Trần gian người đời:Chương 8

By DƯƠNG HƯỚNGTừ ngày Nga trốn về nhà mẹ đẻ ngày nào lão Kình cũng hành hạ Bức và cả nhà bằng cách sau mỗi bữa ăn ai ngồi đâu yên đấy nghe Bức trả lời những câu hỏi của lão Kình. Ngày nào cũng chỉ chừng ấy câu hỏi Bức đã trả lời thuộc làu làu. Lúc này ăn cơm xong buông bát đũa lão Kình húng hắng ho sửa giọng. Bức khoanh tay đứng trước mặt lão Kình.

- Bức! - Lão Kình cất giọng rõ oai.

- Dạ!

- Ai là người đẻ ra bố mày?

- Bẩm ông ạ. Ông là người đẻ ra bố con.

- Ai là người đẻ ra mày?

- Dạ bẩm ông bố con ạ.

- Bố mày là người thế nào?

- Bẩm ông bố con là người vô cùng tốt.

- Thế bố mày đâu rồi?

- Bẩm ông bố con đã chết rồi ạ.

- Tại sao bố mày lại chết?

- Bẩm ông bố con bị treo cổ chết ạ.

- Đứa nào treo cổ bố mày?

- Bẩm ông tay Lưỡng tay Học tay Bất.

- Tay Lưỡng là tay nào?

- Bẩm ông là bố cái Nga.

- Con Nga là ai?

- Bẩm ông nó là vợ con.

- Nó đâu rồi.

- Bẩm nó về với mẹ nó rồi.

- Ai trị tội nó?

- Bẩm ông con ạ.

- Bao giờ thì mày lôi nó về đây?

- Hôm nào nó khỏi ốm.

-....

-....

Những lúc này cả nhà cứ im thít không dám ho. Lão Kình hỏi xong nước mắt nước dãi ứa ra lão nằm vật ra giường lúc ấy mọi người ai vào việc nấy theo guồng máy cuốn đi... vừa lặng lẽ vừa sôi sục.

Sáng nay Bức dậy sớm hơn mọi hôm chạy ra đứng giữa sân vươn vai mấy cái rồi hằm hằm đi tìm dao.

- Có ai biết con dao ở đâu không? - Bức hét toáng lên. Bức tìm thấy con dao trong góc nhà. Mẹ kiếp chuyến này thì ông giết ông giết. Bức vác dao ra bụi tre sau nhà chặt ba chiếc roi tre giống như ba chiếc vọt cày. Bức vác roi về giơ thẳng cánh vụt đen đét vào chiếc cối đá thủng ở góc sân để thử độ dẻo của chiếc roi. Bức để ý thấy lão Kình mỉm cười vợ chồng anh cả anh thứ rì rầm với nhau câu gì đó. Bức cầm ba chiếc roi vào nhà dựng trong góc buồng rồi chạy sang nhà vợ Nga vừa ngủ dậy đã thấy Bức sừng sững ở cửa.

- Đi về

Bức nói và nắm chặt lấy tay Nga lôi tuột ra ngõ.

- Về đi con.

Mẹ Nga an ủi.

Nga lặng lẽ bước theo chồng. Những giọt nắng sớm chiếu le lói trên những bờ dậu ướt đẫm sương đêm. Vừa thoáng thấy bóng anh cả bước ra sân Bức túm lấy tóc Nga miệng hét toáng lên hai chân dậm bành bạch.

- Đồ mất dạy. Hôm nay thì tao phanh thây xé xác mày ra - Bức vừa hét vừa túm tóc Nga lôi tuột vào trong buồng đóng sập cửa lại. Bức dang cả hai tay ôm chầm lấy Nga hôn tới tấp lên môi lên má Nga.

- Nga ơi đừng sợ - Bức khẽ thì thầm vào tai Nga. Anh yêu em. Anh nhớ em vô cùng. Đừng bỏ anh - Bức nói nhanh đưa tay đẩy Nga ngã vật gia giường. Bức vớ vội lấy chiếc roi trong buồng hung hăng quất lia lịa xuống nền nhà.

- Này thì mày chết mày chết... Nay thì tao sẽ tuốt xác mày ra trăm mảnh - Bức vừa chửi vừa ghé sát vào tai Nga thì thầm - Kêu lên đi kêu to lên mày còn gan lì hả tao sẽ cho mày biết tay - Bức nhảy xô lên giường ôm ghì lấy Nga. Bức vừa hôn vừa cầm roi vụt bồm bộp vào đống chăn.

Nga bật khóc. Nga khóc thực sự chứ không phải giả vờ. Nga khóc rống lên đau đớn xót thương thân phận mình và xót thương cho cả thân phận khốn cùng của chồng. Bất thình lình Bức túm lấy áo Nga xé toạc ra rồi đưa tay vò cho tóc Nga xù lên rồi lao ra cửa. Nga nhìn theo bóng chồng ngả nghiêng đi về phía cửa bếp.

- Các anh thấy đấy - Giọng Bức vang lên. Tôi vừa tẩn cho nó một trận ra trò.

Có tiếng chân bước uỳnh uỵnh ngoài ngõ và tiếng trẻ con léo nhéo. Ngô Quất bước lập cập mắt hằm hằm tay vung dao hung hăng tiến vào đứng giữa sân cao giọng.

- Anh em nhà thằng Bức đâu ra tao hỏi.

Cả nhà lão Kình ngấp ngó nhìn Ngô Quất lo ngại.

- Ông cần gì? - Anh cả bước tới gần Ngô Quất hỏi.

- Tao cần xin tý tiết đứa nào đánh con Nga.

- Này ông Quất! Ông là cái thá gì mà chõ mõm vào việc riêng nhà tôi. Tôi nói để ông biết thằng Bức nó có quyền dạy vợ nó. Rõ dơ chửa.

- Mẹ chúng mày! Một lũ khốn kiếp. Chúng mày đánh lừa ông. Lão Kình đánh lừa ông - Ngô Quất xông vào cửa. Ba anh em Bức lao theo. Ngô Quất quay người chém phập một nhát dao vào giữa ngưỡng cửa.

- Thằng nào bước vào đây ông chém mất đầu.

Nga hoảng hốt lao ra ôm lấy Ngô Quất.

- Con lạy bác con van bác. Bác để mặc họ bác đừng làm điều gì tội lỗi mà khổ. Bác cứ về đi.

Ngô Quất đứng sững ngỡ ngàng nhìn Nga.

- Nga ơi Bác... bác có tội với con có tội với thằng Đô nhà bác nhiều lắm.

Bác thấy chúng nó hành hạ con làm bác càng đau khổ ân hận. Bác không thể ngồi yên để nó đánh con. Nga hãy nghe lời bác về với thằng Đô. Thằng đô nó vẫn còn thương con. Bác và thằng Đô sẽ trả món nợ to lớn này cho con.

Lão Kình bỗng cười khùng khục. Vừa cười lão vừa ho đưa tay chùi nước dãi.

- Anh Quất anh định bỏ tiền ra mua lại con Nga cho thằng Đô đấy à?  Lão lại cười tiếng cười đầy thoả mãn và mỉa mai. Thằng Đô nhà anh mà phải chịu dùng của thừa sao?

- Ừ đấy - Quất đáp - thằng Đô vẫn thương yêu con Nga chúng nó yêu nhau từ lâu rồi.

- Thế bây giờ anh có bao nhiêu tiền?

- Đúng bảy trăm đồng mà ông đã đưa cho tôi. Tôi sẽ trả lại hết số tiền ấy.

- Anh Quất! Tôi đã dạy khôn cho anh mà xem anh chẳng khôn ra tý nào - Lão Kình lại cười rũ . Vừa cười lão vừa đưa tay quẹt ngang miệng - Tới giờ phút này tôi vẫn thấy anh là thằng ngu anh Quất ạ. Suốt đời ngu. Tôi nói để anh biết nhá. Lúc anh có chiếc vòng cầu hôn của con Nga anh bán cho tôi bảy trăm đồng đó là quyền của anh. Bây giờ thằng Bức nhà tôi có con Nga nó có bán hay không bán bán bao nhiêu là quyền của nó. Anh thấy tôi nói thế có chí phải không nào.

- Vậy ông cần bao nhiêu?

- Gấp mười lần.

- Đồ đểu.

Ngô Quất giật con dao bầm sâu trên ngưỡng cửa vung lên doạ.

- Chúng mày hãy liệu hồn đấy. Tao mà thấy chúng mày hành hạ con Nga nữa tao chém tao chém chém chém...

Ngô Quất thất thểu bước ra ngõ. Tụi trẻ con lại rúc rích cười khùng khục. Bức ngẩn ngơ đứng giữa sân như người mất hồn. Mụ Bông bế thốc lấy đứa cháu từ trên tay chị dâu cả. Chị dâu cả ngả cái mâm tre cao lênh khênh giữa nhà dọn bữa cơm sáng. Anh cả ngửa cổ lên trời tay cầm ca nước súc miệng sòng sọc. Nga lúc này mới nhận ra chính mình cũng đứng ngây ra với cánh tay áo rách toạc tới nách đầu tóc rũ rượi như con điên. Nga chạy vào buồng. Bức chạy theo ôm ghì lấy vợ.

- Nga! Hãy nghe tôi đừng bỏ đi đâu hết. Hãy ở lại đây với tôi. Tôi xin...

*

Mụ Bông hồi này trông trẻ ra. Mụ may thêm chiếc áo cánh trắng và đem nhuộm gụ chiếc áo cũ. Hễ trời nắng to mụ lại đem ra phơi sợ bị mốc. Mụ cẩn thẩn làm hai chiếc mắc áo bằng tre để treo cho khỏi nhăn mỗi lần phơi áo mụ chỉ việc đem ra ngoắc vào dây phơi rồi đứng một lúc ngắm hai chiếc áo khẽ đong đưa theo gió. Mọi người cứ ngỡ mụ mới may được những hai chiếc áo mới. Thằng cu con anh cả Lạnh rỉ tai mẹ nó "bà nội có nhiều áo đẹp diện hơn cả mẹ". Chính vì cái lẽ mụ hay chăm chút áo quần hay ngắm nghía bóng mình bên cầu ao hay làm duyên trong vại nước mưa khiến mọi người cho rằng hồi này mụ chểnh mảng công việc. Thực ra mụ thấy mình vẫn làm mọi việc như xưa thậm chí còn hào hứng hơn xưa. Từ việc đồng áng chợ búa chi tiêu ba cái đồng rau mắm có đáng gì. Những công việc đã quá quen thuộc lặp đi lặp lại suốt cả cuộc đời mụ về làm dâu nhà này. Nhà này đã quen nếp sắp đặt của lão Kình từ xa xưa. Đàn bà chỉ lo việc đồng ruộng cơm nước bèo cám lợn gà còn đàn ông mới là người lo việc lớn. Việc gia tiên đại sự đàn bà đừng có mà nhúng vào. Mụ Bông đang kiễng chân treo hai chiếc áo rõ cao lên dây phơi cho chó khỏi nhẩy lên đớp thì thấy ba người con trai của mụ cùng tay Thước thợ mộc luỵch uỵch khênh về hai cỗ ván sơn đỏ chót. Hai cỗ ván được đặt sang trọng ở hai đầu giường vợ chồng lão Kình.

- Hai cụ đã sướng chưa nào? - Anh cả Lạnh nói - Toàn gỗ lim đấy nhá! Cứ gọi là đến lúc sang cát cũng còn tốt.

- Mày lại tính tới ngày đào lên còn dùng được khối việc chứ gì. Tao biết thừa - Lão Kình nói - Muốn làm gì thì làm nhưng đem làm cầu tiêu hay ghép chuồng lợn là ông về ông bóp cổ chết.

- Cụ yên chí cháu mang về đóng cho thằng cu nhà cháu chiếc giường cứ gọi là tuyệt vời. Thằng cu nhà cháu nó quý hai cụ lắm đấy.

- Thế thì được - Lão Kình nói giọng nói lão hồi này nghe đã yếu đi nhiều đôi môi khô sần run rẩy - Chúng mày phải nhớ chôn tao ở cạnh mộ bố chúng mày. Đám ma phải có trống cà rùng. Bố chúng mày đã phải chết oan nghiệt không kèn không trống cà rùng. Cái chết của tao chúng mày phải mời bằng được đội trống cà rùng trên làng Hồi để tao xuống gặp bố chúng mày còn có câu chuyện mà an ủi; rằng con cháu trên trần gian hồi này đã tiến bộ nhiều đám ma đã có trống cà rùng. Các cụ tổ làng Nguyệt Hạ nói rằng : Trẻ thích nghe tiếng sáo diều già thích nghe trống cà rùng. Chúng mày không biết sao nghe tiếng trống cà rùng nó kỳ diệu lắm. Cái âm "bung bung" của mười hai cái trống con hoà với âm "tùng" của trống cái thành một nhịp bung - bung - bung .. tùng - tùng - tùng vừa dồn dập vừa thong thả. Tao cho đấy là nhịp bước chân tiễn biệt dùng dằng giữa kẻ chết người sống kẻ ra đi người ở lại. Tiếng trống cà rùng là tiếng lòng của người sống là tâm linh của người chết nghe nó thiêng liêng mà ấm tình người phải biết.

Lão Kình xúc động vừa nói vừa thở. Anh cả Lạnh nhìn Bức nói giọng đầy uy quyền của người sắp thưa hưởng quyền lực của lão Kình.

- Bức! Mày đã nghe rõ lời ông dặn chưa đấy?

- Tôi nghe rõ rồi rõ từ lâu rồi anh không phải nhắc.

- A thằng này láo nhỉ - Anh cả lừ mắt. Đứng trước mặt ông mà mày dám gắt với tao thế à! Không nể ông phó Thước ở đây tao đã cho mày một gậy.

Anh cả Lạnh cố nén cơn giận dữ. Những ngón tay khô gày của lão Kình run rẩy liên tục miết xuống chiếu rồi lại rờ lên gấu áo đưa lên miệng nhai. Bà lão nhìn thấy vội kêu lên.

- Cái ông này kinh quá. Không biết ghê là gì.

Lão lầm bầm rỗi bỗng hét váng lên.

- Nhục ơi là nhục. Con cháu gì chúng nó hư hỏng hết cả. Đến cả bà bây giờ cũng bắt đầu đốp chát tay đôi với tôi thì con cháu nó hư là phải. Sống mà không biết nhục thì chết đi còn hơn. Ai đời cái thằng Ngô Quất nó vác dao sang doạ chém tôi mà sức lực như thằng Lạnh thằng Mát thằng Bức lại để yên được thì hèn hèn quá đấy. Rồi đến cả con mẹ Bông bây giờ còn đổ đốn ra ngắm vào vuốt phơi phóng áo quần chẳng ý tứ gì cả. Nó làm như vợ Tây không bằng. Thử hỏi nó xem với thằng nào hả. Nó làm như vậy thì con cái nó hư là phải. Ôi con ơi là con. Khổ thân mày đã chết oan chết uổng bởi bàn tay thằng Lưỡng thằng Học Thằng Bất treo cổ. Bây giờ vợ con nó lại hư hỏng hu hu hu...

- Đã ai làm gì mà cụ khóc ầm lên thế hả? - Mụ Bông từ ngoài sân chạy vào gắt lên. Có lẽ đây cũng là lần đầu tiên mụ dám nặng lời với bố chồng - Con đã làm điều gì mà cụ bảo con hư với hỏng. Từ ngày con về làm dâu cụ con vẫn một lòng một dạ vâng lời cụ. Ba đứa con của con vẫn làm theo những điều cụ dạy bảo. Đến thế mà cụ vẫn chưa bằng lòng thì cụ còn đỏi hỏi gì nữa nào?

- Hu hu hu... con ơi là con - Lão Kình càng gào to hơn con chết đi nên bây giờ vợ con nó mới nổi loạn. Nó cậy tao sắp chết rồi không làm gì được nên nó mới nổi loạn. Tất cả mọi người trong nhà này đang nổi loạn chống lại tao hu hu hu...

Lão Kình khóc. Lão khóc ty tỷ nước mắt nước mũi giàn giụa ra. Lão thấy đau đớn và nhục nhã. Cả cuộc đời lão chưa bao giờ thấy nhục nhã như lúc này. Cả đời lão chưa bao giờ thấy cảnh con cháu lại hư hỏng tới mức này. Có lẽ tao chết đi cái gia đình này sẽ suy sụp mất thôi.

Thế rồi lão Kình chết thật. Trước khi tắt thở lão còn cố dặn anh Lạnh câu cuối cùng: "Hãy mời bằng được đội trống cà rùng về đưa ma lão". Mặc dù đã bốn năm nay chính quyền xã nghiêm cấm các đám tang trong xã không được tổ chức đánh trống cà rùng. Đọi trống cà rùng làng Hồi sau vụ tranh giành ruộng đất với Nguyệt Hạ thề không thèm sang làng Nguyệt Hạ nữa. Anh cả Lạnh phải sang tận xã Bích Khê mới mời được đội trống cà rùng. Đội trống cà rùng thôn Bắc xã Bích Khê có tiếng khắp vùng nhưng bốn năm nay không được bén mảng sang làng Nguyệt Hạ kiếm ăn bởi cái lệnh ngớ ngẩn từ cái thời Ngô Quất vẫn còn được duy trì một cách nghiêm ngặt. Bỗng dưng hôm nay làng Nguyệt Hạ lại có đám mời. Lão đội trưởng đội trống cà rùng làng Bích Khê háo hức rùng rùng kéo quân sang làng Nguyệt Hạ giương oai. Đội hình gần hai mươi thiếu niên chừng mười bốn mười lăm tuổi mặc quần xanh áo trắng đeo trống đồng nhỏ. Hai thanh niên lực lưỡng khiêng chiếc trống cái sơn đỏ chói như cái chum. Một ông lão râu tóc trắng phớ mặc quần áo lụa hồng trông giống như tiên ông tay cầm dùi trống có đính tua vàng rực. Ngoài ra còn có một chiếc lệnh một cặp "chũm choẹ" bằng đồng và một kèn một nhị. "Kèn trống thế mới ra kèn trống. Nhiều người xuýt xoa. Làng mình bây giờ có mỗi cái kèn tò te tí te như đánh rắm. Tay Hỉ đội kèn hợp tác lần này thì cứ gọi là tẽn tò.. Người làng Nguyệt Hạ bảo nhau thế.

- Mẹ kiếp! Cũng tại thằng Ngô Quất nên đội cà rùng làng này mới tan rã - Lão Kẹo tay chống gậy đứng ngây ra nhìn đội kèn trống Bích Khê vẻ thèm thuồng tiếc cho cái đội cà rùng làng Nguyệt Hạ xưa. Lão cứ đứng mãi như thế miệng lẩm bẩm chửi - Thằng Quất đâu rồi bảo nó mở mắt ra mà nhìn đội cà rùng của thiên hạ. Mẹ nó chứ. Thằng Quất mà không cấm thì đội cà rùng làng này bây giờ còn hùng mạnh hơn Bích Khê là cái chắc. Mẹ nó chứ thật chán mớ đời cũng là con người cùng sống chung một dải đất chết cùng chung một cánh mả đám ma người người Bích Khê có cờ hoa bức trướng có trống cà rùng đám ma người làng mình thui thủi như người đi chôn trộm. Rõ nhục. Mẹ cái thằng Ngô Quất....

Người ta xem tuổi thọ lão Kình và quyết định chín giờ ba mươi phút sẽ đưa lão Kình ra đồng. Từ bốn năm nay làng Nguyệt Hạ mới có được cái đám ma tử tế như đám ma lão Kình. Số lão Kình thế mà sướng. Thằng cả Lạnh thế mà giỏi bất chấp lệnh cấm dám mời cả đội trống cà rùng Bích Khê. Những người sâu sắc lại cho rằng anh cả Lạnh muốn rửa nhục cho cái chết thảm thương của bố. Xưa kia bố cả Lạnh phải chết treo cổ theo phương pháp "gầu sòng" đó là sáng kiến của Ngô Quất thì giờ đây Ngô Quất phải mở mắt ra. Làng Nguyệt Hạ phải mở mắt ra mà trông cái chết của lão Kình thật vẻ vang. Phải nói là đám ma lão Kình đông nhất oai nhất kể từ ngày Ngô Quất ban lệnh cấm người làng Nguyệt đánh trống cà rùng trong đám ma. Người làng Nguyệt Hạ đứng đông nghẹt trong sân tràn đầy lỗi ngõ rẽ vào nhà lão Kình. Một hồi trống cái vang lên tiếp đến là một hồi lệnh rồi lại tiếp một hồi trống- tùng- phèng- tùng- phèng dồn dập báo hiệu đến giờ đưa lão Kình ra đồng. Đội kèn đội trống cà rùng đứng hàng đôi ngoài sân. Trong nhà con cháu lão khóc thảm thiết. Chợt ngoài ngõ có tiếng xôn xao. Mọi người ngơ ngác lo sợ nhận ra cả bốn dân quân khoác súng xồng xộc dắt theo lão Hỉ thổi kèn làng Nguyệt Hạ vào đứng trước quan tài của lão Kình. Mọi tiếng khóc bỗng câm tịt. Xã đội trưởng đứng cạnh bốn tay súng liếc mắt nhìn mọi người rồi cất giọng rõ oai nghiêm.

- Thưa toàn thể bà con làng Nguyệt Hạ thưa gia quyến. Tôi là xã đội trưởng được lệnh của chính quyền xã đến đây để thông báo một việc hệ trọng. Gia đình tang chủ đã vi phạm quy định của chính quyền xã ngang nhiên mời đội trống cà rùng của Bích Khê về làm ảnh hưởng xấu tới tư tưởng của nhân dân ảnh hưởng tới chính sách tiết kiệm. Tôi đề nghị ông Hỉ đội kèn làng Nguyệt Hạ vào làm nhiệm vụ thổi kèn đưa cụ Kình ra đồng. Đội kèn trống Bích Khê giải tán giải tán ngay.

Xã đội trưởng còn hung hăng diễn thuyết cả Lạnh nháy mắt ra hiệu cho lão già đánh trống làng Bích Khê cứ tiến hành theo như đã bàn định. Lão già đội trưởng đội cà rùng giơ tay quại thằng vào chiếc trống "Tùng" một tiếng rồi cao giọng:

- Báo cáo ông dân quân chúng tôi làm việc thiện được gia quyến mời chúng tôi phải làm theo lời gia quyến" tùng - phèng - tùng phèng". Lại một hồi trống lệnh vang lên. Người ta nghe tiếng chửi rủa lẫn tiếng quát tháo của xã đội trưởng ngăn không cho cả Lạnh thực hiện di chúc của lão Kình. Đám tang lão Kình bỗng trở thành đám đánh chửi nhau ẩu đả hỗn độn người khóc người chửi. Bốn dân quân xông vào bắt lão đánh trống cái. Những thiếu niên đeo trống con bỏ chạy toán loạn khắp các ngả đường làng Nguyệt Hạ. Kết cục cái đám ma lão Kình cũng chỉ có mỗi tiếng kèn của lão Hỉ làng Nguyệt Hạ. Lòng cả Lạnh lại nhân thêm nỗi uất ức về cái chết của lão Kình. Không hiểu ra đi gặp người con trai dưới địa ngục lão Kình sẽ nói gì?

More...

Bến không chồng:Chương 10

By DƯƠNG HƯỚNG

 

10.

Trán Nguyễn Vạn nhíu lại nhìn đôi câu đối trước cửa rồi thập thễnh bước tới ngắm từng chậu cây cảnh ông Khiên chăm chút hang ngày. Nguyễn Vạn mỉm cười nhìn những gốc si xù xì già khú đế như lão già râu tóc sồm soàm. Những khóm trúc vàng óng với những đốt cây chun vào nhau. Rõ vô tích sự vạn nghĩ- nhữnh loài cây không hương sắc. Nguyễn Vạn lại thập thễnh bước đến bên bể cá vàng. Những chú cá vàng lượn lờ quanh quả núi bố Nghĩa đã kỳ công đắp bằng xi măng. Trên sườn núi hai chú hươu nhỏ đứnh chênh vênh khoe bộ sừng cong vút. Cả làng Đông ai cũng bảo tính ông Khiên giống hệt cụ Nghiên xưa. Dù có phải ăn mặc rách nhưng vẫn cứ ham chơi cây cảnh. Người ta kháo nhau ông Khiờn hang ngày còn múc cả nước cơm tưới cho cây cảnh Nguyễn Vạn không hiểu bố ta say xưa gì ở những thứ này. Học đòi tư sản. Nguyễn Vạn bước vào cửa ông Khiên nằm lặng trên giường nhìn Nguyễn Vạn với ánh mắt mệt mỏi.

- Tôi không hiểu bác cũn định nằm mãi đến bao giờ - Nguyễn Vạn nói - Dù sao sự cũng đã rồi. Thằng Nghĩa con Hạnh cũng đã thành vợ chồng bác phải để chúng nó về đây ở. Cưới nhau hàng năm nay mà mỗi đứa một nơi tối đến lại lang thang bờ sông bãi sú e thiên hạ họ cười cho.

- Đây là đất tổ vợ chồng tôi không có quyền!- Ông Khiên nói giọng yếu ớt khẽ chớp mắt nhìn lên trần nhà.

- Bác lạc hậu bỏ mẹ - Vạn tức - Bác không thấy bác đang sống dưới chế độ xã hội chủ nghĩa sao. Đã là xã hội chủ nghĩa làm gì còn đất của tổ. Đất đai là của chung xã hội. Đã là xã hội chủ nghĩa làm gì còn hận thù? Ngày hôm nay bác phải xoá ngay câu đối trên tường kia. Xã hội chủ nghĩa làm gì còn sự bất công mà bác lại viết là "Vạn sự bất công oán hận trường". Bác còn oán hận ai? Bác oán hận chế độ à?

Nguyễn Vạn nhìn ông Khiên và hiểu rằng lời nói của mình chả lọt vào tai ông ta chút nào. Ông Khiên vẫn lặng thinh.

- Tôi nói cho bác biết nếu bác không xoá câu đối đi tôi báo công an huyện về trói gô cổ bác lại. Bây giờ nhân dân đang lo đánh giặc lo tăng gia sản xuất mà bác đi học đòi chơi bời theo lối tư sản.

Ông Khiên vẫn dửng dưng nằm trơ ra như khúc gỗ coi Vạn như kẻ xa lạ.

Nguyễn Vạn ngồi bịch xuống chiếc ghế giữa nhà và giận dữ nhìn ông Khiên:

- Hôm nay tôi đến báo cho bác một việc nữa. Thằng Nghĩa bác phải để nó đi bộ đội đợt này.

Ông Khiên chợt nhoài người ra cạnh giường hoảng hốt nhìn Vạn.

- Chú định trà thù tôi sao? Tôi lạy chú! Tôi còn mỗi mình thằng Nghĩa. Cả họ Nguyễn nhà ta còn có mỗi mình nó...

Nguyễn Vạn chợt cười phá lên. Chú mèo mướp đang nằm khoanh tròn trên chiếc chổi trong góc nhà giật mình chạy ra tới cửa mới quay lại giương mắt nhìn chú Vạn.

- Thế mới biết bác còn nhiều tham vọng gớm nhỉ! - Vạn mỉa mai - Tôi tưởng bác coi thằng Nghĩa là đồ bỏ đi nếu bác còn thương yêu hy vọng về nó bác vui vẻ để cho nó đi bộ đội. Đánh Mỹ là thời cơ ngàn năm có một của tuổi trẻ. Bác thấy đấy như tôi nên người được là nhờ cái thời đánh Pháp. Bác thật là ích kỷ lạc hậu. Làm trai muốn nên người phải xông pha nơi chiến trận. Ru rú ở nhà bám váy vợ thì nhục.

Nguyễn Vạn thập thễnh ra về. Ông Khiên gượng dậy mặt tối sầm lại. Thằng Nghĩa cố tình lấy con Hạnh đã làm ông muối mặt với cả họ. Tuy sự đã rồi bụng ông thấy thương vợ chồng Nghĩa nhưng ông không dám bảo con Hạnh về đây sợ họ mạc lại cho đó là điều ô nhục dòng họ Nguyễn. Từ ngày thằng Nghĩa cưới con Hạnh ngay cả việc ông chăm chút những chậu cảnh hay ngắm những chú cá vàng trong bể ông cũng phải lén lút không muốn để ai nhìn thấy. Ông nuôi một niềm tin sắt đá vào thằng Nghĩa kèm cặp nó từ bé hy vọng nó sẽ trở thành người trưởng nam dòng họ Nguyễn tài hoa đức độ. Chẳng gì làng Đông này ông là người hay chữ nhất. Nhiều bà nhiều chị có chồng con đi đâu xa đều phải mang giấy đến nhờ ông viết thư giúp. Hồi thằng Nghĩa học cấp ba trường huyện ông đã làm thơ đứng lên đọc trước toàn thể phụ huynh giáo viên toàn trường. Ông tự hào về thằng Nghĩa là học sinh giỏi năm nào cũng được trường khen. Thằng Nghĩa học xong ông không muốn để nó đi bất cứ ngành nghề gì khác. Nó phải ở chính mảnh đất này. Tối tối ông nghe tiếng đàn tiếng sáo của nó mà nở mặt nở mày. Giờ đây bỗng lộn nhào tất cả. Ngay cả đôi câu đối ông khắc ghi lên kia là để chứng tỏ cho dân làng cho họ tộc hiểu rõ ông đã căm thù kẻ nào đang tâm đốt từ đường họ. Đối với dân với nước ông một mực trung thành cũng giống như ông trung thành với họ tộc. Vậy mà họ lại bảo ông chống đối lại đường lối chính sách của Đảng.

Ông Khiên lại thở dài nằm xuống giường. Mọi cảnh vật trong nhà cứ quay cuồng trước mặt ông.

*

Có lẽ buổi sáng nay là một buổi sáng đã xảy ra sự kiện lớn lao nhất trong đời bà Khiên. Suốt đêm qua bà không sao chợp mắt. Từ ngày về làm dâu họ Nguyễn đây là lần duy nhất bà phải nói dối chồng. Bà thấy mình có tội với ông Khiên đang ốm yếu nằm kia. Từ nãy đến giờ bà luôn lén nhìn trộm vào mắt ông Khiên - Ánh mắt luôn ánh lên niềm trung thực mà có lẽ trên đời này chỉ mỗi mình bà hiểu. Chính vì bà hiểu tính chồng con nên bà phải làm thế - Phải giấu ông Khiên chuyện thằng Nghĩa sáng nay đi nhập ngũ. Thôi thì bà mạn phép trời chịu tội trước chồng để cho thằng Nghĩa vui vẻ lên đường. Bữa cơm sáng dọn ra bà cố tỏ ra bình tĩnh im lặng để không phải thốt lên những lời dối trá trước mặt chồng. Thằng Nghĩa có vẻ vững vàng hơn. Bà nơm nớp nhìn nó chủ động xơi cơm lấy thức ăn tự tay bê đến mời bố. Chỉ có bà mới nhận ra sự khác thường ở nó. Nó có nghĩ lúc nó đi rồi còn lại một mình bà với ông Khiên bà biết nói thế nào đây. Bữa cơm vừa xong vợ chồng chị cả đến:

- Chúng con đến thăm xem bố đã đỡ chưa ? Chị cả nói - Vợ chồng chúng con chả có gì chỉ có nải chuối chín biếu bố! - Chị cả đặt nải chuối lên bàn rồi quay sang dúi vào tay Nghĩa mấy chục - Cậu Nghĩa hôm nay không đi tiễn tân binh à?

- Có chứ! - Nghĩa cười nem nép nhìn trộm bố.

"Rõ khổ chưa! Chúng nó đến chia tay thằng Nghĩa" Bà Khiên thở phào. Thì ra chúng nó đã âm mưu bàn bạc với nhau trước. Mọi tội vạ cuối cùng chỉ mỗi mình bà chịu. Bà thấy đầu óc cứ căng ra. Nếu ông Khiên bất chợt hỏi bà câu gì đó bà sẽ ngất xỉu. Bà thương Nghĩa cưới vợ đã phải long đong bây giờ đi bộ đội cũng phải vụng trộm. Vợ chồng chị cả về bà Khiên ngồi bên giếng nước rửa bát nhìn thằng Nghĩa cứ đi ra đi vào lẩn quẩn mãi. Phút cuối cùng dứt áo ra đi nó mới thấy bối rối. Cha bố mày không khéo rồi lại khóc hu hu. Thằng Nghĩa đứng tần ngần ở cửa nhìn vào giường bố một lúc rồi cúi xuống véo con mèo một cái. Con mèo kêu "meo"  lên một tiếng chạy vụt đi. Nghĩa chạy nhanh ra giếng ôm lấy cổ mẹ. Bà Khiên thấy những ngón tay nó bấu vào vai bà đau điếng. Bà tí ngất xỉu khi nó thì thầm vào tai bà: "Con đi".

Bà lạnh cả người nhìn theo bóng thằng Nghĩa chạy vụt ra ngõ. Bà vội đứng dậy chạy vào bếp đứng lặng cho nước mắt chảy xuống đôi gò má khô gầy của bà. Bà cố kìm lòng để không bật khóc thành tiếng.

*

Nghĩa vừa bước vào ngõ nhà Hạnh đã thấy chú Vạn cũng ở đấy. Chú nhìn Nghĩa hài lòng:

- Tao cứ lo mày làm lộ chuyện là hỏng hết - Chú Vạn vỗ bốp lên vai Nghĩa - Thôi đến giờ rồi đi ngay. Chị Nhân ở nhà để con Hạnh nó đi tiễn chân thằng Nghĩa.

Chú Vạn chưa nói Hạnh đã ôm gói quần áo của Nghĩa mang sang từ tối qua. Chị Nhân xúc động cầm tay Nghĩa:

- Con đi nhớ năng biên thư về động viên ông bà bên ấy.

- Ôi dào! - Chú Vạn nói - Chuyện ấy thằng Nghĩa khỏi lo. Đã có tao.

- Nghĩa đi nhé! - Anh Hiệp đến bắt tay Nghĩa - Nghĩa đi đợt này đợt sau mình cũng tếch. Lớ ngớ biết đâu cánh mình lại gặp nhau trên chiến trường.

Chú Vạn và vợ chồng Hạnh ra tới sân uỷ ban người đi người tiễn nhốn nháo như ngày hội. Qua mấy lời căn dặn của ông bí thư Nguyễn Vạn dẫn đoàn quân lên huyện. Hạnh nhìn những phụ nữ cùng cảnh ngộ như Hạnh có nhiều cô khóc sướt mướt. Đứng trước Nghĩa không hiểu sao Hạnh không thể khóc. Hạnh nhìn Nghĩa mặc bộ quân phục mới trông già dặn hẳn. Nghĩa đưa cho Hạnh bọc quần áo cũ mà cả hai đứa không sao nói với nhau được lời nào.

- Nghĩa! Vào xếp hàng lên xe mau - Chú Vạn giục - Đi nhé! Hãy noi gương trai làng Đông chiến đấu giỏi mày cứ nhìn chú mày đây mà sống.

- Anh đi đây! - Nghĩa nói và chạy biến vào hàng quân. Mắt Hạnh hoa lên nhìn những cánh tay vẫy vẫy từ cửa xe. Đoàn xe đi khỏi không gian chợt lắng đi. Hạnh cứ đứng lặng tới khi bọn con gái làng Đông xô đến kéo Hạnh vào cửa hàng giải khát.

- Anh Hiệp không đi tiễn Nghĩa à? - Dâu cầm tay tay Hạnh kéo vào tận trong góc cửa hàng có chiếc bàn chưa có khách ngồi.

- Mày ngồi đây để tao đi mua phở ăn. Sáng ngày chắc là mày ăn uống chẳng ra sao- Dâu ấn vai Hạnh ngồi xuống ghế nhanh nhẹn đi mua phở. Trong số bạn bè có lẽ chỉ có Dâu là hiểu Hạnh hơn cả. Dâu sôi nổi mạnh mẽ nhiều đam mê. Dâu và Hạnh thân nhau từ thời học sinh. Dâu học trung bình ham đọc truyện xem phim. Trong ánh mắt tinh nhanh của Dâu không ai giấu nổi Dâu điều gì. Dâu có tài cảm nhận được tâm trạng người khác. Dâu thẳng thắn trung thực tới mức nhiều người ngại quan hệ với Dâu. Hạnh thích cả cái tính đáo để của Dâu. Hạnh hiểu trong tiếng cười hơ hớ với những hành động bề ngoài trái với tính cách phụ nữ Dâu muốn quên đi nỗi trống trải cô đơn. Vừa mới cười nổ trời vật nhau uỳnh uỵch với cánh con trai xong Dâu lại ôm lấy Hạnh khóc ngay được. Hôm nghe Hạnh và Nghĩa không được cấp đất làm nhà Dâu là người đầu tiên ôm lấy Hạnh khóc "Khổ thân mày Hạnh ơi". Dâu khóc nức nở. Hạnh hiểu chỉ có người cảm nhận thực sự nỗi đau của người khác mới khóc được như thế. Dâu bê hai bát phở thịt nạc đầy tú ụ đặt xuống bàn. Hạnh cảm nhận ngay từ nay Dâu là niềm an ủi duy nhất trong những ngày tháng Hạnh phải xa chồng.

- Trông mày gầy rộc đi đấy! Ăn đi mà lấy sức chiến đấu. Các tướng đi chiến đấu ngoài mặt trần cánh mình chiến đấu trên đồng ruộng hí hí.

Dâu cười thật vô tư Hạnh hiểu Dâu vừa trích dẫn lời chú Vạn.

- Hôm nọ mày nói với anh Hiệp những gì về tao hả? - Dâu xúc ớt đổ vào bát phở của mình mắt đăm đăm nhìn Hạnh - Mày phải biết tao ăn cay cực giỏi mà mày lại cho ông anh mày uống nước đường về tao là hỏng đấy.

- Tao có nói gì đâu! - Hạnh cãi.

- Đừng có chối. Lạ gì cái cánh con trai. Hôm nọ tao gặp anh Hiệp tao thấy anh ấy nhìn tao khác mọi khi là tao hiểu mày đã nói gì rồi. Thôi dẹp chuyện anh Hiệp mày. Tình yêu là cứ phải tự tìm đến nhau tự nó bốc cháy mới khoái hiểu chưa? Còn cái chuyện của mày Nghĩa đi rồi mày phải về ông bà Khiên mà ở. Không sợ ai hết. Ai nói gì cứ đốp luôn vào mặt. Chẳng gì bây giờ mày cũng là vợ bộ đội. Ngôi nhà ông bà Khiên đang ở là do công sức của ông bà ấy và Nghĩa dựng lên! Mày là vợ Nghĩa là con dâu gia đình                                                                                                                              ấy mày có quyền ở. Dù họ tộc có kiện đến trung ương mày vẫn thắng.

- Tao cũng nghĩ tới chuyện này rồi - Hạnh nói - Nhưng về đấy ở phải được sự đồng ý của bố mẹ anh ấy. Ai lại tự dưng đùng cắp gói về nhà người ta coi sao được.

Dâu và Hạnh ăn phở cánh trai gái làng Đông ngồi bàn ngoài đã về hết từ lúc nào. Dâu rủ Hạnh đi lối đê Diêm tắt qua cánh đồng để về làng gần hơn. Từ đê Diêm nhìn hút tầm mắt làng Đông xanh mờ phía trời xa. Hai đứa hối hả đi dọc theo bờ mương chạy giữa cánh đồng lúa xanh non. Giữa trưa nắng cánh đồng Diêm không một bóng người. Một đàn cuốc đen chũi cẳng cao kều thơ thẩn bên bờ mương thấy bóng người chúng chạy chúi xuống đám ruộng làm mấy con cun cút giật mình lao vút lên trời kêu "chéo chéo". Hạnh chợt nghĩ có lẽ mọi loài vật đều phát hiện ra con người có gì đó làm chúng sợ. Đến cả mấy con rắn nước đang bơi loằng ngoằng thoáng thấy bóng người nó cũng vội vàng lảng xa. Nắng như dội lửa loang loáng những chú cua đồng ngoi lên đánh đu trên những thân lúa thổi bong bóng.

- Chà nhiều cua quá - Hạnh reo lên - Mình tranh thủ bắt ít cua rồi hãy về.

- Mày tham lam vừa vừa thôi. Nắng này ốm đấy. Hạnh vừa đi vừa nhìn chú cua tiếc rẻ trên bờ mương chợt xuất hiện ba bóng người trần trùng trục từ gò đất đi ra. Chúng vừa đi vừa móc bùn trát lên mặt vẽ lên bụng đủ hình thù quái dị.

- Lại mấy thằng dưới Diêm đi bắt rắn - Dâu nói - Mày đừng tỏ ra sợ hãi chúng bắt nạt.

Mấy thằng ma cô nhe răng cười hơ hớ đứng dạng háng trên bờ mương chờ Hạnh và Dâu tới gần chúng nằm ngửa ra bờ mương chắn lối.

- Xin phép các vị thần đồng cho chị về kẻo cháu nó ở nhà đói sữa - Dâu nói.

- Có giỏi thì bước qua bụng đây này.

Nhanh như chớp Dâu cúi xuống bế thốc một thằng định quẳng xuống mương. Thằng bị bế vội túm được tóc Dâu thế là cả hai đều ngã nhào xuống mương. Một thằng trên bờ nhảy xuống ôm ghì lấy Dâu. Dâu vật lộn lục ục với hai thằng dưới mương. Còn lại một thằng trên bờ nó lao vào Hạnh như con thiêu thân. Hai cánh tay trát đầy bùn đen nhẻm trơn nhẫy ôm ghì lấy Hạnh. Hắn quật ngửa Hạnh xuống mép ruộng. Hạnh lấy hết sức giẫy đạp. Bọc quần áo của Nghĩa văng ra bờ mương. Hạnh thở dốc khi hai bàn tay đầy bùn đất lùa vào ngực mình. Trong lúc phẫn nộ Hạnh chợt chộp được nắm bùn đáp vào giữa mắt thằng khốn nạn rồi lấy hết sức vùng dậy ôm bọc quần áo chạy. Cắm đầu chạy một đoạn Hạnh quay lại đã thấy Dâu đang hối hả chạy trên bờ mương bên kia.

- Hạnh! - Dâu gọi giật - Đợi tao với. Bây giờ bố chúng nó cũng không dám đuổi mình nữa đâu. Hạnh đứng lại chờ Dâu. Dâu nhào xuống mương bơi sang với Hạnh cười rũ. Áo Dâu bị xé rách mảng ngực trắng lốp dưới nắng.

- Làm sao mà mày thoát được hai thằng ấy? - Hạnh hỏi.

- Tao chỉ lo cho mày thôi - Hai thằng nhãi tao coi chẳng mùi mẽ gì - Dâu tủm tỉm cười. Mày có biết tao trị chúng bằng cách nào không? Hai thằng tưởng bở cứ hăm hở giương cái của nợ ấy ra. Tao liền giờ miếng võ hí hí...miếng võ bắt chim. Tao xoắn rõ đau hai thằng đều ngã vật ra thế là tao vội chạy thục mạng.

- Ôi! Mày đánh mất nón rồi kìa.

Mãi lúc này Hạnh mới thấy chiếc nón trên đầu không biết rơi từ bao giờ.

Đi hết con mương ra tới bờ sông Đình hai đứa nhào xuống sông tắm. Về tới đất làng thì chẳng còn sợ gì nữa.

- Cũng may mà còn ôm được hai bộ quần áo của anh Nghĩa chứ không thì rõ đẹp mặt. Mày trông quần áo tao rách hết cả.

Đã lâu lắm Hạnh với Dâu mới lại được tắm với nhau. Buổi trưa cánh đồng vắng ngắt không một bóng người. Hai đứa cởi hết quần áo ra giặt. Thấy Dâu nhìn đau đáu vào ngực mình Hạnh vội quay nghiêng người không dám nhìn thẳng vào mắt Dâu. Hạnh thú nhận ngực mình lâu nay cứ căng đầy nở hơn ngực Dâu Dâu nhoài người quăng bộ quần áo đánh "bốp" lên bờ nhào tới ôm chầm lấy tấm thân đẫy đà của Hạnh.

- Ôi! Hôm nay tao mới tận mắt nhìn ngực mày đẹp thật đấy. Nghĩa nó mê mày tít thò lò cũng phải. Mà sao vú mày chóng to thế ?

- Bao giờ mày lấy chồng thì mày thấy.

- Các cụ nói cấm sai. Gái phải hơi trai như thài lài gặp cứt chó hí hí...

  Dâu cười rinh rích luồn hai tay vào sườn Hạnh.

- Dâu! Đừng đùa nữa. Tắm nhanh không sắp đến giờ đi làm đồng rồi đấy. Ai mà nhìn thấy cảnh mình đú đởn thế này họ bảo mình rửng mỡ.

Hai đứa mặc hai bộ quần áo của Nghĩa rộng thùng thình trông buồn cười chết đi được. Về tới đầu làng gặp tụi trẻ đi bắt ngoé làm mồi đơm rạm chúng ngơ ngac nhìn Hạnh và Dâu.

-Ô! Chị Dâu chị Hạnh mặc quần áo con trai.

Hai đứa chạy chúi mũi. Vừa chạy vừa níu áo đấm thùm thụp vào lưng nhau cười rũ rượi. Nắng vẫn rực nên trên các ngọn cây.

                                           

More...

Hoàn Kiếm càn khôn thế sự

By DƯƠNG HƯỚNG

Sáng nay mở trang Trannhuong.com thấy bài này đọc thích quá xin phép Phạm Thế Vũ và nhà thơ Trần Nhương rước về trang nhà để ngẫm.

HOÀN KIẾM CÀN KHÔN THẾ SỰ
Phạm Lưu Vũ
 

  Hồ Hoàn Kiếm như một chiếc gương soi giữa lòng Hà nội. Đã là người Việt Nam thì ai chẳng muốn tới đó để soi mình. Cái hồ trứ danh ấy là kết quả của sự giao nhau giữa Đất và Trời. Một nét của quẻ Khôn (Đất) lần lượt chu du vào quẻ Càn (Trời). Đầu tiên còn nằm dưới tận cùng làm thành quẻ Tốn (Gió) tiếp theo chui vào đến ruột Càn mà làm ra quẻ Ly (Lửa). Cuối cùng leo lên tới đỉnh biến ra Đoài (Đầm). Hồ Hoàn Kiếm ứng vào quẻ Đoài theo cái qui trình biến hóa Càn Khôn như thế. Vậy là hoàn tất một công đoạn mà Càn (Trời) dẫu mạnh cũng xin mời nằm dí bên dưới Khôn (Đất) dẫu yếu cũng nổi hẳn lên trên. Đó là bàn theo "tượng" quẻ. Còn nói theo "khí" thì có khí Dương (tượng trưng cho quân tử) khí Âm (tượng trưng cho tiểu nhân). Khí Âm giao với khí Dương mới đầu bị Dương đè nén thành ra quẻ Tốn. Tiếp theo bị Dương kẹp vào giữa mà sinh ra quẻ Ly. Cuối cùng Âm thoát lên trên biến thành quẻ Đoài. Đoài là chốn tiểu nhân đắc thế (nổi lên bề mặt) quân tử hãm thân (nằm dưới đáy sâu). Hồ Hoàn Kiếm ứng vào quẻ Đoài chính là một nơi như thế. Liệu đó có phải là nguyên nhân mà các cung điện lăng tẩm... của vua chúa ngày xưa không bao giờ xây sát bờ hồ? Dùng "khí" để bàn hình như quá trừu tượng. Hãy xem cái trực quan sinh động là các Cụ Rùa ở dưới đáy hồ kia. Các Cụ chịu phép Càn Khôn đã bao đời hãm thân dưới đó mà suy tư với cái triết lý đáy bùn của mình mặc kệ những chỉ trỏ bàn tán của đám hậu sinh. Phải chăng các Cụ chính là hiện thân của cái khí quân tử vừa nói ở trên? So với các Cụ thì những con người mồm ngang mũi dọc đang ngoi ngóp tranh cạnh nhau trên bờ kia chẳng qua chỉ là những kẻ tiểu nhân nhỏ bé sống cái kiếp phù hoa ngắn ngủi mà thôi. Lại còn bảo chậm như Rùa ư? Biết đâu đấy. Ở cái cõi mà mỗi hơi thở dài bằng mấy tuần trăng mỗi ý nghĩ vượt qua cả mấy trăm năm thậm chí ngàn năm... thì việc gì phải vội! Còn con người thì nhanh nhẹn hoạt bát ư? Biết đâu đấy. Ở cái giống mà hơi thở chỉ dài ngang với tiếng tích tắc đồng hồ ý nghĩ lại không vượt quá nổi một đời... thì lúc nào mà chẳng phải hối hả ngược xuôi... Lại dùng "Nhân" để bàn thì Đoài là thuộc về thiếu nữ. Chẳng trách mà hồ Hoàn Kiếm vừa đẹp vừa cám dỗ không cãi vào đâu được nghìn năm nay vẫn mãi thanh tân. Không biết bao nhiêu tao nhân mặc khách đã nối đời ca ngợi vẻ đẹp của hồ bằng đủ các thứ ngôn từ. Thiếu nữ thì ai mà chẳng muốn ngắm vuốt nâng niu. Kẻ dữ tợn đến mấy nom thấy cũng phải mềm lòng. Hồ nằm giữa cái nơi đã từng trải qua bao cuộc chiến tranh. Vậy mà ác như chiến tranh cũng không nỡ đụng đến dung nhan "nàng" thiếu nữ ấy. Cái câu "Thăng Long phi chiến địa" vẫn đúng cho đến tận bây giờ chính là chỉ duy nhất chỗ hồ Hoàn Kiếm đó mà thôi. Rộng ra nữa chắc sẽ không đúng đâu. Hà nội có nhiều hồ. Đó là một trong những nét đẹp của Thủ đô ngàn năm văn vật. Còn gì thú vị hơn khi đang giữa phố xá đông đúc chật chội đột ngột hiện ra một không gian mênh mông lặng ngắt với những hàng cây soi bóng sóng nước lăn tăn... Những cái hồ được sinh ra giữa lòng thành phố như để trả nợ tầm nhìn trả nợ nỗi khát khao của ánh mắt. Nhưng không phải hồ nào cũng ứng với Đoài như hồ Hoàn Kiếm. Ấy là khi "tượng" và "lý" có lúc đã hợp lại làm một để cứ việc nhìn vào "tượng" là có thể diễn thành "lý" và ngược lại. Trên đời bất cứ vật gì ngoài cái định nghĩa bề ngoài (tượng) đều có sẵn cái nội dung bên trong (lý) của nó. Tượng có thể bất biến. Nhưng lý bao giờ cũng biến hóa tùy theo thời. Ngày lại ngày có bao nhiêu người hoặc thả bước thư giãn xung quanh hồ hoặc ngồi yên tận hưởng... Song tất cả chỉ là ngắm nghía cái phần "tượng" của hồ đấy mà thôi. Mấy ai nhìn thấy cái "lý" bên trong của nó. Cái "lý" ấy thì ra cũng sống động như có một số kiếp riêng cũng dung nạp như thể mặt hồ kia chính là một bộ nhớ vĩ đại luôn ghi chép vào trong lòng mọi việc trên đời. Đồng thời cái "lý" ấy (của mặt hồ) đương nhiên cũng biến hóa theo quy luật muôn thuở của những thế sự Càn Khôn không thể nào khác được.  Kẻ viết những dòng này một buổi tối dạo trên Bờ Hồ. Dưới gốc cây thấp thoáng bóng một cụ già đang ngồi đăm chiêu. Chợt nhìn thấy có dòng liễu rủ lại cứ tưởng cụ già kia vừa mới thở dài. Bèn tiến tới hỏi han. Cụ già bảo: "Lão đã nửa thế kỉ ngắm hồ rồi mà lần nào cũng cảm thấy như người vừa mới đến". Hỏi: "Thế nghĩa là sao? Thưa cụ!" trả lời: "Nghĩa là người dẫu đã quen mà hồ vẫn cứ lạ". Lại hỏi: "Xin cụ cho biết lạ như thế nào?" Cụ bảo: "Mỗi lần ngắm lại một lần thấy mới. Thế là lạ". Lại hỏi tiếp: "Cái hồ này ngày nào mà chẳng thế. Có thấy gì mới mẻ đâu?" Cụ giải thích: "Cái mới do Trời Đất tạo ra chỉ một phần. Phần chính là từ lòng người chứng được ngộ được mà sinh ra vậy. Cũng như bạn bè chơi với nhau mà không tìm thấy cái mới ở nhau thì dẫu gần nhau cả đời cũng không bao giờ gọi là tri kỉ..." Cụ già bấy giờ ngót tám mươi tuổi. Cụ bảo nhà cụ ở trong một cái ngõ nhỏ phía đông bắc thông ra bờ hồ. Phía đông bắc thuộc về cung Cấn (thiếu nam). Cho nên mắc duyên nợ với Đoài (là thiếu nữ) khốn khổ vì Đoài là phải rồi. Thiếu nữ lúc nào mà chẳng muốn đứng ở thế thượng phong (quẻ Trạch Sơn Hàm). Đảo ngược lại (thành ra quẻ Tổn) có khi tán gia bại sản chưa biết chừng. Cụ còn bảo cả đời cụ đọc nhiều sách nhưng chỉ có trang sách này là hay nhất mà thôi. Trang sách ấy chính là mặt hồ. Một cuốn sách chỉ có một trang lại lúc nào cũng mở. Thế mà người biết đọc đọc không bao giờ hết kẻ không biết đọc suốt đời chẳng nhìn thấy chữ gì. Thảo nào cụ có cái kiểu ngắm hồ chẳng giống một ai. Lại nghe nói hạng người cả nghĩ thì trước mặt lúc nào cũng như có một trang sách đang mở. Cụ có phải thuộc hạng người cả nghĩ đó chăng? Lắm lúc còn ngờ rằng hay đó là một cụ Rùa vừa mới đội bùn lên? Những tối sau quả nhiên vẫn thấy cụ già ra ngồi đúng chỗ đó. Vẫn cái dáng đăm đăm như thể mọi chuyển động lập loè phồn hoa quanh bờ hồ đối với cụ chỉ là ảo ảnh. Cụ bảo cụ đã nhìn thấy những ông vua cưỡi thuyền rồng rong chơi trên mặt hồ. Lại thấy có ông vua chết đuối dưới cái cống dân gian thường đơm cá. Thấy cả đầu lâu kẻ sĩ chôn dưới chân tháp đang ra rả đọc thơ... Thế còn quẻ Đoài kia? Cụ bảo thiếu nữ nay hình như đã đi tu chẳng bao lâu nữa sẽ hóa thành kiếp khác. Nghe cụ nói giật mình trông lại mặt hồ bỗng thấy lạ hẳn đi. Rõ ràng mình đã tới đây nhiều lần mà chợt cảm thấy như lần đầu tiên mới đến. Thì ra cái mới từ lòng người sinh ra là như thế đây chăng? Cụ già ấy về sau không ra ngắm hồ nữa. Tưởng cụ tuổi hạc đã về trời. Có người bảo cụ ở nhà viết sách để lại cho con cháu. Hỏi tại sao mãi đến tận bây giờ cụ mới viết? Cụ bảo: "Ở cái chốn tiểu nhân đắc thế như thế này thì bây giờ mới viết là may mắn lắm còn hỏi làm gì." Nghe cụ nói càng thấy thắc mắc chẳng hiểu may mắn nghĩa là sao. Cụ giải thích: "Con người ta khi nào chứng được sự thật thông suốt được lẽ đời phân biệt rõ đúng sai rồi thì dẫu viết một chữ cũng thành văn. Văn ấy mới tạm ra văn của cái giống người." Lại hỏi nếu phát tiết sớm thì sao? Cụ bảo: "Nếu phát tiết sớm biết đâu lại chẳng sinh ra cái thứ văn hoặc chỉ biết rên rỉ vô tích sự hoặc chỉ biết mờ mịt ngợi ca hoặc lấy đen làm trắng lấy họa làm phúc theo đuôi cái ác đểu giả không biết đâu mà lường được. Văn như thế thì không chỉ lừa mình lừa người mà còn lừa cả tổ tông quỷ thần... Đến khi sa vào nghiệp rồi thì thậm chí còn phải rúc ráy dưới đít dưới trôn người ta mới mong cầu được tước lộc kiếm được miếng ăn... Như thế chẳng phải sẽ xấu hổ nhục nhã đến muôn đời con cháu sau này hay sao?"

More...

Trần gian người đời: Chương 7

By DƯƠNG HƯỚNG

 

Từ ngày có được bảy trăm đồng trong tay Ngô Quất sinh ra nghiện rượu và thấy cuộc đời quả thực là thú vị hơn nhiều. Lão Kình nói thế mà đúng. Tiền đã làm cho đầu óc Ngô Quất luôn luôn sáng suốt. Cứ mỗi ngậm rượu là thêm một nỗi niềm xúc cảm. Quất luôn nhớ tới người đàn bà mà Quất chưa chinh phục nổi. Càng nghĩ tới mẹ con Nga nỗi thèm muốn lại sôi lên trong lòng Quất. Quất ngồi uống rượu nhìn con Hà học bài bên ngọn đèn dầu trên bậu cửa sổ thi thoảng nó lại ngẩng đầu lên hỏi Quất những câu hỏi ngớ ngẩn:

- Bố ơi... Tại sao anh Đô yêu chị Nga mà lại không cưới lại để cho anh Bức cưới hả bố?

- Học đi đừng có lõ mồm.

- Bố thì... con không hiểu con mới hỏi

- Hỏi vớ vẩn. Đây là chuyện người lớn.

Quất rất tức đứa con gái út mới nứt mắt đã dám nói tới những chuyện yêu đương. Những câu hỏi ngớ ngẩn của con Hà quấy rầy cắt ngang dòng suy nghĩ của Quất về mẹ con Nga. Đã mấy tối nay tối nào Ngô Quất cũng mò sang đó nhưng lần nào Quất cũng thấy mụ mài dao soàn soạt. Tiếng kim loại xiết đá lạnh cả gáy khiến Quất không dám vào. Quất cứ đứng lặng bên gốc cau mà nhìn ngắm mụ Nghĩa không biết chán. Quất chỉ chờ cho mụ buông con dao trên tay đi vào trong nhà là Quất sẽ xông vào theo. Nhưng không hiểu sao mụ Nghĩa chẳng lúc nào dời khỏi con dao. Và cuối cùng Quất đành phải ấm ức ra về. Và lại rượu. Những giọt rượu càng ngấm vào trong máu càng kích thích con tim cô đơn của Quất như muốn nhảy lồng lên.

- Bố ơi! Con nghe người ta bảo chị Nga về làm dâu nhà cụ Kình khổ lắm - Con Hà cúi xuống học bài được một lúc lại ngẩng lên hỏi bố.

- Mặc xác nó - Quất quát - Nó khổ thì mặc xác nó ảnh hưởng gì tới mày.

- Nhưng giá mà chị Nga lấy anh Đô nhà ta thì không bao giờ phải khổ. Con thích chị Nga.

- Mày có câm mồm đi không nào. Ranh con - Quất gào lên. Con Hà nín thít. Tiếng kèn đám ma bên nhà lão Quỳ lại réo rắt chuyển sang điệu kèn thờ. Lúc chiều đưa lão Quỳ ra đồng Ngô Quất để ý thấy mụ Nghĩa nhìn xoáy vào Quất không hiểu là mụ yêu hay ghét? Mẹ kiếp đời chả sống được bao nhiêu. Như lão Quỳ chiều nay nằm xuống lỗ thế là hết....

Con Hà học bài xong nằm lăn ra ngủ. Từ ngày Đô vắng nhà không có người bảo ban bài vở việc học hành của nó có phần sút kém. Con bé thế mà đáo để. Quất kéo tấm chăn đắp cho con. Ngoài trời tối đen Quất khép cửa tu thêm một chén rượu nữa rồi ngả lưng xuống giường. Cơ thể Quất cứ râm ran. Quất đã ngồi dậy lại nằm xuống lại ngồi dậy không biết bao nhiêu lần. Và cuối cùng Quất đã đứng sững trước cửa nhà mẹ cái Nga từ bao giờ. Mưa lất phất những hạt mưa xuân làm dịu cơ thể đang nóng hừng hực. Giờ đây mụ Nghĩa đã đóng cửa. Quất chập choạng bước lên thềm. Mụ Nghĩa vẫn để ngọn đèn dầu lù mù trên bàn. Quất vừa ló đầu qua ô cửa sổ mụ Nghĩa đã vùng dậy vẻ hốt hoảng:

- Ai đấy?

- Tôi đây. Ngủ sớm nhỉ. Dậy tôi bảo cái này.

- Ông Quất đấy à? - Mụ Nghĩa vồ lấy con dao giấu sẵn ở đầu giường - Tôi biết thừa là ông bảo cái gì rồi. Khôn hồn thì về đi.

- Gớm làm gì mà gắt lên thế. Tôi sang đây là để nói với cô câu chuyện.

Ngô Quất đứng ngoài cửa sổ nói chõ vào. Mụ Nghĩa chạy lại văn to đèn. Ngọn đèn dầu bốc khói ngùn ngụt.

- Ông Quất này tôi nói để ông biết nhá - Mụ Nghĩa tay lăm lăm con dao - Ông đã làm khổ mọi người làm khổ con Nga nhà tôi chưa đủ sao?

- Cô Nghĩa sao cô tàn nhẫn với tôi thế. Cứ mở cửa cho tôi nói với cô câu chuyện. Tôi xin thề không làm gì cô đâu. Cô không hiểu tôi. Cô có hiểu lòng tôi  cũng đang đau khổ. Tôi khổ lắm. Tôi không có ý làm khổ con Nga đâu. Tôi làm chuyện ấy là vì cô. Cô hãy tha thứ cho tôi cái lần đã không phải với cô. Đàn ông mà cô. Cũng là vì tôi vụng về nhưng cái bụng tôi chân thành thương cô. Đời còn được bao nhiêu nữa mà cứ phải vong vóng sống một mình cho khổ cái thân. Tôi nghĩ cả cái làng này chỉ có hoàn cảnh tôi và cô giống nhau. Cô hãy tin tôi mở cửa cho tôi. Cô Nghĩa.

- Ông Quất! Một lần cuối cùng tôi nói để ông biết. Tôi cấm ông từ nay không được mò sang đây. Ông hãy để cho tôi yên. Ông là kẻ suốt đời không nghĩ đến ai ông chỉ biết đến bản thân ông. Ông hãy cút về đi cút đi tôi kêu làng lên bây giờ. Đồ đĩ đực trơ tráo! - Mụ Nghĩa nhử nhử con dao doạ Quất mặt đanh lại. Những lời độc địa của mụ Nghĩa làm tiêu tan mọi hào hứng của Quất. Lòng Quất nát tan và tủi hổ. Người như thế mà đanh đá thật chứ không phải giả vờ như Quất tưởng. Quất đã dùng những lời ngọt ngào đến thế mà mụ Nghĩa vẫn không xiêu lòng. Cứ nhìn con dao sáng loáng trong tay của mụ Quất không thể liều đẩy cửa vào nhà. Một cơn gió lao xao Ngô Quất lúc này mới ớn lạnh. Có tiếng chân bước gấp ngoài ngõ Ngô Quất vội lẩn mình vào bóng tối. Con Nga tất tưởi chạy về:

- Mẹ! Mẹ ơi!

Tiếng con Nga gọi mẹ thảng thốt. Mụ Nghĩa mở cửa con Nga lao vào giường. Tiếng cài chốt cửa vang lên.

- Mẹ ơi từ nay con về hẳn với mẹ - Tiếng con Nga nấc lên - Ôi sao đời con nó lại khổ thế này.

Ngô Quất đứng lặng ngoài hè nghe hai mẹ con Nga than thở với nhau.

- Tao biết ngay mà toàn những phường đểu giả. Nó mua bán cả hạnh phúc của con trẻ - Tiếng mụ Nghĩa riết róng. Nó hả hê khi làm nhục được người khác. Trời sẽ chọc mù mắt nó thánh thần sẽ trị tội nó. Con không việc gì phải khóc. Đời có số con ạ con phải vững vàng mà sống. Đừng dại dột nếu con thương mẹ con phải về bên ấy. Con gái đi lấy chồng phải theo chồng. Chết cũng phải chết trên mảnh đất nhà chồng. Mẹ tin là trời có mắt. Ai sống có nhân có nghĩa trời biết. Ai sống độc trời cũng biết....

Ngô Quất giật thót người bỏ chạy. Quất hoảng sợ nhìn vào màn đêm dày đặc. Quất nhìn chỗ nào cũng thấy dường như có những bóng ma đang rình rập bắt Quất. Quất lú lẫn không nhận ra lối ngõ nào rẽ về nhà mình. Đường làng Nguyệt Hạ có mấy chục cái ngõ ngõ nào cũng lát đá xanh. Ngô Quất cứ lẫn lộn mãi không phân biệt được đâu là ngõ nhà. Chân tay run lẩy bẩy đầu óc u mê chếnh choáng. Quất cứ nghĩ rằng mình đã đi khắp các ngõ ngách làng Nguyệt Hạ này. Các lối ngõ triền miên tưởng chừng như đây là thế giới âm ty địa ngục. Có lúc Quất lại tin rằng ngôi nhà mình đã biến đi đâu mất. Hay là những bóng ma của những người chết đã cùng hiện lên đưa mình xuống địa ngục. Con ma mới nhất là ma lão Quỳ rồi đến ma vợ Quất ma bố thằng Bức ma chồng mụ Nghĩa và cả ma bố mẹ Quất nữa. Tất cả những người này lúc sống đều oán giận Quất. Tất cả mọi con ma đang hành hạ Quất. Có tiếng kèn đám ma tru lên. Gió ào ào. Mưa rả rích. Ngô Quất đã là bóng ma rũ rượi thất thểu mò mẫm trong đêm. Nơi đây trần gian hay địa ngục?

Sáng ra ông Tảo đi cất vó đêm về phát hiện ra Ngô Quất nằm gục bên chân đống rơm của hợp tác xã ở đầu làng. Người làng Nguyệt Hạ đổ xô ra khênh Ngô Quất về. Ngô Quất nằm bất tỉnh suốt bảy ngày liền con Hà phải bỏ học ở nhà trông nom bố. Ngô Quất cứ đinh ninh mình bị ma bắt xuống địa ngục từ lâu lắm rồi. Quất đã trải qua không biết bao nhiêu hình phạt kinh khủng của ma quỷ. Quất có cảm giác mình bây giờ không phải là Ngô Quất xưa. Quất đang sống ở thế giới khác xa lạ không ai biết Quất và Quất không quen biết ai. Quất bắt đầu tỉnh táo dần là do cái bóng loắt choắt của con Hà suốt ngày lượn lờ trước mắt Quất. Quất đã nhận rõ biết cái thế giới hiện tại Quất đang sống - Thế giới mà Quất đã sống suốt một cuộc đời mình. Và lúc Quất đã ngồi dậy được. Con Hà cắp sách đi học. Căn nhà còn trơ lại mình Quất. Quất nhìn con mực con mực nhìn Quất ve vẩy đuôi. Có lẽ nó mừng chủ nó đã ngồi dậy được đã biết đến nó. Nó nhảy chồm chồm bắc hai chân trước lên vai giường thè lưỡi liếm vào bàn chân Quất. Quất chợt nhận ra trên đời này có lẽ chỉ mỗi con chó là tỏ ra trung thành và thân thiện với Quất . Bất chợt con chó nhảy bổ ra cửa. Quất lại thấy người lả đi khi nhận ra thằng Đô khệ nệ xách túi háo hức bước vào cửa gương mặt tươi hơn hớn.

- Mực này mày vẫn nhớ tao cơ à - Đô cầm tai con mực xoắn một cái. Con mực chồm lên người Đô mừng xoắn xuýt.

- Dượng làm sao thế ? Dượng ốm à ?

Quất lặng câm không sao mở mồm ra được. Đô quăng cái túi du lịch lên giường kéo khoá xoẹt một cái lấy ra gói bánh nướng đặt vào lòng dượng Quất - Lẽ ra con về sớm hơn nhưng thuyền bị mắc cạn. Em Hà đi học à dượng? Con mua cho nó hai bộ quần áo cho dượng hai bộ...

Quất cứ ngồi ngây ra nhìn Đô dỡ tung mọi thứ trong túi du lịch ra khoe. Đúng là Đô đang phấn chấn tới mức cao độ vì lần đầu tiên trong đời Đô xa nhà Đô thấy nhớ nhà nhớ mọi thứ. Nhất là với Nga không lúc nào Đô không nhớ tới giây phút hai đứa ngồi bên bếp lửa Nga đã đặt chiếc vòng cầu hôn vào trong tay Đô. Lần này về thì Đô đã có tiền... Đô sẽ cưới Nga Đô may cho Nga bộ quần áo cưới thật là đẹp. Đô đã mua mười viên đá xanh lát đường hãy còn gửi dưới thuyền. Chuyến này về Đô sẽ bàn với dượng Quất và gia đình Nga làm đám cưới trong dịp tết này. Tình yêu của Nga sẽ bù đắp lại những ngày tháng Đô bốc đá thuê hai bàn tay Đô phồng rộp lên rát bỏng.

- Dượng ơi dượng ăn bánh đi. Dượng ốm lâu chưa hả dượng? Nga có hay sang...

Ngô Quất run lẩy bẩy vội trùm kín chăn lên đầu rên ư ử .

- Ôi dượng sốt hả dượng? Để con sang bảo Nga đi kiếm lá xông cho dượng. Dượng bị cảm rồi.

Đô khẽ khép cửa cầm gói quà chạy sang nhà Nga. Lòng Đô phấn khởi. Đường làng lát hai hàng đá xanh thẳng tắp. Nắng xuân rực lên.

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 8

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 8

Trí thức tỉnh nhà

Tỉnh chủ trương tổ chức cuộc gặp mặt đội ngũ trí thức tỉnh nhà gồm đủ các thành phần giáo sư tiến sỹ nhà giáo thầy thuốc ưu tú các nhà kinh doanh thành đạt và các văn nghệ sĩ tiêu biểu tại hội trường Uỷ Ban Tỉnh. Đúng tám giờ sáng các đại biểu đã đến đông đủ. Khẩu hiệu cờ đỏ sao vàng và những lẵng hoa tươi thắm đủ sắc màu rực rỡ trước mắt các đại biểu. Hoàng Kỳ Nam đến hội nghị với tư cách là phóng viên viết bài cho báo tỉnh. Trước khi đi tổng biên tập căn dặn Hoàng Kỳ Nam: Cậu phải có một phóng sự sinh động phản ánh thật sâu sắc tinh thần nội dung hội nghị. Nam đến hội trường sớm quan sát theo dõi tiếp xúc trực tiếp từng thành phần các đại biểu để có tư liệu cho bài viết. Đồng chí chủ tịch tỉnh trịnh trọng trong bộ comle màu ghi sáng ông cười rõ tươi bắt tay các vị khách mời và một số đại biểu ông đã từng quen biết gần gũi. Trong hàng ghế trên cùng Nam nhận ra bác sĩ Huân giám đốc bệnh viện ông nổi tiếng tài ba đức độ được nhân dân kính phục. Bên cạnh bác sĩ Huân là anh hùng lực lượng vũ trang Đặng Quốc Sơn. Cạnh anh hùng là nghệ sĩ nhân dân Thu Bình rồi đến nhà văn Võ Hồng Đặng đã có nhiều tác phẩm có tiếng vang trong cả nước. Tiếp đó là nhà giáo ưu tú Mạnh Quân và cả đội ngũ giám đốc các doanh nghiệp làm ăn thành đạt trong tỉnh. Trên hàng ghế đại biểu còn có hai nhân vật đặc biệt làm tăng phần trang trọng của hội nghị đó là nhà sư Tuyết Mai và cha Thao. Nhà sư Tuyết Mai có gương mặt thánh thiện dáng người mảnh mai nước da trắng hồng đẹp đến mê hồn. Nhà sư đến hội nghị trong bộ đồ nâu sồng thẫm mầu được cắt may cách điệu nom sang trọng duyên dáng như hoa hậu thời trang khiến các đại biểu ngẩn ngơ. Cạnh sư Tuyết Mai là cha Thao. Cha Thao có ánh mắt sáng và giọng nói đầy truyền cảm với gương mặt đẹp như diễn viên điện ảnh đóng vai cha Ran trong phim "Tiếng chim hót trong bụi mận gai " được cả thế giới hâm mộ.

Các đại biểu ngồi chờ cả tiếng đồng hồ hội nghị vẫn chưa khai mạc. Có ai đó bảo còn phải chờ đại biểu nào đó quan trọng lắm. Nam tranh thủ lên hàng ghế đầu gặp gỡ những nhân vật Nam đã dự định đưa vào bài phóng sự của mình. Đồng chí chủ tịch tỉnh đến bắt tay Nam thân thiện và tin cậy:

- Nhà văn nhà báo hôm nay phải có nhiệm vụ lớn lao đưa được tiếng nói của hội nghị này đến với nhân dân đến với đồng bào các dân tộc tỉnh nhà. Đồng chí chủ tịch tỉnh nói mục đích của hội nghị hôm nay biểu dương đội ngũ trí thức tỉnh nhà có những thành tựu xuất sắc trong các lĩnh vực kinh tế chính tri xã hội trong những năm qua. Mọi người dân phải nhận thức sâu sắc được vai trò quan trọng của đội ngũ trí thức các nhà doanh nghiệp thành đạt trong giai đoạn đất nước mở cửa. Đồng chí chủ tịch vừa nói vừa nhìn đồng hồ nhìn về phía cửa ra vào vẻ sốt ruột.

- Đã quá giờ đề nghị ban tổ chức cho khai mạc hội nghị cuối hội trường có ai đó nôn nóng nói to.

- Xin lỗi hội nghị cố chờ cho ít phút chúng ta còn được đón một đại biểu quan trọng nữa không hiểu vì lý do gì mà giờ đồng chí đó vẫn chưa đến. Đồng chí chủ tịch khiêm tốn nói lời cảm thông xin lỗi các đại biểu.

Tiếng lao xao rộ lên phỏng đoán người đến muộn có thể là một nhân vật quan trọng từ trên trung ương về nên đồng chí chủ tịch phái cố đợi. Đã hơn một giờ qua đi các đại biểu ngồi chờ đã nản lòng. Đúng vào thời điểm đồng chí chủ tịch cũng không còn sự kiên nhẫn chờ đợi nữa định đứng lên tuyên bố khai mạc hội nghị thì từ ngoài cửa xuất hiện một người đàn ông trịnh trọng bước vào theo sau là một cô gái. Nét mặt đồng chí chủ tịch cười rạng rỡ chạy đến trịnh trọng bắt tay đón khách. Hoàng Kỳ Nam sững sờ nhận ra nhân vật vừa đến chính là hai cha con Đào Kinh. Đào Kinh xuất hiện như một nhà chính khách theo sau là Măng trong bộ áo dài trắng muốt. Cả hội trường xôn xao vì sự xuất hiện của hai cha con nhà tỷ phú được chủ tịch trịnh trọng tiếp đón quá nồng nhiệt. Đào Kinh và Măng được đồng chí chủ tịch tỉnh mời ngồi hàng ghế đầu cạnh cha Thao và nhà sư Tuyết Mai. Chủ toạ hội nghị đọc lời khai mạc ngay sau đó. Qua phần giới thiệu đại biểu và các thành phần tới dự hội nghị cả hội trường tràn ngập tiếng vỗ tay chào mừng. Các bài tham luận và những trao đổi của những nhà doanh nghiệp thành đạt lần lượt được trình bày. Không hiểu sao suốt cả quá trình hội nghị diễn ra sôi động tâm trí Nam toàn nghĩ về Đào Kinh và Măng đang ngồi trước mặt như một nét đặc biệt của thời cuộc. Tong các bài tham luận có nhiều ý kiến muốn đưa toàn bộ thị xã vùng biên thành đặc khu kinh tế mở. Phải tìm mọi cách thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh nhà. Những đại biểu đồng tình với quan điểm đổi mới đưa ra nhiều dẫn chứng cụ thể đầy thuyết phục. Đồng chí chủ tịch tỉnh với giọng nói đầy truyền cảm đọc bài phát biểu của mình:

- Cả thị xã vùng biên của chúng ta nhờ có chính sách mở cửa của nhà nước mấy năm nay chúng ta đã thu hút được mọi thành phần kinh tế trong nước và ngoài nước khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước doanh nghiệp tư nhân đổ về đầu tư làm ăn có hiệu quả cao góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà. Thị xã chúng ta thay da đổi thịt từng ngày. Nhà cao tầng nhà hàng khách sạn sàn nhảy mọc lên như nấm minh chứng cho đời sống dân sinh dân trí được nâng cao gấp trăm lần so với ngày xưa.

Cả hội trường vỗ tay rào rào. Đến lượt Đào Kinh kiêu hãnh bước lên diễn đàn với phong thái đầy tự tin của một đại gia giàu có nhất tỉnh. Kinh đưa mắt nhìn lướt qua từng gương mặt các đại biểu đang háo hức chăm chú nhìn mình. Mấy năm nay danh tiếng Đào Kinh nổi như cồn. Đào Kinh có cơ hội được tung tẩy tiếp xúc với nhiều quan chức các phóng viên báo chí trong cả nước nhiều kẻ tâng bốc Đào Kinh lên tận mây xanh: Nào là nhà tỉ phú tài hoa nào là người anh hùng hào hiệp nào là nhà kinh doanh từ bùn đất đi lên. Đào Kinh làm vẻ vang cho giới doanh nhân tỉnh nhà. Thử hỏi những quan chức hàng tỉnh những nhà báo tài danh và các đại biểu đang có mặt trong hội nghị này đã ai bằng Đào Kinh. Tài ba như bác sĩ Huân giám đốc bệnh viện tỉnh nhà nước trả lương không bằng lương đám cửu vạn làm thuê cho Kinh. Còn nghệ sĩ nhân dân Thu Bình chỉ được cái tiếng sang thu nhập không bằng mấy em tốt nghiệp trường múa tình nguyện làm tiếp viên cho Kinh giải sầu trong tiệc rượu. Kinh thoáng nhìn xuống chỗ con Măng thấy hài lòng bởi cái dáng vẻ kiêu sang của nó đang ngồi cạnh chủ tịch tỉnh. Kinh rất bình thản lấy từ trong túi áo ngực ra cặp kính hai tròng gọng vàng óng nhẹ nhàng đưa lên mắt nhìn lướt một lượt các đại biểu rồi cúi xuống liếc qua bản tham luận:

- Kính thưa các quý vị đại biểu Đào Kinh cất giọng trịnh trọng cho phép tôi được nói với các quý vị vài lời. Tôi không có nhiều lí lẽ gì chỉ xin trình bày với các quí vị những quan điểm riêng để các vị tham khảo. Nhiều nhà doanh nghiệp nhiều phóng viên báo hỏi tôi có bí quyết gì trong làm ăn mà giầu nhanh. Tôi bảo chẳng có bí quyết gì hết. Tôi đã thực hiện đúng câu nói bất hủ mà các quí vị vẫn thường nói "Thương trường như chiến trường". Tôi nghiệm câu nói này thật đúng. Nhiều người chửi tôi đã dùng thủ đọan và cả vũ lực trong phi vụ tôi dàn quân đánh nhau với đối thủ cạnh tranh mối hàng ngoài bến tàu năm xưa. Xin thú thực với quý vị phi vụ ấy tôi đã phải mặc cả áo giáp trực tiếp ra trận. Tôi nghĩ mình không thể quân tử với bọn tiểu nhân. Mình không thịt nó thì nó thịt mình.

Cả hội trường vang dậy tiếng cười. Đào Kinh lại say sưa lập luận- thưa các quý vị đại biểu từ thời cổ chí kim muốn có vị thế bền vững trên thương trường phải luôn tạo ra niềm tin cho khách hàng gây uy tín cho mình và tạo nên sức mạnh độc quyền. Có sức mạnh độc quyền sẽ có thắng lợi. Ví dụ kinh doanh mặt hàng động vật tươi sống hiện nay tôi đã có các đầu mối rộng  khắp cả nước. Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tôi đã phải mở rộng đầu tư sang cả lĩnh vực y tế giáo dục xây dựng cạnh tranh lành mạnh với cả doanh nghiệp nhà nước. Các đại biểu ngỡ ngàng. Kinh say sưa thuyết trình như một nhà độc tài...

- Tôi không phải xấu hổ nhắc tới cái quá khứ chẳng hay ho gì của mình. Đào Kinh lại cao giọng nét mặt đanh lại tôi biết có người còn bảo tôi là kẻ lưu manh nói khoác gặp thời. Quả là một thời khốn đốn tôi đã phải ngồi tù can tội phản quốc tổ chức cho những kẻ mất lập trường giai cấp chạy trốn bất hợp pháp ra nước ngoài. Thưa quý vị xét đến cùng tới giờ phút này những người tôi đưa đi ngày ấy giờ lại là những nhà Việt Kiều yêu nước. Tôi cho rằng họ yêu nước thực sự họ dám bỏ tiền ra đầu tư xây dựng kinh tế đóng góp sức mình vào công cuộc đổi mới đất nước. Vì sự an ninh quốc gia có một thời số người Hoa đang sinh sống làm ăn bên Việt Nam phải trở về cố hương giờ đây cửa khẩu lại mở ra hàng hóa Trung Quốc lại ào vào như thác lũ. Hàng Trung Quốc đánh bẹp hàng Việt Nam từ cái tăm đôi đũa. Các quý vị có thấy mọi thứ mình dùng hàng ngày tới chín mươi phần trăm là hàng Trung Quốc sản xuất: Nào vải vóc quần áo giày dép đến chăn màn gối ga đệm mút xoong chảo bếp từ đồ điện bu lông ốc vít thôi thì tất tần tật cho đến cái tăm đôi đũa.... Không biết các quý vị có thấy hổ thẹn khi mình luôn ca ngợi con người Việt Nam giỏi giang trên mọi phương diện. Nào là đánh giặc anh hùng thi thố tài năng trí tuệ hết cuộc này cuộc nọ toàn là những gương mặt sáng giá. Thống kê biết bao giáo sư tiến sĩ có bao nhiêu viện nghiên cứu khoa học hàng năm có bao sinh viên tốt nghiệp bằng ưu từ các trường đại học trong nước ngoài nước mà sao phải để anh nông dân chân đất mắt toét mày mò cải tiến máy cày máy gặt để phục vụ sản xuất. Thú thực với các quí vị tôi cũng xuất phát từ dân cày nhờ vào sức lực nhiều năm lăn lộn trên thương trường có được ít vốn liếng kinh nghiệm. Nhìn thấy các ông chủ nước ngoài vênh vang sang làm ăn thành đạt ở chính mảnh đất của mình tôi thấy hổ thẹn lắm thay. Bao vị trí quan trọng thuận lợi trong kinh doanh cả lợi hại trong an ninh quốc phòng giờ đây lại nằm cả trong tay các ông chủ người Tầu. Từ trung tâm thương mại đến các điểm vui chơi giải trí sàn nhảy sòng bạc- Ngẫm kỹ ra thấy thật vô lý mình lại tự nguyện để cho các ông chủ nước ngoài khéo léo thọc ngón tay mềm mại móc túi tiền của dân mình một cách dễ dàng. Cây tre Việt Nam là biểu tượng của dân tộc Việt vậy mà mình vẫn phải dùng đũa của Trung Quốc. Thật kỳ lạ mảnh đất màu mỡ của mình mình lại không biết làm ra sản phẩm phục vụ dân mình lại phải vẫy gọi những ông chủ người Tàu người Tây sang xây dựng trung tâm thương mại để rồi họ lại mang hàng Tàu hàng Tây sang bán cho dân mình. Người giàu thì vui vẻ móc tiền ra mua hàng Trung Quốc người nghèo đem sức mình ra làm thuê cho người Trung Quốc lấy tiền lại mua hàng Trung Quốc. Những cô gái Việt lười lao động cũng lại đi bán mình cho người Trung Quốc. Vân vân và vân vân...

Kính thưa đồng chí chủ tịch thưa quý vị đại biểu. Tôi là một công dân đất Việt xin được đem hết sức mình đem hết tiền của ra đầu tư xây dựng quê hương xứng danh doanh nhân đất Việt. Tôi xin công bố một dự định cho tương lai của tôi mong được chính quyền và nhân dân ủng hộ. Một là: Tôi bỏ tiền ra đầu tư xây dựng một bệnh viện lớn nhất tuyển đội ngũ thầy thuốc y bác sĩ giỏi nhất mua sắm dụng cụ trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại nhất thế giới về phục vụ đồng bào với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Tôi hứa sẽ cạnh tranh nghiêm túc với bệnh viện tỉnh. Xin phép các đại biểu cho tôi được nói lời chân thành rằng tình trạng bệnh viện tỉnh nhà đang bị xuống cấp nghiêm trọng trên mọi phương diện. Hai là: Tôi xin đầu tư xây dựng một trường học mẫu mực tuyển chọn đội ngũ giáo viên giỏi dạy dỗ con em chúng ta đạt chất lượng cao nhất. Ba là: Xây dựng khu vui chơi giải trí cho mọi thành phần người cao tuổi thanh niên thiếu niến và tuổi mầm non...

Cả hội trường vỗ tay rào rào chúc mừng. Đào Kinh rạng rỡ cười thỏa nguyện.

Kết thúc bài phát biểu Kinh xách cặp xuống ngồi cạnh Nam. Ông bắt tay  Nam rõ chặt cươì kẻ cả:

- Cậu nghe tôi thuyết trình có được không?

- Vấn đề quan trọng ông có thực hiện được không?

- Làm được! Tôi làm để chứng minh cho dân làng Đoài mình thấy thằng Kinh này không phải chỉ là thằng làm thuê cuốc mướn cho ông bà Hoàng Kỳ Bắc nhà cậu. Tôi làm chuyện này cũng để cho mẹ con thằng Vương mở mắt ra nhìn thằng Đào Kinh này không phải là kẻ ngu dốt- Đào Kinh quả quyết.

Hội nghị kết thúc trong bữa tiệc tại nhà khách ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng chí chủ tịch lần lượt chúc rượu các đại biểu. Kinh kéo Măng và Nam ngồi cùng mâm với đồng chí chủ tịch.

- Cậu phải viết một bài cho ra trò. Chủ tịch nói đất làng Đoài các cậu lắm người tài. Hồi đồng chí Trần Tăng chưa lên trung ương đã từng nói câu này với tôi. Biết được dự định to lớn này của anh Đào Kinh chắc đồng chí Trần Tăng vui lắm. Cô Măng phải ủng hộ chúng tôi đấy chẳng gì cô cũng là người của đất này ra đi.

-  Đồng chí chủ tịch cứ yên tâm dự án này của bố em thành công em hứa sẽ về hẳn đây làm ăn đồng chí chủ tịch ủng hộ nhé! Măng cười liếc cặp mắt đong đưa nhìn chủ tịch tỉnh.

- Tỉnh nhà đang có chủ trương khuyến khích nhân tài từ khắp mọi nơi trên cả nước về làm ăn. Cô Măng có ý định về chúng tôi xếp diện ưu tiên số một. Đồng chí chủ tịch tỉnh bắt tay Măng uống cạn hết cốc rượu đứng dậy sang bàn khác chúc rượu các đại biểu với thái độ nhiệt thành. Măng uống cạn ly rượu ngồi xuống rỉ tai Nam:

- Tay chủ tịch tỉnh này xưa là đệ tử ruột của bố Trần Tăng em đấy.

- Có lẽ đồng chí chủ tịch tỉnh nói gì đó các đại biểu lần lượt đến vây quanh Kinh chúc mừng nhà tỷ phú đầy nhiệt huyết với tỉnh nhà. Cuối buổi Kinh quay sang Nam nói say sưa:

- Nghe tin ông cậu Đỗ Hiền của cậu sắp về thăm làng Đoài tớ nhờ cậu làm cầu nối mời Đỗ Hiền ra đây tớ sẽ liên kết làm ăn đầu tư xây dựng cho quê hương làng Đoài mình. Các cụ nói cấm có sai "Cóc chết ba năm quay đầu về núi". Tớ muốn dân làng Đoài mình phải mở mắt nhìn những thằng phản bội Tổ quốc như tớ như ông Đỗ Hiền nhà cậu đã làm hại gì đến nhân dân đến đất nước? Cậu phải nói cho ông Đỗ Hiền hiểu Đào Kinh này sẽ có kế hoạch ưu tiên đầu tư cho làng Đoài cho cái xã Chiến Thắng đang còn chìm trong nghèo đói lạc hậu sẽ vượt lên đứng đầu toàn huyện. Đỗ Hiền Đào Kinh này phải là người đi tiên phong trong chiến lược xây dựng Làng Đoài giàu mạnh. trong thời buổi kinh tế thị trường phải biết vận dụng chính sách mở cửa hội nhập để làm được gì cho quê hương đất nước giàu mạnh ha ha...  Mẹ kiếp mình nói thật chính quyền xã không đổi mới tư duy cứ khư khư ôm giữ lập trường giai cấp mãi dân chỉ có đói. Đến như đại tá quân đội trung kiên bất khuất như ông bố Hoàng Kỳ Trung của cậu sau này có về hưu cũng chỉ hai tay vày lỗ miệng chứ làm trò trống quái gì cho dân làng Đoài. Đấy! Cậu là nhà văn nhà báo có bản lĩnh viết đúng sự thực xem nào...

Hoàng Kỳ Nam không ngờ bài phóng sự viết về hội nghị tuyên dương những nhà tri thức của tỉnh nhà được dư luận quan tâm. Dự án của Kinh được phê duyệt. Những lô đất mầu mỡ nhất của tỉnh còn lại được đưa vào quy hoạch cho các công trình của Đào Kinh. Lô đất đầu cầu được rào vây bốn phía. Dân thị xã kháo nhau nơi đây sẽ mọc lên một bệnh viện lớn hiện đại nhất khu vực. Khu đất phía Đông cửa khẩu quốc tế sẽ mọc lên một trung tâm thương mại quốc tế một siêu thị hiện đại một nhà hàng cao cấp một khách sạn năm sao. Khoảng đất trống gần sân bay sẽ là khu thể thao vui chơi giải trí cho mọi tầng lớp từ thượng lưu đến dân thường. Riêng con đường từ thị xã Thành Đô đi bến tầu được Kinh tài trợ trồng cây hai bên chả mấy năm con đường này cây xanh mọc lên tươi tốt khách du lịch sẽ được gọi tên con đường này là đường Đào Kinh.

More...

Bến không chồng: Chương 9

By DƯƠNG HƯỚNG

9.

Ánh đèn mạng sáng xanh trong bảy gian nhà kho dài thông thống. Già trẻ gái trai làng Đông lại lục tục kéo nhau đi nghe ông Hoà ở trên huyện về nói chuyền thời sự quan trọng. Các cụ già râu tóc trắng phơ chống gậy lọc cọc đến với vẻ long trọng. Các ông các bà trung niên có vẻ mạnh mẽ thâm trầm. Cánh nam nữ thanh niên lại sôi nổi cười the thé. Tụi trẻ chạy lăng xăng láo nháo như thể đi xem hội. Mọi người túm tụm lại xì xào nói tới điềm trời năm nay báo sẽ loạn to. Đàng đông khoảng hai giờ đêm xuất hiện thanh gươm. Nhất định sẽ có đầu rơi máu chảy. Họ bảo thẳng vào mặt nhà ông Nhượng sáng mai phải xuống ao móc bùn lên mà trát vào tường bốn gian nhà mới xây quét vôi trắng toát không kẻo có ngày dân làng Đông chết oan. Cánh con gái bàn tán tiếc rẻ vì phải nhuộm nâu chiếc áo cánh vừa mới may xong. Tụi trẻ con lại háo hức thích được xem máy bay phản lực từ biển vào gầm lên như sấm. Nghĩa bỗng nhớ lại những ngày vào năm sáu mươi tối tối háo hức khua trống tùng tùng đi dọc làng hô khẩu hiệu "Đả đảo tổng Ngô". Những ngày lễ hội thanh thiếu niên khoái nhất được chơi trò ném trúng đầu hay bịt mắt đâm trúng ngực tổng Ngô ai đáp trúng đầu hoặc đâm trúng ngực sẽ được thưởng kẹo. Hình nộm vị tổng thống được làm bằng thân cây chuối mặt mũi vẽ bằng nhọ nồi đen nhẻm như con quái vật.

Mọi tiếng xì xào chợt im phắc khi ông Hoà bước lên chiếc bàn trùm vải hoa xanh có lọ hoa cúc vàng chú Vạn hái ở trước cửa từ đường họ. Chú Vạn mẹ Hạnh và một số người đại diện cho hội phụ nữ các gia đình có công trong cuộc kháng chiến chống Pháp được ngồi ở hàng ghế danh dự.

- Thưa bà con làng Đông ! - Giọng ông Hoà vang lên - Làng Đông ta xưa nay có truyền thống đánh giặc giữ nước. Trước hết phải biểu dương đồng chí Nguyễn Văn Vạn người chiến sĩ Điện Biên anh hùng...

Ông Hoà lần lượt biểu dương từng người vợ người mẹ trong kháng chiến chống Pháp chồng con đã hy sinh bây giờ vẫn tình nguyện cho con em lên đường đánh Mỹ trong đó có mẹ Hạnh. Nghĩa nhìn gương mặt chú Vạn và mẹ vợ cứ sáng lên dưới ánh đèn mạng. Hạnh đang thì thầm gì đó với Dâu. Giọng ông Hoà vẫn xúc động:

...Chúng ta hãy nhìn rộng ra toàn thế giới : phe xã hội chủ nghĩa chúng ta đang trên đà lớn mạnh. Đứng đầu là các nước đàn anh như Liên Xô Trung Quốc...Đế quốc Mỹ đang thua đau trên chiến trường miền Nam. Chúng giống như con chó cắn càn. Ngày mồng năm tháng tám vừa qua chúng đã ngang nhiên đem bom bắn phá miền Bắc. Quân và dân ta đã lập chiến công đầu bắn rơi máy bay phản lực Mỹ như ở Quảng Ninh Bến Thuỷ Hàm Rồng...

Tiếng xì xào bỗng nổi râm ran.

- Thằng con nhà tôi nó cũng ở Quảng Ninh.

- Ở cái làng này dễ có mình con nhà bà ở Quảng Ninh.

- Đúng là đàn bà quen ngồi xó bếp chả hiểu gì cả. Vừa nói đến bom đã sợ vãi đái.

Ông Thịnh vừa nói vừa thản nhiên nhổ râu.

- Vâng ! Ai chả biết ông anh hùng. Bà Nhị ngồi cạnh ông Thịnh nói giọng mỉa mai - Thế mà hồi đánh bốt Linh ông lại là người đi sau bét sau cả chị em phụ nữ.

Mấy người ngồi cạnh bà Nhị bịt mồm cười khùng khục. Họ buồn cười cái chuyện ông Thịnh đêm hôm đánh bốt Linh bị tháo dạ. Ông đã thanh minh chuyện này không biết bao nhiêu lần. Đúng là hôm ấy ông bị tháo dạ thật. Cũng tại bà vợ tối hôm ấy lại liên hoan cho ông bữa canh hến nên ông mới chịu thua thiệt cánh đàn bà.

- Tất cả bà con ta trật tự - Chú Vạn đứng lên quát - Mọi người làng Đông ta phải thể hiện tinh thần yêu nước căm thù giặc ngay tai đây. Ngay giờ phút này chúng ta phải phát động thành phong trào thi đua động viên con em lên đường đánh Mỹ cứu nước.

Tan buổi nghe chuyện thời sự. Nghĩa ra điểm hẹn cầu Đá Bạc gặp Hạnh. Lâu nay cặp vợ chồng trẻ vẫn thường phải hẹn nhau ở điểm nào đó. Ý đồ của hai đứa làm nhà riêng không thành. Cũng chỉ tại mấy đứa trong chi đoàn nhanh nhẩu đoảng. Lá đơn của vợ chồng Nghĩa xin đám đất cạnh bờ sông mới chỉ được ông chủ tịch chấp thuận nhưng chưa đưa ra bàn trước tập thể cánh thanh niên đã đùng đùng hăng máu vịt đứa trặt tre đứa đánh tranh đứa vác cuốc đào đắp nền. Chỉ trong hai ngày đã hoàn thành xong ngôi lều hạnh phúc của vợ chồng Nghĩa. Vợ chồng Nghĩa háo hức đang chuẩn bị dọn ra ở thì có lệnh uỷ ban vợ chồng Nghĩa không được cấp đất làm nhà riêng. Ngôi nhà hạnh phúc của vợ chồng Nghĩa phải tương trợ cho hợp tác xã làm trại vịt. Kể ra hợp tác chọn điểm nuôi vịt ở đây cũng là nhất.

Nghĩa lững thững bước xuống bãi sông đợi Hạnh. Dòng sông lấp loá. Dưới chân cầu Đá Bạc hai chiếc thuyền chở chuối đỗ lại chờ nước rút mới qua được cầu "Ơ... hò... Vì cam quýt phải đèo ơ... hò". Tiếng hò của anh chân sào dưới thuyền cứ ngân nga. Phía bờ sông bên kia bỗng có tiếng hò đối lại của cô gái nào đó cất lên : "Ơ...hò...Tiếng ai văng vẳng bên tai - Hay là trúc lại nhớ mai đi tìm". Tiếng hò nghe da diết nhớ nhung vút cao trong bầu trời đầy sao nhấp nháy. Mấy hôm trước mưa liên miên nước dâng cao mặt sông như rộng ra mênh mông. Nghĩa nhận ra dáng Hạnh đang vội vã từ dốc cầu bước xuống. Hạnh kéo cao quần lội ra mép nước đưa chân khua khua mặt sông khẽ lay động loang ra gợn lên làn sóng nhỏ loang loáng trong đêm.

- Không có nhà riêng lại hoá hay - Hạnh níu lấy cánh tay Nghĩa - Chúng mình hẹn hò với nhau mãi cứ như đôi tình nhân - Câu nói của Hạnh làm Nghĩa chạnh lòng. Nghĩa biết Hạnh nói thể để an ủi Nghĩa. Cứ nhìn vào ánh mắt Hạnh sáng lên hôm các bạn kéo đến dựng nhà giúp Nghĩa mới hiểu Hạnh cũng khao khát mong có nhà riêng biết chừng nào.

Hai đứa lặng lẽ đi bên nhau qua nhà vịt: Lẽ ra ngôi nhà này phải là ngôi nhà hạnh phúc của hai đứa. Đàn vịt đang nằm trong máng thấy có tiếng động chợt kêu rống lên.

- Ai đấy ! - Tiếng chú Nhương chăn vịt quát. Chú thò đầu ra khỏi cửa nhìn vào bóng đêm và nhận ra Nghĩa và Hạnh.

- Lại rủ nhau đi tý tởn rồi - Chú Nhương cười khằng khặc - Tao mách nước cho chúng mày. Lúc nào sướng lên cứ lôi nhau lên thẳng thềm uỷ ấy. Cưới cheo rồi đếch có sợ thằng nào hết. Dân quân có bắt được vài lần là các ông ấy phải cấp đất cho chúng mày làm nhà.

Hạnh bám tay Nghĩa bước nhanh qua nhà vịt.

Nhưng ngón tay Nghĩa đã xiết chặt cổ tay Hạnh từ bao giờ. Một tay Nghĩa thọc vào túi lấy ra điếu thuốc đưa lên miệng bật diêm hút. Nghĩa nhận ra gần đây mình nghiện thuốc. Những ngày mới yêu Hạnh thỉnh thoảngvui vui trong đám cưới Nghĩa mới hút một điếu. Giờ đây mới suy nghĩ về điều gì đó Nghĩa lại thấy mình thèm hút thuốc. Về chuyện này Nghĩa thấy mình giống bố. Mỗi lúc có sự gì đó nghĩa lại thấy bố kéo thuốc lào liên tục. Trong ánh mắt lửa lập loè Nghĩa bật lên Hạnh thấy thoáng cánh chim lạc bay vèo qua mặt Hạnh.

- Hạnh ơi ! Anh muốn nói với em một chuyện hệ trọng. Bất chợt Nghĩa kéo Hạnh vào lòng em có đồng ý để anh đi...Anh sẽ đi bộ đội.

Hạnh chợt dùng mình. Chả lẽ cánh chim lạc vừa vút qua lại là điềm báo trước sự chia ly. Thanh niên đi bộ đội lúc này là lẽ đương nhiên. Nhưng với Nghĩa thì Hạnh chưa nghĩ tới. Gia đình Nghĩa bây giờ còn mỗi mình Nghĩa là trai ...

   Đêm đồng quê tĩnh lặng. Chợt có cơn gió nổi nên lao xao. Hạnh nhìn phía trời xa một ngôi xao Băng lao vút biến mất tăm trong vũ trụ. Tới vạt cỏ hai đứa đã nằm với nhau đêm tân hôn Nghĩa kéo tay Hạnh ngồi xuống cỏ đã  bao lần hò hẹn ra đây nhưng chưa lần nào hai đứa lại có cảm giác như hôm nay. Nỗi đam mê của dục vọng đã nhường chỗ cho sự ưu tư và cảm nhận về thế giới xung quanh. Mọi lần Hạnh đâu cần biết mình đang ở đâu. Chỉ biết rằng có Nghĩa đang nằm bên và hai đứa say sưa nhìn vào mắt nhau lắng nghe từng hơi thở và nhịp đập của trái tim. Cứ ngồi bên nhau là Nghĩa tìm ngay hàng cúc áo Hạnh. Có lẽ thiên đường đầy bí ẩn là ở đây ở ngay bộ ngực non trẻ và làn da mịn màng trên thân thể Hạnh. Riêng đêm nay Hạnh thấy anh không hăm hở tìm thiên đường trong ngực Hạnh nữa. Cặp mắt của Nghĩa đăm đăm nhìn lên bầu trời đêm đầy sao lung linh. Hai đứa cứ nằm thẳng đơ trên cỏ.

- Anh biết em sẽ đồng ý để anh đi - Nghĩa nói - Khó nhất bây giờ là bố ! Bố sẽ không bao giờ đồng ý để anh rời khỏi mảnh đất từ đường họ. Bố nghĩ là tương lai của anh phải sáng rực lên từ đất tổ. Ôi giá mà bây giờ chúng ta đã có con nhỉ. Vài ba năm anh về nó biết bi bô gọi bố.

More...

Trần gian người đời: chương 6

By DƯƠNG HƯỚNG

 

*

Trăng đêm nay thật là sáng bà Nghĩa mẹ Nga trải chiếu ra hè ngồi hóng mát. Từ cái lần Ngô Quất uống rượu say mò sang gạ gẫm trăng hoa đêm đêm bà cứ phải mài dao soàn soạt. Lưỡi dao sáng loáng sắc lẹm gương mặt bà đanh lại. Nhưng tối nay bà thấy vui vì biết Nga đã trao vòng cho Hoàng Đô. Bà thôi không phải mài dao doạ Ngô Quất nữa. Sau trận ốm dậy Nga thấy mẹ gầy rộc đi đôi mắt luôn ánh lên nỗi âu lo. Lúc này Nga ngồi hý hoáy khâu gối trong nhà lắng nghe mẹ khẽ khẽ hát. Từ ngày mẹ bị ốm nay Nga mới lại được nghe mẹ hát câu hát quen thuộc: "Ai làm cho bướm lìa hoa í i - cho chim xanh lỡ bay qua vườn hồng í i - Ai đi muôn dặm non sông để ai chứa chất sầu đong vơi đầy..." Câu hát của mẹ đã gieo vào lòng Nga nỗi buồn da diết suốt cả quãng đời thơ ấu. Nga thấy mẹ cứ đeo đẳng câu hát này mãi suốt cả cuộc đời. Bỗng tiếng hát tắt lịm giữa chừng. Dưới ánh trăng vằng vặc Nga ngỡ ngàng nhận ra cô Bông mặc áo cánh trắng đi guốc đầu đội một thúng nặng ưỡn ẹo bước vào sân theo sau là ba người con trai của cô Bông anh Lạnh anh Mát và Bức.

- Mấy mẹ con em có lời chào bà Nghĩa - giọng cô Bông như hót lên. Anh cả Lạnh đỡ chiếc thúng trên đầu cô Bông đặt xuống thềm - thật là may mắn cho mẹ con em tối nay ra ngõ gặp trai. Bà chị biết mẹ con em gặp ai không! Thằng cu Tũm hí hí... nhà thằng Tũm mấy năm nay làm ăn lên như diều. Cô Nga đi đâu hả bà ?

Cô Bông vừa đi vừa liếc mắt vào trong nhà. Nhìn thấy Nga giọng cô Bỗng như reo lên:

- Ối ối! Cô Nga kín tiếng quá mẹ con tôi có lời chào cô. Mời cô ra ngồi cho mát để mẹ con tôi thưa câu chuyện. Thưa bà chị thưa cô Nga đúng là trời hôm nay rất trong trăng rất sáng mẹ con em sắm cái lễ sang dâng tổ tiên nhà ta xin phép bà chị xin phép cô Nga cho thằng cháu Bức nhà em được làm con cái gia đình ta đây...

Mẹ Nga ngồi lặng ngơ ngác. Nga sửng sốt nhìn ba anh em Bức đứng trơ giữa sân. Hai ông anh Bức cao lớn vênh vang ngửa mặt lên trời ngắm trăng nhìn nhau cười Bức có vẻ e thẹn khép nép đứng bám lấy người anh cả thỉnh thoảng lại len lén nhìn Nga. Nga quăng mảnh áo gối đang khâu dở xuống giường chạy ra cửa đứng sát bên mẹ. Vầng trăng tròn chơi vơi. Những ngôi sao trên trời cứ loé lên run rẩy.

- Mẹ! - Nga thảng thốt kêu lên - Mẹ hãy nói gì với người ta đi mẹ. Con đã trao vòng cho người khác rồi.

- Thưa bà và ba anh - Mẹ dè dặt nói - đúng là cháu Nga nhà tôi năm nay cũng đã tới tuổi lấy chồng. Dù sao thì gia đình tôi cũng phải giữ phong tục trao vòng của làng ta có từ ngàn xưa tuy thời bây giờ có đổi mới nhưng đã có ai trong làng Nguyệt Hạ này dám bỏ đâu ạ. Dù cuộc sống của mẹ con tôi có gặp trăm nỗi long đong nhưng tôi vẫn còn giữ được chiếc vòng gia truyền. Tôi đã trao cho cháu Nga hai năm nay để cháu tự chọn lựa bạn đời. Tôi ngẫm thấy cha ông ta nghĩ ra cái tục lệ trao vòng ấy thật là hay đấy bà nhỉ. Nó vừa giải phóng cho con cái tự do tìm hiểu vừa khuyên răn lòng thuỷ chung son sắt nghĩa tình.

- Bà chị nói thật chí tình chí lý đấy ạ - Mẹ Bức cười rõ tươi ba anh em Bức cũng cười rõ tươi - Em cũng thấy là cái tục lệ của cha ông ta đặt ra là đúng lắm chứ ạ. Các cụ dạy là cấm có sai điều nào. Em mời bà chị xơi trầu đi - Mẹ Bức đặt cơi trầu vào tay mẹ Nga cao giọng gọi - Bức đâu? Con hãy đem trình bà Nghĩa chiếc vòng cầu hôn mà cô Nga đã trao cho con. Con hãy quỳ xuống và nói lời thề ông con đã dạy. Đừng ngại quỳ xuống đi con. Thế thế...

Bức run rẩy lấy từ trong túi ra chiếc vòng bạc quỳ xuống trịnh trọng đưa hai tay dâng lên trước mặt mẹ Nga chiếc vòng bạc sáng bóng. Dưới trăng suông chiếc vòng bạc loé sáng lấp lánh. Nga rùng mình nhận ra những chiếc răng trong khoé miệng của mẹ Bức cả hai người anh trai Bức cũng sáng loé lên. Đúng là chiếc vòng này Nga đã trao cho Đô bằng cả tấm lòng bằng cả tình yêu của một đời người con gái trinh trắng....

- Không! Không phải thế. Không phải....

Nga khiếp đảm thét lên cắm đầu lao ra đường làng. Bóng trăng loang loáng. Vẫn vầng trăng trong chới với đuổi theo bóng Nga. Nga chạy sang nhà Đô. Con mực đen chũi trong nhà xông ra xù lông nhảy chồm chồm nhe bộ răng trắng nhởn sủa ông ổng. Nga đứng khự lại giữa sân nhìn con mực căm giận. Trong nhà Ngô Quất ngồi xếp bằng giữa giường uống rượu với thịt gà nghếch cổ lên cho tay vào miệng cạy mẩu thịt gà giắt vào kẽ răng. Nghe tiếng chó sủa dữ dội Ngô Quất lè nhè chửi.

- Mẹ đứa nào quấy rầy gì đấy hả?

- Con đây con là Nga đây.

Ngô Quất chập choạng bước ra cửa dậm chân bành bạch đe chó. Con mực cụp đuôi nằm xuống ngếch mõm lên nhìn Nga gầm gừ. Vừa nhìn thấy Nga Ngô Quất chợt sững lại một lúc rồi phá lên cười. Tiếng cười man dại vang lên trong đêm trăng nghe rờn rợn...

- Con Nga đấy à mày còn sang đây làm gì. Thằng Đô nó không dám về nhà nữa đâu nó xéo rồi. Trông đợi nó làm gì cho uổng cái tuổi xuân. Hà hà... còn mày mày cứ vui vẻ về làm dâu nhà lão Kình cho sướng cái thân. Thằng Bức là út giàu con út khó con út. Đời nó thế đấy con ạ. Thằng Đô nhà này nó sẽ kiếm đứa khác làng này thiếu gì con gái...

Ngô Quất đứng trước cửa lè nhè nói mãi. Nga không hiểu lão nói gì. Cô đau đớn bật khóc. Đất trời quay cuồng.

- Mày định ăn vạ tao đấy hả - Ngô Quất quát lên - Cút đi cút ! Mày làm ông uống bữa rượu mất cả ngon.

Con mực hiểu ý chủ nó chồm dậy sủa khan một hồi. Nga chạy ra ngõ nhìn thấy cái Hà em gái Đô đang ôm mặt khóc.

- Chị Nga ơi chị hãy tha tội cho bố em tha tội cho anh Đô.

Nga bước liêu xiêu trên đường làng khóc âm thầm. Ông trăng trên trời cao không hiểu thấu lòng Nga. Ánh trăng dư thừa hào phóng soi rọi khắp thế gian. Đêm làng Nguyệt Hạ lặng thinh. Hình bóng Đô lởn vởn đâu đây. Mới đêm nào anh còn ngồi với Nga bên bếp lửa Nga cảm động trao vòng cầu hôn cho anh chiếc vòng bạc linh hồn của em...

Về tới ngõ Nga nhìn ngôi nhà mình chông chênh lặng ngắt trong đêm. Nga chao đảo bám hai tay vào thân cau khô ráp thẳng đứng giữa trời đêm. Nga cứ ngỡ nó đã chết đứng từ bao giờ. Nga ngửa cổ lên nghe rõ tiếng chim non khẽ rích rích kêu khan trên ngọn cau. Có lẽ chim mẹ đã bỏ lũ chim con đi đâu? Trong nhà mẹ Nga đứng chong chong trước bàn thờ bố. Nga chạy vào đứng sau mẹ nghe rõ tiếng mẹ lầm rầm khấn vái. Lễ trầu cau bên nhà Bức mẹ đã nhận đặt bầy trên bàn thờ hương khói nghi ngút. Nga ôm lấy mẹ khóc tấm tức. Buồng cau xanh với những trái cau tròn mẩy đầy u lên bên những chồng bánh mật chất đầy trên ban thờ.

- Thôi đừng khóc nữa con ạ. Vòng cầu hôn của mình người ta đã nắm trong tay - Tiếng mẹ đau như dao cứa - Tục lệ tôn nghiêm của tổ tiên quy định thế. Phải vững vàng mà sống con ạ. Không nhận lễ mẹ con mình làm cả đời cũng không đủ tiền bồi thường danh dự cho gia đình người ta đâu.

Nga lao lên giường vật vã. Mũi kim dính trên chiếc gối Nga đang khâu dở đâm nhói vào cánh tay Nga như điềm xấu báo cho Nga biết trước về số phận bất hạnh của mình.

Việc gia đình Nga nhận trầu cau của gia đình Bức như một sự kiện lớn loang khắp làng. Hai ngày sau lão Kình cho mua luôn mười viên đá xanh lát đường. Những viên đá xanh được đặt tiếp lên mặt đường làng. Theo tục lệ người đầu tiên được đặt chân lên những viên đá mới phải là cô dâu và chú rể. Điều ấy mang một ý nghĩa sâu sắc như một nền móng vững chắc cho con đường hạnh phúc của cặp vợ chồng trẻ. Việc cô dâu chú rể dắt tay nhau đặt bước chân đầu tiên lên những viên đá mới xưa kia còn được hai họ tổ chức thành một nghi lễ long trọng. Cô dâu phải chọn hai cô bạn gái giống như phù dâu chú rể chọn hai chàng trai giống như phù rể. Cô dâu tay cầm liềm sóng đôi với chú rể vai vác cuốc đi trước theo sau  là hai cặp phù dâu phù rể. Khi đặt chân lên viên đá mới chú rể hỏi: "Cô cắt một ngày được bao nhiêu gánh lúa" cô dâu trả lời "Em cắt một ngày được một trăm gánh lúa". Cô dâu lại hỏi chú rể: "Anh cuốc một ngày được mấy sào ruộng" chú rể trả lời: "Anh cuốc một ngày được mười sào ruộng". Nghi lễ rườm rà này mấy năm nay dân làng Nguyệt đã bỏ. Nhưng thủ tục cô dâu chú rể dắt tay nhau bước lên những viên đá mới vẫn được duy trì. Bởi thủ tục này cũng đơn giản như một cuộc hẹn hò của cô dâu chú rể trước ngày cưới. Chỉ còn một ngày nữa Nga phải bước chân về nhà chồng. Lòng Nga tan nát. Nga ngồi nhà cứ giật mình thon thót nghe tiếng lợn kêu tiếng dao thớt tiếng giã giò bên nhà trai vang lên. Bạn bè Nga không mời ai Nga để mặc mẹ phải long đong lận đận lo toan mọi việc với họ tộc. Sự đã tới nước này Nga đành nhắm mắt đưa chân. Nga đang nằm thượt trên giường thì chàng rể Bức xuất hiện ở cửa. Ngày còn là trẻ chăn trâu Bức láu lính hư đốn nghịch ngợm như quỷ bắt nạt gây sự với tất cả những đứa trẻ trong làng. Chính Nga cũng đã bị Bức túm tóc đánh mấy bận. Nhưng không hiểu sao càng lớn Bức càng trở nên lầm lỳ ngô ngố. Có lẽ do Bức bị khuất phục bởi sự rèn cặp rất nghiêm khắc của lão Kình. Gia đình lão Kình xưa nay có tiếng là nề nếp. Tất cả mọi người trong gia đình từ lớn đến bé đều phải răm rắp làm theo mọi mệnh lệnh của lão. Dưới ánh mắt mọi người lão là một thủ lĩnh tài ba - một ông vua quyền thế. Quả là lão có cái đầu cực kỳ sâu sắc sáng suốt tinh khôn nhìn xa trông rộng. Lão sành sỏi nhạy cảm với mọi công việc trong mọi lĩnh vực làm ăn quan hệ đối nội đối ngoại nhận định thời cuộc một cách chính xác. Ấy vậy mà chàng Bức lại chẳng học được điểm nào của ông nội. Bức có một thân hình lực lưỡng giống như anh cả Lạnh và anh Mát. Bức làm mọi công việc một cách dẻo dai theo sự xếp đặt của lão Kình. Ông bảo đi cày hắn đi cày ông bảo đi đào gốc tre hắn đi đào gốc tre ông bảo đi thả diều hắn thả diều. Và lúc này có lẽ hắn đi sang đây cũng là do ông bảo. Bức cứ đứng ngây đuỗn ở giữa nhà nhìn Nga. Nga nhìn Bức. Có lẽ đây là lần đầu tiên Nga nhìn kỹ vào khuôn mặt người chồng sắp cưới của mình và thấy ớn lạnh. Gương mặt trơn lỳ của Bức không biểu hiện một xúc cảm nào. Nga có cảm tưởng Bức giống như một phiến đá rắn chắc vô hồn. Không đoán được Bức sang đây có việc gì. Nga ngồi bật dậy hỏi.

- Anh cần gì?

- Ông bảo tôi và cô phải dắt tay nhau bước lên những viên đá mới! Cô nên nhớ đây là tục lệ của làng.

Lời nói của Bức cũng rắn như đá khiến Nga không nghĩ ra được câu nào chống đỡ. Nga lặng lẽ bước theo Bức. Ra tới đường làng trẻ con rồng rắn theo sau Nga và Bức. Không hiểu ai đã dạy hay bọn trẻ tự nghĩ ra những câu vè vừa đi chúng vừa hát rống lên : "Ve vẻ vè ve - đặt một bài vè - chị Nga anh Bức - giữa mùa nóng nực - cưới nhau vội vàng - Họ hàng nhà nàng - Chẳng ai thèm đến.."  Bức quay lại lừ mắt khiến chúng sợ hãi nín bặt. Đường làng lát hai hàng đá thẳng tắp nhẵn bóng. Bầu trời trong xanh râm ran tiếng sáo diều. Giữa giờ phút này nếu là Đô anh đã nắm lấy bàn tay Nga... và nếu là Đô thì cuộc đời Nga đã tốt đẹp biết bao nhiêu. Gần tới đoạn đường lát những viên đá mới Bức đứng lại chờ Nga bước lên. Bức tóm cổ tay Nga. Những ngón tay thô ráp cứng như gọng kìm xiết chặt lên da thịt Nga. Vẫn gương mặt trơn tuột. Vẫn ánh mắt lạnh băng. Bàn chân Nga đã đặt lên những viên đá mới:

- Cô cắt một ngày được bao nhiêu gánh lúa?

Giọng Bức vang lên bên tai Nga. Nga im lặng. Mặt Bức vẫn tỉnh bơ. Những ngón tay Bức càng xiết chặt lấy cổ tay Nga. Nga lặng người.

- Cô cắt mỗi ngày được bao nhiêu gánh lúa ?

- Trăm gánh! - Nga nói.

- Còn tôi cày mỗi ngày được mười sào ruộng.

Bước qua đoạn đường lát đá Nga vùng khỏi tay Bức chạy về nhà. Từ mấy ngày nay Nga đã nghĩ cách trốn khỏi làng. Nga có thể đi bất cứ đâu nhưng còn mẹ. Nga thương mẹ. Nếu không vì mẹ Nga đã vào đoàn chèo chuyên nghiệp của tỉnh theo yêu cầu của Đặng Xuân Tòng cán bộ phong trào của Ty văn hoá tỉnh. Ôi nếu Nga nghe lời Tòng thì bây giờ đâu đến nỗi này. Nga thấy ân hận nuối tiếc và đau khổ...

Nhưng rồi cái gì đến vẫn cứ đến. Nga vẫn phải làm đúng bổn phận một nàng dâu mới. Trong ngày cưới bạn bè quây quần lấy Nga mà lòng Nga vẫn cô đơn. Nga làm theo mọi lời chỉ bảo của bạn bè như một cái máy. Nga mơ màng thấy người ta ùn ùn kéo đến đưa Nga về nhà chồng. Toàn những gương mặt quen thuộc của người làng Nguyệt Hạ mà lúc này Nga cảm thấy xa lạ. Nga cứ ngây ra khi tiếng pháo đón dâu nổ dậy ngoài ngõ. Những tiếng cười nói rổn rảng. Những gương mặt nửa say nửa tỉnh. Tất cả tất cả cứ nháo nhào quay cuồng trước mắt Nga. Còn mẹ Nga Nga cảm thấy mẹ cũng chẳng khác gì Nga. Gương mặt mẹ đờ dẫn ngơ ngác. Nga bỗng thấy thương mẹ. Chưa bao giờ Nga thấy thương mẹ như lúc này. Giữa giờ phút nhốn nháo này Nga lại nhận ra chính cái Hà em gái Đô lại gần gũi và hiểu được Nga hơn cả. Nó quấn lấy Nga suốt ngày. Về tới nhà chồng Nga nhìn thấy Ngô Quất ngồi gật gù bên lão Kình trên giường mặt đỏ phừng phừng. Đám cưới tan Ngô Quất còn ngồi lại đánh chén với lão Kình bữa thứ hai. Nhá nhem tối Ngô Quất ngất ngưỡng ra về đến rỉ tai Nga: "Tao đã bảo mà mày về làm dâu nhà này chả sướng... khà khà kha... còn mày mà lấy thằng Đô nhà tao làm chó gì có cỗ to thế này. Khà... khà khà".

Đêm tân hôn căn buồng hạnh phúc lạ lẫm lờ mờ trước mắt Nga. Chiế giường gỗ xoan cũ kỹ kê bên ô cửa sổ. Ngọn đèn dầu lù mù đỏ quạch. Mọi thứ không có gì mới từ chiếc chăn chiên đến chiếc gối sờn cũ toả ra mùi mồ hôi lạ. Nga nằm chơ vơ chẳng nghĩ ngợi gì nữa. Mọi ý nghĩa đã cạn kiệt. Nga lơ đãng nhìn Bức cởi áo. Tấm thân trần lực lưỡng cơ bắp săn chắc Bức vươn người qua Nga đóng kín hai cánh cửa sổ. Đêm tân hôn của đời Nga tiếng côn trùng kêu rả rả tiếng lão Kình ho khan. Và gương mặt Bức vẫn lầm lỳ lặng băng trơn tuột như phiến đá. Bức ngồi trên giường thổi "phù" ngọn đèn dầu phụt tắt. Căn buồng tối bưng. Bóng tối đen ngòm bủa vây xâm chiếm tâm hồn Nga. Nỗi hoảng sợ tiếc nuối chợt bùng lên. Nga tiếc tấm thân trinh trắng và mối tình đầu đẹp đẽ của mình đã không được trao gửi cho Đô người mà mình yêu. Những ngón tay Bức rờ rẫm hàng khuy áo Nga lặng lẽ mà háo hức. Bức bóc trần thân thể Nga trong bóng tối. Nga co dúm người khi cơ thể hừng hực sức sống của Bức ôm ghì lấy Nga. Không biết ai đã dậy Bức cách thức kích động sinh lý một cách thô tục. Nga chợt thấy nhói đau và cảm giác toàn thân rã rời. Bức lóp ngóp dậy bật lửa xoèn xoẹt thắp đèn. Thì ra Bức kiểm tra giọt máu trinh tiết của vợ. Nga nhìn tấm lưng trần bè bè hai vai Bức u lên đen nhánh. Bức đã thoả mãn ý nguyện quay lại nhìn Nga cười. Mãi tới lúc này Nga mới được nhìn thấy Bức cười. Bức nhào bổ vào Nga hôn hít vuốt ve một cách điên cuồng.

- Mình mình vẫn còn - Bức nói - thế mà tôi cứ ngỡ...

Bức cười hể hả lấy chiếc vòng cầu hôn trao lại cho Nga theo đúng tục lệ. Nga chợt bàng hoàng. Chiếc vòng linh thiêng biểu tượng của tình yêu chung thuỷ đã nhuốm màu mua bán tráo trở lừa lọc của thế gian ô trọc này.

Buổi sáng đầu tiên Nga chính thức là thành viên tham dự vào đời sống nhà chồng. Thoáng nhìn thấy Nga anh cả Lạnh bảo:

- Sáng nay thì miễn từ mai thím út phải dậy sớm nấu cơm.

Nồi cơm to lớn nặng quá sức tưởng tượng của Nga vùi giữa bếp Nga ì ạch bê nồi cơm lên nhà trên. Hai chồng bát cao ngất trên chiếc mâm đóng bằng tre đặt ở giữa gian nhà giống như chiếc chõng cao lênh khênh dài tới hai mét. Nga cứ ngỡ ngàng về mọi sinh hoạt của cái gia đình to lớn này. Tất cả là mười hai người. Cao tuổi nhất là vợ chồng lão Kình ít tuổi nhất là hai đứa con nhỏ của vợ chồng anh cả và anh thứ còn ngậm vú mẹ. Mười người lớn nhỏ ngồi kín xung quanh mâm cơm trừ hai vợ chồng lão Kình ưu tiên ngồi mỗi người một giường. Thằng cu lớn nhà anh cả làm nghĩa vụ bê cơm cho vợ chồng lão Kình.

- Bẩm cụ xơi cơm ạ - thằng cu đặt bát cơm độn lổn nhổn khoai ngô đầy ú trước mặt lão Kình.

- Cơm hôm nay có gì? - Lão Kình hỏi.

- Bẩm cụ rau luộc và cá kho ạ.

- Từ mai vợ thằng Bức phải bê cơm cho tao - Lão Kình nói hai hố mắt mờ đục sâu hoắm cứ trừng trừng nhìn vào đâu đó hư vô - Phải thế mới đúng phải là con gái thằng Lưỡng bê cơm cho tao mới đúng.

Nga giật thót người khi lão Kình nhắc tới tên "Lưỡng" tên người bố đẻ ra Nga đã phải treo cổ chết trên cành đa giữa đồng.

- Thôi thôi! Tôi xin ông - Bà lão Kình nói hai tay run run đặt bát cơm xuống giường - Trời đánh còn tránh miếng ăn.

- Tôi cấm bà! - Lão Kình cầm đôi đũa gõ "cách" vào vai giường giận dữ quát - Bà để cho tôi dạy con dạy cháu tôi. Chúng phải nhớ đời phải nhớ đời hiểu chưa. Chúng phải nhớ và khắc ghi vào lòng cái chết oan uổng của bố chúng mày. Bố chúng mày còn sống thì đời ta và đời chúng mày không phải khổ thế này. Bố chúng mày còn sống thì bây giờ không thèm buôn nồi đất nữa mà chỉ cần đi ba chuyến thuốc lào lên mạn ngược là đủ xây nhà to. Còn thằng Bức phải nhớ rằng cái nhà này phải góp tới đồng xu cuối cùng mới mua lại được từ tay thằng Ngô Quất chiếc vòng cầu hôn của con Nga. Thế đấy chúng mày hãy nhớ điều ấy. Nhớ rằng tại sao mày phải mua chiếc vòng cầu hôn của con gái thằng Lưỡng.

Lời nói của lão Kình chứa đầy máu và lòng thù hận. Mọi người trong nhà này vẫn thản nhiên ngồi ăn xì xụp chan húp muôi thìa bát đĩa lanh canh. Anh cả Lạnh và anh mát nhìn vợ tủm tỉm cười. Bà Bông mẹ chồng Nga từ đầu bữa vẫn lặng câm thản nhiên ngồi ăn khác hẳn với cái đêm bà đội trầu cau sang nhà Nga. Nga nhìn lên gương mặt chồng vẫn không mảy may biến đổi vẫn cái vẻ lầm lì ngu si trì độn vĩnh cửu. Trong cái đại gia đình to lớn này Nga không sao tìm được ánh mắt cảm thông. Thằng cu lớn nhà anh cả Lạnh cũng gườm gườm nhìn Nga như thể chính Nga là kẻ đã làm cho gia đình này khánh kiệt khổ sở đói kém đi. Nó cố tình lựa hết những hạt cơm bao quanh những miếng khoai khô cho vào miệng trong bát của nó còn trơ ra toàn khoai thâm sì. Đã thế thằng cu còn lấy muôi chan đầy canh vào bát khoai khoắng đi khoắng lại trước mắt Nga Nga ái ngại nhìn hai người chị dâu hai người đàn bà này vẫn thản nhiên ngồi xúc cơm bằng thìa một tay vạch vú cho con bú. Hai đứa trẻ miệng ngậm vú mẹ mắt thao láo nhìn Nga không chớp. Nga cúi gằm mặt xuống không dám nhìn vào mặt ai cố ăn cho hết bát cơm độn khoai.

Từ bữa cơm đầu tiên ấy dù không quen Nga vẫn phải lao vào guồng máy hoạt động răm rắp suốt từ năm giờ sáng tới chín giờ đêm của cả gia đình chồng dưới sự chỉ huy chung của lão Kình. Bà Bông chỉ huy khâu hậu cần anh cả chỉ huy công việc đồng áng. Thằng cu lớn nhà anh cả Lạnh đi bắt được giỏ cua bán được một đồng hay đi đánh đáo thắng cuộc được dăm hào cũng phải mang về nộp tất cho lão Kình.

Ngoài giờ làm đồng về vứt cày vứt cuốc bên góc sân là cả ba anh em nhà này xoay trần ra nhào xuống ao lặn ngụp móc bùn đổ lên mảnh vườn sau nhà. Những ngày mưa rét không lấy bùn thì ba anh em lại đi lùng sục khắp nơi đào gốc tre về chất đống chờ bữa nào nắng đem phơi khô tới phiên chợ Diêm Điền ba chị em dâu lại gánh đi bán cho dân vùng biển. Tối đến cả nhà kể cả thằng cu nhà anh Lạnh cũng phải lao vào chẻ cói đan quài đan bị dệt chiếu cậm cạnh đến chin mười giờ đêm thì vợ chồng con cái ai về buồng nấy ngủ. Bảy gian nhà lợp rạ dài dằng dặc được ngăn ra làm năm. Ba cặp vợ chồng cả Lạnh hai Mát và vợ chồng Nga mỗi cặp một gian. Bà Bông một gian là bốn. Còn lại ba gian nữa để ăn cơm và kê hai chiếc giường cho vợ chồng lão Kình.

Những lúc cả nhà đi làm thì vợ chồng lão Kình cởi áo ngồi bắt rận. Hai vợ chồng già phơi ra hai tấm thân trần trụi nhăn nheo xương xẩu. Cả hai vợ chồng lão Kình đều cạo đầu trọc lốc trắng nhởn. Hai núm vú của bà lão teo lại còn một dúm da nhăn nheo bám trên khuôn ngực khô đét. Cả hai vợ chồng lão Kình mắt đều đã mờ nên phải dùng những ngón tay sờ lần run rẩy tóm những con rận kềnh cho vào mồm cắn đôm đốp. Lão Kình có tính nóng như lửa. Tính nóng của lão thường biểu lộ trên nét mặt cau có và cử chỉ mạnh mẽ. Có lúc lão kéo căng đường chỉ khâu trên áo đặt lên vai giường lấy dộng dao miết đi miết lại nhiều lần miệng lầm bầm chửi. Lão chửi những con rận đã hút máu lão. Bằng những động tác miết dao lão quyết tâm tiêu diệt cả những cái trứng rận nhỏ tí lặn sâu vào đường chỉ mà tay lão không sờ thấy. Có lúc lão tức điên lên vì những mối giáp của đường chỉ và những chỗ vá chằng vá đụp lão không miết được dộng dao lão đành giơ dộng dao đập lia lịa miệng rít lên: "mày phải chết phải chết ! Máu tao chứ có phải nước lã đâu..." Những ngày nắng to lão Kình lại lò dò ra cửa cởi áo phơi trên nền gạch nóng. "Mẹ kiếp! Ông cho chúng mày say nắng một bữa". Lão ngồi bó gối giữa cửa cười khoái trí vì đã nghĩ ra cách trừng trị lũ rận một cách hữu hiệu nhất. Lão ngồi chán lại lò dò vào trong giường ngồi không quên dặn đi dặn lại thằng cu con anh cả Lạnh tinh mắt trông gà khỏi ỉa vào áo của lão. Thằng cu con cả Lạnh nghịch như quỷ sứ nhưng ở nhà vẫn một phép nghe lời lão Kình. Được lão Kình giao nhiệm vụ nó cầm chiếc roi rõ dài ngồi nhăn nhó phơi cái đầu trọc lốc ra nắng trông gà khỏi ỉa vào áo lão Kình. Lão Kình bắt thằng cu nhà anh cả Lạnh cạo trọc đầu. Lão bảo để tóc là cơ hội tốt cho lũ chấy làm tổ. Lão lấy chứng cớ là cuộc đời của lão gần trăm tuổi mà vẫn khoẻ vì đã không để bất cứ con chấy con rận nào hút máu mình. Nói có sách mách có chứng lão Kình nói điều gì cũng đúng. Cả nhà sợ lão hơn sợ cọp. Không ai dám cãi cọ đôi co trước mặt lão. Vợ chồng anh cả Lạnh anh hai Mát có xích mích xung đột cũng chỉ im lặng bóp cổ nhau trong buồng riêng. Người bóp cổ cũng không dám quát người bị bóp cũng không dám kêu. Trẻ con có biết cũng im thít. Anh cả Lạnh tức vợ đá "bụp" vào mông vợ một cái chị vợ ôm mặt chạy tít ra đường mới dám khóc. Lão Kình nghe tiếng anh cả Lạnh đá đít vợ liền hỏi "cái gì đấy" anh Lạnh bảo: Bẩm ông con đánh rơi cái mẹt. Về hình dáng ba anh em trai nhà này đều giống nhau về thể lực to cao mắt hơi xếch lông mày anh nào cũng dày mũi hơi tẹt lưng to bè bè nhưng tính thì khác hẳn nhau. Anh cả nóng nảy hung hăng gần giống lão Kình anh thứ có vẻ sâu sắc nhưng lại nhát gan sợ vợ. Còn Bức thì lầm lì ít nói nhưng cục cằn. Trước mặt mọi người Bức không bao giờ tỏ ra thân mật vui vẻ với vợ. Kể cả Nga cũng không bao giờ được phép xởi lởi cười đùa với chồng trước mặt mọi người.

Nga và chị dâu cả giã gạo cậm cạnh dưới nhà bếp. Bầu trời làng Nguyệt Hạ hôm nay tắt lặng tiếng sáo diều bởi làng có đám ma lão Quỳ. Suốt từ hôm qua tiếng kèn đám ma cứ tru lên ai oán. Lão Kình từ sáng tới giờ cứ ngồi trên giường chửi đổng "Mẹ cha nó! Chết chỉ có tiếng kèn mà không có tiếng trống cà rùng sống bằng phí..." Bức đi đào huyệt chôn lão Quỳ xong vác cuốc về mặt còn đỏ gay vì men rượu. Vừa quăng chiếc cuốc vào góc bếp chị dâu cả đã bảo Bức.

- Chú Bức giã gạo với thím tôi đi đằng này tý. Bức nhảy phốc lên bàn cối đứng sau vợ. Chưa bao giờ Nga thấy Bức háo hức như lúc này... Bức nhún nhảy chồm chồm sau lưng Nga một cách quá trớn. Bức hà hơi vào gáy Nga nóng hôi hổi và nồng nặc mùi rượu.

- Mình! Đúng là đẹp thật đấy - Bức thì thào. Đẹp như tiên.

- Bây giờ anh mới thấy tôi đẹp sao?

- Thì sáng nay mấy thằng cùng đi đào huyệt với tớ nó bảo thế. Nó bảo mình đẹp nhất làng này.

Từ ngày về làm vợ Bức. Chưa bao giờ Nga thấy Bức nịnh và khen Nga một câu. Bỗng nhiên hôm nay Bức lại tý tởn rửng mỡ vừa giã gạo vừa cố tình đẩy cái "của nợ" ấy vào mông Nga giọng tán tỉnh một cách ngu ngốc và thô thiển.

- Nga này chúng nó còn tán bậy lắm. Nó hỏi tới mỗi đêm chiến đấu mấy lần. Chúng nó hỏi vậy bố ai mà dám trả lời. Tớ chỉ cười chúng nó lại hỏi trước khi mình về đây có còn trinh không. Tớ bảo còn! Chúng nó không tin bĩu môi cười với nhau khùng khục bảo tớ đi mua lại của thừa của thằng Đô. Mẹ kiếp chúng nó đoán sai bét cả. Tớ tức điên choảng cho chúng một trận nhừ tử. Bức vừa nói vừa cười khùng khục vẻ khoái trí. Bất chợt anh cả Lạnh từ đâu xộc vào mặt gườm gườm nhìn Bức rổi bỏ đi. Bức im thít. Cái nhìn của anh cả Lạnh đã làm bức thức tỉnh trở lại lầm lỳ như mọi khi. Giã xong cối gạo Bức nhào ra cửa. Sàng xong cối gạo Nga ra cầu ao vớt bèo nghe tiếng uỳnh uỵch trong chuồng trâu Nga nhón chân bước tới gần đứng nép vào tường thấy anh cả Lạnh túm cổ áo Bức giọng rít lên khe khẽ.

- Mày là thằng nhu nhược nhu nhược. Mày mày đã quên mất lời ông dặn. Mày mày... Mặt anh cả Lạnh hằm hằm căm giận giơ tay tống một quả thật lực vào giữa mặt Bức - lần này tao chỉ cảnh cáo nhẹ lần sau còn vi phạm tao đâm thủng bụng.

Nga bước vội ra cầu ao. Gió lộng lên. Những con cá cờ nhởn nhơ ngoe nguẩy giương đôi vây hồng lượn lờ trong làn nước xanh rêu. Nước mắt Nga bỗng dưng ứa ra. Nga cứ nghĩ mãi về thân phận mình bỗng dưng lại rơi vào gia đình này. Một gia đình kỳ cục vừa âm thầm vừa huyên náo vừa hiền lành vừa dữ dội. Những gương mặt lạnh băng những mảng lưng trần đen bóng những cái đầu trọc lốc suốt ngày đập vào mắt Nga ám ảnh Nga trong cả giấc mơ. Nga càng kinh ngạc thấy Bức mặt tím bầm mà thái độ của tất cả mọi người trong gia đình vẫn thản nhiên không ai hỏi Bức một lời. Đêm đến Bức mò vào giường Nga hỏi:

- Trán làm sao thế.

- Mẹ kiếp! Bị trượt chân ngã đấy.

- Thôi đi anh chỉ là đồ hèn. Chính mắt tôi nhìn thấy anh cả Lạnh đánh anh.

- Xuỵt tôi cấm cô. Đấy là chuyện riêng của anh em tôi.

- Chuyện riêng à anh em nhà anh là đồ quỷ sứ.

- Câm! Đã bảo là cô câm ngay - Bức rít lên có vẻ hoảng loạn.

- Tôi không câm - Nga vùng dậy - Anh hèn lắm. Đàn ông mà hèn. Đến cả chuyện ngủ với vợ cũng phụ thuộc vào người khác.

Bức bỗng đờ người. Trong đêm tối Nga cảm nhận rõ sự biến động trong con người Bức. Bức nghiến răng ken két. Bất thình lình Bức lùa cả hai bàn tay vào ngực Nga một cách thô bạo xoắn hai đầu vú làm Nga hoảng sợ. Bức đè sấn lên người Nga quằn quại như con thú trúng thương.

- Im đi đồ ngu - Bức ghé sát vào tai Nga rít lên - Tao phải chịu đựng như thế này là vì mày mày hiểu chưa. Tao phải chịu đòn thay cho mày mà mày không hiểu gì cả. Mày nói đúng. Tao yếu hèn. Tất cả bởi tao yếu hèn. Mày biết tại sao tao yếu hèn không? Tất cả bởi vì mày đẹp. Mày thu hết hồn tao. Mày đã chiếm được trái tim tao.

Bức vừa thở hồng hộc vừa nói vừa dứt phăng hàng khuy áo của vợ như kẻ cuồng dâm. Trong cơ thể Bức đang có điều gì đó rất hệ trọng sắp bùng nổ. Bức vừa tự hành hạ mình vừa trút lên thân thể Nga cơn giận dữ ghê gớm Bức bấu véo khắp thân thể vợ.

- Anh Bức anh làm trò gì thế. Điên à?

- Ừ tao điên. Tao điên vì không thể chịu nổi nữa rồi.

Bức dũi đầu vào ngực Nga giọng bỗng dịu lại và thay đổi cách xưng hô với vợ.

- Mình là người đàn bà vô tâm. Mình không hiểu gì sất. Tôi là kẻ phản bội lại ông bà bố mẹ anh chị tôi... tôi hu hu hu - Bức khóc ty tỷ.

- Anh làm gì mà phản bội gia đình.

- Tôi đã bị mình... bị chính sắc đẹp của mình lôi cuốn. Tôi đã yêu mình thật rồi.

- Từ trước tới giờ anh không yêu tôi.

- Không! - Giọng Bức có vẻ thành thực - đúng hơn thì mình phải là kẻ thù của tôi kẻ thù của gia đình tôi. Mình chẳng hiểu gì cả. Không phải bỗng dưng mà gia đình tôi phải bỏ ra những bảy trăm đồng để mua lại chiếc vòng cầu hôn của mình. Trong lúc cả nhà này phải chịu ăn đói phải chịu khổ để cho tôi có vợ là mình. Mục đích cưới được mình về là để được hành hạ mình... để trả thù mình hiểu chưa... Một mối thù muôn đời muôn kiếp. Gia đình tôi không bao giờ quên cảnh bố mình đã bu vào sợi dây bên chân "Gầu sòng" treo cổ bố tôi lên. Những người như ông tôi thì mình đã biết đấy. Ông tôi không bao giờ tha thứ. Bảy trăm đồng mồ hôi nước mắt của cả gia đình tôi phải được đánh đổi bằng chính mồ hôi nước mắt và sức lực của mình bằng cả cuộc đời mình. Cả nhà tôi và bản thân tôi thừa biết mình không bao giờ yêu tôi và lúc đầu tôi cũng không bao giờ dám nghĩ rằng tôi yêu mình. Tôi chỉ làm mọi việc theo kế hoạch của gia đình để thực hiện được ý đồ to lớn. Nhưng bây giờ thì tôi đã phản bội lại ông bà bố mẹ và các anh tôi. Tôi... tôi đã yêu mình sẵn sàng chịu hình phạt của gia đình để bảo vệ mình để được yêu mình.

Bức ôm xiết lấy thân thể Nga. Nga giãy giạu quằn quại trong vòng tay Bức.

- Ôi thật là kinh khủng và khốn nạn - Nga rên lên.

- Im. Im ngay! - Bức cuống cuồng đưa tay bịt miệng Nga giọng Bức xúc động lo sợ - Đừng tôi van mình đừng làm ầm lên như thế. Tôi thật lòng với mình mà nói thế cũng chỉ vì tôi yêu mình. Tôi đã vứt bỏ mọi thứ dám chịu đựng mọi chuyện để giữ cho mình được sống yên ổn trong ngôi nhà này. Chúng ta sẽ là vợ chồng thực sự. Lâu nay tôi đã làm khổ mình. Bây giờ tôi sẽ làm tất cả vì mình. Chính tôi cũng không chịu nổi ở đây tôi không được quyền tự do yêu. Ở đây chính tôi cũng bị hành hạ chính tôi cũng khổ sở không kém gì mình. Mình sẽ cùng tôi đi khỏi nơi này.

- Tôi không phải đi đâu hết. Tôi còn có mẹ tôi.

- Nhưng ở đây cả tôi với mình đều khổ. Cả nhà sẽ không để tôi với mình sống hạnh phúc. Mình nghĩ đơn giản lắm. Họ đã phải bỏ ra những bảy trăm đồng không phải để được nhìn thấy cảnh tôi và mình yêu nhau. Giờ đây tôi yêu mình mỗi lần nằm cạnh mình tôi muốn quên đi mọi chuyện để được yêu mình. Ngày ngày tôi cứ phải mang vẻ mặt lạnh nhạt với mình tôi khổ lắm...

Bức nói mãi nói mãi rồi thiếp đi. Nga dậy khẽ mở cửa trời đã sang xuân gió se lạnh mưa lất phất hắt lên khuôn mặt người đã thấm đầy nước mắt. Nga chạy. Đêm tối bưng lối ngõ đá trơn truội - Những viên đá ... nền móng của hạnh phúc... Nga ngã dúi xuống nền đá ướt lớp nhớp chân tay run rẩy nhưng vẫn cố gượng dậy chạy về nhà mẹ đẻ. Tiếng kèn đám ma khóc hờ hương hồn lão Quỳ vẫn vang lên trong đêm.

More...

Dưới chín tầng trời Chương 7

By DƯƠNG HƯỚNG

  CHƯƠNG 7

Tấm lòng cao cả

Thống nhất đất nước là niềm khát khao của cả dân tộc. Nhà thương gia Đức Cường thấy lòng rạo rực bởi quan điểm "Dân tộc tự cường" của ông đã trở thành hiện thực. Nếu lập trường của ông không vững nghe theo quan điểm của đại tá Đỗ Hiền thì giờ đây ông không còn đất sống không dám nhìn ai. Đỗ Hiền kẻ trung thành với quan thầy Mỹ Thiệu đã phải bỏ xứ này sang Mỹ. Nhà thương gia Đức Cường bây giờ có quyền ngẩng cao đầu nhìn thiên hạ. Ông chỉ lo ngại mỗi chuyện của Thương Huyền nó phải chịu cái số hồng nhan bạc phận lỡ làng. Con nhà danh gía như nó lại trót lỡ có con với thằng cố vấn Mỹ kẻ thù của cả dân tộc này thật tiếc lắm thay. Nhưng thời thế ai mà tính được. Phận gái đang kỳ rực rỡ  lại phải sa vào chốn hang hùm miệng sói thì tránh sao nổi. Ông thương con gái. Càng thương lòng ông càng rối bời. Ông sẵn sàng đánh đổi cả gia tài sản nghiệp của ông để cho Thương Huyền có được hạnh phúc. Giờ đây đối với cách mạng ông nhường cơm sẻ áo mà không tiếc. Cũng may chuyện của Thương Huyền còn có vú nuôi là người hiểu rõ nó hơn ai hết. Con Thương Huyền không thể là kẻ phản bội.

Bao năm nay ông không thể ngờ người vú nuôi của gia đình ông lại là một cán bộ Việt cộng "nòi" nằm vùng ngay trong nhà ông mà ông không hề biết. Cô con gái của vú là chị Thu Cúc lên núi theo cách mạng giờ lại về giữ chức bí thư phó trưởng ban quân quản thành phố nên gia đình ông cũng thơm lây. Ông phấn khởi tự hào tuyên bố cho hai mẹ con chị Thu Cúc cả ngôi nhà lớn ông đang ở để hai mẹ con vú sum họp bõ những năm tháng gian khổ chị Thu Cúc phải nằm rừng lội suối. Ông nghĩ gíup đỡ mẹ con chị Thu Cúc cũng là giúp đỡ cách mạng...

Trong lớp học tập chính trị cải tạo công thương nghiệp tư sản tư nhân chị Thu Cúc đã chuẩn bị trước cho ông Đức Cường bài phát biểu rõ hay. Ông say sưa đọc lên những lời lẽ cao cả mà lòng trào lên niềm xúc động tự hào. Cả hội trường vỗ tay nồng nhiệt khen ông là người biết đi trước thời cuộc biết nhìn xa trông rộng. "Đồng tiền đi trước đồng tiền khôn". Ông hào hứng tuyên bố hùng hồn trước các nhà thương gia trước các quan chức chính quyền và phóng viên báo chí bày tỏ tấm lòng trung thành tận tâm của bản thân ông của gia đình ông đối với cách mạng. Trong công cuộc cải tạo công thương nghiệp tư sản tư nhân ông cần phải là tấm gương đi tiên phong nhất là trong hoàn cảnh đất nước vừa mới giải phóng. Ông tình nguyện giao toàn bộ nhà máy đường nhà máy xay cho nhà nước quản lý. Từ nay gia đình ông con cháu ông sẽ được đứng trong hàng ngũ giai cấp vô sản. Nghĩ thấu đáo như vậy ông thấy yên lòng.

Hội nghị kết thúc các phóng viên báo chí vây quanh ông phỏng vấn xin được viết bài ca ngợi. Tên tuổi nhà thương gia Đức Cường lại một phen lẫy lừng thiên hạ. Cũng giống như trước đây ông đã biết nhìn xa trông rộng ủng hộ quân giải phóng trong những ngày cách mạng còn gian khổ. Tới bây giờ ông vẫn không quên tác giả Hoàng Kỳ Nam viết bài báo"Tấm lòng nhà thương gia Đức Cường"in trên báo Sài Gòn Giải Phóng ca ngợi ông hết lời về tinh thần yêu nước cao cả của ông đối với cách mạng.

- Tôi làm vậy cũng là để cho hai cháu Thương Huyền và Đức Thịnh  nhà tôi được ngẩng cao đầu với dân với nước. Ông bộc bạch với Thu Cúc điều mà ông tâm đắc. Tiền của đối với vợ chồng tôi bây giờ chả nghĩa lý gì chết có mang đi được đâu. Con người ta sống cốt giữ lấy cái danh cho đời con đời cháu. Chị Thu Cúc còn nhớ cậu Hoàng Kỳ Nam hồi mới giải phóng viết bài về tôi không? Phải công nhận bài báo của cậu ta làm tôi xúc động. Cậu ta nói trúng điều tôi suy nghĩ "Một miếng khi đói bằng một gói khi no". Tôi cũng nghĩ thế lúc cách mạng còn khó khăn mới cần đến sự đóng góp của tất cả mọi người.

- Ai chứ cái cậu nhà báo Hoàng Kỳ Nam ấy ông bà hãy chờ xem cậu ta đối với Thương Huyền ra sao đã?

 - Con Thương Huyền nhà mình cũng có giữ gìn được đâu mà trách cậu ấy. Chiến tranh mà. Tôi chỉ mong con Thương Huyền giờ đây vui vẻ nuôi cháu Ngọc Lan hoà nhập được với cuộc sống mới là tốt rồi. Âu cũng là cái số nó vất vả về đường tình duyên.

Ông Đức Cường gọi vợ và các con tới phòng khách. Ngồi trước vợ và các con chưa bao giờ ông thấy phấn chấn như lần này. Ông nhìn vợ bà vẫn nền nã trong bộ áo dài truyền thống dáng vóc thanh tao đáng yêu. Bà luôn là người phụ nữ mẫu mực giữ gìn lối sống phương Đông được ông và bạn bè trọng nể. Ông nhìn sang Thương Huyền ánh mắt nó vẫn chất chứa nỗi u hoài lặng lẽ ngồi cạnh con Ngọc Lan. Từ ngày đứa con lai Mỹ của nó bị anh chàng Hall bắt về Mỹ Thương Huyền trở nên vô cảm. Ông đã phải bỏ tiền ra cùng vú nuôi đi chuộc lại con Ngọc Lan về cho Thương Huyền. Chính có con Ngọc Lan mới cứu được đời Thương Huyền đưa được nó trở lại đời sống bình thường. Điều làm ông Đức Cường đau đớn chiến tranh đã cướp đi của thằng con trai ông một cái chân biến Đức Thịnh thành kẻ tàn tật suốt đời. Đức Thịnh là đứa con trai duy nhất để ông bà gửi gắm tuổi già. Nó là đứa giống tính ông nhất từ vóc dáng to cao đến tính tình cương trực lòng tự trọng cao. Tuy nó tàn tật nhưng ông hy vọng rồi sẽ tìm cho nó cô vợ tử tế để vợ chồng nó cai quản cơ ngơi này thay ông. Ông không ngờ nó lại dửng dưng nói với ông rằng nó không còn khả năng làm chồng làm cha nữa.

Lúc này ông nhìn Đức Thịnh đặt chiếc nạng gỗ trước mặt ngồi rất khiêm tốn. Ông đưa mắt nhìn mọi người giọng xúc động:

- Có đầy đủ tất cả mọi người trong gia đình ta và chị Thu Cúc hôm nay tôi xin được công bố một quyết định quan trọng- kể từ bây giờ gia đình ta đã thuộc thành phần giai cấp vô sản như chị Thu Cúc và vú nuôi. Chúng ta sẽ giao toàn bộ hai nhà máy của gia đình ta cho nhà nước quản lý. Tất cả chúng ta cần phải nhận thức sâu sắc và đầy đủ ý nghĩa chính trị của việc này. Thời cuộc đã đổi thay. Gia đình ta phải là người đi tiên phong trong công cuộc cải tạo công thương nghiệp tư sản tư nhân theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Con Thương Huyền và Đức Thịnh phải cố gắng hơn nữa phải xoá bỏ mọi mặc cảm hoà mình với cách mạng với công cuộc đổi mới của đất nước. Cuộc đời ba má già rồi không còn làm gì được nữa. Ba má trông vào các con. Cái gia thế nhà mình có được vẻ vang là nhờ vào sự chỉ bảo của vú nuôi và chị Thu Cúc.

Chị Thu Cúc đứng dậy nói.

- Thay mặt Đảng và chính quyền cách mạng tôi xin được biểu dương tinh thần yêu nước của ông bà và gia đình ta. Chị Thu Cúc cao giọng nhìn Thương Huyền vừa chân tình lại vừa nghiêm khắc- Cô Thương Huyền hãy suy nghĩ cho kỹ lời ba mình vừa nói- Cô phải hiểu thời cuộc đã đổi thay bản thân mỗi người chúng ta phải thay đổi cách nghĩ cách sống cho phù hợp với thời đại mới. Từ nay gia đình ta đã là giai cấp vô sản. Đã là giai cấp vô sản thì phải lao động phải làm việc trên tinh thần cộn sản. Cháu Ngọc Lan đã lớn cô có thể để cháu ở nhà cho ông bà nuôi tình nguyện đi thanh niên xung phong hay đi lên vùng kinh tế mới mà làm ăn. Phải hoà mình để sống như mọi người vui như mọi người. Không được ủy mị thướt tha không được buồn ủ ê theo lối sống tư sản yếu hèn của chế độ cũ. Cô cứ thướt tha người ngoài họ nhìn thấy chướng mắt lắm. Còn đối với cậu Đức Thịnh có thể kiếm công việc gì đó phù hợp với khả năng của mình. Tôi nói để cậu biết cách mạng có chính sách nhân đạo thì đời cậu mới được như ngày nay.

- Chị Thu Cúc góp ý chân tình các con phải nghe lời- Ông Đức Cường nhìn chị Thu Cúc và vú nuôi bằng ánh mắt biết ơn ông dịu dàng nói- từ nay hai má con chị Thu Cúc đừng kêu chúng tôi là "ông bà chủ" nữa nghe chả bình đẳng chút nào. Thời đại mới rồi các con cũng phải gọi vú là bà Hai.

More...

Bến không chồng: Chương 8

By DƯƠNG HƯỚNG

           

8

  Như thể trêu tức hai họ Nguyễn và họ Vũ chi đoàn thanh niên cố tình tổ chức đám cười Nghĩa và Hạnh tại nhà kho hợp tác thật long trọng nổi đình nổi đám. Từ sáng sớm tụi trẻ đã lo trang trí phòng cưới lộng lẫy như thể sân khấu diễn kịch. Chúng lấy phông màn của đội văn nghệ và mang trống ra khua ầm ĩ cả làng. Chi đoàn vận động quyên góp tiền mua bánh kẹo thuốc lá chu tất. Làng Đông được dịp bàn tán xôn xao. Người trách lớp trẻ hồi này hỏng. Người bảo sao ông Khiên không vác đòn gánh nện bỏ mẹ chúng nó đi. Cũng tại cái nhà chị Nhân hồi nọ đầu têu cũng đã định xí xớn với tay "Vạn Điện Biên" nên bây giờ con Hạnh mới thế...

   Đúng bảy giờ tối một tràng pháo nổ dậy lên. Đèn mạng sáng xanh cả góc trời làng Đông. Thành phần dự đám cưới là toàn bộ thanh niên nam nữ trong chi đoàn và tụi trẻ con trong xóm. Bậc cha mẹ cô dì chú bác sợ mang tiếng không ai dám đến. Lần đầu tiên làng Đông có đám cưới kỳ lạ. Các giọng hát của đội văn nghệ được dịp thử tài. Giữa tiếng hát tiếng cưới của các bạn Nghĩa và Hạnh phải cố giấu nỗi buồn. Đám cưới đang lúc sôi động thì ông Xung chống gậy đến.

- Chúng mày làm mít tinh đấy à ?

- Vâng ạ !

Dâu là cô gái vui nhộn nhất chi đoàn chạy tới kéo lão Xung ngồi xuống ghế.

- Mít tinh mà sao không thấy hô khẩu hiệu? - Ông Xung hỏi. Tụi trẻ được dịp cười nổ ruột.

Nghĩa vội chạy lại chỗ ông Xung. Giọng Nghĩa xúc động:

- Ông ơi ! Ông ăn với chúng cháu cái bánh. Không phải mít tinh đâu ông ạ. Đây là đám cưới cháu đấy.

- Đám cưới mày ? - Ông Xung hỏi - Đám cưới sao không có đánh chén xôi thịt rượu chè gì?

- Cháu tổ chức theo nếp sống mới ông ạ. Chỉ có bánh kẹo và thuốc lá.

- Thế thì đét to! Thằng Xình thằng Xèng nhà tao mà còn sống a tao sẽ làm đám cưới to nhất làng này.

Tụi trẻ quây lấy ông Xung cười ngất. Cả phòng cười náo động. Mấy bà hàng xóm ngỡ có chuyện gì xảy ra liền réo gọi con ơi ới.

Đám cưới tan làng Đông chợt lặng đi. Cô dâu chú rể lại dắt nhau ra bờ sông. Một tay Nghĩa vẫn cắp cái phông xanh của đội văn nghệ một tay nắm lấy bàn tay Hạnh. Tiếng pháo lẫn tiếng cười của bạn bè còn âm vang bên tai Hạnh và Nghĩa. Ra đến bến không chồng là hai đứa quên hết mọi lo phiền. Cũng chẳng còn nơi nào ngoài cái bến nước này. Cả thế giới không có cặp vợ chồng nào lại có đêm tân hôn như Hạnh và Nghĩa. Trời đầy sao Đêm se lạnh.

- Ta sẽ đi mãi thế này đến hết đêm - Nghĩa bóp mạnh tay Hạnh.

- Cũng may trời không mưa.

- Anh sợ em cảm lạnh.

- Buồn cười thật. Tới lúc này mà em vẫn chưa tin chúng mình đã là vợ chồng.

- Chúng mình chả vừa làm đám cưới rùm beng nhất làng đấy đấy thôi.

Nghĩa kéo Hạnh ngồi xuống vạt cỏ giữa khúc quanh của dòng sông có một chiếc cống nhỏ dẫn vào con mương trong đồng. Nghĩa trải tấm phông xanh xuống làm chiếu.

- Em thấy chúng mình chọn chỗ này có đẹp không ? Đây là trung tâm. Từ đây ta thấy rõ cả cống Lĩnh cả làng Đông. Và dòng sông kia giống như hai cánh tay đang ôm lấy hai đứa chúng mình.

Nghĩa ôm ghì lấy Hạnh hai đứa nằm ra tấm phông xanh. Những ngôi sao trên trời bỗng sáng rực lên.

- Chả lẽ tới giờ phút này mà chúng mình vẫn chưa thành vợ chồng sao ? - Nghĩa run run tìm cúc áo Hạnh. Hạnh nắm lấy tay Nghĩa đặt lên khuôn ngực đang phập phồng ấm nóng của mình và thấy cuộc đời vẫn đẹp hơn bao giờ hết.

Trời đằng đông đã ửng hồng. Hai đứa bịn rịn chia tay nhau. Hạnh men theo bờ ao về chỉ sợ có ai đó nhìn thấy. Hạnh khẽ đẩy cửa rón rén vào giường mẹ. Nước mắt cứ ứa ra Hạnh ôm ghì lấy mẹ. Qua một đêm hạnh phúc lúc này Hạnh mới thấy thương mẹ. Bằng linh cảm của phụ nữ chị Nhân thấy rõ con gái chị đang xúc động. Nhưng chị không thể biết nó đang sung sướng hay đau khổ. Chị đã khuyên can Hạnh nhưng bất lực. Rõ ràng tình yêu của nó với thằng Nghĩa mạnh mẽ hơn chị với chú Vạn nhiều. Tối qua chị đã làm mâm cơm cúng bố nó. Dù sao hôm nay cũng là ngày nó lấy chồng. Chị tin là chúng nó sẽ dẫn nhau về. Khi nghe tiếng pháo dậy lên ngoài kho chị muốn nhào ra chỗ con nhưng lại không dám. Chị về giường nằm thao thức chờ hai đứa về. Chị chờ mãi chờ mãi...

- Đêm qua con ngủ ở đằng ấy à ?

- Không ! Chúng con đi ngắm cảnh ngoài bến Tình. Tuần trăng mật mà mẹ.

Chị Nhân lạnh cả người và thấy đau nhói trong tim.

- Chả lẽ chúng mày cứ lang thang mãi như thế sao ?

- Ôi ! Mẹ chẳng hiểu gì cả. Chúng con đã tính đâu vào đấy. Con tính cho mẹ nghe nhé! Chúng con có quyết làm đám cưới thì mới thành vợ chồng. Có thành vợ chồng thì mới có cớ để xin đất. Có đất là chi đoàn thanh niên sẽ giúp đỡ chúng con dựng một gian nhà nhỏ. Chỉ cần trát vách cũng được. Mẹ thấy không túp lều lý tưởng đấy mẹ ạ. Sau này chúng con ăn nên làm ra sẽ xây nhà to.

- Chỉ khổ thằng nghĩa bố mẹ có nhà cao cửa rộng mà không được ở. Chiều qua chúng mày ăn uống ở đâu ?

- Chúng con chẳng còn bụng dạ nào mà ăn uống.

- Để mẹ đi dọn cơm cho mà ăn. Chỉ hâm nóng thức ăn một tý là xong ngay.

- Mẹ ! Để sáng hẳn nấu cơm cả nhà ăn một thể. Mẹ cứ nằm với con tý đã nào. Ôi ! Giá mà hồi nọ mẹ với chú Vạn cũng thành... thì có phải hay không.

- Ơ ! Cái con này hay nhỉ.

- Con nói thật đấy !Mãi tới bây giờ chú Vạn không lấy vợ là tại mẹ đấy.

- Sao lại tại tao ? Tao đâu có quyền cấm đoán người ta.

- Ai chả biết thế - Hạnh ghì mẹ vào lòng đưa tay khẽ vuốt những sợi tóc của mẹ - Mẹ vẫn còn đẹp lắm. Mẹ ơi! Mãi tới bây giờ con mới thấy là từ yêu thương dẫn đến thành vợ chồng chỉ cách nhau tí tẹo. Nó giống như người vượt rào ấy mẹ à. Chỉ cần nhảy đại qua một lần lần sau chẳng còn biết sợ là gì. Hí hí...Giá mà mẹ với chú Vạn cũng chứ nhảy đại.

- Con bé này rõ là là...Hôm nay mày cứ như con điên. Có bỏ tay ra để tao đi nấu cơm.

Nằm lại một mình Hạnh thấy lâng lâng. Giây phút đê mê khoái cảm trong vòng tay Nghĩa vẫn còn sống động trên dạ thịt nóng bừng của Hạnh. Lần đầu tiên trong đời Hạnh đã phơi ra trước mắt Nghĩa cái thân thể con gái của mình. Bây giờ nghĩ lại Hạnh thấy nó buồn cười. Cỏ cây và những ông sao trên trời cũng phải ngỡ nàng khi thấy hai đứa cứ lùng tùng rúc rích trong tấm phông xanh. Đất trời cũng phải cảm thông cho mối tình của Hạnh và Nghĩa. Hạnh cố nhắm mắt nhìn sâu vào bóng tối trong buồng mẹ tai Hạnh vẫn nghe rõ có tiếng gió và tiếng sóng ràn rạt ngoài Bến không chồng. Ngoài sân tiếng chân mẹ bước nhẹ từ bể nước vào bếp rồi lại từ bếp ra bể nước. Dưới bếp bỗng bùng lên ánh lửa hắt sáng qua ô cửa sổ lấp loá. Hạnh vừa chợp mắt đã cảm thấy như Nghĩa đang nằm bên cạnh mình. Những ngón tay anh cứ cù vào cổ Hạnh nhồn nhột.

Hạnh chợt bừng tỉnh và thấy trời đã sáng. Hạnh lao ra sân. Ông mặt trời đỏ ối lấp ló phía trời đông. Hạnh chạy ra mở cửa chuồng gà. Đàn gà nhào ra sân vỗ cánh chạy lăng xăng. Một chú gà trống tót lên bờ giậu cất tiếng gáy vang. Anh Hiệp đang lúi húi sửa cày bên gốc mít nháy mắt với Hạnh.

- Tan đám cưới mẹ giục tao đi tìm chúng mày. Tao chẳng hiểu chúng mày biến đi đằng nào.

- Anh tìm chúng em thật sao ?

- Mày vào nhà mà hỏi mẹ. Cả đêm qua mẹ ngóng chúng mày về.

Hạnh nhào vào bếp ôm lấy cổ mẹ cười rúc rích.

- Mẹ thật tuyệt vời. Mẹ không giận chúng con chứ ?

- Đi lấy chồng rồi mà như trẻ con.

Gương mặt của cả hai mẹ con đều sáng lên dưới ánh lửa bếp. Chị Nhân nói con thế nhưng chị hiểu rất rõ con gái. Nó cũng giống y như chị ngày xưa. Con gái đứa nào chả thế ra ngoài nom oách lắm nhưng về nhà vẫn thích nhõng nhẽo làm nũng mẹ.

- Tối qua mẹ đợi chúng con thật à ?

Mẹ im lặng. Hạnh nghĩ là mẹ buồn lắm. Con gái đi lấy chồng mà mẹ không được nhận lễ ăn hỏi lễ cưới của nhà trai. Mẹ không được têm trầu bổ cau mời họ hàng xóm làng. Bố mẹ Nghĩa đâu muốn thế. Nhưng hoàn cảnh nghiệt ngã tạo nên thế. Hạnh buồn rầu ngồi lặng trước mâm cơm có đĩa thịt gà đầy ú. Hai giọt nước mắt chảy ra nóng hổi trên má.

- Tối qua tao tưởng chúng mày về nên làm mâm cơm cúng bố mày - Chị Nhân khẽ thở dài - Con sang bên ấy bảo nó sang ăn cơm.

- Ôi ! Mẹ chu đáo với con quá !

Hạnh đưa tay gạt nước mắt. Giá mà Nghĩa đến ăn cơm với mẹ thì hạnh phúc biết nhường nào. Nhưng giờ này Hạnh không dám lại đằng ấy.

- Thôi mẹ ạ. Để khi nào chúng con có nhà riêng. Chúng con sẽ làm bữa cỗ thật to...

Bữa cơm dọn ra ba mẹ con Hạnh ngồi ăn. Mẹ gắp vào bát Hạnh miếng thịt gà rõ to.

- Thằng Nghĩa nó không sang mày phải ăn bù - Mẹ cười nhìn hai anh em Hạnh - Anh Hà mày hôm qua gửi thư về đấy.

- Thế hả mẹ. Mẹ đưa con xem nào - Hạnh reo lên.

- Ăn xong đi đã - Anh Hiệp nói - Để trên bàn ấy. Hạnh đứng dậy vồ lấy thư đọc.

"Hoà Bình ngày 4-9.

Mẹ kính mến !

Các em yêu quý !

Đầu thư con báo tin vui cho mẹ và các em biết con được cấp trên cử đi học lớp sĩ quan. Cả trung đội có bốn mươi người mà chỉ được chọn có hai người đi học. Đó là thằng Mạnh người Nam Định có văn hoá lớp mười và con là con liệt sĩ con nghe nói học xong sẽ được đi xa...

Từ ngày con đi không ngày nào con không nghĩ đến mẹ và các em. Mẹ cho con gửi lời thăm chú Vạn và Hồng...Mẹ bảo Hồng là con không biên thư riêng...".

- Anh Hà thâm gớm nhỉ - Hạnh cười tươi - Thế mà hồi ở nhà đố có hé răng. Đây là anh Hà anh ấy giới thiệu khéo con dâu tương lai với mẹ đấy. Thảo nào tối hôm qua chị Hồng cứ quấn lấy con hỏi thăm về anh Hà.

- Con trai mà viết thư yếu đuối như con gái. Anh Hiệp nói. Hạnh nhìn anh Hiệp:

- Còn anh đấy ở nhà thì nói mạnh vậy đi xa lại chả khóc hu hu.

- Đừng hòng.

- Thôi đừng có cãi nhau nữa. Ăn mau không sắp kẻng rồi đấy.

- Nay con vẫn đi tát nước với mẹ chứ ?

- Hôm nay cho mày nghỉ - Anh Hiệp nói - Tao đi tát nước với mẹ. Mày ở nhà bảo thằng Nghĩa cứ làm đơn hai đứa kéo nhau lên xã mà xin đất. Có đất tao bảo bạn bè chúng nó mỗi đưa một tay là chúng mày có nhà riêng ở.

- Cái Dâu nó nói cũng giống như anh nói - Hạnh tủm tỉm cười nheo mắt nhìn anh Hiệp - Anh Hiệp ơi ! Anh thấy cái Dâu thế nào ?

- Con gái mà vô duyên chưa nói đã cười.

- Sao anh kén thế. Cười là xấu sao ? Anh mà lấy được cái Dâu cứ gọi là...

- Mày định kéo tao vào hùa tấn công họ Nguyễn ?

- Thôi mẹ xin các con. Mẹ cấm con Hạnh không được nói đến chuyện đó. Con không thấy riêng chuyện của con cũng đã ầm xã ầm làng lên rồi sao ? Hiệp ơi tao khuyên mày đừng có tơ tưởng đến gái họ Nguyễn mà rồi lại khổ đấy con ạ.

Mẹ nói và buông đũa đứng dậy đi xuống bếp. Hạnh ân hận đã vô tình để mẹ phải buồn. Hạnh nhìn mâm cơm cổ cứ nghẹn lại. Hạnh muốn đánh đổi cả hạnh phúc cuộc đời để xoá bỏ mọi ngăn cách giữa hai dòng họ. Hạnh không ý thức được vì động cơ gì mà cô lại làm chuyện đó. Có phải đấy là tình yêu của Hạnh với Nghĩa? Mọi người trong họ Nguyễn càng ngăn cản trong lòng Hạnh lại càng bùng lên ngọn lửa muốn thiêu cháy tất cả mọi hận thù giữa hai dòng họ để được yêu Nghĩa. Từ một cô bé nhút nhát khi yêu Nghĩa Hạnh bỗng trở nên gan góc mạnh mẽ đáo để không ngờ.

- Mày nói năng chẳng ý tứ gì cả - Anh Hiệp trách.

- Cả anh cũng xoàng! - Hạnh nói dỗi - Cả đám thanh niên làng ta cũng xoàng. Biết các cụ cổ hủ mà chẳng dám nói. Bao nhiêu năm nay thanh niên làng cứ phải đi mò sang làng khác lấy vợ. Gái làng Đông ta xưa nay nết na mà cứ phải khăn gói đi làm dâu thiên hạ. Cả làng sao không thấy gương nhà chị Toan chị Sang đi lấy chồng làng Hạ - Người bị chồng đánh phát điên người bị mẹ chồng nay đuổi mai xua phải bỏ về làng ở. Ôi trên đời này mọi người sao nhẫn tâm đến vậy.

Anh Hiệp ngồi ngây ra nhìn cô em gái. Anh đâu ngờ Hạnh lại nói năng cứng cỏi đầy lý lẽ đến vậy.

- Em nói thật đấy ! Anh cứ yêu ngay cái Dâu nó là một cô gái tốt đấy.

- Hạnh! Mày nói khẽ thôi. Mẹ nghe thấy lại rầy rà...

- Anh đồng ý chứ ?

Hạnh reo lên khe khẽ. Anh Hiệp im lặng. Im lặng là đồng ý. Hạnh thấy vui vui như tìm thấy được đồng minh.

Câu chuyện của hai anh em chấm dứt khi tiếng kẻng ngoài kho vang lên. Anh Hiệp vội vàng sửa soạn đi tát nước với mẹ.

Hạnh nhìn theo bóng mẹ và anh Hiệp nghiêng nghiêng đổ dài trên bờ ao.

More...

Trần gian người đời: chương 5

By DƯƠNG HƯỚNG

 

Vào tuổi chín mươi bảy đầu óc lão Kình vẫn còn minh mẫn lắm. Lão chỉ mắc bệnh mắt kèm nhèm quá nên bây giờ phải ngồi ru rú trên giường suốt ngày suốt đêm. Người ta thấy lão bị câm mất một dạo vác gậy đi lung tung khắp làng lão câm từ ngày người con trai độc nhất của lão bị treo cổ theo phương pháp "gầu sòng" của Quất.

Lão đau đơn nhìn ba thằng cháu - thằng cả Lạnh thằng Mát thằng Bức mồ côi bố và người con dâu goá chồng tên là Bông. Mụ Bông goá chồng đã có ba đứa cháu gọi bằng bà rồi nhưng vẫn còn đỏm dáng lắm. Những lúc mụ mặc chiếc áo cánh trắng đi đôi guốc cặp mông còn nhún nhẩy. Đã có dạo mụ còn được chọn ngồi bàn tướng trên sân cờ cùng với mẹ cái Nga. Còn lão Kình bây giờ nghe mọi người chúc mừng lão khỏi bệnh câm. Lão vờ câm bởi lão coi khinh thời cuộc - Cái thời nhiễu nhương mở miệng ra phí lời. Lão ngồi ru rú trên giường vậy mà uy quyền của lão trong gia đình này còn lớn lắm. Lão như con ma xó ngồi góc nhà mà biết mọi chuyện trong làng ngoài xã. Lão ngồi đấy mà tưởng tượng ra rõ mồn một cái thế giới này thế giới loài người mà lão sống và đúc kết được bằng cả cuộc đời lão. Từ thuở lên mười xa xưa lão đã biết mơ mộng ham muốn mọi thứ say mê mọi chuyện. Nét độc đáo nhất ở lão là thú chơi diều. Lão có thể đứng hàng giờ liền ngửa cổ lên trời nhìn ngắm cánh diều của mình. Bây giờ mắt lão kém có người lại bảo lão ngắm diều nhiều quá. Cứ như lão cái sướng nhất của con người ta sống trên đời này là khi ngủ với vợ được nghe tiếng sáo diều và khi chết được nghe tiếng kèn và tiếng trống cà rùng. Lão thường phân tích cho con cháu hiểu rõ mọi âm thanh của tiếng sáo diều các loại. Diều nhỏ sáo nhỏ diều lớn sáo lớn. Sáo "ro ro" nghe thánh thót trong những ngày gió nhẹ. Sáo "bì bì" nghe trầm vang như tiếng cồng. Lão được phong chức " vua diều " trong ngày hội thi diều của làng Nguyệt Hạ. Năm ấy lão làm chiếc diều 12 thước to như con thuyền ngoài sông cái. Cánh diều phất bằng một lớp vải màn ở giữa hai lớp giấy bản bên ngoài nhuộm nâu tím lịm lão khoét sáo bì bì to bằng bắp đùi. Các lão làng bái phục nghệ thuật khoét sáo diều của lão. Nhìn bộ sáo lục thanh (sáu âm) của lão là cả một công trình điêu khắc tài hoa. Trong các vụ diều lão chỉ gờm mỗi bố thằng Đô. Nhưng khi bố thằng Đô mất thì lão giành chức vô địch mấy năm liền. Lão đánh thó được bí mật khoét miệng sáo của bố thằng Đô. Nghĩa là muốn đoạt chức vua diều phải nắm vững mấy yếu tố cơ bản: Trọng lượng của diều và dây phải nhẹ không thấm nước. Lão làm miệng sáo bằng gỗ vàng tâm vừa nhẹ vừa dai tiếng lại ấm. Ống sáo lão tước hết cật cho nhẹ. Dây diều lão vót bằng tre tròn như chiếc đũa vừa bền vừa không thấm nước lão Kình còn có tài nghe tiếng sáo diều đoán được thời tiết đoán được trời đổi gió. Cái thú vị của nghệ thuật chơi diều là như vậy. Vinh quang của lão Kình đoạt chức vua diều lẫy lừng như thế đùng một cái tiên sư thằng Ngô Quất lại ban ra cái lệnh cấm người sống chơi diều cấm người chết không được nghe trống cà rùng. Đã thế Ngô Quất còn đốt của lão chiếc diều 12 thước - chiếc diều đem lại vinh quang cho đời lão.

Bây giờ thì lão hả dạ vì Ngô Quất đã thất thế. Lão sướng rên vì chính trò chơi diều mà lão trả thù được Ngô Quất lão khuyến khích ba thằng cháu cứ nhằm giữa nóc nhà Ngô Quất mà thả diều. Trả thù như thế mới sướng trả thù bằng nghệ thuật thả diều mới  đau hơn hoạn. Dù có trả thù được Ngô Quất nhưng lão Kình vẫn thấy tiếc cái thời gian hoàng kim của lão. Bây giờ thì lão đã quá già không sao dựng lại cái thời của lão mà các cháu thì kém cỏi quá. Lão ca thán rằng đất cát ngày một xấu đi con người ngày một hư hỏng. Thánh thần mất linh thiêng. Ma quỷ cũng sinh ra lười biếng hèn nhát lão thắc mắc không hiểu con ma chuyên trừng phạt kẻ ác hồi này cũng biến đi đâu mất sao không về trị tội tay Ngô Quất. Buồn cho giống người hình như mỗi ngày một bé đi quắt queo lại và ngu dốt quá thể lười biếng quá thể. Trong tâm trí lão bây giờ luôn hình dung ra lớp cụ tổ làng Nguyệt Hạ xưa ai cũng to cao lực lưỡng tính cách mạnh mẽ trung thực và tình yêu cũng đam mê mãnh liệt...

Càng nghĩ lão Kình càng uất ức Ngô Quất và thương thằng con trai độc nhất của lão bị chết oan nên nhà lão mới bị tiêu gia bại sản. Nhà lão Kình xưa cũng phong lưu lắm chứ. Lão có hẳn một con thuyền do thằng con trai lão cầm lái đi buôn đồ đá trục đá cối đá và tảng đá tròn lót chân cột nhà cột đình cột chùa đá tảng vuông bán cho các đám cưới làng Nguyệt Hạ mua và lát đường theo tục lệ. Có dạo thằng con lão buôn toàn đồ sành: Ang sành vại sành chum sành. Có dạo lão lại toàn buôn đồ đất: Nồi đất ấm đất. Cũng tại cái thời thế nhiễu nhương lắm cướp trên sông nên thằng con lão mới thủ một khẩu súng và một băng đạn trên thuyền bị Ngô Quất bắt được quy tội làm Quốc dân Đảng và bị treo cổ. Thằng con lão mà sống thì bây giờ gia đình lão chả đến nỗi thua kém bất cứ một gia đình nào ở làng Nguyệt Hạ.

Lúc này lão ngồi rung đùi trên giường nghe tiếng sáo diều vang lên phía nhà Ngô Quất đầu óc lão minh mẫn hẳn lên. Lão đoán thời tiết này có dông to. Lão quay sang hỏi vợ lão cũng đang ngồi thu lu ở giường bên cạnh:

- Bà thấy thằng Bức đi đâu rồi ?

- Cu ơi... cu ! - Bà lão cất tiếng gọi đứa con lớn của thằng cả Lạnh long tong từ đâu chạy về khoanh tay cúi đầu đứng trước bà lão.

- Bẩm cụ gọi cháu có việc gì ạ ?

- Chú Bức mày đi đằng nào hả ?

- Bẩm cụ chú Bức đang đánh gốc tre ngoài ngõ ạ.

- Gọi nó về đây cho cụ ông gặp. Mau lên.

Thằng bé lại long tong chạy ra cửa. Loáng sau Bức đã trần trùng trục lưng bóng nhẫy mồ hôi bước vào khoanh tay trước lão Kình:

- Bẩm ông gọi cháu ạ ?

- Nóc nhà tay Ngô Quất hôm nay có mấy diều hả ?

- Bẩm ông có bốn chiếc ạ. Hai chiếc "bì bì" "bô bô" của nhà ta hai chiếc "ro ro" của nhà Tường nhà Mộc ạ.

- Này ông bảo trời này có dông to đấy sang bảo nhà Tào chuẩn bị diều buông...

*

Cả cuộc đời nay là lần đầu tiên Ngô Quất thực sự thành tâm tin vào những điều bí ẩn của thánh thần mà trước kia y cho là nhảm nhí. Mấy năm nay cứ đến ngày giỗ bố lòng Quất lại thấy nhói lên khi nghe tin hai ông anh ở làng Gồi làm giỗ bố to lắm mà hắn không dám về. Nhưng đến ngày giỗ bố năm nay thì Quất phải về... Quất sẽ phải quỳ phục dưới chân hai ông anh mà xin van hãy đón nhận lấy Quất một đứa con tội lỗi lạc loài khốn khổ được về lạy vong hồn xin bố hãy tha tội cho Quất. Quất run run cắm ba nén hương vào bát hương trên ban thờ mà Ngô Quất mới lập từ ngày rời khỏi cơ quan huyện. Quất đứng trang nghiêm đăm đăm nhìn ba nén hương đang cháy. Quất thấy trong cõi linh thiêng nhấp nhoáng hiện lên một ảo ảnh làng Gồi xa xưa nghèo đói xơ xác bóng bố mẹ Quất khoác áo tơi tay xách bồ đi lang thang như những bóng ma trên các gò mả nhặt từng bãi phân về bán lấy tiền nuôi Quất. Quất vụng dại quá Quất ngu dốt quá. Vào tuổi này rồi mà Quất vụng cả việc khấn vái. Thì cả đời Quất đã bao giờ khấn vái ai. Quất lẩm nhẩm khấn lung tung:

- Con tên là Quất họ Ngô sinh ở làng Gồi bây giờ là rể làng Nguyệt. Con đã có tội tội to lắm. Tý nữa con sẽ đi chợ sắm lễ xin phép hương hồn bố mẹ cho con được về Làng Gồi thắp nén hương trên bàn thờ gia tiên nam mô a di đà phật...

Ngô Quất khấn xong đứng lặng một lúc rồi vào buồng lục hòm còn vài chục bạc nhét vào túi áo. Ngô Quất cảm thấy yên tâm cuộn chiếc túi bạt cắp vào nách khoá cửa lập cập bước ra đường làng. Từ ngày thôi sinh hoạt Đảng Quất chả ló mặt đi đến đâu. Quất vừa ngượng vừa buồn vừa tức vừa đau khổ. Gặp người trên đường Quất không dám nhìn vào mặt ai. Vào chợ Quất mua hương trầu cau và một chai rượu với hai cân gạo nếp cho cả vào trong túi rồi lập tức bước ra khỏi chợ. Lòng thấy nôn nao khi Quất bước  tới con đường về làng Gồi. Từ lâu lắm Quất không về làng cây cối nhà cửa khác lạ hẳn. Hồi còn công tác bất đắc dĩ có công việc Quất mới phải về làng nhưng vẫn cố tình tránh gặp người trong gia đình mình. Mấy đứa cháu con hai ông anh Quất cũng không biết mặt. Đã một lần Quất về làng gặp một thằng con trai Quất nhìn nó nó vênh váo nhổ toẹt một cái rồi bỏ đi. Lúc ấy Quất mới giật mình và hiểu ra chính nó là con ông anh cả. Lúc này Quất đã tới cổng nhà mình mà vẫn ngập ngừng ngỡ như nơi nào đó xa lạ. Vẫn  mặt ao bèo loang lổ ngày nào ba anh em Quất thường nhảy ùm xuống lặn ngụp đuổi bắt nhau. Vẫn lối ngõ xưa Quất thường hờn dỗi bắt hai anh tối tối dắt đi đón bố mẹ về muộn. Chính nơi đây nơi của tình thương yêu máu thịt nơi người mẹ đã mang thai chín tháng mười ngày đẻ ra Quất. Và chính nơi đây cũng là nơi hận thù chồng chất nơi Quất đã gây nên những tội ác khủng khiếp với dân làng với bố mẹ anh em. Quất bỗng trào lên nỗi tủi hổ xót xa...

Trong nhà ngoài sân người trong gia đình Quất đi lại tấp nập khói hương thơm ngát. Trên nền ngôi nhà cũ xưa các anh Quất đã làm lại ba gian nhà tranh tường trình bằng đất nom thấp tè. Dấu tích một thời vàng son của gia đình Quất chỉ còn lại bức tường dậu đổ nát trước cửa rêu phủ loang lổ và cái bể nước bị sập nắp trống hoác nứt nẻ chứa đầy lá rụng.

Ngô Quất đứng lặng đi trước ánh mắt ngạc nhiên của tất cả gia đình họ mạc. Ông anh cả của Quất tóc đã bạc trắng da xạm đen nỗi cực nhọc hiện rõ trên khuôn mặt khắc khổ. Từ hốc mắt hõm sâu của ông phóng về phía Quất một cái nhìn sắc lạnh ghê người. Mọi ý nghĩa trong đầu Quất bay biến. Ông anh thứ hai từ trong bếp ra đứng sững lại một lúc rồi bước tới trước mặt Quất với vẻ dửng dưng giọng sắc như dao cứa.

- Xin lỗi ông là ai ? Ông cần gì ?

- B...ác... Bác tha lỗi cho em. Hôm nay là ngày giỗ bố....

Quất líu lưỡi nói không ra hơi.

- Ông lầm nhà rồi - lại cũng giọng sắc lạnh của ông anh cả cất lên - Gia đình tôi họ tộc nhà tôi không có người nào như ông. Bố mẹ tôi cũng không đẻ ra người con nào như ông. Gia đình nhà chúng tôi hôm nay có việc mời ông đi cho... đi khỏi đây ngay bây giờ đi đi đi...

Lời xua đuổi vang lên. Mọi ánh mắt ghẻ lạnh chiếu thẳng vào mặt Quất. Người Quất co rúm lại. Quất hoảng loạn bỏ chạy. Con chó vàng đang nằm ở cạnh bếp giật mình phóng ra ngõ đuổi theo Quất. Quất vừa chạy vừa ngoái lại giơ chiếc túi bạt lên doạ chó. Con chó vàng nhảy chồm chồm ngửa cổ lên sủa váng một góc làng Gồi.

Về tới nhà Quất bật luôn nút chai rượu tu ừng ực. Mọi vật ngả nghiêng quay cuồng. Tiếng sáo diều vang váng nhức nhối bên tai Quất. Quất lục sục đi tìm con dao. Con dao phay Quất mới mài hôm qua còn sắc lẹm lưỡi sáng loáng gài trên vách liếp. Quất rút con dao đánh soạt một cái đẩy cửa bước ra đứng giữa sân ngửa mặt lên nhìn trời một hai ba bốn năm sáu chiếc diều lấp loá chao liệng réo réo giữa đỉnh đầu Quất. Mặt trời chói chang loé lên trăm ngàn tia sáng lấp lánh. Nắng rừng rực người Quất chếnh choáng. Vác dao lần theo đường dây diều đi tắt qua các vườn sang nhà lão Kình Quất nhìn thấy hai vợ chồng lão Kình ngồi thu lu mỗi người một giường như hai bóng ma. Bà lão vừa nhìn thấy Quất chợt kêu rú lên. Quất xông tới giường lão Kình tóm chặt lấy cổ tay lão.

- Đồ đểu ! - Quất hét vào tai lão Kình.

Lão Kình cười khà khà vờ như điếc ghếch cặp mắt kèm nhèm lên nhìn Ngô Quất.

- Anh Quất đấy phỏng hì hì mời anh ngồi xuống đây. Tôi cũng đang muốn nói chuyện với anh đây.

- Vậy là hồi này ông khỏi câm rồi hả ?

- Lão khỏi rồi lão đang ngứa miệng thích nói đây. Lão muốn nói bù cho những ngày lão câm không nói được. Đừng tưởng lão mù mà coi thường lão. Lão mù  mà lão lại biết hết mọi chuyện hà hà.

- Lão biết gì ? Lão già rồi mà còn chơi đểu. Lão trả thù tôi. Này tôi nói thật cho lão biết nhá thằng Quất này không chịu nổi bởi những âm thanh nheo nhéo suốt ngày đêm của lão đâu nhé. Thằng Quất này sang đây cốt để trị tội lão...

- Ấy anh đừng nóng. Câu ấy lẽ ra anh phải để cho lão nói anh mới đúng. Ai ai có tội hả Quất? Ai - Lão Kình bỗng hét lên - Ai đã giết con tao? Ai đã làm thằng Lạnh thằng Mát thằng Bức không có bố ai đã làm cho đời con Bông goá bụa? Ai hả Quất? Từ bao năm nay tao đã phải câm lặng không thèm hỏi tội mày mà bây giờ mày còn dám vác mặt sang đây hỏi tội tao. Rõ là ngược đời há há ngược đời đấy.

Lão Kình nửa cười nửa khóc. Cặp mắt kèm nhèm của lão ngân ngấn nước có những cục gỉ đùn quanh mí mắt. Lão đưa tay nắm chặt lấy bàn tay Quất giọng lão dịu lại.

- Anh Quất này lão cũng chẳng muốn nhắc lại chuyện cũ làm gì. Những gì đã qua lão cho qua. Anh đã đến đây thì ngồi lại đây lão có câu chuyện hệ trọng muốn nói với anh. Đã bảo là lão tuy mù nhưng lão biết rõ mọi chuyện. Lão biết rõ những ý nghĩ của anh. Anh đang buồn khổ đang cô đơn có đúng thế không nào?

Quất giật tay ra khỏi bàn tay lão Kình.

- Ấy anh Quất lão nói vậy không đúng sao. Lão muốn cứu giúp anh lão đang có ý định giúp anh thật mà...

- Lão suốt ngày ngồi xó nhà này thì có giúp gì được ai?

- Hu hu hu! - Lão Kình ho khan một hơi rồi nói - anh lại coi thường lão già này rồi. Lão nói cho anh biết lão sống sắp tàn cuộc đời rồi nhưng lời lão nói chỉ có đúng. Hãy nghe lão hỏi đây. Nhưng anh phải trả lời thành thực.

- Lão cứ việc hỏi.

- Đến giờ phút này anh đã thấy anh ngu chưa?

- Đúng tôi ngu.

- Chính cái ngu của anh đã làm đời anh khổ?

- Đúng thế.

- Bây giờ anh có muốn sướng không?

- Làm người ai chả muốn sướng.

- Bây giờ anh có muốn khôn ra không? - Lão Kình chộp lấy tay Quất - Lão sẽ làm  anh sung sướng và khôn ra. Anh không tin sao? Đây lão có cái này... Chỉ có thứ này mới làm cho con người ta khôn ra chỉ có thứ này mới làm cho người ta sung sướng.

Lão Kình vừa nói vừa vén áo lấy từ trong cạp quần ra một túi nhỏ giơ lên ngang mặt xóc xóc tiếng kim loại rộn rạo. Lão Kình cười nhăn rúm cả khuôn mặt già xọm.

- Anh có biết cái gì đây không? Tiền đấy. Tất cả là bảy trăm đồng. Lão đã tiết kiệm cả đời lão mới được ba trăm đồng còn bốn trăm đồng là tiền của thằng con trai lão đi buôn đồ đá đồ sành đồ đất mà lão còn giữ được. Lão không dám tiêu một xu mặc dù nhà lão đôi khi còn phải ăn cháo. Thằng Lạnh thằng Mát thằng Bức vẫn phải đi đào gốc tre để bán.

Lão Kình tóm lấy bàn tay Quất đặt đánh chát gói tiền vào giữa lòng tay Quất.

- Đúng bảy trăm đồng không thiếu một xu. Tôi tin là anh sẽ sung sướng và khôn ra khi có trong tay những đồng tiền này.

- Lão cho tôi? - Mặt Quất nghệt ra ngây ngô nhìn lão Kình.

Lão Kình cười phá lên nước mắt nước dãi ứa ra. Tiếng cười của lão Kình lạnh như tiếng cười của ma quỷ làm Quất bối rối.

- Đã được cầm đồng tiền trong tay mà anh chả khôn ra được bao nhiêu - Lão Kình lại quờ quạng tìm bàn tay Ngô Quất - Anh ngu lắm mãi mãi là thằng ngu. Ở đời chẳng có ai cho không ai cái gì đâu nhá nhất là tiền. Những đồng tiền đây lão phải đổi bằng mô hôi nước mắt đổi bằng xương máu của thằng con trai độc nhất của lão mới có được.

- Vậy lão cần gì ở thằng Quất này. Lão không biết thằng Quất này đã mất hết mất hết tất cả cả quyền chức danh dự gia đình.

- Hà hà hay lắm! Thế là anh đã khôn ra được tý đấy. Lão mách cho anh biết rằng anh còn một thứ quý hơn vàng.

- Thứ gì?

- Chiếc vòng bạc của thằng Đô. Có đúng là con Nga đã trao vòng cho thằng Đô. Đúng không? Hãy bán cho lão. Chiếc vòng đó chỉ đáng giá bảy chục nhưng lão mua tới bảy trăm. Anh biết lão mua để làm gì không? Trước hết là vì anh đấy. Anh có biết cái nguyên nhân mà anh gẹo con mụ Nghĩa bị nó lu loa lên không. Chính vì con Nga nhà nó yêu thằng Đô nhà anh nên nó phải từ chối anh. Nó vờ mài dao soàn soạt cả đêm để doạ anh. Nó vờ lu loa ra vẻ ta là người tiết hạnh. Thực ra nó cũng khoái anh bỏ mẹ. Gái goá  lâu ngày ngứa nghề phải biết. Bây giờ anh cứ bán béng chiếc vòng cho tôi để tôi cưới con Nga cho thằng cháu Bức nhà tôi thì mọi chuyện đều tốt đẹp. Anh sẽ dễ dàng lấy được mẹ con Nga. Con Nga sẽ về làm dâu nhà này. Thằng Đô nhà anh sẽ có tiền cưới vợ. Người như thằng Đô thiếu gì đứa trao vòng cho nó. Lão tính thế có lí phải không nào. Lão biết thừa lúc này anh đang cô đơn. Con Nga đi lấy chồng thì con mẹ nó cũng cô đơn. Ôi cả hai kẻ cô đơn mà tìm đến nhau thì tuyệt vời.

Tôi nói để anh biết rằng không phải ai cũng nghĩ ra được chuyện này đâu. Anh nghĩ kỹ xem nếu thằng Đô cưới con Nga về thì trước sau anh cũng phải cuốn xéo khỏi căn nhà ấy. Anh nên nhớ rằng anh chỉ là thằng ở rể. Ngôi nhà ấy là của bố mẹ thằng Đô nó có quyền đuổi anh ra đường. Ôi anh không thể tưởng tượng thằng cháu Bức nhà lão nó mê con Nga đến nhường nào. Đấy lão chỉ nói có vậy thôi. Lão thấy anh ngu thì lão dạy để anh khôn ra. Không tin anh cứ cầm lấy gói tiền này anh sẽ thấy.

Lão Kình lại vồ lấy gói tiền trên tay Quất nhét vào túi Quất. Quất lặng lặng đứng dậy. Quất liếc mắt nhìn vợ lão Kình lão Kình vẫn ngồi lặng câm như một bóng ma trên giường hai dòng nước mắt nhoè lên hai gò má nhăn nheo xương xẩu. Quất bước ra đường làng bỏ quên cả con dao ở nhà lão Kình. Gió lộng lên phơi phới. Gói tiền lọc xọc trong túi áo làm Quất tỉnh ra thật.

Đúng là lão Kình phải tiết kiệm cả đời mới com cóp được chừng này xu. Mỗi ngày một trinh mười ngày một xu một trăm ngày mới góp được một hào ái chà chà. Quất lẩm nhẩm và nghĩ rằng lão Kình cũng rõ ngu lão cũng hão huyền như Quất. Lão mua danh mua vợ cho thằng cháu út mà phải bỏ ra những bảy trăm đồng. Ngô Quất bỗng thấy rạo rực. Đúng là trong tay sẵn có đồng tiền Quất thấy đầu óc minh mẫn hẳn. Điều này lão Kình nói rất đúng. Lúc này Ngô Quất lại tưởng tượng ra thân hình mẹ con Nga vẫn còn mây mẩy hứng tình ra phết. Đàn bà goá đứa nào chả thế. Mẹ thằng Đô xưa lúc đầu mà chả cành cao cành thấp mãi. Kể ra hôm ấy mẹ con Nga không cầm dao thì Quất cũng ấn được mu ta xuống giường rồi. Giống đàn bà vẫn thế cương còng đến đâu khi lưng đã xuống giường là êm hết. Hôm ấy Quát hơi nhát gan nhìn lưỡi dao sáng loáng trên tay mẹ con Nga mà chân tay Quất đã run lên bần bật. Vừa đi Quất vừa tưởng tưởng tới cái đêm  Quất mò sang gẹo mẹ con Nga. Về tới sân Quất ngửa mặt lên trời. Những cánh diều vẫn chao đảo nghiêng nghiêng trên đỉnh đầu. Quất bỗng nhận ra tiếng sáo diều lúc này lại êm ả dễ chịu đến vậy. Lão Kình nói đúng thằng Đô mà cưới con Nga về nhà này thì có ngày chúng sẽ đuổi mình ra đứng đường. Quất chỉ là thằng ở rể làng này. Lão Kình nói đúng con Nga sang làm dâu nhà lão Kình Quất sẽ dễ dàng chiếm được trái tim của mẹ nó... Ngô Quất phấp phổng vào buồng lục trong hòm lấy ra chiếc hộp nhỏ bên trong có chiếc vòng bạc. Chiếc vòng nhỏ như đồ chơi của trẻ con chả có ý nghĩa gì đối với Quất. Vậy mà lão Kình trả những bảy trăm đồng. Ngu! Lão Kình rõ ngu trong chuyện này chính lão ngu chứ không phải Quất. Quất nhét chiếc vòng vào túi tấp tểnh bước ra ngõ. Tiếng sáo diều vi vu bên tai Quất.

More...