh ra ngõ.

- Hạnh! Đứng lại bác nói đã - Ông Khiên gọi giật giọng bối rối - Bác cũng linh cảm từ lâu là cháu thương yêu thằng Nghĩa nhà bác. Nhưng cháu phải hiểu rằng từ đời các cụ Tổ đã gây nên mối thù hận thì đời con cháu phải chịu. Cháu phải nên biết rằng cả gia đình nhà bác đang ở trên đất từ đường họ. Ôi cháu không thể tưởng tượng nổi đâu. Cả cái họ Nguyễn nhà bác họ sẽ bảo là ông trưởng tộc rước kẻ thù về ở đất từ đường. Chuyện này nó kinh khủng cũng giống như cái chuyện rước voi về giày mả tổ vậy.

- Kìa bố! Nghĩa thốt lên chúng con sẽ xin đất làm nhà ra nơi khác.

- Mày quên bổn phận của mày sau này cũng là trưởng tộc sao? Làm sao mày có thể bỏ đất tổ này đi được. Hạnh ơi bác van cháu bác lạy cháu hãy buông tha nó ra. Ôi cái gia đình này sẽ tan nát mất thôi. Bà Khiên bỗng ôm lấy Nghĩa tu lên khóc. Hạnh hoảng sợ bỏ chạy về nhà nằm vật ra giường khóc tấm tức.

- Mày làm sao vậy Hạnh ? - Tiếng mẹ khẽ thì thầm bên tai Hạnh. Hạnh quay sang ôm choàng lấy mẹ.

- Ôi sao con khổ thế này ? Mẹ !...

More...

Trần gian người đời: chương 3

By DƯƠNG HƯỚNG

 

Bữa cơm sáng dọn ra. Không thấy thằng Đô về Quất nhìn gương mặt vợ vẫn buồn rười rượi. Không hiểu đêm qua thằng Đô ngủ lang ở đâu. Cái thằng rõ mất dạy. Thế này là nó cố tình bêu riếu mình đây. Quất thấy tức giận thằng Đô giận vợ giận cả làng Nguyệt Hạ toàn những kẻ nhút nhát thấp hèn. Bây giờ thì Quất thấy cái tên Nguyệt Hạ cũng đúng với ý nghĩ của nó. Quất ăn qua loa rồi khoác túi lên xã. Đã thế Quất sẽ triệu tập những tay sừng sỏ ở làng  khác về. Cóc cần đến những ai ở làng này...

Quất rùng rùng đưa đội quân từ Uỷ ban xã về làng với đầy đủ xà beng cuốc chim dao búa lỉnh kỉnh. Điều làm Quất và đoàn quân đi phá đình ngỡ ngàng khi nhận ra khung cảnh náo động trên sân đình. Tiếng trống chuông rộn rã. Nhiều cụ già khú cũng lọc cọc chống gậy đến xem đánh cờ người. Hôm nay đâu phải là ngày hội đình ? Quất thấy nóng ran cả người nhận ra mụ Nghĩa mẹ cái Nga và mụ Bông mẹ thằng Bức con dâu lão Kình hôm nay lại được ngồi chỗm chệ trên bàn cờ tướng che lọng hồng có người hầu quạt. Đầu tướng đội nói ba tầm chân đi hài mũi nhọn cong tít mình mặc áo mớ ba (ba áo dài: trong áo đỏ giữa áo xanh ngoài áo lụa đen). Trên sân cờ là những chàng trai cô gái mười bốn mười lăm tuổi đứng làm quân. Con trai làm quân trắng đội ô trắng trong mặc áo trắng ngoài mặc áo đên áo chùng nâu quần đen đội khăn nhiễu chân đi miệt đỏ. Quất chợt gai người nhận ra lão Kình tay cầm gậy múa may loạn bên cạnh lão Đăng hối hả đánh trống. Trong đình lão Kẹo mặc quần áo dài đỏ thẫm đeo râu trắng phớ dài tới ngực tay chống gậy hát: "í a í a - nay làng có giặc - í a í a - ta truyền lại cho các cháu lời ngọc của tổ tiên - a í a... " Quất sững người nhận ra cả thằng Đô và cái Nga từ trong hậu cung chạy ra. Cái Nga mặc áo đỏ thắt dải lụa xanh thằng Đô hông thắt lụa đỏ mặc áo xanh. Cả hai đứa quỳ xuống trước mặt lão Kẹo tay dâng thanh gươm mắt đăm đăm ngước lên tượng thành hoàng cao giọng hát: "í a í a - chúng con lớp lớp cháu con à a nguyện suốt đời xứng danh đức hạnh theo lời tổ tiên... Bung bung bung... bung bung...."

Lão Kẹo vừa thoáng nhìn thấy Quất liền vồ lấy chiếc trống kẹp vào đùi gõ liên tiếp. Mẹ kiếp cả làng này nó đang đóng kịch. Đúng là nó đáng vờ đóng kịch để chống đối chủ trương phá đình của xã. Lại trò lão Kẹo bày đặt ra lôi cả trẻ con vào cuộc. Lần này phải trị cho lão Kẹo một trận lôi lão lên Uỷ ban cho lão chừa thói thâm thù nho nhe của lão. Ai cho lão tập trung tập diễn chèo giữa ban ngày làm ảnh hưởng tới sản xuất. Hôm nay đâu phải hội đình. Quất đưa mắt quan sát không có một đảng viên nào ở làng Nguyệt Hạ có mặt ở đây. Mấy dân quân trong đội xung kích đứng ngây như thể đi xem hát chứ không phải đi làm nhiệm vụ mà Quất quán triệt. Quất lừ mắt gườm gườm ra hiệu cho đội quân của mình lấy lại dũng khí. Các cụ ông cụ bà ăn vận quần áo tế lễ từ nãy vẫn ngồi trên sập gụ lúc này mới đứng cả dậy bê mâm quả trên thạp đồng đặt lên bàn thờ tượng thành hoàng. Hương trầm đốt lên cùng một lúc khói nhang bay nghi ngút. Nhìn cảnh tượng uy nghiêm kẻ vô thần như Ngô Quất cũng phải gai gai người. Quất ngước mắt nhìn lên vóm mái mênh mông với những hàng cột lim tròn đen nhánh vững chắc và kiên cố. Trên các cột cái đều treo hoành phi câu đối sơn son thiếp vàng lộng lẫy. Trên các bửng cốn rường trụ câu đầu đều được chạm trổ theo lối cổ đủ mọi hình thù kỳ dị Quất không tài nào hiểu được ý nghĩa của nó.

Qua hình thù các con vật Quất chỉ nhận biết kia là những con rồng phượng có cái mình dài cong lượn và những chiếc vây xếp vào nhau. Con dơi có hai cánh dang ra và cái đầu nhỏ tý con hươu thì có cặp sừng cong tít. Và sự lạ lùng đối với Quất là tại sao các cụ lại khắc lên các bửng cốn cảnh con người đang giao cấu với nhau rõ thô tục...

Tiếng trống chèo lung bung làm đầu óc Quất cứ ong ong. Quất  đứng lặng một lúc trấn tĩnh để lấy lại tư thế nháy mắt một lần nữa với đồng đội.

- Tất cả im lặng ! Im lặng nghe tôi nói !

Quất hét lên nhưng thái độ mọi người vẫn đầy vẻ thản nhiên. Mấy cụ già ngồi trên sập gụ vẫn vái lia lịa. Lão Kẹo khua trống càng mạnh. Tiếng hát của cái Nga và thằng Đô càng hăng say. Ngôi đình như rung lên.

- Tất... tất... cả - im lặng ! - Tiếng Quất chìm trong không gian huyên náo. Mặt Quất nóng ran tức tối giật lấy khẩu súng trên vai của một dân quân quát lớn.

- Bắt trói lão Kẹo lại - Quất hối hả chạy ra cửa đình bắn ba phát chỉ thiên. Tiếng súng vang lên: Sân cờ nháo nhác.

- Tất cả im lặng im lặng nghe tôi nói - Quất lật túi bạt lấy tờ quyết định của Uỷ ban đưa lên trịnh trọng đọc rõ.

Uỷ ban nhân dân xã.... Huyện.. .tỉnh....

Thực hiện tốt chủ trương chống tư tưởng phong kiến và mê tín dị đoan trong nhân dân xây dựng đời sống văn hoá nghệ thuật quần chúng của xã nhà. Nếu ai cố tình chống đối sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Ngày.........tháng........năm........

Chủ tịch: Nguyễn Cường

Quất đọc một mạch tờ quyết định rồi khẽ đưa mắt lên nhìn mọi người bắt gặp mọi ánh mắt căm giận đang đổ dồn về phía Quất.

- Hôm nay không phải ngày hội - Quất hét lên lấy uy thế - đề nghị bà con giải  tán. Ai thắc mắc gì lên xã giải quyết - Quất nhét vội tờ quyết định vào túi xông xuống bàn cờ tướng giật lấy chiếc nón ba tầm trên đầu mẹ cái Nga quát.

- Chị muốn làm tướng lãnh đạo cả làng này nổi loạn hả. Mời chị lên Uỷ ban xã.

- Anh Quất - Mẹ cái Nga bình thản nhổ miếng bã trầu xuống sân lấy gót miết xuống nền gạch liếc cặp mắt sắc lạnh nhìn Quất - Anh là rể làng này tôi khuyên anh nên ăn ở cho làng kính trọng. Chả lẽ anh lại cấm cả dân làng đánh cờ sao ? Tôi chỉ làm tướng trên bàn cờ nên tôi chịu anh. Tôi mà làm tướng thật thì tôi đã lệnh cho chém đầu anh từ lâu rồi.

- A chị này láo nhỉ ? Dám chống đối lại người thi hành nhiệm vụ. Dân quân đâu bắt trói chị ta lại.

Hai dân quân được lệnh của Quất xông vào trói mẹ cái Nga lôi ra khỏi bàn cờ tướng. Trong đình lão Kẹo đã bị trói giật cánh khuỷu tay chân lão bước loạng choạng ra cửa đình miệng lão vẫn hét lên: "Í a - làng này có giặc í a có giặc". Lão Kình vung gậy múa loạn xạ. Trống lại dậy lên liên hồi sân đình người nhớn nháo. Những chàng trai cô gái cầm ô đứng ngơ ngác trên sân cờ nhìn nhau. Một cơn gió lộng lên thổi tung những chiếc lọng hồng những chiếc ô trắng ô đen chao đảo. Mẹ cái Nga vừa bị bắt một bà lão nhảy lên bàn tường ngồi chễm chệ nhai trầu vung tay ra hiệu cho quân cờ hãy đứng vào vị trí của mình. Tiếng trống vẫn dồn dập. Bất chợt có tiếng thét thất thanh. Cả sân đình bỗng lặng đi. Vợ Quất từ cổng đình lao vào xoã tóc rũ rượi leo lên bậc tam cấp ngửa mặt lên trời chắp hai tay vái lia lịa miệng lắp bắp.

- Con lạy ông trời cao đất dày con lạy thánh thần linh thiêng hãy ngăn cản chồng con đừng làm điều ác. Bớ anh Quất ơi là anh Quất tôi lấy anh tôi cứ tưởng anh thương tôi thương bà con làng Nguyệt ai ngờ anh lại là kẻ dẫn người về phá đình làng.

Quất đứng trơ giữa đình uất giận về thái độ điên cuồng của vợ. Quất không ngờ người chống đối quyết liệt nhất lại chính là vợ mình. Hành động của vợ làm Quất giận sôi lên vì mất thể diện trước dân Nguyệt Hạ. Một lần nữa Quất lại muốn tỏ thái độ cứng rắn trước mọi người. Ngô Quất này không bao giờ làm nhụt chí khí Ngô Quất không bao giờ để mất lập trường cách mạng. Quất giật lấy chiếc xà beng trong tay đồng đội nhảy phốc lên cổng đình. Vòm cổng đình uốn con nối giữa hai trụ là một phiến đá xanh khắc chữ hán nôm "Đình Nguyệt Hạ" Quất lấy sức lao thật lực chiếc xà beng vào vòm cổng..

- Đừng ! Đừng làm thế... Anh Quất ! - Vợ Quất thét lên lao từ trên bậc tam cấp ngã úp mặt xuống sân đình một dòng máu đỏ tươi từ miệng vợ Quất ứa ra. Mọi người xô lại kinh hoàng nhận ra đôi mắt của vợ Quất trợn trừng trắng dã vô hồn.

- Quất ! Mày giết vợ mày giết con mày rồi...

Quất nghe tiếng ai đó thét lên. Quất từ vòm cổng đình nhảy xuống lao tới ôm xốc vợ lên vai chạy.

- Ôi dượng ơi ! Thật là ác dượng đã giết mẹ tôi rồi. Dượng giết mẹ tôi rồi.

Thằng Đô vừa khóc vừa chạy theo Quất. Tiếng trống lặng đi làng Nguyệt Hạ lặng đi chỉ có nắng vẫn chói chang và bầu trời vẫn xanh ngắt.

*

Bé Hà vào tuổi cắp sách đi học Hoàng Đô đã mười chín tuổi bé Hà tuy cùng mẹ khác cha nhưng Đô lại dành cho đứa em gái cùng mẹ khác cha tình cảm đặc biệt yêu quý. Đô hiểu rõ nỗi buồn của bé Hà sớm mồ côi mẹ bằng chính nỗi buồn của anh sớm mồ côi bố từ nhỏ. Chính cái chết khủng khiếp của mẹ Đô ngôi đình Nguyệt Hạ mới được giữ toàn vẹn cho tới ngày nay. Cũng chính từ cái chết đó của mẹ Đô ngôi đình làng mới trở lên linh thiêng hơn. Xung quanh cái chết của bà người làng Nguyệt Hạ tung ra bao nhiêu chuyện. Người bảo thành hoàng trừng trị Ngô Quất dám đưa quân về phá đình. Người lại bảo mẹ Đô đổi mạng sống của mình để ngăn chặn tội ác của chồng để cứu cả dân làng Nguyệt Hạ khỏi lâm vào thảm hoạ. Người lại bảo mẹ Đô qúa kinh hoàng về hành động của chồng... Ngày mới sinh bé Hà được nuôi sống bằng sữa dì em ruột của mẹ Đô và bằng tình thương của cả dân làng Nguyệt Hạ. Bé Hà càng lớn càng giống mẹ như đúc: mắt đen đượm buồn nét buồn bẩm sinh ngay từ ngày còn nằm trong bụng mẹ. Cũng từ cái chết của mẹ dượng Quất cũng thay đổi tính nết bớt hung hăng và thực sự quý mến hai anh em Đô. Xuất phát từ lòng thương bé Hà Hoàng Đô cư xử với dượng Quất tế nhị hơn chịu đựng hơn. Đúng ra anh thương hại dượng Quất hơn là kính trọng. Hoàng Đô sớm nhận ra trên đời này chỉ có bé Hà là tình cảm ruột thịt duy nhất còn Nga là người bạn gái láng giềng lại cực kỳ đẹp đẽ trong sáng. Từ mấy tháng nay Hoàng Đô giành thời gian giấu dượng Quất viết xong một hoạt cảnh chèo dựa theo câu chuyện truyền thuyết về làng Nguyệt Hạ để chuẩn bị cho hội diễn chèo toàn huyện thay cho hoạt cảnh "cánh bèo dâu" của dượng Quất.

Hoàng Đô nằm dài trên giường chăm chú đọc lại kịch bản chèo lần cuối để tối nay anh sẽ mang sang cho Nga đọc. Có tiếng chân dượng Quất bước vào cửa Hoàng Đô vội giấu tập bản thảo xuống chiếu. Dượng Quất từ trên huyện về vai vác cây đàn ghi ta mới mua.

- Ha ha còn ít quỹ tôi sắm cho các anh cây đàn ghi ta. Các anh chịu khó tập rồi dạy cả tôi nữa đấy. Cán bộ văn hoá mà không biết đánh đàn thì xoàng - Dượng nói rồi ngoắc chiếc túi bạt vào cột đưa ngón tay gẩy một cái rõ mạnh lên cả sáu dây đàn. Chiếc đàn rung lên cả sáu âm trầm bổng -Hà hà hay đấy chứ nhỉ. Trên phố huyện bây giờ là nó chơi toàn nhạc cụ mới hiện đại mà mình cứ ôm khư khư mãi cái nhị kò ke kí ke nghe buồn như có đám ma mất cả khí thế.

- Con nghĩ tập được ghi ta càng tốt nhưng làng mình là đất chèo truyền thống...

- Xì anh trẻ mà lạc hậu hơn ông già. Thời đại văn minh lại cứ truyền thông mãi. Thế cái hoạt cảnh "Cánh bèo dâu" của tôi các anh tiến hành tập đến đâu rồi ?

- Dạ còn thiếu vai bà Cần cô Nghĩa không chịu nhận.

- Mụ Nghĩa là hay sinh chuyện tao biết. Rõ dở hơi đi hát không sướng lại sướng đi vác đất. Mày không thấy người ta đi cầy đi cuốc được mười điểm chúng mày đi hát được tám điểm chả sướng hơn sao. Thôi được tao sẽ có cách. Nếu mụ ấy không nhận vai tao sẽ điều mụ ta đi dân công dài hạn. Ngữ ấy vác đất vài tuần là biết ngay.

Dượng Quất vừa nói vừa cầm lấy cây đàn ghi ta đặt vào lòng gẩy lên mấy tiếng rồi ngượng ngùng đưa những ngón tay sần sùi mò mẫm bấm lung tung lên các phím đàn tạo ra những âm thanh rối loạn.

- Mày nghe âm của nó kêu to đấy chứ hả ?

Gương mặt bé choắt gân guốc đen xạm của dượng Quất ánh lên niềm vui bên cây đàn ghi ta bóng loáng.

Cơm tối xong. Đô nhét tập bản thảo vào bụng chuẩn bị sang nhà Nga. Đô muốn chia sẻ niềm vui này cho Nga. Nga sẽ đóng vai công chúa Nguyệt Cầm anh sẽ giả đóng vai chàng trai thả diều... Đô mơ ước tới ngày nào Nga sẽ trao vòng cho anh...

- Anh Đô cho em đi với.

- Hà phải ở nhà học bài - Đô ghé sát vào tai em gái. Tối nay anh sẽ có việc riêng không thể cho em đi được.

- À em biết rồi anh đi với chị Nga...

Bé Hà ngúng nguẩy chạy vòng quanh sân cười rúc rích. Như mọi tối tập văn nghệ. Đô thường cho bé Hà đi theo nhưng tối nay vì anh muốn được ngồi với Nga... đọc bản thảo này Nga sẽ hiểu rõ lòng anh hơn. Anh yêu Nga từ lâu lắm rồi. Hình bóng Nga chính là nàng công chúa Nguyệt Cầm. Nhưng điều làm cho Đô day dứt vì yêu mà chưa bao giờ Đô dám nói cho Nga biết những ý nghĩ sâu kín của mình. Nga thật gần gũi mà cũng xa vời quá. Nga cũng là nàng công chúa Nguyệt Cầm và anh chỉ là chàng nông dân nghèo. Nga đẹp quá. Ánh mắt Nga đen thăm thẳm nụ cười sáng rực trên khuôn mặt thanh tú. Nga chỉ mặc đơn giản chiếc áo nâu Đô cũng thấy đẹp. Vẻ đẹp của dáng hình Nga như có phép màu hiện lên từ những động tác Nga khẽ vuốt tóc hay đôi môi khẽ mấp máy cười. Và lúc Đô nhận ra vẻ đẹp của Nga ở hàng cúc áo tròn tròn xinh xinh trước ngực hay trước cặp tóc sáng lấp lánh trên mái tóc đen nhánh. Nga giống như con chim ríu rít quanh anh nhưng anh chỉ được nghe hót chứ chưa dám bắt. Anh giữ gìn nương nhẹ với Nga và tin tưởng rằng Nga là con chim hoạ mi anh đã nuôi từ lâu lắm.

Đô rạo rực đi trên đường làng. Sao đầy trời vời vợi gió lao xao bên luỹ tre bên lối ngõ nhà Nga. Vào tới cổng ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng làm Đô xúc động đó là thân cây cau cao vút đơn độc trước cửa nhà Nga. Đô lại linh cảm đó là hình ảnh của cô Nghĩa mẹ Nga - Một người mẹ vừa nhân hậu cô đơn vừa khổ đau mà bền vững lạ thường. Từ chiếc ang sành đặt dưới gốc cau để hứng nước mưa Đô nhận thấy có lẽ nó có từ lâu lắm rồi. Nó ở đấy và mãi mãi ở đấy... Đã bao lần Đô đứng bên ang nước mưa dưới thân cau này để nhìn Nga mà không dám gọi. Chẳng có lý do gì mà gọi. Đô chỉ cần thấy bóng Nga thấp thoáng qua ô cửa hoặc nghe tiếng Nga hát. Tiếng hát của Nga thì mãi mãi còn âm vang trong lòng Đô....

Và lúc này Đô đã đứng bên ang nước mưa. Hương cau ngan ngát và trăm ngàn ngôi sao trời nhấp nháy ánh lên niềm vui. Đô đã đứng một lúc mà vẫn không thấy bóng Nga đâu. Bên ngọn đèn mẹ Nga đang mài dao đầu hè. Tiếng dao liếc xoèn xoẹt vang lên trong đêm tối nghe rờn rợn. Cách mài dao của mẹ Nga thật lạ lúc hối hả lúc hững hờ có lẽ vừa mài dao mẹ Nga vừa suy nghĩ điều gì đó thỉnh thoảng lại đưa lưỡi dao sáng loáng lên trước ngọn đèn dầu rồi lại hí hoáy mài một cách nhẫn nại. Hình ảnh mẹ Nga ngồi mài dao trong đêm tối cũng giống như dáng dấp của mẹ Đô xưa. Từ ngày mẹ mất Đô luôn tưởng tượng ra hình bóng mẹ tối tối vong vóng ngồi trước cửa chờ Đô đi thả diều về. Đôi lần Đô mơ thấy cảnh mẹ chết ngã sấp mặt xuống sân đình máu ứa ra miệng. Tiếng mài dao xoèn xoẹt của mẹ Nga làm Đô bỗng thấy sợ. Chờ mãi không nghe tiếng Nga Đô mạnh dạn bước vào.

- Cháu chào cô. Thưa cô có Nga ở nhà không ạ ?

- Hoá ra là anh ! Anh làm tôi cứ ngỡ có đứa nào rình rập gì. Cái Nga nó đi so điểm.

- Vậy là cô mài dao để doạ trộm ?

- Cũng không hẳn thế. Rỗi thì mài thế thôi. Có mấy con dao cứ mài đi mài lại hết con này đến con khác. Các cậu thì chả hiểu được đâu. Nhà đàn bà con gái đôi khi phải thế. Hồi tôi còn trẻ. Có thế tôi mới đứng vững đến bây giờ chứ không thì cũng bước đi bước nữa như mẹ cậu - Mẹ Nga khẽ liếc mắt nhìn Đô - ấy là tôi nói cái chuyện ngày xưa. Cậu tính cái thân tôi bây giờ chẳng cần mài dao cũng chả có ma nào nó ngó nữa. Bây giờ tôi mài dao vì con Nga. Ở đời tài sắc là hay gặp nạn "chữ tài đi với chữ tai..." mà cậu. Cậu trông đây - mẹ Nga đưa lưỡi dao lật đi lật lại trước ngọn đèn - sợ không ? Sắc như nước. Liều lên là phăng một nhát. Phận đàn bà chân yếu tay mềm phải phòng thân cậu hiểu chưa. Mời cậu uống nước đi.

Đô ớn lạnh anh nhìn lên gương mặt người đàn bà vào tuổi bốn mươi vẫn lưu lại vẻ đẹp của thời con gái. Ngày xưa chắc cô Nghĩa cũng đẹp như Nga bây giờ.

- Cô quá lo xa bây giờ đâu còn như ngày xưa.

- Ôi cậu mới vào đời còn nông nổi lắm. Con Nga cũng nghĩ như cậu. Thời nào mà chả thế. Con gái lỡ một tý là khổ một đời cậu ạ. Tôi cứ suy đời mình ra thì thấy. Hồi trẻ nhìn điều gì cũng giản đơn dễ xúc động năm mười tám tuổi tôi trao vòng cho bố con Nga cậu biết tôi nghĩ gì không ? Tôi nghĩ mình là người hạnh phúc nhất thế gian này. Thế rồi đùng một cái mất hết tất cả. Và bây giờ thì tôi còn mỗi mình con Nga. Trời cho tôi còn sống con Nga phải được sung sướng. Đời tôi bây giờ coi như bỏ nhưng con Nga có quyền được hưởng hạnh phúc trên cõi đời này. Tôi cho nó vào đội văn nghệ bởi nó thích hát và bản thân tôi cũng thích được nghe nó hát. Mỗi lần tôi nghe nó hát là mọi chuyện đều tốt đẹp.

Ánh mắt mẹ Nga chợt rực sáng nhìn Đô như muốn nói với Đô điều gì đó nhưng lại thôi. Mẹ Nga ngồi thẫn thờ một lúc lật đi lật lại lưỡi dao sáng loáng trước ngọn đèn dầu nét mặt trở nên u uất nghĩ ngợi về điều gì đó. Và câu hỏi bất ngờ làm Đô lặng người.

- Tôi hỏi thật cậu có phải cậu với nó đã tìm hiểu nhau.

- Dạ... dạ. Không ! - Đô ấp úng nói không ra lời.

- Ra thế... thế mà tôi ngỡ.... Vậy cậu có biết cậu Bức cháu ông Kình cũng đang săn đón con Nga ?

- Thế ạ vậy mà cháu không hề biết.

Đô nói như hụt hơi mặt tái đi. Mẹ Nga lại cầm con dao gạt trên hòn đá mài mắt lơ đãng nhìn ra khoảng trời đêm mênh mông. Một thân cau lờ mờ đơn độc cao vút.

- Thật kinh khủng kinh khủng ! - Mẹ Nga rít lên đau đớn - Hẳn là cậu đã biết chuyện giữa gia đình tôi và gia đình cậu Bức... Tôi lo cho con Nga nó có nghĩ tới được điều đó không. Ông Kình bây giờ tuy đã câm nhưng cái đầu ông não còn sâu sắc lắm. Cứ nhìn vào đôi mắt lúc nào cũng ánh lên nỗi căm giận tôi đoán chắc ông lão chưa hẳn đã câm thật.

Câu chuyện của mẹ Nga gợi lại cái chết thảm thương oan nghiệt của bố thằng Bức và bố Nga hồi cải cách làm Đô rợn người. Đô nhớ lại cảnh bố Nga và ông Bất ông Học bu vào sợi dây chão miệng hô "hai ba" lấy đà giật mạnh một cái thật lực ngọn tre đực bật lên chiếc thòng lọng xiết vào cổ bố Bức...

- Anh muốn gặp con Nga có việc gì ?

- Dạ... Dạ cháu vừa viết xong hoạt cảnh chèo.

- Dào ơi! Tôi chán kiểu tự biên như cái loạt cảnh "Cánh bèo dâu" của dượng Quất anh lắm rồi. Anh về anh bảo dượng anh là từ nay tôi xin ra khỏi đội chèo dàng Nguyệt.

- Cô Nghĩa cháu xin cô cô hãy giúp cháu qua hội diễn năm nay. Nhân tiện cháu bàn luôn với cô chuyện này.

Đô đưa tập bản thảo ra trước mặt mẹ Nga với vẻ háo hức:

- Cháu tin là cô sẽ bằng lòng giúp cháu khi cô đọc xong hoạt cảnh chèo này. Cháu có ý định muốn cho đội văn nghệ tập gấp để kịp đi hội diễn thay thế hoạt cảnh "Cánh bèo dâu" của dượng Quất.

- Dượng anh đã đồng ý thế à ?

- Không cô ạ. Dượng cháu sẽ không bao giờ đồng ý cho tập vở của cháu. Nhưng chúng cháu sẽ cố giữ bí mật. Nghĩa là chúng cháu sẽ tập trộm vở để đối phó với dượng Quất....

Vừa lướt qua hàng chữ "Huyền thoại làng Nguyệt Hạ" ánh mắt mẹ Nga đã sáng lên.

- Có đúng là anh viết ?

- Dạ chính cháu viết đấy ạ.

Mẹ Nga như không tin lời Đô cô lật từng trang đọc một cách say mê. Đô thấp thỏm ngồi theo dõi nét mặt mẹ Nga thoáng hồng lên trước ngọn đèn dầu vẻ xúc động. Từ ngày dượng Quất cho Đô vào đội văn nghệ Đô đã học ở mẹ Nga bao điều sâu sắc tinh hoa có trong nghệ thuật chèo. Trên sân khấu chèo Nga được về mọi mặt sắc đẹp diễn xuất và chất giọng. Không không bao giờ Nga yêu Bức. Đô tự an ủi mình. Chả lẽ bao kỷ niệm đẹp giữa Đô và Nga hồi bé tới giờ Nga không nghĩ được rằng Đô đã yêu Nga ? Nghĩ tới chuyện đó Đô thấy người nóng ran anh đứng dậy lững thững đi quanh sân. Mẹ Nga vẫn chăm chú đọc tập bản thảo.Có tiếng bước chân ngoài ngõ và tiếng Nga khe khẽ hát. Đô bước ra gốc cau đứng nép vào ang nước mưa. "Ơi ! Các chị nhiều ơi... ơi các bạn tình ơi... chứ đời tôi không giăng gió nay gặp người gió giăng... Thời ai gió giăng ..."

- Suỵt! Nga ơi - Đô khẽ gọi. Nga đứng sững lại câu hát tắt lịm giữa chừng. Nhận ra Đô Nga bước lại gần Đô thấy xao động. Trời đầy sao lung linh. Hương cau lẫn hương tóc Nga phảng phất. Bao giờ cũng vậy. Gặp Nga Đô cảm nhận thấy mọi cái đều trở nên rực rỡ mà không sao nói thành lời.

- Anh viết xong hoạt cảnh chèo "Huyền thoại Nguyệt Hạ". Mẹ đang đọc.

- Mời anh vào nhà uống nước

- Nga anh muốn hỏi em chuyện này đã.

- Chuyện gì hả anh.

- Anh vừa nghe mẹ hỏi anh là có biết chuyện Bức và em...

- Vậy anh có biết không ?

- Không anh không hề biết...

- Ôi ! Thế thì anh ngốc ơi là ngốc hí hí - Vừa nói Nga vừa tóm lấy cổ tay Đô lôi tuột vào sân - Mẹ. Mẹ ơi con vừa so điểm mẹ được bảy mươi năm công con được một trăm mười công "Ơi các chị nhiều ơi - này các bạn tình ơi..."

Nga vừa hát khe khẽ vừa rót nước mời Đô. Câu nói lửng lơ của Nga làm Đô khó hiểu. Mãi mãi Nga vẫn còn là một bí ẩn.

- Thật là hay quá ha yquá - Mày đọc đi cậu Đô thật là giỏi giỏi hơn cả cụ Kẹo. Tôi sẽ giúp cậu. Tôi mà biết cậu tài thế tôi sẽ kể để cậu viết về chuyện "Đám cưới đôi" của ông nội câu và ông nội con Nga rồi chuyện cái chết của mẹ cậu nữa.

- Cám ơn cô cháu cũng đã nghĩ tới chuyện đó nhưng cháu ngại dượng Quất...

- Cậu đừng sợ. Những người như Ngô Quất cứ phải thế cho đáng đời. Về cái chết của mẹ cậu thì cậu đã biết. Còn cái đám cưới đôi ở đình làng thì cậu không thể biết được. Hay lắm con ạ.

- Cháu cũng đã nghe cụ Kình kể tỷ mỷ. Rồi cháu sẽ viết.

- Ừ thế thì viết đi cháu ạ. Mọi người sẽ thích lắm đấy.

Trên đường từ nhà Nga về Đô quyết định sẽ viết về cái chết của mẹ viết về ông nội Nga cả hai người đều là con nhà khá giả ở thành phố kết thân với nhau bởi cả hai đều có máu nghệ sĩ. Một người tài thơ phú một người chuyên vẽ tranh bán. Đất trời thiên nhiên đã lôi cuốn cả hai chàng trai trốn bố mẹ xuống thuyền buôn đi khắp mọi nơi tìm cảm hứng nghệ thuật. Và cuối cùng hai chàng trai đã đi trên con thuyền buôn đá tới làng Nguyệt Hạ. Tục lệ cổ xưa của làng gái trai lấy vợ lấy chồng đều phải mua mười viên đá tảng lát đường (loại đá xanh 40 cm x 40cm). Các cụ muốn các ngả đường của làng Nguyệt Hạ phải lát đá xanh chứ không thèm lát gạch như các làng khác. Bởi vậy nên làng Nguyệt Hạ mới có một bến đá bên dòng sông cái. Dân buôn không chỉ chở đá về bán riêng cho làng Nguyệt Hạ mà còn chở mọi thứ đồ khác về bán cho dân khắp mọi nơi trong vùng này: Nào cối đá lon đá chày đá trục đá... Con người cảnh vật làng Nguyệt Hạ đã thực sự làm trái tim hai chàng trai trẻ ở thành phố rung động. Dòng sông cái mênh mang khói sương bảng lảng văng vẳng tiếng sáo diều. Trên bờ đê thấp thoáng bóng dáng những thiên thần đang cưỡi trâu. Đồng cỏ xanh ngắt. Trên bến hai chú ngựa đứng trước cỗ xe nôn nóng gõ móng công cốc trên mặt đường đá. Những người khuân vác lưng trần bóng nhẫy hối hả khuân lên xe ngựa đủ thứ mặt hàng đồ đá. Hai chàng trai thành phố vào tới đầu làng Nguyệt Hạ sửng sốt khi nhìn thấy ngôi đình có một vẻ đẹp khác thường bởi lối kiến trúc rất đẹp. Đẹp lạ kỳ. Hai chàng trai đứng lặng trước dòng chữ "Đình Nguyệt Hạ" nổi lên trên phiến đá xanh đặt giữa vòm cổng. Mái đình cong trên nóc hai con rồng nằm uốn mình châu đầu vào nhau kiêu hãnh vểnh bộ râu cong tít mắt tròn xoe lấp lánh màu nhũ. Ông thủ từ đầu đội khăn sếp áo chùng thâm chân đi guốc đỏ đứng lấp ló bên khuôn cửa lim tím lịm. Ông thủ từ đã nhận ra dáng nho sĩ ở hai chàng trai lạ đang chăm chú đọc những câu đối trước cửa đình và những vần thơ trên bia đá. Và câu chuyện huyền thoại làng Nguyệt Hạ ông thủ từ kể đã thổi bùng trí tưởng tượng của chàng văn sĩ. Chàng đã viết không biết bao nhiêu vần thơ ca ngợi cảnh sắc tình người làng Nguyệt Hạ. Chàng đã nói lên bao điều tốt đẹp ẩn chứa ý tứ sâu sắc kín đáo trong câu chuyện huyền thoại về tục lệ "trao vòng" của người làng Nguyệt Hạ. Chàng hoạ sĩ thì say mê vẽ không biết bao nhiêu bức tranh ở đây và đem đi rao bán khắp vùng lân cận. Và một nguyên nhân cuối cùng nguyên nhân quan trọng nhất giữ hai chàng trai thành phố ở lại làng Nguyệt Hạ suốt đời - đó là sắc đẹp mê hồn của hai cô gái làng Nguyệt Hạ. Giữa trời cao lồng lộng có hương thơm cỏ cây có ánh mắt chị Hằng có hơi thở của gió trên dòng sông Cái hai cô gái đẹp nhất làng Nguyệt Hạ đã thề nguyền trao chiếc vòng gia truyền cho hai chàng trai thành phố lang thang. Lần đầu tiên cũng là lần duy nhất người trong làng Nguyệt Hạ được chứng kiến một "đám cưới đôi" tại sân đình do ông thủ từ thay mặt họ nhà trai đứng ra tổ chức. Tình thuỷ chung trọn vẹn của hai chàng trai thành phố tức là ông nội của Nga và ông nội Đô đã tô đậm thêm nét độc đáo về tục lệ trao vòng của dân Nguyệt Hạ.

 

*

More...

Dưới chín tầng trời Chương 6

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 6

                            Lời nhắn gửi vào ngọn cau

Hoàng Kỳ Nam và thằng Vương bỗng dưng thành kẻ thù. Nam bảo thằng Vương bố mẹ mi là đồ ăn cháo đá bát. Thằng Vương chửi Nam ông bà mi là đồ địa chủ cường hào áp bức bóc lột bám gót tư sản. Cô Cam mẹ thằng Vương rít lên con giai của mẹ từ nay mẹ cấm con chơi với thằng Hoàng Kỳ Nam nó là con cháu địa chủ.

Cô Cam le te cắp thúng đi chợ gặp ai cũng vênh vang cậy thế sếp đội Trần Tăng ở nhà mình. Chú Kinh luôn miệng "đồng chí Trần Tăng" để doạ thiên hạ. Ông Khi chửi mẹ thằng Đào Kinh mày là đứa đi ở trên răng dưới cắt tút mà huênh hoang phét lác nếu không được gia tộc Hoàng Kỳ cưu mang thì mục xương từ lâu rồi. Đào Kinh bảo con giai con nghe ai nói xấu bố bố bắn bể sọ nó ra. Đào Kinh miệng nói tay lên cò súng roang roác. Thằng Vương đắc ý nhìn Nam kiêu hãnh. Đào Kinh bảo Nam thời cuộc đổi thay rồi chú bây giờ đã là cán bộ láo chú bắn bể sọ. Đào Kinh lại kéo quy lát roang roác ra oai bấm cò tách tách. Sếp đội Trần Tăng như có phép thần thông khiến cả làng đều sợ. Từ lũ trẻ con đến cụ già lụ khụ nhìn thấy Trần Tăng là khúm núm dạ vâng không dám cả nói to. Loài chó hung dữ thế hễ nhìn thấy Trần Tăng là cụp đuôi lủi mất dạng. Chúng sợ khẩu súng đen sì lủng lẳng như đùi chó lúc nào cũng lách nhách bên hông Trần Tăng. Trần Tăng có nước da mai mái đầu to cằm nhọn miệng lại rộng hoác bọn trẻ  không đứa nào dám đến gần Trần Tăng. Hoàng Kỳ Nam đã nhận ra uy quyền to lớn của Trần Tăng trong buổi đấu tố ông nội Hoàng Kỳ Bắc trên sân đình Đoài. Lúc này Trần Tăng đang thích thú thoả mãn trước nỗi sợ hãi của Yến Quyên. Trần Tăng hau háu nhìn như ăn tươi nuốt sống mẹ Yến Quyên."Người đẹp dễ sinh tai hoạ"  Nam lo sợ nhìn mẹ  yếu mềm đứng bên Trần Tăng.

- Bác cho thằng Hoàng Kỳ Nam bắp ngô luộc rồi sang nhà thằng Vương chơi.

Nam biết Trần Tăng muốn đuổi Nam đi. Nam lững thững đi trong ráng chiều chạng vạng sang nhà thằng Vương lòng uất ức căm hờn. Nam lấp ló ngoài cửa sổ nhà thằng Vương. Con mực nhà thằng Vương đã quen nó dúi đầu vào chân Nam thân thiện. Nó như biết rõ mọi tai hoạ đang đổ lên gia đình Nam. Nam nhìn qua ô cửa sổ nghe vợ chồng cô Cam đang trò chuyện véo von. Cô Cam đưa cặp mắt lúng liếng vừa soi gương vừa nhìn chồng.

- Đồng chí Trần Tăng tin tưởng mỗi gia đình mình Đào Kinh nói cô cũng phải biết điều tử tế chăm sóc Trần Tăng chu đáo. Gái có công chồng không phụ.

- Mình còn phải dạy! Cô Cam lại cười lúng liếng đây nói cho mà biết làm cán bộ không được để con ma sắc đẹp Yến Quyên nó xỏ mũi đấy nhá! 

- Trần Tăng là cán bộ lập trường tư tưởng vững như núi. Đào Kinh cười xí xoá.

- Tôi biết tỏng bụng dạ đàn ông các người thấy mỡ mèo nào chê.

- Đúng là đàn bà đái không qua ngọn cỏ. Đào Kinh khoái cười hầng hậc. Đồng chí Trần Tăng về phen này gia tộc Hoàng Kỳ Bắc sẽ tiêu tan.

Nam căm giận lẻn xuống bếp nhà thằng Vương lấy được chiếc vó tép chạy ra ngoài cầu tiêu. Nam lấy que gạt cứt vào chiếc vó tép rồi lặng lẽ bước ra sau nhà thằng Vương. Bố mẹ thằng Vương vẫn đang trò chuyện ca ngợi Trần Tăng Nam căm thù treo chiếc vó đựng cứt lên cửa sổ nhà thằng Vương rồi cắm đầu chạy. Vừa chạy Nam vừa chửi vợ chồng Đào Kinh là đồ thối tha giòi bọ. Nam chạy về nhà hả hê trả được mối thù nhà thằng Vương. Mẹ Yến Quyên vẫn ngồi co ro trước mặt Trần Tăng ở gian nhà ngang. Giọng Trần Tăng nghe lạnh cả sống lưng.

- Yến Quyên ơi! Anh đã đi khắp thế gian không gặp được người đàn bà nào đẹp như em. Em có biết tại sao anh phải liều cứu em và mẹ chồng em khỏi phải giam trong đình đêm qua không? anh cứu em bởi em đẹp qúa khiến anh không cầm lòng.

- Anh Trần Tăng tôi là gái đã có chồng! Yến Quyên vẫn nhỏ nhẹ không dám làm mất lòng Trần Tăng.

- Chiều anh anh sẽ tha tội cho cả bố mẹ chồng em nếu không anh bắn bỏ tuốt. Trần Tăng vừa năn nỉ vừa đe doạ em phải nên biết điều hôm đấu tố Hoàng Kỳ Bắc em đã chứng kiến mọi chuyện rồi đấy. Không những tội bên nhà chồng em mà cả cái thằng em trai Đỗ Hiền nhà em nó đã chạy vào Nam theo địch. Nó là đồ phản dân hại nước em hiểu không?

Hoàng Kỳ Nam nghe Trần Tăng doạ mẹ mà lòng uất ức căm thù. Nam cắm đầu chạy sang làng Đông. Gió hun hút phả vào mặt Nam. Ông bà ngoại hoảng hốt nhìn Nam.

- Cháu vào đây có ai nhìn thấy không? Ông ngoại vội kéo Nam vào nhà hỏi

- Cháu không biết ông bà ơi họ đang tính kế xử bắn ông bà nội cháu họ đòi bắn cả mẹ cháu nữa.

- Ôi cháu tôi họ chỉ doạ vậy thôi cháu về đi không được để ai biết cháu sang đây nhá.

- Nhưng ông phải sang ngay cứu mẹ cháu đội Trần Tăng đang làm hại mẹ cháu ở dưới nhà ngang.

- Thật vậy sao? Lũ khốn cháu về ngay đi ông sẽ sang.

Nam cắm đầu chạy về nhà thấy Trần Tăng vẫn còn đang ngồi bên mẹ. Nam liều lĩnh cầm cái bát trên thành bể nước ném trúng lưng Trần Tăng rồi chạy tọt vào trong buồng bà nội. Bà nội ôm Nam vào lòng. Nam nức nở trong vòng tay bà.

- Bà ơi ông Trần Tăng bảo sẽ xử bắn cả ông bà. Ông ta còn bảo cậu Hiền cháu đã vào Nam theo địch. Cháu vừa sang mách ông ngoại cháu bên làng Đông.

- Khổ thân thằng cháu tôi bà nội khóc âm thầm trong lòng an ủi Nam bà biết hết cả rồi! Bà đã có cách của bà. Bà già rồi chết cũng được. Bà không sợ chết. Bà chỉ mong sao mẹ cháu giữ được vẹn toàn danh dự chờ ngày bố cháu về mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Cháu yên tâm bố cháu cũng là cán bộ cụ Hồ cơ mà.

Nam ngó qua khe cửa nhìn ra sân thấy Trần Tăng và Đào Kinh quát tháo rầm rầm ra lệnh cho dân quân bắt ông ngoại. 

- Đang đêm mày từ làng Đông mò sang làng Đoài làm gì khai mau. Định cấu kết với tên địa chủ Hoàng Kỳ Bắc âm mưu chống phá cách mạng hả? Mày không hoạt động chống phá cách mang thì đêm hôm mò sang đây ngủ với bà thông gia nhà mày à? Mày không ngủ với bà thông gia thì chính mày đã bêu cứt vào cửa sổ nhà Đào Kinh đúng không? Lôi cổ y ra đình cùm lại hỏi tội sau. Trần Tăng nói dồn dập không cần nghe ông ngoại Nam trả lời.

- Ôi Nam ơi cháu đã hại ông ngoại cháu rồi. Bà nội gào lên. Nam chạy ra ngoài sân hét to.

- Ông ngoại tôi không có tội mẹ ơi ông ngoại không ném cứt vào nhà chú Đào Kinh. Chính con đã ném cứt vào nhà chú Đào Kinh đấy.

Bà nội Nam từ trong buồng lao ra đứng sững giữa cửa căm hờn nhìn  đám dân quân đang bắt ông thông gia.

- Các người là bầy quỷ dữ. Bà nội nguyền rủa rồi các người sẽ bị trời trừng phạt.

Dân quân tuân lệnh Trần Tăng xông vào trói ông ngoại lôi đi. Yến Quyên hốt hoảng chạy tới lôi Nam vào buồng bà.

- Con ơi là con con đã làm hại ông ngoại rồi.

- Con muốn trả thù cho mẹ.

- Chuyện người lớn con để bà và mẹ lo tính từ nay con không được làm thế nghe không.

Yến Quyên nói với Nam rồi quay sang nói với bà nội.

- Bà ơi đêm nay bà phải trốn đi tình hình này ông nội không nhận tội đội sẽ bắt bà phải đấu tố ông trước khi đem ông ra đấu trường xử bắn giống như họ đã bắn địa chủ Bông địa chủ Hào ở làng Đông. Giờ họ lại còn bắt cả ngoại con họ sễ còn vu cho nhà ta đủ mọi chuyện.

-  Dù ông bà có phải chết cũng không để vợ chồng con phải liên luỵ. Bà an ủi mẹ con là dâu nhà ta hãy sống mà giữ gìn lấy gia thế dòng tộc Hoàng Kỳ. Mẹ đã có cách chứng minh cho dân làng Đoài biết thế nào là nhân cách dòng tộc nhà Hoàng Kỳ xưa nay. Con an tâm mẹ đã suy nghĩ hết sức thấu đáo rồi không bao giờ mẹ lại đấu tố bố. Không bao giờ...

Đêm Nam nằm thao thức nhìn qua ô cửa sổ bóng tối bao trùm khắp thế gian. Nam nhìn rõ những ngôi sao sáng lung linh không biết có phải đó là những ngọn đèn giời của dân làng Đoài thả lên trên trời cao như lời bà nội bảo. Có tiếng lục cục trong buồng bà. Nam ngỡ bà sắp sửa trốn đi. Trong buồng bà bóng tối lờ mờ le lói đốm sáng nhỏ tí của ngọn đèn dầu bà vặn nhỏ để dưới gầm giường. Bà ngồi lặng như một pho tượng .

- Bà định trốn đi hả bà ?

- Hoàng Kỳ Nam! Ôi thằng cháu đích tôn của bà! Bà lại ôm Nam vào lòng xúc động. Cháu nhớ lời bà dặn đây khi nào bố cháu về cháu bảo bố hãy trèo lên ngọn cây cau trước cửa nhà kia. Chuyện hệ trọng cháu không được để lộ cho ai biết.

Bà kéo Nam ra sân hai bà cháu đi thật khẽ để cho mẹ Yến Quyên ngủ. Bà vác chiếc thang ra dựng lên thân cây cau cạnh bể nước bảo Nam giữ thang để bà trèo lên hái quả cau ăn trầu. Nam dạng chân chèo giữ thang cho bà hái cau. Nhìn trời sao sáng  lung linh Nam tin chắc đó là những ngọn đèn của dân làng Đoài thả lên.

Ngoài đường làng lại có tiếng chó sủa tiếng rậm rịch của đội du kích bố thằng Vương đi tuần. Nam vào giường thao thức không ngủ. Có tiếng bước chân ngoài sân Nam vùng dậy lén xuống nhà ngang nghe rõ tiếng Trần Tăng.

- Chỉ còn từ giờ đến sáng mai hãy nghe lời anh đi!

- Gia đình tôi không ai có tội tôi van anh anh về đi! Tiếng mẹ như van xin.

- Không có tội á? Trần Tăng cười khẩy bố mẹ chồng cô đáng tội tử hình còn thằng Đỗ Hiền em trai cô di cư vào Nam theo chính quyền Mỹ Nguỵ tội tầy đình như vậy cô lại bảo không có tội á?

Trần Tăng bất ngờ bật đèn pin rọi vào mặt Yến Quyên. Nam nhìn rõ thân hình mẹ sáng rực trong đêm. Trần Tăng điên cuồng lao vàoYến Quyên.

 - Hãy chiều anh đi rồi cả nhà em sẽ chẳng ai việc gì. Em sẽ là người đàn bà đẹp nhất làng Đoài.

Yến Quyên chạy vụt ra sân đứng sững giữa trời đêm. Trên trời cao một ngôi sao sa rớt xuống mái đình Đoài giống ngọn đèn giời sắp tàn sáng loé lên những đốm lửa cuối cùng rồi tắt lịm. Nam chạy ra ôm  lấy mẹ. Mẹ dắt Nam vào nhà vỗ về.

-  Con giai của mẹ ngủ đi đừng sợ.

Nam ngủ trong cơn mơ hoảng loạn thấy bà đã trốn đi. Có tiếng trống tiếng thanh la dồn dập Nam giật mình tỉnh giấc lao vào buồng bà. Nam kinh hoàng hét lên gọi mẹ. Mẹ Yến Quyên tất tả chạy vào nhìn thấy xác bà vừa bị ai hành quyết ngay trên nền nhà. Bụng bà xổ ra một đống gan ruột bùng nhùng. Máu me thấm loang cả chiếc áo màu mỡ gà bà mặc lúc trèo lên cây cau hồi đêm. Kẻ nào đã giết bà? Đội du kích của Đào Kinh hùng hổ ập vào lục soát khắp nhà. Họ nghi vấn bọn phản động đã giết bà thủ tiêu đầu mối. Họ thận trọng bới tìm tang vật giết người để điều tra thủ phạm. Đào Kinh tìm được con dao bổ cau sắc lẹm sáng bóng nằm lẫn trong đống gan ruột bùng nhùng của bà. Nam nhận ra con dao kia là của bà thường vẫn dùng để bổ cau.

- Bà ấy tự vẫn đấy mà.

- Khiếp quá! Mấy người thì thào nhận xét đàn bà mà dám lấy dao cau tự rạch bụng moi gan móc ruột mình ra thế kia.

 Nam hãi hùng ôm choàng lấy mẹ khóc hu hu.

-  Bố ơi! Sao bố đi mãi không về bà nội chết rồi.

Ngoài đường đoàn người già trẻ trai gái rùng rùng chiêng trống khẩu hiệu biểu ngữ tuần hành hô vang.

- Đả đảo bọn địa chủ cường hào gian ác đầu sỏ. Đả đảo đả đảo.

- Đả đảo tên việt gian Hoàng Kỳ Bắc bóc lột dân nghèo. Đả đảo đả đảo...

 Những chú chó ngày thường hung hăng sủa váng làng nay cụp đuôi nằm im thít trong xó bếp. Khí thế cách mạng dâng trào. Của nả nhà ông bà bố mẹ Nam bị tịch thu sạch sành sanh. Hoàng Kỳ Bắc bị quy những năm tội lớn: Tội thứ nhất đi xe về ngựa học đòi tư sản; Tội thứ hai nhiều ruộng nhất làng Đoài; Tội thứ ba bóc lột tầng lớp bần cố nông; Tội thứ tư; nghi vấn cấu kết với bọn việt gian phản động phá hoại cách mạng; Tôi thứ năm nhà to nhất làng Đoài.

Dân làng Đoài kháo nhau chả ai khôn như Hoàng Kỳ Bắc cũng chả ai dại như Hoàng Kỳ Bắc mắc tột tầy đình vẫn xông xông phi ngựa về làng để dân quân tóm sống.

Dòng người từ các ngả đường tràn ra cánh mả Rốt xem xử bắn Hoàng Kỳ Bắc. Những chiếc nón trắng nhấp nhô dưới màu cờ đỏ. Băng biển khẩu hiệu đủ màu rực rỡ. Mặt trời lên cao nắng nóng chiếu vào mặt từng người rát bỏng. Trên đấu trường Hoàng Kỳ Bắc bị dân quân bịt mắt trói giật hai cánh tay đứng trước rừng người sôi sục căm thù đứng trước rừng cờ băng biển biểu ngữ đủ mọi sắc mầu. Mẹ Nam run run nắm tay Nam. Đoàn người hừng hực căm hờn hô vang đòi bắn tên địa chủ cường hào ác bá Hoàng Kỳ Bắc. Nam nhận ra những tay súng xếp hàng trước bệ bắn có cả chú Đào Kinh. Nam đã từng nghe ông nội kể Đào Kinh là người đã được ông nội Nam cưu mang từ bé. Chính ông nội Nam đã thương tình cho Đào Kinh đám ruộng bên kia sông để chôn mẹ Đào Kinh bị mắc bệnh hủi chết bị dân làng Đoài xua đuổi.

Nam đứng lặng bên mẹ. Sắp đến giờ hành quyết rừng người chuyển động nhấp nhô chen lấn ngó nghiêng họ hồi hộp nóng lòng chờ đợi cái giờ khắc Hoàng Kỳ Bắc phải đền tội.

- Bắn!

 Một khẩu lệnh chất chứa căm hờn. Nắng rừng rực trên cánh đồng làng Đoài. Lòng người sôi sục.

- Đả đảo Hoàng Kỳ Bắc tên phản dân hại nước! Đả đảo! đả đảo!

 Một loạt tiếng nổ đanh gọn ông nội Nam vẫn đứng trơ trơ.

- Bắn kém quá! Có tiếng ai đó hét lên. 

Lại một loạt tiếng nổ tiếp theo. Đầu Hoàng Kỳ Bắc rũ xuống vạt áo ông rách toạc hở mảng bụng bùng nhùng máu thấm loang tấm áo tả tơi khoác trên người ông.

- Cho hắn một nhát cuốc nhân đạo! Lại có tiếng hét lên căm phẫn.

 Mẹ ôm choàng lấy Nam kêu rú lên rồi rũ gục xuống đất. Nam vùng chạy tới chỗ Đào Kinh định giằng khẩu súng trên tay Đào Kinh thì bị tổ du kích xông tới tóm cổ quật Nam ngã lăn ra đất.

- Thằng nhóc con mày muốn đi chầu Diêm Vương cùng ông nội mày hả?

 Nam vùng đứng dậy khóc ngu ngơ giữa đất trời rực nắng. Đội du kích bó xác ông nội vào chiếc chiếu rách hất ông xuống lỗ huyệt chôn cạnh ngôi mộ bà nội còn tươi màu đất mới.

Dân làng Đoài bảo trời đã trừng phạt ông bà Hoàng Kỳ Bắc sống một đời buôn tầu bán bè giầu sang phú quý lúc chết lại không có tấc gỗ đóng ván chôn mình phải bó chiếu manh.

                       ***

Đào Kinh mở tiệc ăn mừng chiến thắng đánh đổ bọn địa chủ cường hào áp bức bóc lột dân nghèo. Cô nàng Cam Quý Mít Dừa vừa chua vừa ngọt vừa bùi của Kinh hôm nay mới xinh đẹp làm sao. Nàng đặt mâm cơm xuống chiếu giọng nàng rõ ngọt mắt nàng đong đưa.

- Em mời đồng chí Trần Tăng em mời mình xơi cơm.

- Trông cô Cam hôm nay rõ thật là duyên! Trần Tăng cười hơ hớ khen.

Từ ngày có đồng chí Trần Tăng về nàng Cam Quýt mới được nở mày nở mặt. Trước đây Đào Kinh chồng nàng coi thường nàng quát tháo đánh chửi nàng như chó nhưng nàng chỉ le te lót tót giận hờn tý chút rồi quên ngay. Nàng vừa nể  vừa sợ chồng. Kinh có tài lặn sâu dưới nước rất lâu mò cá dưới sông đình Đoài. Ngày xưa bố mẹ đặt tên Kinh là "Kình"- nghĩa là loài cá kình khoẻ nhất biển khơi. Lớn lên khai lý lịch Kình viết thiếu dấu huyền thành "Kinh". Kinh cũng có nghĩa là kinh đô kinh thành kinh thánh. Nghĩa của chữ " Kinh" rộng lớn lại hay và sang trọng. Vậy mà bọn mất dạy dám bôi bác bảo Kinh là "dòng máu đỏ" của đàn bà. Bố láo bố toét! Biết đích danh kẻ nào xỏ xiên Kinh sẽ bảo đồng chí Trần Tăng trị tội xử tử. 

Thằng Vương con trai Kinh hồi bé gọi nó là thằng Vược. Kinh muốn nó khoẻ như loài cá Vược cà Kình. Khi nó đi học cô giáo bảo phải đặt tên nó là Vương mới hay. Vương là vua là đế vương. Kinh hy vọng thằng Vương sau này vương trưởng là đế vương. Biết đâu thời thế đổi thay! Như Kinh đấy thôi đang là thằng cùng đinh thoắt một cái được là cán bộ cốt cán oách tơ lơ. Thử hỏi cả làng Đoài này đã ai quyền uy như Đào Kinh. Ông trời cũng công bằng lắm. Kẻ sướng trước thì khổ sau. Kẻ khổ trước thì sướng sau. Kinh thuộc diện khổ mãi rồi giờ phải sướng. Sướng quá chứ lị. Kinh là kinh đô kinh thành kinh thánh hớ! hớ!hớ!

- Đồng chí Trần Tăng xin nâng cốc uống mừng chiến thắng bữa nay đồng chí phải uống cho say ăn cho no. Nàng Cam đâu! Rót rượu ra chúc sức khoẻ đồng chí Trần Tăng. Ta cám ơn nàng Cam Quýt Mít Dừa của ta. Ta cám ơn đồng chí Trần Tăng đã làm vẻ vang tên tuổi ta trước dân làng Đoài.

   Bữa cơm mừng chiến thắng hôm nay Trần Tăng mới nhận ra sự sáng suốt của mình đã chọn vợ chồng Đào Kinh làm chỗ dựa. Khá lắm! Chồng ân tình vợ nồng nàn ấm áp.

- Đào Kinh ơi! Nhà ngươi hôm nay cho ta uống hơi nhiều vì ngươi quý ta đúng không? Cô Cam cũng quý ta! Cám ơn cô Cam!

 Trần Tăng nhìn cô Cam đôi mắt nàng Cam lúng liếng đa tình làm sao. Nhưng cho dù nàng Cam có lúng liếng đa tình vẫn không bằng Yến Quyên. Yến Quyên mới làm trái tim Trần Tăng ta tan nát. Trần Tăng đứng dậy lảo đảo miệng líu lại.

- Ta chào vợ chồng nhà ngươi ta đi đây. Ta sang nhà Yến Quyên ta muốn an ủi bù đắp cho nàng. Yến Quyên ơi sao nàng sắt đá với ta. Ta biết ta có tội lớn với nàng. Ta nhìn thấy ánh mắt rực lửa căm hờn của nàng hôm xử bắn bố chồng nàng. Nàng phải hiểu cho ta chứ đó là nhiệm vụ cao cả và bổn phận của ta phải thi hành. Nàng tự tuyệt ta ta càng yêu nàng mãnh liệt hơn. Ôi người đẹp làng Đoài. Đây rồi! Cơ ngơi gia tộc Hoàng Kỳ Bắc đây rồi. Yến Quyên ơi ta là Trần Tăng đây! Đêm nay ta đến với nàng đây. Nàng đâu rồi ...

Bước lên ba bậc thềm vào cửa gia tộc Hoàng Kỳ TrầnTăng ớn lạnh nhìn Yến Quyên đầu vấn khăn tang đang đứng lặng trước bàn thờ ông bà Kỳ Bắc khói hương nghi ngút. Bên ngọn đèn thờ đĩa khoai luộc còn đang bốc hơi nóng.Trần Tăng run run gọi Yến Quyên. Yến Quyên quay người đứng nhìn Trần Tăng với ánh mắt rực lửa căm hờn. Trần Tăng thấy người gai lạnh. Xung quanh lặng phắc. Con thạch sùng từ mái nhà ngửi mùi khoai luộc mon men xuống gian thờ khẽ đánh lưỡi tanh tách. Nhận ra dưới cây đèn có con dao bầu nhọn hoắt sáng loáng Trần Tăng bủn rủn như có luồng tử khí chạy dọc sống lưng Trần Tăng hoảng hốt lao ra ngoài cửa. Chạy ra tới đường làng Trần Tăng vẫn cảm thấy ánh mắt rực lửa căm hờn của Yến Quyên nhìn theo. Ngất ngư về đến nhà nhìn thấy Kinh nằm co ro bên mâm bát đũa chưa dọn ngọn đèn dầu leo lét sắp tắt Trần tăng lên giọng: 

- Đồng chí Kinh đang lúc nước sôi lửa bỏng còn ngủ được sao?

 Nghe tiếng gọi Đào Kinh choàng tỉnh ngơ ngác nhìn Trần Tăng.

- Có việc khẩn cấp Trần Tăng thì thầm đêm nay cậu phải đích thân đi làm nhiệm vụ canh gác giám sát Yến Quyên thật chặt sơ sẩy là cậu mất đầu.

Trần Tăng khoái chí nhìn Kinh vác súng ngất ngư đi làm nhiệm vụ. Trần Tăng vào giường nằm hình dung ra gương mặt Yến Quyên với đôi mắt rực lửa nhìn Trần Tăng căm thù. Nằm thiếp đi trong cơn sợ hãi Trần Tăng mơ thấy mình bị Yến Quyên cầm dao rượt đuổi. Trần Tăng hét lên kêu cứu và giật mình tỉnh giấc. Ngoài cửa bóng một người phụ nữ lao vào nắm chặt tay Trần Tăng.

- Bác Trần Tăng ơi! Em là Cam đây mà. Bác la gì mà ghê thế. Em cứ ngỡ bác bị ai đánh.

 Lời nói dịu dàng của vợ Kinh làm Trần Tăng yên lòng. Dưới ánh sáng yếu ớt cây đèn dầu Trần Tăng nhìn vợ Kinh rực rỡ khác hẳn mọi hôm.

- Cô Cam hôm nay ăn nói dễ nghe nhỉ? Trần tăng lả lơi.

- Bác khéo khen em. Nàng Cam xúc động nói anh Kinh cứ chửi em suốt ngày.

- Từ nay đã có tôi cấm cậu Kinh bắt nạt cô. Tôi nói thật đấy. Trần Tăng ngồi dậy nắm tay vợ Kinh. Đôi mắt vợ Kinh long lanh.

- Thôi bác ngủ đi nhà em về bây giờ thì chết. Cô Cam  khẽ đẩy nhẹ bàn tay Trần Tăng.

- Cậu Kinh đi gác suốt đêm nay không về đâu. Trần Tăng nắm chặt cổ tay nàng Cam. Cô Cam ở đây với tôi cho vui. Tôi vừa mơ giấc mơ hãi hùng lắm. Trần Tăng ôm chầm lấy thân hình nóng hổi nồng nàn đầy sức xuân của vợ Kinh.

                  

                                ***

Được Trần Tăng tin cẩn giao nhiệm vụ theo dõi Yến Quyên Kinh thấy mình rõ oai. Tối nào Kinh cũng được nàng Cam quan tâm chăm sóc cho ăn uống no say. Trước khi vác súng ra đi Trần Tăng bảo đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng tuyệt đối không để cho bất cứ ai biết. "Phải theo dõi như tình báo ấy". Mấy đêm đầu Kinh rình mò nhà Yến Quyên không thấy có ai ra vào động tĩnh gì. Ngày nào cũng thức trắng đêm rượu vào buồn ngủ không cưỡng được. Có lần Kinh nhẩy qua hàng rào chui vào đống rơm nhà Yến Quyên đánh một giấc đến sáng. Laị có lần nóng quá Kinh vác súng ra bờ ao đình nằm hóng mát.

 Bữa cơm rượu tối nay nàng Cam rõ khéo nấu nồi cá "Ba gai riềng mẻ" bồi dưỡng cho Kinh. Kinh xơi mấy bát no say. Đến giờ phải thực thi nhiệm vụ Kinh ngất ngư sang nhà Yến Quyên. Ngó quanh  không có gì khả nghi Kinh vác súng ra ao đình đánh một giấc. Tỉnh dậy khát nước muốn mò về nhà lại sợ Trần Tăng biết Kinh đành qua nhà Yến Quyên có bể nước mưa uống một gáo cho mát. Bể nước mưa nhà Yến Quyên Đào Kinh đã quá quen thuộc từ ngày còn làm mướn cho nhà Yến Quyên. Bể nước mưa lúc nào cũng đầy ắp ngọt lim. Trăng đêm hè mênh mang. Chợt nghe có tiếng dội nước lách rách bên thành bể Kinh sững sờ nhận ra Yến Quyên đang tắm đêm. Thân hình tiên nữ ngồn ngộn dưới trăng. Con ma men đã làm tâm trí Đào Kinh mụ mị quên béng nhiệm vụ Trần Tăng giao. Kinh lập cập từ chái bếp nhẩy tót tới thành bể. Đào Kinh run rẩy nhìn tấm thân ngọc ngà của Yến Quyên lồ lộ dưới trăng. Đầu óc Kinh quay cuồng toàn thân bủn rủn đứng không vững trên nền ẩm ướt rêu trơn Kinh trượt chân ngã oạch một cái báng súng đập vào thành bể làm Yến Quyên giật mình chạy tót vào nhà. Loáng cái Kinh đã thấy Yến Quyên cầm con dao bầu sáng loáng ra đứng lặng phắc dưới trăng. Kinh hốt hoảng khoác súng chạy ra đường làng. Hình bóng Yến Quyên tắm dưới trăng làm Kinh bứt rứt mãi trong lòng. Đêm nay gió mát trăng thanh được xơi món cá ba gai nàng Cam nấu lại có chén rượu nồng được nhìn thấy hình bóng giai nhân mờ ảo khiến lòng Kinh rạo rực. Bao đêm thực thi nhiệm vụ Trần Tăng giao Kinh quên béng nàng Cam Quýt Mít Dừa vừa chua vừa ngọt vừa bùi ở nhà. Tuy lốc tốc vậy nhưng cái khoản ái ân nàng Cam còn mặn nồng lắm. Bất chấp hiểm nguy Kinh quyết liều về với vợ. Giờ này chắc Trần Tăng đã ngon giấc. Kinh rón rén chui qua dậu dâm bụt con chó thấy động lao tới nhận ra Kinh nó ư ử vẫy đuôi mừng cuống quýt. Nó mừng cho Kinh về với nàng Cam Quýt đấy. Kinh háo hức mò vào giường vợ. Cơn khát nước cũng qua. Kinh khẽ đặt khẩu súng cạnh giường đưa tay quờ quạng khắp giường. Quái lạ giờ này nàng Cam đi đâu chỉ thấy mỗi thằng Vương đang nằm co ro một mình. Kinh rón rén bước lên nhà trên ghé tai vào cửa sổ nghe ngóng. Con chó lấn quấn bên chân rên ư ử. Kinh phẩy tay ra hiệu cho con chó xéo đi. Tim Kinh đập thình thịch Kinh dỏng tai nghe có tiếng thì thầm rúc rích của nàng Cam với Trần Tăng. Ôi nàng Cam Quít của ta! Con vợ lăng loàn của ta. Sao mày lại dám mò vào giường cám dỗ đồng chí Trần Tăng. Bằng sức mạnh căm hờn Kinh đẩy cửa xô vào tóm cổ nàng Cam hư đốn. Đào Kinh muốn xé cho tan xác nàng Cam ra cho hả giận. Trong lúc vật lộn với nàng Cam trên giường đồng chí Trần Tăng ôm quần áo lủi lúc nào không biết. Kinh giận dữ bóp cổ vợ. Nàng Cam giẫy giụa vừa chống cự vừa ôm riết lấy Kinh. Kinh không ngờ con vợ lăng loàn của mình lại khoẻ thế nó lồng lộn quật ngửa Kinh xuống giường ngồi chồm hỗm trên bụng Kinh. Nàng Cam lúc này thực sự là con quỷ cái nó thở hồng hộc lột phăng quần áo của Kinh. Lúc này Kinh mới sửng sốt nhận ra nàng Cam trần truồng như nhộng nghễu nghện trên bụng Kinh.

- Muốn sống thì câm mồm nàng nghiến răng nói anh giở trò nó cho dân quân đến tóm cổ anh thì chỉ khổ gái này thôi.

Mới chỉ nghe tới "dân quân tóm cổ" Kinh bừng tỉnh cơn mê. Quả đúng lời nàng Cam nói Kinh còn đang cãi vã với vợ trên giường ngoài cửa đã có tiếng chó sủa liên hồi tiếng bước chân rình rịch. Bốn dân quân ập vào quát.

- Chúng tôi thừa lệnh cấp trên đến bắt tội phạm Đào Văn Kinh bỏ vị trí chiến đấu.

Nàng Cam bỏ chạy. Kinh run rẩy mặc lại quần áo. Một dân quân tóm hai cánh tay Đào Kinh trói giật cánh khuỷu.

- Tống nó xuống chuồng trâu cho muỗi đốt!

 Một khẩu lệnh phát ra rõ to Đào Kinh muốn khuỵ xuống. Mệnh lệnh ngay lập tức được thi hành. Hai dân quân xốc Kinh lôi tuốt xuống gian chuồng trâu trói gô Đào Kinh vào cột róng. Con Trâu nhận ra chủ bị trói nó khịt khịt mũi tỏ lòng thương xót. Mùi phân trâu nồng nặc muỗi râm ran đốt nhoi nhói như kim châm.

  Sáng ra đồng chí Trần Tăng quần áo chỉnh tề đến dõng dạc tuyên bố.

- Đào Văn Kinh dám coi thường nhiệm vụ cao cả bỏ vị trí chiến đấu hãy ký vào đây thì ngay lập tức nhà ngươi được tự do nếu không...

Cả một đêm bị muỗi đốt trong chuồng trâu Kinh mới thấm thía nỗi kinh hoàng uất ức mà không dám cãi nửa lời..

Trần Tăng lấy trong xà cột tờ biên bản đã viết sẵn đưa cho Kinh. Không cần biết trong tờ giấy viết gì Kinh xin được cởi trói cầm bút ký vào tờ biên bản ghi nội dung sai phạm: "bỏ vị trí chiến đấu về ngủ với vợ." Kinh ký xong Trần Tăng vội cho tờ giấy vào xà cột đổi giọng thân tình.

- Cậu ngu như chó! Buộc tớ phải xử lý đề phòng cậu phản tớ. Chuyện tối qua cậu để lộ ra với bất kỳ ai tớ cho cậu vào tù. Tớ chân tình với cậu chuyện này với tư cách là hai thằng đàn ông. Có trách cậu trách cô vợ cậu đàn bà con gái hơ hớ đêm hôm đem thân mò tới giường người ta bố thằng đàn ông nào chịu nổi. Nếu là cậu cậu có giữ được không? Hả cậu có giữ được không? Nhưng thôi cũng chả nên trách cô Cam làm gì. Đàn bà nông nổi đã đành chính cậu cũng nông nổi "xấu vợ hổ chàng". Tớ cũng chỉ mới cảnh cáo cậu. Từ nay vợ chồng cậu phải sống cho hoà thuận. Chỉ cần nghe vợ cậu than phiền cậu xử tệ với cô ấy tớ sẽ không để yên cho cậu đâu. Tờ giấy cậu ký vẫn còn đây .

Trần Tăng vỗ đánh bốp vào xà cột rồi bước vội ra ngõ. Kinh ngẩn ngơ nhìn theo cái bóng lòng khòng của Trần Tăng khuất sau dậu bông bụt.

                        ***

More...

Bến không chồng: Chương 6

By DƯƠNG HƯỚNG

Cậu trưởng nam con dòng họ Nguyễn đinh ninh rằng thế giới đang nổi loạn. Nó vừa mới thấy mọi người hân hoan chào đón hoà bình xong bây giờ lại thế này. Từ đường họ Nguyễn đã trở thành nhà tù cùm nhốt địa chủ và bọn phản động. Điều mà thằng Nghĩa ngỡ ngàng hơn cả là ông Xung lại là phản động chú Xèng chú Xình là Việt gian âm mưu phá hoại cống Linh. Thằng Nghĩa xét nét nhìn hai dân quân ở làng Hạ được điều về đây canh gác. Nhìn sắc mặt hằm hằm của hai dân quân cầm súng đứng ở cửa từ đường Nghĩa đoán chắc tình hình nghiêm trọng lắm. Nghiêm trọng hơn cả ngày bộ đội về đánh bốt Linh. Đêm đánh bốt Linh thằng Nghĩa cũng thức suốt đêm. Chập tối bộ đội súng ống rậm rịch kéo về tập kết chật ba gian từ đường. Nghĩa thấy mẹ nó mẹ bé Hạnh ông Xung và cả thím Xeng tất bật nấu cơm cho bộ đội. Những nắm cơm bằng quả bưởi để đầy ra nia cho nguội. Mẹ nó gói mỗi nắm cơm kèm theo một ít muối vừng và bốn con tôm rảo kho chia cho mọi người. Trong đội du kích đi đánh bốt Linh đêm ấy có cả chú Xeng chú Xèng chú Xình nhà ông Xung. Đến chín giờ tối đoàn quân lặng lẽ kéo đi. Từ đường họ Nguyễn lại vắng hoe. Mẹ Nghĩa mẹ cái Hạnh và mấy bà hàng xóm ngồi thì thầm chờ đợi giờ nổ súng. Tới nửa đêm tiếng súng rộ lên. Nghĩa leo hẳn lên nóc từ đường nhìn về phía bốt Linh lửa cháy sáng cả góc trời. Chừng tiếng sau du kích khênh thương binh về để kín ba gian từ đường. Những cánh cửa lim hạ hết xuống làm bàn mổ làm giường cho thương binh. Nghĩa còn cầm đèn soi cho y tá băng bó vết thương cho bộ đội. Ba gian từ đường màn trắng giăng kín. Lần đầu tiên Nghĩa nhìn thấy máu người. Sao trong người ta lại lắm máu thế ?....

- Nghĩa ! Vào đây mẹ bảo - Tiếng mẹ gọi giật - Nghĩa vào nhà thấy bố mẹ đang ngồi cùng với chủ tịch Đột.

- Ngồi xuống đây mẹ bảo con phải nói thật không được giấu điều gì. Từ trước đến giờ ông Xung chú Xeng chú Xèng chú Xình cho con những gì ?

Nhìn nét mặt nghiêm khắc của bố mẹ và chủ tịch Đột Nghĩa biết không thể không nói. Nghĩa cố nhớ lại mọi chuyện.

- Ông Xung cho con một đồng mua bi chú Xình cho con bốn bắp ngô con cho ba anh em nhà cái Hạnh mỗi đứa một bắp còn con một bắp.

- Đấy ! Lời khai của thằng Nghĩa đúng như lời tố giác của bà con - Chủ tịch Đột sáng mắt nhìn bố mẹ Nghĩa.

- Nghĩa này - Bố nói - Chú Xình còn đưa cho con một cái thuổng nữa ?

- Vâng ạ.

- Đấy mà ! - Chủ tịch Đột vỗ "đét" một cái vào vai bố.

- Chú ấy bảo con mang thuổng xuống đám ruộng ngô nhà chú ấy đào hộ mấy lỗ chuột - Nghĩa nói và nhìn chủ tịch Đột - Hôm ấy con bắt được bao nhiêu là chuột to và cả ổ chuột con tý.

- Chính mày đã vẽ cây thánh giá trên đường ?

Bố nói và nhìn Nghĩa lo lắng.

- Vâng ạ.

- Thôi thế là đủ rồi - Chủ tịch Đột nói - Chúng đã lợi dụng trẻ con rất tinh vi. Còn cái việc mày đã vẽ cái đường liên lạc từ cây thánh giá ấy đến nhà ông Xung thì nhiều người nhìn thấy - Chủ tịch Đột nói rồi đứng dậy bước ra cửa. Bố cũng lập cập đi theo chủ tịch Đột.

- Ối ! Ối ! Con ơi sao con làm những chuyện dại dột thế hử ?- Mẹ than vãn nhìn Nghĩa mắt mẹ đỏ ngầu - Mày không biết cái vạch mày kẻ từ cây thánh giá về nhà ông Xung người ta đã phát hiện ra đó là đường dây liên lạc của bọn Quốc dân đảng từ nhà thờ tới nhà ông Xung. Chú Xèng và chú Xình đã lợi dụng sự ngây ngô của mày cho mày mấy cái bắp ngô mà mày cũng đi làm những việc tầy đình. Mày đã đi vẽ đường cho bọn phản động.

- Mẹ nói gì lạ con vẽ đường nào đâu. Con chỉ mượn mỗi cái thuổng của chú Xình đi đào chuột...

- À đúng rồi hôm ấy con có kéo rê cái thuổng từ đoạn đường con vẽ cây thánh giá về trả cho chú Xình.

- Thôi mày câm mồm đi - Mẹ quát - Từ nay tao cấm mày làm bậy có ngày vào tù đấy con ạ.

Nghĩa rất khổ tâm làm bố mẹ phải buồn phiền vì mình. Mọi sự cứ như trên trời rơi xuống lẽ nào cậu lại vô tình vẽ đường cho bọn phản động. Chung quy cũng chỉ tại cậu đại lãn kéo rê cái thuổng trên đường làng.

Đến tối nghĩa ra sau nhà đi đái. Nghĩa còn đang đái tè tè thì có bóng người từ khóm chuối nhẩy bổ đến tóm lấy tay Nghĩa làm nó tý ngất xỉu nước đái vãi ra ướt cả quần. Qua giọng nói Nghĩa nhận ra tiếng thím Xeng con dâu ông Xung:

- Thím đã giấu mấy nắm cơm ở chân đống rơm - Giọng thím Xeng run run - Cháu tìm cách nào mang vào từ đường ông và chú Xèng chú Xình chết đói mất.

Nghĩa còn đang bủn rủn chân tay chưa kịp mở mồm thì thím Xeng đã vội lẩn vào vườn chuối như thể có ai đó đang rình bắt thím. Nghĩa còn đang hoang mang về câu chuyện ban sáng và ánh mắt buồn rầu lo lắng của bố mẹ Nghĩa  không muốn dính dáng đến chuyện của người lớn. Nhưng dù sao cũng không thể để ông Xung và chú Xèng chú Xình chết đói.

Nghĩa mò mẫm quanh đống rơm thấy túi cơm thím Xeng đã vùi vào đấy từ bao giờ. Mẹ giục Nghĩa đi học Nghĩa bảo: "Con đau bụng". Hồi này từ người già đến trẻ con tối đến phải đóng cửa đi tập trung để ôn nghèo kể khổ đấu tố địa chủ phát giác những hoạt động của bọn Quốc dân Đảng Nghĩa thấy nhiệm vụ thím Xeng nhờ mang cơm vào từ đường cho ông Xung và các chú thật khó khăn. Hai dân quân vẫn liên tục đứng canh gác ở cửa từ đường. Bất chợt nghĩ ngay ra cái cửa tò vò phía sau hậu cung bị vỡ kính Nghĩa có thể chui lọt. Nhân lúc hai dân quân bật lửa hút thuốc lào Nghĩa đeo túi cơm lên cổ lao ra phía đầu hồi từ đường nhanh như một chú sóc. Ì ạch mãi Nghĩa mới tha được chiếc ghế hái chè ra sau hậu cung. Nghĩa leo lên ghế nhanh như chú khỉ luồn qua lỗ tò vò. Trong hậu cung lâu nay không hương khói lạnh tanh. Nghĩa rón rén bò tới nơi giam giữ ông Xung và các chú. Trước mặt Nghĩa lúc này là những thây ma ngồi rũ rượi dưới các trụ cột chân bị cùm chặt. Nghĩa thấy buồn nôn vì mùi phân mùi nước giải sực lên mũi Nghĩa nhận ra ông Xung chú Xèng chú Xình và cả chú Ninh với mấy người trên làng Hồi qua ngọn đèn dầu đỏ quạch ngoài cửa. Nghĩa vội vã bẻ cơm chia hết cho mọi người rồi chuồn thẳng. Vừa kéo được chiếc ghế hái chè ra giữa vườn thì nghe tiếng ông đội trưởng đội cải cách và tiếng cô Tý Hin em gái chủ tịch Đột Nghĩa hoảng sợ nghĩ là chuyện của mình mang cơm đã bị lộ. Dưới ánh trăng Nghĩa nhận ra ông đội trưởng và cô Tý Hin đi vòng ra phía hậu cung. Nghĩa vội nằm sụp xuống bụi dong riềng nín thở dán mắt nhìn theo hai người đi tới gốc mít bỗng ôm choàng lấy nhau đổ kềnh xuống đất giẫy giụa. Thế mà tối nào ông đội trưởng đội cải cách cũng bảo với dân chúng là đi tuần tra canh gác.

***

Tùng - tùng tùng - Tiếng trống dậy lên khắp các nẻo đường làng. Từ bà cụ già lọm khọm chống gậy đến các chị con thơ tay bồng tay bế dắt díu nhau cơm đùm cơm gói đổ dồn về sân đình Đông. Thanh thiếu niên giương cờ biểu ngữ khẩu hiệu đi trong dòng người luôn miệng hô vang:

- Đả đảo bọn địa chủ cường hào gian ác đầu sỏ !

- Đả đảo - đả đảo - đả đảo !

- Đả đảo hai tên Việt gian phản động Xèng Xình âm mưu phá hoại cống Linh !

- Đả đảo - đả đảo - đả đảo !

Những cánh tay giơ lên đều răm rắp theo những tiếng hô phẫn nộ.

Cái Hạnh nhớn nhác tìm cậu trưởng nam con dòng họ Nguyễn. Nhìn thấy mẹ nó và anh Hà anh Hiệp Hạnh long tong chạy lại gửi mẹ hai nắm cơm chú Vạn vừa đưa cho nó giữ. Tới sân đình nó đã thấy người ngồi chen  đặc sân có người đứng lên các bờ tường có kẻ còn ngồi chồm hỗm trên nóc đình Đông. Hạnh chen dần lên sát kỳ đài. Kỳ đài cao ngất đỏ rực khẩu hiệu và biểu ngữ. Hạnh phải đứng lên lưng con chó đá mới nhìn thấy Nghĩa đang ngồi với bố mẹ ở hàng trên cùng dành riêng cho những người lên đấu tố. Khoảng giữa kỳ đài và dân chúng có một khoảng trống người ta đào một cái hố tròn như hố tăng - xê sâu đến ngực địa chủ Hào. Địa chủ Hào đứng dưới hố tóc bạc phơ mặt già khọm cúi gầm xuống đất. Hạnh liều chen lách tới ngồi vào chỗ Nghĩa. Nó nhìn thấy chú Vạn xách súng đi dẹp trật tự. Góc trái kỳ đài có mấy người bị trói chặt hai tay đứng chờ đến lượt mình phải nhẩy xuống hố để toà xử tội. Trong số người bị trói có cả ông Xung chú Xèng chú Xình. Như vậy là nhà ông Xung có mỗi vợ chồng chú Xeng và cô Thảo là không làm gián điệp. Mải để ý những người bị trói lúc này cái Hạnh mới nhìn thấy những người ngồi oai nghiêm trên kỳ đài cao ngất còn có cả cô Tý Hin em gái chủ tịch Đột. Ôi sao lúc này cô Hin trông đẹp thế đôi má cô cứ đỏ hồng hồng.

- Cô Hin trông oách nhỉ - Hạnh thốt lên.

- Oách đ....gì - Cậu trưởng nam buột miệng.

- Sao anh nói bậy thế ? - Hạnh sững sờ nhìn Nghĩa.

- Tao bắt quả tang cô ấy ngủ lang với tay đội trưởng cải cách sau từ đường.

- Chết ! Anh nói thế mà không sợ cô ấy bắt à ?

- Mày đi mà mách với cô ấy.

Cái Hạnh im thít. Nó liếc trộm Nghĩa và thấy gương mặt Nghĩa buồn xỉu vẻ cáu bẳn. Đầu óc Hạnh thấy lung bung chất chứa bao điều kỳ lạ. Mọi người ngồi lặng dưới nắng với vẻ mặt căng thẳng mặt đổ dồn lên kỳ đài. Phiên toà diễn ra mỗi lúc một sôi động. Hạnh giật bắn người khi nghe tiếng đập bàn chan chát lẫn tiếng hô tiếng quát của những người ngồi trên kỳ đài. Qua những lời đấu tố và lời luận tội của toà Hạnh chỉ hiểu đơn giản: Ông Xung mắc tội đi lấy lá chuối đêm trong vườn địa chủ Hào. Bác Hinh mắc tội thổi kèn lá chuối chú Xèng chú Xình mắc tội đặt mìn phá Cống Linh.

Chả biết chú Xèng và chú Xình có phá cống hay không nhưng cái tội chú ném mìn đánh cá thì nó và anh Nghĩa nhìn thấy tận mắt. Anh Nghĩa cấm nó không được hé răng nói với ai nên chuyện này chỉ nó và anh Nghĩa biết.

Đến giờ nghỉ ăn trưa mọi người tản ra tìm chỗ râm mát bỏ cơm nắm ra ăn. Hạnh đến chỗ mẹ lấy hai gói cơm nắm rồi vội đi tìm chú Vạn. Hạnh nhớn nhác tìm khắp sân đình mà vẫn không thấy bóng chú Vạn đâu. Chỗ nào Hạnh cũng thấy người túm tụm xì xào bàn tán gì đó. Người nhai cơm nắm cho con người cho con bú thỉnh thoảng lại có tiếng trẻ con khóc thét lên. Hạnh chạy vào trong đình thấy chú Vạn đang ngồi trước bàn cùng với chủ tịch Đột.

- Sáng nay anh không đấu lão Xung là anh hèn - Chủ tịch Đột nói - Có lẽ anh bị mất tinh thần đấy.

- Tôi xa quê hương từ bé biết gì đâu - Chú Vạn chống chế- Còn cái chuyện bắt được ông ấy ở vườn chuối thì tôi đã bắt ông ta lên xã rồi đấy thôi.

- Tôi biết anh còn nể nang họ tộc - Chủ tịch Đột gay gắt - Chúng ta không xử được thằng bố của hai tên phản động Xèng Xình là lỗi phần nào ở anh. Anh phải nghiêm khắc kiểm điểm việc này. Thôi được - Đột chợt hạ giọng - Tới hôm xử bắn anh phải thể hiện cho mọi người thấy mình là một tay súng dũng cảm đã từng chiến thắng Điện Biên Phủ. Tôi là bạn nối khố của anh tôi mới góp ý chân tình. Sự dè chừng của anh hôm nay tôi tin là đồng chí đội trưởng sẽ hoài nghi về lập trường giai cấp của anh có vấn đề đấy.

- Tôi tình nguyện bắn địa chủ Hào - Vạn háo hức nói.

- Không được ! Thằng Hào phải để cho tay súng của thằng Thước - Đột cười nheo cặp mắt hấp háy ghé sát vào tai Vạn - Đây là dịp ta thử thách lòng trung thành của thằng Thước với Đảng nó là thằng con nuôi cưng nhất của thằng Hào từ nhỏ anh hiểu không. Còn nhiệm vụ của anh phải bắn vào đầu hai thằng họ Nguyễn nhà anh.

- Thôi được tôi chấp nhận.

Nguyễn Vạn đứng dậy bước loạng choạng đến chỗ cái Hạnh đang đứng nép vào cột đình.

- Cháu đói rồi hả ? Chú cháu mình bỏ cơm ra ăn ở đây cũng được.

Hai chú cháu bỏ cơm nắm ngồi ăn. Cái Hạnh tròn mắt nhìn chú Vạn.

- Chú định xung phong bắn chú Xèng chú Xình sao?

- Đấy là nhiệm vụ mà cháu. Nhiệm vụ của người chiến sỹ cách mạng phải tiêu diệt tận gốc rễ bọn Quốc dân Đảng bọn phản động mang cơm no áo ấm cho toàn dân.

- Chú Vạn ơi ! - Hạnh ấp úng nhìn chú Vạn. Có phải chú và mẹ cháu giận nhau ?

- Ai bảo cháu thế  ?

- Cháu biết ! - Tại vì lúc nẫy cháu gặp mẹ cháu mẹ cháu chả hỏi gì chú. Mọi lần cứ gặp cháu là mẹ cháu hỏi thăm chú rối cả lên..

*

Vạn lau súng. Trong đời Vạn đã không biết bao nhiêu lần lau súng. Nước thép khẩu súng Vạn giữ vẫn đen bóng. Vạn có cảm giác là lạ. Cái khó là mũi súng của Vạn lần này lại nhằm vào đầu hai thằng con trai ông Xung mới hôm nào Vạn còn ngồi cùng mâm trong ngôi từ đường họ Nguyễn cùng véo một đĩa xôi gấc đỏ au.

Nguyễn Vạn treo súng vào cột nhà rồi lững thững ra cửa. Con mụ Hơn vợ thằng Công cắp thúng từ trong bếp lặng lẽ lướt qua mặt Vạn có trời biết nó đang nghĩ gì ? Chồng cắn lưỡi chết bố chồng sắp bị xử bắn. Chắc là cô ả cắp thúng đi chạy ăn sướng lắm bây giờ mới thấy cái nỗi khổ của ông bà nông dân.

Con dâu địa chủ có khác cứ mơn mởn. Thằng Công rõ khéo chọn vợ mắt đen lay láy thắt đáy lưng ong da đỏ hồng hồng. Thời thế không thay đổi thằng Công không cắn lưỡi tự tử cứ gọi là nó còn đẻ ra ối địa chủ con. Có tiếng trẻ la hét ngoài vườn. Vạn ngó qua bờ tường giậu ngỡ ngàng nhìn bọn trẻ. Chúng thật tinh quái bày đặt trò chơi y như toà án huyện mở phiên toà xét xử thằng cu Tốn con mụ Hơn. Chúng bê gạch chồng lên làm khán đài. Thằng Tốn bị trói hai tay ngồi bệt xuống đất chúng lấy gạch quây xung quanh thành vành móng ngựa. Ngồi trên "khán đài" có thằng Tý con bà Dĩ ngọng thằng Tường con nhà Nhương điếc con Hương con nhà Thạnh nghèo rớt mồng tơi. Khán giả tham dự là mấy đứa bé lít nhít còn để truồng mũi thò lò miệng đầy rớt dãi ngồi trố mắt nhìn thằng Tốn bị xử bắn. Hai thằng choai choai con nhà Đan nhà Hồng lấy quả xoan làm đạn giương súng cao su thi nhau nhằm vào đầu thằng Tốn bắn. Thằng cu Tốn khóc thét lên. Nguyễn Vạn chạy ra quát. Phiên toà của tụi trẻ tạm dừng. Vạn quan sát khắp vườn thấy tan hoang. Những trái đu đủ xanh bị chọc lỗ chỗ. Chúng vặt trụi những trái mít non vứt tướp xuống gốc mấy khóm chanh bị đào bật tung rễ.

- Ai cho chúng mày phá phách thế này hả ? - Vạn quát và nhìn hằm hằm bọn trẻ. Chúng đưa mắt nhìn nhau lặng thinh. Mãi lúc lâu thằng Tý mới nói:

- Dạ ! Đây là chúng cháu muốn đào tận gốc trốc tận rễ  bọn địa chủ đấy ạ.

- Mảnh vườn này không phải của địa chủ nữa hiểu chưa ! Tao cấm chúng mày từ nay không được phá phách ở đây.

Tối nay cái Hạnh đòi về ngủ với mẹ nó một đêm. Nguyễn Vạn thấy trống vắng lạ. Một mình nấu niêu cơm ăn xong trời đã tối Vạn thắp đèn ngồi uống chưa xong bát nước đã thấy vợ thằng Công nen nén vào nói vẻ hốt hoảng. Từ ngày Vạn về đây chưa một lần mụ ta nói với Vạn nửa lời. Mụ nhào đến quỳ xuống hai tay chới với nắm lấy tay Vạn mắt rực lên:

- Con lạy ông! Con cắn rơm cắn cỏ con lạy ông bà nông dân. Ông đi lâu ngày nên không biết rõ con. Con về làm dâu nhà này nhưng không ác với ai không bóc lột ai. Con còn nén giúp đỡ nhiều người nghèo khổ ở thôn này. Gia đình đẻ con ở làng Hồi cũng nghèo lắm. Cũng vì ông trời sinh ra con có cái sắc hơn người một tý làm anh Công anh ấy mê con. Âu cũng là cái số con nó khổ thế này đây. Bây giờ đời con chỉ còn mỗi thằng con trai thằng cu Tốn đấy. Chồng con đã chết rồi. Dù nó là con cháu địa chủ nhưng con hứa với ông bà nông dân cố gắng nuôi dạy nó thành người nghèo khổ. Vâng ! Con cố nuôi dạy nó thành người nghèo khổ hu...hu...Con chắp tay lạy ông trăm lần ngàn lần đừng ghét bỏ nó đừng để các con của ông bà nông dân đánh đập nó. Mấy ngày hôm nay thằng cu Tốn nhà con bị đánh sưng cả mặt mũi. Con nhìn thấy các ông con của ông bà nông dân đánh nó xử tội nó mà con không dám hé răng nói nửa lời. Con sợ ông bà nông dân lại bảo con chống đối lại giai cấp nghèo khổ. Con đau khổ mà không dám nói cùng ai. Con liều đến cửa ông ông ở gần bảo giúp hộ con.

Những lời cầu khẩn van xin của mụ Hơn làm Vạn bối rối. Việc để tụi trẻ không được đánh đập thằng Tốn thì Vạn đã làm được. Những trước mắt mụ Hơn Vạn không thể hứa giúp đỡ con nó. Vạn ngồi ngây không giám nhìn vào mắt mụ Hơn. Mụ không thể hiểu được ý nghĩ của Vạn. Không thấy Vạn nói gì mụ Hơn càng rối trí.

- Ông nói hứa giúp con đi. Con lạy ông - Mụ Hơn cuống cuồng nước mắt dàn dụa - Con đã nói với ông thật long bây giờ con không còn gì...chỉ còn mỗi thằng cu Tốn và... cái thân con đây. Ôi cái thân con...Cái thân con đây con cũng chả tiếc. Hay là...Hay là...

Mụ Hơn ấp úng. Trong ánh mắt tuyệt vọng của mụ Hơn bỗng vụt lên một cái nhìn rực lửa điên loạn - Vạn hoảng hốt khi những ngón tay mụ Hơn bấu chặt vào cánh tay Vạn.

- Hay là cái thân con đây ông muốn làm gì thì làm hu hu..

Tấm thân mềm rũ của mụ Hơn đổ sụp vào ngực Vạn - Vạn lấy hết sức lực đẩy mụ Hơn ra và đứng vụt dậy.

- Nhà chị ra đi ! Vạn rít lên khe khẽ - Chị ra đi. Tôi hứa !...Tôi hứa.

- Ông hứa cứu con - Chị ta hoảng hốt - Ôi con đội ơn ông. Con lạy ông - Mụ Hơn lại cúi rạp xuống chắp tay vái lia lại mấy cái rồi vội vã đứng dậy chạy vụt ra cửa.

*

Người ta dong kẻ phạm tội đi xử bắn. Cậu trưởng nam con và cái Hạnh phấp phỏng chạy theo sau. Ra tới cầu đá hai đứa trẻ lại chứng kiến cảnh náo động của làng Đông. Người ùn ùn từ khắp mọi nơi đổ dồn về cánh mả Rốt.

- Họ bắn vào đầu hả anh Nghĩa?

- Vào đầu chứ còn vào đâu.

- Thế họ có làm đám ma không?

Cái Hạnh nói câu này thì thằng Nghĩa chịu. Không biết họ có làm đám ma không ? Nghĩa ngầm phục đầu óc bé con của cái Hạnh hay nghĩ ra những điều bất ngờ chắc hôm nay chú Vạn chỉ huy đội dân quân gồm những tay súng cừ khôi ở làng Đông. Hai đứa theo chú Vạn ra tới cánh mả Rốt dân chúng đã ngồi hết vào vị trí quy định riêng cho từng làng xã. Ranh giới giữa các địa phương là những đường dây thừng căng thành từng ô thẳng tắp có biển báo vị trí từng đơn vị . Cái Hạnh bám chặt tay thằng Nghĩa khi người ta dong từng tên tội phạm trói tội phạm vào những chiếc cột chôn dựng đứng thành một hàng ngang.

- Đả đảo bọn địa chủ cường hào gian ác !

- Đả đảo ! Đả đảo.

- Đả đảo bọn Việt gian Quốc Dân Đảng !

- Đả đảo ! Đả đảo!

Những tiếng hô vang dậy và những cánh tay đồng loạt giơ lên răm rắp như hôm ở sân đình Đông.

- Em sợ lắm.

- Sợ cái gì. Nghĩa trấn an Hạnh - Mày không trông chú Xèng chú Xình bị trói vào cột kia mà chú ấy cũng không sợ. Đúng là đồ con gái nhát gan.

Cái Hạnh đưa mắt tìm chú Vạn. Người ta còn làm những thủ tục gì đó mà cái Hạnh không hiểu. Nó nhận ra chú Vạn đã nằm sẵn bên bệ bắn. Không gian chợt lắng đi. Hình như mọi người đều nín thở chờ đợi phút giây quan trọng nhất.

- Bịt mắt - Một mệnh lệnh từ đâu đó phát ra - Hạnh không hiểu có phải tiếng chú Xình bị trói chặt mà miệng vẫn hô rõ to .

- Đảng lao động Việt Nam muôn năm !

- Hồ Chủ tịch muôn năm !

Mọi người thấy sữ sờ về tiếng hô "Hồ chủ tịch muôn năm" lại phát ra từ miệng tên tội phạm.

Một loạt tiếng nổ dậy lên. Cái Hạnh thấy choáng váng tai ù đặc mắt hoa lên. Nó hoảng sợ ôm chặt lấy thằng Nghĩa không dám ngẩng lên nhìn những người bị bắn.

Cuộc đấu trường kết thúc. Hạnh chen lấn bám theo thằng Nghĩa đi về lối bờ sông.

- Cháy ! Làng Đông cháy !

Tiếng ai đó hét lên thất thanh. Dòng người đi trên bờ sông chợt nháo nhác chen lấn nhau chạy uỳnh uỵch.

Chân tay Hạnh bủn rủn mắt nhìn về làng Đông. Một cột khói bốc lên sau rặng tre loáng cái đã bùng lên thành ngọn lửa đỏ rực Nghĩa kéo cái Hạnh chạy về tới cầu đá nghe tiếng la hét:

- Ớ làng nước ơi !....Cháy ! Cháy từ đường họ Nguyễn.

Thằng Nghĩa buông tay cái Hạnh vụt đi trước. Tiếng kêu gào lẫn tiếng nổ lụp bụp đôm đốp như pháo. Bụi than cuộn lên bay khắp trời làng Đông. Chân tay cái Hạnh run bần bật nhớn nhác tìm thằng Nghĩa trong đám đông nhộn nhạo. Người thùng người xoong chảo múc nước từ dưới ao chuyển lên dội vào những đám lửa còn cháy lem lém trên các cây cột cái trên các vì kèo. Hai gian nhà của nhà Nghĩa phải dỡ tung mái tranh xuống để tranh lửa cháy tạt sang. Dập tắt lửa xong người nằm người ngổi ngả ngốn trên sân ngoài vườn ngoài ngõ bờ ao giương mắt mệt mỏi nhìn ba gian từ đường họ Nguyễn trụi lủi đen thui cả mười sáu cái cột và bốn vì kéo nham nhở còn ngún khói đứng trơ trơ giữa trời. Cũng còn may cho họ Nguyễn còn lại được gian hậu cung. Các cụ ngày xưa mà không cuốn bằng gạch thì hôm nay cụ tổ cũng bị thiêu cháy.

- Mẹ thằng nào đốt từ đường họ ?

- Làng Đông đi đấu trường hết thì còn ai vào đây nữa ngoài mấy thằng Quốc dân đảng bên nhà thờ Thượng.

- Đem hai thằng dân quân canh gách mấy thằng phản động ra mà khảo.

- Họ gác tội phạm chứ có gác từ đường cho họ nhà các ông đâu.

- Tay Dĩ hôm nay không đi đấu trường. Tôi chạy về thấy gánh phân trâu của hắn quăng ở ngay đầu ngõ kia kìa.

- Gọi thằng Dĩ lại đây xem nào.

Chú Dĩ từ đâu chạy đến đứng trước đám đông đang tụ vạ ở giữa sân.

- Tôi không đốt từ đường - Chú thanh minh - Tôi đang gánh phân trâu tới ngang đây thì thấy có lửa cháy ở góc kia kìa - Chú Dĩ chỉ tay vào góc trái từ đường - Thế là tôi vất mẹ nó đấy chạy vào thấy hai tay dân quân đang ngủ gật ngủ gà ở cửa. Tôi hét "cháy" thế là hai tay dân quân làng Hạ hoảng hốt chạy vào đưa được ông Xung chú Hinh và mấy tội phạm nữa ra ngoài chứ không thì nay cũng chết cháy hết.

Cái Hạnh tìm thấy thằng Nghĩa nằm vật ra bên khóm chuối ngoài vườn mặt đen nhềm bụi than. Cái Hạnh ngồi xuống bên thằng Nghĩa và bỗng dưng nó bật khóc hu hu. Vừa khóc nó vừa nhìn những cây chuối héo quắt lá những tàu cau vàng khè vì sức nóng của đám cháy bốc lên.

- Anh Nghĩa ơi tối nay anh đến ngủ nhà em. Nhà anh thế kia thì tối nay anh ngủ ở đâu được.

*

Thằng Nghĩa và cái Hạnh mải mê chặt những cây chuối bị chết cháy ghép thành một cái mảng để chở cỏ từ bên kia sông. Hồi này tuy vẫn ở với chú Vạn nhưng thỉnh thoảng nó vẫn đi cắt rạ giúp mẹ. Bố mẹ Nghĩa đang chặt khóm tre bị cháy để ngâm xuống ao cho khỏi mọt. Ngoài đường bỗng rộ lên những tiếng kêu la và tiếng chân chạy rình rịch.

- Đánh bỏ mẹ chúng nó đi. Quân độc ác điêu ngoa.

Bà Hinh chị Ngọ cô Tý Hin và cả chủ tịch Đột quần áo bị xé tả tới hoảng hốt chạy vụt tới nhảy lên nền từ đường cháy rồi chui tọt vào trong hậu cung đóng sập cửa lại. Một đoàn quân với nét mặt hằm hằm mang gậy đòn gánh bước tới trước mặt bố mẹ Nghĩa giọng phẫn nộ:

- Chúng mày giấu cái quân khốn kiếp ở đâu hả ?

- Bố mẹ Nghĩa đứng ngây ra không nói được câu nào.

- Nó ở trong hậu cung đấy - Chú Hinh nói. Đoàn người xô vào đập cửa hậu cung rầm rầm.

- Mở cửa ngay !

- Giết chết chúng nó đi !

- Cắt lưỡi nhét cứt vào mồm chúng nó !

- Khoan ! Tất cả hãy khoan đã - Chú Vạn tập tễnh xách súng chạy vào đứng giữa sân quát. Mọi người đứng lặng nhìn chú Vạn.

- Đây ! Súng đây - Chú Vạn ném khẩu súng xuống đống rạ giữa sân - Các người muốn trả thù cho hả giận thì hãy bắn vào Nguyễn Vạn đây này - Nguyễn Vạn giật cúc áo phanh bộ ngực đầy sẹo loang lổ nhìn mọi người.

Cái Hạnh run rẩy lao vào ôm chầm lấy chú Vạn. Chú Vạn cứ đứng trơ ra. Không ai ngờ ông Xung lại là người đầu tiên ném chiếc đòn gánh trên tay xuống sân rồi nhẩy bổ lên nền từ đường. Ông dang hai tay ôm ghì lấy cột từ đường bị cháy trụi. Mặt ông Xung trừng trừng nhìn mãi lên bầu trời xanh cao lồng lộng. Ông thét lên một tiếng kêu "trời" rồi bỗng cười khùng khục như điên dại. Trong khoé mắt của ông vẩn đỏ lên những tia máu.

More...

Trần gian người đời: chương 2

By DƯƠNG HƯỚNG

 


Gió mơn man trên đồng cỏ thằng con trai choai choai vừa chăn trâu vừa thả diều chiếc diều cánh cốc trắng muốt khẽ chao liệng chấp chới trên nền trời xanh ngắt. Nắng chiều vàng rực tiếng sáo diều vi vu vi vu....

Thằng con trai vừa phát hiện dưới bến sông có đứa con gái đang rửa cọ làm trái tim nó bỗng rạo rực. Nó đã nhận ra đứa con gái đó là Nga. Tên đứa con ái âm vang trong tâm trí nó từ bao giờ. Nó vừa thích thú vừa sợ hãi. Đã một lần nó mơ thấy nó và cái Nga đã nằm cạnh nhau trong đình Nguyệt Hạ. Nó thấy xấu hổ về thói hư đốn quá thể của nó. Nó phân vân không hiểu bằng tuổi nó có đứa nào đã nghĩ đến chuyện đó sớm như nó. Nhưng rõ là mỗi khi nó đứng gần cái Nga lòng nó thấy biến động khác thường. Nó có thể xông vào vật lộn với tất cả những đứa con gái cùng tuổi trong làng nhưng riêng cái Nga thì nó lại sợ. Chưa một lần nào nó dám nắm cổ tay cái Nga. Nó ngấm ngầm tự hào rằng trong tất cả cánh con trai cùng lứa chỉ có mỗi mình nó phát hiện ra cái Nga có gì bí ẩn đặc biệt hơn tất cả mọi đứa con gái khác. Mắt cái Nga đen lay láy mày cong vút. Bàn tay mềm mại với những ngón tay thon nhỏ. Khổ thân thằng bé mỗi lần nghĩ tới cái Nga nó lại nảy ra trí tưởng tượng ghê gớm.

Nó ngước mắt nhìn cánh diều trắng đang hát bài hát chỉ dành riêng cho nó và cái Nga nghe. Lúc này nó tưởng tượng nó và cái Nga là những nhân vật huyền thoại của làng Nguyệt Hạ mà bố nó ngày còn sống thường kể cho nó nghe. Nó mỉm cười cúi xuống gãi gãi vào ức con trâu con trậu đang gặm cỏ bống ngửa cổ lên nhe hàm răng trắng bóng ra cười "thế nhé! . Thằng con trai rỉ tai con trâu tay thoăn thoắt thả hết đoạn dây còn lại trong khung dây ngoắc vào sừng con trâu rồi nhảy phốc lên nằm bò trên mình trâu. Thằng con trai mơ màng nhìn xuống vệ sông. Mặt nước lấp lánh quanh đôi chân trần và bóng cái Nga lung linh lung linh. Thằng con trai tưởng tượng nó và con trâu đang được cánh diều trắng nâng bổng lên cao cao nữa cao mãi.

Thằng con trai giật giật dây cương lái con trâu cho nó tiếnn về phía vệ sông.

- Hãy nghe lời tao đi hỡi "ngựa xanh" - Thằng con trai khẽ thủ thỉ. Con trâu thủng thẳng tiến gần tới chỗ đứa con gái. Cu cậu vừa lim dim mắt. Đứa con gái nhoẻn miệng cười rõ tươi nheo nheo mắt nhìn mãi cánh diều trắng đang phát ra thứ âm thanh tuyệt diệu ro...ro ....ro...ro...ro. Thằng con trai gai người thấy nụ cười trên môi đứa con gái chợt tắt. Nó đoán cái Nga đã nhận ra nó. Thằng con trai thấy vẻ bối rối của cái Nga nó chữa thẹn bằng câu nói vu vơ:

- Cái diều đã lôi con trâu đến đây.

Không phải cái diều nó lôi con trâu đâu mà con trâu nó muốn tắm mát đấy.

Câu nói thật thông minh của cái Nga làm thằng con trai bật dậy ngồi nhong trên mình con trâu miệng hét to tay giật mạnh dây cương:

- Có thật thế không "ngựa xanh" ? Mày muốn tắm hả.

Con trâu lao xuống sông bơi giống như chiếc thuyền lộng gió chở cả cánh diều trắng lẫn thằng con trai lướt trên mặt sông. Ro ro ro..ro ro ro tiếng sáo âm vang. Lúc này thằng con trai đứng thẳng đơ trên lưng trâu kéo dây cương. Nước xăm xắp trên lưng trâu làm mát đôi chân thằng con trai. Gió lồng lên. Mặt đứa con gái rạng rỡ đứng bên đống cỏ cười rúc rích. Thằng con trai thấy lòng phơi phới nghe tiếng cái Nga reo lên trong gió:

- Tiến lên ! Tiến nữa lên căng dây mũi hướng cho con trâu bơi xa ra giữa dòng. Càng ra xa  nước sông càng chảy xiết. Thằng con trai có cảm giác như nó đang đứng trên con thuyền vượt qua đại dương mênh mông. Nó đang làm được một việc kỳ diệu trước một thử thách lớn lao vô cùng.

- Tiến lên ! Tiến nữa lên - Thằng con trai khẽ động viên con trâu - Hãy dũng cảm lên "ngựa xanh" đừng sợ đừng sợ...

Con trâu vểnh hai tai cố nhô cao đầu lên khỏi mặt nước thở phì phì. Hai chiếc sừng con cong tít ngúc ngắc. Rõ là con trâu đã mệt và sợ. Dòng sông cái mênh mông rộng lớn và chảy xiết chưa một con trâu nào ở làng Nguyệt Hạ này vượt qua nổi. Bờ bên kia là cả thế giới xa lạ đối với tụi trẻ trâu làng Nguyệt Hạ. Chiếc khung dây diều ngoắc vào sừng trâu bỗng tuột ra lướt phăng phăng trên mặt sông. Tiếng sáo câm tịt. Cánh diều lộn nhào quay tít cuộn theo gió bay sang bờ bên kia. Con trâu lao vào bờ thản nhiên gặm cỏ. Thằng con trai lóp ngót từ dưới sông lên quần áo ướt  sũng ngượng ngùng hết nhìn con trâu lại nhìn đứa con gái. Đứa con gái đứng ngẩn ngơ bên đống cỏ bối rối môi mấp máy muốn tìm lời an ủi. Thằng con trai vừa xấu hổ vừa tiếc ngẩn tiếc ngơ chiếc diều cốc trắng và cặp sáo "ro" nó đã mất bao công sức mới làm được. Nó cố tỏ ra bình thản để cái Nga khỏi buồn.

- Tớ sẽ làm cho một cái diều khác đẹp hơn và to hơn mang được sáo "bô bô" (người làng Nguyệt Hạ gọi sáo "ro ro" là sáo trẻ trâu sáo "bô bô" là sáo thanh niên sáo "bi bi" sáo "bì bì" là sáo các cụ già). Thằng con trai nói thế nhưng mắt nó vẫn nhìn sang bờ bên kia tiếc rẻ. Nó thấy buồn khi tưởng tượng ra chiếc diều trắng của nó sẽ phải phơi sương nắng đến ngày mục rữa ra. Những con dế chũi con còng còng sẽ chui vào làm tổ trong ống sáo. Thằng con trai cởi phăng chiếc áo ướt sũng vắt kiệt phơi lên mình con trâu rồi đến giúp đứa con gái rửa cỏ. Một lần nữa trái tim nó lại rung lên nhìn cặp đùi trắng lấp loá lấm lem bùn đất và khuôn ngực hơi nhú lên dưới lớp áo nâu bạc của đứa con gái. Nó cảm thấy chiều nay vừa may lại vừa không may. May là được gặp cái Nga không may là để mất chiếc diều cánh cốc. Tất cả đó là hình bóng tuổi thơ dịu ngọt ngập tràn mơ ước và thế giới huyền thoại của nó.

Rửa xong cỏ thằng con trai chạy lại lột tấm áo đã khô cong trên mình con trâu rồi bảo đứa con gái khiêng hai lồ cỏ chất lên mình trâu. Nắng chiều nhạt dần in bóng con trâu chở cỏ và bóng hai đứa trẻ trượt dài trên sông Cái. Thằng con trai vừa đi vừa kể cho đứa con gái nghe câu chuyện huyền thoại về sự tích làng Nguyệt Hạ. Bất chợt có tiếng gọi từ mặt đê vọng xuống.

- Đô ơi ! Ơ Đô ơi...

Cả hai đứa trẻ nhận ra thằng Bức từ trên đê tâng tâng chạy xuống đứng trước mặt hai đứa.

- Mai đến phiên trâu nhà tao mẹ mày nhờ tao đi nhận trâu sớm để mày về ngay cả nhà mày đang chờ nhanh lên....

Thằng Bức giật nhanh lấy nhợ trâu trên tay thằng con trai mắt nó nhìn xoáy vào cái Nga.

- Cỏ của mày hả ? - Thằng Bức cười toe toét tóm lấy cổ tay cái Nga giọng cợt nhả - Hé hé e hèm hãy trả công cho tao "tờ sớ" thì tao chở hai lồ cỏ này về tận nhà.

Mặt Nga đỏ bừng vì câu nói tục tĩu của thằng Bức. Thằng Đô rửa nhục cho cái Nga bằng quả đấm cật lực tống vào giữa mặt thằng Bức. Thằng Bức nằm quay lơ ra đất chới với giơ nắm tay doạ thằng Đô miệng lắp bắp.

- Mẹ thằng Đô mày sẽ biết tay ông.

Thằng Đô phốc lên mình trâu nhấc bổng hai lồ cỏ xuống đất. Nó lách nhách gánh cho cái Nga hai lồ cỏ về tới đầu làng rồi cắm đầu chạy. Vừa chạy nó vừa phấp phỏng không biết mẹ nó nhờ thằng Bức gọi nó về làm gì. Bóng chiều đỏ ối phía trời đông mặt ao đình Nguyệt Hạ sẫm lại ngan ngát hương sen. Làng Nguyệt Hạ trầm mặc. Khói sương từ các mái bếp toả ra mùi thơm của cá nướng vừng rang và bắp cải luộc. Thằng Đô vẫn còn mang tâm trạng rạo rực chạy về tới ngõ. Nó chợt đứng sững lại khi nhìn thấy trong nhà nó hôm nay sao lại có nhiều người thế người nào cũng vận quần áo đẹp. Nó nhận ra mẹ nó bỗng nhiên hôm nay đẹp lạ thường. Trên ban thờ một mâm cỗ đầy xôi thịt khói hương nghi ngút toả hương thơm ngát. Thằng Đô ngỡ ngàng hôm nay đâu phải ngày giỗ bố. Gương mặt mẹ nó đang vui chợt thoáng buồn khi nhận ra nó đứng ngẩn ngơ giữa cửa. Mọi người giương mắt nhìn nó hơi ái ngại. Dì Thảo từ đâu chạy tới nhanh nhảu nắm tay nó kéo vào buồng. Lòng nó bỗng tan nát khi nhìn thấy người đàn ông tên là Quất làm công tác văn hoá xã thường hay đến nhà nó. Điều mà nó nghi ngại nơm nớp lo sợ nay đã đến bất ngờ quá.

Mẹ đi lấy chồng. Tiếng dì Thảo vang lên bên tai nó.

- Cháu thay quần áo đi. Lấy bộ mới nhất mà mặc rồi chuẩn bị đi ăn cỗ. Ôi ! Thằng cháu yêu quý của dì. Từ nay cháu có dượng Quất về ở hẳn đây với mẹ cháu. Phải ngoan đừng làm điều gì phiền lòng mẹ và dượng Quất nhé cháu !

Dì Thảo vận áo hồng quần láng đen miệng nhai trầu đỏ thắm khấp khởi bước ra khỏi buồng. Thằng Đô đứng lặng trong bóng tối nhờ nhờ của căn buồng nghe tiếng cười nói của mọi người. "Mẹ đi lấy chồng cháu lấy bộ quần áo thật đẹp mà mặc". Câu nói ấy lại âm vang trong tâm trí của nó. Người  đàn ông ở làng Gồi xa lạ bỗng nhiên nó phải gọi bằng dượng. Thằng Đô lúng túng mặc xong bộ quần áo mới. Nó muốn khóc nhưng cố tỏ ra là người lớn bước ra nhà ngoài. Vẫn căn nhà quen thuộc mà lúc này nó thấy cô đơn lạc lõng với mọi người. Nó nhận ra ánh mắt của mẹ nó thỉnh thoảng lại liếc nhìn nó. Ánh mắt mẹ lâu nay là mặt trời luôn sưởi ấm trái tim nó. Vậy mà giờ đây ánh mắt của mẹ  bỗng trở nên lạnh giá đối với nó. Nó nhìn người đàn ông nó phải gọi bằng dượng có nước da tai tái mặt choắt đầu tháp bút dáng mất cân đối quá thể. Chân dượng dài ngoẵng lưng lại quá ngắn khi ngồi trông ra dáng người lùn khi đứng lại cao lênh khênh. Thằng Đô không hiểu tại sao mẹ lại lấy người xấu thế. Thằng Đô không tài nào đoán được tuổi của dượng Quất. Chợt nhìn thấy già khọm nhìn lâu lại trẻ. Nhất là khi ông ta cười nụ cười đần độn ngây ngô như con nít. Nhưng khi nghe ông ta nói lại đầy vẻ quyền uy.

- Mời các cụ xơi rượu đi hôm nay là ngày hạnh phúc nhất đời tôi. Từ nay tôi về đây ở hẳn với mẹ con cháu Đô cũng bởi nhiều lẽ mà tôi đã nghĩ kỹ. Thứ nhất là vì công tác - tổ chức mới giao cho tôi trực tiếp lãnh đạo phong trào văn hoá của làng Nguyệt Hạ này. Thứ hai cháu Đô còn nhỏ chả lẽ lại để mẹ cháu về làng Gồi... hà hà cấp trên thật sáng suốt có phải không các cụ. Phong trào văn hoá mới xã nhà nói chung là tốt nhưng riêng Nguyệt Hạ ta còn phức tạp còn cổ hủ lắm. Tôi là tôi quyết vực cho làng Nguyệt Hạ này đứng lên hàng đầu...

Thằng Đô thấy người hâm hấp sốt. Lợi dụng lúc mọi người đang nghe dượng Quất nói chuyện nó lỉnh ra đi lang thang trên đường làng. Vầng trăng trải vàng khắp thôn xóm. Tối nay gió đông về tiếng sáo diều râm ran trời xanh ngắt đầy sao. Ngày bố Đô còn sống những đêm như đêm nay hai bố con thường ra bờ đê thả diều. Khi diều đã no gió bố thường cho Đô dong về buộc vào gốc nhãn trước cửa nhà rồi nó mới lên giường nằm lắng nghe tiếng sáo diều vi vút. Thằng Đô chợt nhớ tới cánh diều trắng của nó lúc này đang nằm trơ trọi ở đâu đó trên bờ sông bên kia. Thằng Đô cắm đầu chạy ra bờ đê hy vọng nếu có ai nhặt được chiếc diều của nó tối nay thế nào nó cũng nhận ra tiếng sáo diều của nó. Vừa chạy được một đoạn nó sững lại nhận ra hai ông cháu thằng Bức đang nghêng ngang chiếc diều trên vai đi lên đê. Từ ngày bố Đô mất danh hiệu vua diều dành cho ông Kình. Bóng hai ông cháu thằng Bức lồng lộng dưới trăng. Gió từ đồng cỏ thổi lên phơi phới. Thằng Bức đứng trên mô đất chới với giơ cánh diều lên đỉnh đầu.

- Bẩm ông cháu buông nhé !

- Buông đi !

Tiếng hai ông cháu thằng Bức tan trong không gian. Cánh diều từ tay thằng Bức bay lên chao liệng một lúc rồi lao vút lên cao cao mãi theo vòng dây từ tay ông nó nới dài ra. Bi bi bi... bi bi bi. Tiếng sáo diều reo réo thằng Đô chạy về phía bờ sông cái. Dòng sông cái lấp lánh ánh trăng. Đô đứng lặng trên bờ lắng nghe nó cố nhận ra tiếng sáo diều của nó. Nó đứng mãi đứng mãi và thất vọng lững thững về làng. Tiếng trống chèo lung bung rộn lên trên sân đình Nguyệt Hạ. Thằng Đô đã nhận ra tiếng hát chèo trong vắt của cái Nga và cô Nghĩa. Cô Nghĩa là mẹ cái Nga diễn viên chèo nổi tiếng của đội chèo làng Hạ. Như mọi tối thằng Đô đã chen vào ngồi cạnh cụ Kẹo xem đội văn nghệ tập chèo. Cụ Kẹo vừa là tay trống điêu luyện vừa là đạo diễn dựng vở trứ danh. Thằng Đô men theo bờ ao đình đứng nép mình dưới gốc cây gạo. Vầng trăng khẽ sóng sánh dưới cánh sen khiến bóng nó lẻ loi cô đơn.

Lòng những nhớ ai í a ì a - thiết tha lòng những người ai í a ì ạ - sầu cao như núi tình dài như sông. Tiếng hát chèo tha thiết từ sân đình vút cao bóng cái Nga lấp loá dưới trăng. Cái Nga lúc này không phải là cái Nga rửa cỏ ban chiều.

 

*

 

Thằng Đô mơ thấy nó và cái Nga cùng cưỡi "ngựa xanh" vượt qua sông cái sang bờ bên kia và nó tìm thấy chiếc diều cánh cốc trắng. Thằng Đô sung sướng bảo cái Nga giữ dây. Tiếng sáo "ro ro" vang lên. Nó chạy lại ôm chầm lấy cái Nga và kỳ diệu huyền thoại nó đã kể với cái Nga lại ứng nghiệm ngay với nỗi ước mong của nó. Nó và cái Nga được cánh diều nâng bổng bay lên bay mãi lên... Nó giật mình tỉnh giấc và nhận ra nó đang nằm trong đình Nguyệt Hạ. Nó sợ hãi nhận ra ánh mắt sáng quắc của Thành Hoàng đang nhìn nó. Lần đầu tiên trong đời nó không ngủ đêm ở nhà. Đô vùng dậy chạy về nhà và ngạc nhiên thấy dượng Quất ngồi vắt vẻo trên chạc ba cây nhãn hý hoáy dựng một cây sào cao chót vót. Trên ngọn cây sào ấy dượng chăng một đoạn dây sang ngọn cây sào khác buộc ở nóc nhà. Đô chạy vào nhà trong đứng sững nhìn mẹ.

- Ôi ! Con trai của mẹ ! - Mẹ Đô khẽ thốt lên chạy lại ôm chầm lấy Đô - Đêm qua con ngủ ở đâu làm mẹ và dượng lo suốt đêm...

Đô nhìn thấy mắt mẹ đỏ hoe.

- Hợi ơi! Ra giữ cho anh cái thang.

- Con nó về rồi đây này để nó ra giữ cho. Đô con ra giữ thang cho dượng mẹ đi dọn cơm.

Đô miễn cưỡng giữ thang cho dượng Quất.

- Anh cu về rồi đấy hả ? - Dượng Quất vung dao chém phập một nhát vào cây nhãn. Những chiếc lá nhãn rung lên bần bật lưỡi dao bám vào đầu chiếc thang dượng Quất xoay người chổng mông lên nói chõ xuống.

- Lần đầu là tôi tha lần sau mà thế là tôi trị thẳng tay. Tôi là tôi biết tỏng cái bụng anh cu rồi. Nào giữ cho chắc vào. Anh cu là anh cu láu cá lắm đấy.

Thằng Đô cúi gằm mặt xuống đất hai tay giữ chặt lấy chiếc thang không dám nhìn vào mặt dượng Quất Dượng Quất xuống thang khi chạm đít vào đầu Đô thì nhảy xuống vung tay nói:

- Thế là xong ! Tối nay sẽ cho anh cu nghe người ta hát và đánh đàn ở trong đoạn dây chăng trên trời kia.

Đến tối ăn cơm xong. Đô định ra sân đình xem cái Nga tập chèo thì nghe dượng Quất gọi giật giọng từ trong buồng:

- Đô ơi ! Vào đây mau lên có hát rồi đây này.

Đô rụt rè bước vào buồng mẹ. Ngọn đèn dầu đỏ quạch hắt ánh sáng lên gương mặt háo hức ngây ngô của dượng Quất. Mẹ ngồi khâu áo bên cửa sổ. Dượng kéo Đô ngồi xuống giường áp vào tai Đô cái gì giống như cái vung ấm.

- Hay tuyệt đấy! Nghe thật tinh vào. Có thấy gì không ?

Đô nín thở. Có tiếng lạo xạo rèn rẹt và tiếng hát lí nhí lẫn tiếng nhạc khẽ reo reo từ đâu đó xa xôi quá.

- Mày nghe thấy người ta hát bài gì ?

- Dạ không rõ.

- Sao lại không rõ.

Dượng Quất lại giật lấy cái "vung ấm"

- Mày điếc à ? Đang hát đấy thôi. Đúng là tiếng đàn bà đang hát và tiếng sáo. Hình như có cả tiếng đàn nguyệt hay đàn tam thập lục gì đó.

Dượng Quất gắt lên chuyển cái "vung ấm" từ tai dượng áp vào tai Đô.

- Đã nghe rõ chưa nào.

- Dạ vẫn nhỏ

- Rõ là tai trâu.

- Không hay bằng tiếng sáo diều

- Hừ thằng này láo quá thể. Thôi cút. Dám bảo bản nhạc của Đài tiếng nói Việt Nam không hay bằng tiếng sáo trẻ trâu của chúng mày. Từ nay là tao cấm tha thẩn chơi diều. Tao cấm...

Từ lần ấy ngoài giờ lên xã về tới nhà là Đô thấy dượng Quất say mê áp chiếc vung ấm vào tai vừa nghe vừa ghi chép nắm bắt mọi chủ trương chính sách và tình hình thời sự trong nước và quốc tế để khi nào có cuộc họp thôn dượng lại mở quyển sổ ghi chép ấy ra phổ biến quán triệt cho mọi người dân làng Nguyệt Hạ.

Mọi nếp sống của làng Nguyệt Hạ được thay đổi theo yêu cầu của dượng Quất:

Thứ nhất: Cấm các đám tang trong làng được thổi kèn đánh trống cà rùng.

Thứ hai: Cấm không gia đình nào bán cứt. Ai bắt được bán cứt sẽ được thưởng năm mươi phần trăm số cứt bán được.

Thứ ba: Cấm tất cả mọi người chơi diều từ sáo "bô bô" trở lên. Với lý do kêu to mất ngủ ảnh hưởng tới sản xuất.

Thứ tư: Đội chèo làng Nguyệt Hạ không được diễn các vở chèo cổ. Phải tập gấp những bài hát chèo đồng ca do dượng Quất tự biên tự diễn phục vụ trực tiếp phong trào chăn nuôi sản xuất.

Hồi này thằng Đô cũng được vào đội văn nghệ cùng với cái Nga. Dượng Quất ngồi thao thức thâu đêm sáng tác gấp những bài hát mới cho đội chèo tập.

Cụ Kẹo đội trưởng đội chèo cùng mấy ông già nữa kéo đến nhà phản đối dượng Quất.

- Chúng tôi bằng ngần này tuổi mà còn đứng hát đồng ca với tụi con nít sao ? Tôi trả lại anh cái chức đội trưởng đội chèo.

- Tôi nói cho cụ biết cụ thích thôi thì cụ cứ việc thôi. Đảng viên ở làng này còn nhiều. Sẽ có người xứng đáng hơn thay cụ lãnh đạo đội văn nghệ. Từ nay đội chèo sẽ đổi tên là đội văn nghệ làng Nguyệt. Lấy mỗi chữ Nguyệt thôi; bỏ chữ Hạ đi vì nó làm xấu chữ Nguyệt. Chữ Hạ... các cụ biết nó là gì không ? Nó là cái "bộ hạ" hà hà thế mà từ xưa đến nay các cụ cứ gọi Nguyệt Hạ mãi mà không biết xấu hổ. Bây giờ ta phải đổi mới toàn diện cả nội dung lẫn hình thức.

Cụ Kẹo và mấy ông già ngồi lặng sững sờ nhìn dượng Quất rồi tự ái nháy nhau ra về. Mẹ Đô từ trong buồng bước ra mặt buồn rầu:

- Mình nói thế các cụ giận đấy.

- Làm cán bộ mà cứ lo dân giận thì sao làm được cán bộ.

- Nhưng mà mình mới về làng này mình không biết. Cụ Kẹo thạo chữ nho nhất làng này đấy. Từ bao năm cụ là ông trùm đội chèo cụ thuộc làu làu các tích chèo. Cụ vừa đánh trống vừa là kép chính vừa là trưởng trò có tài. Không có cụ đội chèo làng Nguyệt Hạ có mà tan từ lâu.

- Mình chả hiểu gì thời cuộc - Dượng Quất gắt lên với mẹ - đã bảo thời bây giờ ai cần ba chữ nho ấy ai cần những vở chèo cổ như "Quan âm Thị Kính" như "Kim Nham" như "Tống Trân Cúc Hoa" "Phạm Tải Ngọc Hoa" ấy bây giờ là vứt vứt hết. Còn thằng Đô - Dượng quay sang nhìn Đô giọng nghiêm lại - Kể từ nay mày phải chịu khó học hát. Tao vừa mới sáng tác được mấy bài đây.

Dượng móc trong túi dết ra đưa cho Đô mấy tờ giấy ghi bài hát rồi đứng dậy.

Như chợt nhớ ra điều gì dượng lập cập chạy vào buồng áp cái "vung ấm" vào tai sột soạt mở sổ ra ghi ghi chép chép một cách thận trọng. Đô vừa sợ vừa thương dượng Quất. Hồi này dượng gầy xọm đi mặt choắt lại trong làng này chưa có một ai say mê công tác như dượng Quất. Đô nằm ra giường bỏ mấy tờ giấy dượng Quất vừa đưa lẩm nhẩm học hát.

Bài thứ nhất: Tát nước đêm trăng.

(Đơn ca) theo điệu "lới lơ" vui nhộn tự hào tin tưởng: "Em đi í ì... đi tát nước - kìa là - tát nước à đêm trăng... Bóng í í a trăng... hì i i trăng soi tỏ bóng em trên đồng..."

Bài thứ hai: Ba cùng (tốp ca) vui nhộn đoàn kết "Chị em chúng ta i hi i hi hì i i. Chị em chúng ta cùng nhau gánh đất cùng nhau đào đất cùng nhau vác đất..."

Bài thứ ba: Con trâu (đồng ca) theo điệu con gà rừng - mạnh mẽ dũng cảm quyết thắng. "Con trâu gì con trâu già ! Nó cày ruộng ta - nó cày ruộng ta - con trâu gìa ! Tuy già nhưng còn khoẻ lắm - tuy già nhưng nó còn khoẻ lắm.... Xin chớ coi thường - con trâu - tùng tùng cắc - tùng tùng chát - xà xà lắc - xà xà líu...".

Ngô Quất từ xã về lòng tưng tưng. Kế hoạch phá ngôi đình làng Nguyệt của Quất đã được xã nhất trí cho tiến hành vào sáng mai. Từ ngày về sống với dân làng Nguyệt Hạ này Quất mới thấy vai trò lãnh đạo của mình lớn lên nhiều. Cái dân làng này toán những đứa cứng cổ. Thái độ Quất không cương quyết cứng rắn là hỏng. Nếu phương án phá đình thành công thì chẳng việc gì mà Quất không làm được. Riêng việc phá đình kể cả bí thư chủ tịch cũng chờn. Quất biết tỏng tòng tong mấy bố trên xã vừa quyết vừa run vì sợ ngôi đình làng này có tiếng linh thiêng dân làng Nguyệt Hạ không một ai dám đụng tới. Riêng Quất thì Quất chẳng sợ chó gì. Ở làng này Quất sợ mỗi lão Kình câm. Gặp Quất lão trừng trừng nhìn Quất bằng ánh mắt căm thù. Lão căm thù Quất là có lý do của lão. Hồi cải cách Quất đã đưa sáng kiến treo cổ thằng con trai độc nhất của lão bằng phương pháp "gầu sòng". Biết đâu giờ lão rình rập ở đâu đó xông ra gõ vào đầu Quất một gậy thế là ngoẻo. Nghĩ tới lão Kình Quất lại thấy sợ hãi. Quất ngoắc chiếc túi bạt vào cột nhà bước lại vuốt má vợ. Vợ Quất ngồi lặng bên cửa sổ khâu tã lót chuẩn bị cho đứa con sắp ra đời. Từ hôm Quất nóng nảy bạt tai thằng Đô một cái Quất thấy thái độ của vợ có vẻ lạnh lùng. Cũng là cái tính đàn bà hay để ý vụn vặn bênh con. Nhưng lúc này Quất đang vui vẻ Quất muốn an ủi vợ Quất không muốn nhìn thấy vợ cứ buồn rười rượi trong những ngày sắp sinh con. Kế hoạch phá đình Nguyệt Hạ thành công. Quất sẽ cho xây ngay trên nền đình một sân khấu cho đội văn nghệ biểu diễn những tiết mục tự biên của Quất. Phong trào văn hoá văn nghệ làng Nguyệt sẽ đứng đầu toàn xã. Tiếng tăm của Quất chả vang lên tới huyện ấy chứ. Đời Quất được như bây giờ cũng là may mắn lắm. Như hai ông anh Quất cù mì thế thì suốt đời không ngóc đầu dậy được. Quất đã có thái độ quyết liệt đấu tranh dũng cảm lắm mới tách được bản thân ra khỏi thành phần địa chủ của gia đình để đứng hẳn về phía những thành phần cốt cán chỉ tay vào mặt bố vạch ra cái tội làm giàu của ông ta. Ôi vạch tội người đẻ ra mình dễ mấy ai đã làm được. Cái kiểu làm giàu của bố mẹ Quất cũng lạ lùng lắm thế gian ít người dám nghĩ đến. Nói ra thì xấu quá nhưng dù có xấu Quất cũng phải vạch ra âm mưu có tính toán ngay từ đầu của họ. Thật là không may cho số kiếp Quất lại sinh ra từ cái gia đình thối tha bẩn thỉu ấy. Cả cái làng Gồi của Quất ai mà không biết bố mẹ Quất tức là vợ chồng tên địa chủ Cam giàu lên bắt đầu từ cái nghề gắp cứt. Ở làng Gồi người dân thường gọi nghề này là "mủi sung". Ở đâu chứ riêng dân làng Gồi dù có chết đói cũng không ai dám nghĩ tới chuyện sắm bồ đi làm nghề "mủi sung". Ấy vậy mà bố mẹ Quất dám coi thường phẩm giá gia đình đi làm cái việc nhơ bẩn ấy. Cũng bởi tại cái đói. Năm ấy trong làng đã có vài người chết đói... Thế là bố mẹ Quất phải liều. Lúc đó bố mẹ Quất còn ngại không dám đi công khai. Từ gà gáy hồi nhất ông bà đã phải lục sục dậy bịt đầu bịt tai tay xách bồ lặng lẽ đi sang các làng lân cận lấy được đầy bồ phân rồi lại phải mang sang làng Bèo bán cho dân đồng màu lấy tiền ra chợ Gù đong gạo. Đong được gạo nhưng bố mẹ Quất phải chờ cho trời tối mịt mới dám len lén về làng. Bố mẹ Quất cứ đi lén lút mãi như vậy cuối cùng cũng bị lộ. Người làm lộ ra chính là Quất. Lý trưởng thấy bố mẹ Quất vắng nhà suốt ngày nên sinh nghi sang hỏi ba anh em Quất: "Có phải bố mẹ chúng mày đi theo Việt Minh ?" Hai anh em Quất mới lên mười thật thà bảo "Bố mẹ cháu đi gắp cứt". Vậy là mọi chuyện vỡ lở lan ra khắp làng. Từ đấy ba anh em Quất đi đến đâu là trẻ con trong làng bịt mũi chạy. Vừa chạy chúng vừa nhổ bọt phì phì vừa la "Cam cứt - Quýt cứt - Chanh cứt - Quất cứt"... Rõ là cả nhà Quất làm ô danh làng Gồi. Thôi thì đã xấu thì cho xấu luôn. Bố mẹ Quất không cần bịt mặt nữa mà đi hiên ngang ngay trên đường làng. Nhưng cái nghề mạt hạng ấy lại kiếm ra tiền. Thôi đành cúi mặt chịu sự khinh rẻ của dân làng Gồi. Bố mẹ Quất sắm thêm hai cái bồ mới cho hai anh của Quất cùng đi. Riêng Quất còn ít tuổi nhất không phải đi nhưng vẫn phải chịu chung cái tiếng xấu xa ấy. Vậy mà chả bao năm sau dân làng Gồi thấy ông Cam có tiền tậu ruộng. Ruộng nhà ông bao giờ lúa cũng tốt nhất làng. Ruộng tốt ắt có nhiều thóc ắt có  nhiều tiền. Có nhiều tiền ông Cam lại tậu thêm ruộng. Từ một sào lên một mẫu lên mười mẫu. Thế là ông Cam trở lên giàu có. Kẻ nghèo khó đến nhờ vả ông ông bảo: "Về sắm bồ đi lấy cứt về ông đổi thóc cho". Nghe ông Cam bảo vậy có người nghĩ ông nói xỏ. Nhưng mà ông nói thật. Ông mở lò chế biến phân bắc bón lúa hành đỗ lạc khô ngoai. Đúng là giống phân bắc bón cây gì cũng tốt. Bón không hết ông chở xuống bán cho dân trồng màu làng Bèo. Ông khuyến khích dân làng Gồi ai lấy được nhiều phân ông đổi thóc với giá rẻ hơn. Với ý định nâng đỡ những người dám làm cái nghề bị coi là xấu xa như ông khá lên để chứng minh cho dân làng Gồi chớ có coi thường. Những người làm thuê cho ông phải trải qua ít nhất là một năm gắp phân. Ông vừa lao vào làm giàu vừa tìm giúp kẻ khó. Ông xây nhà xây sân đào ao thả cá nuôi lợn nuôi gà nuôi trâu giàu có nhất làng Gồi. Cũng bởi tại ông quá say mê công việc tiếp xúc nhiều với phân tro nên vào tuổi bảy mơi ông bị mù. Nhưng lúc này ông đã giàu của cải lẫn kinh nghiệm nên chỉ việc ngồi chỉ huy cho vợ con làm ăn. Những kẻ được ông giúp trở nên khá giả hàm ơn ông một nhời bẩm cụ hai nhời bẩm cụ giỗ tết mang rượu bánh tạ ơn cụ. Giàu có là vậy mà cụ vẫn nói với mọi người số cụ còn khổ chết phải bó chiếu chứ chả có ván mà chôn. Cụ nói thế chả ai tin. Của cải của gia đình cụ mấy đời con cháu ăn cũng không hết. Đúng thế có lẽ chính cụ cũng không thể tin nhưng hồi còn bé người bố đẻ ra cụ lấy lá số cho cụ nói thế ấy vậy mà thời thế xoay vần đúng theo lá số của cụ. Cụ chết chỉ được bó manh chiếu rách không kèn không trống. Người ta xử tội cụ theo sáng kiến treo cổ cụ bằng phương pháp "gầu sòng" giống như người ta đã treo cổ con trai lão Kình ở làng Nguyệt Hạ. Ai chứ địa chủ Cam làng Gội bị tội chết thì đáng quá còn gì. Nhiều ruộng nhất làng Gồi nhiều trâu nhất làng Gồi ao to nhất làng Gồi nhiều người làm thuê nhất làng Gồi lại thêm một tội buôn bán lớn nhất làng Gồi. Đúng thế ! Buôn bán gì cũng có tội. Vì thế Ngô Quất khi đấu bố còn chỉ tay vào mặt bố quát:

- Tên địa chủ già kia mày có biết ai đang đứng trước mặt mày không ?

- Bẩm ông con bị mù không nhìn thấy nhưng nghe tiếng ông con nhận ra ông là ông Ngô Quất do chính con đã đẻ ra ông đấy ạ.

- Mày có chịu nhận tội đã bóc lột ông bà nông dân tội buôn bán ?

- Dạ bẩm ông con không bóc lột mà chỉ muốn là ông bà nông dân làm cho con để có gạo ăn khỏi chết đói thôi ạ. Còn cái chuyện buôn bán thì có. Đúng là con đã mua bán cứt con có đổi thóc lấy cứt cũng là để ông bà nông dân có thóc ăn khỏi phải chết đói đấy ạ.

- Láo ! Mày ngoan cố. Chính mày đã quá tham lam nên mới bị mù. Mày không thấy điều đó sao ?

- Bẩm ông ! Điều ấy thì ông nói đúng. Đúng là bây giờ con bị mù vì ngày xưa con đau mắt mà vẫn phải đi gắp cứt để bán lấy tiền đong gạo nuôi ông đấy ạ...

Đằng nào thì bố Quất cũng bị tội chết bị tịch thu hết tài sản. Quất đã tỉnh táo nhận ra điều ấy nên dũng cảm đấu bố và kiên quyết ly khai thành phần gia đình mình. Đến bây giờ không ai còn dám nghi ngờ lập trường giai cấp của Quất. Quất thấy mình cứng rắn hơn  bao giờ hết. Cả chuyện Quất lấy được mẹ thằng Đô cũng là phúc đức may mắn lắm. Cái tạng lòng khòng xấu xí như Quất. Nếu không giữ địa vị trưởng ban văn hoá xã thì ế vợ đến già. Mẹ thằng Đô tuy là gái goá nhưng vẫn còn mỡ màng hơn cả những ả gái tân làng Gồi. Nếu không vì lý do đoạn tuyệt với gia đình Quất sẽ dẫn vợ về làng thì ối kẻ phát ghen. Đúng là gái làng Nguyệt... Cái đêm động phòng Quất vẫn không tin là mình lấy được vợ vợ làng Nguyệt lại có cả nhà ở chẳng tốn kém gì...

Quất ngồi xuống giường nhìn bụng vợ cứ đầy căng lên dưới lớp áo gụ.

- Mình đừng buồn thằng Đô nó còn nhỏ nó chưa hiểu lòng tôi nên mới hỗn láo chống tôi. Nhưng sau này nó khôn lớn nó sẽ hiểu. Mình biết không kế hoạch phá đình của tôi đã được xã nhất trí phê duyệt.

- Đừng ! Em van mình ! - Mặt vợ Quất bỗng tái đi - Em đã bảo với mình bao nhiêu lần rồi ngôi đình làng này linh thiêng lắm mình không ở đây nên mình không biết. Từ bao đời nay dân ở đây coi ngôi đình làng là linh hồn của tất cả mọi người ai mà làm điều ác phải chết nhục nhã.

- Mình đúng là lạc hậu - Quất cười xoa dịu - Mọi làng kháng người ta phá đình có ai làm sao với lại mình nghĩ xem tôi là trưởng ban văn hoá xã ở làng này mà cứ để ngôi đình lững thững giữa làng chướng mắt lắm. Không làm được việc này họ sẽ đánh giá tôi là thằng kém năng lực thằng nhu nhược.

- Anh Quất ! Em lạy anh. Anh không thương lấy anh không thương em thì anh hãy thương đứa con của chúng ta còn trong bụng đây. Anh hãy vì nó đừng làm điều ác.

- Mình chỉ nói nhảm nhí - Quất gắt - Đây không phải việc của cá nhân tôi. Đây là nhiệm vụ. Đây là cuộc cách mạng văn hoá.

Quất nghiêng nét mặt nhìn vợ đưa tay cầm chiếc tai nghe áp vào tai.

- Em đã nói với anh...

- Im lặng. Đã đến giờ...

Quất nói như ra lệnh. Vợ Quất im thít. Quất nín thở tiếng nhạc mười hai giờ vừa dứt giọng quen thuộc của cô phát thanh viên khe khẽ: "Đây là Đài tiếng nói Việt Nam phát thanh từ Hà Nội thủ đô nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà".

 

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 5

By DƯƠNG HƯỚNG

 


CHƯƠNG 5

Tỷ phú thời nay

 Trần Tăng được điều lên trung ương đã có lời nhắn gửi đồng chí tổng biên tập tờ báo tỉnh "Hãy quan tâm đến nhà văn nhà báo Hoàng Kỳ Nam". Ông tổng biên tập báo gọi Hoàng Kỳ Nam lên huấn thị vài lời theo yêu cầu của đồng chí Trần Tăng. Tổng biên tập vừa "tình cảm" vừa trách cứ ông đặt vấn đề to lớn tới quyền lợi chính trị tới vai trò của một nhà báo trong giai đoạn hiện nay trước công cuộc đổi mới của đất nước.

- Cậu là một nhà báo có tài lại say sưa với nghề nghiệp tại sao lâu nay lại thờ ơ không chịu phấn đấu để được đứng trong đội ngũ của Đảng? Ông trịnh trọng nói làm báo như cậu mà không vào Đảng lập trường chông chênh làm sao viết được.

Câu hỏi bất ngờ của ông tổng biên tập đã chạm vào nỗi đau của Hoàng Kỳ Nam bao năm nay.

- Thưa đồng chí nguyện vọng vào đảng là mơ ước suốt đời của tôi đấy ạ. Nam đưa mắt nhìn ông tổng biên tập. Ngày còn trong quân đội tôi đã hai lần chuẩn bị được kết nạp đảng nhưng cuối cùng vẫn phải " xì tốp" Lần thứ nhất " xì tốp" vì tôi buộc phải nhận tội thay cho thủ trưởng của mình để giữ gìn uy tín cho đơn vị bởi rằng thì là uy tín của thủ trưởng cũng là uy tín của đơn vị. Báo cáo tổng biên tập thủ trưởng của tôi lúc đó đang là thần tượng là tấm gương chiến đấu vô cùng dũng cảm được đồng đội kính nể. Thủ trưởng của tôi bảo với tôi: Tớ mà nhận tội anh em sẽ mất hết lòng tin ở tớ. Tớ mà bị mất lòng tin cả đơn vị sẽ mất sức chiến đấu. Thủ trưởng của tôi lúc ấy vò đầu bứt tai day dứt ân hận lắm. Thủ trưởng bảo: Nếu cậu nhận tội thay tớ tớ sẽ kết nạp Đảng cho cậu... Thế đấy đồng chí tổng biên tập ạ. Đồng chí có biết thủ trưởng tôi mắc tội gì không? Tội ngủ với gái. Qủa thực sau đó thủ trưởng của tôi đã quyết tâm giúp tôi phấn đấu để được vào đảng. Khốn nỗi khi thủ trưởng đang lo thủ tục làm lễ kết nạp đảng cho tôi thì bố tôi xảy ra chuyện lớn nên lại một lần nữa phải "xì tốp". Trong đời hai lần bị "xì tốp" thì coi như xong. Chuyện của bố tôi đại tá Hoàng Kỳ Trung trung đoàn trưởng trung đoàn tăng thiết giáp bị địch bắt thì tổng biên tập biết rồi đấy. Khi bố tôi bị địch bắt cấp trên lập tức ra lệnh khẩn cấp cho toàn quân khu phải di dời nơi đóng quân đề phòng bố tôi phản bội. Tôi đang ở đơn vị trực tiếp chiến đấu phải nhận lệnh điều động khẩn cấp về trại tăng gia mãi tít trên rừng xanh núi đỏ. Và cái tội "nhận lỗi thay thủ trưởng"từ ngày ấy đã đóng dấu đen vào hồ sơ lí lịch quân nhân của tôi. Cái dấu đen ấy là vết nhơ đeo đẳng suốt cuộc đời tôi tới bây giờ vẫn không sao tẩy rửa.

 - Chuyện quá khứ bỏ qua. Tổng biên tập nghe thủng câu chuyện rủi ro của tôi liền quả quyết: Quan điểm của đảng giờ đã đổi mới cậu phải cố gắng mà phấn đấu. Đây là ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh đã quan tâm tới lực lượng báo chí lực lượng văn nghệ sĩ. Để cậu có điều kiện phấn đấu tôi giao nhiệm vụ cho cậu lần này trực tiếp đi viết gương điển hình về những doanh nhân biết vươn lên từ gian khổ mà thành đạt. Cậu có biết doanh nhân thành đạt nhất tỉnh ta bây giờ là ai không? Đào Kinh đấy! Phải gọi là nhà tỷ phú mới đúng tỷ phú đầu tiên của tỉnh. Tôi gửi cậu đi vì tôi biết ngày xưa Đào Kinh vào tù cậu đã có bài viết khá sắc về nhân vật này đăng trên báo mình cậu còn nhớ không?

- Tôi sao quên được! Tỷ phú Đào Kinh chính là bố đẻ của người thủ trưởng mà tôi đã phải nhận tội thay cho anh ta đấy. Hai bố con Đào Kinh là người làng Đoài với tôi. Tôi và Đào Vương nhập ngũ cùng một ngày nhưng anh ta lại là thủ trưởng của tôi. Giờ thì Đào Vương bị thương nặng về quê suốt ngày ngồi xe lăn. Còn tôi đến bây giờ vẫn là thằng nhà báo được ông duyệt vào diện chậm tiến bộ không chịu phấn đấu vào Đảng. Ông không ngờ được đâu tôi với hai bố con Đào Kinh còn có nhiều duyên nợ lắm. Thú thực với đồng chí tổng biên tập nghĩ tới Đào Kinh tôi biết ông ta đã tạo nên điều kì diệu trong làm ăn kinh tế. Nhưng theo tôi chính xác hơn thời đại này đã tạo nên danh tiếng cho Đào Kinh. Thú thực với đồng chí tổng biên tập tôi cũng muốn viết về Đào Kinh. Chính Đào Kinh đang là nhân vật trung tâm của thời đại này.

- Cậu hiểu qúa rõ về Đào Kinh thế thì tuyệt rồi. Làm tốt nhiệm vụ này tớ là người sẽ đóng con dấu đỏ để xoá đi cái điểm đen trong lý lịch của cậu...

Cầm tờ giấy giới thiệu từ tay tổng biên tập bước ra cửa Hoàng Kỳ Nam chợt cảm nhận ra lời ông tổng biên tập na ná giọng thủ trưởng Đào Vương  trong chiến trường năm nào.

Hoàng Kỳ Nam nhảy chuyến xe sáng ra biên giới để hoàn thành bài viết về nhà tỷ phú Đào Kinh.

Căn phòng làm việc của đồng chí Lê Phong phó chủ tịch thị xã bây giờ rõ khác xa với căn phòng làm việc của phó chủ tịch huyện Lê Phong năm xưa: Bàn ghế bóng lộn điều hòa mát lạnh. Hoàng Kỳ Nam vừa bước vào cửa Lê Phong sững sờ nhận ra anh.

- Xin chào nhà báo Lê Phong vồn vã bắt tay Nam. Rất hân hạnh được gặp lại người anh em.

- Quả đất tròn mà tôi ngỡ đồng chí phó chủ tịch quên tôi rồi. Chà mới có mấy năm cuộc sống nơi này quá nhiều thay đổi.

- Làm sao tôi quên được anh quên được bài báo của mười năm về trước anh viết về đất này. Lê Phong cười thân thiện may có bài báo của anh nên chúng tôi đã tỉnh ra.

- Chắc là anh căm thù tôi đúng không?

- Quả đúng là bài báo của anh đã gây cho chúng tôi một cú sốc mạnh. Lê Phong than phiền lần này mong nhà báo thông cảm châm chước cho địa phương biên giới bao giờ cũng có nhiều khó khăn phức tạp. Nếu có gì nhà báo cứ nói với chúng tôi...

Mười năm trước nơi đây còn là một huyện lỵ nhỏ vừa mới được mở cửa làm ăn buôn bán tiểu nghạch nhỏ lẻ với trung Quốc Hoàng Kỳ Nam đã viết một bài phóng sự với cái tít giật gân"Chợ người- một mét vuông một gái điếm". Nội dung bài báo nói về tệ nạn mại dâm ở khu chợ mới đầu cầu thị trấn làm xôn xao dư luận cả tỉnh thời bấy giờ.

Lê Phong lần này có vẻ cảnh giác dè dặt trước một nhà báo hay gây sự như Hoàng Kỳ Nam. Nhận ra vẻ dè dặt của vị phó chủ tịch thị xã Hoàng Kỳ Nam nói để Lê Phong yên tâm.

- Đến với các anh lần này tôi chỉ viết về tấm gương người tốt việc tốt của nhà tỉ phú Đào Kinh thôi đề nghị các anh cho ăn nghỉ.

- Tuyệt quá Lê Phong hồ hởi Đào Kinh hoàn toàn xứng đáng được báo chí nêu gương để chúng ta học tập. Đã có tới năm bảy bài đăng trên các báo từ trung ương đến địa phương nhưng đều chưa đúng tầm. Nếu nhà báo có ý định viết sâu hơn nữa thì quý quá. Ai chứ Đào Kinh được nhà báo có uy tín để mắt tới thì vinh dự cho nhà tỷ phú vinh dự cho địa phương chúng tôi quá. Nhà báo uống nước đã tôi sẽ trực tiếp đưa nhà báo đến gia đình nhà tỉ phú Đào Kinh.

Từ ngày Đào Kinh ra tù Nam chưa một lần gặp lại. Đào Kinh lúc này không còn chút dấu vết của ngày xưa. Hoàng Kỳ Nam nhận ra Đào Kinh ngày xưa ở đôi mắt sâu cặp lông mày dày với cái nhìn phớt đời. Đào Kinh mời Hoàng Kỳ Nam ngồi xuống chiếc ghế bành chạm trổ rồng phượng sơn son thếp vàng như ghế vua. Nhà tỷ phú không còn nhận ra Hoàng Kỳ Nam. Đúng hơn Đào Kinh không cần biết Nam là ai. Đối với Kinh bây giờ một nhà báo chứ mười nhà báo Đào Kinh cũng chẳng quan tâm. Chẳng cần khen Kinh cũng nổi tiếng. Tiền lãi lời Kinh thu vào như nước. Báo chí  dư luận có chê bai chửi bới trong kinh doanh Kinh vẫn vững như bàn thạch. Càng bị chửi Kinh càng nổi tiếng. Càng nổi tiếng Đào Kinh càng phất nhanh. Các mối hàng trong địa bàn này đều nằm trong tay Đào Kinh. Những chủ hàng nào không thiện chí với Kinh là "chết" ngỏm. Tuy vậy Đào Kinh vẫn thể hiện tính hảo hán làm ngơ cho một vài đối tượng Kinh phải mang ơn từ xưa để họ làm ăn cạnh tranh với Kinh cho vui.

- Xin giới thiệu với anh Kinh đây là nhà báo Hoàng Kỳ Nam đấy. Phó chủ tịch thị xã Lê Phong nói.

Kinh đang lơ đãng rót nước mời khách chợt nghe tới cái tên Hoàng Kỳ Nam Kinh  giật mình nhìn xoáy vào Nam rồi ngớ ra cười hanh hách.

- Ôi cái thằng quỷ sao không nói trước để nhà cầm quyền vòng vo tam quốc mãi. Đào Kinh ra oai với chính quyền trước mặt Hoàng Kỳ Nam việc quan bận thì anh Lê Phong cứ về đi để cái tay nhà báo này cho tôi. Phó chủ tịch Lê Phong như trút được gánh nặng bắt tay Hoàng Kỳ Nam cáo lui.

Đào Kinh liếc nhìn Nam ông đưa tay ấn cái nút chuông trên bàn ngả người ra chiếc ghế bập bênh bập bênh thư thái. Tiếng chuông ngân nga điệu nhạc êm ru từ nhà trong một đệ tử mặc bộ đồ kí giả màu ghi sáng chân đi giầy Nhật lười trắng lốp với phong thái lịch lãm bước vào ngước đôi mắt sáng nhìn Nam rồi đứng sững trước mặt Kinh chờ nhận lệnh. Kinh suy ngẫm giây lát giơ ngón tay ra hiệu rất sành điệu. Tay đệ tử lập tức nhận được tín hiệu quay gót.

 - Tớ cũng đã nghe loáng thoáng về cậu Đào Kinh nói kể cũng hay hớ hớ...cuộc sống muôn màu sắc đưa đẩy chúng ta lại gặp nhau. Cậu đến với tớ như là định mệnh vậy. Và tớ đến với gia đình cậu ngày xưa là số kiếp của tớ. Đối với tớ chuyện làm ăn khỏi cần suy nghĩ. Điều tớ quan tâm hơn cả gặp được cậu ở đây cậu cho tớ biết cụ thể những chuyện làng Đoài mình. Thú thật với cậu tớ cần là cần nghe chuyện làng Đoài chuyện thằng Đào Vương nhà tớ. Ôi thằng con trai khốn khổ khốn nạn của tớ. Mấy bài báo khen chê nhắng nhít của các cậu tớ cần quái gì. Triệu phú với tỷ phú con mẹ gì tớ. Chẳng qua cùng đường tìm kế sinh nhai gặp thời vận có quý nhân phù trợ thì phất lên thôi. Cậu giúp tớ cộng tác giải quyết tháo gỡ khó khăn việc gia đình tớ ở quê nhất là việc thằng Vương.

Đào Kinh lại bập bênh trên ghế. Căn phòng lại lặng đi trong giây lát Đào Kinh nhìn Nam thăm dò rồi giọng buồn buồn:

- Có những việc dùng tiền quyết định được nhưng việc của tớ với thằng Vương tiền chẳng có nghĩa lí gì. Khi ở tù ra tớ có nghe nói cậu viết một bài khá nổi tiếng về phi vụ tớ tổ chức đưa người vượt biên trái phép. Mẹ kiếp những kẻ trái phép ấy bây giờ thành Việt kiều yêu nước cả. Tết vừa rồi họ lũ lượt về thăm quê hương nghe tin mình làm ăn khấm khá đến thăm vui ra trò. Nhưng thú thực tớ  chẳng đầu óc nào nghĩ tới chuyên vặt ấy. Kể cả bây giờ cậu muốn viết xấu tốt gì về tớ cũng được. Khen cũng được chửi cũng được tớ đều có thưởng cho cậu. Cậu đòi thưởng bao nhiêu cũng được. Nhưng việc của thằng Vương cậu phải giúp tớ. Tớ biết tại sao nó lại căm thù tớ đến vậy. Cậu thấy đấy từ một thằng khố rách phải đi làm mướn cho ông bà bố mẹ cậu. Giờ có được vị thế này dễ ai làm được. Lẽ ra mẹ con thằng Vương phải cư xử với tớ tử tế. Thân phận tớ bao năm phải đổ mồ hôi sức lực thậm chí phải thế chấp cả tính mạng mình mới được như ngày nay. Cậu nói với thằng Vương cần gì tớ cũng đáp ứng cho nó đầy đủ. Nó có thể ra đây ở hẳn với tớ. Tớ sẽ lo mọi chuyện cho nó được sung sướng. Nó sẽ có người hầu hạ có vợ đẹp con khôn muốn gì được nấy. Cậu nhìn đây tớ sẽ cho nó cả cái dinh cơ to lớn này. Đời tớ bây giờ chỉ còn trông cậy vào nó nối nghiệp tớ sau này. Thú thật với cậu tớ hết trứng để đẻ rồi. Là thằng đàn ông chuyện vợ nọ vợ kia là lẽ thường tình. Tớ đã bỏ mẹ thằng Vương gần hai chục năm nay tớ có quyền được lấy người khác chứ. Tớ ngồi tù mười năm mẹ nó có hỏi han. Cái con mẹ Cam Quýt Mít Dừa vừa chua vừa đắng của nó đã làm cho đời tớ ê chề nhục nhã với dân làng Đoài đến nỗi tớ phải bỏ làng trốn đi. Ngày ấy cậu và thằng Vương nhà tớ biền biệt trong chiến trường biết mẹ gì chuyện tớ chịu nhục ở làng. Cả cái con Măng khốn kiếp nó chả giúp gì cho tớ còn cuỗm cả tiền vàng của tớ ăn chơi đàng điếm trong khi tớ phải ngồi tù. Thật là bất công. Tớ căm thù đời căm thù Trần Tăng. Có lẽ chính vì lòng căm thù đã kích thích tính iêng hùng ở tớ trong làm ăn nên mới có được ngày hôm nay. Cậu phải giúp tớ. Tớ biết xưa nay thằng Vương nhà tớ chỉ nể mỗi cậu. Cậu với nó dù sao cũng đã một thời chinh chiến đạn bom sống chết có nhau. Nó nghe cậu hơn nghe tớ.

 - Tôi hứa với ông ông Kinh ạ tôi sẽ giúp ông để Vương hiểu và thông cảm cho ông. Nhưng tình cảm không thể một sớm một chiều. Cũng như ông phải có quá trình mới làm nên danh phận ông như hôm nay đúng không?

 - Cậu nói quá đúng.

Người đệ tử mang ra một chai REMY MARTIN với đủ các món ăn đặc sản quý hiếm. Kinh kiêu hãnh giới thiệu nào là Tê Tê rừng già Kì Đà rừng non Bào Ngư biển Bắc. Giới thiệu xong các món ăn Kinh lại giơ ngón tay lên một lần nữa ra hiệu cho tay đệ tử lặng lẽ ra ngoài. Phút sau hai cô gái nõn nà ăn vận như các diễn viên múa váy ngắn lồ lộ hai bắp chân trần trắng ngần. Hai cô gái dịu dàng ngồi xuống cạnh Nam và Đào Kinh làm bổn phận rót rượu tiếp thức ăn cho Đào Kinh và Nam.

- Đây là Kiều Hoa người đẹp hội Lim còn đây là Hồng Hạnh ca sỹ lừng danh đất Bắc. Giọng Đào Kinh ngân nga tự hào.

Mắt hai người đẹp long lanh dáng hình thanh thoát cử chỉ tinh tế nồng nàn biểu hiện sự kính trọng lịch lãm. Cả đời Hoàng Kỳ Nam chưa bao giờ được thưởng thức bữa ăn ngon và sang trọng như hôm nay. Hương rượu thơm thức ăn ngon tinh thần sảng khoái đưa Nam hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Rượu đã ngấm với tâm trạng thoải mái Kinh kể đủ mọi chuyện với Nam về cuộc đời sóng gió của Kinh. Nam thấy người rạo rực đầy hưng phấn.

- Theo ông thì bí quyết gì dẫn ông đến thành công trên con đường làm giầu hiện nay. Bất ngờ Hoàng Kỳ Nam hỏi Kinh một câu có tính chất nghề nghiệp.

- Làm giàu thời nay trước tiên phải có quyền lực. Đào Kinh quả quyết nháy mắt với hai cô gái. Hiểu ý chủ hai cô gái rót đầy hai ly rượu cô ngồi cạnh Nam đưa hai tay nâng cốc rượu trịnh trọng mời Nam.

- Cậu cứ uống cạn ly rượu người đẹp mời tớ sẽ chứng minh cho cậu ngay đây. Bí quyết thành công trong làm ăn nói chung trên đất nước này dành cho những ai biết khai thác triệt để quyền lực. Thời buổi này quyền lực được tôn vinh. Quyền lực thống trị mọi lĩnh vực chính trị- kinh tế- xã hội. Cậu thử điểm danh những đại gia giàu có trong tỉnh này chiếm tới chín chín phần trăm những người có quyền có chức. Những kẻ không có quyền chức nhưng khôn khéo biết "gần gũi" những người có chức có quyền họ sẽ có cơ hội làm giàu. Quyền và tiền có một sức mạnh vô biên có phép biến hoá mầu nhiệm. Còn riêng tớ lại là trường hợp đặc biệt. Cậu biết quá rõ trình độ tớ i-tờ nhưng bây giờ tớ lại có cả đội ngũ tri thức thứ thiệt bằng cấp chính quy tài giỏi thực sự chứ không phải loại ngu dốt khua môi múa mép mang những tấm bằng rởm loè thiên hạ. Hiện nay tớ có một cố vấn pháp luật tự nguyện cần mẫn làm việc cho tớ tớ trả lương cứng năm triệu một tháng. Thưởng tùy thuộc vào từng lô hàng lãi nhiều hay ít. Qua bao thử thách tớ mới tuyển được bốn đệ tử trung thành làm giám đốc điều hành ở bốn lĩnh vực kinh doanh mặt hàng hải sản tươi sống như tôm lươn cua cá và mặt hàng thú rừng như tê tê kỳ đà rắn rết lương cứng mươì triệu đồng một tháng. Ngoài ra tớ còn có các nhân viên kế toán kho quỹ tin cẩn. Đặc biệt tớ nuôi một đội ngũ cửu vạn tinh nhuệ thông thạo trong nhiều lĩnh vực làm ăn và đặc biệt võ nghệ phải cao cường thích ứng mọi hoàn cảnh địa bàn trên rừng dưới biển. Yếu tố hàng đầu tớ tuyển dụng đệ tử phải có lòng trung thành tuyệt đối.

Để minh chứng cho lời nói của mình Đào Kinh cười nhìn hai cô gái tiếp viên nói ví dụ như hai em đây tớ đã tuyển từ trường múa ra đấy. Cậu thấy có được không? Tiếp khách cũng phải có nghệ thuật. Trước khi làm cho tớ hai em đây cũng đã suy nghĩ cân nhắc kĩ lắm. Đào Kinh lại nhấp nháy cặp mắt với hai người đẹp các em vào đây ta trả lương cho các em cao gấp hai mươi lần lương của đoàn ca múa tỉnh. Có đúng thế không hai em?

 Hai nàng ngước cặp mắt nhung huyền ngưỡng mộ ông chủ Đào Kinh. Đào Kinh lại nâng cốc rượu tợp một hơi khà khà đắc ý bây giờ ngẫm lại mới thấy ông nội cậu ông Hoàng Kỳ Bắc quả là tài ba. Suy cho cùng quan trọng bậc nhất của người chủ phải hiểu rõ đầy tớ muốn gì. Kinh nghiệm này tớ học được ở chính ông nội cậu hồi tớ ở làm mướn cho ông cụ. Bây giờ tớ là chủ tớ hiểu những người làm công cho tớ muốn gì. Kinh lại nháy mắt ra hiệu hai cô gái tiếp rượu cho Nam. Giọng Kinh đầy hào hứng. Cũng như lúc này tớ biết rõ cậu muốn gì. Cậu thuộc loại người tử tế chỉ cần những điều sâu sắc nên tớ mới cho cậu kinh nghiệm này của cả đời tớ. Những kinh nghiệm đó tớ phải trả giá bằng cả cuộc đời mới có. Cái mạnh nhất của tớ bây giờ đã có trong tay cả một đội ngũ tri thức có tài thực sự. Thời buổi này những người tử tế sâu sắc như cậu chỉ có khổ. Nếu cậu như thằng khác tớ đã cho cái Mây cái Mẫn cái Thuần nó đưa cậu về khách sạn nhà nó cứ gọi là thoải mái. Mấy đứa đó cậu có biết nó là ai không? Chính chúng nó là con bà Cháo làng mình đấy. Cả nhà tớ với mấy mẹ con bà Cháo đều được chia quả thực mấy gian nhà ngang của gia đình cậu hồi xưa đấy. Ôi nghĩ lại cái thời khốn khổ khốn nạn ngày ấy mà thấy nhục. Hồi cậu còn đi lính bốn mẹ con bà Cháo đã trả nhà cho mẹ cậu theo tớ ra đây làm ăn giờ chúng đổi tên nên cậu không biết đó thôi. Nhờ trời phật chúng đã làm ăn phát tài theo cách của chúng.

 - Mấy đứa đó tôi đã biết cả rồi. Nam nói từ nãy ông chỉ nói tới chuyện có tiền là có tất cả. Tôi muốn hỏi ông cụ thể cách làm thế nào để có tiền?

 - Tớ chẳng lý luận cao siêu gì sất Đào Kinh ôm eo cô gái ngất ngư ở tù ra hai bàn tay trắng lúc đầu đi buôn cá với bà Cháo. Tớ phải thực hiện chính sách từ không đến có từ có ít đến có nhiều từ có nhiều đến có rất nhiều. Ví dụ đầu tiên tớ có một mối hàng dần dần lên hai ba bốn năm sáu bảy mối hàng. Ngay cơ ngơi này lúc đầu  đây cũng chỉ là mấy gian nhà cấp bốn lụp sụp tớ quyết định mua nó mà trong tay không có một đồng phải bán lại cho con Mây căn phòng duy nhất mình đang ở trong khách sạn Hoa Hồng. Căn phòng ấy tớ cũng phải mua của con Mây bằng tiền tớ làm thuê cho nó mấy năm trời mới có được. Tớ mua mấy căn nhà cấp bốn với giá mười triệu chỉ hơn một năm giá lên tới hai trăm triệu. Và bây giờ ngôi biệt thự này đã có giá ba tỷ. Cậu thử tính xem nếu tớ không bán căn phòng trong khách sạn Hoa Hồng để có mười triệu thì làm ăn bao giờ mới được ba tỷ. Đã có tiền lại phải biết nắm trong tay những người có tài và có quyền. Người có tài sẽ giúp mình làm ra tiền người có quyền cũng sẽ giúp mình làn ra tiền "mình lú có chú mình khôn" các cụ đã dạy rồi. Lúc mình nghèo phải chấp nhận làm đủ chuyện để có tiền kể cả buôn gian bán lận giành giật lừa đảo. Con người mình lúc ấy thật xấu xa bị người đời xã hội khinh rẻ. Khi có tiền đồng tiền nó làm cho ta sang trọng lương tâm trong sạch hơn. Tất cả những cách thức làm ăn bài bản khoa học của tớ đều do các cố vấn bày cách cho tớ. Các cấp chính quyền đều tận tình giúp tớ thực hiện đúng chính sách pháp luật. Bây giờ tớ có quyền tuyên bố làm ăn cạnh tranh lành mạnh với tất cả các doanh nghiệp nhà nước ở mọi lĩnh vực. Tớ sẽ có khu vui chơi giải trí phục vụ mọi nhu cầu của con người. Tớ sẽ có bệnh viện hiện đại với đội ngũ các y bác sỹ tận tâm và có tài có đức hơn bệnh viện nhà nước. Tớ sẽ có trường học tư thục với đội ngũ giáo viên dạy giỏi đảm bảo chất lượng hơn trường quốc lập. Tớ sẽ...tớ sẽ...

Hoàng Kỳ Nam ngồi lặng nghe Đào Kinh vẽ ra viễn cảnh huy hoàng. Men rượu thơm nồng ngất ngây gương mặt trẻ trung tươi rói của hai người đẹp chấp chới. Giọng Đào Kinh lúc hào hứng lúc lại nặng lòng tức tưởi than phiền thằng con trai khốn khổ u mê không hiểu gì thời cuộc.

More...

Bên không chồng: Chương 5

By DƯƠNG HƯỚNG

 

Trang blogs duonghuong đã ngưng hoạt động được một năm theo nguyện vọng của bạn đọc và một số sinh viên khoa văn học viên cao học làm luận văn tốt nghiệp có nhu cầu đọc tìm hiểu ba tác phẩm "Bến không chồng"  "Dưới chin tầng trời" "Trần gian người đời" do tình trạng sách in lậu chất lượng kém sai lệch nhiều với nguyên bản đang bán tràn lan trên thị trường và nhất là cuốn tiểu thuyết "Trần gian người đời ít người biết đến do không có sách bán. kể từ nay trên trang nhà tác giả sẽ giới thiệu từng chương ba tác phẩm "Bến không chồng" và "Dưới chin tần trời"  "Trần gian người đời" đẻ phục vụ các bạn.

Nguyễn Vạn được chia ngôi nhà của địa chủ Hào thì chả còn ai ghen tỵ. Lão Khi được chia chiếc cối đá thủng to tổ bố lão bảo: "Ông đếch vác được". Không lấy thì tiếc lão đành phải thuê anh Nhương điếc hai đồng. Bà Nhị được chia một cối xay lúa chú Đang được chia cả vại khoai khô chị Vòng được chia những bốn vại muối dưa. Có hai vại còn đầy ắp dưa cải nén vàng rộm. Bây giờ bà con dân nghèo mới thấy nhà lão Hào tích trữ nhiều của thật. Mọi thứ bị tịch thu được đem chồng chất thành đống ngổn ngang ra sân không thiếu thứ gì từ cày bừa cuốc xẻng gạo thóc nồi niêu bát đĩa mâm đồng. Chị Sen là người ở cho lão Hào bảo trong số những thứ đã bày ra sân còn thiếu hai mâm đồng lão Hào nhất định gan lì không khai. Dân quân đánh phọt cứt ra quần cũng chỉ bảo mỗi câu : "Thằng Công giấu". Thằng Công con của lão Hào đã cắn lưỡi tự tử không hiểu nó tiếc của hay do uất ức quá. Điều ấy thì ông trời chắc biết. Chủ tịch Đột đưa ra sáng kiến cho dân quân đào bới tìm kiếm ở những điểm khả nghi. Loáng cái dân quân đã sục sạo khắp mọi nơi trong chuồng lợn chuồng bò đào tung gốc chuối gốc mít trong vườn đều không thấy.

Ông Xung rỉ tai chủ tịch Đột: "Ra đường hỏi già về nhà hỏi trẻ". Chủ tịch Đột liếc vội sang thấy cu Tốn con thằng Công đang đứng tựa lưng vào gốc nhãn. Đầu nó để tang thằng bố mới tự tử hôm qua. Chủ tịch Đột đến bên dụ dỗ: "Bố cháu giấu mâm đồng và các thứ ở đâu ? Nói đi tao cho kẹo". Cu Tốn đứng trừng trừng nhìn chủ tịch Đột". "Để đâu hả ? Tên địa chủ con ?". Chủ tịch Đột quát và xoắn tai thằng Tốn. Thằng Tốn "á" lên một tiếng rồi lắp bắp: "Dưới ao...dưới ao !". Bốn dân quân cởi trần lao xuống ao lặn ngụp. Bùn đất dưới ao sùi lên đục ngầu. Loáng cái mọi thứ thiếu hụt trong danh sách được tìm kiếm đầy đủ.

Cuộc tịch thu tài sản của địa chủ Hào diễn ra rầm rộ. Già trẻ trai gái đàn ông đàn bà lốc nhốc đến. Kẻ gánh người khiêng kẻ đội người bê các thứ được chia cứ nhốn nháo cả lên. Cuối cùng người ta bảo xúi quẩy nhất là chú Dĩ. Nhà chú Dĩ ba đời đi hót cứt trâu được chia một cái trục đá kéo lúa. Chắc nhà Dĩ tiếc buổi đi hót phân trâu nên sai hai thằng con chổng mông chổng tỹ đẩy phía sau trẻ con khoái chí xúm vào đẩy. Chúng vừa đẩy vừa reo hò. Chiếc trục đá lăn cồng cộc lao phăng phăng trên đường làng. Thằng anh cầm càng tới khúc quanh mất đà cả người lẫn trục lao ùm xuống ao bị cái trục đá tương đúng vào đầu phọt óc chết tươi.

Tối đầu tiên nằm trong căn nhà được chia của địa chủ Hào. Nguyễn Vạn không ngủ được. Vạn không thể ngờ mình lại được ở chính căn nhà của lão Hào người mà ngày xưa Vạn phải đi ở cho lão. Đêm đầu tiên trong đời Vạn được ngủ ở cái nơi gọi là nhà của mình.

- Hạnh ơi ! Cháu ngủ chưa đấy ?

- Chú bảo gì ạ ?

- Sáng mai cháu về bảo mẹ đến nhận những thứ được chia chú đã phải nhận hộ rồi đấy.

- Mẹ cháu bảo nhường cho gia đình khác nhiều nhà còn nghèo hơn nhà cháu.

- Mẹ cháu vẽ chuyện. Những thứ đấy đáng là bao công lao của bố cháu còn lớn hơn nhiều.

Nói về bé Hạnh vậy nhưng Vạn lại thấy băn khoăn cho chính mình. Vạn khao khát có được ngôi nhà nhưng phải là ngôi nhà do chính tay mình làm nên ở chính mảnh đất nhà mình. Tuy không ai dám ganh tỵ với Vạn nhưng cứ nhìn vào ánh mắt của con cháu lão Hào đầy hằn học Vạn lại thấy gai trong người.

Cái Hạnh đã ngủ say đêm làng Đông lặng đi qua một ngày náo động. Trằn trọc mãi vẫn không ngủ được Vạn lục sục dậy mở cửa cánh cửa lim nặng nề rít lên ken két nghe rợn cả người.

Vạn nhìn xuống hai gian bếp cửa đóng im ỉm. Đó là tài sản duy nhất của gia đình lão Hào còn lại dành cho vợ con thằng Công ở Vạn thấy thoang thoảng mùi hương thơm. Thì ra mụ Hơn vợ thằng Công vụng trộm thắp hương cúng chồng. Thằng Công cắn lưới chết nay là ba ngày...

Vạn rón rén bước ra cầu ao dưới ánh trăng Vạn nhìn xuống ao nước đục ngầu. Bọn trẻ lúc tối vẫn tắm còn lặn ngụp tìm kiếm hy vọng lão Hào còn giấu gì dưới đó nữa. Quanh bờ ao lở loét vết đào bới nham nhở. Lão Hào rõ lãng phí quá thể quanh bờ ao lão còn xây kè bằng gạch chỉ thẳng băng giống như cái bể bơi trông đến là gai mắt. Hắn ngông cuồng ngu ngốc nên hắn bị đánh đổ là đáng đời. Thế mới biết sức dân mạnh thật. Khu chuồng trâu chuồng bò chuồng lợn và cái kè bờ ao xây kiên cố vậy mà nhoáng cái dân đã đào phá bằng địa không còn sót viên gạch chiếc rui mè. Dưới ánh trăng Nguyễn Vạn nhận ra có bóng người ngoài vườn chuối Vạn định quay về nhà lấy súng nhưng lại sợ mất thời cơ. Chắc là tay chân lão Hào định giở trò gì đó. Vốn từng trải từ nhỏ và bao năm tháng lăn lộn trên chiến trường Vạn đếch sợ kẻ nào ở đất này. Thoắt cái Vạn đã bám sát theo cái bóng đang tìm kiếm gì bên khóm chuối. Nhanh như sóc Vạn dùng hết sức lực lao vào khoá chặt tay hai kẻ gian. Vạn thấy sức lực mình bỏ ra quá thừa kẻ gian yếu ớt không hề có thái độ chống cự.

- Thằng Vạn đấy à ?

Thì ra ông Xung.

- Ông làm gì ở đây vậy ?

- À chả....chả là...- lão Xung ẫm ờ - Sáng mai tao đi chợ Quài sớm kiếm mấy tàu chuối dây chuối về trói lợn. Mày biết thừa tao là Xung lái lợn.

- Tôi thấy ông đào bới gì đó ?

- Thì ra mày theo dõi tao? Ừ đấy tao đào bới đấy ! - Lão Xung rỉ tai Vạn - Biết đâu lão Hào còn có vàng giấu ở đâu đó.

- Mời ông lên uỷ ban xã - Vạn nghiêm giọng - Ông đã bị bắt quả tang về hành động lén lút giấu diếm chính quyền. Lẽ ra hôm qua ông phải tố giác khai báo.

- Hứ ? Tao có biết nó giấu con mẹ nó ở chỗ nào mà khai báo. Tao chỉ nghi nghi.

- Có nghi vấn cũng phai khai báo- Lời buộc tội đanh thép của Vạn làm ông Xung lo sợ- Đấy là tội thứ nhất - Vạn tiếp - Tội thứ hai ông đã vi phạm lệnh giới nghiêm. Đúng chín giờ ai không nhiệm vụ không được thắp đèn không được đi lại tụ ba trong làng. Nhân danh đội trưởng đội du kích tôi mời ông lên xã.

- Mày doạ tao hử Vạn ?

- Không !

- Mày...mày là Nguyễn Văn Vạn ! - ÔNg Xung cố nhấn mạnh tiếng "Nguyễn" để nhắc nhở Vạn nhớ tới họ tộc - Mày không thấy dòng họ Nguyễn nhà ta có từ đường to nhất làng Đông sao ? Mày quên cả bốn lời răn của cụ tổ là người trong họ tộc phải thương yêu đùm bọc lẫn nhau ?

- Tôi không quên lời răn của tổ tiên !Vạn gắt - Tôi còn nhớ cả lời thề danh dự của người chiến sỹ cách mạng phải tuyệt đối trung thành với Đảng. Ông nên nhớ bố Nguyễn Vạn mà còn sống nếu có tội Nguyễn Vạn cũng không dung tha. Mời ông đi cho!

- Thằng phản bội...phản bội ! - Lão Xung vừa đi vừa lẩm bẩm chửi.

*

Tóc chị Nhân dài quá gối mà đen nhánh người ta bảo đàn bà tóc dài vất vả. Nguyễn Vạn tập tễnh bước vào ngõ. Chị Nhân vừa gội đầu xong đang đứng ngoài hè chải tóc thằng Hiệp loay hoay gọt củ doong. Thằng Hà chặt tre đan mê dán biểu ngữ khẩu hiệu. Từ ngày chạp tổ Nguyễn Vạn ít gặp chị Nhân lý do vì sao thì cả hai người đều biết. Tụi trẻ chẳng ý tứ gì thằng Hà thằng Hiệp thấy chú Vạn là reo toáng lên mửng rơn. Chị Nhân quấn vội mớ tóc thắt búi to tướng ở sau gáy. Mặt chị thoáng đỏ lập cập bước vào trong nhà. Vạn chợt nhận ra mình đến đây cũng chẳng để làm gì. Chị Nhân cũng biết mình hấp tấp vào trong nhà mà chẳng nói với chú Vạn một lời nào. Nếu không có chuyện gì xảy ra hai người cứ việc đứng ngay ở ngoài sân nói chuyện cũng chẳng sợ.

- Eo ơi không ai ngờ gia đình ông Xung lại là phản động ! - Chị Nhân nói khẽ mắt nhìn chú Vạn thăm dò.

- Ông Xung thì chưa điều tra xong - Vạn nói - Tay Xèng tay Xình thì dân quân bắt quả tang đặt mìn phá hoại Cống Linh - Theo điều tra cho biết bọn Quốc dân Đảng hoạt động từ trong nhà thờ Thượng. Chúng có đường dây bí mật liên lạc với các cơ sở quanh vùng này. Cuộc họp xóm ba tối qua bắt quả tang tay Hinh thổi kèn phát tính hiệu báo cho bọn Quốc dân Đảng.

- Khiếp thật ! - Chị Nhân thốt lên - Thế mà từ trước đến nay ai cũng bảo anh ta hiền lành. Thế mới biết bụng dạ con người...- Những kẻ thâm ngầm đều gớm thế đấy - Vạn nói - Tay Hinh bao biện khôn ranh. Hắn bảo do sợ muộn họp nên trước khi đi không kịp hút thuốc lào. Trên đường đi hắn tiện tay xé miếng lá chuối quấn làm điếu theo kiểu loa kèn để hút thuốc lào. Vừa đến cổng nhà xóm trưởng hắn vô tình đưa "cái điếu loa kèn" lên miệng thổi chẳng may nó lại kêu đánh "toe" một tiếng. Thế là dân quân đứng gác ập đến tóm cổ hắn luôn. Chị thấy hắn ta bao biện tài tình không ?

- Thời thế đến là rắc rối - Chị Nhân thở dài - Tôi ngỡ hoà bình rồi là yên ổn làm ăn ai ngờ bây giờ Việt Nam Quốc dân đảng nổi lên như rươi. Cả chú nữa cũng phải thận trọng đi ngủ nhớ cài then cẩn thận không có ngày bọn phản động nó mò vào giường bóp cổ chết tươi đấy. Bảo con Hạnh phải đề phòng cả vợ con thằng Công nó trả thù.

- Sợ gì - Vạn cười - Mẹ con mụ Hơn bây giờ như gà phải cáo bố bảo chả dám làm gì. Còn con Hạnh giỏi đáo để nấu được cả cơm rồi đấy. Lúc này chị phải vững vàng. Mình là thành phần cốt cán không được dao động phải triệt tận gốc bọn địa chủ cường hào gian ác. Những thứ được chia chị phải đến mang về chị không nhận người ta sẽ quy tội chị cố tình chống đối chủ trương chính sách của Đảng thương hại bọn địa chủ. Lường trước điều này tôi đã phải đứng ra nhận thay cho chị.

- Chú mà không hiểu được tôi ? Làng mình còn bao nhiêu người khó khăn hơn. Nghĩ đến nhà Dĩ mà thương được mỗi cái trục đá phải đánh đổi thằng con trai lớn khôn ngoan. Bây giờ ông ấy còn mỗi thằng con ngố.

- Chỉ chẳng hiểu gì cả. Bây giờ ai còn tin vào lòng tốt của chị. Như tôi với chị - Vạn ấp úng - Tôi nhìn thấy tụi trẻ nhà chị lại cứ nghĩ đến bố chúng nó. Hôm anh ấy hy sinh tôi lục đáy ba lô của anh ấy có đủ loại cát tút đạn và mảnh duya-ra. Tôi nhớ mãi lần anh ấy bảo với tôi bao giờ hoà bình sẽ mang những thứ ấy về làm đồ chơi cho lũ con Hạnh thằng Hà thằng Hiệp. Tôi nói trộm vía anh ấy chị không biết đâu...Anh ấy khoe với cả đơn vị chị là người phụ nữ đẹp nhất làng Đông. Lúc ấy thì tôi lại hình dung ra chị ngày còn là cô gái cưỡi trâu. Tôi nhớ nhất hôm đang nghễu nghện ngồi trên lưng con trâu đực sứt nhà Hào bỗng con trâu đực nhà Hào nhìn thấy bóng con trâu cái nhà chị. Nó nhảy bổ tới làm tôi ngã lộn cổ xuống đất. Con trâu cái nhà chị hoảng hốt nhào xuống sông Đình. Lúc ấy tôi bái phục tài cưỡi trâu của chị. Con trâu nhà chị nó bổ nhào xuống sông mà chị vẫn nghễu nghện trên lưng trâu để nó bơi sang bên kia sông giống như cưỡi chiếc tàu ngầm vậy - Vạn cố bày trò vui lén nhìn chị Nhân. Chị vẫn ngồi lặng mặt buồn u uất.

- Nghĩ mà thương tụi trẻ - Vạn nói tiếp - Nhiều lúc muốn đến chị nhưng lại ngại. Hôm chạp tổ ở từ đường họ các cụ nói ghê quá.

- Thế thì từ nay chú đừng đến đây nữa. Tôi nghĩ thương hoàn cảnh chú thân một mình nên mới đồng ý cho con Hạnh nó đến đằng ấy chú cháu quấn quýt cũng đỡ. Vậy mà chú có biết họ bảo tôi thế nào không ? Họ bảo tôi đem con Hạnh làm mồi câu chú đấy. Nghĩ mà uất nhưng không dám nói với chú. Tôi mặc cho thiên hạ muốn nói thế nào thì nói. Miệng thế gian nó bạc bẽo khủng khiếp thế đấy. Tôi không ngờ lòng tốt của tôi lại có hại cho chú thì thôi chú đừng đến đây nữa. Chú để cho con Hạnh nó về.

Vạn không ngờ sự tình lại diễn biến xấu đến thế này.

- Chị hay nghĩ vớ vẩn - Vạn nói - Tôi nhất định không để cho bé Hạnh xa tôi. Không vì những chuyện vớ vẩn mà chú cháu tôi phải xa nhau.

Vạn đứng dậy bước ra cửa.

- Chú Vạn ơi - Thằng Hà gọi - Chú xem cho cháu cái khẩu hiệu này viết như vầy đã đúng chưa ?

Thằng Hà giơ chiếc khẩu hiệu lên đọc. "Đả đảo bọn cường hào ác bá".

- Còn thiếu - Vạn nói - Hai tiếng "đầu sỏ". Cháu phải viết là: "Đả đảo bọn địa chủ cường hào đầu sỏ ác bá".

More...

Trần gian người đời: chương 1

By DƯƠNG HƯỚNG

  

Trang blogs duonghuong đã ngưng hoạt động được một năm theo nguyện vọng của bạn đọc và một số sinh viên khoa văn học viên cao học làm luận văn tốt nghiệp có nhu cầu đọc tìm hiểu ba tác phẩm "Bến không chồng"  "Dưới chin tầng trời" "Trần gian người đời" do tình trạng sách in lậu chất lượng kém sai lệch nhiều với nguyên bản đang bán tràn lan trên thị trường và nhất là cuốn tiểu thuyết "Trần gian người đời ít người biết đến do không có sách bán. kể từ nay trên trang nhà tác giả sẽ giới thiệu từng chương ba tác phẩm "Bến không chồng" và "Dưới chin tần trời"  "Trần gian người đời" đẻ phục vụ các bạn.Trần gian người đời
tiểu thuyết
Phần 1
 Chương 1 

Chiến công đầu tiên của Ngô Quất bắt đầu bằng một phát minh độc đáo nhất thế kỷ này. Đó là một sáng kiến giết người rất ngoạn mục bằng cách treo cổ con người ta theo phương pháp "gầu sòng" để tiết kiệm đạn. Phương án "gầu sòng" được áp dụng rộng rãi trong vùng bởi nó mang một ý nghĩa sâu sắc về mục đích yêu cầu tầm quan trọng của những cuộc xử tử những tên tội phạm. Nó thoả mãn được lòng căm thù nó gây được ấn tượng mạnh khiến kẻ tử tù phải khiếp sợ. Loài người tất nhiên đã có rất nhiều phương pháp để trừng trị tội phạm cho phạm nhân lên giàn hoả thiêu hay theo phương pháp tùng xẻo thời trung cổ "tùng" một cái "xẻo" một nhát theo nhịp trống. Như thế cũng đã ghê. Nhưng Ngô Quất cho rằng phương pháp "gầu sòng" của mình có hình ảnh nghệ thuật hơn dữ dội hơn. Nếu chỉ đem bắn thì quá đơn giản lại tốn đạn: "Đòm" một cái là chết chẳng đau đơn gì. Phương pháp "gầu sòng" của Ngô Quất cũng chỉ là phương pháp treo cổ nhưng nó đặc biệt hơn. Người ta dùng ba cây tre đực chụm đầu lại gốc choãi ra giống như kiểu cắm sào để tát nước gầu sòng. Dùng một cây tre đực nữa để nguyên cả ngọn dài đặt lên chạc ba làm cần bật. Ngọn cây trên cần buộc sợi dây bỏ thõng xuống đất khi nào được lệnh giật thật mạnh ngọn cây tre cần bật tung lên lôi thốc cổ phạm nhân treo lơ lửng trên không trung. Điều đáng nói là cái sáng kiến của Ngô Quất lại được áp dụng để xử tử chính bố đẻ ra y. Dụng cụ "gầu sòng" được kéo rê từ làng Gồi qua làng Bao và cuối cùng tới làng Nguyệt Hạ. Đấu trường làng Nguyệt Hạ xử tội người con trai độc nhất của lão Kình được dựng trên đám ruộng khô cạnh ao đình.

Mới bảnh mắt trống đã thúc liên hồi. Người lớn trẻ con ùn ùn kéo đến như thể xem đấu vật. Có chen chúc nhau người ta mới nhận ra xử tử theo phương pháp gầu sòng thuận tiện hơn an toàn hơn xử tử bằng súng vì tất cả người xem được vây kín xung quanh tên tội phạm chỉ cách chân "gầu sòng" ba mét. Nghĩa là vòng trong thì ngồi vòng ngoài đứng ai cũng nhìn rõ mặt tên tội phạm. Hôm qua thấy bố Lưỡng và chú Học chú Bất dựng đấu trừờng "gầu sòng" cái Nga và mấy đứa trẻ trong xóm lại ngỡ làng sắp mở hội chơi đu. Lúc này cái Nga được ngồi vòng trong với mẹ nó nhìn rõ thấy cái hố sâu người ta đào ngay dưới chân "gầu sòng". Nét mặt ai cũng có vẻ căng thẳng. Nhất là vợ chồng lão Kình cô Bông và anh em thằng Bức là những người trong gia đình kẻ bị treo cổ được ngồi riêng ra một chỗ sát chân "gầu sòng" cạnh cái hố. Lúc này cái Nga mới mang máng nhận ra cái hố chính là lỗ huyệt để chôn kẻ phạm tội. Kẻ phạm tội chính là bác Mùa. Bác Mùa là con trai lão Kình là chồng cô Bông là bố của anh Lạnh anh Mát thằng Bức. Thằng Bức là con út chúa láu cá. Đã mấy lần nó lừa bảo Nga nhắm mắt lại nhằng một cái nó đã giật quần của Nga tụt xuống quá gối rồi bỏ chạy. Bố cái thằng khốn nạn vậy. Lúc này thì bố nó đã bị bố Nga dong ra đứng trước cái thòng lọng. Chiếc thòng lọng khẽ đong đưa. Mặt trời đã lên cao. Nắng cứ rừng rực trên miệng lỗ huyệt.

- Treo cổ nó lên.

- Giết chết nó đi.

- Đả đảo thằng bán nước

Mọi người xôn xao. Những tiếng hô căm phẫn vang lên. Bố cái Nga ngoắc chiếc thòng lọng vào cổ tên tội phạm rồi bước về phía chú Học chú Bất đang bu vào sợi dây chuẩn bi tư thế chờ lệnh. Bố Nga vừa bám được vào sợi dây thì "tùng" một tiếng trống lệnh vang lên. Bố Nga chú Học chú Bất vươn người bu vào sợi dây lấy đà giật thật mạnh vít cây tre cần xuống. Trong tích tắc chiếc thòng lọng xiết chặt lấy cổ tên tội phạm lôi thốc lên không trung theo sức bật của cây tre cần giống y như người câu cá giật được chú cá khổng lồ bằng chiếc cần câu khổng lồ. Chiếc "cần câu" mềm dẻo bật lên rũ xuống theo quán tính đầu tiên tội phạm nghẹo đi cổ dài ra người thẳng đơ nhún nhảy trên không được mấy nhịp bỗng dưng chiếc dây thừng trên tay bố Nga và chú Học chú Bất bị đứt bịch một cái cả ba người mất đà ngã ngửa ra đất. Cây tre cần tung gốc lên trời tên tội phạm từ trên cao rơi uỵch xuống đất quằn quại bên lỗ huyệt. Tên tội phạm hồi tỉnh chợt đứng vụt dậy gào rú lên ôm choàng lấy thằng Bức. Thằng Bức hoảng loạn ôm lấy anh Lạnh và anh Mát.

Bà lão Kình mẹ đẻ ra tên tội phạm nằm quay lơ ra đất miệng sùi bọt giống người lên cơn động kinh. Riêng lão Kình bố của tên tội phạm là vững vàng hơn cả. Lão đứng trơ ra nhìn trân trân vào người con trai đang bị hành hình. Dân chúng xôn xao. Những gương mặt lấm tấm mồ hôi giấu kín cảm xúc trong vành nón che nghiêng lấp loá dưới nắng. Bố cái Nga ra lệnh cho chú Học và chú Bất công kênh nhau lên nối lại đoạn dây bị đứt. Tiếng trống hiệu lại đánh "tùng" một cái cuộc hành trình lại diễn ra như lần trước chỉ khác là tên tội phạm không còn đứng được nữa. Hắn nằm còng queo chết dí trên đất bỗng như sống lại bay thốc lên trời. Nhưng lần này sợi dây trên tay bố Nga và chú Bất chú Học bị đứt ngay lập tức. Xác tên tội phạm lại một lần nữa rơi bịch xuống. Có tiếng ai đó hét lên.

- Mẹ kiếp ! Cả làng này không kiếm được sợi dây nào tốt hơn sao ?

Mọi người nhận ra người vừa hét lên là Ngô Quất người đã phát minh ra sáng kiến xử tử bằng phương pháp "gầu sòng" này.

- Rõ là rách việc mất cả thời gian. Cứ đem dao rõ sắc "phéng" một nhát vào cổ là nhanh.

- Hắn ta vẫn chưa chết đâu.

- Có thế mới ngấm đòn. Đáng đời bọn phản động. Lần này thì chú Bất chú Học có vẻ hăng máu hơn không cần dùng dây nhảy phốc lên vít cây tre cần xuống dạng háng ra giữ rịt lấy không thèm dập dình đánh đu như trước nữa. Tên tội phạm lần này cũng không còn nhún nhảy như trước mà chỉ khẽ đong đưa lơ lửng mãi trước mắt mọi người.

Không gian chợt lặng đi. Nắng vẫn rực lên và bầu trời cứ trong vắt. Nhìn cái xác treo lửng lơ lơ lửng mãi mọi người lại cảm tưởng như đã ngửi thấy mùi tử khí đang lan toả ra khắp mọi nơi. Bất chợt có tiếng quạ kêu khan một hồi từ cây đa đứng trơ vơ giữa cánh đồng làng Nguyệt Hạ...

Từ cái lần đi xem treo cổ bố thằng Bức về đêm nào Nga cũng giật mình thon thót. Đêm nay Nga đang nằm ngủ bỗng thấy có người ôm cổ Nga hôn chun chút. Nga tỉnh dậy thì ra là bố. Bố Nga cúi xuống hôn Nga rồi quay sang hôn mẹ. Nga nghe rõ cả tiếng mẹ đang sụt sùi khóc. Sao mẹ lại khóc ?

- Phải vậy thôi không thể khác được - Tiếng bố Nga thì thào - Anh đi ! Anh phải đi...

- Bố đi đâu ? - Nga vùng dậy hỏi.

Mẹ Nga vội bịt miệng Nga vẻ hốt hoảng. Giọng mẹ lạc đi:

- Anh đi đi.

Bố lao ra cửa. Mẹ đứng ngẩn ngơ nhìn ra ngoài trời tối đen. Lát sau mẹ quay vào giường ôm ghì lấy Nga.

- Bố đi đâu hả mẹ ?

- Cấm con không được nói với ai là bố đi đâu. Bố phải đi trốn con ạ thời thế này không thể ở lại làng được. Thôi con đừng hỏi nữa. Ngủ đi

Sáng ra vừa thức dậy. Nga đã thấy có tiếng người chạy uỳnh uỵch ngoài ngõ. Nga bật dậy lao ra cửa. Mẹ đang nấu cơm dưới bếp. Nga hoảng hốt nhìn thấy lão Kình và anh Lạnh anh Mát cầm dao hằm hằm bước vào.

- Thằng Lưỡng đâu ra đây cho ông hỏi tội - Tiếng lão Kình rít lên.

Mẹ Nga từ trong bếp chạy ra run rẩy chắp tay lạy lão Kình.

- Nhà con không có nhà ! Con lạy ông tha cho nhà con. Nhà con đâu muốn thế. Cũng vì cái chức tổ trưởng du kích bắt nhà con phải làm...

- Mẹ chúng mày! Nó bắt ăn cứt chúng mày cũng ăn chắc. Con ông nó sắm thuyền đi buôn đá về cho chúng mày lát đường cưới vợ cưới chồng đi buôn trục về cho chúng mày trục lúa buôn nồi về cho chúng mày nấu ăn. Chẳng qua nó thủ khẩu súng và mấy viên đạn đề phòng kẻ cướp. Vậy mà chúng mày vu oan nó làm gián điệp...

Lão Kình vừa sục sạo quanh nhà vừa chửi. Sục chán không thấy gì lão khoắng con dao ra hiệu cho anh Lạnh và anh Mát đi theo lão ra ngõ. Nga còn đang hoảng loạn thì thấy Đô chạy sang bảo với mẹ Nga là bố Nga đã chết rồi.

Bố Nga đã thắt cổ chết treo trên cành đa giữa đồng. Mẹ dắt Nga chạy theo lối cừ giữa ra tới nơi đã thấy mọi người đứng lố nhố quanh gốc đa. Bố Nga đã tự trừng phạt mình bằng cách tự treo cổ mình trên cành đa y như lần bố Nga treo cổ bố thằng Bức trên cần "gầu sòng"

Mẹ Nga khóc rống lên:

- Ối anh ơi anh đánh lừa mẹ con em. Đêm hôm qua anh bảo với mẹ con em rằng anh chỉ tạm trốn đi ít ngày rồi anh sẽ về  u u u...

Nga cũng bật khóc theo mẹ. Nắng sớm le lói trên những giọt sương long lanh.

Mọi người từ trong làng đổ ra. Con quạ đen trên cây đa hoảng sợ bay vút lên kêu "quạ quạ.. quạ quạ!"

Vào những ngày tang tóc này người dân làng Nguyệt Hạ lại nghĩ tới câu chuyện đau thương của Đinh Tử Túc và Vũ Bách Thiên xưa.

Đinh Tử Túc và Vũ Bách Thiên giữ chức to nhất làng Nguyệt Hạ thời bấy giờ.

Đinh Tử Túc có hàng râu con kiến cưỡi con ngựa bạch. Vũ Bách Thiên có bộ râu ba chòm cưỡi ngựa hồng. Người làng Nguyệt Hạ đã quen nhận ra cốt cách và tiếng vó ngựa của cả hai vị quan chức ở hai dòng họ to nhất làng Nguyệt Hạ gõ móng trên đường làng suốt mười năm trời  (Bính Thìn - 1256 - Bính Dần - 1266).Đến năm thứ mười một tháng ba năm Đinh Mão (1267) con ngựa hồng của Vũ Bách Thiên tung vó phi nước đại đến trước cửa từ đường họ Vũ Vũ Bách Thiên xuống ngựa lao vào hậu cung từ đường dỡ cuốn gia phả ra xem. Bộ râu ba chòm rung rung Vũ Bách Thiên rú lên một tiếng kêu "Trời !" giận dữ nhảy phốc lên mình ngựa phi tới nhà trưởng tộc.

- Ông là trưởng tộc mà mù - Vũ Bách Thiên quát vị trưởng tộc - Ông hãy mở mắt xem Đinh Tử Túc nó đang cho họ Đinh nhà nó đào ao trước cửa đình. Nó đào sân hun hút như vậy ông có biết nó nhằm mục đích gì không ?

- Sao bảo nó đoán sang năm có hạn to.

- Không phải thế. Ôi cái thằng Đinh Tử Túc thật nham hiểm. Nó đào ao trước cửa đình nhằm triệt long mạch họ Vũ ta ông hiểu chưa. Ngay đêm nay ông phải huy động cả họ mình phải đào ngay con cừ giữa đồng chạy thẳng vào phía sau hậu cung đình Nguyệt Hạ. Long mạch họ ta ăn theo chiều sâu long mạch họ Đinh ăn theo chiều rộng ông hiểu chưa. Nó chơi ta thì ta chơi lại hè hè... Thế là cái công việc đào ao đào cừ của hai dòng họ đã lôi cuốn cả làng Nguyệt Hạ.

Những bui tre làng Nguyệt được khẩn trương hạ xuống đan sọt làm quang gánh. Tiếng búa rèn cuốc ren mai đập chí chát hối hả cả đêm. Ngựa hồng ngựa trắng tung vó trên đường làng. Đêm đêm đèn đuốc sáng rực cả khoảng trời làng Nguyệt Hạ. Con người thật kỳ lạ điên cuồng lồng lộn lên để làm cái công việc triệt tiêu long mạch tổ tiên. Họ mê muội hung dữ xả vào chân nhau bổ cả vào đầu nhau. Mặc lúa má khô héo sâu bệnh mặc cả trẻ ốm đau suốt ba tháng trời dân Nguyệt Hạ mất ăn mất ngủ vì công việc đào ao đào cừ. Để rồi cuối cùng dân làng phải chứng kiến một cảnh tượng rùng rợn một cơn ác mộng xảy ra trong ngôi đình làng Nguyệt Hạ. Đầu của Vũ Bách Thiên rời khỏi cổ mà  mắt vẫn mở trừng trừng nằm lăn lóc dưới chân cột đình con dao còn cắm sâu ba tấc vào thân cột. Còn Đinh Tử Túc nằm giữa đình bụng phơi ra một đống bùng nhùng gan ruột. Người bảo trời phạt. Người bảo hai kẻ đã tự trị tội mình. Người lại bảo hai kẻ giết lẫn nhau. Long mạch họ Đinh họ Vũ bị triệt vinh hoa phú quý hai họ đang nở rộ bỗng lụi tàn. Người làng Nguyệt Hạ chỉ còn nhìn thấy hai con ngựa trắng ngựa hồng của hai dòng họ lọc cọc kéo hai cỗ xe ọp ẹp rít ken két trên đường làng Nguyệt Hạ. Năm ấy dân làng Nguyệt Hạ mất mùa đói khát bệnh tật chết chóc thảm thương. Bầu trời làng Nguyệt Hạ vắng bóng diều và im tiếng sáo. Dần dần dân Nguyệt Hạ phục hồi được tai biến. Sự anh minh cao quý chiếu sáng lên tư tưởng tối tăm của hai kẻ ác dân Nguyệt hạ liền dỡ ngôi đình làng lật hết gạch đá mang ra dòng sông Cái đóng bè bán cho làng Cao Chỉ để dân Nguyệt Hạ không bao giờ còn nhìn thấy vết chém hằn sâu trên cột đình để không phải đặt chân lên những viên gạch nhuốm máu người. Hai năm sau một ngôi đình mới lại mọc lên to đẹp hơn trên nền ngôi đình cũ. Ao đình được nạo vét và trồng sen quanh năm toả hương thơm ngát. Con cừ giữa được khơi thông ra dòng sông Cái để lấy nước tưới cho đồng ruộng. Bầu trời làng Nguyệt Hạ lại râm ran tiếng sáo diều. Qua biến cố tai hoạ đói kém bệnh tật khiến dân làng Nguyệt Hạ sợ hãi. Họ lao vào làm ăn cày cấy chăm chỉ và lại chơi diều. Họ làm cả những chiếc diều khổng lồ to bằng chiếc thuyền nan mang sáo "bi bi" to bằng bắp đùi buông vào những ngày lộng trời. Tiếng sáo diều xua tan đi bao nỗi đau buồn của lòng người làng Nguyệt Hạ như nhắc nhở đừng bao giờ làm điều ác. Tiếng sáo diều an ủi nỗi gian nan vất vả của công việc ruộng đồng. Tiếng sáo diều chính là tâm hồn thanh cao bay bổng diệu kỳ nhất của người dân Nguyệt Hạ.

Vào những ngày thanh bình người làng Nguyệt Hạ lại nhớ tới câu chuyện huyền thoại của làng. Truyện rằng. Vào tuổi mười tám nàng công chúc Nguyệt Cầm đẹp như tiên. Gương mặt nàng buồn như cảnh sắc mùa thu. Tâm hồn nàng thật trong sáng và đa tình. Cả thời thơ ấu của nàng bị giam cầm trong hoàng cung không hề biết tới thế giới bên ngoài còn bao la rộng lớn vô cùng. Đến tuổi dậy thì nàng hay nghĩ vẩn vơ ngồi một mình xa lánh mọi người. Đêm đến nàng thấy bứt rứt khó ngủ. Vào một đêm nàng chợt thức giấc và nghe từ thế giới xa xôi nào đó vẳng lại âm thanh kỳ lạ vi vút như tiếng chim như tiếng đàn như một lời réo gọi. Từ đó đêm nào nàng cũng thức giấc và nhận ra chính những âm thanh ấy đã quyến rũ nàng khiến nàng rạo rực ham muốn... Nàng nhận thấy thân thể nàng đẫy đà ra ngực nở nang hơn và trái tim nàng hay xúc động mạnh cũng chính bởi âm thanh kỳ lạ ấy. Đến một đêm không chịu nổi khao khát muốn biết rõ thứ âm thanh đó từ đâu tới nàng trốn khỏi hoàng cung ra đi. Nàng đi suốt đêm với tâm trạng vừa hồi hộp lo sợ vừa háo hức bởi thứ âm thanh ấy mỗi lúc một rõ hơn gần hơn. Bình minh lên nàng ngỡ ngàng thấy đất trời hiện lên một khung cảnh hết sức lạ lùng chưa bao giờ nàng nhìn thấy. Một thế giới bao la đầy cây xanh của thôn xóm đồng quê dòng sông bến nước thanh bình không có lính canh không có thành luỹ không có gươm giáo. Nàng sung sướng được nhìn thấy được nghe thấy những âm thanh lạ của những con chim lạ mà người ta buộc dây thả nó bay lơ lửng trên bầu trời xanh ngắt. Nàng tung tăng đi dọc bờ con sông trong vắt và bất ngờ gặp một chàng trai có thân hình lực lưỡng gương mặt thật vô tư chàng dắt một con vật cũng lạ. Chàng đang ngước mắt nhìn lên con chim khổng lồ của mình bay trên trời. Con chim của chàng... đúng là con chim của chàng đang phát ra thứ âm thanh lạ lùng đã làm nàng thao thức bao đêm.

- Thưa chàng - Nàng ấp úng đến bên chàng trai.

- Nàng là ai ? - Chàng trai ngơ ngác nhìn nàng. Ôi ánh mắt chàng mới hiền lành và trong sáng làm sao.

- Ta là công chúa Nguyệt Cầm - Nàng nói - ta muốn hỏi chàng về con chim mà chàng thả trên trời nó đang hót kia...

- Ôi ! Nàng thật là ngây thơ ! Nó không phải là con chim. Nó là cánh diều do chính tay tôi làm ra...

Qua lần gặp gỡ chàng nông dân về tới hoàng cung nàng bị vua cha quở mắng và ép gả nàng cho một hoàng tử nước láng giềng. Thế giới mới lạ của đồng quê đã quyến rũ nàng hình ảnh chàng trai với cánh diều tiếng sáo đã lay động trái tim nàng. Trong ngày cưới nàng chỉ mơ tưởng tới cảnh gặp gỡ chàng trai. Trên bờ sông. Tiếng sáo diều của chàng lại văng vẳng như thúc giục nàng phải đến với chàng. Tiếng sáo lúc này nghe sao ai oán sầu muộn. Nàng lén từ biệt vua cha từ biệt triều đình từ biệt cảnh xa hoa náo nhiệt của đêm tân hôn. Nàng tìm đến chàng trai và tự nguyện trao tấm thân trinh trắng của nàng cho chàng giữa nơi đồng quê đầy hương thơm của đất trời cỏ cây hoa lá. Và tiếng sáo diều vi vút trên nền trời đầy sao. Nàng cảm nhận rõ thân thể chàng và nàng trộn lẫn vào nhau sáng rực lên trong đêm. Nàng thấy chàng có sức mạnh phi thường đang gây nên cơn bão ham muốn dâng trào trong lòng nàng. Da thịt ngọc ngà của nàng râm ran và trái tim nàng bốc cháy vì hạnh phúc. Phút ái ân giữa nàng và chàng đang độ cuồng nhiệt thì đất trời bỗng quay cuồng. Tiếng vó ngựa rầm rập tiếng trống dậy lên khắp bốn phương trời. Nàng Nguyệt Cầm hiểu rõ tai hoạ đang đến với nàng và chàng. Lính của triều đình đang rầm rập kéo đến.

- Chàng ơi vậy là em và chàng phải chết. Đội quân của triều đình sẽ bắt chàng về xử tội. Chàng sẽ phải ngồi trên dàn hoả thiêu... Chàng hãy mang cánh diều của chàng lại đây cho em - Nàng Nguyệt Cầm đón sợi dây diều từ tay chàng nông dân. Cánh diều chao liệng tiếng sáo rú lên. Lính triều đình gươm giáo vây kín xung quanh đôi trai gái.

- Chàng ơi ! Em muốn chết cùng chàng ngay tại đây ! Dưới dòng sông trong xanh kia - Nàng Nguyệt Cầm vừa nói vừa ôm ghì lấy chàng nông dân quay tròn đi mấy vòng cho sợi dây diều xiết chặt lấy hai thân hình chàng và nàng. Giữa giây phút đôi trai gái định nhẩy xuống dòng sông tự vẫn thì một trận cuồng phong ập đến cả chàng và nàng được cánh diều nâng bổng lên không trung. Tình yêu bất tử đã cất cánh chàng nông dân và nàng Nguyệt Cầm đã được cánh diều đưa đi xa xa mãi tới khi mặt trời bừng sáng. Gió nhẹ dần nắng lung linh cả chàng và nàng đều nhận ra một miền đất màu mỡ cỏ cây xanh tốt. Cánh diều thần tiên xuống thấp dần thấp dần theo làn gió nhẹ đưa chàng và nàng đặt chân lên một dòng sông có bến nước trong vắt có đồng cỏ non với những chú ngựa trắng ngơ ngác từ thế giới hồng hoang trong vắt của tình yêu - thế giới chưa hề nhuốm tội lỗi của con người.

Nàng Nguyệt Cầm và chàng nông dân lập nghiệp tại đây. Một năm sau nàng sinh con gái đặt tên là Nguyệt Hạ. Nguyệt Hạ mười tám tuổi. Nàng Nguyệt Cầm kể cho con gái nghe câu chuyện tình cảm của mình. Nàng nhận ra ở con gái có đủ mọi tính cách hình dáng giống y như nàng năm xưa. Nàng hiểu rõ thế nào là tình yêu lứa đôi. Chỉ nhìn vào mắt con gái nàng hiểu rõ nó đã yêu. Tình yêu của nó cũng như tình yêu cùa nàng khi gặp chàng nông dân. Nàng sợ con gái cũng sẽ bỏ đi giống như nàng bỏ vua cha. Nàng gọi con gái đến và bảo: Mẹ có một chiếc vòng duy nhất của vua cha cho mà mẹ còn giữ được và bây giờ mẹ trao cho con con hãy giữ lấy và trao cho người mà con yêu... Miền đất này có được cái tên Nguyệt Hạ chính là tên của con gái nàng công chúa Nguyệt Cầm. Nó là biểu tượng của tình yêu bất tử là kết quả của một đêm ân ái cuồng nhiệt giữa nàng Nguyệt Cầm và chàng nông dân trên bờ sông năm nào. Và tục lệ "trao vòng" của người dân có từ thời nàng công chúa Nguyệt Cầm. Chiếc vòng gia truyền do người phụ nữ giữ từ đêm tân hôn tới khi nào có con gái trưởng thành tới tuổi mười tám thì trao lại cho con gái. Người con gái hoàn toàn được tự do chọn lựa người yêu  để trao vòng. Người con trai nhận được vòng của người con gái thì được quyền mang lễ vật đến dạm hỏi. Người con trai phải bảo vệ giữ gìn chiếc vòng ấy tới đêm tân hôn thì trao lại cho vợ giữ tới khi nào con gái đến tuổi mười tám thì trao lại cho con. Chiếc vòng cứ lưu truyền hết đời này qua đời khác. Nếu gia đình nào có nhiều con gái thì phải sắm vòng cho chúng vào tuổi mười tám. Chiếc vòng sắm thêm phải đưa ra đình làm dấu thánh theo gia tộc dòng họ thì mới thực sự có giá trị. Vòng gia truyền có thể bằng bạc hay bằng đồng hoặc bằng gỗ được gọt dũa theo quy định riêng của từng dòng họ. Tuy đơn giản nhưng nó có giá trị bằng phẩm giá của người phụ nữ. Đã trao vòng cho người con trai mà người con gái để mất trinh tiết thì phải bồi thường cho nhà trai năm chỉ vàng. Người con trai đã nhận vòng của người con gái mà bội ước thì cũng phải bồi thường năm chỉ vàng. Đó là những quy ước thật nghiêm ngặt mà người dân làng Nguyệt Hạ đã quen thực hiện từ bao đời nay. Chính vì có tục lệ "trao vòng" mà người làng Nguyệt Hạ luôn coi trọng danh dự đàn ông cốt cách đàn bà thuỷ chung. Đặc biệt người Nguyệt Hạ ham chơi diều. Cánh diều tiếng sáo là biểu tượng sự ấm no thanh bình của làng Nguyệt Hạ. Làng Nguyệt Hạ vắng bóng diều im tiếng sáo là y rằng có chết chóc mất mùa đói kém hoặc giặc giã hoành hoành... Người làng Nguyệt Hạ có lời thề nguyền không bao giờ làm điều ác. Nếu kẻ nào làm điều ác không tự trừng trị thì trời sai sét đánh đắm thuyền vỡ bè hay lũ cuốn chết. Ấy vậy mà con người vẫn không sợ thời nào cũng có kẻ phạm phải những sai lầm làm những điều ác độc ghê gớm...

More...