Dưới chín tầng trời: Chương 31

By DƯƠNG HƯỚNG

 

Chương 31

Thời mở cửa

Kinh lang thang ra bến sông. Gió lộng lên từng đợt sóng lăn tăn dòng sông vẫn lặng lẽ trôi như ngày nào. Hai bên bờ Thanh Xuân và Tầm Dương tầu thuyền đỗ san sát. Mùi tanh nồng từ những khoang thuyền vừa từ biển vào chất đầy cá cua tôm mực. Người mua kẻ bán nhốn nháo tranh giành nhau mối hàng. Kinh bước xuống bến ngó ngiêng biết đâu trong số tầu thuyền lớn nhỏ kia lại có cả con thuyền của nàng Mai xưa. Con thuyền ấy đã làm thay đổi cuộc đời Kinh từ thằng nông dân chân làng Đoài trở thành thằng phản quốc phải đi tù mười năm liền. Trước khi vào tù Kinh đã kịp nhắn lại cho bà Cháo khi nào thuyền về bến phải bảo thằng Tráng đưa thuyền sang Hải phòng trốn đừng để công an bắt. Kinh đi dọc bến chẳng nhận ra con thuyền nào của nàng Mai xưa. Từ ngày vào tù Kinh không nhận được tin tức của thằng Tráng chẳng biết nó có còn giữ nổi con thuyền của nàng Mai? Mặt trời đã lên cao một vài chiếc thuyền đã bán xong hàng nổ máy rời bến. Một chiếc tầu cá từ hướng khơi về muộn đang lừ lừ lao vào bến. Mấy mẹ buôn cá chầu chực trên bến nhao nhao xuống tầu tranh nhau từng lồ cá. Có tiếng la ó rít lên giận dữ của người đàn bà buôn cá. Bà ta  ngoa ngoắt chửi tất cả đứa nào con nào mua tranh mua cướp hết phần bà. Bà giậm chân bành bạch mắt trợn lên như muốn đâm thủng con tầu này cho chìm xuống sông cho chết hết cả lũ người làm ăn buôn bán không biết điều nhường nhịn bà.

- Cha tiên sư bố chúng mày bà ta gào lên bà đã chờ ở bến suốt từ sáng giờ về tay không thì húp nước đái mà sống được sao?

Từ giọng nói đến hình dáng của bà ta Kinh nhận ra đúng bà Cháo mẹ của cái Muôi cái Muỗng cái Thìa làng Đoài. Từ trên bờ Kinh phi như bay xuống tầu. Tất cả người nhà tầu và những người buôn cá ngỡ ngàng nhìn Kinh. Nhanh như chớp Kinh tóm chiếc đinh ba của nhà tầu dùng để xiên cá khua khoắng như một vị anh hùng hảo hán.

- Tất cả các người hãy nghe đây! Kinh tuyên bố bà này là chị gái của ta từ nay các người hãy nhớ mà cư xử tử tế! Kẻ nào muốn mang được hàng lên khỏi đây hãy bước qua xác thằng này.

- Ôi chú Kinh chú đã về rồi hả? Nhận ra Kinh bà Cháo reo lên sung sướng. Mọi người ơi đây là chú em tôi vừa ở tù ra đấy. Bà Cháo tự hào như thể Đào Kinh đi tù về là một chiến tích oai hùng.

- Cùng cảnh áo ngắn đi làm ăn với nhau sao các người cư xử bất công vậy. Mặt Kinh hằm hằm quát: Tất cả hãy nghe đây ai muốn làm ăn yên ổn lâu dài ở bến này từ nay phải sống với nhau cho tử tế.

Lời tuyên bố hùng hồn của Kinh qủa nhiên có tác dụng. Nhà tầu cử một người đứng ra dàn xếp san sẻ chia đều hàng cho bà Cháo. Viên thuyền trưởng còn mời Kinh vào ca-bin uống  nước.

- Cám ơn đại ca đã xử êm cho vụ này. Đối với những kẻ không biết điều cứ phải "rắn" như đại ca mới trị nổi.

 Nghe giọng nói nặng ồm ồm của viên thuyền trưởng biết rõ là dân vùng biển quen ăn sóng nói gió Kinh thể hiện tính hảo hán bắt tay thuyền trưởng.

- Tôi xử vậy cũng là lẽ công bằng.

- Anh em đâu dọn cơm rượu mời đại ca. Chúng ta cạn ly mừng ngày đại ca tự do mừng cuộc hội ngộ tình cờ này.

Kinh uống say trong cơn hưng phấn Kinh ngoắc tay viên thuyền trưởng tầu cá.

- Còn sống ở đây thằng Đào Kinh này hứa sẽ đảm bảo sự bình an tuyệt đối cho người anh em trên con tầu này. Các anh em có việc gì cần cứ  gọi Đào Kinh này sẵn sàng sống chết vì những người anh em.

Ăn uống no say Kinh ngủ một giấc trong phòng thuyền trưởng. Có tiếng con gái cười rinh rích Kinh tỉnh dậy ngỡ ngàng nhận ra cả ba cô con gái nhà bà Cháo. Cái Muôi cái Muỗng cái Thìa đứng sững trước mặt Kinh.

- Mẹ cháu bảo chúng cháu xuống đây rước chú về. Cả ba cô con gái bà Cháo mừng ríu rít đón chào Kinh. Kinh nghe ba đứa con gái bà Cháo nói mà mát cả gan ruột. Đào Kinh quên khuấy cả chuyện chúng đã đổi tên là cái Mây cái Mẫn cái Thuần từ lâu. Kinh vênh vang với viên thuyền trưởng.

- Anh nhìn ba cô cháu tôi hồi này xinh gái lại còn trẻ hơn cả ngày xưa đấy.

- Chú giới thiệu chúng cháu với các anh nhà tầu đi. Mây rỉ tai chú Kinh nói nhỏ. Thời buổi này làm ăn phải nhanh nhạy.

Kinh cười hơ hớ giới thiệu ba cô cháu với nhà tầu.

- Tôi xin giới thiệu với các chàng trai thuỷ thủ ba cô cháu gái đây cô nào cũng xinh đẹp. Cô cả đây tên là Lại Thị Mây còn cô thứ hai tên là Lại Thị Mẫn cô thứ ba tên là Lại Thị Thuần cả ba cô từ gìơ xin được hân hạnh làm quen với các chàng trai nhà tầu. Bốn chú cháu tôi xin chào những người anh em tốt bụng. Giờ chú cháu tôi phải về. Hẹn lần sau gặp lại.

- Chúng em chào các anh nhà tầu Mây nói Khi nào rỗi mời các anh lên nhà chơi. Chúng em ở khu chợ Mới đầu cầu.

Viên thuyền trưởng tiễn bốn chú cháu Kinh lên bến hẹn lần sau gặp lại. Lên tới đường phố cả ba cô cháu quây lấy Kinh ríu rít.

- Nghe mẹ cháu kể về chú xử vụ sáng nay chúng cháu cười đứt ruột! Mây nói không ngờ chú Kinh hồi này lại đầu mấu vậy.

- Thời thế nó thế mình phải thế! Kinh nói gặp mẹ các cháu trong tình cảnh sáng nay chú chưa kịp hỏi han chuyện gì. Chúng mày biết vợ chồng con Măng giờ ở đâu không?

- Chạy theo bố Trần Tăng về Hà Nội rồi. Con Mây nói giờ chú nhắc đến nó làm gì. Chú bây giờ cứ về ở với chúng cháu.

- Mẹ con chúng mày ra đây từ khi nào?

 - Chú cứ về chỗ chúng cháu sẽ biết. Chuyện dài lắm. Bây giờ gặp được chú ở đây là mừng rồi.

-  Đã đứa nào biết tin tức của chồng con bên kia chưa?

- Chúng nó về bên ấy lấy vợ hết cả rồi chú ạ.

- Chúng lấy vợ bên ấy cũng là phải thôi. Cô Mai của chú chắc cũng đã lấy chồng Kinh buồn bã nói.

- Chúng cháu nghe nói cô Mai lấy ông chồng bên ấy già lắm nhưng lại giàu có Mây nói sau ngày chú vào tù mẹ con chúng cháu điêu đứng ngôi nhà của chú bị họ niêm phong mẹ con chúng cháu lại phải lang thang ra đường. Con Măng bảo chính quyền họ tịch thu ngôi nhà ấy vì chú đã làm ăn phi pháp. Nhưng cháu lại nghe người ta bảo vợ chồng con Măng đã bán ngôi nhà ấy tếch về Hà Nội ở rồi. Mẹ con cháu phải sống lang thang không nhà cửa mấy năm liền. Thú thực với chú chúng cháu phải đi làm điếm để sống qua ngày.

- Mọi chuyện cũ thôi không nói nữa Kinh nắm chặt cổ tay cái Mây chú cháu ta sẽ làm lại từ đầu.

Ba cô cháu gái dẫn Kinh về dãy nhà dựng tạm trong khu chợ Mới bên cầu Kiều Long. Khu nhà lợp mái tôn lụp sụp xung quanh chỗ quây bằng cót ép chỗ ghép bằng gỗ hòm mìn chỗ lại bưng bằng phên tre chắp vá loang lổ. Dãy nhà được ngăn thành nhiều ô nhỏ cho các hộ kinh doanh thuê. Trong mỗi ô các chủ tận dụng tối đa mọi phương thức kinh doanh kiếm lời. Người vừa làm nhà ở vừa mở quầy bán vải quần áo Trung Quốc đủ loại; Có người lại làm dịch vụ cắt tóc gội đầu sơn sửa móng tay kinh doanh karaoke và chứa cả gái mại dâm. Các cuộc hẹn hò bán mua tình ái diễn ra thâu đêm suốt sáng. Kinh có cảm giác trong mỗi ô kia là một cảnh đời một số phận đầy bí ẩn. Ba chị em Mây thuê hai ô liền nhau phía ngoài sát bờ sông. Hai ô được ngăn riêng làm bốn ngăn nhỏ như ngăn chuồng ngựa để làm phòng chứa gái. Mỗi ngăn đặt chiếc đệm xuống nền đất ẩm thấp nhưng có đầy đủ gối ga chăn màn tiện cho việc sinh hoạt của khách làng chơi. Trong các ngăn lúc nào cũng sực nức mùi nước hoa rẻ tiền. Từ ngày mở khẩu khách bình dân từ Trung Quốc sang làm ăn đông như đi hội. Họ đi về trong ngày nên nháo nhào lao vào các ổ điếm bình dân vừa tiện vừa rẻ hàng lại chất lượng hơn cả những nơi sang trọng. Thi thoảng mấy chị em Mây cũng vớ được một vài ông khách sộp đi tìm lạc thú ngu ngơ lạc vào khu chợ.

- Chú cứ ở đây với chúng cháu. Mây nói và dẫn Kinh vào một trong bốn ngăn"chuồng ngựa". Ngăn này hiện giờ chưa có khách cháu mới tống khứ một con bé về quê vĩnh viễn bởi nó là con ngựa bất kham không thuần được. Chú ở đây rồi sẽ khối việc để chú làm. Đời sống hiện đại chẳng cần nấu nướng gì sất đến bữa đi ăn cơm bụi. Còn đi vệ sinh tắm rửa chú ra sau nhà tha hồ tự do cháu đã quây kín xung quanh bằng cót ép chẳng ai nhìn thấy của chú hớ hớ chỉ giời và đất thấy thì chẳng sao. Nước sông chúng cháu gánh lên chú dùng thoải mái. Đêm khuya chú có thể ra sông tắm tiên được. Lúc nào có nhu cầu giải trí chú sang ngó ba ngăn bên cạnh ưng đứa nào cho chú dùng miễn phí của nhà nuôi được. Mách trước cho chú con Lan ở ngăn số một trắng nõn nà gái Tuyên Quang sịn đấy. Ngăn số hai là con Như dáng đẹp người mẫu thời trang ở thành phố Hoa Phượng Đỏ trôi ra đây con bé biết ăn chơi sành điệu chiều khách hết mình. Còn ngăn số ba là con Thơm thuộc loại chân quê chắc như cơm nắm mới từ đồng chiêm trũng Hà Nam ra được vài tuần móng tay còn hơi bùn đất. Tất cả chúng nó cháu đảm bảo hơn hẳn nàng Mai người tình của chú hơn hẳn cô Cam làng Đoài nhà mình. Bao năm nay chúng cháu bôn ba với đời hiểu hết gan ruột đàn ông các chú chẳng ông nào là không thích gái đẹp. Chúng cháu bây giờ thuộc diện gái già hoa héo chẳng thằng nào nó thèm ngó nghiêng nữa. Cũng giống như cầu thủ bóng đá í hết thời phải biết chuyển sang làm nghề huấn luyện viên dạy dỗ đào tạo lớp trẻ giúp đỡ đàn em kiếm miếng cơm. Khổ thân chúng nó ở nhà cấy cày quần quật quanh năm vẫn đói rách.

Mây ngồi vắt vẻo trên chiếc ghế quay vừa nói vừa tỉa lông mày đích thị là mụ Tú Bà mắt xanh mỏ đỏ. Mây mặc áo mỏng tang hở nách trễ cổ lộ rõ đôi vú nhúng nhính. Chiếc vắy ngắn cũn mầu hồng của Mây để lộ những đường gân xanh nhằng nhịt trên làn da mai mái của căp đùi nhăn nhão. Kinh ngỡ ngàng trước sự cay độc đến lạnh lùng và tàn nhẫn của con Mây. Con Mẫn vừa ra ngoài một chốc đã dẫn về bốn người đàn ông Trung Quốc. Trong số bốn người có một lão già trông hom hem và một người to cao đầu trọc lốc mặt bè bè sống mũi tẹt mắt lại xếch trông dị tướng. Con Thuần lầm lỳ ít nói nằm thưỡn trong nhà khi có khách nó nhanh nhẹn ra pha nước mời khách rõ khéo. Con Thuần khẽ "ới" một tiếng từ ba ngăn "chuồng ngựa" ba cô gái ăn vận giống diễn viên múa bước ra miệng cười e ấp làm duyên vây quanh bốn người khách. Cứ như thể trời xếp đặt đâu vào đấy. Loáng cái ba cô gái đã dắt ba người đàn ông Trung Quốc về ba ngăn riêng biệt của mình. Còn lại một lão già ngồi trơ ra con Mẫn bảo ông ta chờ để nó gọi hàng từ nơi khác đến. Lão già xua tay không cần. Mắt lão nhìn chằm chặp vào Mây đang ngồi vắt vẻo trên ghế. Lão ta nói mấy câu bằng tiếng Hoa. Con Mẫn cười hơ hớ.

- Chị Mây kìa lão ta thích chị đấy lão bảo sức lão yếu rồi chẳng còn làm nên trò trống gì nữa. Lão theo bọn trẻ vào đây vớt vát cho vui tuổi già. Lão chỉ cần người có tình cảm như chị Mây biết chiều chuộng lão cho giãn nở gân cốt thôi.

Hết phòng con Mẫn vén tấm màn gió bảo lão ta chui vào chính cái ngăn chung của ba chị em. Mây úp sấp chiếc gương xuống bàn mỉa mai:

- Hoá ra vẫn còn kẻ thích dùng đồ cổ Chú cứ ngồi đây trông nhà để cháu cho lão già Trung Quốc này ra bã một trận.

Mây chui vào phía sau tấm màn gió Kinh ngồi lặng nghe trong mơ hồ tiếng rên xiết tiếng cười rúc rích rung lên từng cơn. Tiếng rên đập vào các vách ngăn mỏng manh với những thân phận con người cũng mỏng manh trong những gian nhà chia ngăn của chị em cái Mây.

- Chú ở đây vài bữa là quen ngay mà. Con Mẫn tưng tửng- Mấy năm chú ngồi tù phí phạm bao sức lực. Giờ chú phải chịu khó ăn uống bồi dưỡng lấy lại sức sống để trả thù cho những ngày "chết" trong tù.

- Con bé này cũng thạo đời gớm nhỉ.

- Cháu nói không đúng sao thời buổi này mọi thứ đều đảo ngược. Mình sống hiền lành tử tế lại bị người đời bắt nạt xem thường. Kẻ sống bất chấp liều mình lại được nể trọng. Về đất này mà không liều như chú sáng nay thì bị nó vặt cổ sớm. Chú trông ba đứa con gái cháu dắt về đây thì thấy con bé Tuyên Quang hồi mới ra ngô nghê như nghé giờ đã thạo đủ các ngón nghề. Thi thoảng cũng gặp đứa rất khó thuần dưỡng nhưng khi nó đã chịu khuất phục lại thu lợi nhiều hơn cả. Kinh nghiệm cho thấy những đứa khó thuần đều là đứa "chất lượng cao". Khách Tầu nhiều thằng tinh lắm chả ăn tạp như khách nội địa mình đâu. Bọn nó thích gái quê hơn loại bóng bẩy õng ẹo phố phường. Khoản đi sưu tầm gái quê con Thuần nhà cháu giỏi hơn chúng cháu nhiều. Mấy thằng Tầu xì vừa rồi là do con Thuần nó chài được bảo cháu dắt về đấy. Đất này câu được các chú "Khách" là lời nhất.

Con Mẫn thao thao đủ chuyện làm ăn. Bên kia tấm cót ngăn số một có tiếng khóc tấm tức. Con Mẫn chửi:

- Mẹ cái thằng đầu trọc dê cụ nó lại lên cơn nghiến ngấu con Lan Tuyên Quang đấy mà.

Có tiếng xô cửa con Lan trần như nhộng mặt mày hoảng loạn ôm quần áo chạy vụt ra lối bờ sông. Thằng đầu trọc cũng trần trụi lồng lên đuổi theo con Lan giữa thanh thiên bạch nhật. Kinh lao ra tóm cổ thằng đầu trọc lôi vào nhà đấm vào mặt nó một cái nó hộc lên nồng nặc mùi rượu nằm quay lơ ra giữa nhà. Con Mẫn chửi toáng lên:

- Thằng khốn kiếp nó lại uống thuốc kích dục quá liều rồi đến bò cũng khômg chịu nổi cơn cuồng dâm của nó.

- Chị Mẫn chị Mong ơi em chết mất.

Con Lan khóc gào từ bờ sông chạy về. Cả xóm chợ quây quanh gian nhà ba chị em Mây. Mắt vằn đỏ những tia máu Kinh phanh áo tóm con dao sáng loáng cài trên vách cót ngăn vung lên:

- Các người muốn gì? Sướng lắm hay sao mà nhòm. Ai thích xem vào đây ông cho xem.

Mọi người xô nhau chạy tán loạn. Khu chợ Mới qua cơn náo loạn. Từng ô ngăn từng quầy hàng trở lại sinh hoạt bình thường. Kẻ bán người mua lại hối hả. Đào Kinh nửa nằm nửa ngồi ngất ngư trên chiếc ghế bạt nhìn ra cửa ngẫm nghĩ sự đời. Mỗi một giờ mỗi một ngày qua đi trong mỗi ô quầy dựng tạm kia lại có thêm những bí mật của một kiếp người. Kinh đang dâng trào cảm xúc thì một người đàn ông dắt hai đứa trẻ đứng sững trước cửa nhìn Kinh chằm chặp.

- Thằng Sáng hả? Đúng thằng Sáng rồi! Chúng mày ơi Sáng nó dẫn con nó về đây này.

Cả ba chị em Mây chạy nhào ra cửa. Mây khóc nức nở ôm cả hai đứa trẻ vào lòng.

- Ôi thằng Trong thằng Trung của mẹ. Dì Mẫn dì Thuần ơi hai cháu dì đã về đây này. Anh Sáng ơi sao mãi bây giờ anh mới về?

-  Mấy tháng nay anh thường xuyên dắt các con đi tìm em khắp mọi nơi Sáng thanh minh.

Mẫn Thuần sững sờ xúc động nhìn cảnh anh rể trở về.

- Anh về bên ấy có gặp chồng con em không? Thuần hỏi.

- Hai dì ơi anh có về bên ấy đâu. Ngày ấy anh sợ chị phải đi lại nhiều lộ tung tích của anh và các cháu nên anh đành phải nói dối là về bên kia. Sự thực anh đưa hai cháu trốn biệt vào rừng làm ăn sinh sống tới ngày nay. Giờ anh đã thành dân bản rồi. Trên rừng anh có nhà có rẫy trồng cấy chăn nuôi gà lợn chẳng thiếu thứ gì. Bao năm nay anh và các cháu chỉ nhớ bà nhớ chị và các dì thôi.

- Gặp được nhau thế này là tuyệt vời rồi. Đào Kinh nói cái Thuần đi ra bến tìm mẹ mày về hôm nay ta sẽ làm bữa cơm liên hoan. Mẹ kiếp sóng gió mãi cũng có ngày yên bình. Biết đâu thằng chồng cái Mẫn cái Thuần nay mai cũng mò về.

- Không có chuyện ấy đâu chú ơi Mẫn nói chồng cháu và chồng cái Thuần về bên kia dứt khoát đã lấy vợ khác rồi làm sao mà giữ được như anh Sáng.

- Bây giờ dì đã có hai thằng cháu cưng của dì đã về đứa nào tình nguyện ở với dì nào? Mẫn ôm thằng Trong thằng Trung vào lòng dì không ngờ các cháu đã lớn bằng ngần này...

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 30

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 30

Người từ nhà tù ra

Đào Kinh bước những bước chân đầy tự tin từ trại tù ra.

Tới ngã ba con đường nhựa Kinh cảm nhận như chỉ có mỗi mình Kinh đang sống thực còn tất cả người xe nườm nượp hối hả trên đường kia họ đang mơ. Kinh nhìn lại lần cưối cùng bức tường rào thép gai cao ngất của khu trại cải tạo Đồng Mây. Nơi đây Kinh đã thừa thời gian ngồi ngẫm nghĩ lại đời mình. Nơi đây Kinh đã thấm đủ nỗi đắng cay uất ức. Vĩnh biệt nhà tù và cũng cảm ơn nhà tù đã bao bọc đời Kinh bằng bức tường rào thép cao ngất kia. Bao năm được tôi luyện và sống cách biệt với thế giới bên ngoài Kinh khôn hơn và vỡ ra nhiều điều mà xưa nay Kinh lầm lẫn mê muội.

 Kinh vừa đi vừa suy tính những kế hoạch đã nung nấu từ những ngày đói khát trong ngục tối. Ra tù Kinh phải quyết độc lập tự chủ không để bất kỳ kẻ nào sai khiến nữa. Kinh sẵn sàng làm bất kỳ việc gì kể cả đi hót rác đổ phân để có tiền. Cuộc đời này phải có tiền có nhiều tiền mới mở mặt ra được. Nhà tù đã tôi luyện Kinh có được đức tính kiên nhẫn. Từ giờ phút này Kinh sẽ thực hiện biện pháp "ba không" Không nói -Không nghe- Không tin- Kinh sẽ không tin bất kỳ ai...

Con đường rải nhựa bốc hơi nóng rừng rực. Những chiếc xe chở than chạy rùng rùng bụi cuộn bay mù mịt. Kinh thản  nhiên bước từng bước coi đất trời nắng mưa bụi bặm chẳng là gì. Đời Kinh đã trải qua quá nhiều bụi bặm. Nằm trong ngục tối lâu Đào Kinh không còn khái niệm về thời gian của trời đất. Lúc này đi giữa thành phố người xe hối hả Kinh lại cảm nhận như chỉ có mỗi mình Kinh đang tỉnh còn thiên hạ thì mê man cuống cuồng như những thằng điên. Làm sao mà họ lại cứ vội vàng hối hả thế kia? Kinh ngơ ngác như lạc vào nơi nào khác lạ chứ không phải cái thành phố mà Kinh đã từng từ đó vào tù. Đường ngang ngõ dọc của thành phố rộng ra nhà cao tầng mọc lên lộng lẫy. Kinh lần về xóm Hoa Kiều nơi Kinh còn có gian nhà của gia đình người Hoa cho trước ngày Kinh bị bắt. Ngay đến con đường vào xóm Hoa Kiều Kinh cũng không còn nhận ra. Kinh phải đứng lại một lúc để xác định vị trí ngôi nhà thờ trên núi Đạo để căn lối vào xóm người Hoa. Đúng lối ngõ xưa đây mà ngôi nhà đã bay biến đâu mất. Trên nền cũ của ngôi nhà người Hoa đã mọc lên ngôi nhà cao ba tầng lộng lẫy sơn màu vàng rực. Trước cửa nhà là mảnh vườn trồng hoa hồng lẫn hoa dơn trắng nõn. Kinh đẩy cổng bước vào chợt sững lại bởi chú chó lừng lững như con bê đứng giữa sân gầm gừ nhìn Kinh. Nó nghĩ đích thị Kinh là thằng kẻ trộm. Một phụ nữ bế con nhỏ nhúng nhính đôi bầu vú căng đầy bước ra mở to cặp mắt sắc lẹm nhìn Kinh ngỡ ngàng. Kinh đứng ngây không nói được lời nào.

- Ông là ai ?

- Tôi là Đào Kinh đây!

- Ông đến nhà tôi có việc gì?

- Đã bảo tôi là Đào Kinh! Nơi này xưa kia là nhà tôi mà?

- Ông có điên không đấy.

Người phụ nữ một tay ôm con một tay đẩy Kinh ra cổng.

- Tôi là Đào Kinh thật mà...Kinh ấp úng.

- Ông có là giời cũng mời ông ra khỏi nhà tôi. Gia đình tôi đã ở đây bao năm nay đất đai nhà cửa tôi có giấy tờ nhà nước cấp hẳn hoi nhá. Ông đừng vớ vẩn.

- Chị cho tôi hỏi thăm con Măng.

- Thôi thôi ông lầm lẫn mất rồi. Tôi không biết con Măng con Mực nào hết. Mời ông đi cho.

Kinh lại dò lần sang cụ già hàng xóm xưa để hỏi cho rõ sự tình. Kinh không ngờ cụ già cũng lẫn cẫn. Mắt cụ đã mù tai lại điếc không còn nghe không còn nhìn thấy gì nữa. Mọi người trong xóm không ai còn nhận ra Đào Kinh. Kinh đành cuốc bộ ra cửa hàng ăn uống số 1 tìm con Măng. Lại một lần nữa Kinh ngơ ngác cửa hàng ăn uống số 1 xưa cũng biến bay mất. Nơi đây đã thành khu trung tâm thương mại bán buôn sầm uất. Cả cái thành phố này không ai còn biết Kinh là ai. Kinh sà vào quán nước của một ông già bên vỉa hè hút nhờ điếu thuốc lào. Lần này có chết đói Đào Kinh cũng không thèm nhờ vả Trần Tăng nữa. Kinh không muốn về quê trong cảnh tình khốn khó này. Biết tìm vợ chồng con Măng ở đâu? Cái con bé rõ bạc bẽo. Từ ngày Kinh vào tù nó đi thăm Kinh có hai lần rồi lặn mất tăm. Lần đầu nó vào thăm khóc lóc thương Kinh. Kinh đã tin bảo nó chỗ giấu tiền và vàng để nó chạy cho Kinh được ra tù sớm. Lần sau vào thăm Kinh nó lại bảo không tìm thấy tiền vàng đâu. Thế đấy. Chỗ giấu tiền vàng trong nhà ngoài Kinh ra có ai biết đâu. Nó an ủi Kinh chịu khó cải tạo cho tốt để chóng được ra tù sau này về ở với vợ chồng nó. Rõ con này còn lọc lõi hơn cả thằng bố Trần Tăng nó. Kinh hút một điếu thuốc lào ngửa cổ nhả khói lim dim mắt nhìn lên bầu trời xanh nhìn thiên hạ đang hối hả cuống cuồng qua lại trước mắt Kinh. Cụ già bán nước thi thoảng lại liếc trộm gương mặt dữ tợn của Kinh một gương mặt đang âm mưu toan tính chuyện gì to lớn lắm.

- Anh không phải người vùng này đúng không? Bất chợt cụ già hỏi.

- Cụ đoán đúng đấy.

- Tôi biết ngay nhìn anh có gì bức bách lắm.

- Cụ lại đoán đúng. Tôi đang muốn giết người mà không biết giết ai đây.

-  Nhà anh lại đùa.

- Tôi không đùa! Kinh nói cụ cứ tưởng tượng một thằng đi tù mười năm về nhà cửa mất hết lại bị đuổi ra đường không chốn nương thân có lẽ hắn phải tìm giết một ai đó để lại được vào tù hớ hớ...

Cụ già cười hở cả cái miệng rộng không còn chiếc răng nào. Cụ nhìn Kinh vồn vã rót cốc nước chè ủ trong giành còn bốc hơi nóng đưa cho Kinh.

- Mời anh xơi nước trông nhà anh có tướng giết người đấy. Tôi bảo cho mà biết nhá giết người chẳng khó chi. Cái khó là giết ai? Ai là kẻ đáng phải giết?

- Tôi cảm ơn và bái phục cụ. Cụ qủa là người chí tình. Tôi đang băn khoăn lẫn lộn chẳng còn biết ai là người thân ai là kẻ thù. Tôi chào cụ  tôi đi.

Kinh lang thang ra bến tầu thuỷ hi vọng gặp người quen. Kinh ngạc nhiên nhìn bảng thông báo tầu chạy ra biên giới xuất phát mười giờ đêm nay ai cũng có thể mua được vé dễ dàng. Nằm trong tù Kinh đâu biết tuyến giao thông Miền Đông từ lâu người dân đã được đi lại bình thường. Kinh mừng quá mua ngay một vé hy vọng ra được biên giới tìm gặp lại nàng Mai. Những năm đói khổ trong tù Kinh luôn mơ tưởng tới những tháng ngày hạnh phúc bên người đàn bà Trung Quốc. Ra được biên giới Kinh sẽ về lại ngôi nhà của gia đình nàng Mai ở gần bến sông. Chắc bây giờ thằng Thụân con trai nàng Mai đi bộ đội đã được về rồi. Gặp lại Kinh chắc nó mừng lắm. Kinh sẽ lại cùng nó làm ăn buôn bán như xưa. Chiếc thuyền của nàng Mai để lại trước ngày vào tù Kinh đã kịp sửa chữa giao cho thằng Tráng cậu con trai ở xóm Hoa Kiều đưa sang Hải Phòng để tránh công an thu giữ làm tang vật trong vụ Kinh tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài. Bây giờ thì không biết thằng Tráng phiêu bạt nơi đâu. Khổ thân cái thằng đùng một cái mất cả cha lẫn mẹ chẳng còn biết mình là ai. Liệu cậu ta còn giữ được chiếc thuyền ấy đến bây giờ?

Phấn khởi mua được chiếc vé tầu Kinh vào quán cơm gọi đủ các món ăn thoả thích bõ những ngày đói khổ trong tù. Mãi mười giờ đêm tầu mới chạy Kinh vào nhà chờ nằm ra ghế đánh một giấc rõ say. Khi tỉnh dậy Kinh đã thấy người chờ tầu ngồi chật kín xung quanh. Kinh nhận ra ai cũng lấm lét nhìn mình ái ngại. Họ tưởng Kinh là dân bụi nên để yên cho ngủ. Kinh ái ngại ngồi dậy một bé gái nhẩy tót vào cạnh Kinh.

- Bác nằm mãi rồi giờ đến lượt cháu. Bé gái nói.

- Thuỳ con đừng hỗn. Lại đây ngồi với mẹ. Người phụ nữ mắng con mắt nhìn Kinh thăm dò.

- Cứ để cháu nằm đây. Xin lỗi tôi mệt quá nằm chiếm hết chỗ của mọi người. Kinh cười thân thiện nhích ra một bên nhường chỗ cho cô bé.

- Cháu chỉ nằm chơi thôi mà bác. Mẹ cháu bảo khi nào xuống tầu ngủ ngon hơn.

- Mẹ cháu nói đúng đấy. Mười giờ đêm tầu chạy ngủ một giấc đến sáng là tới bến.

- Bác thông thạo đường này nhỉ. Người phụ nữ vắn véo làm thân bác đi tầu mà chả có đồ đạc gì lát nữa nhờ bác mang xuống tầu giúp em mấy thứ nhé. Em về quê ngoại các cụ cho cứu đói mấy chục cân gạo.

- Cô về xã nào ngoài đó ?

- Em về Thanh Xuân.

- Tôi cũng về Thanh Xuân đây.

- Thế thì may quá. Bác giúp Em.

Đến giờ nhà tầu đón khách Kinh vác giúp hai mẹ con người phụ nữ bao gạo xuống tầu trước. Kinh nhận cho hai mẹ con chị phụ nữ chỗ ngồi cạnh cửa sổ cho thoáng mát. Kinh không ngờ bây giờ người ta lại đổ ra biên giới đông vậy. Các hàng ghế người ngồi chen chúc không thừa ghế nào. Kinh bảo chị phụ nữ ngồi nhận chỗ để Kinh xuống quầy căng tin hút thuốc lào. Kinh hút liền hai điếu thấy người khoan khoái. Kinh mua bốn chiếc bánh mỳ dúi cho chị phụ nữ và bé gái mỗi người một chiếc.

- Bánh ngon lắm hai mẹ con ăn cho nóng. Đi tầu cứ phải ăn no.

Bé gái nhìn Kinh cười thân thiện. Chị phụ nữ e ngại nhận chiếc bánh từ tay Kinh cảm động.

- Cảm ơn anh. Không có anh giúp đỡ mẹ con tôi không biết xoay xở thế nào.

Con tầu rùng rùng nổ máy tu lên hồi còi dài rời bến. Kinh nhìn qua ô cửa khoang tầu những ngọn đèn trên phố lung linh mờ dần. Con tầu lao vào màn đêm mênh mông. Sóng ràn rạt mạn tầu từng đốm lân tinh sáng lấp lánh bắn tung toé lên khỏi mặt nước đen sẫm. Từ lâu lắm Kinh mới có được cảm giác ấm lòng như lúc này. Qua bao thăng trầm cuộc đời mỗi lần kinh trắng tay thì lại găp được sự đồng cảm của đàn bà. Các cụ xưa đã nói "đen bạc đỏ tình". Có lẽ tại cái mặt Kinh chỉ khi nào hết tiền đói rách thì trông mới hiền đi làm đàn bà mủi lòng. Ngày còn khốn khó đi làm thuê cho gia tộc Hoàng Kỳ Bắc Kinh đã được nàng Cam yêu mến. Kinh yêu nàng Cam đến ngẩn ngơ mụ mẫm cả người. Nàng Cam bảo sao Kinh cũng nghe. Chỉ từ khi Trần Tăng khoác cho cái áo cốt cán Kinh vênh vang được ít ngày thì nàng Cam lại phản bội Kinh. Đào Kinh bắt quả tang Trần Tăng ngủ với nàng Cam mà Kinh vẫn phải nhẫn nhục chịu đựng. Khi thất thế trơ trọi một mình nghe trẻ con đặt vè mỉa mai khinh rẻ thì Kinh lại được nàng Mai thuyền chuối cưu mang. Khi cuộc đời có chút hương vị nàng Mai lại bỏ Kinh mà đi để Kinh bơ vơ một mình. Và ngay lúc này sau khi đã ngồi tù mười năm Kinh lại đang được người đàn bà ngồi cạnh nhìn bằng ánh mắt thân thiện. Cô bé gái đã ngủ trong lòng Kinh vô tư.

- Anh ở xóm mấy Thanh Xuân ?

- Tôi ở xóm hai.

- Anh nghĩ gì mà căng thẳng thế ?

- Chẳng có chuyện gì.

- Thế mà tôi ngỡ anh đang gặp chuyện khó khăn. Trong đời ít nhiều ai cũng có lần gặp khó khăn. Người phụ nữ nói điều quan trọng người đó có vượt qua được không. Mỗi lần vượt qua được những khó khăn mình lại có thêm kinh nghiệm sống.

- Chị nói đúng quá! Chắc chị cũng đã gặp khó khăn nhiều.

- Lần khó khăn nhất trong đời tôi bị chồng mang đi đứa con ba tuổi về bên kia. Và tôi đã phải đi bước nữa với người đàn ông khác. Anh ấy cũng bị chị vợ chạy về bên ấy bỏ lại đứa con còn bé tẹo cho anh ấy nuôi. Con bé thật đáng yêu. Nó đang nằm trong lòng anh đấy. Con bé coi tôi như mẹ đẻ của nó vậy. Đàn ông các anh thân một mình sống dễ đàn bà chúng em khó khăn lắm.

- Chị nói thế cũng chưa đúng đàn ông không có bàn tay đàn bà cũng chẳng sung sướng gì.

 Quá nửa đêm Kinh thiếp đi ở trạng thái nửa mê nửa tỉnh cạnh người phụ nữ mới quen. Lòng Kinh dịu lại ấm áp lạ lùng. Trong mơ Kinh lẫn lộn nàng Mai chính là người phụ nữ này. Chợt có bàn tay êm ái nắm cổ tay Kinh lay nhẹ. Tỉnh dậy Kinh thấy con tầu đang từ từ vào bến. Nắng buổi sớm chiếu qua ô cửa khoang tầu hắt lên khuôn mặt người phụ nữ hồng rực. Lúc này Kinh mới nhận ra vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ ngồi cạnh Kinh suốt đêm qua. Kinh lay gọi cô bé còn đang ngủ say trong lòng Kinh dậy.

- Cả đêm qua chị không ngủ sao?

- Tôi có thói quen mỗi lần đi tầu khó ngủ lắm. Chị nói đưa tay đỡ đứa trẻ ngồi dậy.

Con tầu đã cập bến. Mọi người rục rịch thu xếp đồ đạc xuốg tầu. Kinh vác bao gạo trên vai giúp chị phụ nữ. Chiếc xe khách đã đón sẵn trên bến Kinh nhẩy lên xe nhận chỗ cho chị phụ nữ. Đường từ bến tầu về Thanh Xuân còn mười tám cây số nữa những ai về thị trấn đều phải lên chiếc xe này. Sự ân cần của Kinh làm chị phụ nữ cảm động. Chiếc xe khách về tới thị trấn chị phụ nữ nói:

- Cảm ơn anh đã gíup mẹ con tôi chỉ còn vài cây số nữa mời anh về nhà tôi chơi.

- Bác về nhà cháu mẹ cháu luộc khoai mời bác ăn. Bé gái nũng nịu cầm tay Kinh miệng cười rõ tươi.

Câu nói thật thà ngô nghê của bé gái Kinh không nỡ từ chối. Kinh lại vác bao gạo lên vai cùng hai mẹ con chị phụ nữ đi dọc bờ sông xuôi về Thanh Xuân. Qua cơn biến động của cuộc chiến tranh biên giới thị trấn đã bị san bằng địa. Dân tình đi sơ tán giờ đã trở về đất cũ đang hối hả xây dựng lại nhà cửa theo quy hoạch đô thị mới. Con đường chạy dọc bờ sông được mở rộng như đường thành phố. Những ngôi nhà cao tầng đang xây còn ngổn ngang gạch cát. Tới cửa nhà chị phụ nữ Kinh đặt bao gạo xuống quan sát xung quanh mới nhận ra nơi này cũng chỉ cách nhà nàng Mai chừng vài ba trăm mét. Người phụ nữ mở cửa mời Kinh vào nhà.

- Tiếng quen chị từ hôm qua vẫn chưa biết tên chị.

- Xin lỗi tôi cũng đoảng quá chưa hỏi cả tên anh.

- Tôi tên là Kinh.

- Còn tôi là Duyên cháu gái đây tên là Thuỳ. Bố cháu giờ này ra chợ Cá rồi. Tôi đi luộc khoai anh ăn nhé.

- Tôi phải đi cám ơn chị. Giờ thì tôi chẳng cần giấu chị làm gì tôi là thằng ở tù mười năm vừa được ra thì gặp chị.

Chị Duyên ngỡ ngàng nhìn Kinh.

- Hoá ra anh cũng đã qua những năm tháng khó khăn. Mười năm ở tù chẳng dễ dàng gì. Tại sao từ tối qua anh không dám nói điêù này.

- Chị mà biết tôi là thằng ở tù ra liệu chị có dám chịu để tôi giúp không?

Chị Duyên cười gượng con Thùy ôm chân Kinh hỏi:

- Bác Kinh ơi đi tù có vui không bác?

Kinh cười trước câu hỏi ngu ngơ của đứa trẻ.

- Đi tù là phạm tội cháu hiểu chưa. Lớn lên cháu sẽ biết.

- Vậy bác đã phạm tội gì?

- Thùy con không được hỗn nào.

- Trẻ con mà chị. Cứ để cháu nó tự nhiên. Bác mắc tội đã giúp những người trốn đi nước ngoài cháu ạ.

- Mẹ đẻ cháu cũng trốn đi nước ngoài đấy bác ạ.

- Cháu học cho giỏi thế nào cũng có ngày mẹ đẻ cháu được về thăm cháu. Thôi bác đi đây chào hai mẹ con.

Kinh bước ra ngõ còn quay lại vẫy tay chào hai mẹ con chị Duyên. Qua một ngày tự do đầu tiên sau mười năm ngồi tù Kinh thấp thỏm tìm về ngôi nhà của gia đình nàng Mai xưa. Vừa bước vào ngõ Kinh đã nhìn thấy người đàn ông gầy guộc mắt hom hem ngồi bó những cành thanh hao khô làm chổi. Thấy Kinh người đàn ông hấp háy đôi mắt đầy gỉ vàng khè đùn ra hai bên sống mũi sần sùi. Mấy con gà con đói ăn dạn dĩ nhào vào đống thanh hao tìm mổ những con nhện con dán rúc trong đống thanh hao khô.

- Chào anh Kinh nói tôi là người quen cậu Thuận nhà ta. Cậu Thuận đi bộ đội đã về chưa hả anh?

- Về rồi đang ở trong nhà đấy.

Kinh bước vào trong nhà cả ba gian nhà vắng lạnh hôi mốc. Trong góc nhà có mỗi chiếc giường ọp ẹp trống trơn được trải chiếc chiếu rách trơ cả giát. Kinh rờn rợn nhìn lên ban thờ nhận ra bức ảnh ông nội thằng Thuận đang nhìn Kinh chằm chặp với ánh mắt căm hờn. Chẳng nhìn thấy thằng Thuận đâu Kinh giật mình linh cảm có điều gì gờn gợn chạy ra sân.

- Cháu Thuận không thấy có trong nhà anh ạ?

- Anh không nhìn thấy nó sao Nó đang ngự trên ban thờ với ông nội nó đấy thôi. Người đàn ông lạnh lùng nói nó đã chết rồi mà anh không biết sao? Nó chết mà chưa kịp chụp ảnh để thờ nên anh không biết là phải. Từ ngày nó chết lúc nào nó cũng ở nhà với tôi không còn phải đi đâu hết. Nó rất yêu ông nội nó nên anh chả rủ được nó đi nữa đâu. Mẹ nó đã bỏ chúng tôi đi mất tăm mất tích rồi. Quân khốn kiếp chúng tràn sang giết chết tươi thằng bé đang đóng quân trên đồn Pò Hèn. Nó giết thằng bé còn đang trong giấc ngủ say. Bây giờ thì nó không phải đi đâu nữa. Anh ở huyện đội đến phải không? Anh còn định rủ rê nó đi nữa sao?

Người đàn ông nói lảm nhảm mãi làm Kinh sợ hãi. Đúng anh ta đã bị điên. Không hiểu anh ta bị điên vì mất con hay vì ở tù lâu ngày qúa nên quẫn trí.

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 29

By DƯƠNG HƯỚNG

 

 Chương 29

 Biệt thự Hoa cúc vàng

                         ***

Tuyết không cài cửa để điện sáng chờ Nam về. Càng về khuya chiếc bóng điện càng sáng trắng ra. Con thạch sùng đánh lưỡi tóp tép trên mái nhà đang nhìn Tuyết. Mọi cố gắng của Tuyết đều đỗ vỡ. Trái tim Nam đã hóa đá trước thân hình đầy gợi cảm và khát khao ở Tuyết. Tuyết đã cố chờ đợi làm lành với Nam ai ngờ cơ sự lại đi theo chiều ngược lại. Đêm nay Nam không về với Tuyết có nghĩa là mọi sự đổ vỡ không còn cơ hội nào cứu vãn. Tuyết không ngủ cô vùng dậy bước ra cửa. Bầu trời đầy sao lạnh giá. Ánh sáng từ trong nhà hắt ra khoảng trời đêm trước nhà một quầng sáng mù sương. Nam vẫn không về. Tuyết đã làm dâu gia tộc Hoàng Kỳ bao năm kết cục là thế này đây. Bữa đi đám cưới cái Măng Trần Tăng đã khuyên nhủ Tuyết "phải bằng mọi cách làm lành với chồng" Lời nói của Trần Tăng như một mệnh lệnh dứt khoát. Tuyết hiểu Trần Tăng đã chán mình. Tuyết nhận ra mình như con mồi đã mất linh. Phận đàn bà mỏng manh bạc bẽo thế. Tuyết hiểu hành động xé đơn li hôn của mình đã làm tổn thương đến Nam. Hay còn nguyên nhân nào Tuyết không hiểu nổi? Uy tín của Tuyết đối với cán bộ và nhân dân trong xã bây giờ xem ra mờ nhạt.  Dân tình ngao ngán đói dài đói rạc. Mọi phong trào theo lối đánh trống phất cờ hô khẩu hiệu lúc này không còn tác dụng chỉ làm vui tai trẻ nhỏ. Số đoàn viên thanh niên còn tỏ ra hăng hái cũng chỉ để chờ cơ hội thoát khỏi đồng đất lam lũ quê nhà. Tuyết là người hiểu thấu điều này. Chính Tuyết đã có lúc cũng muốn tìm cách ra đi nhưng không có cơ hội. Lời cam kết của Tuyết trước đảng bộ xã khi đi học trên tỉnh "nguyện suốt đời đồng cam cộng khổ với nhân dân xã nhà". Nếu Tuyết bỏ cuộc ra đi chẳng khác nào giẫm vào vết chân của Đào Kinh xưa. Tay phó chủ nhiệm hợp tác xã mắt la mày lét thường bóng gió với Tuyết " Ông Trần Tăng hồi này mải mê công tác quên cả đường về Chiến Thắng mình rồi. Và cả tay nhà báo nhà văn của cô nữa đã hơn năm nay hắn không về đúng không? Hồi này thấy cô chủ tịch dáng vóc hao gầy mà thương..." Tuyết thừa biết tay phó chủ nhiệm lả lơi thăm dò ý tứ Tuyết. Miệng  hắn nồng nặc rượu mắt hau háu nhìn Tuyết thèm khát. Câu nói ỡm ờ ấy của hắn vào thời điểm trước thì Tuyết đã cho hắn một bạt tai. Giờ thì Tuyết mặc kệ. Tuyết đâu ngờ chuyện tình duyên của mình lại đen bạc vậy...

Và lúc này Tuyết đứng ngẩn ngơ nhìn vào màn đêm. Cả làng Đoài chìm trong giấc ngủ. Tuyết muốn đập cửa gọi bố mẹ chồng dậy đi tìm Nam  về nhà ngủ để giữ uy tín cho cô. Nam không muốn ngủ chung với Tuyết thì cô sẵn sàng nằm dưới đất cũng được. Đêm nay Nam không ngủ ở nhà ngày mai làng xã sẽ lại ầm lên Tuyết còn mặt mũi nào nhìn mọi người  nữa. Một chủ tịch xã như Tuyết mà bị chồng chê thì nhục lắm. Dù cái gia đình này có tan rã thì Tuyết cũng là người bỏ Nam chứ Nam không thể bỏ Tuyết. Sự bất cẩn của Nam đã chạm lòng tự ái của cô chủ tịch xã danh tiếng. Không thể sống chung với người chồng vô trách nhiệm không có chí hướng như Nam. Nghĩ thế Tuyết phẫn uất vào nhà lấy giấy bút hý hoáy viết đơn ly hôn. Tuyết ngồi viết đơn ly hôn với những lời lẽ đầy căm hờn. Viết xong lá đơn ly hôn Tuyết đã nghe tiếng gà gáy. Đêm vắng lặng người mệt rã rời Tuyết đứng dậy đóng cửa tắt điện đi ngủ. Khi tỉnh dậy Tuyết mở cửa nhìn thấy chiếc xe zep của bố chồng đã đỗ ở đầu ngõ. Nam đã đánh xe về lúc nào Tuyết không biết. Tuyết bừng tỉnh cô bật dậy vồ lấy lá đơn li hôn trên bàn chạy sang đứng trước mặt mẹ chồng với thái độ đầy căm dận. Hoàng Kỳ Trung và Yến Quyên đang uống nước ngỡ ngàng nhìn Tuyết.

- Có chuyện gì vậy con? Yến Quyên hỏi.

- Bố mẹ đã đồng lõa với anh Nam làm nhục con. Con không thể chịu nổi nữa rồi. Con đã làm đơn li hôn đây. Tuyết giận dữ xòe lá đơn ly hôn ra trước mặt bố mẹ chồng.

- Nó đi từ sáng sớm rồi chuyện riêng của anh chị anh chị tự giải quyết. Hoàng Kỳ Trung lạnh lùng. Chị không nghe nó đã tuyên bố trước mặt tôi tối qua đó thôi.

- Bố nói thế nghe được sao anh ấy là con trai bố.

- Con không được hỗn-Yến Quyên nói- Từ ngày con về làm dâu nhà này cho dù thiên hạ người ta bàn tán về con nhưng chưa một lần mẹ trách cứ con điều gì. Mẹ tin con cũng như tin con trai của mẹ. Mẹ cũng nghe người ta đồn đại đủ điều về con. Con Yên tâm mẹ tin mọi việc sẽ sáng tỏ. Ai tốt xấu thiên hạ đều biết cả. Mẹ nghĩ chuyện tình cảm của các con bố mẹ không thể ép buộc. Bố mẹ nào chả mong cho các con hạnh phúc.

Tuyết bật khóc lặng lẽ bỏ đi.

-  Mình đã sai lầm chọn vợ cho thằng Nam-  người mà nó chưa bao giờ yêu. Yến Quyên nói.

- Cả cuộc đời này là một chuỗi sai lầm- Hoàng Kỳ Trung nói. Có những sai lầm mình nhìn ra lại có những sai lầm mình không nhìn ra. Và có cả những sai lầm mình đã nhìn ra nhưng lại không dám thừa nhận...

****

Ông tổng biên tập đang mải mê lục tìm gì đó trong ngăn kéo. Thấy Nam đặt tờ đơn xin nghỉ phép trước mặt ông bảo: Trong tình hình này không phép tắc gì hết. Tôi nói một là một hai là hai. Cậu nghỉ thì ai làm thay cậu?

Nam lặng lẽ về phòng ngồi biên thư cho cô Cam. Nam nói rõ sự tình ông tổng biên tập không cho anh nghỉ phép. Đúng như dự đoán ba ngày sau Nam nhận được thư cô Cam ghi vẻn vẹn mấy chữ nghệch ngoạc ngoài bì thư " Cháu đọc thư xong nhờ cháu chuyển cho Trần Tăng giúp cô" Thư cô Cam gửi Trần Tăng: Kính gửi ông Trần Tăng. Tôi là Nguyễn Thị Cam làng Đoài là mẹ của cái Măng mẹ của thằng Vương. Sở dĩ tôi phải nói rõ như vậy vì sợ ông bận nhiều việc quá nên quên. Tôi nhờ ông mỗi một việc ông nói với ông tổng biên tập báo cho nhà báo Hoàng Kỳ Nam nghỉ phép để dẫn thằng Vương vào chiến trường xưa một chuyến. Chúng có công chuyện hệ trọng rất hệ trong ông hiểu không. Thằng Vương nó đã có đứa con trong ấy. Phải để nó đi tìm con nó. Nó đã phải đổ xương máu ngoài chiến trường cụt mất một chân rồi! Sẽ chẳng ai người ta lấy nó nữa đâu ông hiểu không? Nó rất cần có một đứa con. Tôi chỉ nói vậy. Chào ông.

 Làng Đoài ngày...tháng...năm ký tên:  Nguyễn Thị Cam.

Nam cho lá thư cô Cam viết vào phong bì dán lại ghi địa chỉ Trần Tăng gửi qua đường bưu điện. Hai ngày sau ông tổng biên tập lại gọi Nam giao nhiệm vụ. Giọng ông vẫn thản nhiên:

- Giờ  thì tớ lại buộc cậu phải nghỉ phép đấy. Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Tăng. Tổng biên tập bấm số máy gọi cho Trần Tăng.

- Anh Tăng à tôi Khải đây! Việc anh giao tôi đã giải quyết. Vâng...Vâng! Cậu Nam đang ở đây! Vâng ạ! Vâng ạ!

Tổng biên tập đưa điện thoại cho Nam. Tiếng Trần Tăng vang lên trong ống nghe: Tôi sẽ cho chuyến xe cậu đi với Vương vào trong kia nhá! Nhân tiện cho cả bà Cam cả mẹ Yến Quyên của cậu cùng đi du lịch vào đó một chuyến cho biết đó biết đây. Khổ cả đời các bà ấy chả bao giờ được mở mày mở mặt. Tôi sẽ cho thằng Hoà chồng cái Măng làm tài xế thì yên tâm. Được không? Được hả cứ thế nhé cậu nên hiểu đây cũng là chính sách hậu phương quân đội đấy nhà báo ạ.         

Nam không ngờ Trần Tăng lại tỏ ra quá chu đáo lo cho chuyến đi  tạ tội của Vương đến vậy. Chiếc xe mang nhãn hiệu Nisan màu sữa chạy bon bon trên quốc lộ 1A đưa hai mẹ con Hoàng Kỳ Nam và Đào Vương vào gặp Thương Huyền. Suốt chặng đường mấy trăm cây số cô Cam luôn tỏ ra khoái chí vì đã sai khiến được Trần Tăng cho cả chuyến xe phục vụ mình. Chuyến đi này nhận được cháu nhận được cả con dâu nữa thì đời mình hạnh phúc biết bao.

Đi suốt hai ngày đêm xe đã tới thành phố miền Trung. Nam không ngờ mới có mấy năm mà thành phố đầy nắng này đã đổi thay quá nhiều. Nhịp sống cuồn cuộn sôi động khác hẳn ngoài Bắc khác hẳn ngày mới giải phóng. Nghĩ tới giây phút sắp được gặp Thương Huyền và con Ngọc Lan Nam thấy bồn chồn. Nam nhìn Vương ngồi lặng trong xe. Chẳng rõ nó đang vui hay buồn? Nam là người hiểu rõ tình cảm của hai mẹ con Thương Huyền hơn ai hết. Gặp Thương Huyền lúc này Nam không biết nên nói thế nào để Thương Huyền hiểu thông cảm cho Vương. Nam nói ra những lo lắng của mình để mọi người hiểu.

- Mình cứ thật thà trình bày xin lỗi người ta. Cô Cam hào hứng bảo tất cả là do chiến tranh. Chiến tranh nó ác liệt thế tránh sao khỏi chuyện nọ chuyện kia. Sự thực nó là thế đương nhiên con Ngọc Lan nó là con gái thằng Vương nó là cháu tôi. Tôi vào  nhận nó vừa là tình cảm vừa là trách nhiệm. Con Ngọc Lan có bố chả sướng hơn sao?

- Đành thế rồi Yến Quyên nói tôi cũng chỉ mong hai mẹ con nó vui vẻ là quí rồi.

  Nam gợi ý mọi người nên tìm nơi nghỉ ngơi cho khỏe rồi hãy về gặp Thương Huyền.

- Tôi chả còn đầu óc nghĩ chuyện nghỉ ngơi. Cô Cam vẻ sốt ruột ta cứ  đến thẳng đó xem sao. Công việc tốt đẹp lúc đó tha hồ nghỉ ngơi thoải mái.

Theo yêu cầu của cô Cam cậu Hoà cho xe đến thẳng nhà Thương Huyền. Nam nhìn nét mặt Vương căng thẳng đến tội nghiệp. Thi thoảng nó lại thở dài lo lắng. Mới có mấy năm chôn mình trong chiếc xe lăn người Vương teo tóp lại.

Khi xe đỗ xịch trước cổng dinh thự Hoa Cúc Vàng cả Vương và   Hoàng Kỳ Nam đều ngỡ ngàng. Dinh thự Hoa Cúc Vàng bây giờ đã thay đổi hẳn so với lần trước Nam về với Thương Huyền. Toàn bộ bức tường bao và cổng chính được xây mới theo lối hiện đại ốp đá xanh rêu bóng loáng như gương. Trên nền dinh thự Đức Cường xưa mọc lên ngôi biệt thự lộng lẫy cao ba tầng lầu theo kiểu dáng rất tân kỳ. Tầng trệt có gara ôtô trước cửa là những bậc thềm giật cấp lát đá hoa cương mầu hoa cúc vàng. Cửa sổ chớp gỗ mầu cánh gián cửa chính cuốn vòm theo lối kiến trúc Pháp. Trước hiên là hàng trụ tròn đấu vuông kẻ chỉ sọc kiểu cách sang trọng. Phía đông ngôi nhà của anh Thịnh xưa không còn dấu tích. Nơi ấy bây giờ là một cái bể bơi ốp đá xanh lam nước trong vắt. Phía giáp bờ sông là vườn cây cảnh được chăm sóc tỉa tót rất công phu. Giữa vườn hoa cảnh là một cột nước lúc nào cũng phun tít lên cao tạo thành một màn sương trắng bạc. Nhìn ngôi biệt thự nửa cổ kính nửa tân kỳ thể hiện rõ một đời sống khá giả yên bình của chủ nhân. Phía tây là ngôi nhà của Thương Huyền xưa cũng đã mọc lên căn nhà mới cách biệt với ngôi biệt thự bằng bức tường ngăn cao ngập đầu người. Trước khung cảnh huy hoàng lộng lẫy Cô Cam thở dài:

- Nhà người ta giàu có thế này cơ á? Vậy là không ổn rồi con ơi.  

Nam nhảy xuống ấn chuông cổng. Người ra mở cổng là một cô gái trẻ măng. Cô gái liếc ánh mắt long lanh nhìn Nam nhìn chiếc xe đỗ ngoài cổng.

- Cho tôi gặp chị Thu Cúc-  Nam từ tốn nói.

- Xin lỗi ông ông bà chủ cháu đi làm tối mới về.

- Vậy cho tôi gặp cô Thương Huyền hoặc anh Thịnh.

- Chú Thịnh chết rồi. Cô Thương Huyền ở nhà bên đó mời các ông đi cổng bên.

Lời cô gái trẻ nghe lạnh người. Anh Thịnh chết rồi... Chết thật rồi sao? Đầu Nam ong ong vang lên câu nói lạnh lùng của cô bé. Những người nhà thương gia Đức Cường nổi tiếng nhất vùng lần lượt ra đi hết. Nam chạy sang chiếc cổng cách đó chừng chục mét. Chiếc cổng mới xây mầu sơn còn tươi rói với dãy tường bao cao ngập đầu người. Chiếc cổng xây đơn giản nhưng rất đẹp. Trụ cổng không có chuông cánh khép hờ. Nam khẽ đẩy hai cánh cổng bước vào khuôn sân nhỏ vẫy tay ra hiệu cho Hoà đánh xe tiến vào trong sân. Từ trong nhà Thương Huyền mặc bộ đồ đen bước ra đứng sững như một chiếc bóng câm lặng ngơ ngác nhìn Nam nhìn mọi người và chiếc xe đang tiến vào sân. Nam sững sờ nhìn vào đôi mắt Thương Huyền. Vẫn đôi mắt sâu thăm thẳm ngày xưa mà nom dài dại.

- Thương Huyền! Anh là Nam đây em không nhận ra anh sao?

 Bất chợt Thương Huyền khóc nấc lên ôm mặt chạy vào trong nhà.

- Không! Các người không được cướp con tôi. Ngọc Lan ơi sao con lại bỏ má mà đi. Ngọc Lan ơi về với má đi con.

Nam đâu biết Thương Huyến đã bị chấn thương tinh thần nặng không còn nhận ra Nam là ai. Tiếng khóc của Thương Huyền khiến tay chân Nam bủn rủn. Mẹ Vương và mẹ Nam vội chạy vào trong nhà an ủi Thương Huyền. Hoà chồng cái Măng lái chiếc xe vào đỗ giữa sân rồi cõng Vương xuống xe. Vương lọc cọc chống nạng lò cò nhảy bước một lên thiềm nhà. Nam chạy tới dìu Vương vào trong nhà. Thương Huyền ngồi rũ trên giường. Yến Quyên và cô Cam nói với Thương Huyền đủ chuyện nhưng nàng không hiểu ra điều gì. Nhìn toàn bộ căn nhà mới Nam hiểu ra mọi chuyện đã thay đổi. Hai tấm ảnh của ông bà Đức Cường treo ở dinh thự cũ đã được chuyển về đây cùng với tấm ảnh thờ anh Thịnh. Nam bảo mẹ Yến Quyên ra xe lấy gói bánh mua từ ngoài phố mang vào đặt lên ban thờ. Nam thắp ba nén hương đứng lặng trước ban thờ ông bà Đức Cường rồi quay sang nói với Thương Huyền.

- Chuyện gì đã xảy ra vậy? Thương Huyền nói đi. Anh Thịnh gặp chuyện gì mà lại đột ngột ra đi?

Thương Huyền vẫn lặng câm u uất.

- Cô giới thiệu với cháu Yến Quyên nói cô là mẹ của Nam! Còn đây là cô Cam mẹ của Vương từ miền Bắc vào thăm cháu. Cô không biết gia đình cháu lại gặp chuyên buồn.

- Các người ác lắm! Thương Huyền hét lên Các người đã cướp con Ngọc Lan của tôi.

 Cô gái giúp việc từ bên nhà chị Thu Cúc chạy sang nói:

- Ông bà chủ cháu đã về mời các bác và các chú sang nhà. Cháu ở đây trông cô cháu ăn. Cô gái đặt bát cơm xuống bàn nhìn Thương Huyền. Cô của cháu ngoan nào! Đã đến giờ ăn rồi nào. Cô ăn ngoan thì cháu hát cho cô bài hát mà cô thích ấy. Cô gái dỗ Thương Huyền như dỗ con nít. Cô gái khẽ cất giọng hát "Gió mùa thu mẹ ru con ngủ - đêm canh trường mẹ thức đủ vừa năm - ới chàng chàng ơi- ới người người ơi..."

Nam cùng mọi người sang dinh thự Hoa Cúc Vàng. Nam đi trước đến cô Cam mẹ Yến Quyên và chồng con Măng dìu Vương đi sau cùng. Trong không gian tĩnh lặng tiếng nạng gỗ của Vương chọc xuống nền sân đá hoa lọc cọc lọc cọc nghe rờn rợn. Ngôi biệt thự bừng sáng. Hai trụ cổng là hai quả cầu hồng rực lên như có lửa cháy bên trong. Hai vợ chồng chị Thu Cúc ngơ ngác đứng trước cửa ngôi biệt thự nhìn đoàn khách. Nhận ra Nam chị Thu Cúc vồn vã:

- Tôi không ngờ cậu Nam lại còn nhớ tới nơi này. Nghe con cháu nói tôi ngỡ đoàn Việt kiều bên Mỹ về. Mời mọi người vô nhà.

Căn phòng khách sáng lộng lẫy. Mọi đồ dùng từ bàn ghế tách chén cứ sáng bóng lên.

- Xin giới thiệu với anh chị Thu Cúc chuyến vào thăm gia đình ta lần này có cả mẹ tôi và mẹ đồng chí Đào Vương. Nam giới thiệu từng người với vợ chồng chị Thu Cúc. Chị còn nhận ra ai đây không? Nam chỉ vào khuôn mặt thồn thộn đến ngây dại của Vương đang ngồi chống nạng bên cậu Hoà lái xe. Chị Thu Cúc nhìn kỹ Vương nhưng không nhận ra.

- Trông quen lắm nhưng quên mất tên. Chị Thu Cúc chợt cười rũ rượi. Tôi nhận ra rồi nhận ra rồi! Tên tù binh năm xưa bị bắt trong rừng đây rồi. Nhưng sao bây giờ lại ra nông nỗi này hả? Cậu bị trận nào vậy?

- Thưa chị Thu Cúc ngày ấy rời khỏi đây tôi vào Tây Nam rồi sang Cam phu chia là bị ngay.

- Người anh hùng của thời đại chúng ta đấy! Nam nói cậu ấy đánh trăm trận trăm thắng.

- Mải chuyện quên mời mọi người uống nước. Thật là quý mấy khi các cô vô chơi. Chị Thu Cúc nói giới thiệu với hai cô và các cậu đây là ông xã tôi. Anh ấy công tác bên ngành tư pháp.

Anh chồng chị Thu Cúc rót nước mời từng người. Nam nhìn khắp lượt căn phòng.

- U già đâu rồi chị Thu Cúc?

- U tôi mất rồi cậu Thịnh cũng mất rồi.

Căn phòng lặng đi. Giọng chị Thu Cúc vang lên:

- Từ hồi cậu ra ngoài đó đã xảy ra bao nhiêu chuyện khiến tôi không sao chịu nổi. Cứ như những ngày đói khát trên rừng lại thấy vui. Ngày ấy mình cõng hàng tạ trên lưng vẫn đi băng băng. Giờ một bước lên xe vẫn thấy rã rời mệt mỏi. Hôm nay nhân tiện có hai cô vô chơi chị Thu Cúc quay sang nói với chồng anh chuẩn bị xe vợ chồng mình mời các cô đi ăn cơm tiệm.

Anh chồng chị Thu Cúc bước sang phòng bên gọi điện thoại đặt cơm  nhà hàng.

- Lâu nay tôi băn khoăn không biết có nên nói điều này với mọi người không. Chị Thu Cúc nhìn Nam nói hai cô là má cậu Nam cậu Vương phải nên hiểu cho rõ chuyện này. Cô Thương Huyền bệnh nặng một phần cũng tại cậu Nam nhà ta đấy. Chị Thu Cúc nói và nhìn Nam thăm dò. Tôi không rõ tình cảm của cô ấy với cậu Nam sâu nặng đến đâu? Từ lần đại tá Hoàng Kỳ Trung đưa xe vô đón cậu Nam về Bắc đêm đến cô Thương Huyền cứ lang thang vơ vẩn ngoài bờ sông. Suốt thời gian dài như thế sức khỏe cô ấy sa sút. Tôi cho bác sĩ đến khám cô ấy bị bệnh suy nhược thần kinh nặng. Rõ là khổ! Cô ấy tự đày đọa mình đày đọa cả tinh thần con Ngọc Lan. May sao vào đúng thời điểm đó anh chàng Hall người Mỹ bạn của cô ấy ngày xưa sang đây anh ta muốn đưa cả hai mẹ con cô ấy sang Mỹ theo con đường bảo lãnh của đứa con trai cô ấy bên ấy. Xét thấy đây là thời cơ thuận lợi nhất để cô ấy thay đổi môi trường sống nên tôi đã tạo mọi điều kiện làm thủ tục cho mẹ con cô ấy sang Mỹ. Nhưng không hiểu sao cô ấy vẫn kiên quyết không đi. Chị Thu Cúc ngập ngừng nhìn mọi người. Cuối cùng tôi đành phải để con Ngọc Lan sang Mỹ với anh chàng Hall. Đấy mọi người coi tôi mà không giúp con Ngọc Lan đi Mỹ ngày ấy thì đời nó còn khốn khổ đến bao giờ. Sang bên đó chị em chúng nó gần nhau. Đứa em lai Mỹ của nó bảo lãnh Sau này làm ăn có tiền chúng gửi về nuôi má chúng chả sướng sao. Vừa rồi hai chị em chúng gửi về chút ít tôi mới xây lại ngôi nhà đó cho cô ấy đấy.

Lời chị Thu Cúc nhức nhói. Nam qúa hiểu chị Thu Cúc quá hiểu chuyện gì đang xảy ra và sẽ xảy ra đối với Thương Huyền. Tiếng chị Thu Cúc vẫn lành lạnh. Còn nguyên nhân về cái chết của anh Thịnh mới thật là sui. Cũng chẳng ai như anh Thịnh cứ khăng khăng không đồng ý cho con Ngọc Lan đi Mỹ. Nhận thức kém cỏi thiệt là khổ thế. Không biết thân phận mình là lính nguỵ lại còn nói năng lung tung. Anh ta còn bảo tôi bán con Ngọc Lan cho người Mỹ. Mọi người thấy anh ta nói thế có chết người không. Chẳng gì tôi cũng là một cán bộ tỉnh. Anh ta điên khùng vác dao đuổi chém cả tôi. Má tôi đã lao vào ngăn cản bị anh ta chém vào đầu. Má tôi phải đi viện cấp cứu mới qua khỏi. Rốt cuộc công an đã bắt anh Thịnh vào nhà giam. Có lẽ anh Thịnh quá lo sợ nên đã tự vẫn trong phòng giam...

Phòng bên tiếng chồng chị Thu Cúc ngọt ngào.

- Cho một phòng lạnh tám suất ăn tối nay nghe. Thực đơn có món chi nói nghe coi... đồ biển tươi được được! Nhớ làm theo khẩu vị Miền Bắc đó nghe...

Căn phòng chợt lặng đi. Nam gai lạnh trong người mỗi khi ánh mắt chị Thu Cúc nhìn mình.

- Mấy năm nay tôi thiệt là khốn khổ vì cái gia đình này. Chị Thu Cúc lại than phiền chẳng rõ ông bà Đức Cường xưa ăn ở ra sao mà cứ như thể trời phạt. Mới có mấy năm cái gia đình này đã lụn bại tan tác hết cả. Ông bà Đức Cường mất đi hai người con thì một chết một điên khùng như vậy. Thôi thì người chết đi đã an bài giờ còn người sống. Nếu tôi không cứng rắn để mặc con Ngọc Lan ở với má nó thì rồi đến ngày nó cũng sẽ ngơ ngẩn như má nó bây giờ đấy. Mọi người thấy có nguy hại không. Nhận thức không đầy đủ hành động nông nổi của anh Thịnh đã dẫn tới hậu quả nghiêm trọng đến như vậy.

 Nghe chị Thu Cúc nói thật tàn nhẫn Nam gay gắt:

- Chị Thu Cúc ơi là chị Thu Cúc! Chị lầm lẫn mất rồi. Chính chị mới là người nhận thức không đầy đủ. Chị bắt con Ngọc Lan sang Mỹ là sai lầm nghiêm trọng. Với Thương Huyền chị không thể tính toán bằng lợi nhuận. Thương Huyền đã phải chịu cảnh không còn nơi bám víu. Có ai mà chịu nổi mới mấy năm bố mất mẹ mất anh trai mất niềm tin còn lại duy nhất của cô ấy chính là con Ngọc Lan thì chị lại đưa nó đi sang Mỹ làm sao cô ấy chịu nổi.

- Cậu nói lạ đi Mỹ bây giờ nhiều người mơ không được. Chị Thu Cúc nói cậu làm như tôi bắt con Ngọc Lan đi tù không bằng. Nó mà ở với má nó thì bây gìơ cũng phát điên như má nó cậu hiểu không.

- Chị không thể nói con Ngọc Lan ở với má nó là có lợi hay có hại. Có những chuyện bình thường với người này nhưng lại không bình thường chút nào với người khác. Chị không hiểu Thương Huyền không một ai hiểu Thương Huyền.

- Cậu chỉ nghĩ một chiều bênh vực cho cô ấy. Chị Thu Cúc nói tôi còn lạ gì tính đa sầu yếu đuối tiểu tư sản của Thương Huyền. Nếu biết nghĩ lẽ ra cô ấy phải vui vẻ mà sống cho con Ngọc Lan có chỗ dựa. Đằng này cô ấy cứ ngẩn ngơ ngơ ngẩn. Thôi dù sao mọi chuyện cũng đã qua. Má tôi cũng mất rồi. Anh Thịnh cũng mất rồi. Giờ có nói cũng chẳng giải quyết được chi. Duy nhất còn cô Thương Huyền bệnh tình ngơ ngẩn như thế nhìn thấy cô ấy là tôi vừa thương lại vừa tức. Nếu nhận thức đến nơi đến chốn tư tưởng khỏe mạnh thì đâu đến nỗi. Con Ngọc Lan và em nó ở bên Mỹ giờ sướng như ông hoàng bà chúa. Con Ngọc Lan biên thư về lại sắp lấy chồng ở bên đó rồi. Thời buổi này nhiều người mơ sang Mỹ mà không được. Rõ  sướng mà không biết đường.

Ngoài cổng có tiếng còi xe tu tu.

- Có xe đến rồi mời cả nhà lên xe chồng chị Thu Cúc nói.

Chị Thu Cúc đứng dậy đến bên mẹ Nam than phiền.

- Các cô các cậu ấy bây giờ chẳng quan tâm chi đến những việc lớn lao cứ quẩn quanh ba cái chuyện tình cảm sướt mướt mệt quá. Cô thấy không ai cũng nhận thức đầy đủ như đại tá Hoàng Kỳ Trung nhà cô thì đất nước này đã tiến xa. Cháu đang định chờ công việc thư thư cũng muốn ra Hà Nội ít ngày. Năm nào cũng dự định đi nhưng công việc chồng chất không sao đi được.

Mọi người lên xe lao ra phố. Vợ chồng chị Thu Cúc dẫn đoàn khách vào nhà hàng Thủy Tiên.

- Đây là nhà hàng nổi tiếng của thành phố này đấy chị Thu Cúc giới thiệu.

Tiếp viên nhà hàng đôn đaó mở bia nước ngọt mời khách Nam nhìn Vương và mọi người mặt ai cũng buồn rượi. Tình thế xảy ra quá bất ngờ không ai nói được nửa lời khi nghe chị Thu Cúc nói chuyện. Lúc này Nam mới để ý tới chồng chị Thu Cúc anh có nước da đen xạm môi thâm sì mặt săn sắt miệng nhỏ mắt luôn quan sát người khác nhưng lại im lặng không nói gì. Chắc chắn anh là lính ở rừng bị bệnh sốt rét năm xưa hoặc phải chịu chui rúc nằm hầm bí mật nhiều năm nên người mới đen sỉn. Anh chồng chị Thu Cúc chỉ quen vặn hỏi người khác.

- Các cậu quen cô Thương Huyền từ bao giờ? Anh ta bất ngờ hỏi Vương.

- Từ hồi chiến dịch Mậu Thân 68. Vương nói.

- Kể cũng tiếc cho Thương Huyền cô ấy không giữ được mình để kẻ thù quyến rũ. Cô Thương Huyền mà không bỏ cuộc giữa chừng thì bây giờ đâu đến nỗi khổ. Nhưng trong chiến tranh tránh sao khỏi lỗi lầm. Một tiểu thư có học như Thương Huyền lại là con gái của nhà thương gia nổi tiếng nhất vùng này cô ấy thuộc diện hàng độc vừa có học lại tài sắc hơn người. Chính cái nổi trội của Thương Huyền mới được tổ chức chúng tôi ngày ấy chú ý tin tưởng giao nhiệm vụ cho cô ấy vào sở Mỹ. Tất nhiên người mai mối giới thiệu cô ấy cho tôi chính là má của Thu Cúc. Các cậu ở ngoài ấy vào trong ni chịu đói khổ ở trên rừng năm phần thì những người hoạt động ở vùng địch chúng tôi còn nguy hiểm mười phần. Nói để các cậu biết má của chị Thu Cúc chính là cơ sở hoạt động cách mạng tin tưởng nhất của chúng tôi ngày ấy. Không phải kể công nhưng cô Thu Cúc được nguyên vẹn như ngày nay là do tôi và má cô ấy bố trí để cô ấy lên rừng chứ không bây giờ chả biết thế nào. Chiến tranh người sống kẻ chết người may mắn kẻ rủi ro cũng là lẽ thường tình.

Chị Thu Cúc muốn ngắt lời chồng chị rót đầy bia vào các cốc đứng dậy hào hứng nâng cốc mời mọi người.

- Hôm nay được đón hai cô và các cậu ngoài đó vô thăm thay mặt gia đình tôi xin nâng cốc chúc sức khỏe mọi người. Chị Thu Cúc nói tôi thực sự rất tiếc cho cô Thương Huyền không vượt qua được thử thách khắc nghiệt của cuộc chiến tranh cách mạng vĩ đại này. Tôi nghĩ đấy chính là cái giá phải trả cho những ai không có lập trường tư tưởng vững vàng. Nhưng dù sao đối với Thương Huyền tôi là người hiểu rõ cô ấy hơn ai hết. Tôi đã trực tiếp đề nghị cấp trên khôi phục danh dự xét tặng huân chương cho cô ấy. Tôi nghĩ có công là có thưởng mà có tội là chịu phạt ta phải sòng phẳng chuyện này. Có điều bây giờ cô ấy bệnh tật thế. Hoàn cảnh của cô Thương Huyền quá éo le không dễ gì mọi người thông cảm đối với những cô gái đã có con với Mỹ.

- Nhưng dù sao cô Thương Huyền đã lập công lớn giết được tên cố vấn Mỹ! Anh chồng chị Thu Cúc thành thật đáng tiếc ngay sau đó cô Thương Huyền lại thối chí bỏ hết mọi nhiệm vụ sống buông thả đến nỗi có con cả với Mỹ thì không ai ngờ.

- Không ngờ là sao cô ấy đẹp như thế lại sống xung quanh bầy quỷ ai mà giữ được. Cô Cam nói chỉ băn khoăn cô ấy có làm gián điệp hại cách mạng không? Đến như bộ đội chính quy miền Bắc vào chiến trường còn có khối kẻ cũng chỉ ăn hại chứ đánh đấm được trận nào. Nhiều anh tiếng là ở chiến trường đến mặt mũi thằng địch cũng chẳng biết nó dài ngắn ra làm sao.

- Cô nói đúng! Chị Thu Cúc cười đắc ý cháu nói hai cô đừng giận lính miền Bắc như cậu Vương đây thì tuyệt vời rồi nhưng cậu Nam thì quả là cần xem lại lập trường tư tưởng. Cậu Nam sống buông thả lắm. Nếu tôi và Đại tá Trung không kiên quyết thì hậu quả bây giờ chẳng biết ra sao.

Lời kết tội Nam bất ngờ của chị Thu Cúc làm mọi người ngồi ngây ra. Biết chị Thu Cúc hiểu lầm Nam mà không ai muốn thanh minh nửa lời bởi Thương Huyền lúc này đã điên dại con Ngọc Lan đã bị chị Thu Cúc đưa sang Mỹ.

Chuyến đi nhận con của Vương thất bại không ai còn muốn tham quan du lịch nơi nào. Mãi tới khi ra về cô Cam mới bất ngờ nói bâng quơ:

-  Con Ngọc Lan đi Mỹ về biết đâu nó lại tìm đường về làng Đoài mình.

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 28

By DƯƠNG HƯỚNG

 

                        Chương 28

Lời thú tội chân thành
Đôi mắt ông tổng biên tập lại rướn lên nhìn Nam vừa thăm dò vừa trách cứ. Ông đoán chắc Nam lại làm chuyện gì không vừa lòng Trần Tăng.

 - Xem ra ông Trần Tăng có vẻ giận dữ ông tổng biên tập nói. Ông ấy bảo cậu sáng nay phải về ngay làng Đoài. Hình như bố Hoàng Kỳ Trung của cậu điện cho ông Trần Tăng nhắn cậu về.

- Anh yên tâm tôi không làm gì khó dễ cho anh đâu. Nam cười nhìn tổng biên tập.

- Tôi biết bố mẹ tôi muốn tôi về vì việc gì rồi thưa tổng biên tập tôi sẽ về ngay bây giờ. Nam nói và về phòng thu xếp quần áo ra bến đón xe về làng Đoài.

Từ lâu Nam muốn về thăm quê nhưng lại rất ngại phải gặp lại Tuyết. Nhìn thấy chiếc xe zep đỗ ngoài đầu ngõ Nam biết bố Hoàng Kỳ Trung đã về. Nam ngỡ ngàng nhìn mâm cơm bố mẹ đã bày sẵn chờ Nam.

- Công việc nhà báo các anh bận rộn đến thế? Bố nói dỗi.

- Thôi mà ông con nó vừa về. Mẹ cười xoa dịu. Vương nó về rồi đấy con sang đón nó qua nhà mình ăn cơm cho vui. Chẳng gì hai đứa cũng một thời trận mạc.

- Vương về rồi hả mẹ? Tuyệt quá! Nó có khỏe không hả mẹ?

- Mất một chân rồi! Nhưng nghị lực tinh thần chắc chắn khỏe hơn anh. Bố nói nó đúng là một anh hùng. Anh chả bén gót nó đâu.

Không muốn đôi co với bố Nam hối hả nhẩy lên chiếc xe của bố đi đón Vương. Vừa ngồi trước tay lái Nam nhìn qua gương xe thấy Tuyết đứng lấp ló bên cửa nhìn ra. Gương mặt Tuyết nhập nhoà. Nam vào số chiếc xe từ từ lăn bánh bỏ lại hình bóng Tuyết chỉ còn lại cái đốm trắng nhỏ xíu rồi mất hút. Nam lái chiếc xe đỗ xịch ngoài cổng nhà Vương. Vương được báo trước Nam sẽ về đã quần áo chỉnh tề chống nạng đứng chờ Nam ở cửa. Vương cứ đứng lặng nhìn Nam từ trong xe bước ra. Vương lúc này giống như một bức tượng người lính bị thương cụt chân mà Nam đã nhìn thấy ở triển lãm mỹ thuật Tràng Tiền. Nam nhảy xuống xe lao đến nhấc bổng Vương đặt lên giường.

- Ông già tao đã bàn trước với mày những gì rồi hả? Nam hỏi mọi người đang âm mưu "đánh" tao đúng không? Mày phải nói trước để tao còn biết đường phòng thủ. Nhìn mày mất mát thế này ai không đau lòng. Chiến tranh là thế! Buồn rầu than vãn chẳng ít gì. Mình vẫn phải sống cái đã. Phải sống đúng với những gì cuộc đời mang lại. Không được giả dối. Tao chỉ biết nói với mày lời chân tình. Bây giờ mày phải nhìn thẳng vào sự thật! Đừng có mơ hồ ảo tưởng.

- Tao chờ mày về để giải oan cho mày! Vương buồn rầu nói tao tàn phế thế này còn gì mà phải sợ nữa. Chúng mình sẽ công bố bí mật để mọi người biết.

- Tốt rồi mày nghĩ được thế tao mừng. Chúng mình thỏa thuận thế nhá. Nam ôm Vương vào lòng xúc động. Mẹ Vương từ lúc Nam đến cứ lẩn quẩn ra vào không yên.

- Cô Cam ơi lên cháu thưa với cô câu chuyện hệ trọng.

Mẹ Vương tất bật từ dưới bếp lên kéo ghế ngồi trước mặt Nam và Vương. 

- Lại chuyện cậu với cô Tuyết chứ gì. Cô Cam cười xoa dịu. Giận dỗi gì mà lâu thế? Thôi xí xóa chín bỏ làm mười đi. Trong chuyện này tôi cũng là người có lỗi với cô cậu.

- Không phải chuyện đó cháu hỏi thật cô có muốn Vương lấy vợ ?

- Què quặt ai người ta lấy.

- Người ta không lấy nhưng người ta đã đẻ cho Vương nhà mình một cô con gái đẹp như thiên thần rồi. Cháu nói thật đấy! Vương đã được làm bố hơn mười năm nay rồi. Chuyện này không ai biết đâu cô ơi.

- Cậu chỉ đùa.

- Cháu không đùa đâu.

- Thật đấy mẹ ạ! Vương nói chuyện dài lắm sự thật con đã có đứa con gái với người ta mẹ ạ. Ngày ấy con sợ không dám nhận đứa con của mình. Bây giờ thì con nhận mẹ a. Đúng thế con phải nhận. Giờ không nhận sau này sẽ không còn cơ hội nào nữa. Vương xúc động nói với Nam. Chuyện này lẽ ra tao đã phải nhận con bé ngay từ ngày ấy- từ  cái bữa liên hoan bánh xèo ở chợ Gốc Mít ấy. Mẹ ơi con đã có tội. Tội vô cùng lớn mẹ ạ. Có lẽ vì thế trời mới trừng phạt con. Trời đã cắt đi của con một cẳng chân thế này để cho con phải tỉnh ngộ ra. Giờ thì con đã tỉnh ngộ ra rồi mẹ ạ. Nếu ngày ấy con vui vẻ nhận ngay đứa con của mình thì tốt biết bao. Chính vì con mà cô âý đã lao vào con đường tội lỗi làm gián điệp cho địch.

- Trời đất lại thế nữa. Cô Cam sửng sốt sao mà số kiếp con lại nghiệt ngã đến vây.

- Cậu chẳng hiểu gì về Thương Huyền. Nam gắt cô ấy không tồi tệ như mọi người tưởng đâu.

- Cậu không phải bênh cô ta! Vương cả quyết bố cậu đã nói hết sự thực về cô ta cho tớ biết rồi.

- Bố Hoàng Kỳ Trung tớ cũng không hiểu đâu! Nam nói nhưng thôi chuyện đó tranh luận sau giờ cô Cam cho Vương sang bên nhà cháu ăn bữa cơm với bố mẹ cháu để chúng cháu bàn câu chuyện.

Nam cõng Vương ra xe. Nắng chiếu lên dòng sông Đình lóng lánh. Những cánh bèo tây lập lờ trôi từng mảng ra biển. Chiếc xe lao lên dốc cầu Đình Đoài Nam ngoái đầu nhìn lại thấy cô Cam vẫn đứng lặng trước cổng.

Xe chạy ngang sân kho hợp tác. Anh Câm đẩy chiếc xe lăn của Đào Kinh mua về đứng chắn đường mắt chằm chằm nhìn vào trong xe. Nam phanh sững trước mặt anh Câm. Gương mặt anh gầy choắt đen nhèm nhăn nheo trông rất trẻ con. Anh Câm diễn bằng những động tác khuơ tay đá chân không ai hiểu được. Bọn trẻ đang chơi trong sân nhào ra vây kín chiếc xe zep.

- Anh Nam cho chúng em lên xe với. Bọn trẻ tíu tít đòi lên xe chạy một vòng quanh sân.

- Các em ngoan nào Nam chỉ vào Vương nói với bọn trẻ anh phải đưa anh Vương về đã. Anh hẹn đến tối sẽ cho các em ngồi lên xe chạy quanh làng Đoài. Lũ trẻ thích thú nhẩy tâng tâng đuổi theo chiếc xe của Nam.

- Mới ngày nào mình cũng giống chúng nó bây giờ. Nam nói.

- Không biết Thương Huyền có đồng ý cho mình nhận con Ngọc Lan không? Vương háo hức mình phải công nhận bữa liên hoan mừng chiến thắng trông con bé thật dễ thương.

Đúng như Nam dự đoán mọi việc đã được bố Hoàng Kỳ Trung và mẹ Yến Quyên xếp đặt trước. Tuyết đóng trọn vai cô con dâu đảm dọn cơm đón chồng. Tuyết buông mái tóc dài trùm kín lưng trông rất duyên dáng. Nàng cố tỏ ra tự nhiên như không có chuyên gì xảy ra. Bố Hoàng Kỳ Trung ngồi đọc báo ung dung thể hiện rõ vai trò chỉ huy. Ông nói câu nào cũng dùng mệnh lệnh. Có lẽ cả khi đi ngủ với mẹ bố cũng dùng mệnh lệnh. Âu cũng là cái nghiệp nhà binh. Suốt cuộc đời bố lúc nào cũng nghĩ đến quân lệnh đến sơ đồ tác chiến và lập trường tư tưởng. Con người bố sắt đá không kẻ thù nào khuất phục nổi. Từ ngày bố bị địch bắt vào tù Nam thấy bố già đi nhanh hơn nhưng ý chí lại quyết liệt hơn. Nam thương bố nhưng bố không bao giờ cho Nam được nói lời nào theo quan điểm riêng của mình. Bố chưa bao giờ nhìn nhận Nam là người có suy nghĩ đúng đắn. Trên thế gian này có lẽ không ai sai khiến được bố và cũng không ai làm vừa lòng bố ngoài mẹ. Chính Nam cũng không hiểu mẹ có bí quyết gì khiến bố phải nể. Có lẽ bố nể mẹ ở sức chịu đựng và lòng cả tin tới mức ngây thơ của mẹ. Bao nhiêu cạm bẫy bao nhiêu chông gai tầng tầng lớp lớp dựng lên vây quanh mẹ mà mẹ vẫn vượt qua. Mẹ như những bông sen hồng thơm ngát giữa bùn đất. Mẹ được dân làng Đoài bầu làm chủ nhiệm hợp tác xã bởi mẹ có một tấm lòng bao dung một tình thương thật sự với người dân làng Đoài nghèo khổ. Còn Tuyết phấn đấu lên được chức chủ tịch xã lại bằng sự khôn khéo và mưu toan bán mua bằng chính thân thể óng ả của nàng.

Tuyết trải chiếu đặt mâm cơm giữa nhà. Mẹ Yến Quyên bê nồi cơm từ dưới bếp lên. Mẹ mở vung nồi cơm nóng rẫy bốc hơi thơm lừng.

- Mẹ để đấy con xới cơm cho. Tuyết đon đả.

- Để mẹ xới cũng được. Yến Quyên nói anh Vương chuyến này về phải ăn nhiều để lấy sức đi làm nhiệm vụ. Nhiệm vụ này còn cao cả quan trọng hơn cả chiến đấu ngoài mặt trận đấy.

- Còn nhiệm vụ gì nữa hả mẹ? Nam ngỡ ngàng.

- Nhiệm vụ đi báo cáo thành tích toàn quân. Vương vẫn chưa nói sao?

Nam nhìn Vương ái ngại.

- Bác Hồ đã dạy "Thi đua là yêu nước - Yêu nước phải thi đua" Tuyết cười nhìn Vương. Những người có chiến tích như anh Vương được đi báo cáo điển hình toàn quân là xứng đáng quá.

- Lòng yêu nước thì tốt rồi. Nhưng điều quan trọng nữa là anh Vương phải lấy được vợ. Yến Quyên nói.

 Bố Hoàng Kỳ Trung mải đọc tờ báo Nam mang về có bài trả lời phỏng vấn của Trần Tăng về Đào Kinh bị vào tù. Gương mặt bố luôn thay đổi biến sắc lúc đỏ rực lên lúc lại tái đi. Bất chợt bố quăng tờ báo xuống bàn đứng vụt dậy.

- Hỏng bét cả rồi Vương ơi! Hoàng Kỳ Trung rít lên Thằng bố Đào Kinh cậu lại một lần nữa giết chết cậu rồi. Kẻ thù nó giết cậu bằng súng đạn còn bố cậu đã giết cậu bằng những tội lỗi tầy trời.

- Chuyện của chú Kinh liên quan gì đến Vương mà bố suy diễn. Việc ai làm người ấy chịu. Nam an ủi Vương.

- Là nhà báo mà anh nhận thức ngây thơ như con nít. Hồi xưa tôi bị địch bắt bị cậu Hiền anh mua chuộc. Nếu tôi không có lập trường giai cấp rõ ràng không có trình độ lý luận chính trị để đấu tranh với cậu Hiền thì làm sao nhà mình có được ngày hôm nay. Ngày ấy tôi vẫn không quên có một nhà báo đã viết bài về tôi về cái lập trường kiên định của tôi. Bài báo có nhan đề "Cuộc gặp mặt lịch sử trong nhà ngục" đăng trên báo Tin sáng ngày ấy. Chính bài báo ấy đã thanh minh giúp tôi nhân dân đã hiểu rõ bản lĩnh và phẩm chất cách mạng lòng trung thành của tôi đối với Tổ quốc.

- Bố có biết tác giả viết bài báo ấy là ai không? Nam cười đắc ý.

- Báo của địch! biết sao được.

- Tác giả ấy chính là cô Thương Huyền người mà bố đã quy cho tội làm gián điệp phản bội Tổ quốc đấy. Bố căm thù đến nỗi không muốn ngồi ăn cùng kẻ thù trong bữa tiệc mừng chiến thắng ở dinh thự Đức Cường hồi nọ. Bố còn nhớ không?

Mọi người lặng đi nhìn mâm cơm đã dọn sẵn mà chưa ai ăn uống gì. Bố ngồi ngây người chưa tin hẳn lời Nam vừa nói. Vương cầm tờ báo Hoàng Kỳ Trung vừa đọc tìm bài viết về bố Đào Kinh.

- Sự lầm lẫn này bố và ông Trần Tăng chú Đào Kinh cũng giống nhau! Chỉ khác nhau ở cấp độ và thời điểm. Nam đắc ý nói với bố ngày xưa Trần Tăng và Đào Kinh một mực quy tội ông bà mình là địa chủ cường hào Việt gian phản động thì bây giờ bố lại quy cho gia đình nhà ông bà Đức Cường và cô Thương Huyền là kẻ thù không đội trời chung.

- Cơm nguội hết rồi hãy ăn cái đã mẹ Yến Quyên sợ hai bố con lại làm hỏng bữa ăn vui vẻ liền xoa dịu. Yến Quyên quay sang nói với Vương.

- Chuyến này cháu phải lấy vợ Tuyết xem ở trong làng xã mình có đứa nào tốt tính tốt nết làm mối cho anh Vương một cô.

 - Cậu hãy nói rõ mọi chuyện cho bố mẹ mình nghe đi Nam giục đây là lúc thuận lợi nhất để cậu nói.

- Cám ơn cô Yến Quyên cám ơn Tuyết đã quan tâm đến thân phận kẻ hẩm hiu này. Vương cuộn tờ báo lại xúc động nói chú Trung ơi lâu nay cháu đã giấu chú một chuyện hệ trọng. Cháu là một kẻ hèn hạ hám danh vọng chú ạ.Trong chiến dịch đánh vào thành phố năm ấy chính cháu đã làm cài điều tồi tệ với cô Thương Huyền con gái ông bà Đức Cường mà chú đã biết. Chính Thương Huyền là người viết bài báo về chú đấy. Cô Thương Huyền mà chính chú và cả Tuyết đều quy tội cho cô ta có quan hệ với Nam. Sự thực không phải thế! Chính cháu mới là kẻ đã làm hại đời cô Thương Huyền. Cũng vì sợ mất danh dự sợ bị kỷ luật nên đã không dám nhận tội lỗi về mình. Chính Nam đã khuyên cháu nhận mẹ con Thương Huyền ngay từ ngày hai mẹ con cô ấy dắt díu đi tìm chúng cháu trên rừng. Lúc ấy con gái cháu đã năm tuổi rồi mà cháu đành phải khước từ tình cha con. Con bé tên là Ngọc Lan! Con bé trông thật đễ thương. Bây giờ cháu hiểu mình phải làm điều gì đó chuộc lại lỗi lầm...

Vương nói những điều gan ruột khiến Hoàng Kỳ Trung Yến Quyên và cả Tuyết cũng xúc động.

- Không ngờ lúc đạn bom thế nhiệm vụ chiến đấu cao cả vậy anh còn nghĩ đến yêu đương trai gái nữa thì quá lắm quá lắm. Hoàng Kỳ Trung gườm gườm nhìn Vương uất ức thất vọng.

- Ông đừng nói đến nhiệm vụ với người đã phải ngồi trên xe lăn vào lúc này nữa. Phải mừng cho anh Vương bây giờ đã có được đứa con. Bất kể mẹ nó là ai. Nếu vậy năm nay có lẽ nó đã mười ba mười bốn tuổi rồi còn gì. Cháu phải đi đón nó về cho mẹ Cam cháu mừng.

 - Biết cô ấy có cho cháu nhận con hay không? Vương lo lắng thôi cả nhà mình ăn cơm đi hôm nay cháu thực sự thanh thản đã nói ra điều này. Và bây giờ lại đến chuyện bố cháu còn khủng khiếp hơn. Ông ấy đã làm cái chuyện tày đình! Tội phản Quốc tiếp tay cho những kẻ phản động chạy trốn. Giờ thì cháu coi như không có ông ấy trên đời này nữa. Bao nhiêu năm nay cháu đi chiến đấu đổ xương máu ông ấy ở nhà lại đi làm những điều kinh khủng bỏ mặc mẹ cháu sống thân một mình. Không bao giờ cháu để ông ấy vác mặt về làng này nữa. Chú Trung ơi giờ thì cháu không dám đi báo cáo thành tích trong hội nghị thi đua toàn quân sắp tới nữa đâu.

- Chuyện của cậu ô nhục thế tôi còn mặt mũi nào đưa cậu đi báo cáo thành tích nữa. Hoàng Kỳ Trung bất bình nói việc làm vô tổ chức kỷ luật của cậu đã đánh mất danh dự phí công lao mồ hôi xương máu của chính bản thân cậu. Cậu ngẫm xem tôi nói có đúng không? Còn anh Nam nhà này nữa anh lại mắc tội đồng lõa cùng đồng đội che giấu lỗi lầm cho nhau cũng đáng bị kỷ luật lắm.

- Ai bố cũng quy tội được. Nam nói nhưng thôi con xin nhận tội với bố. Giờ thì bố uống với con chén rượu và tha lỗi cho con. Bữa cơm mừng ngày chúng con gặp mặt mà toàn nói những chuyện tội tình với lập trường tư tưởng. Bây giờ bố nói đi bố đã điện cho ông Trần Tăng bắt con phải về có chuyện gì nào?

- Bố muốn anh về viết hộ Vương bản thành tích để cậu ấy chuẩn bị đi dự đại hội thi đua toàn quân. Nhưng bây giờ anh Vương đã thành kẻ hư hỏng  thì còn thi đua thành tích với ai được. Bố giờ đã nhận quyết định chuyển công tác về tổng cục chính trị rồi.

- Ôi bố mà làm công tác chính trị tư tưởng thì nguy. Nam cười ngất.

- Anh bảo tôi không làm chính trị được sao?

- Việc gì mà bố chả làm được. Có điều con nói nguy là vì bố mà làm công tác tư tưởng lính tráng chúng con thành người máy hết. 

- Việc quân cơ không nghiêm lệnh để các anh làm loạn sao?

- Lạ thật hai bố con gặp nhau là gây sự. Mẹ Yến Quyên nói chưa bao giờ tôi thấy ông nói với con lời vui vẻ.

 - Vui sao được khi cái đầu nó có lớn mà không có khôn. Sống phải có chí hướng phải có lý tưởng. Bố nói cho anh Nam biết làm lãnh đạo phải có cái nhìn xa như Trần Tăng đấy. Nhà lãnh đạo tài ba phải có mưu lược sắc bén phải biết chớp thời cơ. Ví như trong chiến dịch đưa người Hoa về nước Trần Tăng đã có một kế sách diệu kì đến trung ương cũng phải kính nể. Chuyến này Trần Tăng sẽ lên trung ương anh biết không. Tôi nghe Trần Tăng than phiền về anh về những nhận thức chính trị non kém của anh. Anh phải nghiêm túc xem xét kiểm điểm lại mình. Viết lách gì cũng phải đứng trên lập trường giai cấp cách mạng. Người lãnh đạo phải đứng cao hơn nhìn xa hơn nên hay bị những kẻ ấu trĩ phản bác bôi nhọ nói xấu. Các anh cứ nghĩ xem khi đánh nhau mà kẻ thù lúc nào nó cũng ở ngay trong nhà mình thì hãi quá chứ lỵ.

- Đầu óc của nhà quân sự có khác! Nam nói lúc nào bố cũng chỉ nghĩ đến đánh nhau đến đấu tranh với giai cấp nọ kẻ thù kia. Đất nước mình sao lắm kẻ thù vậy. Hoà bình rồi mà vẫn phải ghĩ đến đề phòng kẻ thù xa cảnh giác kẻ thù gần nhìn đâu cũng thấy kẻ thù. Chỉ khổ dân suốt ngày lo làm ăn mong yên bình cũng không được.

- Không đề phòng không đấu tranh để nó đè đầu cưỡi cổ mình sao. Con ơi là con! Con còn ngây thơ lắm. Mặt Hoàng Kỳ Trung nóng lên. Nhìn bố đây này bố đã bị thấm đòn thù bị nó róc da róc thịt mình ra thì mới tỉnh ngộ. Hoàng Kỳ Trung nâng cốc rượu uống một hơi cạn. Mắt ông mở to nhìn thẳng vào mắt Nam. Đúng là từ lâu cả nhà mình mới được ăn bữa cơm đoàn tụ. Bố muốn nói với anh điều tâm huyết này. Bố đi theo cách mạng gần trọn đời người bố hiểu quá hiểu thế nào là sướng là khổ. Đã là con người ai không muốn sướng nhưng thời thế thế thời phải thế con ạ. Anh ngẫm xem đời ông bà mình cũng thuộc diện giàu có nhất làng Đoài này nhưng thời thế đổi thay nếu bố không nhìn xa hơn không đi theo cách mạng thì lịch sử cũng nghiền nát bố từ lâu rồi. Đừng đổ tội cho Trần Tăng càng không đổ tội cho Đào Kinh được. Bố hiểu quá rõ điều đó. Chính những điều anh trách bố bảo thủ lạc hậu ấy lại làm nên chỗ đứng vững chắc cho bố ngày nay đấy. Nếu bố cũng nghĩ đơn giản như anh cơ ngơi này gia tộc này đã tan tành từ lâu rồi. Hoàng Kỳ Trung lại nâng cốc rượu uống cạn. Yến Quyên vội đỡ chiếc chén từ tay chồng.

- Anh uống thế đủ rồi để em xới cơm anh ăn.

- Em sợ anh say sao! Hoàng Kỳ Nam có mẹ con đây chứng kiến cả đời bố chưa bao giờ say! Chưa bao giờ bố uống nhiều như hôm nay và cũng chưa bao giờ bố nói với bất kì ai điều bố vừa nói với anh. Điều đó không ai hiểu đâu ngoài mẹ con. Mẹ con là người đàn bà tuyệt vời nhất thế gian này. Các con làm sao hiểu được? Thế hệ bố mẹ thế hệ ông bà ta đã chịu bao cơ cực nhọc nhằn để có được miếng cơm manh áo. Chính ông bà mình là người có tư tưởng lớn đấy con biết không? Ngay từ cái thời ấy ông bà đã biết làm ăn với cả thương gia nước ngoài ngay trên đất làng Đoài này. Chỉ có điều chuyện làm ăn ngày ấy của ông bà mình chưa hợp thời. Con tưởng bố dửng dưng với cái chết của ông bà sao? Không đâu! Con làm sao hiểu thấu nổi đau đớn của bố mẹ phải nuốt hận trong lòng. Con ạ làm được người tử tế còn phải nhận biết và chịu đựng được cả lỗi lầm xấu xa tồi tệ của thời đại mình đang sống. Đến giờ phút này bố đã yên tâm tự hào về tất cả những gì bố đã làm. Hoàng Kỳ Trung lại nâng cốc rượu uống tiếp. Lần này thì Nam đã kiên quyết cầm chai rượu giấu ra sau lưng không cho bố uống nữa. Hoàng Kỳ Trung cười chưa bao giờ Nam thấy bố lại cười rạng rỡ như thế.

- Bố uống thế đủ rồi con không cho bố uống nữa.

- Ôi con trai của bố! Con còn non nớt lắm. Trong đầu con luôn coi bố là ông già bảo thủ. Con lầm rồi. Bố tuy khoác áo lính nhưng bố thấu hiểu hết mọi điều. Con cứ hỏi mẹ con thì biết. Bố đã biết trước cả sự thất bại của mẹ con trong công cuộc xây dựng hợp tác xã. Hôm nay đây bố lại khẳng định lại điều này. So sánh thế nào nhỉ? Đúng rồi! Phong trào hợp tác xã nó giống như một cơn lũ. Nó cuốn phăng đi mọi thứ của nhà nông đã tích góp từ bao đời. Mẹ con là người thương xót cố lao ra chống đỡ với cơn lũ cũng không nổi. May mà mẹ con rút lui sớm chứ không cũng lại nhừ đòn. Cơn lũ hợp tác xã đến bây giờ cũng chưa qua đâu. Sỡ dĩ con Tuyết đứng được là nhờ nó thức thời hơn mẹ con.

- Cũng chả phải nó thức thời mà là hợp thời. Mẹ Yến Quyên nói thời bây giờ người ta chuộng hình thức màu mè xanh đỏ tím vàng. Cán bộ thì háo danh dân tình lại mông muội khi đói rã họng mới tỉnh ra thì đã muộn. 

- Mẹ con nói đúng bố chẳng lạ gì ba cái trò làm ăn dối trá của cái gọi là phong trào hợp tác xã. Bố nói điều này bởi bố muốn con Tuyết phải tỉnh táo. Bố biết hai đứa chúng mày chẳng khác nào nước và lửa. Nước và lửa biết điều hòa sẽ sinh sôi nảy nở nếu không sẽ là thảm họa các con ạ. Bố nói vậy tùy chúng mày quyết định kẻo lại bảo bố dùng mệnh lệnh. Bố cho gọi con về chính là chuyện này các con phải biết điều hoà.

- Bố hôm nay giống một triết gia Nam nói con cám ơn bố cho con lời khuyên. Từ nay con mong chuyện của con bố mẹ để tự con giải quyết. Giờ con xin bố mẹ cho con và Vương đi chơi với nhau. Đã lâu lắm chúng con mới được gặp nhau. Ngày mai con phải đi rồi. Sắp tới con và Vương  sẽ phải vào trong kia bố mẹ thấy thế nào?

- Bố đồng ý! Nhưng bố nói trước cuộc sống không đơn giản như các anh nghĩ. Con người cũng không đơn giản. Bố vẫn lo cái cô Thương Huyền ấy còn có mối quan hệ sâu sắc với người Mỹ.

- Thôi bố cho con mượn xe đưa Vương về.

- Hãy khoan đã Tuyết bất ngờ nắm tay Nam. Tuyết rơm rớm mắt bữa nay có mặt cả bố mẹ và anh Vương cho em được nói lời xin lỗi anh. Em đã hiểu lầm anh nên em mới cư xử với anh thế mong anh thông cảm.

- Chuyện ấy để sau hãy nói Nam lạnh lùng tôi không trách cô về chuyện cư xử mà thực tình chúng mình sống với nhau không hạnh phúc.

Đào Vương đứng dậy cảm ơn bố mẹ Nam và Tuyết. Vương chống nạng rướn người ôm lấy cổ Nam để Nam cõng ra xe. Cô Lùn từ trong nhà nhìn thấy Nam và Vương cõng nhau chạy ra mời Nam và Vương vào nhà uống nước. 

- Thấy cả hai cậu thế này tôi mừng lắm! Cô Lùn vẻ quan trọng nói tôi đi xem bói thầy bói gọi vanh vách! Hai cậu nên biết mảnh đất mình đang ở xưa nay đàn ông mà ra đi thì phát tài lắm.

- Vậy mà cháu ra đi lại nghèo rớt mồng tơi Nam cười nói vui với cô Lùn.

- Đấy rồi cậu xem từ đời ông cậu bố cậu đến Đào Kinh và mấy mẹ con bà Cháo mới chỉ ở có vài năm mà ra đi ai cũng vẻ vang.

Nam chào cô Lùn cho xe chạy chầm chậm ra đầu làng. Một cảm xúc dâng trào trong Nam. Tiếng xe rù rì phá tan không gian tĩnh lặng. Ánh sáng đèn pha xiên qua màn sương dày đặc. Những con thiêu thân bay loạn lên chúng liều mình lao vào kính xe trước mắt Nam.  

- Cậu với Tuyết cứ mặt trăng mặt trời mãi thế này sao? Vương nói tuổi trẻ chúng mình qua đi quá mau mới ngày nào còn cởi truồng tắm sông Đình giờ đã thế này.

- Không hiểu sao cứ nhìn thấy Tuyết mình lại gai gai lạnh. Cuộc sống vợ chồng không thể tồn tại. Một là li hôn hai là li thân điều đó phụ thuộc vào Tuyết.

Nghe tiếng xe bọn trẻ từ đâu túa ra đuổi theo. Nam dừng xe tụi trẻ líu ríu leo lên ngồi chật cứng xung quanh Nam. Nam cho xe chạy một vòng quanh làng rồi thả chúng xuống sân kho hợp tác. Nhìn lũ trẻ sung sướng la hét Nam lại nghĩ tới thời mình bằng tuổi chúng bây giờ.

- Chẳng khác gì ngày xưa chúng mình đuổi theo xe ngựa của ông cậu. Ngày xưa mình đuổi theo xe ngựa giờ chúng nó đuổi theo ô tô. Vương nói như một triết gia.

- Còn tuổi trẻ thì thời nào cũng trong sáng vô tư. Nam nói cậu hỏi bất kì đứa nào trong đám trẻ kia lớn lên chúng muốn làm gì? Tớ tin chắc chúng cũng sẽ lại trả lời lớn lên muốn được làm anh bộ đội cụ Hồ hoặc làm cô thanh niên xunh phong. Cậu biết tại sao không? Đó là truyền thống dựng nước giữ nước của cha ông ta từ ngàn năm nay lúc nào cũng sôi sục dòng máu căm thù luôn đề cao cảnh giác chống ngoại xâm cậu hiểu chưa? Và những người như bố mình được chọn làm công tác chính trị tư tưởng thì lũ trẻ kia ắt trở thành những anh hùng của thời đại.

Nam cho xe chạy về làng Đông thăm bà ngoại.

- Bà ngoại mình nhận được thư của cậu Hiền từ bên Mỹ về mà không cho ai biết. Bà mình là nạn nhân khốn khổ nhất vì cậu Hiền đã đi chệch con đường cách mạng. Kẻ phản bội Tổ quốc dù ở phương trời nào cũng khổ. Giờ cậu ngồi yên trên xe để mình vào thăm bà một lát rồi ra ngay.

Nam cho xe đỗ sang bên đường rồi vào thăm bà ngoại.

Bà ngoại vẫn một thân một mình canh giữ ngôi nhà tổ tiên thay cho người con trai duy nhất là cậu Hiền. Bao năm bà ngoại khóc thương cậu Hiền đã đi chệch con đường cách mạng thành kẻ phản dân hại nước. Chẳng biết rồi đây bà chết đi cậu Hiền có dám về trông coi mảnh đất tổ tiên họ Đỗ của cậu không? Mảnh đất này cả đời bà ngoại đã phải chăm lo nhang khói. Khu vườn xơ xác chiếc sân gạch rêu phong mốc meo theo tuổi tác già nua của bà. Nam xúc động ôm bà ngoại vào lòng.

- Bố Trung cháu hồi này vẫn còn sợ liên lụy không dám đến thăm bà sao? Giọng bà thều thào trong hơi thở. Cháu ơi cậu Hiến đã gửi thư từ Mỹ về đấy! Bà như reo lên khe khẽ. Nhưng cháu chớ khoe với ai kể cả bố cháu. Chuyện này lộ ra sẽ ảnh hưởng tới công danh sự nghiệp của bố cháu đấy.

- Bà ơi mai bố cháu sẽ đến thăm bà. Đất nước thống nhất rồi bà không phải lo sợ nữa. Cậu Hiền rồi sẽ về thăm bà. Cháu chào bà cháu về đây. Bạn cháu đang ngồi đợi ngoài ngõ.

- Cậu Hiền cháu mà về người ta sẽ không bắt tử hình cậu cháu chứ? Bà run run cố bước chập choạng ra cửa nhìn theo chiếc xe của thằng cháu ngoại rồ máy chạy vào màn đêm.

Về tới cổng nhà Vương Nam chạy xuống mở cổng rồi dông thẳng xe vào đỗ giữa sân. Mẹ Vương đang ngồi nghe vở cải lương "Chuyện tình của biển". Nam dìu Vương vào nhà. Mẹ Vương tắt chiếc máy quay đĩa nói:

- Nam ơi cô tính kĩ rồi Vương bận đi báo cáo thành tích thì cô xin anh cùng cô đi vào trong ấy với cô được không? Phải đi ngay anh Nam ạ. Chậm ngày nào mình mắc thêm tội ngày ấy.

- Mẹ không phải đi. Việc này để chúng con tính. Vương nói bố Kinh đã thành phản động rồi con không còn được đi báo cáo thành tích nữa đâu. Con sẽ cùng vào trong ấy.

- Chân tay thế con đi sao được.

- Xe nó cõng chứ mình có phải cuốc bộ đâu. Vương hưng phấn nói vui.

- Thế thì tốt rồi! Mai mẹ sẽ bán đôi lợn lấy tiền cho hai anh đi. Liệu mẹ con nó có ra ở hẳn với mình ngoài này được không nhỉ? Trong ấy có biết cấy lúa như làng Đoài mình không? Mẹ Vương líu nhíu hỏi đủ mọi chuyện.

- Mẹ phải hiểu con bây giờ tàn tật thế này đến nuôi thân không nổi mong gì chuyên ấy hả mẹ. Con vào lần này mục đích xin lỗi người ta thôi. Con không hy vọng gì được nhận cháu. Chỉ mong người ta tha thứ cho mình là tốt rồi mẹ ạ. 

Mẹ Vương lại ngồi thừ ra.

- Đêm nay cháu xin phép cô cháu được ngủ lại đây với Vương một đêm. Đã lâu lắm chúng cháu mới lại được gặp nhau.

- Vậy là anh bỏ con Tuyết thật sao? Cô Cam nói rõ khổ thân hai đứa chúng mày. Cô cũng chẳng giấu gì anh chính cô là người đã tung tin con Tuyết với Trần Tăng đấy. Chính cô đã hồ đồ không nghĩ rằng kết cục hai đứa lại như thế này. Chẳng lẽ anh lại không tha thứ cho con Tuyết được sao? Đàn bà nhan sắc như con Tuyết có gian díu dại khờ cũng là lẽ thường tình. Chẳng gì bây giờ nó đã là chủ tịch to nhất xã này. Anh còn chê nó điều gì. Đã trải qua bao năm tháng cô mới nghĩ con người ta sinh ra giữa thời buổi loạn lạc triền miên không mấy ai là không mắc lỗi lầm.

Đêm đã khuya Nam và Vương ôm nhau ngủ. Cùi chân cụt của Vương thúc vào sườn Nam nhồn nhột. Tiếng mẹ Vương thì thầm khuyên nhủ Nam về với Tuyết. Đêm làng Đoài vẫn ì ầm vọng về tiếng sóng biển.

                        

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 27

By DƯƠNG HƯỚNG

 

                              Chương 27

Thế thái nhân tình

  Kinh đang ngồi trông chờ tin thằng Tráng đưa thuyền sang Hải Phòng giấu thì mấy mẹ con bà Cháo kéo nhau vào khóc hu hu.

- Chú Kinh ơi mấy mẹ con tôi trắng tay rồi. Bà Cháo khóc than kể lể: Nhà cửa chẳng còn cả ba đứa con gái tôi con Mây con Mẫn con Thuần đều mất chồng mất con! Giờ thì chẳng mặt mũi nào trở về làng Đoài nữa rồi.

- Mấy mẹ con bà có thấy tin tức gì cô Mai nhà tôi không? Kinh bồn chồn hỏi.

- Chạy cuống cuồng đi hết cả rồi.! Bà Cháo nói nghe đồn tất cả những người Hoa về bên kia đều bị dồn vào một khu riêng biệt! Về bên ấy cũng khốn khổ chứ sung sướng gì. Mẹ con tôi từ biên giới vào đây mấy ngày nay bơ vơ. May mà tôi gặp cô Măng nhà chú mới biết chú ở đây. Con Mây con Mẫn con Thuần nhà tôi giờ thành gai goá thế này đây.

- Ơi giời cao đất dày ơi! Ơi con ơi là con thằng Trong thằng Trung của mẹ ơi! Mây khóc rống lên như điên chạy quanh nhà.

- Làm sao mà phải khóc Đào Kinh gắt lên nó bỏ mình thì mình lấy chồng khác.

- Cháu đã bị thằng chồng cháu nó lừa rồi chú Kinh ơi! Mây nói tại cháu đã quá tin thằng chồng cháu! Cháu đưa hai thằng con cho nó gửi vào bản ai ngờ lần sau lên thăm cháu chỉ nhận được mẩu giấy vẻn vẹn mấy chữ " Con chúng mình đã chết! Còn anh cũng chẳng muốn sống nữa! Vĩnh biệt em". Chú thấy nó nói thế có kinh không? Mây lại tu lên khóc.

 - Chị khóc lóc mãi chẳng ích gì. Con Mận con Thuần ôm lấy chị Mây an ủi. Chúng em cũng khác gì chị chồng con nó cũng bỏ về bên kia cả thôi thì thời vận nó đến mình đành chịu. Quan trọng bây giờ phải lo cuộc sống của chính mình đây này.

- Trước mắt mấy mẹ con cứ ở lại đây đã Đào Kinh nhìn mấy mẹ con bà Cháo ái ngại nói.

- Chú Kinh giỏi nhỉ mua được nhà cửa khang trang thế này sao? Bà Cháo nói.

- Giỏi nỗi gì Đào Kinh than phiền nhà cửa đây là của một gia đình người Hoa để lại cho tôi. Nghe vợ chồng con Măng nói công an đang điều tra việc làm ăn phi pháp của tôi. Biết đâu tôi phải vào tù có ngày. Mẹ kiếp đời chó má thật chị có biết kẻ nào cố tình cho tôi vào tù không? Trần Tăng đấy thằng bố đẻ của con Măng đấy! Nó là con quỷ đội lốt người. Nó ám cả đời tôi. Nó ngủ với mụ Cam nhà tôi đẻ ra con Măng. Tôi đã phải chịu đóng vai bố hờ nuôi con Măng cho hắn thế mà hắn nỡ tìm mọi cách đưa tôi vào tù. Mẹ kiếp tôi mà phải vào tù tôi sẽ giết hắn.

- Thôi chú Kinh ơi tôi van chú bà Cháo nói người ta có quyền có chức trong tay muốn gì chả được. Rung rinh như gia tộc Hoàng Kỳ Bắc Kỳ Trung còn phải lụi tàn trong tay Trần Tăng nữa là.

- Trước mắt cũng đành nuốt nhục Đào Kinh thở dài may mà mấy mẹ con chị vào đây thì ở luôn đây với tôi. Tôi đang lo lỡ tôi có chuyện gì mẹ con chị trông ngôi nhà này giúp tôi. Đêm nay tôi phải sang Hải Phòng có việc quan trọng. Nếu có ai hỏi tôi chị cứ nói tôi về quê có việc. Thú thực với chị tình hình căng thẳng tôi phải lánh tạm ít ngày.

- Chú cứ việc đi nhà cửa để mẹ con tôi trông cho.

Bà Cháo bảo con Mẫn con Thuần quét dọn nhà cửa. Mây cứ ngơ ngẩn nhìn ngó lên trời. Mấy ngày nay tâm trí con Mây thất thường nó phát điên mất. Cầu trời cho con Mây mau chóng qua khỏi cơn hoạn nạn này. Bà Cháo lo lắng nhìn con Mây nhìn trời. Bầu trời âm u bao trùm lên cái xóm nhỏ Hoa Kiều xơ xác.

Đào Kinh bảo bà Cháo nấu nồi cơm nếp thịt con gà hôm nay là ngày giỗ đầu ông lão Hoa Kiều chủ ngôi nhà này. Kinh thực hiện đúng lời cam kết chăm sóc ông cụ cả khi cụ còn sống và khi cụ chết. Kinh dọn quét ban thờ thắp hương mời hương hồn cụ về chứng giám tấm lòng thành của Kinh. Bà Cháo xới đĩa xôi đặt lên ban thờ. Đĩa xôi nóng bốc hơi quyện mùi hương thơm ngát. Con chó già dẹo dọ từ ngoài sân vào đứng giữa nhà ngửa cổ tru lên mấy tiếng rên rỉ. Con chó cũng biết khóc. Rõ là giống chó trung thành biết nhớ thương chủ cũ. Có tiếng bước chân rậm rịch ngoài ngõ con chó chợt bừng tỉnh lao ra cửa. Bằng trực giác bản năng con chó nhận ra đối thủ nó nhảy chồm lên xông vào cắn rách ống quần của một trung uý công an dẫn đầu tốp người từ ngõ bước vào. Bị tấn công bất ngờ viên Trung uý đá một cú cật lực con chó vẫn ngoan cố không chịu nhận biết đối thủ là ai nên càng hung hăng tấn công Trung úy công an đành dùng biện pháp mạnh. Một tiếng súng đanh gọn vang lên. Con chó trúng đạn hộc lên một tiếng  mắt nó trợn trừng nhìn đối thủ trước khi gục quỵ. Một dòng máu đỏ chảy loang cả khoảng sân gạch. Không gian chợt lặng đi. Đào Kinh đứng sững trước cửa ngỡ ngàng nhìn đoàn người ập vào đứng vây quanh. Mấy mẹ con bà Cháo ôm nhau nhìn mọi người sợ hãi. Trung uý công an dõng dạc đọc lệnh khám nhà và bắt giam khẩn cấp Đào Kinh. Hai tay Đào Kinh bị còng số tám đứng nhìn các nhà chức trách khám nhà lục soát khắp nơi. Kể cả mấy cái túi xách của mẹ con bà Cháo vừa mang đến cũng bị lục tung ra mà không thấy gì ngoài mấy thứ đồ lót đàn bà. Đôi mắt Đào Kinh thất thần trước lúc bước ra cửa còn ngoái lại nhìn mấy mẹ con bà Cháo. Kinh bị đưa đi mà không kịp ăn uống gì. Bà Cháo bê vội đĩa xôi con gà trên ban thờ xuống nhét vào túi khi nghe công an tuyên bố niêm phong toàn bộ căn nhà này. Hương hồn người chết không biết đã kịp về chứng giám cảnh Đào Kinh bị bắt để phù hộ cho Đào Kinh tai qua nạn khỏi. Mấy mẹ con bà Cháo lại dắt díu nhau ra đường bỏ lại sau lưng cái xóm nghèo hưu hắt.

***

 Làng Đoài trong ngày đông lạnh giá gió hun hút qua khe cửa. Từ trong nhà cô Cam nhìn ra xa xa phía sân kho hợp tác hiện lên cảnh mọi người đang hối hả trục lúa. Người kéo người cầm gậy mải mê đẩy cái trục đá đi vòng quanh vòng quanh tưởng như không bao giờ dứt. Một chiếc xe zep bỗng nhiên xuất hiện trên đường làng lao đến đỗ cạnh sân kho. Tất cả mọi người đang đi vòng quanh sân lúa bỗng chạy túa ra như cơn gió vây quanh chiếc xe. Như có điềm giời xui khiến cô Cam đẩy cửa chạy ra đường. Cô chúi mũi chạy lên dốc cầu Đình Đoài thì gặp chiếc xe từ bên kia dốc cũng đang leo lên cầu. Cô Cam đứng sững giữa cầu. Gió thổi lộng lên reo réo. Chiếc xe vượt qua trước mắt cô Cam vài chục mét thì phanh kít lại. Có tiếng gọi lạc giọng từ trong xe vang lên.

- Mẹ! Mẹ ơi!

Cô Cam lao tới trước xe nhận ra thằng Vương ngồi trong xe.

- Có phải thằng Vương con trai của mẹ đã về?

Cô Cam vừa thốt lên reo vui đã lại nức nở khóc khi nhìn thấy một chân Vương cụt ngủn tới đầu gối. Một đoạn ống quần thừa ra được buộc túm lại gấp lên bắp đùi dau dúm. Cô Cam rã rời khụy xuống. Hai người lính từ trong xe chạy tới xốc cô Cam lên xe. Chiếc xe lao xuống dốc cầu đưa hai mẹ con cô Cam về nhà. Cả làng Đoài kéo đến nhà cô Cam thăm hỏi. Người đã đưa Vương từ đơn vị về lại chính là đại tá Hoàng Kỳ Trung.

- Làng mình rất tự hào được đón người con anh hùng chiến thắng trở về. Hoàng Kỳ Trung nói xin thưa với bà con làng mình tôi thay mặt đơn vị biểu dương tinh thần chiến đấu dũng cảm của đồng chí Vương. Giờ thì đồng chí Đào Vương được ở nhà nghỉ ngơi an dưỡng cho khỏe. Sắp tới kỷ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân 22 tháng 12 đơn vị sẽ cho người về đón đồng chí Vương đi báo cáo điển hình toàn quân về thành tích chiến đấu dũng cảm của mình. Lời nói của đại tá Hoàng Kỳ Trung truyền nhanh khắp xóm thôn. Các ban nghành đoàn thể thanh thiếu niên lần lượt đến động viên thăm hỏi người anh hùng chiến thắng trở về vẻ vang.

Khi mọi người ra về hết cô Cam tưởng không chịu nổi. Thần tượng người con anh hùng của cô Cam giờ phải ngồi lặng trên giường nhìn vào mênh mông trời đất qua ô cửa. Ngoài kia là dòng sông làng Đoài chiếc cầu cong cong và khoảng sân hợp tác xã mới ngày nào Vương và Nam cùng lũ trẻ làng Đoài chơi trò xử tử ném trứng thối vào hình nộm Ngô tổng thống. Cô Cam thấy cồn cào gan ruột cố gượng dậy mở hé ô cửa sổ. Gió hun hút. Một khoảng trời bao la hiện ra. Những bóng người vẫn mải mê đi vòng quanh vòng quanh trên sân lúa. Cô Cam dần tĩnh trí lại hỏi ngày tháng Vương bị thương. Cô cứ nhìn chằm chặp vào đôi mắt đỏ vằn của con trai hằn in nỗi khắc khổ. Trong đầu Vương căng ra những câu hỏi lớn cô Cam không sao trả lời nổi.

- Bố đi đâu hả mẹ?

- Đừng nói đến bố Đào Kinh mày làm gì mẹ thêm đau lòng. Cô Cam gắt lên. Đồ bỏ đi. Tù mục xương rồi con ạ.

Nói với con thế nhưng đêm đến cô Cam lại nghĩ vẩn vơ. Gia đình mình đã đến kì mạt vận rồi sao? Kinh bị đi tù thằng Vương bị cụt chân. Đêm đến cô Cam lại mơ đến ngôi nhà mình đang ở hình như bên dưới toàn là mồ mả của những kẻ chết đói năm bốn lăm không người nhận. Có lúc Cam lại nghĩ rằng đây là quả báo. Hồi cải cách Đào Kinh đã bắn Hoàng Kỳ Bắc. Kinh thúc ép cả bà vợ Hoàng Kỳ Bắc phải tự vẫn bằng cách lấy dao moi gan mổ bụng mình ra để chứng minh cho dân làng Đoài hiểu tấm lòng ngay thẳng của mình.

Lúc giải lao cánh trục lúa ngoài sân kho hợp tác ào vào nhà động viên Vương. Mấy đứa con gái làng Đoài tếu táo xin tình nguyện lấy Vương làm chồng. Cô Cam xúc động chạy vào trong buồng mang chiếc máy quay đĩa ra mở những bài hát nhạc vàng. Giờ thì cô Cam không còn sợ cô chủ tịch Tuyết tịch thu chiếc máy quay đĩa Vương gửi Nam mang về hồi mới giải phóng nữa. Cô Cam thách đứa nào dám đến dọa nạt cô nữa. Đây là xương máu của con tao đấy. Cô Cam lúc nóng lúc lạnh lúc vui buồn thất thường. Vương thì lúc nào cũng lặng câm ngẩn ngơ nhìn ra khoảng trời mênh mông ngoài ô cửa.

                                 ****

Đào Kinh vào tù ngôi nhà người Hoa để lại nay đã vào tay vợ chồng Măng.

Măng tơn tớn tuyên bố với mọi ngươi: Xét trên mọi phương diện tôi là người có quyền ưu tiên số một được ở ngôi nhà này hơn bất kỳ ai. Bố tôi vào tù tôi là con gái tôi có quyền được ở ngôi nhà này. Nếu nhà nước có tịch thu bán thanh lý vợ chồng tôi cũng thuộc diện ưu tiên vì chúng tôi đều là người nhà nước lại chưa có nhà riêng...

 Còn một lẽ nữa ai cũng biết Măng là con đẻ của Trần Tăng chồng Măng lại là lái xe cho Trần Tăng thì ai còn dám tranh giành. Từ ngày cưới hai vợ chồng Măng phải ở căn nhà tập thể lụp sụp nhem nhuốc nay bỗng dưng có được cơ ngơi khang trang rộng rãi thật sướng. Từ một ngôi nhà người Hoa nay giấy tờ sang tên Đào Thị Măng do phòng nhà đất cấp có con dấu đỏ chon chót thế này chẳng còn thằng nào con nào dám nhòm ngó. Măng đến ông Pháp Tân xem ngày giờ tốt mượn hẳn chuyến ô tô tải của công ty thị chính chở đồ đạc dọn về nhà mới. Ngày đầu tiên dọn về nhà mới Măng lặng lẽ lục lọi khắp ngóc ngách gầm giường góc tủ tìm xem bố Đào Kinh còn giấu tiền vàng ở đâu. Vợ chồng Măng biết đích xác Đào Kinh còn có nhiều tiền và vàng kiếm được trong phi vụ đưa người vượt biên bất hợp pháp vừa qua. Suốt cả ngày trời cả hai vợ chồng đào bới tìm mãi không thấy tiền vàng đâu Măng lồng lộn lên.

- Tôi đã bảo anh tìm kỹ gian trong buồng xem. Không thấy dấu vết gì thật sao? Hay ở trên mái nhà hoặc trên ban thờ í? Lật hết dù có phải đào tung mấy gian nhà này lên cũng phải tìm cho bằng được.

Mặc cho vợ đôn đáo Hoà cứ lơ đãng ngó nghiêng chán nản càng làm Măng nổi đoá.

- Đàn ông phải nhanh nhẹn xông xáo lớ nga lớ ngớ thế kia thì tìm thấy cái gì. Chỉ sục vào váy mấy con đĩ ngoài quán là giỏi. Măng rít lên mắt lườm lườm nhìn chồng

Hoà bị vợ mắng mặt thuỗn ra nhưng không dám cãi. Hoà lặng lẽ lỉnh ra ngoài.

- Anh định đi đâu đấy? Măng gọi giật lại. Anh không muốn tìm nữa sao? Hay là anh biết được đích xác nơi ấy rồi? Anh định giấu tôi thủ tiêu ăn mảnh một mình chắc?

Bị vợ nghi ngờ Hoà miễn cưỡng vào nhà vùng vằng.

- Cô chỉ đa nghi vớ vẩn! Từ lúc về đây tôi đã bước chân ra khỏi cái nhà này khi nào mà thủ tiêu. Cô nghĩ tôi nuốt vào bụng được chắc. Đây túi quần túi áo tôi đây cô khám đi.

Cuộc tìm kiếm tiền vàng không thấy cả đêm Măng không ngủ. Sở dĩ Măng cay cú chạy chọt các cửa để có được ngôi nhà này hy vọng tìm thấy số vàng Đào Kinh giấu trong nhà. Chả lẽ công an khám nhà đã tìm thấy tiền nhưng ỉm đi rồi? Hay Đào Kinh gửi mấy mẹ con bà Cháo? Bao câu hỏi Măng tự đặt ra tự trả lời. Sáng dậy Măng quyết định vào trại xin gặp bố Đào Kinh.

Đào Kinh cảm động rưng rưng thấy con Măng không ngại tai tiếng tất tả vào tận trại giam thăm bố. Con bé thế mà nghĩa ngọn. Lại còn mang nhiều quà cáp nữa.

- Ôi bố gầy yếu đi nhiều quá họ có đánh đập tra tấn bố không? Măng thốt lên thương xót. Từ nay có ai đánh bố bố cứ cho con biết con sẽ bảo bố Trần Tăng trị tội chúng. Con định vào thăm bố ngay từ tháng đầu nhưng họ nói bố còn đang trong giai đoạn điều tra nên không cho ai được gặp. Bố biết không để gặp được bố hôm nay con phải chạy bao nhiêu cửa họ mới giải quyết đấy. Bố thuộc phạm chính trị nên người ta quản chặt chứ chả như phạm kinh tế. Mục đích bữa nay con phải tìm mọi cách vào thăm bố cũng là để bàn cách lo cho bố nhanh chóng ra khỏi nơi này. Bố thấy rồi đấy sức bố yếu thế này làm sao chịu nổi vài năm trong tù.

- Còn có cách gì bây giờ? Đào Kinh nôn nóng hỏi.

- Tội trạng bố rành rành chỉ còn cách chạy bên viện kiểm sát bên toà án người ta xử nhẹ đi cho. Bớt được ngày nào trong tù bố đỡ khổ.

- Nếu con lo cho bố được thì bố cảm ơn con. Đào Kinh lại xúc động nói.

- Bố cứ làm như con là người ngoài! Ơn huệ gì bổn phận con phải làm chỉ có điều lực bất tòng tâm có thực mới vực đạo. Con nghĩ trong lúc này bố cốt giữ được sinh mạng là chính. Còn người còn của. Người làm ra của chứ của có làm ra người được đâu.

- Măng con giờ bố mới hiểu lúc nguy nan mới tỏ mặt anh hùng. Bố đã không uổng công bao năm nuôi con trưởng thành. Con phải giúp bố.

Đào Kinh đưa mắt nhìn người công an ngồi phía cuối phòng ghé vào tai Măng:

- Con về lật cái tủ gỗ lên tất cả là ở dưới hai hòn gạch.

- Thế thì tuyệt rồi con sẽ cố gắng lo cho bố ra khỏi nơi này càng sớm càng tốt.

 Măng chạy khỏi trại giam như ma đuổi. Về đến nhà tranh thủ lúc Hoà đi làm Măng cài trái cửa quăng hết mọi thứ trong tủ cho nhẹ bớt chổng mông đẩy chiếc tủ gỗ xoay ngang ra giữa nhà. Măng hồi hộp lấy mũi dao lật tung hai viên gạch men lôi ra một bọc ni lông còn nguyên vẹn. Tim Măng đập loạn khi mở bọc ni lông những xấp tiền còn mới cứng và những vòng ngọc dây chuyền nhẫn vàng lóng lánh phơi ra trước mặt. Chưa cần đếm vội Măng thu dọn mọi thứ xếp đặt trở lại đúng vị trí ban đầu để Hoà không biết. Có tiền có vàng trong tay Măng thấy cuộc đời này tươi đẹp biết bao. Sao số phận lại nuông chiều Măng đến vậy. Từ ngày rời khỏi làng Đoài Măng toàn gặp may mắn được bố đẻ Trần Tăng che chắn lo cho công danh sự nghiệp giờ lại có tiền trong tay có tài quan hệ rộng Măng sẽ nhân cơ hội này mà phất lên. Bao công sức lặn lội của Đào Kinh đã dốc cả vào túi Măng. Thế mới sướng. Giữa thời buổi cả nước khó khăn bỗng dưng có số tiền lớn trong tay Măng thấy đầu óc sáng láng nảy ra bao toan tính làm ăn lớn. Chuyến tầu Sông Xanh lần này đi Nhật về Măng phải huy động thêm vốn đánh trọn gói toàn bộ số hàng trên tầu. Thời buổi cả nước chuộng hàng Nhật: Từ gói mỳ chính Nhật dầu cá Nhật đến xích líp Nhật xe đạp my ni Nhật rồi quạt điện nồi cơm điện ty vi tủ lạnh đầu vidio xe máy tất cả đều nhãn mác Nhật Bản. Phải làm một quả lớn mới lãi lớn. Đằng nào cũng mất tiền một lần thuê tầu vận chuyển tiền bao lót các lực lượng kiểm tra kiểm soát trên biển trên bộ. Ai chứ Đào Thị Măng đã nhúng tay thì chẳng lực lượng nào dám gây khó. Thậm chí còn động viên cổ vũ Măng. Họ cảm thấy cũng là đồng tiền nhưng nhận từ tay Măng an toàn và vui vẻ hơn không sợ rủi ro bất trắc. Với lợi thế có chỗ dựa vững chắc là Trần Tăng Măng đi vào các cửa êm như ru. Tuỳ theo từng đối tượng Măng có cách tiếp cận giao tiếp rất chi là khéo. Măng có thân hình óng ả nước da trắng mịn cặp mắt lúng liếng đưa tình rất duyên. Đặc biệt đôi môi Măng thắm đỏ không phải bằng son mà bằng nụ cười tươi rói. Giọng nói của Măng ngọt mà lại rất chân quê dễ gần. Cánh mày râu "chết" vì lời ngọt ngào chân quê ấy ở Măng. Nhiều quan chức máu mê chỉ tiếp xúc với Măng một lần đã không cưỡng nổi cái hương sắc thần bí ở Măng toả ra mê hoặc. Măng lôi cuốn được lòng người chính là sự tốt bụng của mình. Cho dù cuộc sống chốn thị thành có xô đẩy cuốn Măng vào mọi trò làm ăn mánh lới mưu mô toan tính có lúc phải chanh chua ngoa ngắt như một mụ hàng thịt nhưng cái chất quê lại vẫn lộ rõ trong con người Măng. Có lẽ ngày nay cuộc sống qúa nhiều thủ đoạn lọc lừa nên con người muốn tìm cái chân quê làm niềm tin. Đời này cũng rõ nực cười vậy.

Măng vừa đếm tiền vừa tính toán đường đi nước bước trong chuyến làm ăn lớn này. Nói cho cùng không lo tính làm ăn lớn có mà suốt đời nghèo khổ. Đến như bố nuôi Đào Kinh nghèo hèn vậy chỉ qua mỗi phi vụ là có bạc triệu. Sở dĩ Đào Kinh thành công trót lọt cuộc tổ chức người vượt biên trái phép cũng là do Trần Tăng bí mật xếp đặt. Rồi Đào Kinh phải vào tù cũng là do Trần Tăng tính toán. Chuyện này chỉ có Măng là hiểu nhưng không bao giờ Măng được mở miệng với ai vì nó dính đến chuyện bí mật an ninh quốc gia đại sự. Nghe đâu trong chuyến vượt biên ấy có cả người của Trần Tăng cài vào. Chuyện chính trị Măng không muốn quan tâm. Giờ có tiền trong tay Măng phải lo làm ăn để đồng tiền đẻ ra gấp trăm gấp ngàn lần mới có cơ hội lo cho bố nuôi Đào Kinh ra khỏi tù. Măng biết bố nuôi Đào Kinh tuy từng trải buôn ba nhưng trong lĩnh vực pháp luật quan trường còn ngô nghê lắm. Kế sách chuyến này Măng đặt ra phải vét sạch hàng trên tầu Sông Xanh ngay từ ngoài phao số O trước khi tầu của đoàn Thủ Tục cập mạn. Nếu để tàu vào bến nhiều đối tượng quấy nhiễu khó mà xuống hàng an toàn. Tầu rời Nhật ngày giờ nào tới Việt Nam ngày giờ nào Măng đều có nguồn tin chính xác từ Cảng Vụ thông báo trước để Măng lo sắp xếp phương tiện ra nhận hàng. Trên tầu Sông Xanh Măng đã có viên thuyền phó Danh là chỗ tin cậy cả trong làm ăn lẫn ái tình. Quan hệ với Danh có cái sướng gia đình vợ con Danh ở mãi Nam Định nên mỗi lần tầu cập bến Măng tiếp Danh ngay tại nhà mà không lo chuyện vợ con Danh ghen tuông rình rập. Duy có mỗi lần Măng và Danh đang xoắn xuýt trong cõi tiên thì bị anh chàng Hoà uống rượu say nghe bọn xấu khích bác nổi máu gen vác dao về sinh sự. Lần ấy Măng buộc phải nổi đoá đánh một đòn phủ đầu làm Hoà kinh hãi im thít. Măng chơi với Danh được lợi cả đôi đường mỗi lần tầu về Măng được nhận những món quà quý Danh tặng và được đã đời lăn lóc trong vòng tay khát thèm của Danh sau mỗi chuyến lênh đênh trên biển nhiều ngày. Đã thành quen mỗi lần tin tầu Sông Xanh sắp cập bến Măng cứ rạo rực trong người mong tới giây phút Danh về. Nỗi háo hức của Măng lộ rõ ra mặt đến nỗi anh chồng Măng cũng biết. Mỗi lần tầu về Hoà tự nguyện lánh đi đâu đấy tránh về nhà là thượng sách. Để đổi lấy sự mất mát về tình cảm Hoà có cả chiếc xe máy Nhật sịn đời 79 để đi. Măng không ngần ngại nói với chồng: Anh còn đòi hỏi gì hơn đến cỡ cán bộ đầu ngành chánh phó giám đốc này nọ đã mấy ai có xe máy Nhật mà đi như anh. Quan hệ với Danh cả hai vợ chồng Măng đều có lợi. Rõ là dân viễn dương có khác sành điệu trong mọi phương diện: Ăn thứ ngon mặc đồ sịn và làm tình cũng khác lạ sống động đầy cảm hứng nghệ thuật chứ chả như anh chàng Hoà lái xe của Măng đơn điệu nhạt thếch như thợ cày ăn khoai luộc.

 Tầu Sông Xanh sắp về lần này Măng không chỉ háo hức gặp chàng viễn dương mà còn phấp phỏng toan tính phi vụ làm ăn sao cho trót lọt. Măng hớt hải sang Cảng Vụ xem chính xác giờ nào tầu về tới phao số o để Măng cho tầu của mình xuất phát đón lõng ngoài biển. Trên bến đã xuất hiện những gương mặt chủ hàng "tay to" chuyên đánh hàng tầu. Bọn chúng cũng thính như chó săn đánh hơi thấy chuyến tầu Sông Xanh đi Nhật về lần này có khá nhiều hàng. Nhìn thấy bóng người đẹp bọn chúng nhao nhao níu kéo hỏi Măng đủ chuyện:

- Bà chị ơi chuyến này cho bọn em ké cửa với.

-Tầu sắp về hay sao mà các giai ra ngóng sớm vậy? Măng hào phóng vui vẻ vờ ban phát nụ cười duyên. Mình lâu nay kẹt quá chẳng quan tâm tới tầu bè hàng hoá chi. Chuyến này tầu về cũng muốn tham gia tý chút cho vui. Các giai biết tính chị rồi nếu có hàng đã bao giờ để cho các giai phàn nàn đâu. Măng buông lời ngọt như mật với các đàn em rồi xách túi vào Cảng Vụ. Tay Thao thuyền trưởng tầu hoa tiêu vừa thoáng thấy Măng đã chạy tới xoắn xuýt mời Măng vào văn phòng đội tầu.

- Trông người đẹp bữa nay càng đẹp hơn. Măng vui vẻ bước theo Thao vào văn phòng đội tầu. Nhân lúc cánh thuyền viên xuống tầu hết Thao đứng đằng sau tý tớn áp mặt vào sát gáy Măng nhìn xuống cặp vú lồ lộ trong chiếc áo trễ cổ giọng đá đưa. Người đẹp vẫn còn nợ đây một chuyến đấy nhá. Thao nói và đưa tay nhét vội mảnh giấy ghi ngày giờ tầu tới bến vào ngực áo Măng.

- Đây không quên đâu có cây thuốc biếu anh em hút cho vui thôi. Măng lấy trong túi ra cây thuốc ba số năm đặt lên bàn. Khi nào có hàng cứ nhận giúp đây chả để thiệt đâu.

- Thuốc chả thích bằng được người đẹp cho ngắm cái ấy còn sướng hơn.

- Cứ làm tốt có dịp sẽ cho ngắm đã đời. Măng cười rinh rích đưa tay véo vào đùi Thao rồi vội bước ra ngoài. Măng để mặc anh chàng Thao ngơ ngẩn nhìn theo thèm thuồng.

Măng về đến nhà Hoà kiếm cớ định bỏ đi. Anh chàng biết tầu Sông Xanh sắp về thế nào Măng cũng có khách. Hoà vừa dắt chiếc xe máy ra cửa thì bị Măng gọi giật lại.

- Anh để xe đấy! Vào đây tôi bàn chuyện này.

Hoà thấy hơi lạ rút chìa khoá xe máy bước vào ngồi sững trước mặt Măng. Hoà  liên tiếp quay quay chiếc chìa khoá xe máy trên tay rồi bất ngờ quăng ra bàn bất cẩn. Chiếc chìa khoá gắn kèm con thỏ bông có pin bỗng bật sáng nhấp nháy kêu chin chít mấy tiếng rồi im bặt.

- Chuyến này có nhiều hàng anh phải góp một tay đứng ra kiểm đếm trước khi đưa vào kho. Tôi đã mượn được gian kho của thương nghiệp ngoài Cầu Ba tha hồ rộng rãi lại kín đáo. Mọi chuyện tôi đã bàn với thủ kho rồi khi nào hàng về anh chỉ việc cầm sổ ra đếm và gi rõ số lượng chủng loại từng mặt hàng cho chính xác. Bây giờ anh đi ngay ra đó dọn dẹp cùng với thủ kho nhớ đừng có bép xép với bất kỳ ai. Làm tốt chuyến này cho anh chơi hẳn bộ dàn loa thùng âm thanh xơ rao. Anh thích chọn bộ nào thì chọn nhớ để riêng ra một góc kho khỏi lẫn.

Hoà dắt xe ra khỏi nhà Măng lao vào phòng tắm lột hết áo quần đứng ngắm mình trước gương thấy người gầy đi. Cũng phải thôi mấy ngày nay Măng lo tính ngược xuôi cho phi vụ làm ăn lớn lần này bằng mọi giá phải thắng lợi. Tới lúc này từ khâu bến bãi kho chứa thuê tầu mọi việc đã được bố trí đâu vào đấy. So với dự kiến ban đầu kế hoạch xuống hàng phải thay đổi thời gian địa điểm. Để tránh sóng to và có nhiều thời gian móc hàng đưa lên mặt boong cho tiện việc kiểm đếm giao nhận phải để cho đoàn thủ tục làm thủ tục nhập cảnh xong hoa tiêu đưa tầu chạy vào cửa lạch đỗ. Hả hê về kế hoạch đã định Măng bóc bánh xà phòng Camay Danh tặng chuyến trước để tắm cho thơm. Mùi thơm lan toả khắp nhà gây cho Măng cảm giác lâng lâng. Nghĩ tới giây phút được gặp Danh người Măng rạo rực. Măng khẽ rên lên sung sướng. Ôi chàng viễn dương đẹp trai mạnh mẽ oai hùng của em. Thắng chuyến này em sẽ thưởng cho anh một đêm nồng cháy. Lau khô người măng nhảy lên giường nằm chờ tới giờ xuất phát.

Khi xách túi tiền ra tới bến trời đã nhá nhem Măng bước xuống đò máy ra chiếc tầu tự lực đã neo cách bờ chừng vài trăm mét. Măng trả tiền hậu hĩnh cho chủ đò rồi bước lên tầu.

- Đến giờ rồi nổ máy xuất phát. Măng ra lệnh rồi bước vào ca bin tầu. Măng quăng túi tiền vào trong ngăn tủ của thuyền trưởng luôn để mở dành riêng cho Măng mỗi lần đi đánh hàng. Măng cẩn thận nhét chìa khoá tủ vào túi rồi nằm ra giường thuyền trưởng ngủ một giấc cho khoẻ. Măng cười thầm vài giờ nữa gặp Danh thế nào anh chàng cũng sẽ quấy rầy không ngủ được. Chuyến đi này của Danh đã gần tháng trời hai đứa chưa được gần nhau. Măng nghĩ miên man và thiếp đi trong tiếng máy nổ vang rền lẫn tiếng sóng đập mạn tầu ràn rạt. Con tầu lặng lẽ lao đi trong đêm tối. Đang trong cơn mơ màng chợt có bàn tay lạnh ngắt lùa vào ngực Măng. Măng giật mình nghe tiếng nói của tay thuyền trưởng thì thầm:

- Tới nơi rồi cho sờ tý hé hé! Nằm thưỡn ra ngồn ngộn thế này nom đếch chịu nổi.

- Đi làm ăn động vào đấy xúi quẩy chết. Măng nói rồi vùng dậy gạt bàn tay thuyền trưởng ra khỏi ngực mình.

- Xúi gì mà xúi đây chỉ dám sờ tý lát nữa lên tầu to bọn gấu biển nó lại chả  nghiền nát ra ấy chứ.

- Thôi không đùa nữa ra ngoài xem nào! Có phải Sông Xanh đỗ trong vụng kia không?

- Chính nó.

- Cho gọi anh em vào cả đây chỉ để hai thuỷ thủ làm dây là được. Khi cập mạn chỉ mình tôi lên tầu anh em ngồi dưới chờ khi nào hàng cẩu xuống phải khẩn trương bốc xếp cẩn thận. Chuyến này toàn là hàng điện tử dễ hỏng không được va đập mạnh.

Tầu cập mạn Măng mở khoá ngăn tủ lấy túi tiền bước ra khỏi ca bin. Lộc cộc gõ đôi guốc cao gót leo từng bậc cầu thang lên tầu Sông Xanh Măng đã nhìn thấy Danh đứng đón ở đầu cầu thang. Danh đưa   Măng vào phòng riêng. Cánh cửa vừa sập lại Danh bế Măng trên tay quay tít một vòng. Túi tiền trên tay Măng văng vào thành giường rơi xuống mặt sàn.

- Anh nhớ em vô cùng. Danh thốt lên.

- Em cũng nhớ anh! Măng nói công việc nay nhiều anh phải cho xuống hàng khẩn trương ngay bây giờ mới kịp. Nếu chậm về bến không bốc hết hàng trước khi trời sáng là hỏng việc. Nghe em đi xong vụ này về nhà em chiều nghe chưa. Măng ôm Danh vào lòng hôn nhẹ lên môi Danh động viên anh chàng rồi buông tay đẩy Danh đi làm phận sự của mình.

Măng bước ra ngoài boong tầu. Măng hồi hộp nhìn những cẩu hàng đang được khẩn trương thả xuống khoang tầu Tự Lực. Công việc xuống hàng diễn ra chừng hai tiếng. Giao tiền xong cho Danh Măng vội vã xuống tầu áp tải hàng về bến hẹn ngày mai gặp lại Danh tại nhà.

Suốt trong một đêm mọi việc diễn ra êm ả. Sáng sớm tầu Sông Xanh đỗ lừng lững trên bến dân buôn tầu đổ ra đông nghẹt ngồi vạ vật quanh quán nước trên vỉa hè. Đã mấy năm nay thành lệ mỗi lần có tầu đi nước ngoài về phố xá bến bãi cứ rộn rạo. Từ cô bán nước chè chén anh xe ôm đến lão chèo đò dưới bến cũng rạng rỡ mặt mày vì mỗi lần tầu Sông Xanh về được nâng cao thu nhập gấp trăm lần ngày thường. Mọi người đang tán gẫu với nhau trên bến bỗng cánh chèo đò từ ngoài tầu vào mặt mày buồn thiu miệng  chửi đổng:

- Mẹ kiếp chuyến này hỏng ăn rồi!

- Sao thế?

- Tầu sạch trơn! Hàng hoá chẳng có chi hết.

- Định tung tin đểu để ăn mảnh một mình chắc?

- Không tin cứ ngồi đây mà chầu.

- Vô lý tầu đi Nhật về mà không có hàng sao?

- Mẹ kiếp có khi nó đánh sạch ngoài phao rồi cũng nên?

- Thằng nào mà tay to vậy? Ăn cơm cũng phải để cho người ta húp cháo chứ!

- Dám chơi kiểu này chỉ có Đào Thị Măng.

Từ trong quán nước rộ lên tiếng la ó chửi thề đoán già đoán non. Cuối cùng thì đám dân buôn tầu cũng đành thất vọng ra về với tâm trạng đầy nghi hoặc không rõ nguyên nhân tại sao lại có chuyện lạ lùng.

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 26

By DƯƠNG HƯỚNG

  Chương 26

Những tấm hình

Mục đích Nam về quê lần này lấy tư liệu về "Hiện trạng nông thôn ngày nay" để có cơ sở làm luận văn tốt nghiệp. Từ ngày cưới vợ chưa bao giờ Nam háo hức nằm ôm vợ như lần này. Dưới ánh đèn ngủ mầu xanh mờ ảo bao trùm căn phòng. Gương mặt Tuyết có sức hút lạ kỳ bởi bộ quần áo ngủ mầu hồng lấp lánh kim tuyến. Đôi tay mềm mại điệu đà với những ngón tay khéo léo của Tuyết mở nút áo rất thành thạo. Thân hình Tuyết đầy gợi cảm. Tuyết ưỡn cong người lột bộ đồ ngủ phô tấm thân trắng hồng lồ lộ đôi vú tròn đầy quyến rũ trước mắt Nam. Trong khoảnh khắc Nam lại nghĩ tới Thương Huyền. Hình bóng Thương Huyền luôn ám ảnh mỗi lần Nam nằm bên Tuyết. Hình bóng Tuyết và Thương Huyền lâu nay cứ nhập nhoà lẫn lộn. Nam mơ hồ nhận ra Tuyết chỉ như cái bóng vô hồn còn Thương Huyền lại luôn là niềm khao khát trong tâm tưởng. Tuyết đang trong cơn hưng phấn nhưng đầu óc Nam lại vẩn vơ nghĩ tới bài luận văn tốt nghiệp về "Hiện trạng nông thôn ngày nay"

- Có rất nhiều người cho rằng hiện trạng nông thôn ngày nay đang dần bị huỷ hoại bị mất đi cội nguồn gốc rễ theo em nguyên nhân chủ yếu do đâu? Nam tỷ tê hỏi Tuyết.

- Do đâu á? Do cái đầu của anh hư hỏng ngu đần thì đúng hơn. Làm thằng đàn ông mỗi cái việc ngủ với vợ cũng không xong còn làm được gì. Tuyết vùng lên như con hổ cái đưa hai cánh tay trần trắng ngần phũ phàng xô Nam ra khỏi giường. Nàng phát huy đúng vai trò của một chủ tịch xã đứng trên quan điểm lập trường giai cấp vô sản truy kích Nam tới tận cùng. Giọng Tuyết cay nghiệt. Đúng là do cái đầu anh hư hỏng thật rồi. Ngày xưa đa phần người nông dân phải đi cày thuê cuốc mướn cho địa chủ kiếm được bát cơm phải đổ mồ hôi sôi nước mắt. Đồng đất làng Đoài xưa đa phần là của ông bà nhà anh nên anh mới cảm thấy mất mát. Còn bây giờ người nông dân đã có ruộng cấy cày có cơm ăn áo mặc làm sao lại bảo họ mất mát được. Từ chỗ cày cấy làm ăn riêng rẽ giờ cả xã là một hợp tác chỉ hồi kẻng là cả làng ra đồng đêm đến nhà nhà điện sáng trưng. Căn cứ vào đâu anh dám bảo nông thôn đang bị huỷ hoại hả? Ba cái trò viết lách lăng nhăng lòe thiên hạ của anh anh tưởng qua được mắt tôi sao? Tôi thất vọng về anh quá! Bao năm trong quân đội chẳng hiểu anh sống thế nào mà giờ vẫn lính trơn. Đến cái "chính trị"cũng không có thì còn làm nên trò trống gì. Anh không bằng Đào Vương nhà chú Kinh không bằng cái Na cái Mít mắt toét con ông Mật hoạn lợn làng này. Chúng không được học hành bằng anh nhưng chúng còn có chí tiến thủ còn biết phấn đấu vào đảng. Nghĩ mà xấu hổ cho anh...

Cô chủ tịch xã được dịp ôn lại những kiến thức cô học được trong chương trình trung cấp chính trị trên tỉnh. Thế là cái kế hoạch khai thác tư liệu từ vợ cho luận văn tốt nghiệp của Nam bị thất bại thảm hại.

 Buổi sáng âm u không nhìn thấy mặt trời. Gió cũng lặng thinh hàng hoè ngoài ngõ im phắc. Nam nghe rõ cả tiếng ong bay vù vù lượn lờ kiếm tìm mật ngọt. Dáng anh Câm khấp khởi tay cầm tờ báo háo hức bước vào sân chằm chặp nhìn Nam. Anh Câm muốn khoe chuyện gì đó hệ trọng lắm.

- Anh Câm có chuyện gì mà vui thế? Mẹ Nam đon đả. Anh Câm huơ huơ tờ báo lên trời diễn giải theo ngôn ngữ của người câm. Những động tác bí ẩn của anh Câm chỉ có cô Lùn là hiểu được. Tuyết xách cặp ngoắc vào gi đông xe đạp dắt ra ngõ lừ mắt nhìn anh Câm.

- Nhà này còn ít chuyện hay sao mà còn định sang đây hóng hớt hả anh Câm? Anh Câm ú ớ giận dữ muốn bổ nhào vào Tuyết.

- Thôi cô đi đi đừng gây chuyện nữa. Nam gắt với Tuyết níu tay anh Câm.

- Tôi thèm gây chuyện với anh sao? Anh tưởng cái chuyện anh viết trên báo văn nghệ tỉnh hôm qua là hay ho lắm sao. Anh chẳng biết phân biệt lập trường giai cấp gì còn nhiễu sự thiếu tinh thần xây dựng nói xấu chế độ bôi bác chính quyền.

Tuyết dắt xe đi cô Lùn ghé tai Nam:

- Cậu có hiểu anh Câm nói gì không? Những chuyện về cô Tuyết đến anh Câm còn biết cả làng đều biết chỉ mỗi mình cậu là không biết gì.

Anh Câm minh hoạ bằng cách ôm cô Lùn khiến cô Lùn đỏ cả mặt. Cô Lùn đẩy tay anh Câm ra. Cô giải thích hành động bất thường của anh Câm. Cậu nên hiểu anh Câm dậm chân xuống đất chỉ tay lên trời có ý là đất làng Đoài bây giờ quyền to nhất là cô Tuyết. Và cô Tuyết lại ngủ với người làm to như giời ở mãi trên tỉnh cậu hiểu chưa. Giời và Đất ngủ với nhau. Dân làng Đoài kháo nhau cô Tuyết ngủ với Trần Tăng nên được làm chủ tịch xã. Chuyện này cả làng biết anh Câm biết. Có điều cả làng biết mà không ai nói. Người hay nói nhất lại chính là anh Câm. Các cụ xưa thường bảo câm hay ngóng ngọng hay nói đấy thôi.

- Chuyện này thực hư ra sao hả mẹ?

- Mẹ đã có lỗi đã ép con lấy Tuyết ngày ấy. Mẹ buồn rầu nói cũng bởi mẹ lo sợ mẹ lo sợ đủ thứ con à.

Nam hiểu mẹ. Trong chiến tranh cả chồng và con ra trận mẹ không lo sao được. Bom đạn chúng có từ ai đâu. Giờ hoà bình rồi mẹ vẫn còn lo. Thiên hạ đồn đại bao nhiêu chuyện toàn những chuyện kinh hoàng. Một mình mẹ gánh vác danh gia dòng tộc Hoàng Kỳ. Những người được chia qủa thực hồi cải cách đã bỏ đi hết từ vợ chồng Đào Kinh mẹ con bà Cháo giờ chỉ còn lại mỗi cô Lùn vẫn ở gian nhà ngang đầu ngõ. Tuyết thì bận công việc hội họp suốt ngày. Bố Hoàng Kỳ Trung mê mải việc quân cơ. Một năm ông mới nghỉ phép về một lần rồi quáng quàng ra đi khẩn cấp hết chiến dịch Tây Bắc lại Tây Nam. Hoàng Kỳ Nam ra quân là vùi đầu vào học. Vừa học Nam vừa viết quên cả mẹ quên cả cô vợ ở nhà đã phấn đấu lên tới chức chủ tịch xã. Bạn bè hỏi sao Nam ít về không sợ vợ cắm sừng sao? Nam tếu táo bảo cô ấy là chủ tịch đã có hội đồng nhân dân giám sát chặt chẽ lo gì. Nói cho vui vậy thực tình từ sau ngày cưới cả Nam và Tuyết đều nhận ra giữa hai người có một khoảng cách rất xa từ quan điểm sở thích cách sống đều trái ngược nhau như nước với lửa. Tuyết thì mông muội thực dụng háo danh hãnh tiến. Từ cô bí thư đoàn xã học qua lớp chính trị phắt cái lên phó chủ tịch rồi chủ tịch xã. Người làng Đoài bình luận: Cô chủ tịch xã Chiến Thắng mình trông rất có duyên ở đôi má lúm đồng tiền ăn nói dễ nghe lại thông minh đọc được ý người khác. Nay mai có khi cô nàng còn lên làm cán bộ huyện nữa. Nam nhận ra mẹ sợ Tuyết sợ những toan tính của Tuyết. Tuyết bảo: Thế hệ mẹ xưa chỉ chăm lo ôm giữ khư khư lấy cái đức nên chả làm được gì. Người phụ nữ muốn làm chính trị ngoài tài đức và thời thế còn phải biết kết hợp cả cái duyên cái sắc nữa. Từ ngày lên chủ tịch Tuyết coi Nam là kẻ sống không có chí tiến thủ. Anh không làm nên công trạng gì kể cả chuyện chăn gối vợ chồng cũng nhạt thếch. Sự việc xảy ra đêm qua khiến Tuyết càng căm giận Nam.

Và lúc này Tuyết không ở nhà Nam ngồi vào bàn viết đơn ly hôn. Tâm trí Nam tê buốt bởi những từ ngữ cay đắng trong lá đơn đã kết thúc cuộc tình duyên dang dở giữa Nam và Tuyết. Viết xong đơn Nam vào giường nằm thiếp đi. Nam mơ một giấc mơ về quá khứ thấy gương mặt ông nội ngạo nghễ cười trên chiếc xe ngựa chạy lóc cóc chở Nam và lũ trẻ chạy quanh đường làng Đoài. Gương mặt mẹ ngời ngờỉ trong đêm trung thu nhìn theo những ngọn đèn giời của dân làng Đoài thả lên trời cao gửi tới chị Hằng ngọn lửa thắp sáng những vì sao trên trời. Nam miên man về dĩ váng xa xôi. Những âm thanh kinh hoàng của tiếng súng trường đanh gọn đến rợn người của đội du kích chú Kinh xử bắn ông nội Nam trên đấu trường ngoài cánh Mả Rốt. Ông nội tựa cột. Áo quần ông nát bươm loang lổ những vệt máu bởi những tay súng cừ khôi của đội du kích Đào Kinh. Và tiếng súng tiếng bom trong đêm Mậu Thân 68 vang vọng trong dinh thự Đức Cường. Gương mặt Thương Huyền thánh thiện. Nàng bị Đào Vương chiếm đoạt trong đêm bom pháo mù trời. Anh Đức Thịnh bị thương nằm tuyệt vọng trong căn hầm ngoài khu vườn có lối thông ra bờ sông. Mẹ chị Thu Cúc bảo căn hầm ấy có từ thời đánh Pháp. Căn hầm ấy ông bà Đức Cường đã nuôi giấu cán bộ trong những năm kháng chiến. Đêm đêm những chiến sĩ cách mạng chui từ cái ngách nhỏ ngoài sông để vào dinh thự Đức Cường nhận lương thực đưa ra vùng giải phóng. Những đêm yên bình các chiến sĩ nằm vùng còn chui ra cửa hầm ngồi ngắm dòng sông thao thiết trôi mãi ra biển cả. Có tiếng va đập vào tâm não tiếng Tuyết lạnh gai người. Nam choàng tỉnh Tuyết về từ khi nào đọc được tờ đơn ly hôn Nam đã viết để trên bàn.

- Anh định tống khứ tôi đi dễ vậy sao? Tuyết lu loa. Chắc con đĩ có con lai Mỹ trong kia nó lại hút hồn rồi phải không?

Tuyết cầm tờ đơn xé vụn từng mảnh. Nàng tung lên như những cánh bướm trắng bay lởn vởn trước mắt Nam. Tuyết cười hơ hớ thách thức. Khuôn mặt đẹp như con gái thuỷ thần của Tuyết có màn sương khói băng giá bao phủ. Tuyết đặt chiếc cặp lên bàn lấy ra tờ giấy đặt trước mặt Nam. Đôi mắt sắc lẹm của Tuyết nhìn Nam như đổ lửa.

- Anh đọc đi rồi ngẫm cho kỹ xem mình sạch sẽ đến mức nào.

Nam bàng hoàng nhìn dòng chữ nhảy múa trước mắt.

Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

        Độc Lập Tự Đo Hạnh Phúc

Kính gửi: UBND xã Chiến Thắng.

UBND Quận... Thành phố...thông báo để UBND xã Chiến Thắng và gia đình anh Hoàng Kỳ Nam biết trong những năm chiến tranh anh Hoàng Kỳ Nam là bộ đội thuộc đơn vị E... Quân khu 5 đã quan hệ bất chính với chị Nguyễn Thương Huyền con gái của nhà tư bản Đức Cường. Chị Thương Huyền đã có một quá khứ không rõ ràng. Chị ta còn có con với lính Mỹ. Để đảm bảo hạnh phúc lâu bền cho gia đình anh Hoàng Kỳ Nam chúng tôi có trách nhiệm phải thông báo cho chính quyền xã và gia đình anh Hoàng Kỳ Nam biết để có biện pháp theo dõi ngăn chặn mối quan hệ bất chính của anh Nam bảo vệ hạnh phúc vẹn toàn cho gia đình và bản thân anh Nam.

Ngày...tháng...năm

Chủ tịch UBND Quận. Nguyễn Thu Cúc.

                    ***

Đám cưới Măng Trần Tăng chỉ viết vào mảnh giấy mấy chữ đưa xuống văn phòng mọi việc đâu vào đấy. Thời buổi bao cấp Măng lại là cửa hàng trưởng cửa hàng ăn uống số1 của thị xã nên khoản chè thuốc thực phẩm cho đám cưới khỏi lo. Trang trí hội trường đã có đội quân của văn phòng uỷ ban tỉnh đảm trách. Đón khách quê đã có nhà khách uỷ ban tha hồ rộng rãi. Trần Tăng chỉ thị cho ông tổng biên tập báo phân công Hoàng Kỳ Nam nhận nhiệm vụ chụp ảnh. Tổng biên tập nói chẳng gì cậu cũng là đồng hương với cô dâu.

Cô Cam diện áo cánh trắng quần lụa đen Măng mới gửi về biếu mẹ. Cô tung tẩy cầm tập thiếp cưới con gái sang mời Yến Quyên mời Tuyết và Cô Lùn.

- Cô phải đi với cháu đấy nhá. Cô Cam vắn véo đưa giấy mời cho Yến Quyên đầy tự hào. Tôi bảo Trần Tăng cho xe ôtô đón đưa mình đi về đàng hoàng. Với lại cô Yến Quyên phải ra tỉnh xem cậu Hoàng Kỳ Nam dạo rày sống sao? Lâu nay không thấy cậu ấy về.

Đưa giấy mời cho Tuyết cô Cam lại bảo:

- Chị Tuyết phải đi nhá! Chị đại diện cho cánh nhà quê chúng mình ra tỉnh. Với lại ra đấy nhân thể thăm dò thái độ anh Nam nhà chị xem sao? Tôi xem chừng cánh đàn ông ra tỉnh dễ hư hỏng lắm. Cô ngẫm mà xem từ Trần Tăng đến tay Kinh nhà tôi rồi cả cậu Nam nhà cô nữa họ cùng giống nhau một ruộc cả thôi.

- Cô đã đuổi chú Kinh đi còn ca thán nỗi gì. Tuyết cười nhìn cô Cam nói mát.

- Tôi cũng nói cái sự thực nó là thế chứ kệ thây họ. Phận đàn bà như mình có thân thì lo thích gì làm nấy chiều chuộng họ để rồi họ lại cưỡi lên đầu lên cổ. Chẳng gì chị cũng là cán bộ xã. Chuyến này ra ngoài ấy chị xem Trần Tăng xử sự thế nào với chị. Còn tay Kinh bố thằng Vương nghe  thiên hạ kháo nhau dạo này làm ăn trúng quả mua được cả ngôi nhà to ở xóm Hoa Kiều. Con mụ người Hoa của lão thì tút về bên kia rồi. Bây giờ Đào Kinh chỉ thân một mình cô độc thôi. Tôi biết ngay lão Kinh chỉ vơ bèo vạt tép loại mèo mả gà đồng nó bỏ đi có thương xót gì lão đâu. Lần này tôi muốn cánh mình ra phố cũng phải thể hiện cho họ biết cánh nhà quê chúng mình chẳng kém chi. Cô Tuyết nom tôi mặc bộ cánh này được không? Còn với cô Yến Quyên cô mà diện vào bọn gái phố thua xa.

Tuyết nhận ra cô Cam vẫn còn ấm ức trong lòng với cả hai người đàn ông là Đào Kinh và Trần Tăng. Họ đã bỏ cô mà đi mấy năm nay. Trần Tăng thì lôi được con Măng ra phố là không còn đoái hoài gì đến cảnh cô Cam phải lủi thủi một mình ở làng Đoài này. Tuyết tuy bận mải với công việc làng xã nhưng đêm nằm ôm gối nghĩ đến Hoàng Kỳ Nam lại thấy buồn nẫu gan ruột. Nam với Tuyết lâu nay như mặt Trăng mặt trời. Nhân tiện đám cưới Măng Tuyết cũng muốn ra phố xem tình hình Nam sống ra sao.

- Cô yên tâm cháu sẽ đi dự đám cưới em Măng Tuyết vui vẻ nói để cô Cam yên lòng.

Từ nhà Yến Quyên về còn một cái thiếp mời dự phòng cô Cam quyết định mời Cảo chăn vịt. Chẳng gì tay Cảo cũng đã cho mình những phút giây sung sướng. Với lại cũng cho Cảo đi ngao du thành phố một lần cho biết. Cả đời Cảo lầm lũi cắm mặt trên đồng đất làng Đoài chả biết phố xá là đâu. Ngày Cam chuyển nhà ra đầu cầu con Măng lên tỉnh học đêm đến Cam buồn vẩn vơ hay nghĩ đến hình bóng tay Cảo chăn vịt. Mỗi lần muốn ra với Cảo Cam lại lấy cớ mang cho Cảo miếng mít thơm hay nải chuối chín mua ở chợ Hồi làm quà. Hú hí no nê khi về Cảo lại dúi vào tay Cam chục trứng vịt mới đẻ. Lần nào ra với Cảo là cả đêm hai người thức trắng không ngủ. Sáng ra Cam cầm chục trứng vịt về cũng bỏ luôn cả việc đồng áng nằm ngủ vùi tới trưa mới dậy. Thực tình Cam thầm biết ơn người đàn ông lực điền có thân hình săn chắc như Cảo đã làm dịu những cơn khát thèm luôn dâng lên trong lòng Cam. Lần này Cam muốn mời Cảo ra thành phố dự đám cưới con Măng cũng bởi cái tình cái nghĩa thế. Cam hí hửng mang thiếp mời ra lò vịt. Con chó vàng nhận ra Cam nó vẫy đuôi mừng quýnh. Con chó đã quen hơi quen tiếng quên béng cú đòn đau ngày nào của Cam. Cô Cam cầm tấm thiếp hồng rực cười lả lơi đưa cho Cảo.

- Đi ra thành phố cho biết đó biết đây chả sướng.

- Sướng cũng không bằng cánh mình với nhau ở đây. Cảo cười tý toét thọc tay vào ngực Cam.

- Nỡm ạ ban ngày ban mặt. Cam lúng liếng gạt tay Cảo ra.

- Nói chơi thôi đây mà đi để lũ vịt chết đói à? 

- Kiếm người trông hộ không được sao? Cam năn nỉ.

- Tớ bây giờ thân một mình được đằng ấy thương là sướng rồi. Tớ chẳng cần chi hết.

Cảo nhanh như chớp bế bổng cô Cam vào trong lều. Cam không còn cơ hội nào nhắc đến chuyện thiếp mời đám cưới. Con chó cứ chạy vòng quanh nhà nhìn chủ vật nhau với khách. Thi thoảng nó lại hoắng lên sủa ong ỏng. Cam cười rinh rích. Cảo rỉ tai Cam:

- Đằng ấy cứ ra với tớ thế này tớ chả mơ ước gì hơn.

- Rõ dơ! Cô Cam ngúng ngoảy đấm thùm thụp vào ngực Cảo.

- Không để dành sức lực mấy bữa nữa lên tỉnh gặp tay Kinh sao? Cảo nói.

- Đây thèm vào loại đàn ông phụ tình. Tay Kinh đừng có hòng đụng vào đây nhá. Cũng vì Trần Tăng đang chức đang quyền mình phải giữ gìn cho hắn cho con Măng nên mới để tay Kinh đứng danh nghĩa làm bố. Cả như đây quên luôn.

- Khổ thân tay Kinh xưa nay vẫn nuôi con tu hú.

- Tay Kinh đáng phải thế.

-  Hoá ra bây giờ sướng nhất lại chính là cô Cam.

- Chứ sao tôi ở hiền gặp lành thần thánh phù hộ.

- Trần Tăng hồi này đối với cô thế nào?

- Đối với tôi thế nào tôi chả cần. Cô Cam ngúng nguẩy người ta vênh vang chốn quan trường như thế mình phải giữ cho họ. Dù sao Trần Tăng cũng là bố con Măng. Tôi trông cậy vào con Măng sau này chứ hám gì loại đàn ông như Trần Tăng. Người ta có quyền có chức gái bâu vào như ruồi nó thiết đếch gì loại quê mùa như mình. Tôi là tôi quý cái tình cái nghĩa như đằng ấy thế này dù phải chăn vịt cũng sướng. Cam thủ thỉ cả đêm với Cảo. Đồng đất làng Đoài nghe âm vang mãi trong lòng Cam.

                               ***

Từ ngày trốn khỏi làng Đoài bữa nay Đào Kinh mới thực sự nở mày nở mặt kiêu hãnh trước mụ Cam trước mọi người. Chẳng gì trong tay Kinh lúc này có khối tiền và vàng. Thắng đậm phi vụ tổ chức cho người vượt biên Đào Kinh may luôn bộ comlê mầu đen loại sịn bữa nay mới có dịp thể hiện nom rõ oách. Kinh thể hiện vai ông bố cô dâu hoàn hảo trước quan khách. Kinh tỏ ra tự nhiên đứng ngoắc tay áp má mụ Cam chụp ảnh cùng với con Măng và Hoà.

- Rời khỏi đồng đất làng Đoài trông ông tiến bộ hẳn! Nom như thể giám đốc. Đào Kinh phổng mũi nghe nàng Cam rỉ tai khen .

- Cũng may mà cô đuổi tôi đi ngày ấy nên đời tôi mới đươc thế này. Đào Kinh nói to cố để mọi người nghe thấy.

- Thôi vừa gặp đã lại thế rồi Tuyết nói. Cô chú đứng sát vào nhau cười tươi lên để chụp ảnh.

Tuyết cũng cố thể hiện tự nhiên trước ống kính của Hoàng Kỳ Nam. Bữa nay Nam nhân vai "phó nháy" chạy lăng xăng chụp hết cảnh này kiểu nọ. Mấy lần Nam mải mê xô cả vào Tuyết mà anh vẫn không nói gì. Từ bữa Tuyết xé lá đơn xin li hôn đến nay hai vợ chồng chưa lần nào gặp nhau. Tuyết buồn thấy Nam vẫn lạnh nhạt với mình liền đưa mắt tìm Trần Tăng. Trần Tăng đang say sưa chuyện trò cùng Yến Quyên khiến Tuyết bỗng chạnh lòng ghen tức. Trong tiếng nhạc xập xình ngồi trước bà con hai họ bạn bè con Măng Đào Kinh vẫn phải lịch sự cười nói vui vẻ. Kinh không ngờ mới có mấy năm mà nàng Cam thay da đổi thịt nom mơn mởn đầy sức sống. Có lẽ hạnh phúc nhất lúc này lại là nàng Cam. Cô Cam cười nói mời chào mọi người hồn nhiên. Nhìn vào đôi mắt nàng Cam vẫn long lanh đĩ thõa như ngày nào càng gợi nên cho Đào Kinh nỗi đau nhức nhối. Tiếng pháo nổ giòn giã một hồi dài khói pháo toả mù mịt. Khách mời ngồi chật cứng các dãy bàn trong nhà khách. Bánh kẹo thuốc lá bia chai bày kín bàn. Khách ăn uống thoả thích. Khách nhà quê ra thì thầm tấm tắc khen đám cưới này to nhất hàng tỉnh. Hoàng Kỳ Nam phải chụp ảnh từng bàn một để ghi lại đủ gương mặt từng vị khách đến dự. Nam chụp một kiểu cô dâu chú rể đứng trước nền phông xanh giữa có đôi chim bồ câu với hai chữ cắt lồng vào nhau "Hoà- Măng". Theo yêu cầu của Măng Nam chụp cảnh cô dâu chú rể đứng với bố mẹ chồng bố mẹ vợ cảnh hai ông bà thông gia... Có lúc Nam để ý Đào Kinh thừ người ngơ ngơ nhìn cô Cam. Ông ta quên cả bổn phận của mình trước quan khách. Cô Cam khẽ hích tay vào sườn Kinh một cái nhắc nhở Kinh phải ý thức được nhiệm vụ lớn lao của mình.

- Không mấy khi có cuộc hội ngộ này đề nghị tất cả mọi người đứng vào chụp một kiểu với thủ trưởng Trần Tăng chứ. Ông tổng biên tập báo nói kéo tay từng người đứng vào hàng.

Trần Tăng phấn chấn đứng vào giữa. Phía bên phải Trấn Tăng là Tuyết đến vợ chồng Kinh Cam. Bên trái Trần Tăng là Yến Quyên cô Lùn.

- Chả mấy khi được chụp ảnh đông đủ thế này. Cô Cam háo hức nói giá mà Hoàng Kỳ Trung nhà cô Yến Quyên với thằng Vương nhà tôi mà về được thì thật tuyệt vời. Thật tiếc trong số người làng Đoài ra phố sinh sống bữa nay lại vắng mặt mấy mẹ con bà Cháo. Tình hình biên giới căng thẳng tôi không biết mấy mẹ con bà ấy giờ phiêu bạt nơi đậu. Cô Cam tỏ ra quyến luyến nói.

- Cậu Nam cũng phải đứng vào đội hình để chụp một kiểu chứ. Tay chánh văn phòng uỷ ban xăng xái cầm lấy chiếc máy ảnh từ tay Nam thể hiện trước Trần Tăng.

Cô Cam kéo Nam đứng cạnh Tuyết.

- Cô cậu phải đứng vào đúng chỗ của mình chứ. Cô Cam nói.

Nam buộc phải đứng cạnh Tuyết để cho tay chánh văn phòng uỷ ban chụp kiểu ảnh cuối cùng trong tiệc cưới Măng. Một đám cưới thật đặc biệt to nhất hàng tỉnh. Một đám cưới mà tay nhà báo quèn Hoàng Kỳ Nam đã ghi lại được những khoảnh khắc sống động của những gương mặt người làng Đoài.

Rửa xong cả ba cuộn phim Nam mang về phòng riêng ngồi xem lại toàn bộ những tấm ảnh đã chụp để soạn riêng từng kiểu cho vào phong bao. Lúc này nhìn kỹ những gương mặt người làng Đoài hội tụ đông đủ trong từng tấm ảnh Nam có cảm giác cứ như thể ông trời cố tình xếp đặt số phận  từng người. Họ vừa phải níu kéo ràng buộc nhau lại vừa cả xô đẩy căm thù nhau nữa. Nhưng cho dù thời thế có xoay vần đến đâu họ lại vẫn phải cười vui và chấp nhận- chấp nhận suốt cả đời người với nhau. Nhìn gương mặt Trần Tăng trong ảnh lúc này giống vị cha cố ban phát phước lành cho các con chiên ngoan đạo. Trần Tăng đây- một nhà chính trị tài ba- một cán bộ năng động - một tay đàn ông đa đoan đa tình láu cá khôn vặt và cả lưu manh nữa. Tất cả tất cả những cá tính vượt trội đó đều có trong dòng máu Trần Tăng. Điều quan trọng tất cả những cá tính vượt trội đó được Trần Tăng điều chỉnh rất hài hoà giống như một danh hoạ tài ba biết pha những gam mầu phù hợp để vẽ lên bức tranh đời mình. Cô Cam trong bức ảnh nào cũng cười rõ tươi. Có một bức cô đứng giữa Trần Tăng và Đào Kinh đầu cô hơi nghiêng về phía Trần Tăng. Nam hiểu rõ cô Cam tính khí hơi đồng bóng thất thường lúc yêu lúc ghét. Quý ai thì cô bốc họ lên mây ghét ai thì coi như chó như mèo. Nói tới cô Cam có người lại khen là giỏi nhất làng cô sai khiến được cả Trần Tăng. Con trai đã là sĩ quan quân đội con gái lại làm cửa hàng trưởng cửa hàng thực phẩm số1của tỉnh. Kẻ ghét cô Cam lại bảo cô là con chó cái hứng tình sẵn sàng đi hoang với cả làng. Hoàng Kỳ Nam xem xét hết từng tấm ảnh nhận ra sự mỉa mai của cuộc đời.  Đào Kinh đứng cạnh cô Cam mà mặt đuồn đuỗn vô hồn. Kinh đứng đây chỉ là thằng bố hờ. Dù Kinh có nuôi con Măng từ bé nhưng giờ cái bóng Trần Tăng lớn quá lớn tới mức bao trùm lên tất cả số phận từng người: Cô Cam  Tuyết Đào Kinh và đến cả Nam nữa. Chả thế mà ông tổng biên tập báo bảo Nam chuẩn bị mang máy ảnh đi chụp đám cưới Măng theo lời đề nghị của Trần Tăng Nam phải chấp hành. Danh chính ngôn thuận Tuyết vẫn là vợ Nam nhưng trong thâm tâm Nam muốn rũ bỏ hết mọi chuyện. Chẳng hiểu sao lúc này Nam cứ cầm mãi tấm ảnh trên tay anh nhìn kỹ khuôn mặt Tuyết. Khuôn mặt Tuyết vừa thơ ngây vừa tinh quái. Nam không ngờ Tuyết lại là người đàn bà lạnh lùng nanh nọc đến vậy. Còn Yến Quyên xuất hiện trong tấm ảnh đứng bên phải Trần Tăng như là định mệnh. Mẹ hết lòng yêu bố mà phải chịu khắc khoải suốt cả cuộc đời. Nghĩ về mẹ Nam thấy mình là kẻ bất hiếu vô dụng không giúp gì được cho mẹ. Nghĩ về mẹ Nam lại thấy căm thù tất cả căm thù cả cái duyên trời định. Bố thì cứ đi biền biệt không về. Và cả cái làng Đoài mê muội có ai hiểu cho nỗi lòng mẹ. Nhìn những gương mặt trong bức ảnh chụp trong ngày cưới Măng Hoàng Kỳ Nam thấy lòng se lại.

                          ***
Sau đám cưới được thiên hạ nức nở khen Măng là người phụ nữ đứng đầu hàng tỉnh trên mọi phương diện. Măng vừa trẻ đẹp lại là cửa hàng trưởng cửa hàng bách hoá tổng hợp một chỗ đứng mầu mỡ nhiều người mơ cũng chẳng được trong thời buổi mọi thứ đều khan hiếm. Cán bộ công nhân chia nhau từng cái kim sợi chỉ bánh xà phòng chiếc khăn mặt phải cắt làm đôi. Măng được mọi người săn đón nhờ vả xe đưa xe đón như một nữ hoàng. Sẵn có cái thế hậu thuẫn đứng sau bố đẻ Trần Tăng Măng coi thiên hạ như cỏ rác. Cánh mày râu có chức tước trong các ban ngành của tỉnh lao vào như bầy ruồi vo ve trước bát mật ngọt. Anh chồng Măng biết thân phận mình là thằng lái xe cho bố vợ chỉ ghen bóng ghen gió chứ làm gì Măng. Anh chàng khôn ra chịu hèn thì sướng làm phật ý vợ là có ngày đứng đường. Cả tỉnh này ai chả biết Trần Tăng quyền uy lẫy lừng thiên hạ. Cánh lái xe láu cá hiểu rõ cảnh "chó chui gầm trạn" hay chọc ghẹo  Hoà khiến anh chàng tức điên. Hoà luôn sống trong cảnh vừa bức bối vừa phải nhẫn nhục chịu đựng. Chịu đựng nhẫn nhục lâu bản tính Hoà trở nên nhu nhược bất cần. Miễn sao Măng làm được nhiều tiền ăn gì cũng có mặc gì cũng chiều. Nhiều lần Măng điên lên tứa tát vào mặt Hoà.

- Giữa thời buổi thiên hạ đói rách vợ chồng được như thế này anh còn đòi hỏi gì nữa. Anh tử tế để yên tôi làm ăn thì đời anh còn có hy vọng làm người. Anh mà nghe thiên hạ xui dại giở trò ghen tuông với tôi thì có ngày vác dái đi ăn mày.
 Mỗi lần Măng nổi đoá lên Hoà im thít không dám cãi nửa lời. Hoà lẳng lặng ra quán ba cô uống rượu. Nhìn vẻ mặt đưa đám của Hoà cô chủ quán hiểu ngay anh chàng đang bị vợ o ép. Cô chủ quán cũng thật thạo đời biết làm cho anh chàng Hoà hài lòng.- Thôi đã ra đây với chúng em thì tươi cái bản mặt lên vợ nó không chiều thì chúng em chiều. Chúng em sẽ chiều ông anh hềt mình.

Được lời ngọt ngào Hoà thấy thoả tấm lòng có bao nhiêu tiền dốc sạch vào bia rượu gái non gái già đủ loại. Mọi chuyện của Hoà Măng biết hết nhưng cũng mặc miễn sao Hoà để cho Măng được tự do tự do cả trong làm ăn cả trong tình ái. Măng coi Hoà là bù nhìn trông coi vườn cây đang kỳ tươi tốt rực rỡ nhất của mình. Đôi lúc uống vào quá chén cái thằng bù nhìn cũng thăng hoa biến Hoà thành đấng nam nhi đầy dũng khí.
Đang say sưa trong quán ba cô thằng Tạch lái xe cho chánh văn phòng uỷ ban bỗng vác cái bản mặt khoái chí vào lu loa giữa quán.

- Chỉ phét lác cái miệng có giỏi thì về mà xem hàng xóm họ nhìn thấy cô vợ xinh đẹp nết na đang hú hí với nhân tình ở nhà đấy.

Đang trong cơn say bị kích động Hoà mượn con dao nhọn ở quán Ba Cô hùng hổ về nhà đập cửa rầm rầm.

- Mẹ con đĩ Măng ông đã phải nhịn nhục làm ngơ để cho mày muốn ngủ với thằng nào thì ngủ nhưng đừng rước giai về nhà này. Mày có còn là con người nữa không hả con vợ lăng loàn kia.

Phía trong cánh cửa tiếng Măng the thé rít lên:

- Anh bảo tôi lăng loàn a? Chính anh mới là thằng đàn ông khốn nạn suốt ngày rúc vào váy mấy con đĩ ở ngoài cái quán thối tha ấy. Đây nói cho mà biết nhá mấy lần công an phường bảo với tôi nhưng tôi không muốn anh và mấy con đĩ ấy vào tù nên tôi tha cho mà vẫn không biết điều sao? Rõ là đồ đàng điếm còn già mồm. Tôi nói để anh biết ngôi nhà này là tiền tôi mua anh không đóng góp một xu có quyền gì cấm được tôi. Đã không phải đóng góp chỉ việc vác dái về ở mà không biết điều còn đe nẹt gái này được sao? Khôn hồn tử tế thì đây mở cửa cho mà vào không thì cút xéo đi. Lời nói của vợ bên kia cánh cửa như bát nước đá hắt vào mặt khiến Hoà bừng tỉnh. Hoà xuống giọng ngọt ngào.

- Nhưng anh nghe người ta bảo em dẫn giai về nhà?

- Đây dẫn giai về nhà đấy xem anh làm gì nào? Măng tru lên giận dữ. Người ta đây chơi có nơi có chốn có nhà cửa giường chiếu chăn hoa gối đệm đàng hoàng chơi với loại người đứng đắn tử tế làm cán bộ nhà nước có chức có quyền hẳn hoi chứ chả như cái loại suốt ngày dấm dúi như chó dái ở ngoài ổ điếm như anh thì còn đòi sĩ diện được với ai? Từ rầy còn giở trò gái này cho ngồi tù rục xương...

 Hoà lảo đảo bước ra phố. Tay anh chàng vẫn nắm chặt con dao mà không biết chém  ai. Ra tới quán ba cô Hoà chửi đổng:

- Mẹ thằng Tạch rõ mách qué chi xiên! Mày xui dại ông ông mà nhìn thấy mặt ông chém chết.

Sáng hôm sau Hoà buồn tình đến gặp Đào Kinh để trút bầu tâm sự. Đào Kinh đang hoang mang có tin đồn công an đang điều tra phi vụ Kinh tổ chức cho người vượt biên. Vừa nhìn thấy Hoà bất ngờ xuất hiện ngoài cổng Đào Kinh tái mặt. Đào Kinh ngỡ Trần Tăng cho Hoà đến báo tin dữ.

- Trần Tăng bảo mày đến phải không? Có chuyện gì nói đi. Mẹ kiếp Đào Kinh này mà phải vào tù thì cái thằng Trần Tăng bố vợ yêu quý của anh cũng sẽ vào ngục.

- Bố nói hay thật con có biết chuyện tù tội gì mà bố nói. Con sang với bố là để được uống rượu. Bố rót con xin chén. Chà rượu của bố quả là ngon tuyệt. Hoà nói nịnh khi thấy Đào Kinh đang ngất ngư với chén rượu trên tay. Con xem ra trên đời này chỉ có rượu là bạn tri âm nhất bố nhỉ. Con biết bố cũng đang uất ức vì bố vợ Trần Tăng con. Con đây cũng đang uất ức vì vợ con đây. Vậy là hai bố con ta cũng đều chịu uất ức bởi hai bố con Trần Tăng.

- Con Măng nó làm sao mà anh phải uất ức? Đào Kinh gắt. Tôi nói để anh biết tôi giận là giận thằng bố đẻ Trần Tăng nó chứ không giận nó. Anh rõ chưa? Bao năm tôi nuôi nó tôi biết nó là đứa con gái ngoan chịu thương chịu khó. Từ ngày nó theo Trần Tăng ra đây với anh hai thầy trò anh đã làm hỏng nó. Nó hư đốn là tại anh tại Trần Tăng.

- Bố không thể tưởng tượng cô con gái nuôi của bố đã hư đốn tới mức nào đâu. Hoà than vãn. Bề ngoài ai cũng ngỡ nó là người phụ nữ giỏi giang xinh đẹp nhất nhì cái tỉnh này. Bố có biết tối qua nó rước cả giai về nhà mà vẫn già mồm đe doạ con. Con chỉ dám nói chuyện này với bố thôi. Bố phải bảo nó giúp con.

- Anh biết chắc nó rước giai về sao không báo công an?

- Bố rõ ngây thơ mấy anh công an phường làm gì được cô ấy. Với lại công an họ chẳng dại gì mà dây vào không khéo cô ấy cho tuột xích liền.

Đào Kinh ngẩn người. Thằng Hoà nói đúng! Biết chắc vợ mình ngủ trong nhà với giai mà đếch làm gì được. Thời buổi bây gìơ cũng rõ thật là...Chẳng khác chi mấy chục năm về trước Đào Kinh cũng bắt qủa tang Trần Tăng ngủ với nàng Cam Quýt Mít Dừa ngay trên giường của mình mà có làm đếch gì được đâu. Con Măng bây giờ cũng giống mẹ Cam nó xưa.

- Rõ nghiệp chướng nghiệp chướng! Đào Kinh rót thêm cho Hoà chén rượu nữa an ủi. Đúng là hai bố con mình cùng cảnh ngộ. Ta cũng đang ngờ chuyện đưa người vượt biên của ta cũng do Trần Tăng âm mưu xếp đặt. Mẹ kiếp cứ ngỡ đã thoát được con qủy ác độc đó ai ngờ càng ngày nó càng bủa vây giương móng vuốt ra với mình.

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 25

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 25

Không chốn nương thân

Đối với Đào Kinh ngoài nàng Mai chẳng có miền đất nào cuốn hút Kinh. Nàng Mai đã bỏ Kinh mà đi. Giờ Đào Kinh muốn ra đi tìm nàng Mai. Kinh sống ở đất này mà không có nàng Mai thì chẳng còn ý nghĩa gì. Thằng Lợi trong tổ bốc vác của Kinh chẳng hiểu sao nó lại đọc rõ ý nghĩ của Kinh nó bảo Kinh có muốn đi Hồng Kông thì đi với nó. Nó có cách đi vừa an toàn lại chẳng tốn kém gì. Nó bảo chỉ cần sang được Hồng Kông sau đó đi nước nào cũng dễ. Trong suốt thời gian làm cửu vạn trên cảng nó tỏ ra thông thạo mọi chuyện. Nó đã để ý lịch trình của những con tầu mang quốc tịch Panama Hồng Kông ra vào cảng thường xuyên. Chỉ cần biết đích xác giờ tầu rời bến trữ sẵn bánh mì và nước uống mang xuống tàu hết ca chui tọt xuống hầm neo nằm chờ tới giờ tàu rời bến.

Thống nhất được với Đào Kinh ý đồ chạy trốn đi tìm miền đất hứa thằng Lợi tính toán như thần. Đúng vào buổi thằng Lợi và Kinh đi cùng ca nó đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho chuyến đi.

- Quan trọng nhất là bánh mỳ nước uống và túi bóng đựng phân. Thằng Lợi nói trong hầm tầu buồn đại tiểu tiện mà để mùi bay ra là lộ hết mọi chuyện. Vào đầu ca vừa bước xuống hầm hàng thằng Lợi đã phán trời phù hộ mình rồi trông lượng hàng trong hầm tầu mình chỉ làm tới ba giờ đêm là xong.

Theo lịch trình tám giờ sáng mai tầu rời bến. Lúc giải lao thằng Lợi mò vào bếp thuyền viên ăn cắp được hai hộp thịt và một gói bơ giúi cho Đào Kinh.

- Mẹ kiếp lũ thuỷ thủ trên tầu này ngu như lợn qua mặt chúng dễ ợt. Thằng Lợi thì thào. Khi nào làm xong hàng mày lên trụ cẩu hầm mũi đợi tao. Giờ này chẳng ma nào mò lên đó đâu.

Kinh như cái máy làm theo sự sai khiến của thằng Lợi. Kinh gói mọi thứ vào chiếc áo bảo hộ mang lên mũi tầu ngồi đợi thằng Lợi. Cánh cửu vạn làm xong hàng nằm vạ vật ngủ trên boong chờ ca nô trong bờ ra đón. Đêm vắng lặng nghe gió reo reo trên các trụ cẩu con tầu. Những con sóng xô lép bép vào mạn tầu. Đúng theo dự tính của thằng Lợi trong lúc bọn thuỷ thủ mải mê đóng nắp hầm hàng thì thằng Lợi bước tới kéo Kinh chui vào hầm neo. Hầm neo tối như hũ nút cách biệt với thế giới bên ngoài. Mùi tanh nồng nặc của rỉ sắt lẫn mùi sơn chống hà hăng hắc xộc lên khó chịu. Dù sao mọi chuyện diễn ra êm thấm. Quá căng thẳng trong suốt một ngày lo tính cả Kinh và thằng Lợi đều thấm mệt ngủ thiếp đi. Trong giấc ngủ Đào Kinh mơ gặp được nàng Mai. Nàng Mai đã xúc động ôm riết lấy Kinh khóc nức nở. Đang trong cơn xúc động Kinh choàng tỉnh bởi tiếng nổ rầm rầm của máy tời neo. Vậy là đã đến giờ tầu rời bến. Tiếng dây neo xủng xoảng tời những mắt nỉn lục khục chất thành đống trước mắt Đào Kinh. Chẳng bao lâu nữa con tầu này sẽ đưa Kinh và thằng Lợi sang Hồng Kông. Hồng Kông là một đất nước tự do trong khát vọng của bao người. Con tầu rời bến nghe rõ tiếng chân vịt cuộn sôi trong nước. Tiếng sóng đập vào thân tầu ầm ào. Ra tới biển xa con tầu ngả nghiêng. Mới chừng hơn một giờ trên biển thằng Lợi đã nôn ra mật xanh mật vàng. Trên bờ thằng Lợi khoẻ mạnh nhanh nhẹn vậy mà lại không chịu được sóng. Suốt thời gian tầu hành trình thằng Lợi nằm ngủ mê mệt không còn nhận biết gì. Kinh không say sóng nên cảm nhận rõ nỗi cô đơn một mình trong hầm tối giữa mênh mông biển cả. Kinh thấp thỏm hồi hộp chờ đợi giờ phút con tầu cập bến. Thời gian cứ trôi đi số phận Kinh cũng đang trôi đi về đâu? Con tầu đã hành trình qua một ngày một đêm. Theo tính toán của thằng Lợi thì tầu sắp về tới Hồng Kông. Và những gì đến đã đến tiếng còi tầu chợt rú lên ba hồi dài báo hiệu tầu cập bến. Kinh choàng dậy gọi thằng Lợi. Thằng lợi vẫn trong cơn say lả. Đào Kinh phải véo vào đùi nó một cái rõ đau nó mới tỉnh.

- Đến Hồng Kông rồi tự do muôn năm! Kinh reo lên khe khẽ. Thằng Lợi lười nhác vì say sóng.

- Mấy giờ rồi? Thằng Lợi hỏi.

- Đã hơn sáu giờ sáng. Kinh nhìn đồng hồ nói.

- Thế thì còn phải nằm đây mười hai tiếng nữa chờ trời tối mới rời tầu được. Cứ ngủ cho khoẻ đêm nay là đêm quyết định số phận may rủi của cánh mình đấy.

Suốt mười hai tiếng chờ đợi cả Kinh và thằng Lợi không sao ngủ được nó bàn tính đường đi nước bước cho tương lai.

- Bằng mọi giá phải sang được nước thứ ba Canada hay Anh Quốc là tốt nhất. Mẹ kiếp làm thằng đàn ông mà không bay nhảy thì phí một đời trai. Phải đi cho biết đó biết đây cứ ru rú ở xứ mình không biết đến bao giờ mở mặt ra được. Tới Hồng Kông rồi mọi chuyện ông phải nghe tôi. Ông tìm người tình chỉ là chuyện vặt phải nghĩ đến tương lai lâu dài. Ông mà đắm đuối với đàn bà thì chẳng làm nên trò trống gì đâu...

Nhìn đồng hồ đã quá bẩy giờ tối Kinh và thằng Lợi hí hửng chui ra khỏi hầm neo lần tìm đường lên bờ. Biết chắc không thể lên bờ theo đường cầu cảng bởi sự kiểm tra nghiêm ngặt của biên phòng và hải quan Kinh và Lợi phải cởi quần áo cho vào túi ni lông buộc vào cổ bám theo đường dây neo tụt xuống nước.

- Mẹ kiếp nằm mãi giờ được tắm cái cũng sướng. Thằng Lợi nói xuống nước ông phải bám theo tôi không lạc đấy.

Lợi ôm bọc quần áo tụt xuống trước Kinh bám vào nỉn neo tụt xuống theo. Nước mát lạnh Kinh và Lợi bơi theo dòng chảy hết khu vực cảng thì vào bờ. Đêm vắng lặng mùi cá tanh nồng.

- Hình như đây là một cái bến cá Lợi thì thầm an toàn rồi! Coi như mình đi tắm đêm ha ha...

Lợi và Kinh khấp khởi lóp ngóp bò lên bờ ngồi thở chờ cho khô người rồi mặc quần áo.

- Phải mò vào quán nào làm bát phở bồi dưỡng cho khoẻ. Lợi nói có tiền đô đây rồi. Mẹ kiếp nếm mùi phở Hồng Kông xem sao.

Kinh và thằng Lợi háo hức đi theo lối nhỏ từ bờ sông vào một khu phố lớn điện sáng trưng người xe rầm rập. Nhìn những dãy nhà cao tầng những biển hiệu trước các cửa hàng các cơ quan công sở cả Kinh và thằng Lợi ngỡ ngàng. Đây không phải Hồng Kông mà là Thành phố Hồ Chí Minh. Thằng Lợi rú lên như kẻ điên khùng. Bao công sức tính toán cho chuyến vượt biên uổng phí. Bao hi vọng tan biến trong tích tắc. Vừa uất ức lại vừa buồn cười Đào Kinh và thằng Lợi lang thang cả tháng mới mò về đến nhà thì mất việc làm. Mất việc làm mất cơ hội trốn theo đường tàu biển.

Mất việc làm trong khi dân tình lại nhớn nháo tìm đường bỏ xứ ra đi. Đào Kinh nảy ra ý định tổ chức cho người trốn đi bằng đường biển. Kinh không hiểu những kẻ đói khát muốn ra đi tìm đường kiếm ăn đã đành nhiều kẻ giàu có cũng đi. Công chức nhà nước cũng đi. Kẻ trốn vợ người bỏ chồng ra đi. Có kẻ đi một lần không thoát vào trại cải tạo ít ngày được tha lại đi tiếp. Có kẻ đi bị đắm tàu thoát chết vừa về tới đất liền lại tiếp tục ra đi. Phố xá xao xác người người ngơ ngác nhìn nhau lo âu. Qua một đêm sáng mở mắt ra đã lại có tin mới giật gân: Anh này chị nọ trốn vợ bỏ chồng ra đi...

Kinh đi dọc phố. Mưa lất phất bay xiên xiên dưới ánh sáng đỏ quạch của ngọn đèn đường lắt lay trong đêm thu. Trời se lạnh Kinh rẽ vào con đường phố núi âm u. Lần đầu tiên trong đời Kinh tự quyết định làm một việc hệ trọng. Lâu nay Đào Kinh chỉ thụ động làm theo người khác ai sai bảo làm gì cũng làm cốt có cái đút miệng. Suy cho cùng sướng nhất vẫn là cái thời Kinh chưa lấy vợ làm thuê cho ông bà Hoàng Kỳ Bắc ngày đi làm tối về ngủ khò chẳng lo lắng gì. Khi lấy vợ Kinh bắt đầu bị nàng Cam sai khiến đủ đường. Từ giặt áo quần đến việc lên giường cũng bị vợ bắt la bắt lét. Những ngày oai hùng nhất và đắng cay nhất chính là những ngày làm đồ đệ cho Trần Tăng để cuối cùng phải bỏ làng Đoài bỏ nàng Cam Quýt Mít Dừa đi theo nàng Mai thuyền chuối. Ngỡ cuộc đời đã gặp may ai ngờ nàng Mai cũng lại bỏ Kinh mà đi. Kinh phải bơ vơ mãi trên cái thị xã lai tạp đủ loại người tứ xứ thập phương đến lập nghiệp. Để có được cuộc sống tự do từ nay Kinh phải tự lập. Kinh quyết không trông chờ phụ thuộc vào người khác không tin vào bất kỳ ai. Đến như Trần Tăng Kinh tận trung  thế khi thất cơ lỡ vận đến cầu cứu hắn cho Kinh cái giấy phép để ra biên giới tìm kiếm nàng Mai mà y lại lạnh lùng từ chối. Đời chó má đến thế là cùng. Còn con Măng cho dù Kinh đã có công nuôi nó nhưng cũng chẳng hy vọng ở nó điều gì. Rồi nó cũng giống tính thằng bố Trần Tăng nó bạc như vôi. Hơn bao giờ hết phải tự quyết lấy cuộc sống của mình.

Kinh rẽ vào con đường phố núi. Bóng núi thâm u đen sẫm chìm sâu bên bờ vịnh. Trời tối Kinh chỉ nghe lép bép tiếng sóng vỗ vào vách núi ánh lên những đốm sáng lân tinh. Xa xa ngoài vịnh biển ánh sáng của những con tàu từ mọi phương trời xa lạ nào đó đến neo đậu bốc dỡ hàng thâu đêm suốt sáng. Suốt thời gian làm cửu vạn trên tầu Đào Kinh đã hiểu phần nào cuộc sống nơi này. Những con tầu kia đến rồi lại đi ngày ngày tháng tháng cứ gieo vào mảnh đất này những lối sống khác thường- lối sống của một thế giới đầy quyến rũ thế giới tự do. Cái thế giới tự do ấy lúc đầu chỉ bó hẹp trong các con tàu neo quanh vịnh sau được mở rộng ra trong các khách sạn nhà hàng cung ứng tầu biển dành riêng cho thủy thủ nước ngoài vui chơi giải trí. Không ngờ cái thị xã nghèo lấm láp bụi đất này lại được tiếp xúc sớm với nền văn minh của thế giới tự do. Nhờ có con Măng quan hệ rộng mới xin cho Kinh vào được cơ quan Cảng làm cửu vạn. Cái nghề tuy vất vả nhưng được tiếp xúc với thủy thủ nước ngoài cũng khoái. Kinh biết được đủ chuyện làm ăn mánh khóe của bọn cửu vạn chủ hàng nhân viên kiểm kiện. Cánh thủy thủ quanh năm lênh đênh trên biển mỗi lần về bến mắt hau háu nhìn mấy nàng kiểm kiện tìm mọi cách mua chuộc gạ gẫm tán tỉnh. Các cô gái chủ hàng kiểm kiện cũng đầy ham hố không bỏ lỡ cơ hội lúng liếng đưa tình. Có cô giả vờ đi uống nước trốn biên phòng chui vào buồng thủy thủ cho nó sờ ty một cái cũng kiếm vài gói mì chính hoặc mấy cục xà phòng Camay hay thuốc xịt hôi nách. Có cô còn học được dăm ba câu tiếng bồi chài được thằng da trắng mũi lõ liều thân cho nó chớp nhoáng trong phòng ngủ hay trong toa lét cũng được một trăm đô bằng lương đi làm cả tháng. Thời buổi khó khăn đói khát như Kinh mỗi ca đi làm tàu ăn cắp được vài ba cân gạo cân đường nhồi vào ống quần lót qua mặt bảo vệ cũng đủ tiền cho con ăn học hoặc bán lấy tiền mua thuốc lá hay tặng cho các cô gái làng chơi vật vờ trên các xà lan đổi lấy niềm vui chốc lát. Những kẻ khôn hơn thì nhao xuống tàu mua bán những thứ dân mình không có như dầu cá xích líp xe đạp Nhật. Nhưng tay có vốn lớn thì buôn tivi tủ lạnh quạt điện xe máy nồi cơm điện đầu quay băng quay đĩa. Toàn những đồ tư bản giá trị tính bằng vàng ngoại tệ. Bộ mặt thị xã đổi thay từng ngày. Trên phố đã xuất hiện những chiếc xe máy Nhật đời 79 thay thế xe Bavecta. Thanh niên mặc quần bò thun áo lông Nhật màu cứt ngựa là mốt nhất. Những nhà có tiền nhìn xa trông rộng thì góp vốn mua thuyền trốn sang Hồng Kông Anh Quốc tìm miền đất hứa.

Kinh bám vào vách đá men theo con đường nhỏ dẫn vào khe núi hẹp chỉ vừa một người lách qua. Tới giờ hẹn Kinh bật lửa làm ám hiệu. Ánh lửa lóe sáng Kinh nhìn rõ vách đá đứng sững cao ngất tầng trời cứ như thể mình đang ở dưới ba tầng địa ngục. Dưới chân vách núi có một con đường vòng vào một cái hang sâu hun hút trong lòng núi. Kinh đứng tựa vào vách núi thấy cả một khoảng mênh mông đen đặc nghe rõ tiếng dơi vỗ cánh rào rào tiếng gió âm u không biết từ hướng nào thổi đến. Trong khoảng không mờ ảo không nhận ra lối đi Kinh có cảm giác rờn rợn. Từ xa chợt có ánh đèn loé sáng loang loáng. Tiếng bước chân lạo xạo một người đàn ông xuất hiện ra hiệu cho Kinh đi theo anh ta vào một cái hang rộng thâm u. Mọi người trong hang đang ngong ngóng chờ Kinh. Qua ánh sáng đèn pin vẻ mặt người nào cũng căng thẳng. Theo quy định nghiêm ngặt từ trước tất cả mọi người chỉ được mang theo một túi xách nhỏ đựng quần áo. Lương thực thực phẩm đã được chuyển xuống tàu từ trước. Không ai nói lời nào nhưng ai cũng nhận ra giây phút này là giây phút quan trọng nhất trong chuyến đi đầy gian nan tìm miền đất hứa.

Giờ R đã đến- giờ khắc quyết định đổi thay số phận từng người. Thuyền trưởng khoác chiếc áo măng tô màu đen đầu đội mũ phớt tay cầm đèn pin nói giọng người vùng biển với dáng vẻ tự tin ra lệnh xuất phát. Đoàn người lặng lẽ dìu dắt nhau đi từng tốp ra cửa hang.

Đào Kinh là nhân vật quan trọng có nhiệm vụ dẫn đường đưa được đoàn người xuống tầu ra phao số o an toàn thì sẽ được quay về. Trước khi ra đây Kinh đã cho cậu Tráng đưa thuyền ra khu vực phao o đón Kinh quay trở về. Con đường từ trong hang ra lúc này phải leo ngược lên cao rồi tụt dần xuống chân núi lần theo vách đá mới ra được bờ vịnh. Một con tàu đã đợi sẵn để đón đoàn người ra đi. Con tàu này thuộc loại tầu đánh cá Kinh mua lại của số người Hoa bỏ về nước. Con tầu có khả năng chịu sóng gió cấp bảy. Kinh lặng lẽ dẫn đầu đoàn người lên tàu. Kinh vào trong khoang lái quan sát lại một lần nữa địa hình luồng lạch. Nơi đây giống như một cái hồ nhỏ trên vịnh biển. Xung quanh núi non bao kín chỉ có một lối nhỏ đủ đê con tàu ra vào. Mặt nước im phắc không một gợn sóng. Nước và núi hòa thành một màu đen sẫm. Trên cao một khoảng trời mờ sẫm lất phất mưa. Từng tốp người dò dẫm dắt díu âm thầm nung nấu trong lòng một mơ ước khát khao đi tìm một chân trời mới. Mỗi số phận trong đám hỗn mang kia đều có một hoàn cảnh riêng nhưng tất cả sẽ cùng chung một số phận nếu không may tàu bị bắt hoặc bị đắm làm mồi cho cá. Thuyền trưởng là người bước lên tàu sau cùng. Ông ta bước thật nhanh trên boong tàu lạnh lùng. Sinh mệnh bảy chục con người từ giờ phút này nằm trong tay ông. Ông nhấn chuông báo hiệu nổ máy. Tiếng máy nổ rền con tàu rùng rùng lừ lừ chui ra khỏi khe núi lao vào màn đêm trên vịnh biển dưới sự chỉ dẫn của Đào Kinh. Theo kế hoạch Kinh phải dẫn con tàu ra phao số o. Càng ra xa sóng càng lớn. Kinh nhìn đồng hồ tàu đã chạy được hơn một giờ. Kinh nhìn trong khoang tàu những thân người âm thầm rũ rượi ngất ngư theo sóng biển. Đàn bà trẻ em nằm ngả ngốn mệt lả đi vì say sóng. Trong biển trời bao la sâu thẳm của màn đêm Đào Kinh nhận ra con tàu đã đến địa phận phao số 0. Đào Kinh liền lệnh cho thuyền trưởng giảm tốc độ cho con tầu chạy chậm lại. Kinh lấy đèn pin phát tín hiệu cho Tráng đưa thuyền đến đón Kinh về bờ. Nhận được tín hiệu của Đào Kinh Tráng phát tín hiệu trả lời bằng đèn pha quét ba lần liên tục trên biển. Nhiệm vụ của Đào Kinh đã hoàn thành. Chừng mười phút sau từ trong màn đêm đã xuất hiện chiếc thuyền cưỡi sóng lao tới cập mạn con tầu. Không một ai trong số người ra đi hiểu được tâm trạng của Kinh lúc này. Đào Kinh là người duy nhất được quay về được chứng kiến tường tận giờ khắc của bảy chục con người bảy chục số phận gửi gắm vào biển khơi gửi gắm vào miền đất hứa.  

Trong giây lát Đào Kinh vừa kịp nhảy xuống thuyền thì Tráng đã ngoặt tay lái cho thuyền tách khỏi thân tầu an toàn.

- Thật là tuyệt Đào Kinh thốt lên ta không ngờ tay lái của cậu cũng khá đấy. Trên đường cậu ra đây có gặp đối tượng nào không?

- Báo cáo chú cháu không chạy theo luồng tàu chính nên không gặp  lực lượng tuần tra kiểm soát nào.

- Vậy là tốt cả đêm tớ thức trắng rồi cậu cầm lái để tớ chợp mắt một chút.

- Chú cứ ngủ khi nào tới bến cháu gọi.

Kinh nằm xuống cạnh Tráng nhưng mãi vẫn không sao ngủ được. Trong sâu thẳm Kinh vẫn lo cho số phận những kẻ chạy trốn liệu có được an toàn. Trằn trọc mãi khi vừa chợp mắt được thì thuyền đã về tới bờ. Mặt trời đã vượt qua ngọn núi đá xanh nơi đêm qua đã xảy ra cuộc vượt biển lớn chưa từng có. Đoàn người ra đi giờ này chắc đã tới hải phận quốc tế.

Suốt đêm thức trắng về tới nhà Kinh ngủ một giấc rõ dài sau bao ngày vất vả toan tính. Tỉnh dậy Kinh thấy người rạo rực sung sướng vì kế hoạch đã thành công mỹ mãn. Mọi chuyện diễn ra đúng như dự tính. Kinh tiến đến đẩy nhích chiếc tủ ra một bên cúi xuống lật hai viên gạch lát nền móc ra một gói bọc giấy bóng còn nguyên vẹn. Kinh thận trọng đóng cửa chính cửa sổ kiểm lại toàn bộ số tiền và số vàng thu được trong phi vụ làm ăn vừa rồi. Cả đời Kinh chưa bao giờ có nhiều tiền nhiều vàng như lúc này. Có tiền có vàng Kinh sẽ thoát khỏi Trần Tăng. Trước mắt Kinh sẽ bán con thuyền cũ của nàng Mai để đóng tàu mới. Thằng Tráng phải cho đi học lấy bằng thợ máy. Số Kinh cầm tinh loài cá Kình làm ăn phải vùng vẫy nơi sông nước mới may mắn. Kinh gói tiền và vàng giấu vào chỗ cũ rồi ra phố. Trời xế chiều nắng thu vàng rực. Có tiền trong tay lúc này Kinh thấy thương hại nhìn những kẻ đi lại trên đường phố kia. Kinh nhìn ai cũng mang bộ mặt buồn rượi nhăn nhó ngây ngô và đần độn nữa. Kinh cảm nhận như cả thế gian này chỉ có mỗi mình Kinh là sung sướng nhất. Kinh bước những bước khoan thai nhìn thiên hạ. Lâu nay Kinh chưa từng để ý đến các biển hiệu sang trọng của các cửa hàng cửa hiệu hai bên đường phố. Sấp tiền mới cứng lúc này nóng rẩy trong túi mách bảo Kinh nhìn lên tấm biển mê ca màu xanh có dòng chữ đỏ rực: Cơm Quốc Hương. Phải ăn một bữa cho ra trò. Kinh bước vào tiệm cơm Quốc Hương đầy tự tin gọi các món ăn đắt tiền nhất. Ngại phát âm tiếng nước ngoài nên Kinh chỉ vào chai rượu nom đẹp nhất trong quầy rượu. Tiệm cơm giờ này vắng khách một mình Kinh ngồi lặng lẽ nhấp từng ly rượu ra vẻ một đại gia sành điệu trước sự kính nể của cô chủ tiệm. Càng uống Kinh càng tỉnh và nhận ra hương vị thơm nồng của rượu. Rượu Tây có khác hơn hẳn rượu cuốc lủi của mụ Ruốc làng Đoài chua như dấm. Chả trách bọn lắm tiền cứ lao đầu vào chỗ sang trọng. Càng nhiều tiền càng khao khát kiếm tìm thứ ngon của lạ. Lúc này Kinh lại thấy căm thù đời. Kinh nhớ tới trận say rượu trên vó bè nhà mụ Sen về bị vợ nện cho một trận nằm quay lơ ra sân gạch.

 Cơm rượu no say Kinh rút sấp tiền trả cô chủ tiệm. Cô nàng lúng liếng ánh mắt sắc lẹm nhìn Kinh. Kinh rạo rực nhìn những ngón tay thon mềm diệu nghệ của cô chủ tiệm đếm tiền nhanh hơn máy. Cô nàng líu ríu mời Kinh lần sau lại đến nữa.

- Cám ơn cô chủ xinh đẹp! Kinh véo von chào cô chủ tiệm. Kinh chếnh choáng bước ra đường.

 Kinh la đà về  tới gian phòng tập thể của thằng Hoà thì trời sập tối. Vừa chập tối thằng Hoà đã đóng kín cửa. Kinh đưa tay đấm thẳng vào cánh  cửa . Thằng Hoà quần đùi áo may ô ra mở cửa ngỡ ngàng nhìn Kinh.

- Mẹ kiếp ngủ sớm vậy hả? Ông vừa đi đánh chén bữa đã đời! Buồn nôn quá. Đào Kinh loạng choạng bước vào nhà miệng phả ra nồng nặc mùi rượu.

Hoà lao vào phòng tắm lấy cái chậu nhựa để Kinh nôn thốc vào chậu. Đầu óc quay cuồng Kinh đưa tay gạt tấm màn gió nhào vào giường.

- Bố lại say rồi.

Kinh sững người nhận ra tiếng con Măng nằm trên giường thằng Hoà. .

- Hóa ra là mày sao? Đồ đĩ thoã.

Con Măng trần như nhộng vội vơ chiếc chăn quấn lên người tay nó kéo tấm rèm nói vọng ra ngoài. Khuya rồi bố còn lại đây có việc gì?

- Còn mày lại đây có việc gì? Kinh nổi xung con gái chưa chồng mà thế này đây.

Thằng Hoà chạy ra thanh minh.

- Chúng cháu yêu nhau mà chú! Chú ngồi xuống ghế đây. Chú say rồi.

- Thời buổi này rõ là loạn hết cả rồi. Đào Kinh cười hầng hậc. Nhưng mặc xác chúng mày. Cứ ngủ với nhau cho đã đời đi cưới gả mà làm gì. Mẹ kiếp suy cho cùng tao cũng chẳng có quyền ngăn cản chúng mày. Tao chỉ là thằng bố hờ mà thôi. Con Măng đấy a mày cậy bố đẻ mày là thằng Trần Tăng nên coi thường ông. Mày tự hào bởi thằng Trần Tăng nó ngủ với con mẹ mày. Nhưng con mẹ mày lại là vợ tao. Vợ tao lại đẻ ra mày mà mày lại không phải là con tao. Rõ thật là lẩn quẩn thế nào mày lại không phải là con tao ha...ha...đời kể cũng lạ lùng. Hôm nay tao vui đến đây lại gặp cảnh chúng mày cũng đang vui ha...ha...

- Bố! Bố say rồi. Con Măng đã mặc xong quần áo từ trong giường bước ra. Bố lên giường mà nghỉ con về đây. Khuya rồi bố không được ra phố nữa đấy!

- Con này tử tế nhỉ tao không say. Mẹ kiếp tao đến trả công chúng mày sòng phẳng đây. Có làm có thưởng có tội có phạt. Trong thời gian qua chúng mày đã giúp tao khối việc. Kinh rút xấp tiền đặt lên bàn. Mẹ kiếp không biết thế nào số mình lại may mắn vậy. Qua một đêm đã vơ khối tiền cứ như thể có quý nhân phù trợ. Hoà ơi tao cảm ơn mày đã mách cho tao cái mối làm ăn này qủa là tuyệt vời. Mày chỉ là thằng lái xe mà giỏi giang đáo để. Mày rõ xứng đáng làm chồng con Măng.

- Chú Kinh chúng cháu không dám nhận tiền của chú.

- Vẽ khách khí làm gì tao còn nhiều rất nhiều ha...ha...

Kinh chệnh choạng bước ra đường. Đường phố vắng lặng. Thiên hạ biến đi đâu hết chỉ còn mỗi mình ta ha...ha... Ai bảo mình say. Thằng Kinh này mà say á.

                              

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 24

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 24

Vườn xưa

Nhận được quyết định ra quân Nam có dự định quyết tâm thi vào đại học. Anh leo lên chiếc xe khách chạy từ huyện lỵ miền núi về thành phố. Con đường đất đỏ gập ghềnh chiếc xe nghiêng ngả. Thỉnh thoảng lái xe phanh gấp làm hành khách dúi dụi vào nhau tụi trẻ rúc rích cười cánh già thì la ó than phiền. Suốt dọc đường lái xe liên tục dừng đón khách và chất lên xe đủ thứ hoa trái mít dứa chuối chè xanh mè đậu phụng. Khi chiếc xe chạy tới chợ Gốc Mít thì dừng lại trước cửa hàng Bảy Hường Nam nhảy xuống xe chaỵ vào cửa hàng xem lại cái nơi Nam đã có bao kỷ niệm những tháng ngày gian khổ. Cửa hàng Bảy Hường trước kia là nơi tập kết hàng hoá cuả Đơn vị Nam và đơn vị của chị Thu Cúc bây giờ đã là cửa hàng thương nghiệp huyện. Hỏi ra Nam mới biết nhà thương gia Đức Cường đã hiến cửa hàng này cho huyện ngay từ ngày mới giải phóng. Nhân viên bán hàng chẳng còn biết ông Đức Cường là ai. Lúc này ngồi trên xe duy nhất chỉ có mỗi mình Nam là bộ đội miền Bắc. Nam nhận ra trong số hành khách có vài ba người đi thăm thân là lính nguỵ phải học tập cải tạo trên núi về. Nam có cảm giác bắt đầu từ hôm nay cuộc đời mình bước sang một trang mới. Nam không khỏi xúc động nghĩ tới Thương Huyền và con Ngọc Lan. Trước khi về Bắc lần này Nam phải đến thăm Thương Huyền và con Ngọc Lan. Kể từ bữa cơm mừng chiến thắng tại dinh thự Đức Cường Nam chưa gặp lại hai má con Thương Huyền. Mấy năm nay mỗi lần nghĩ tới thân phận hai má con Thương Huyền Nam lại thấy lòng không yên. Số phận Thương Huyền đã bị Đào Vương dồn đẩy vào con đường khốn cùng. Cho dù đã cưới Tuyết Nam vẫn thừa nhận mình yêu Thương Huyền và thương con Ngọc Lan như con đẻ. Số phận Nam gắn bó với gia đình nhà thương gia Đức Cường chính là những sáng tác Nam viết về nhà thương gia Đức Cường trong những ngày cô đơn nằm ở trại tăng gia trên rừng. Truyện ngắn "Đêm chiến tranh" và bài bút ký "Tấm lòng nhà thương gia Đức Cường" của Nam đã đăng trên báo văn ghệ giải phóng được dư luận khen ngợi. Ông Đức Cường và chị Thu Cúc mấy lần nhắn Nam về chơi để cảm ơn nhưng Nam không sao dứt ra để về được. Có lẽ tên tuổi Nam được bạn đọc biết đến cũng từ truyện ngắn và bài ký này.

Mải mê về những kỷ niệm xe đã về tới thành phố. Nam xốc lại chiếc ba lô trên lưng bước xuống xe. Từ trên rừng xuống Nam cứ ngơ ngác trước cảnh người đi lại tấp nập. Mấy tay xe ôm quây quanh níu kéo mời Nam lên xe nhưng Nam quyết định bứt khỏi đám đông đi bộ về dinh thự Đức Cường. Vừa bước ra khỏi bến xe Nam nghe có tiếng gọi tên mình Nam quay lại nhận ra anh Đức Thịnh đang ngồi bán báo trên chiếc xe ba bánh đỗ bên đường.

- Cậu ngồi lên đây tôi đưa cậu về! Anh Đức Thịnh vừa nói tay xếp vội những tập báo vào chiếc thùng dưới chân. Nam cảm động bước lên xe ngồi bên cạnh anh Thịnh. Tuy anh Thịnh bị cụt chân nhưng anh lái chiếc xe ba bánh thật thuần thục. Chiếc xe rùng rình chạy trên đường phố. Gặp được Nam anh Đức Thịnh háo hức như bắt được vàng.

- Thương Huyền nó đang trông cậu về.

- Ông bà Đức Cường có khỏe không anh?

- Ba má tui chết rồi.

Nam lặng người. Chiếc xe ba bánh rồ lên chạy như điên. gío rin rít bên tai. Dinh thự Đức Cường im lìm hiện ra trước mắt Nam. Vòm cây năm xưa vẫn ngăn ngắt xanh. Nghe tiếng xe má chị Thu Cúc chạy ra mở cổng. Bà nhận ra Nam ngồi trên xe gương mặt bà thoáng buồn. Nam nhảy xuống xe chay tới ôm lấy má chị Thu Cúc. Anh Đức Thịnh lái chiếc xe chạy vòng ra sau nhà con chó nhảy chồm chồm chạy theo xe anh Thịnh. Nam buông tay khỏi má chị Thu Cúc bà chạy ra khép hai cánh cổng. Tiếng cổng sắt rít lên Nam nghe gai gai người.

- Cậu vào thắp cho ông bà Đức Cường nén nhang. Lúc còn sống ông bà ấy cứ mong cậu hoài.

Bước tới trước ban thờ thắp hương nhìn hai tấm ảnh ông bà Đức Cường hai gương mặt sáng ngời phúc hậu trên ban thờ Nam xúc động không sao cầm lòng. Bằng trực giác Nam cảm thấy cái chết của ông bà Đức Cường có gì đó không bình thường.

- Ông bà Đức Cường mất vì bệnh gì hả bà?

- Bệnh người già tôi biết sao được.

- Chị Thu Cúc hồi này có khỏe không ạ?

- Khỏe đã lấy chồng rồi cả hai vợ chồng bận công tác tối ngày. Mẹ chị Thu Cúc nói mặt u buồn nhìn ra khoảng sân. Anh Đức thịnh tập tễnh chống nạng đứng chờ Nam ở cửa phòng. Nam xin phép má chị Thu Cúc sang phòng anh Đức Thịnh. Anh Đức Thịnh lò cò nhảy loanh quanh trong nhà lấy tách chén lục tìm trong tủ lọ chè và gói bánh quy xốp đặt lên bàn.

- Tôi đi suốt ngày con Ngọc Lan đi học nên chẳng có nước sôi. Anh Thịnh thanh minh. Cậu về thật đúng lúc Thương Huyền nó đang mong cậu. Từ ngày ba má tôi mất tinh thần Thương Huyền bị sa sút không còn tin vào bất kì điều gì ở trên đời này nữa. Cô ấy không muốn tiếp xúc với ai.

- Sao anh Thịnh không lấy vợ? Sống độc thân mãi buồn lắm.

- Hoàn cảnh tôi thế này vợ con chi được. Anh Thịnh buồn rầu nói gương mặt u uất hằn lên những nếp nhăn ở hai đuôi mắt trông khắc khổ. Gia đình tôi thế là mất hết cả rồi anh ạ.

- Ông bà Đức Cường mất rồi anh là trưởng nam sao anh không dọn lên nhà trên ở trông nom hương khói cho cha mẹ?

- Tôi tàn tật thế này cần chi nhà cửa. Tôi ở dưới này tiện hơn. Với lại nhà trên ba má tôi đã cho hai má con chị Thu Cúc. Khách của chị Thu Cúc trên quận trên thành phố đi về liên tục tôi ở đấy làm sao được. Tôi là thằng lính Nguỵ ở trên ấy chướng lắm.

Nam nắm chặt bàn tay anh Thịnh. Anh luôn tự giày vò mặc cảm về thân phận mình. Nam đang muốn biết rõ về nguyên nhân cái chết của ông bà Đức Cường.

- Đằng nào thì ba má tôi đã mất rồi anh Thịnh nói điều làm tôi lo lắng nhất bây giờ là Thương Huyền. Nó cứ ru rú trong nhà mãi sẽ mắc lại căn bệnh trầm cảm như trước thì khổ. Lát nữa cậu gặp nó cậu lựa lời nói cho nó hiểu. Tôi biết nó chỉ nghe lời cậu. Hồi cậu viết cái truyện ngắn trên báo tôi thấy nó nhắc tới cậu hoài. Con Ngọc Lan thì luôn miệng bảo mẹ nó đi tìm ba Nam về cho nó. Tôi cứ ngỡ hai mẹ con nó lên vùng kinh tế mới thế nào cũng gặp được cậu.

- Hai mẹ con Thương Huyền không ăn chung cùng anh Thịnh sao?

- Không tôi ngồi bán báo suốt ngày ngoài bến xe đến bữa ăn cơm quán cho tiện. Còn cậu Vương hồi này ra sao rồi hai cậu có còn ở với nhau không?

- Cậu ấy đi mặt trận Tây Nam rồi.

- Ôi vậy sao cậu ấy là người tốt. Buồn thật hồi mới biết hai cậu tôi không nghĩ cậu Nam lại là nhà báo nhà văn.

- Tôi mới chỉ là người viết nghiệp dư thôi bây giờ mới về đi học làm nghề văn chuyên nghiệp.

- Hồi bài báo cậu viết về ba má tôi cán bộ từ phường cho đến thành phố rồi bạn bè chị Thu cúc đến thăm chúc mừng ba má tôi. Họ ca ngợi vận động ba má tôi cống hiến hết thảy tài sản của gia đình tôi cho nhà nước. Cậu không thể tưởng tượng nổi ngày ấy ba má tôi vui như thế nào đâu. Suốt ngày phóng viên báo đài phỏng vấn ba má tôi. Chính tôi cũng tự hào thấy ba má mình được mọi người trọng vọng được đi dự hết cuộc họp này đến hội nghị kia. Tôi không ngờ cái ngày hạnh phúc ấy thật ngắn ngủi. Và bây giờ thì cậu thấy đấy.

- Có lẽ chính vì bài báo hay ho của tôi đã làm hại cả cái gia đình này.

- Cậu đừng tự trách mình thế. Cái chính là ba má tôi bị sốc khi cuối đời trắng tay để tôi và Thương Huyền đều phải khổ. Tôi thì tàn phế thân xác què quặt về tinh thần phải đi bán báo rong. Còn Thương Huyền phải lên rừng rú khai hoang thì ba má tôi làm sao chịu nổi. Bao nhiêu tài sản to lớn là hai cái nhà máy ông hiến cho nhà nước thì lại bị phá sản...

Nam bước ra khỏi phòng anh Thịnh trong tâm trạng hoang mang. Bóng mẹ chị Thu Cúc ẩn hiện trước ban thờ ông bà Đức Cường như bị ma ám. Anh Đức Thịnh lọc cọc chiếc nạng gỗ đi ra sau nhà leo lên chiếc xe ba bánh của anh đựng đầy thùng báo chưa bán hết. Nam ngẩn ngơ nhìn theo anh Thịnh ngất ngư trên xe chạy ra khỏi cổng. Nam nhìn sang bên kia khu vườn phía tây dòng sông vẫn lặng lẽ trôi như cái đêm nào Vương và Nam vượt qua khu đóng quân Đồng Hoà của địch để về dinh thự này gặp Thương Huyền. Thời gian cũng lăng lẽ trôi như dòng sông kia. Nam nhận ra từ ngày ông bà Đức Cường mất đi trong cái dinh thự to lớn này chỉ còn lại ba cái bóng lặng lẽ là hai anh em Đức Thịnh Thương Huyền và u già. Khu vườn hoang vắng thâm u những dây leo cằn cỗi rêu xanh mốc meo loang lổ bám đầy lối đi. Lá khô phủ đầy hàng ghế đá. Bước chân Nam rờn rợn người ớn lạnh nghe như tiếng chạm cốc lanh canh lời chúc tụng ngọt ngào của quan khách trong bữa tiệc năm nào ông bà Đức Cường tổ chức ăn mừng chiến thắng dưới vòm cây này vẫn vang váng trong tâm trí Nam. Nam choáng váng nghe u u tiếng gió rít tiếng máy bay gầm rú tiếng bom nổ lửa bốc cháy ngùn ngụt mùi thuốc súng khét lẹt. Gian phía tây dinh thự này bị sập môt mảng tường trong đêm mậu Thân 68. Nam đã chứng kiến sức sống mãnh liệt tuổi hai mươi của Thương Huyền trong bom đạn chiến tranh. Và lúc nay Nam đang chứng kiến sự mòn mỏi chết dần đi của Thương Huyền trong hoà bình. Sự suy tàn mất đi của dinh thự Đức Cường. Từ lúc trở lại dinh thự này Nam bị ám ảnh mãi ánh mắt hai ông bà Đức Cường trong bức ảnh trên ban thờ- ánh mắt nhìn thấu cuộc đời. Nỗi mặc cảm to lớn hành hạ suốt cuộc đời anh Thịnh người phế binh của chính quyền Nguỵ Sài Gòn. Sự trái ngang của thời đại sự tráo trở của lòng người khiến Nam kinh hoàng. Cái chết của hai ông bà Đức Cường lúc này đã đánh thức nỗi đau đớn về cái chết của ông bà nội Nam xưa. Cứ như thể trời đất xui khiến cho cả Vương và Nam cùng gặp Thương Huyền trong cái đêm bom đạn mù trời xưa. Hình ảnh người con gái trắng trong quằn quại trong vòng tay Vương. Ôi tất cả bi kịch có lẽ bắt nguồn từ đấy từ  khoảng trống lặng yên của bom đạn chiến tranh Vương đã chiếm đoạt lòng trinh trắng của Thương Huyền. Cho tới bây giờ Thương Huyền vẫn lầm lẫn anh chàng giải phóng quân đã chiếm đoạt nàng chính là Nam. Thực lòng Nam cũng đã run rẩy trước người con gái đẹp như thiên thần trong cái đêm chết chóc ấy. Và lúc này Nam phân vân không biết có nên nói ra điều bí mật này để Thương Huyền hiểu hay vẫn đóng trọn vai là kẻ đã cưỡng bức nàng. Nam biết cho dù nàng có bị cưỡng bức nàng vẫn chấp nhận như một sự tự nguyện dâng hiến và tha thứ bởi mảnh giấy Nam để lại cho nàng. Nàng mong Nam trở về cũng bởi con Ngọc Lan. Bao năm nay nàng đã vẽ ra cho Ngọc Lan hình ảnh cha Nam của nó là người lính giải phóng quân mà nó đã một vài lần được gặp trên chợ Gốc Mít và trong bữa tiệc mừng chiến thắng năm nào.

Nam chếnh choáng bước lên bậc thềm định vào phòng Thương Huyền thì con Ngọc Lan đi học về vừa nhìn thấy Nam con Ngọc Lan đã nhận ra Nam.

- Con biết thế nào ba Nam cũng về. Nó líu ríu reo lên nó chạy lên bậc thềm đập cửa thình thình má ơi ba Nam đã về ba Nam đã về!

Cánh cửa bật mở nhận ra Nam ánh mắt Thương Huyền ngời sáng lên trong khoảnh khắc rồi tắt lịm với nét mặt buồn rượi. Nam bàng hoàng nhận ra nỗi niềm của cả hai mẹ con Thương Huyền lâu nay vẫn mong chờ Nam trở lại. Con Ngọc Lan mới ngày nào còn bé tý gìơ đã lớn ngang vai mẹ. Càng lớn nó càng giống mẹ từ cặp mắt long lanh của nó cũng chất chứa nỗi u hoài của mẹ nó lâu nay.

- Ba đi mô mãi không về má con mong hoài. Giọng nó nghe buồn mà dễ thương.

- Bây giờ ba đã về với con đây. Nam  ôm gọn con Ngọc Lan trong vòng tay.

- Bác Vương sao không về chơi hả ba?

- Bác Vương phải đi làm nghĩa vụ quốc tế mãi bên Căm Phu Chia  rồi con à.

- Ngọc Lan con để ba nghỉ đã con đi chợ mua đồ ăn má ở nhà làm cơm mừng ba Nam về.

Con Ngọc Lan nhanh nhảu xách chiếc túi mây nhẩy tâng tâng ra cửa đi chợ. Nam đối diện với Thương Huyền. Nỗi buồn thăm thẳm trong mắt nàng nhức nhối Nam không sao tự chủ được. Lần nào đứng trước Thương Huyền Nam đều bị ám ảnh bởi ánh mắt đen huyền đầy ma lực của nàng. Dù ánh mắt Thương Huyền có cuốn hút đến đâu Nam vẫn chưa lần nào dám vượt qua cái rào cản vô hình giữa Nam và Thương Huyền. Rào Cản bây giờ lại càng lớn hơn bởi Nam đã có vợ. Đành rằng Nam cưới Tuyết cũng là sự ràng buộc bởi cái lễ trầu cau phạt vạ từ cái vụ Nam và Vương nấp trên cây sung nhìn trộm Tuyết tắm đêm trên ao đình Đoài. Có một điều Nam cảm nhận rõ ràng rào cản càng cao bao nhiêu sức cuốn hút ở Thương Huyền càng lớn. Nhất là lúc này Nam muốn nhào tới ôm ghì lấy Thương Huyền muốn bù đắp cho nàng tất cả những mất mát Vương đã gây nên cho nàng. Nam muốn sưởi ấm trái tim cô đơn lạnh giá của nàng lâu nay. Nàng đang run rẩy bối rối thấy Nam nhìn mình đắm đuối. Nam nhào tới ôm Thương Huyền vào lòng.

- Thương Huyền anh không chịu nổi nữa rồi. Anh có lỗi với hai mẹ con em.

Thương Huyền bỗng khóc nấc lên. Tiếng khóc bật từ con tim đang rỉ máu. Niềm xúc cảm cao độ Nam không kìm nén nổi.

- Anh yêu em Thương Huyền ơi! Anh Thương em ngay từ cái đêm đạn bom mịt mù ấy.

- Em nghe tin chị ở ngoài ấy đã là chủ tịch xã?

- Vậy là em cũng biết cả rồi sao?

- Ba Hoàng Kỳ Trung của anh đã cố tình nhắn tin cho em qua mấy người ở đội thanh niên xung phong. Ông sợ em làm hư hỏng anh. Ông sợ em sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín gia đình anh. Em nói thế nhưng không giận ông đâu. Ông có lý lẽ của ông. Ngày ấy em đã tận mắt chứng kiến cảnh ông phải sống những ngày trong nhà giam Mỹ Nguỵ. Em vừa kinh hoàng vừa kính nể ông. Ông có một tấm lòng kiên trung với cách mạng và có sức chịu đựng phi thường trước những đòn tra tấn của kẻ thù. Ông không thể chấp nhận mối quan hệ của anh đối với em. Anh còn nhớ bữa liên hoan mừng chiến thắng ông đã đùng đùng nổi giận khi nhận ra em. Phải là những người đã trải qua những đòn tra tấn nhục hình mới căm hờn kẻ thù sâu sắc đến vậy.

- Anh không ngờ em lại có thể hiểu và thông cảm cho ba anh đến vậy. Nam xiết chặt bàn tay Thương Huyền.

Con Ngọc Lan đi chợ về không muốn quấy rầy ba má nó lúi húi làm cơm đãi ba Nam. Thời gian trôi quá nhanh. Có tiếng máy nổ tành tành ngoài cổng. Anh Thịnh đã đi bán báo về ngất ngư trên chiếc xe ba bánh chạy vào trong sân vòng ra sau vườn.

- Bữa nay ba Nam về nên bác Thịnh về sớm đó! Con Ngọc Lan reo lên mọi ngày tối khuya bác Thịnh mới về.

Má chị Thu Cúc ngấp ngó bên cánh cổng trông chờ chị Thu Cúc. Có tiếng còi toe toe. Cô gái giúp việc chạy ra mở rộng hai cánh cổng chiếc xe mầu đen bóng loáng lao vào đỗ trước dinh thự Hoa Cúc Vàng. Chị Thu Cúc cắp cặp bước ra chiếc xe lùi lại quay đầu lao vút ra khỏi cổng. Cánh cổng lại rít lên lành lạnh. Chị Thu Cúc bước từng bước lên bậc tam cấp vào phòng. Má chị Thu Cúc tất tả chạy vào phòng chị Thu Cúc.

- Cúc à cậu Nam về rồi đang ở phòng Thương Huyền.

- Má mời cậu Nam sang đây cho con.

Vẫn giọng nói quan toà lành lạnh lần đầu tiên Nam nghe chị luận tội nghi ngờ Vương làm gián điệp lần mò vào lán trại nữ bộ đội dò la tin tức năm nào. Nam sang phòng khách gặp chị Thu Cúc. Anh sững sờ thấy chị Thu Cúc dạo này vừa trẻ vừa đẹp khác thường. Chỉ có giọng nói cử chỉ của chị vẫn quyền uy. Chị ngước mắt nhìn Nam những ngón tay chị liên tiếp gõ lách cách lách cách lên mặt bàn lúc nhanh lúc chậm lúc dồn dập như nhịp trống trận.

- Tôi cũng không ngờ cậu lại viết được báo làm được văn hay ra trò nhỉ.

- Âu cũng là do cái thời vận ngày ấy! Ngày ấy cấp trên lo sợ bố tôi lo sợ luôn cả tôi phản bội nên đã phải đưa tôi lên trại tăng gia trên rừng. Chị không thể tưởng tượng nổi đêm đêm nằm trong cái lán tranh giữa rừng nó buồn đến mức nào đâu. Ai vào hoàn cảnh ấy không có tâm trạng gì mới là lạ. Nếu chiến tranh còn kéo dài tôi có thể viết cả cuốn tiểu thuyết hoặc trở thành người rừng.

- Cũng may mà cấp trên luôn nhìn xa trông rộng giữ gìn cho cậu! Nếu không cách ly cậu ngày ấy chắc gì cậu được như ngày nay. Tôi biết thường những người có chút máu văn chương là lập trường chông chênh lắm. Tôi còn lạ gì tư tưởng yêú đuối tiểu tư sản của cậu. Cậu làm sao có được tính kiên gan như cha cậu. Cậu về đây từ một giờ chiều đến giờ mà vẫn mê mết ở trong phòng cô Thương Huyền đúng không? Nếu tôi không gọi cậu chắc cậu ngủ luôn ở đó đến sáng mai chắc. Cậu nên nhớ cậu đã có vợ.

- Cảm ơn chị Thu Cúc đã nhắc nhở.

- Tôi giữ là giữ cho cậu thôi. Vừa qua cha cậu đã cho chúng tôi bài học quý giá về sự đề cao cảnh giác đối với những âm mưu thâm độc của bọn phản cách mạng. Cậu nên nhớ để giành được nền độc lập chúng ta đã phải đổ bao xương máu.

- Tôi hiểu thưa chị Thu Cúc.

- Vậy từ nay xin đồng chí chấm dứt mọi quan hệ với Thương Huyền.

- Chị thông cảm cháu Ngọc Lan là con gái tôi.

- Cho dù Ngọc Lan là con cậu thì Thương Huyền vẫn không thể là vợ cậu. Cậu tưởng cậu nhận con Ngọc Lan và nhận luôn cả mẹ nó chắc. Mà sao cậu cứ tự làm mất nhân cách của mình. Cậu đang có một gia đình ấm êm. Cha thì anh hùng lừng danh khắp thiên hạ vợ thì làm chủ tịch xã thế mà cậu không biết giữ gìn cho họ. Với lại tôi nói cho cậu biết bằng chứng đâu cậu nhận con Ngọc Lan là con? Cậu tưởng cứ thích là nhận cha con được sao?

- Thì tôi nhận cháu là con nuôi.

- Ai cho phép cậu nhận con nuôi? Cậu đang còn có vợ cậu gia đình bố mẹ cậu. Nhận con nuôi cũng phải có phép tắc thủ tục đơn từ hồ sơ lý lịch chính quyền gia đình cha mẹ và vợ cậu đồng ý chứ đâu nhận bừa mà được sao. Cái cậu này cũng rõ là nông nổi.

Lời phán quyết của chị Thu Cúc khiến đầu óc Nam cứ căng ra từng sợi mong manh. Một bên là nỗi kinh sợ chị Thu Cúc bên là lòng yêu quý Thương Huyền. Những người lạnh lùng như chị Thu Cúc cũng rất cần trong chiến tranh nhưng trong cuộc sống hiện nay có những người lãnh đạo như chị Thu Cúc thì cuộc sống này thật đáng sợ. Ngồi trước Thương Huyền thấy yên bình bao nhiêu đứng trước chị Thu Cúc thấy toàn những hoài nghi hiểm hoạ. Sự đề phòng cảnh giác cao độ luôn thường trực từng giây từng phút không ngơi nghỉ ở chị Thu Cúc. Chuyện gì chị Thu Cúc cũng có thể nâng quan điểm lập trường giai cấp. Tuy chế độ Nguỵ đã bị tiêu diệt nền kinh tế tư bản tư nhân đã suy sụp tài sản nhà thương gia Đức Cường đã Quốc hữu hoá hết nhưng chị Thu Cúc vẫn nhìn Thương Huyền như một loài độc dược ai động vào sẽ chết. Còn anh Đức Thịnh chị Thu Cúc vẫn luôn cảnh giác có ngày anh nổi loạn. Phần tử như anh là mầm hoạ nằm sâu trong lòng đất chỉ chờ gió mưa là đâm chồi nảy lộc. Dinh thự Thu Cúc Vàng lúc này như một căn hầm cố thủ chị Thu Cúc sẵn sàng nổ súng vào bất kỳ kẻ nào làm trái ý chị. Chị không chịu nổi ánh mắt sâu thăm thẳm của Thương Huyền ngày ngày nhìn chị đầy ẩn ý. Chị nhìn Thương Huyền vẫn chỉ là loại gái nhảy trong sở Mỹ quen ăn trắng mặc trơn lười lao động sống thác loạn không chí hướng. Mặt chị Thu Cúc đanh lại giọng rít lên nhìn Hoàng Kỳ Nam mỉa mai:

- Tôi nói để cậu biết cô ấy đã một thời làm gái nhẩy ăn trắng mặc trơn quen rồi dính đến lao động là ngán ngẩm. Cô ấy lên vùng kinh tế không chịu nổi đã bỏ về. Giờ cô ấy chỉ nằm ngóng đứa con lai của bọn Đế Quốc sài lang bên Mỹ gửi tiền về. Còn cậu Thịnh nữa cũng phải đề phòng canh chừng cậu ta hồi này hay tụ bạ với những phần tử nguỵ quân nguỵ quyền đi cải tạo về vẫn không chịu giác ngộ nuôi âm mưu chống đối lật đổ chính quyền cách mạng. Không còn biết phân biệt tốt xấu thì nguy đấy cậu Nam ạ.

Má chị Thu Cúc mang vào đĩa trái cây chín đủ loại: chôm chôm ễoài nhãn đặt lên bàn.

- Trái cây chín tôi thắp hương ông bà Đức Cường xong rồi mời cậu Nam hưởng lộc.

- Đấy cậu thấy ngay đến cả má tôi dạo rầy cũng mụ mị ngày nào cũng hương khói trên bàn thờ ông bà Đức Cường. Không tin Đảng tin chính quyền cách mạng lại mê muội tin vào thần thánh. Chị Thu Cúc được dịp trút cơn giận má đã hầu hạ người ta cả đời chưa đủ khổ sao? Giờ má lại còn cầu mong cho giai cấp tư sản sống lại để được làm nô lệ lần nữa?

- Con ơi là con! Sao con lại ăn nói bạc lòng đến vậy. Mắt má chị Thu Cúc tối lại bà cố nén giận ai chả biết có được ngày nay là nhờ vào chính quyền cách mạng nhưng cách mạng thành công cũng một phần nhờ vào những người như ông bà Đức Cường đây con ạ. Con phải nên biết đời má con mình nếu không được ông bà Đức Cường che chở bao năm thì chắc chi còn sống được đến ngày nay.

- Má nói năng mất cả lập trường không còn phân biệt đâu là giai cấp bóc lột đâu là giai cấp bị bóc lột. Rõ là mình bị bóc lột cả đời mà vẫn không biết mình bị bóc lột. Bi kịch...bi kịch...Thôi tôi chỉ nói thế cậu liệu đấy mà giữ gìn. Tối nay cậu ở đây bảo má tôi mở cửa phòng khách trên lầu để cậu ngủ. Vợ chồng tôi tối nay còn bận cuộc họp không ở nhà tiếp cậu được mong cậu thông cảm.

Chị Thu Cúc đứng dậy bước lên lầu. Căn phòng lặng đi. Má chị Thu Cúc vào ngồi xuống cạnh Nam an ủi:

- Cậu thông cảm suốt ngày bận rộn công việc tính tình chị Thu Cúc nóng nảy đến như tôi là má đẻ mà cũng có bao giờ được nghe lời ngon ngọt. Cũng may từ ngày lấy chồng chị ấy thoải mái hơn nhiều chứ như trước mà thấy cậu ở trong phòng cô Thương Huyền chị ấy đã gọi du kích bắt trói cậu giải đi rồi.

- Khiếp quá chị ấy cứ làm như cháu với Thương Huyền đang hoạt động gián điệp không bằng.

- Cậu thì đi một lẽ nhưng cô Thương Huyền rõ ràng cũng dính dáng nhiều đến kẻ thù cậu không biết sao? Dù sao cũng cần đề phòng. Cậu đã nghe cô ấy nói tới tay Hall người Mỹ đang muốn cả hai má con cô ấy sang Mỹ đấy thôi.

Chị Thu Cúc từ trên lầu cắp cặp bước xuống.

- Vợ chồng con bữa nay không ăn cơm tối ở nhà má và cậu Nam ở nhà ăn cơm vui vẻ nghe.

Chị Thu Cúc đưa tay xem giờ vội bước xuống bậc tam cấp thì chiếc xe mầu đen bóng của chị đã kịp đỗ xịch ngoài cổng đón chị.

- Má ngồi tiếp cậu Nam giúp con con phải đi ngay bây chừ.

 Chị Thu Cúc vừa ra xe thì anh Đức Thịnh lọc cọc nạng gỗ bước vào.

- Nhân tiện có Cậu Nam về tôi bảo hai má con cháu Ngọc Lan nấu cơm mời u và cậu Nam sang ăn cơm cho vui.

- Chị Thu Cúc dặn tôi phải nấu cơm tiếp cậu Nam. Cậu Thịnh làm tôi khó xử quá chị Thu Cúc mà biết thì rầy to. Nhưng thôi cậu Nam cứ sang đấy ăn cơm rồi về bên ni nghỉ sớm đừng để chị Thu Cúc biết là được.

Bữa cơm hiếm hoi này có canh cá lóc cua biển thịt heo rán con Ngọc Lan đi chợ mua về. Anh Đức Thịnh mang sang mấy lon bia và lon nước ngọt. Nam cảm nhận rõ được tình cảm của hai mẹ con Thương Huyền và anh Đức Thịnh dành cho Nam trong bữa cơm ấm áp này. Trong niềm vui xốn xang Nam vẫn nhận ra nét buồn chơi vơi của Thương Huyền và sự mặc cảm đáng thương của anh Thịnh. Phải là người trong cuộc mới hiểu rõ tâm trạng Thương Huyền. Từ một tiểu thư cành vàng lá ngọc bỗng nhiên trở thành con mồi của mọi âm mưu toan tính nghiệt ngã xô đẩy Thương Huyền rơi vào hoàn cảnh trớ trêu. Nam hiểu hơn ai hết chiến tranh đã chôn vùi cướp đi bao khát vọng mơ ước của một sinh viên văn khoa Sài Gòn nổi tiếng một thời như Thương Huyền.

Chỉ có Ngọc Lan là vô tư nó líu ríu hỏi Nam đủ chuyện. Nam chăm chú nhìn kỹ gương mặt nó có nét nào giống Vương. Nó đúng là con gái Vương tuy khuôn mặt hoàn toàn giống mẹ nhưng cặp mắt sáng hơi đượm buồn kia là của Vương. Anh Thịnh luôn tiếp bia cho Nam. Mặt đỏ lựng men bia anh Thịnh chân tình nói:

- Bữa nay thì tôi nói thiệt ba má tôi và Thương Huyền có phần nào chưa tin nhưng riêng tôi ngay từ lần đầu tiên cậu Nam xuống hầm băng rửa vết thương cho tôi là tôi biết cậu là người tốt. Chả phải tôi nịnh cậu nhưng người tốt nhìn là biết liền. Cậu uống đi bữa nay cậu phải uống hết mình với anh em tôi. Ba má tôi mất rồi anh em tôi và cháu Ngọc Lan trông cậy vào cậu. Tôi thông cảm hiểu rõ hoàn cảnh của cậu còn nhiều ràng buộc về gia đình xã hội công danh sự nghiệp nhưng tôi chỉ mong cậu nghĩ tới cái tình với chúng tôi.

Nam cảm động trước tấm lòng thiệt tình của anh Thịnh. Anh đưa tay với chiếc nạng gỗ đứng dậy ngất ngư giọng đầy hưng phấn nói trong cơn say.

- Con Ngọc Lan ăn xong rồi dìu bác về nào. Mang cả sách vở sang phòng bác mà học để cho ba má cháu nói chuyện. Bao năm nay ba má cháu không được gặp nhau. Ôi một đời người chỉ được mấy lần gặp nhau...

Nam và Thương Huyền ngồi lặng nhìn hai bác cháu Ngọc Lan loạng choạng dắt dìu nhau bước ra cửa. Vườn cây trước nhà che mờ bóng trăng. Bác Thịnh khua chiếc nạng vào bóng tối thậm thọt bước theo con Ngọc Lan ra cửa. Nam và Thương Huyền bước ra khu vườn cây lúc chiều Nam đã ngẩn ngơ trước cảnh hoang lạnh của nó. Hàng ghế đá im lìm phủ đầy lá khô. Bên kia khu vườn là dòng sông êm đềm. Trăng loang loáng nhào lặn  lúc ẩn hiện lúc lửng lơ đáy nước. Tiếng máy con tầu phành phành chạy xuôi rền vang mặt sông trong chốc lát rồi không gian lại lặng đi. Bước chân Thương Huyền bối rối. Nam nghe như tiếng dòng sông rì rào với vầng trăng đáy nước. Nam nắm chặt bàn tay Thương Huyền. Anh cảm nhận hạnh phúc tràn đầy như dòng sông đang trôi âm thầm kia. Thương Huyền lúc này là vầng trăng trong vời vợi. Vầng trăng ấm áp lạ lùng mà bóng đêm như quỷ dữ luôn rình rập cuộc đời Thương Huyền.

- Bao năm nay em mới lại có những giây phút này.

Tiếng Thương Huyền nhỏ nhẹ như hơi thở bên tai Nam. Một cơn gió mơn man lan toả mùi thơm của mái tóc mùi thơm thân thể Thương Huyền. Đã bao lần Nam muốn nói ra sự thực về Ngọc Lan không phải là con anh nhưng đứng trước Thương Huyền anh không sao nói được. Bất chợt Thương Huyền nắm chặt lấy bàn tay Nam kéo anh vào lòng.

- Em biết giữa anh và em là một vực sâu ngăn cách quá lớn không sao lấp đầy. Anh yên tâm đừng lo cho em. Em sẽ không gục ngã đâu. Em đã có con Ngọc Lan nó là cả cuộc đời em.

Có tiếng lá khô lạo xạo vỡ vụn trong mảnh vườn phía tây. Dưới lùm sầu riêng lấp ló bóng người thoắt ẩn thoắt hiện chập chờn như bóng ma. Bất ngờ cái bóng lao thẳng tới đứng sững trước mặt Nam và Thương Huyền. Vẫn cái giọng quan toà của chị Thu Cúc:

- Các người làm cái trò hay ho nhỉ không còn coi ai ra gì. Cái bóng nói cậu Nam về phòng khách ngay tôi có chuyện muốn nói với cậu. Còn cô Thương Huyền thật quá thể người ta đã có vợ mà còn cố tình đem thân xác nhơ nhuốc của mình vấy bẩn mà không biết xấu hổ.

Thương Huyền lao ra khỏi lùm cây. Nam vùng chạy đuổi theo Thương Huyền ra bờ sông. Nam nhìn bóng Thương Huyền chao đảo dưới trăng. Tiếng Nam gọi Thương Huyền âm vang mãi tận trời cao. Bóng trăng trên dòng sông vỡ ra từng mảnh vụn ngập chìm trong nước. Bầu trời đêm ngàn vạn ngôi sao nhấp nháy. Ngàn vạn ngôi sao kia cũng giống ngàn vạn ngôi sao của dân làng Đoài thả lên trên bầu trời từ ngàn đời nay.

- Thương Huyền ơi! Không việc gì em phải sợ. Nam vừa gọi vừa chạy. Trên bầu trời ngàn vạn ngôi sao đang cháy rực lên. Nam chạy như bay lên. Và xa xa cái bóng Thương Huyền cũng bay lên chấp chới...

Sáng hôm sau chiếc xe zep của bố Hoàng Kỳ Nam đã đỗ trước cổng dinh thự Thu Cúc Vàng rúc lên hồi còi tu tu. Đại Tá Hoàng Kỳ Trung từ trong xe bước ra với vẻ mặt giận dữ. 

- Báo cáo đồng chí đại tá chị Thu Cúc trịnh trọng tôi xin trao trả Hoàng Kỳ Nam cho đồng chí xử lý.

Nam chào má chị Thu Cúc anh ngậm ngùi khoác ba lô bước lên xe. Chị Thu Cúc bắt tay đại tá Hoàng Kỳ Trung.

- Tôi đã làm tròn nhiệm vụ đồng chí giao. Chị Thu Cúc nghiêm mặt nhìn đại tá Hoàng Kỳ Trung.

Chiếc xe đưa hai cha con Hoàng Kỳ Nam lao ra khỏi cổng. Từ ô cửa căn nhà phía tây hai má con Thương Huyền đứng ngẩn ngơ nhìn hút theo làn khói xe cuộn lên. Trên bậc tam cấp gian nhà phía đông bóng anh Đức Thịnh chơ vơ bên chiếc nạng gỗ ngơ ngẩn nhìn ra dòng sông. Ngoài cổng tiếng còi xe toe toe. Chị Thu Cúc nhìn đồng hồ xách cặp đứng chờ chiếc xe lao vào sân đón chị. Chiếc xe lượn một vòng quay đầu lao vút ra khỏi cổng. Má chị Thu Cúc bước những bước chân run rẩy với tay kéo hai cánh cổng khép lại. Suốt cuộc đời má chị Thu Cúc đã đóng- mở hai cánh cổng này không biết bao nhiêu lần nhưng từ bữa đưa tang hai ông bà Đức Cường mỗi lần nghe tiếng hai cánh cổng rít lên bà lại thấy rờn rợn. Bà chính là người cảm nhận rõ mọi điều đang xảy ra trong dinh thự này. Bà đóng kín hai cánh cổng dinh thự và muốn đóng kín nỗi suy tư trong lòng bà.

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 23

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 23

Sắc Màu thời gian

Dinh thự nhà thương gia Đức Cường hồi này nườm nượp khách ra vào. Hai mẹ con chị Thu Cúc và ông bà Đức Cường luôn bận rộn tiếp khách. Bạn bè cùng hoạt động với chị Thu Cúc các nhà báo nhà văn lũ lượt đến viết bài đưa tin chụp ảnh ca ngợi ông bà Đức Cường. Chưa bao giờ ông bà Đức Cường lại thấy tự hào hạnh phúc như ngày này. Mải say sưa với niềm vui đôi lúc ông bà quên khuấy chuyện buồn phiền của con cái...

Ban ngày ông Đức Cường bận giao lưu bạn bè tiếp khách đêm về phòng riêng nghe vợ than phiền về Thương Huyền lòng ông lại lo lắng không yên. Nó vẫn âm thầm lạnh lùng như chiếc bóng không chịu tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Tuy không nói ra nhưng ông Đức Cường quá hiểu tâm tính Thương Huyền nó là đứa kín đáo sâu sắc không dễ hoà nhập với đời sống mới. Bề ngoài ông cố tình tạo ra không khí vui vẻ để các con ông bớt mặc cảm với chính quyền cách mạng. Nhưng trong sâu thẳm ông vẫn nặng nỗi ưu phiền về cảnh ngộ gia đình mình. Chị Thu Cúc hồi này luôn gay gắt với ông bà Đức Cường về Thương Huyền không chịu hoà nhập với cuộc sống mới. Chị Thu Cúc trách ông bà đã quá nuông chiều con gái. Phải có biện pháp cứng cắt hết các khoản chi tiêu buộc Thương Huyền phải tự lo lấy bản thân. Không đi làm lấy gì mà ăn? Không biết làm ăn gì sau này ông bà về già ai lo được cho mẹ con cô ấy? Lời chị Thu Cúc thực tế đến tàn nhẫn.

 Chị Thu Cúc còn khuyên bảo Thương Huyền nên tình nguyện cùng con Ngọc Lan đi vùng kinh tế mới "Cô đi kinh tế mới không phải vì miếng ăn. Chế độ mới khác với chế độ cũ là ở đó. Sống không chỉ nghĩ đến miếng ăn. Phải biết đồng cam cộng khổ chung lưng đấu cật với giai cấp vô sản với những người lao động nghèo khổ. Đời cô đã vậy cô phải nghĩ cho đời con cô. Cô có "cái chính trị" thì con cô sau này sẽ được mở mày mở mặt. Giờ cô chịu vất vả con Ngọc Lan sau này nó cám ơn cô"

Vì con Ngọc Lan Thương Huyền đành chấp nhận đưa nó lên vùng kinh tế mới. Lên vùng kinh tế mới Thương Huyền hi vọng gặp được Hoàng Kỳ Nam. Lúc hai má con Thương Huyền ngậm ngùi ra đi ông bà Đức Cường ôm mãi con Ngọc Lan trong lòng.

- Ông bà nhớ cháu lắm nhưng cháu phải đi với mẹ. Ông Đức Cường muốn khóc mà miệng vẫn phải cười sợ chị Thu Cúc lại bảo ông yếu đuối. Cháu phải được ở gần má gần những người lao động thì đời cháu sau này mới khá lên được.

Ông Đức Cường nhận thức sâu sắc điều này. Xưa nay ông luôn là người nhạy cảm. Ông quá thương con gái nhưng đành phải động viên nó ra đi vì tương lai của hai má con nó. Nó phải tránh xa vợ chồng ông may ra mới thoát khỏi tai tiếng con nhà tư sản. Nó phải trải qua cuộc sống lam lũ trên rừng mới hy vọng đổi đời. Giá nó có chồng con đàng hoàng thì con gái theo phận nhà chồng sẽ tách bạch được cái thành phần tư sản xấu xa. Khổ nỗi số kiếp nó dở dang đành chịu mãi tiếng tăm của bố mẹ. Tiếng tăm nhà tư sản Đức Cường quá lớn đã làm khổ ông làm khổ các con ông....

Niềm vui tự hào của ông qua đi quá nhanh. Tin buồn về hai nhà máy kinh doanh liên tiếp thua lỗ có nguy cơ phá sản. Cả hai nhà máy tuy không còn là của ông nữa nhưng ông đã lăn lộn với nó cả đời giờ nó bị lụi tàn ông thấy đau đớn như chính mình bị mất mát những gì vô cùng quý giá. Từ lâu lắm gia đình ông chưa bao giờ phải lo thiếu tiền bạc. Từ ngày ông hiến nhà máy cho nhà nước không còn nguồn thu nào khác lại phải chi nhiều hơn cả trước đây: chi đối nội đối ngoại cư xử nghĩa ngọn với bạn bè họ tộc. Bây giờ ông đã là người nổi tiếng được nhiều người biết đến đài báo ca ngợi dù túng thiếu ông phải gồng mình lên làm đẹp lòng mọi người. Dần ông nhận ra mọi chuyện không như ông tưởng. Ông kinh hoàng thấy kinh tế gia đình mình sa sút nhanh quá. Ông không ngờ cậu Đức Thịnh con trai ông lại nhận ra điều đó sớm hơn ông nên đã kịp sắm được chiếc xe máy ba bánh dành riêng cho người tàn tật để đi bán báo lưu động ngoài bến xe bến tàu.

- Ba má yên tâm có chiếc xe ba bánh ni con đủ sống tự lập suốt đời. Nghe anh Đức Thịnh nói ông Đức Cường nhoi nhói đau trong lòng. Mỗi sáng ông giật mình nghe tiếng nạng gỗ của cậu con trai cậm cạch cậm cạch trên mảnh sân sau nhà nơi để chiếc xe ba bánh. Rồi ông nghe tiếng máy tành tạch nổ rền một hồi chiếc xe rùng rình lao ra khỏi cổng để lại không gian tĩnh lặng đến rợn người. Chiều đến từ ô cửa sổ phòng khách ông bà Đức Cường lại nhìn thấy cậu con trai Đức Thịnh ngồi ngất ngư trên chiếc xe ba bánh rùng rình chạy vào cổng ngoẹo ra khoảng sân sau nhà xịt ra một luồng khói đen kịt. Tiếng nạng gỗ lại cậm cạch cậm cạch bóng Đức Thịnh lò cò bước lên bậc thềm vào gian nhà ngang vắng lặng.

Hai mẹ con Thương Huyền đi vùng kinh tế mới cuộc sống của ông bà Đức Cường trở nên đơn độc. Đêm đêm ông bà Đức Cường thao thức phấp phỏng nghe ngóng tin tức mẹ con Thương Huyền bay về từ đám khách ra vào gặp gỡ chị Thu Cúc. Họ bảo dân kinh tế mới lên rừng bị ngã nước ghẻ lở hắc lào sốt rét hết lượt nhưng không ai dám bỏ về. Ông bà Đức Cường lo lắng nhờ chị Thu Cúc gửi cho mẹ con Thương Huyền một số đồ dùng thuốc men quần áo.

- Ông bà chỉ làm hư mẹ con cô ấy ảnh hưởng tới tư tưởng bà con xung quanh. Chị Thu Cúc mắng át đi khó khăn chung ai cũng phải chịu đâu chỉ riêng mẹ con cô ấy.

Lời chị Thu Cúc gay gắt khiến ông bà Đức Cường đành nín nhịn. Ngày ngày ông bà Đức Cường nhìn cảnh chị Thu Cúc rung rinh xe đưa xe đón đi về khách xa khách gần ra vào ríu rít. Mẹ chị Thu Cúc trước đây làm vú nuôi cho gia đình ông bà Đức Cường bây giờ không phải tất bật chạy ra chạy vào đóng mở cổng nữa. Chị Thu Cúc đã thuê một người giúp việc lo mọi chuyện cơm nước quét dọn nhà cửa và mỗi khi nghe tiếng còi xe "bim bim" thì chạy ra mở cổng. Từ vai trò người vú nuôi trong gia đình ông Đức Cường mẹ chị Thu Cúc bỗng thành mẫu hậu được mọi người trọng nể. Bà e ngại ngày ngày nhìn ông bà Đức Cường buồn rầu nhìn cậu Đức Thịnh phải tất bật đi bán báo kiếm sống. Người vú già chân thật thương tình hay ra vào phòng ông bà Đức Cường trò chuyện động viên an ủi vợ chồng người chủ của mình đã thất cơ lỡ vận. Bà vú mơ hồ cảm nhận thấy thời thế xoay vần có gì đó cứ gờn gợn phũ phàng với ông bà Đức Cường.

- Cách mạng thành công thời thế đổi thay mọi chuyện đều thay đổi. Mẹ chị Thu Cúc nói đó là quy luật tất yếu ông bà chẳng phải buồn phiền. Thiên hạ sống được thì mình cũng sống được. Người vú già nói thẳng băng nếu ông bà không ngại mai tôi bảo con Thu Cúc bố trí cho cậu Đức Thịnh không phải đi bán báo nữa ở nhà làm công việc quét dọn đóng mở cổng khỏi phải thuê người giúp việc.

Ông bà Đức Cường hiểu rõ lời chân tình của người vú già nhưng ông vẫn thấy gai gai trong người. Cuộc đời thật tàn nhẫn. Từ một thương gia trong tay có những hai nhà máy và nhiều cửa hàng mua bán rải khắp vùng bỗng chốc trắng tay. Mọi chuyện nó ào đến nhanh quá bất ngờ quá và trớ trêu quá khiến ông bà Đức Cường ngỡ ngàng. Có những điều đau đớn trong lòng mà không dám nói với ai. Ông thương cậu con trai què quặt mà vẫn phải để nó đi bán báo. Dù nó đi bán báo vẫn còn hơn nó ở nhà làm chân đóng mở cổng cho chị Thu Cúc. Hai cánh cổng bằng gang đúc trông bề thế vững trãi kia bây giờ lại phụ thuộc hoàn toàn vào chị Thu Cúc. Dinh thự Đức Cường thật lộng lẫy kiêu hãnh từ bao năm nói lên sự làm ăn phát đạt của gia chủ. Lẽ ra dinh thự này ông phải dành cho cậu quý tử Đức Thịnh thay ông cai quản khi về già thì ông lại hứng lên biếu không mẹ con chị Thu Cúc. Ông muốn thể hiện tấm lòng của ông đối với cách mạng đối với gia đình chị Thu Cúc. Âu cũng là do lòng thương người và cái tính quá nhạy cảm với thời cuộc của ông. Ông thương Đức Thịnh giờ đây long đong què cụt và lo cho hai mẹ con Thương Huyền phải sống nơi rừng xanh núi đỏ không biết có chống chọi nổi với bệnh tật. Nếu mẹ con Thương Huyền có mệnh hệ gì thì ông chịu sao nổi. Con Ngọc Lan còn nhỏ dại đã phải chịu khổ cực rồi cuộc đời nó sẽ ra sao? Ông thấy ân hận ngày nó còn đỏ hỏn ông đã đem nó cho người ta nuôi để giữ gia thế gia đình. Nếu mẹ nó không quyết liệt bắt ông chuộc nó về thì coi như ông đã mất nó. Ông để mất nó thì mẹ nó sao sống nổi tới ngày nay. Ông để mất nó và bây giờ cả sản nghiệp ông cũng không giữ được.

- Âu cũng là số các con mình nó thế bà Đức Cường nói.

 Ông biết bà nói thế chỉ để an ủi ông thực tình trong lòng bà cũng đau đớn lắm. Ngày đầu giải phóng ông bà những hy vọng chính quyền cách mạng hy vọng chị Thu Cúc hy vọng vú nuôi hiểu rõ được hoàn cảnh gia đình ông thông cảm cho các con ông. Ông vẫn còn nhớ cái giây phút ông bàng hoàng khi biết bà vú nuôi lại là một cán bộ nằm vùng ngay trong nhà ông chị Thu Cúc là cán bộ trong uỷ ban quân quản thành phố. Càng tiếp xúc lâu với Thu Cúc ông mới nhận ra ở người nữ cán bộ giải phóng này quả là gan vàng dạ sắt. Người cán bộ cách mạng phải lạnh lùng nuôi chí lớn như thế mới chiến thắng kẻ thù. Đã vào tuổi ba chín bốn mươi mà chị Thu Cúc vẫn chưa lấy chồng. Trong bữa cơm liên hoan mừng chiến thắng tại dinh thự của ông ngày ấy có đầy đủ cán bộ chính quyền phường và bạn bè trong uỷ ban quân quản thành phố của chị Thu Cúc ông đã vui mừng công bố ủng hộ hai mẹ con chị toà nhà chính của dinh thự này để cho chị Thu Cúc cưới chồng. Trong tiếng vỗ tay vang dội chị Thu Cúc đứng lên trịnh trọng nói "Tôi rất cảm ơn tấm lòng tốt của ông bà Đức Cường! Tôi xin được nhận món quà to lớn ông bà đã tặng cho hai mẹ con tôi. Còn chuyện chồng con của tôi thì xin mọi người hãy hiểu trong lúc đất nước vừa mới giải phóng chúng ta còn rất nhiều việc cần phải làm đối với người cách mạng chân chính phải biết hy sinh chuyện riêng để lo việc đại sự" Lời tuyên bố hùng hồn của chị Thu Cúc khiến mọi người kính nể. Và giờ đây một lần nữa chị Thu Cúc lại làm ông bà Đức Cường ngỡ ngàng.

- Cháu Thu Cúc chuẩn bị cưới chồng ông bà phải mừng chứ? Bà mẹ chị Thu Cúc khoe.

Đúng vậy cả đời đi theo cách mạng chị Thu Cúc phải có được hạnh phúc gia đình riêng. Đám cưới chị Thu Cúc được tổ chức tại dinh thự Đức Cường. Nói là dinh thự Đức Cường là nói theo tên gọi xưa. Nơi đây giờ đã mọc lên ngôi biệt thự lộng lẫy của bà Thu Cúc phó chủ tịch thành phố. 

- Ông bà phải nhắn hai mẹ con Thương Huyền nó về chơi ít ngày dự đám cưới chị Thu Cúc chứ. Mẹ chị Thu Cúc sung sướng nói với ông bà Đức Cường thú thực từ ngày hai mẹ con nó đi lên vùng kinh tế mới tôi thấy nhớ chúng nó lắm.

Ông bà Đức Cường cảm động trước tấm lòng chân thành của người vú nuôi đã bao năm chăm ẵm cả hai mẹ con Thương Huyền. Đám cưới chị Thu Cúc rõ là mừng rồi nhưng ông bà Đức Cường ái ngại không biết có nên cho hai mẹ con Thương Huyền về dự đám cưới chị Thu Cúc hay không? Đám cưới chị Thu Cúc lại diễn ra trong cảnh tình cậu quý tử Đức Thịnh người nối dõi dòng tộc nhà ông ngày ngày vẫn phải cậm cạch nạng gỗ lò cò nhảy lên chiếc xe ba bánh rong ruổi đi bán báo kiếm sống và cô tiểu thư Thương Huyền xinh đẹp nhà ông lại phải lên rừng khai hoang. Ông Đức Cường soi xét lại bản thân soi xét lại mấy đời gia tộc ông có ai làm điều thất Đức đâu mà cả con trai con gái ông phải chịu cảnh lỡ dở một đời ngang trái. Càng ngẫm ông Đức Cường càng thấy đau đớn. Tất cả là tại ông chính ông đã làm các con ông khốn khổ chính ông là kẻ dại khờ ngu muội lái con thuyền gia đình đi sai hướng. Trước bàn tiệc chất ngất đồ ăn thức uống ông Đức Cường lặng lẽ nhấp từng ly rượu. Càng uống ông càng thấm thía sự đời. Bà Đức Cường ngồi cạnh khẽ bấm vào sườn ông nhắc nhở ông uống ít thôi. Giọng bà nghe âm vang trong lòng ông. Ông nhìn gương mặt bà đầy lo lắng u buồn. Xung quanh ông tràn ngập tiếng cười. Những gương mặt rạng ngời của quan viên hai họ chúc mừng cô dâu chú rể lộng lẫy trong bộ đồ cưới trắng toát. Giá mà cô con gái Thương Huyền và cậu quý tử Đức Thịnh của ông cũng được hạnh phúc như thế này. Có ai hiểu được tâm trạng ông? Chỉ có vợ ông hiểu lòng ông đang nghĩ gì. Đúng vậy bà Đức Cường chưa bao giờ thấy ông suy sụp như lúc này.

- Mình không được uống nữa mình say rồi. Bà luôn nhắc nhở ông.

Không ông không say ông chưa bao giờ thấy minh mẫn và tỉnh táo như lúc này. May mà ông đã không cho hai mẹ con Thương Huyền về. Nó mà về ông càng đau khổ hơn. Ông hiểu tính Thương Huyền nó cả nghĩ lắm. Nó là nữ sinh văn khoa Sài Gòn cơ mà. Thằng Đức Thịnh cũng biết ý tứ nó chỉ ăn qua loa rồi vào nhà khoá trái cửa đi nằm. Ông biết rõ thằng Đức Thịnh cũng đang nghĩ gì. Nó oán trách ông trong lòng mà không dám nói. Nó không dám nói vì nó thương ông nó hiểu ông. Với lại làm sao nó có quyền nói ông. Nó là thằng lính Nguỵ thất trận còn sống được là may...

- Bà phải ngồi đây tiếp khách giùm tôi ông Đức Cường nói tôi phải về phòng nghỉ trước.

Ông Đức Cường chào mọi người lập cập đứng dậy đi về phòng. Ông khoá trái căn phòng hạnh phúc của mình lại. Chưa bao giờ ông thấy mình cô đơn như lúc này. Chưa bao giờ ông thấy mình lại chán nản như lúc này. Ông là kẻ thất bại thảm hại nhất trên đời. Trong tay ông đã từng có hai nhà máy và vô khối cửa hàng buôn bán trên khắp mọi miền. Ông đã từng kiêu hãnh là một thương gia có tinh thần yêu nước hết lòng ủng hộ cách mạng vậy mà giờ đây trắng tay. Ông đã trở thành kẻ có tội với vợ con. Bà hãy tha thứ cho tôi các con hãy tha thứ cho ba. Ông nằm vật ra giường nhìn lên trần nhà. Từ lâu đêm đêm ông thường mất ngủ hay nằm nhìn trân trân lên trần nhà. Cuối cùng ông phải dùng đến những liều thuốc ngủ. Và lúc này trong đầu ông đang căng lên đau nhoi nhói. Ông muốn giải thoát mọi nỗi đau để về thế giới bên kia một cách nhẹ nhàng. Ông đưa mắt nhìn trân trân vào lọ thuốc ngủ ông mới mua còn đầy nguyên. Lọ thuốc ngủ xinh xinh lâu nay vỗ về ông ru ông chìm đắm vào những cơn mê hoảng loạn để rồi khi tỉnh dậy ông lại thấy đau đớn. Và lúc này lọ thuốc xinh xinh lại cuốn hút ông. Ông muốn dùng nó lần cuối cùng để rồi không bao giờ phải nhờ tới nó nữa. Ông đưa tay với lọ thuốc ngủ trên đầu gường. Ông chợt nhận ra ông chưa nhắn gửi lời nào cho vợ cho các con cho mọi người. Ông lấy giấy bút viết "Bà hãy ở lại với các con tôi đi đây. Vĩnh biệt! Vĩnh biệt cuộc đời này". Ông lo sợ sự chậm trễ sẽ bị vợ phát hiện nên ông cầm lọ thuốc ngủ đi ra mảnh vườn sau nhà. Mảnh vườn xưa hoang vắng chiếc ghế đá phủ đầy lá rụng. Âm thanh tiệc cưới vẫn vang lên bên tai ông. Ông bước tới gốc sầu riêng gạt lớp lá lâu ngày mục rữa lật mở nắp căn hầm bí mật từ hồi kháng chiến ông vẫn còn giữ lại phòng khi bất trắc xảy ra. Căn hầm này đã trải bao biến cố thời cuộc nó luôn là nơi che chở làm yên lòng người mỗi khi có sự. Trong chiến tranh căn hầm này đêm đêm đã từng đón những chiến sỹ cách mạng về nhận vũ khí lương thực đưa ra vùng giải phóng. Căn hầm này đã che chở cho thằng Đức Thịnh con trai ông bị thương trong chiến dịch Mậu Thân 68. Ông run rẩy dò từng bước căn hầm tối bưng xông lên mùi ẩm mốc. Từ ngày giải phóng căn hầm bị bỏ quên và hôm nay trong khoảnh khắc căn hầm lại bất chợt hiện lên rõ mồn một trong tâm trí ông. Lại một lần nữa căn hầm lại che chở cho ông. Ông lần tới chiếc phản lim kê sát lối cửa thoát hiểm thông ra bờ sông. Ông ngả lưng ra tấm phản cảm nhận thấy mình đã được giải thoát thanh thản. Lòng đất là nơi nhân từ nhất đón nhận ta đi về cõi vĩnh hằng. Ông mân mê mở nắp lọ thuốc an thần tìm kiếm giấc ngủ ngàn thu. Những viên thuốc lổn nhổn trôi vào cuống họng khô rát. Ông nhận thấy mình hơi sơ xuất đã không mang nước uống. Đến phút cuối cùng của cuộc đời ông vẫn còn sơ xuất. Ông đã có không biết bao nhiêu điều sơ xuất cộng lại thành lỗi lầm lớn của cả đời người. Cho dù lỗi lầm của ông có lớn đến đâu ông tin rằng vợ ông và con Thương Huyền Đức Thịnh cũng sẽ tha thứ cho ông...

 Đám tang ông Đức Cường được vợ chồng chị Thu Cúc lo tổ chức thật long trọng. Phải thế chứ ông Đức Cường là một thương gia yêu nước đã hiến cho cách mạng những hai nhà máy và có công giúp đỡ quân giải phóng trong thời kỳ chiến tranh gian khổ. Quan khách các cấp chính quyền từ phường xã quận huyện đến tỉnh đều về dự đông đủ. Ai cũng rưng rưng nghe chị Thu Cúc đọc điếu văn trước giờ đưa nhà thương gia về nơi an nghỉ cuối cùng.

- Ông Đức Cường đã bị một cơn đau tim đột ngột qua đời vào hồi...giờ...ngày... Giọng chị Thu Cúc nghẹn ngào. Ông mất đi để lại cho gia đình và tất cả chúng ta nỗi buồn tiếc thương vô hạn. Ông mất đi bà Đức Cường đã mất một người chồng thuỷ chung các con ông cậu Đức Thịnh cô Thương Huyền đã mất đi người cha kính yêu cháu Ngọc Lan mất đi người ông yêu quý mẫu mực vẹn toàn. Ông là người đã có công...

Mọi người lặng đi ai cũng cảm động trước cảnh đau thương mất mát của gia chủ. Số cán bộ các ban ngành trong tỉnh có người còn tỏ lòng cảm thông đối với vợ chồng chị Thu Cúc mới bữa trước còn rạng ngời hạnh phúc trong tiệc cưới giờ đã lại phải lo toan đám tang cho ông Đức Cường.

Từ trên vùng kinh tế mới Thương Huyền bàng hoàng đau đớn nhận được tin ba mất hai mẹ con hớt hải về đến nhà thì mọi thủ tục khâm liệm cho ông Đức Cường đã xong. Thương Huyền lặng đi không sao khóc thánh lời cô ngồi phủ phục trước quan tài cha đau đớn. Thương Huyền đã không kịp về nhìn mặt cha cháu Ngọc Lan không được nhìn mặt ông. Thương Huyền hoang mang nghe những lời điếu văn mà ngỡ chị Thu Cúc đang nói về ai đó chứ không phải cha mình. Thương cha bao nhiêu nhìn mặt má thất thần héo hắt Thương Huyền chợt lo sợ. Thương Huyền lo sợ má không trụ nổi cơn hoạn nạn này. Cô muốn truyền thêm sức lực cho má.

- Má ơi má phải vững vàng để vượt qua lúc khó khăn này. Thương Huyền nắm lấy bàn tay má. Đôi bàn tay má lạnh ngắt khiến Thương Huyền hoảng sợ. Cô nhìn kỹ vào ánh mắt vô hồn của má má run lên bần bật mặt má tái nhợt da tím ngắt. Tiếng chị Thu Cúc đọc điếu văn vẫn rành rọt từng lời. Toàn thân má lạnh ngắt đổ vào lòng Thương Huyền.

- Má ơi má! Má làm sao thế này? Thương Huyền rú lên. Mọi ngươi đổ xô lại xốc bà Đức Cường vào trong nhà. Thương Huyền cuống quýt chạy theo mọi người vào với má. Má ơi má đừng bỏ con lúc này.

Trong lúc mọi người rục rịch chuẩn bị đưa thi thể ông Đức Cường lên xe tang thì chiếc xe của bệnh viện cũng vừa đến đưa bà Đức Cường đi bệnh viện cấp cứu. Vậy là bà đã không còn sức lực để đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Bà muốn đi cùng ông. Duyên kiếp đã gắn kết bà với ông rồi. Bao năm nay ông và bà đã trải qua sóng gió cuộc đời sao lúc này ông lại nỡ bỏ bà mà đi. Bà cảm nhận rõ một điều bà sống không thể thiếu ông. Lâu nay bà cũng cảm nhận chịu đựng những nỗi buồn giống ông nhưng bà cố nén trong lòng. Bà ân hận đã không thổ lộ cùng ông. Giá bà thổ lộ cùng ông biết đâu ông đã rủ bà đi cùng. Nếu được đi cùng ông thì bà đã không phải chịu đựng những phút giây đau đớn này. Bà muốn theo ông về nơi thanh bình. Mấy ngày nay ông đã bỏ bà ra đi bà chỉ sống bằng những liều thuốc trợ lực và những giọt huyết thanh bên ngoài chảy dần vào cơ thể bà. Bà mơ màng nghe tiếng con Thương Hyền tiếng cháu Ngọc Lan và cả tiếng nạng gỗ cậm cạch của Đức Thịnh đi lại trên nền gạch men trong bệnh viện. Bà lo sợ nền gạch men trơn làm Đức Thịnh ngã. Các con không phải lo cho má. Má muốn đi cùng ba các con. Má có ra đi thì Thương Huyền và cháu Ngọc Lan sẽ không phải đi vùng kinh tế mới nữa. Nơi ấy rừng thiêng nước độc sức con không trụ nổi đâu. Má đi với ba về thế giới bên kia con Thương Huyền và chảu Ngọc Lan sẽ ở căn phòng của ba má. Bà muốn các con và cháu Ngọc Lan hiểu được ước nguyện của bà. Bà muốn nói với chúng nhưng không sao mở miệng ra được.

 Cuối cùng bà đã đi theo ông sau ba ngày. Người ngoài không ai biết rõ nguyên nhân cái chết đột ngột của ông Đức Cường dưới căn hầm bí mật. Lá thư tuyệt mệnh của ông Đức Cường để lại chị Thu Cúc đã giữ kín. Chị cấm gia đình không ai được hé lộ cho bất kỳ ai biết làm ảnh hưởng đến uy tín của ông. Một người như ông Đức Cường không thể tự vẫn bằng thuốc ngủ. Và cái chết của bà vợ ông Đức Cường được người đời ghi nhận như một tấm gương về lòng thuỷ chung son sắt vợ chồng.

Sau biến cố lớn về cái chết của cả hai ông bà Đức Cường mọi sinh hoạt trong ngôi biệt thự Thu Cúc trở lại bình thường. (Dân trong thành phố bây giờ gọi ngôi biệt thự mới xây của bà phó chủ tịch tỉnh là ngôi biệt thự "Thu Cúc"). Biệt thự Thu Cúc có nghĩa là biệt thự hoa cúc vàng mùa thu. Ngôi biệt thự nằm trong khuôn viên dinh thự Đức Cường xưa giờ đây lúc nào cũng rực rỡ hoa cúc vàng. Số cán bộ mẫn cảm chính trị rõ khéo tán dương đồng chí phó chủ tịch tỉnh Thu Cúc của chúng ta sẽ còn tiến xa. Bản thân cái tên "Thu Cúc" đã nói lên tất cả: Thu cũng có nghĩa là mùa thu cách mạng; Cúc là loài hoa mầu vàng nở vào mùa thu- mùa thu tháng tám. Hoa cúc vàng cũng là ngôi sao vàng năm cánh.

Đúng như tâm nguyện của má đã muốn dùng cái chết để đổi lấy cuộc sống bình an cho mẹ con Thương Huyền không phải đi vùng kinh tế mới trên rừng.

Chị Thu Cúc hồi này cũng đỡ xét nét Thương Huyền. Ngọc Lan được đến trường đi học cùng bạn bè trang lứa. Đức Thịnh từ chối chân mở cổng ngôi biệt thự "Thu Cúc" để được nhận đồng lương ưu ái mà chị Thu Cúc phải trả cho người giúp việc. Anh vẫn cậm cạch chiếc nạng gỗ buổi sáng nhảy thách lên chiếc xe ba bánh rùng rình đi bán báo tới chiều muộn mới về.

- Tôi muốn để cho cậu làm công việc an nhàn ở nhà mà cậu không nghe. Chị Thu Cúc cay ca cậu cứ đánh đu với cái xe tành tạch rong ruổi suốt ngày trên đường phố khiến thiên hạ người ta quở tôi đã bắt tội cậu. Cậu phải biết thân phận mình đã là lính nguỵ nhưng lại được tôi che chở nên có nhiều đối tượng chú ý. Cậu phải thận trọng tôi mà nghe phong thanh cậu đàn đúm với những phần tử xấu âm mưu chống đối chính quyền cách mạng để ảnh hưởng tới tôi là không được đâu đấy.

- Con đừng nói quá thế cậu Đức Thịnh xưa nay là người tử tế. Mẹ chị Thu Cúc che chắn.

Tuy không là máu mủ ruột rà nhưng mẹ chị Thu Cúc là người mẹ thứ hai nuôi dạy Thương Huyền và Đức Thịnh bà linh cảm có gì đó bất nhẫn. Hai mẹ con Thương Huyền lặng lẽ sống trong căn phòng của ba má tránh tiếp xúc với mọi người.

Đức Thịnh lo cô em gái giam mình mãi trong phòng sẽ lại mắc chứng bệnh trầm cảm như trước. Thương Huyền không hề biết ngoài xã hội dân tình đang nháo nhác đi tìm hài cốt lính Mỹ bán lấy đô la. Nước Mỹ lại có chính sách cho phép tất cả những đứa con mang dòng máu lai Mỹ đang sống ở Việt Nam được về Mỹ nhập cư. Nhiều phụ nữ Việt Nam nghèo rớt nhưng nhờ có đứa con lai Mỹ bỗng dưng được trọng vọng được cùng con sang Mỹ định cư hoặc cứ ở lại Việt Nam sống bằng những đồng đô la chúng gửi về cũng sướng. Thương Huyền và con Ngọc Lan giờ đây cũng thuộc diện được phép sang nhập cư tại Mỹ. Thằng Bin đứa con trai lai Mỹ của Thương Huyền được Hall đưa về Mỹ chỉ kém con Ngọc Lan hai tuổi biết đâu sau này lớn lên nó sẽ tìm về nhận má nó với chị nó.

Ăn cơm tối xong Đức Thịnh cậm cạch nạng gỗ bước ra hành lang sang phòng Thương Huyền. Thi Thoảng Đức Thịnh phải sang bảo ban Ngọc Lan học bài nói dăm ba câu chuyện với Thương Huyền cho vui. Ngoài cổng có tiếng còi bem bem. Xe của chị Thu Cúc về chiếu đèn pha sáng rực cả khuôn viên biệt thự Hoa Cúc Vàng. Từ trong xe bước ra chị Thu Cúc tươi rói nét mặt đi qua chiếc cổng phụ vào phòng Thương Huyền.

- Cô Thương Huyền có tin mừng ha! Cô có thư của chàng Hall bên Mỹ gửi cho cô đây. Sướng nhá đọc thư đi sẽ biết. Chị Thu Cúc reo lên Hall cũng gửi thư cho tôi nói ông ta sẽ sang Việt Nam nay mai thôi. Còn cậu Thịnh bây giờ cậu cũng nên ở nhà không phải đi bán báo nữa. Rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Bữa nào ông Hall sang tôi sẽ bàn cụ thể với cô cậu sau. Chị Thu Cúc cười rạng rỡ. Từ bữa cưới chồng chị Thu Cúc trẻ ra mỡ màng hơn cả thời con gái. Gái phải hơi trai có khác tính tình cũng dịu dàng mát mẻ. Anh chồng chị Thu Cúc nghe tiếng vợ vui vẻ với Thương Huyền cũng chạy sang góp chuyện.

- Cô Thương Huyền cứ ở nhà không hiểu chi tình hình chính trị xã hội. Chồng chị Thu Cúc nói thời thế đã khác xưa có được hoàn cảnh như cô bây chừ là nhất ha. Tui nghe nói cái anh bạn Hall người Mỹ của cô xem ra mê cô rồi đó ha. Cứ suy nghĩ cho kỹ sang bên đó má con lại được đoàn tụ với nhau chả sướng.

Hai vợ chồng chị Thu Cúc ra khỏi phòng Thương Huyền bóc thư Hall ra đọc. Đức Thịnh tới bàn con Ngọc Lan xem nó học bài.

- Bác Thịnh ơi bao lâu nữa má cháu sang Mỹ?

- Cháu có thích sang đó không?

- Mỹ là kẻ thù của ta răng mà thích được. Bác Thu Cúc là cán bộ răng lại muốn má con cháu sang Mỹ?

- Ngọc Lan con lo học cho tốt chuyện đó để má tính. Thương Huyền nói bác Thịnh về bên nhà em muốn bàn riêng với bác chuyện này.

 Đức thịnh cậm cạnh nạng gỗ theo sau Thương Huyền về phòng mình.

- Hall muốn em sang Mỹ Thương Huyền nói đưa lá thư của Hall cho anh đọc. Đức Thịnh cầm lá  thư đọc xong vẻ băn khoăn.

- Vấn đề quan trọng em có yêu Hall không? Lại còn chuyện của em với Hoàng Kỳ Nam nữa. Dù sao cậu ấy cũng là cha của Ngọc Lan? Em đã biết tin tức gì của cậu ấy?

- Đối với em cả Hall và Hoàng Kỳ Nam không còn quan trọng nữa. Thương Huyền nói như khóc. Em chỉ mong được yên ổn lo cho cháu Ngọc Lan học hành khôn lớn. Em sẽ không đi đâu hết. Nước Mỹ chả là gì với em. Họ đã cướp thằng Bin của em đi giờ em chả là gì với nó. Anh không hiểu đâu ba thằng Bin đã chết rồi đã chết...Anh có biết ai đã giết cha thằng Bin không? Ôi anh Thịnh cái số em chẳng ở đâu được yên thân. Thương Huyền khóc nấc lên.

- Chuyện quá khứ sao em cứ dằn vặt hoài. Hall thì anh không biết nhưng anh thấy cậu Hoàng Kỳ Nam là người tốt anh tin cậu ấy sẽ về. Quan trọng hơn là tương lai cháu Ngọc Lan.

 Nghe anh Đức Thịnh nói Thương Huyền thôi khóc. Đối với Hoàng Kỳ Nam lâu nay Thương Huyền vẫn âm thầm trông ngóng anh về. Cô đoán chắc anh gặp chuyện gì đó khó khăn trong cuộc sống nên đã không về với hai má con cô. Hồi trên vùng kinh tế mới Thương Huyền đã dò hỏi tin tức về Hoàng Kỳ Nam nhưng không ai biết.

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 22

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 22

Người cha kỳ quặc

Trần Tăng biết quá rõ chuyện của cậu Hòa với con Măng. Duyên số chúng nên vợ nên chồng Trần Tăng càng dễ sai khiến bảo ban chúng. Cái thằng cũng rõ khéo bao năm nay nó tận tuỵ lái xe phục vụ mình...

 Nhìn hai đứa ngồi trước mặt ấp a ấp úng không nói nên lời Trần Tăng cười.

- Có chuyện gì hai đứa nói xem nào?

- Con và anh Hoà yêu nhau chúng con xin phép bố. Con Măng e thẹn nói chuyện riêng của gia đình ta con đã kể hết với anh Hoà.

- Hai đứa mà nên duyên vợ chồng ta mừng. Trần Tăng nghiêm nét mặt. Có điều ta nhắc cả hai đứa luôn phải giữ cho ta. Danh chính con Măng vẫn là con gái Đào Kinh trong hồ sơ của con vẫn mang họ Đào Thanh Măng cơ mà. Đào Kinh mấy năm nay bỏ làng Đoài ra biên giới lại có quan hệ mật thiết với người Tầu. Tình hình chính trị giữa mình với Trung Quốc đang căng các con phải thận trọng. Đào Kinh là người cả tin lập trường giai cấp bấp bênh dễ bị đối phương lợi dụng. Các con phải thường xuyên gần gũi theo dõi giúp đỡ ông ấy. Ông ấy có chuyện gì khác thường phải báo cho ta biết.

Con Măng và thằng Hoà ra khỏi phòng Trần Tăng cười thầm vì những nhận định chính xác của mình. Điều làm Trần Tăng không yên lại chính là chuyện vợ con ông ở quê. Ông quyết định làm một cuộc cách mạng sẽ chuyển cả gia đình bố mẹ vợ con lên tỉnh. An cư lạc nghiệp hậu phương phải vững chắc mới yên tâm lo việc nước. Chức chủ tịch tỉnh sẽ vào tay Trần Tăng nay mai. Những lúc đất nước "có sự" lại là lúc người lãnh đạo dễ bộc lộ tài năng uy tín của mình nhất. Phải biết vận dụng kết hợp mọi yếu tố chủ quan khách quan chủ động lo tính khai thông đường đi nước bước của mình. Biết sử dụng tối ưu quyền lực có trong tay. Ta phải nuôi cắm một đội quân vừa tài ba vừa trung thành tận tâm với mình tận trung với nước. Thời bây giờ không thể tin dùng loại người như Đào Kinh. Năm xưa mình đã dùng Đào Kinh cũng là do thời cuộc hắn giống như loài chó săn vừa khôn lại vừa ngu...

Chỉ qua một đêm suy tính sáng dậy Trần Tăng quyết định một lần nữa về quê thuyết phục gia đình vợ con ra tỉnh sống. Quyền hành mình đang nắm trong tay không chớp thời cơ sau này sẽ khó khăn.

Mải mê việc nước lâu lắm Trần Tăng mới về thăm nhà. Xóm làng vẫn xác xơ ngèo đói. Hoà bình thống nhất mãi mà nền kinh tế đất nước vẫn bí bét không phát triển. Đầu óc người nông dân vẫn u mê lạc hậu- sự lạc hậu cố hữu đã có sẵn trong máu từ bao đời thật khó mà thay đổi. Đến cả ông bố của Trần Tăng mỗi lần nghe Trần Tăng nói tới chuyện chuyển nhà ra tỉnh ông tuyên bố xanh rờn: Anh có làm tới chức chủ tịch nước tôi cũng chỉ ở cái làng này vẫn sẽ chết ở ngôi nhà này không đi đâu hết. Vợ Trần Tăng lại vào hùa với bố chồng chị ta bảo anh tha tôi ra tỉnh để cho người thành phố nó khinh tôi á. Còn lâu nhá.

Thế đấy với địa vị của Trần Tăng ra ngoài quân quyền lồng lộng mưu lược có thừa nhưng về nhà bố và vợ lại coi thường cư xử ương ương dở dở không sao chịu nổi. Bố Trần Tăng là do cổ hủ đã dành nhưng cô vợ Trần Tăng có lẽ từ cái ngày cô mò sang làng Đoài ghen với nàng Cam bị Trần Tăng đuổi khéo nên tự ái. Rõ là đàn bà đái không qua ngọn cỏ. Dù sao vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt cho gia đình êm thấm.

Lần này trước khi về Trần Tăng đã bảo cậu Hoà ra cửa hàng thực phẩm mua đủ mọi thứ  mang về làm mâm cơm rượu ra trò đãi bố để thuyết phục cụ bán nhà ra thành phố với Trần Tăng. Dù thời buổi tem phiếu nhưng Trần Tăng cần thứ gì chỉ ghi mấy chữ vào mẩu giấy nhỏ cho Hoà mang ra cửa hàng là các cô bán hàng phục vụ đầy đủ.

Hai thầy trò về đến nhà cậu Hoà lái xe và vợ Trần Tăng chỉ vào bếp chừng nửa tiếng đã có một mâm đầy tú ụ với đủ các món đặt lên bàn trước măt hai bố con Trần Tăng. Trần Tăng rót rượu vào chèn.

- Con mời bố chúc bố bách niên giai lão.

- Anh về sao không cho thằng con trai anh nó về thăm tôi thăm mẹ nó một thể? Ông bố Trần Tăng vẫn bình thản không coi chuyện ăn uống làm trọng.

- Cháu nó con vừa xin vào ngành an ninh nên bận nhiều việc sẽ về thăm ông sau. Hôm nay con có câu chuyện quan trọng muốn thưa với bố và nhà con. Nào con mời bố mời cậu Hoà. Trần Tăng nháy mắt nhìn Hoà.

Hoà hiểu ý Trần Tăng cậu vội ngồi xuống ghế nhanh nhảu:

- Cháu mời cụ cháu mời cô uống rượu rồi xơi cơm. Thủ trưởng cháu hồi này luôn bận trăm công ngàn việc mấy lần định về lại phải hoãn lại.

- Bận rộn thế thì thầy trò anh còn về làm gì? Cả cái thằng con trai của anh nữa nó mà vào ngành an ninh cậy quyền bố rồi lại hư hỏng mất thôi.

- Bố ngồi nhà toàn suy diễn lung tung. Cháu nó vào được ngành an ninh là nơi rèn luyện tu dưỡng tốt nhất đấy. Thưa bố lần này con đã suy nghĩ kỹ rồi gia đình ta phải chuyển ra thành phố bố ạ. Thời cơ ngàn năm có một bố và nhà con ra đó con sẽ được tiêu chuẩn phân đất phân nhà riêng được hưởng mọi quyền lợi theo chế độ chính sách và lo tính đến chuyện tương lai về lâu về dài cho cả cháu trai của bố nữa. Cả nhà ta sẽ có hộ khẩu thành phố.

- Anh không phải nói nhiều tôi không đi đâu hết. Ông bố Trần Tăng lạnh lùng quyền lợi của anh của vợ con anh được gì anh cứ hưởng tôi đã sống ngần này tuổi sao tôi không hiểu thấu điều hay lẽ phải. Đời con người có mười phần tôi đã trải qua chín trên mảnh đất này làm sao tôi phải đi đâu? Tôi còn lạ sự tính toán của anh. Tôi thì còn sống được bao lâu có nói  điều này bây giờ anh cũng bỏ ngoài tai nhưng tôi cứ nói để sau này anh sẽ thấy dù anh có làm đến cái chức to nhất nước Nam này thì cuối đời anh cũng chẳng có ai người ta nhỏ nước mắt khóc anh thật lòng đâu. Tôi dám chắc với anh điều này.

- Bố là người rõ lạc hậu bảo thủ và kỳ quặc nhất hành tinh này Trần tăng gay gắt bố không lo sống cho sung sướng lại chỉ lo lúc chết không ai khóc. Lại còn sợ người ta khóc giả nữa sao. Bao giờ bố cũng nghĩ xấu về con. Bố ra thành phố để con có điều kiện chăm sóc bố lúc ốm đau già yếu. Cả đời bố chẳng được đi đến đâu nên bố không sao nhận ra được thế giới đang đổi thay từng ngày. Bố không nghe lời con ở nhà gặp chuyện khó khăn đừng trách con không quan tâm.

- Tôi xin từ nay anh đừng nói tới chuỵên này nữa. Nếu anh là người biết quan tâm tới người khác biết nghĩ đến bà con quê hương làng xóm thì cái làng Đồng Ho này đâu đến nỗi khốn khổ như ngày nay. Anh đừng tưởng anh đưa được tôi ra tỉnh là anh rũ bỏ hết mọi trách nhiệm sao? Anh có còn nhớ tới những ngày cả làng rồi cả xã đến cả huyện háo hức cả tin nghe theo anh. Họ đã phải đổ bao mồ hôi công sức cho những công trình to lớn những ý tưởng điên rồ của anh để anh có cơ hội thăng tiến vù vù. Nhưng kết cuộc tất cả công sức của dân đều là công dã tràng. Bao công trình to lớn bao ý tưởng anh bày đặt ra đều đổ vỡ. Anh càng lên cao dân càng khốn đốn. Anh là thằng lãnh đạo không có lương tri chỉ giỏi mưu kế dụ dỗ dân lành. Chỉ có tôi là người đẻ ra anh tôi mới dám nói. Hồi anh còn là cán bộ xã thì dân cả xã này khổ anh lên huyện thì dân cả huyện khổ anh lên tỉnh thì dân cả tỉnh khổ. Tôi lo anh mà lên trung ương thì đất nước này nguy to. Anh ngẫm mà xem người ta đi làm cán bộ về làng dân tình kéo đến đầy nhà còn anh về làng chẳng ma nào dám đến. Anh có biết vì sao không? Vì người ta vừa sợ anh lại vừa khinh anh. Người ta khinh anh vì anh là thằng hèn còn người ta sợ anh vì tiếng tăm của anh lẫy lừng hàng tỉnh sợ những trò mưu ma phù thuỷ của anh. Anh giống như bóng con quỷ luôn ám ảnh dân làng...

Lại một lần nữa Trần Tăng không thuyết phục nổi ông bố kỳ quặc. Lâu nay Trần Tăng bỏ ngoài tai những gì người bố xỉ vả. Chấp chi tuổi già chấp chi người đẻ ra mình. Làm thằng lãnh đạo quyền sinh quyền sát trong tay mà không biết làm cho quân quyền nó sợ thì còn lãnh đạo được ai. Bây giờ còn là cấp phó nhiều việc còn phụ thuộc vào trưởng. Cấp trưởng vào tay Trần Tăng mọi chuyện sẽ phải khác xa. Những thằng ngang đầu cứng cổ phải trừng trị ngay tắp lự.

Chiếc xe của hai thầy trò Trần Tăng đã lao ra đường quốc lộ Trần tăng bất ngờ hỏi Hoà:

- Chuyện của cậu và con Măng thế nào nói thực để tôi còn biết đường lo liệu.

- Trăm sự con nhờ thủ trưởng Hoà ngọt ngào chuyện của chúng con mà thành thì còn gì hơn. 

- Là thằng đàn ông phải luôn có chí hướng phải biết tính toán chớp thời cơ đến với mình. Cậu mà lấy con Măng thì tốt rồi ta sẽ thu xếp cho hai đứa căn nhà riêng. Nhà người Hoa bỏ đi rẻ như bèo. Sở dĩ ta muốn cho chuyển cả nhà ra phố trong lúc này cũng là lẽ đó. Nhưng khốn nỗi nhận thức của ông cụ ta rõ là lạc hậu khiến ta không sao chịu nổi. Trần Tăng ngập ngừng suy tính một lát rồi nói ta sẽ giao cho cậu một việc vô cùng quan trọng phải tìm mọi cách gần gũi gây được uy tín với Đào Kinh. Chúng ta phải nắm được Đào Kinh trong tay. Hai đứa cưới nhau anh sẽ là con rể của cả hai người bố Đào Kinh và ta. Ta thì con yên tâm nhưng còn Đào Kinh ta thấy hồi này ông ấy đối với ta có phần khang khác. Anh có biết ngôi nhà Đào Kinh đang ở là nhà người Hoa để lại?

- Con nghe nói ông Đào Kinh có giấy tờ của gia đình người Hoa trao quyền cho ông ấy sử dụng.

- Cậu còn ngây thơ lắm! Âm mưu của kẻ thù thâm hiểm biết đâu những kẻ ra đi muốn cài cắm người ở lại lại hoạt động ngầm. Phải tỉnh táo đề phòng mọi chuyện. Đào Kinh ở căn nhà ấy là không hợp pháp đâu.

 Răn đe Hoà thế nhưng Trần Tăng thực sự tiếc cho kế hoạch thuyết phục gia đình ra thành phố của mình thất bại. Không thể bỏ lỡ cơ hội lúc này. Ta phải tính ngay tới chuyện sẽ xây dựng gia đình cho con Măng. Ai chứ cậu Hoà mà lấy con Măng cũng sẽ thuận cho ta. Chàng rể lái xe phục vụ cho bố vợ thì còn gì bằng. Ta có thừa quyền uy để lo cho tương lai hai đứa. Ta sẽ tìm cách lấy lại căn nhà của gia đình người Hoa mà Đào Kinh đang ở bất hợp pháp về cho con Măng một cách hợp pháp. Đối với Ta Đào Kinh chỉ là thằng nhà quê ngốc nghếch. Số phận Đào kinh luôn nằm trong lòng bàn tay ta. Ta biết Đào Kinh bỏ làng Đoài ra đi là muốn thoát khỏi nàng Cam thoát khỏi cái bóng của ta. Chuyện quan hệ giữa ta và nàng Cam xưa thiên hạ đều biết nhưng chẳng làm gì được ta. Ta không muốn ra tay trừng trị Đào Kinh kẻo thiên hạ bảo mình nhỏ nhen. Vậy mà xem ra cái thằng nhà quê này vẫn không biết điều. Ta sợ con Măng buồn phiền nếu nó biết ta chơi xấu Đào Kinh. Với lại dù sao Đào Kinh cũng là người nuôi con Măng khôn lớn như ngày nay. Nhưng Đào Kinh không thể vì thế mà coi thường mọi chuyện coi thường pháp luật coi thường ta được. Đối với Đào Kinh lúc nào cũng phải khoác cho hắn cái tròng vào cổ để đề phòng hắn giở trò cắn càn. Trần Tăng cười thầm về những toan tính của mình. Nuôi chó để nó bảo vệ mình mới khó chứ thịt nó thì dễ ợt.

Trần Tăng ngả người ra ghế miên man dòng suy tính. Vừa chợp mắt xe đã về tới bến phà. Trần Tăng ngồi bật dậy nhìn kỹ vào gương mặt Hoà:

- Tớ hỏi lại một lần nữa cậu có thực lòng yêu con Măng?

- Chúng con đã yêu nhau ngay từ lần đưa thủ trưởng về đám cưới cô Tuyết. Hoà xúc động cười thành thật con hứa sẽ trung thành tận tuỵ phục vụ thủ trưởng suốt đời.

More...