Dưới chín tầng trời; Chương 12

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 12

Bãi biển Thần Tiên

Sự kiện bài báo trên trang nhất tờ Tin Sáng với dòng tít "Cuộc gặp gỡ bất ngờ trong nhà ngục"của nữ ký giả Thương Huyền được dư luận chú ý. Ngài cố vẫn Mỹ và đại tá Đỗ Hiền mở tiệc chiêu đãi khuếch trương thanh thế Thương Huyền với cộng sự. Nhà hàng Mây Tím đêm nay sôi động khác thường. Trong men say Thương Huyền vẫn nhận ra gương mặt ngài cố vấn trắng hồng nhập nhoà nụ cười phóng túng.

- Tất cả chúng ta những chiến binh trung thành với chính phủ Việt Nam cộng hoà một lần nữa nâng cốc chúc mừng nữ ký giả Thương Huyền. Đại tá Đỗ Hiền mãn nguyện nói cô Thương Huyền đã bất ngờ thành công trên con đường văn bút của mình khiến chúng ta vô cùng khâm phục. Đã lâu lắm bạn đọc cả nước mới được thưởng thức một bài báo xuất sắc mang tầm thời đại. Một tài năng hùng biện với ý tứ ngôn từ sắc lẹm.

Trước mặt ngài cố vấn và đại tá Đỗ Hiền Thương Huyền rừng rực như bông hoa trên bàn tiệc. Lâu nay nàng giấu thân phận "gái một con" của mình nghe lời vú nuôi dấn thân vào tận hang ổ kẻ thù. Trung Tâm phi trường là nơi tập trung bộ máy quân sự hiện đại bậc nhất nhì thế giới của Mỹ. Thương Huyền lúc này giống như chiếc lá lênh đênh giữa biển khơi mênh mông. Nàng nhận ra mình chưa làm được điều gì đáng kể ngoài mấy cái tin Hoàng Kỳ Trung bị bắt. Cuộc gặp mặt bất ngờ giữa Hoàng Kỳ Trung và Đỗ Hiền được Thương Huyền thi vị hoá thành bài báo gây tiếng vang cả ở hai phía Việt Nam Cộng Hoà và Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng. Thương Huyền nhận ra xung quanh nàng lúc này có bao ánh mắt hau háu đang nhìn nàng. Họ ngưỡng mộ tài năng và thèm khát thân thể nở nang quyến rũ của nàng. Thương Huyền vừa tự hào vừa lo sợ. Nàng luôn gặp  ánh mắt kiêu ngạo của ngài Ben thèm khát nàng. Nàng chông chênh đứng trước một thực tế sống động quay cuồng bủa vây quanh mình. Và lúc này con tim đa cảm của nàng lại rạo rực giống cái đêm bom đạn mịt mù nàng nằm gọn trong vòng tay chàng trai quân giải phóng. Giây phút ấy vẫn làm nàng bứt rứt đau đớn mỗi khi cô đơn một mình nghe vẳng lên tiếng khóc của con Ngọc Lan. Nàng thương thân phận mình thương số kiếp đứa con gái của mình còn bé tý tẹo đã phải rời xa mẹ. Nó chính là con gái của chàng trai giải phóng quân mà tới giờ này nàng đâu có biết anh đang ở nơi nào. Nàng đã viết lá thư gửi chị Thu Cúc tìm chàng nơi rừng núi bạt ngàn trên ấy chắc gì chàng đã nhận được. Chính nàng cũng không nhận ra chàng đã cưỡng hiếp nàng hay chàng yêu nàng. Giây phút ấy đến với nàng quá bất ngờ vào giữa lúc bom pháo ùng oàng sự sống và cái chết quá mong manh...

Hương vị của rượu REMY thơm lừng và những lời có cánh của đại tá Đỗ Hiền với nụ cười phóng túng của ngài cố vấn Mỹ lúc này làm nàng phấn chấn. Và cả ánh mắt xanh biếc của chàng Hall phi công đẹp trai ngời ngời cũng đang nhìn nàng đắm đuối. Thân thể nàng cũng đang rạo rực khác thường. Đại tá Đỗ Hiền là người dẫn dắt nàng vào đây ngài cố vấn là bức tường vững chắc che chắn cho nàng còn chàng phi công đã đưa nàng bay lên trời cao để nàng đọc to lên lời kêu gọi những chiến binh Cộng Sản hãy quay về với chính nghĩa quốc gia. Từ trên cao ngồi cạnh Hall Thương Huyền được nhìn ra mênh mông đất trời núi non trùng điệp. Nàng thấy rõ hơn bao giờ hết quê hương mình đang chìm trong bom đạn. Nàng tưởng tượng ra trong số những chiến binh Cộng Sản đang sống dưới tán rừng xanh bạt ngàn có cả chàng trai giải phóng quân của nàng đã nghe được tiếng nói của nàng- tiếng nói của con tim- tiếng nói của tình yêu cuộc sống: "Hỡi các chiến binh Việt Cộng hãy buông súng quay về với chính nghĩa quốc gia...". Chàng chiến sĩ giải phóng quân làm sao hiểu được tâm trạng của nàng lúc này. Chàng phi công Mỹ cộng sự của nàng lúc này đối với nàng thật chân tình. Nàng biết trong sâu thẳm chàng Hall rất yêu nàng nhưng chàng sợ uy quyền to lớn của ngài cố vấn Ben. Hall có nước da trắng hồng dáng vẻ hào hoa cư  xử với nàng tận tuỵ mà tinh tế không bao giờ làm nàng giận. Nàng cũng đang khao khát được yêu được chiều chuộng được sống như tất cả bất kỳ người con gái nào trên thế gian này. Trước mắt nàng lúc này nhập nhoà ảo ảnh. Những gương mặt phừng phừng chấp chới ngả ngiêng say những tiếng cười man dại lẫn âm thanh của bản nhạc lúc dìu dặt lúc cuồng phong. Cánh tay lông lá của ngài Ben liên tục rót vào ly thứ rượu mạnh vàng sánh dâng mời nàng. Mỗi lần nàng cạn ly ngài Ben lại khích lệ mọi người vỗ tay tán thưởng và buông những lời sang trọng ngọt ngào.

Ngài cố vấn Ben thật khéo mời nàng nhẩy điệu van nhẹ nhàng uyển chuyển. Tiếng nhạc ru nàng vào thế giới mộng mơ. Nàng đang mơ màng trong men rượu quay cuồng bên ngài cố vấn Ben. Trong cơn say nàng nghe văng vẳng bên tai tiếng ngài Ben rủ rỉ mời nàng đi đâu đó. Đi đâu thì đi lên thiên đường hay xuống địa ngục? Đi đâu nàng cũng đi. Nàng đâu biết mình đang say. Nàng đang từng bước chấp nhận dâng hiến tấm thân ngọc ngà cho ngài cố vấn Mỹ mà không biết. Nàng chỉ mơ hồ nhận ra cái nhìn phóng túng và nụ cười khả ái của ngài cố vấn. Nàng đâu biết mình đang đắm chìm trong tội lỗi. Nàng có tội ngài Ben có tội hay cả thế giới này có tội? Căn phòng rực rỡ sắc mầu. Nàng nhìn thấy cái mũi cao cao hàm răng trắng đều tăm tắp và bộ ngực vạm vỡ lông lá lấp đầy thân thể nàng. Thân thể nàng nóng rẫy lên cuồn cuộn dâng trào. Nàng vùng vẫy trong tuyệt vọng giống như cái lần nàng bị chàng giải phóng quân cưỡng hiếp nàng. Qua cơn cuồng vọng nàng mới nhận ra rõ ràng gương mặt ngài cố vấn Mỹ chứ không phải chàng giải phóng quân năm nào đã chiếm đoạt nàng. Sau cơn thác lũ ngài Ben mãn nguyện vùi đầu vào bầu vú căng tròn của nàng- Bầu vú nàng đã có thời đầy ứ những tia sữa thơm nồng nàng đã phải vắt bỏ đi khi con Ngọc Lan lìa xa nàng. Thương Huyền đau đớn nhận ra thân thể trần trụi của nàng phơi bày trước mặt ngài Ben. Căn phòng sáng rực sắc màu ga gối nhàu nát và thân thể nàng cũng nhàu nát. Thế là hết chẳng còn ước mong chẳng còn nhớ nhung gặp lại chàng trai giải phóng quân năm nào. Nàng chẳng còn dám si mê nhìn viên phi công Mỹ trẻ trung có con mắt biếc xanh đã đưa nàng bay tít lên trời cao. Lòng nàng trào lên nỗi uất hận muốn cào xé thân hình đầy lông lá đang lừng lững trước mắt nàng. Đã qúa muộn để giữ gìn lòng tự trọng và thuỷ chung với chàng giải phóng quân đang mải mê trận mạc giữa rừng xanh núi đỏ.  Lời vú nuôi vang vang nhắc nhủ nàng: "Con phải biết hy sinh thân mình để hoàn thành việc lớn". Nàng dằn lòng. Ngài Ben dịu dàng hỏi nàng có thoả mãn không? Nàng nở nụ cười nhẫn nhục nước mắt ứa ra nhìn ngài Ben. Ngài Ben xúc động cúi xuống vuốt ve chiêm ngưỡng thân thể trắng ngần của nàng. Ngài Ben bảo nàng là con bồ câu non thượng đế đã đem đến ban tặng cho ngài...

                              ***

Từ tiền sảnh của Trung Tâm tâm lý chiến phi trường Thương Huyền nhận ra hai bố con đại tá Đỗ Hiền và trung uý Đỗ Hoàng từ trong xe bước ra. Ánh mắt đại tá Đỗ Hiền mãn nguyện nhìn Thương Huyền thăm dò.

-  Xin chúc cô Thương Huyền buổi sáng tốt lành! Giọng đại tá ngân lên cô đã thấy rõ bản chất của cuộc chiến tranh lớn lao này nó nghiệt ngã tới mức nào rồi đấy. Cô đã nghe tin tức buổi sáng chưa? Cộng quân lại vừa đột nhập thị trấn Tiên Sơn gây tổn thất lớn cho đồng bào ta. Mỗi chúng ta giờ đây đều phải có bổn phận làm được gì đó cho Tổ quốc cho đất mẹ yên bình. Phải biết nén lại tình riêng...

 Đỗ Hoàng lặng lẽ đứng nghe đại tá bố Đỗ Hiền nói mắt vẫn đau đáu nhìn Thương Huyền. Thương Huyền không chịu nổi cái nhìn của Đỗ Hoàng nàng quay mặt đi.

- Chính cô đã chứng kiến giây phút tôi gặp người anh rể của tôi rồi đó   Giọng Đỗ Hiền vẫn vang lên cô tưởng tôi không biết thương người anh rể điên khùng đó sao? Thương lắm nhưng cô thấy tôi đã thể hiện bản lĩnh của mình như thế nào? Còn cô cho dù ngài cố vấn có làm điều gì cô phật ý cô cũng nên bỏ qua. Chúng ta phải thông cảm cho người bạn lớn.

- Đại tá yên tâm tôi luôn biết mình phải làm gì ?

- Cảm ơn cô Thương Huyền. Bữa nay cô không phải bay nữa. Chúc cô ngày nghỉ tốt lành. Tôi đang có công chuyện phải làm.

Đại tá bỏ đi Thương Huyền chào trung uý Đỗ Hoàng rồi bước vội vào hành lang của khu trung tâm tâm lý chiến phi trường. Trung uý Đỗ Hoàng chạy theo níu tay Thương Huyền.

- Từ bữa gặp em anh phải vô Sài Gòn miết nay mới gặp lại được em anh mời em về anh chơi.

- Cảm ơn trung uý. Bữa nay tôi không thể.

Bị Thương Huyền cự tuyệt dứt khoát Đỗ Hoàng giận dỗi nhảy vào xe lao về khu gia binh trong phi trường. Nắng buổi sớm trải dải trên đường băng. Một chiếc máy bay phản lực đang hạ cánh gầm rú trên bầu trời. Một ngày mới bắt đầu. Thương Huyền thấy người mệt mỏi khác thường nàng có cảm giác giống cái lần nàng mang thai với chàng trai giải phóng quân năm nào. Thương Huyền lặng lẽ về phòng riêng nằm vật ra giường. Nàng lo sợ nếu lần này lại có thai nàng không còn nơi nào để nương thân. Nàng không thể về nhà với vú nuôi với ba má như lần trước. Nàng không thể để ba má chịu nhục nhã vì nàng. Nàng thấy nôn nao trong người vội chạy vào phòng vệ sinh đầu óc quay cuồng. Đúng là nàng đã có thai với Ngài cố vấn Mỹ. Cái đêm ăn mừng thành công bài báo của nàng trên tờ Tin Sáng nàng đã say và bị ngài cố vấn chiếm đoạt. Lại cũng giống như cái đêm với chàng giải phóng quân năm nào nàng sẽ lại đẻ ra thằng Mỹ con. Chỉ những ý nghĩ ấy nàng thấy mất hết sức lực mất hết niềm tin. Nàng nằm vùi trên giường suốt cả ngày không ăn không uống. Đêm đến nàng mơ những giấc mơ khủng khiếp. Sáng dậy ăn qua loa nàng đi làm. Tới Trung Tâm nàng lại nhìn thấy gương mặt Đỗ Hiền rạng rỡ cười với Hall viên phi công Mỹ có cặp mắt biếc xanh. Hôm nay nàng lại mong muốn được bay tít lên trời cao với chàng Hall để rũ bỏ mọi thứ bụi bẩn vấy lên tâm hồn nàng.

Nàng đến đứng trước mặt đại tá Đỗ Hiền. Vẫn giọng nói ân tình vẫn nụ cười rạng rỡ Đại tá nói :

 - Thật may mắn cho cô từ nay cô không phải bay nữa. Đây là lệnh của ngài cố vấn.

Nàng nhận ra cái nhìn cảm thông từ cặp mắt biếc xanh của Hall người cộng sự của nàng đã đưa nàng bay tít lên trời cao. Nàng hiểu từ nay nàng không còn được bay cùng chàng.

Nàng đi gửi tin mới cho vú nuôi qua hòm thư "chết" thì nhận được mệnh lệnh đặc biệt quan trọng Ngày giờ R nàng phải có nhiệm vụ đưa được ngài cố vấn Mỹ ra bãi biển Thần Tiên. Nàng chưa bao giờ có cảm giác hồi hộp lạ lùng đến vậy. Nàng thấy nghèn nghẹn run rẩy hiểu rõ tầm quan trọng của cái mệnh lệnh nghiệt ngã kinh hoàng kia. Năm tháng qua nàng sống trong nỗi dằn vặt mơ hồ về những gì đã xảy ra đang xảy ra rồi sẽ ra sao? Giờ bất ngờ nhận được mệnh lệnh rõ ràng dứt khoát giống như tiếng chuông thức tỉnh ngân vang trong tâm trí nàng. Nàng phải tung lưỡi thần sét kết liễu kẻ vừa hãm hại nàng- kết liễu kẻ vừa mới gieo trong máu thịt nàng một mầm sống mới đang lớn dần lên từng ngày. Nó là con nàng và nàng sẽ trở thành kẻ giết cha nó...

Nàng run rẩy lập cập về tới căn phòng của mình đóng cửa nằm lăn lộn trên giường. Nàng lại hình dung tới cái mệnh lệnh khủng khiếp đối với nàng- mệnh lệnh giết người- giết kẻ vừa mới làm tình với mình- một mệnh lệnh vừa âm thầm vừa dữ dội chỉ một mình nàng biết một mình nàng thực hiện- một mệnh lệnh sẽ đóng đinh vào cuộc đời nàng một dấu ấn- một nỗi đau nhức nhối suốt đời. Bao ý nghĩ ùa đến tràn ngập tâm trí nàng. Nàng ý thức rõ ràng mình cũng là một con người- Một cử nhân văn khoa- một tiểu thư khuê các- một ký giả nổi danh mà sao lại phải mang nặng số kiếp trầm luân hồng nhan bạc phận đến vậy. Cái mệnh lệnh tới "ngày giờ R" ấy sẽ quyết định thay đổi số phận nàng. Nàng sẽ chính thức là nữ chiến sĩ diệt Mĩ dũng cảm kiên cường. Nàng sẽ đứng vào đội ngũ của chị Thu Cúc nàng sẽ cùng chung chí hướng với chàng trai giải phóng quân của nàng năm nào. Chàng giải phóng quân đã bất ngờ đi vào đời nàng như cơn lũ quét cuốn phăng tất cả mọi mơ ước đầu đời của nàng...

Có tiếng gõ cửa nàng bật dậy gương mặt ngài Ben hiện ra với nụ cười phóng túng đầy tự tin. Toàn thân ớn lạnh nàng cố cười lễ phép bảo ngài cố vấn bữa nay nàng bị mệt. Nàng không thể chiều ngài cố vấn lúc này. Thương Huyền ôm chầm lấy ngài cố vấn lẳng lơ đưa tình quyến rũ dụ dỗ cơn thèm khát của ngài cố vấn. Nàng gợi ý vẽ ra viễn cảnh mộng mơ nàng được cùng Ben dạo trên bãi biển Thần tiên. Bãi biển Thần Tiên là nơi dành riêng cho những sỹ quan cao cấp quân đội Mỹ và Việt Nam Cộng Hoà. Nàng đã dâng hiến cho ngài Ben tất cả rồi đấy thôi. Những lời dịu dàng của nàng đã làm ngài Ben xiêu lòng. Nàng  hẹn ngày... giờ... nàng mong được gặp Ben ở bãi biển Thần Tiên. Dạo mát và tắm biển xong   nàng tự nguyện dâng hiến cho Ben trọn vẹn. Nàng ghé vào tai ngài cố vấn bảo bữa nay nàng bị "bẩn mình". Ben cười tỏ lòng thương cảm dang đôi tay trắng hồng đầy lông lá ôm xiết lấy nàng làm nàng nghẹn thở. "Ta se theo  em đi bất cứ đâu " (ta sẽ theo em đi bất cứ đâu) ngài cố vấn nói và thơm lên trán nàng. Nàng co người dúi đầu vào bộ ngực đầy lông lá của ngài cố vấn. Đứng trước Ben nàng như con chim nhỏ trong lòng tay đầy móng vuốt sắc nhọn của quỷ thần sẵn sàng bóp chết nàng bất kỳ lúc nào. Từ nay đến ngày giờ G... ấy nàng tính vào đúng ngày thứ bảy tới. Vậy là chỉ bốn ngày nữa. Nghĩ tới ngày ấy nàng vừa run sợ lại vừa khao khát. Ngày ấy cái ngày khắc nghiệt ấy sẽ dẫn nàng đến một chân trời mới. Và chính ngày ấy nàng sẽ suốt đời trở thành kẻ giết người- giết chết cha của đứa con mà nàng đang nuôi nó trong bào thai. Nàng cảm nhận rõ đứa con của kẻ bị kết án tử hình đang quẫy đạp mạnh hơn lúc nào hết trong bụng mình. Thương Huyền ơi my không được run sợ không được thối chí. My phải biết nghe lời vú nuôi. Đứa con gái đầu đời của nàng đã phải lìa xa nàng đang ở nơi nào đó cũng đang trông ngóng nàng trở về đón nó đưa nó đi gặp cha của nó là chàng giải phóng quân năm nào...

                            ***

Ngày thứ 7 là ngày đặc biệt đối với số phận nàng. Nàng đi bên ngài cố vấn mà người bồng bềnh như bay trên bãi biển ThầnTiên. Biển mênh mông thăm thẳm. Những đợt sóng trào lên cuồn cuộn. Lòng nàng cũng trào lên cuồn cuộn. Mệnh lệnh Thương Huyền đã nhớ như in trong tâm trí "Nếu chim yến bay được thì đến khóm Hoàng Lan ăn mồi. Nếu không bay được thì dẫn bạn tình về tổ ..." Đằng nào cha của đứa con trong bụng nàng cũng nhận tội chết. Nàng phải nhận nhiệm vụ lớn lao này. Chim Yến phải bay. Ba ngày nay nàng chỉ chờ đợi giây phút này. Nàng phải là chién sĩ dũng cảm. Nàng chỉ việc ngắm trúng bộ ngực đầy lông lá mà bóp cò. Bộ ngực ấy đêm nào đã trùm kín cơ thể nàng."Ông hãy đứng im chờ em chút xíu" Giọng nàng véo von nghe thoáng trong gió biển rì rào. Nàng bối rối chạy trên bãi cát rộn rạo. Bãi cát in dấu chân nàng thành một đường thẳng tới khóm hoàng lan. Mùi hương thơm ngát dậy lên nàng cúi xuống lùa bàn tay vào khóm hoàng lan tìm vũ khí. Bàn tay nàng chạm vào khẩu súng lạnh buốt như có luồng điện chạy xiên vào tim nàng. Nàng nhét vội khẩu súng vào túi xách tay chạy về phía ngài cố vấn. Nàng không nhận biết bằng cách nào nàng đã bóp cò. Nàng bóp cò từ phía sau cái bóng cao lừng lững của ngài cố vấn. Một tiếng nổ đanh gọn vang lên bên tai nàng. Ngài cố vấn chới với ngã sấp mặt xuống bãi cát trước mắt nàng. Nàng chạy lại ném khẩu súng vào khóm hoàng lan.

- Bắt lấy nó có kẻ giết người! Bắt... bắt....Nàng hét lên.

 Không biết từ khi nào nàng đã quay lại phủ phục bên xác ngài Ben nằm bất động trên bãi cát. Tấm áo trắng tinh của ngài Ben loang ra vệt máu đỏ thẫm. Nàng mơ hồ nhận ra người từ khắp các ngả vây kín quanh Ben và nàng.

 Nàng nghe váng vất tiếng còi cấp cứu rú lên và chiếc xe cứu thương bật đèn tín hiệu loang loáng lao tới đưa xác ngài cố vấn và nàng về phi trường. Nàng nhận ra gương mặt đại tá Đỗ Hiền thất thần. Đám tùy tùng tùng của đại tá Đỗ Hiền chạy loạn lên.

Và lúc này nàng ủ rũ ngồi trước phòng hỏi cung.

- Lúc nghe tiếng súng nổ cô ở đâu?

- Tôi đang đi cạnh ngài cố vấn.

-  Sau tiếng nổ cô nhìn thấy gì?

- Tôi nhìn thấy một người thanh niên lao vào trong chiếc xe chạy vút về hướng thành phố.

- Tôi đặt giả thiết chính cô đã hạ sát ngài Ben?

- Các người rõ hồ đồ không hiểu ngài Ben đã là cha của đứa trẻ đang nằm trong bụng tôi đây sao?

- ...

- ...

Chính giọt máu của ngài Ben đã cứu nàng thoát chết. Không ai có thể nghi ngờ khi biết đích xác nàng đã có con với Ben.

Lại một lần nữa tên tuổi nữ ký giả Thương Huyền xuất hiện trên tờ báo Tin Sáng với dòng tít "Bóng ma trên bãi biền Thần Tiên" tường trình chi tiết một tay súng cừ khôi của đội biệt động xuất quỷ nhập thần hạ sát ngài cố vấn Mỹ. Bản án tử hình của mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam còn được gió cuốn bay trên cát. Ngài cố vấn Ben chết Thương Huyền lại được bay cùng viên phi công Mỹ có cặp mắt biếc xanh trên bầu trời cao lồng lộng "Hỡi các chiến binh cộng sản..." Tiếng Thương Huyền lại vang lên trong không trung. Thỉnh thoáng Thương Huyền vẫn lại nghe váng vất  tiếng nổ đanh gọn bên tai. Tiếng nổ đã tạo ra cái lỗ đen hun hút trong trái tim băng giá của nàng. Số phận nghiệt ngã dẫn nàng đến đường cùng.

Cuối cùng nàng đã gửi tin cho vú nuôi về kết quả công trạng của mình trừ cái thai đang lớn dần trong cơ thể nàng phải giấu kìn. Đã một lần nàng phải trao con Ngọc Lan cho kẻ khác. Nàng đã bị ám ảnh bởi ánh mắt của nó nhìn nàng oán hận. Nàng lo sợ lần này nàng lại phải mang cái bụng nặng nề về với ba má. Nàmg chưa làm được gì cho ba má nàng mà chỉ gieo tai hoạ. Chỉ có chàng phi công cảm thông và hiểu được nỗi lòng nàng đang cô đơn. Nàng mong chàng phi công lại đưa nàng bay lên cao cao mãi đừng bao giờ hạ cánh nơi trần gian địa ngục này. Nàng sợ hãi khi đêm đến trong căn phòng riêng ở dãy nhà lắp ghép khu gia binh. Đôi mắt mất ngủ buồn lo của nàng không giấu được Hall. Nàng đã phải thú nhận với chàng Hall và đại tá Đỗ Hiền cái thai trong bụng nàng là của ngài cố vấn để bảo toàn tính mạng. Từ khi hạ sát Ben nàng bỗng trở thành con người hoàn toàn khác. Nàng bất cần mọi chuyện. Không ước mơ không tham vọng. Nàng báo tin qua hòm thư cho vú nuôi. "Chim Yến không còn bay..." Cho dù bụng nàng đã to kềnh ra đứa con trong bụng nàng sắp chào đời nàng vẫn giấu vú nuôi và ba má. Mật hiệu "Chim Yến không còn bay của nàng phát đi nàng không còn nhận được tin qua hòm thư "chết". Tổ chức đã kết tội nàng buông súng giữa chừng. Trong phi trường cách biệt với môi trường sống bên ngoài nàng trở thành kẻ bơ vơ như con điếm hư hỏng. Nàng không thể ngờ tổ chức đã theo dõi sát từng bước chân nàng trong phi trường. Giờ thì đích thị nàng là con điếm- Điếm cao cấp đánh đu với cả ngài cố vấn Mỹ. Nàng không thể ngờ thân phận nàng bỗng nhiên thành con điếm có con với hai người đàn ông. Hai người đàn ông đi vào cuộc đời nàng lại là kẻ thù của nhau ở hai chiến tuyến. Nàng bỗng nhiên trở thành tội phạm của cả hai phe trong cuộc chiến. Nàng vừa là nữ chiến sĩ dũng cảm lại vừa là kẻ tội phạm giết cha của đứa con trong bụng mình đang sắp chào đời. Nó giống nàng hay giống Ben mắt xanh mũi lõ? Dù nó giống Ben nó vẫn là con của nàng của riêng nàng. Ben đã chết rồi- Ngài cố vấn đã chết rồi...

Đã sắp đến ngày con nàng chào đời. Nó đòi ra đời để trừng phạt nàng trừng phạt thế giới này thế giới của những người đang sống và cả của người đã chết. Đấy! Nó đang đạp nhoi nhói. Nó ra đời lớn lên nó sẽ hỏi ba nó là ai? Ai đã giết ba nó? Nó còn có cả con chị nó là Ngọc Lan không biết đang ở đâu còn sống hay đã chết rồi. Nó sẽ hỏi tại sao má lại không nuôi chị Ngọc Lan?... Cơn đau cuộn lên dữ dội. Căn phòng trắng loá. Những gương mặt người nhập nhoà. Nàng gào thét trong tuyệt vọng. Chúa đã nghe thấy lời nàng. Chúa biết hết. Chúa cứ trừng phạt con đi! Con lạy chúa lòng lành...! Con đã âm thầm chịu đựng nỗi đau đớn này từ lâu lắm. Tiếng khóc trẻ thơ vỡ oà không gian! Mầm sống chào đời. Nàng chìm trong cơn mê phiêu du nơi hoang mạc xa xăm của ký ức. Trận bom năm nào vang rền. Gương mặt chàng giải phóng quân lung linh trong ánh nến. Gương mặt người đàn bà đen nhẻm lặng lẽ đến cướp con Ngọc Lan của nàng đi biền biệt nơi nào. Và cả gương mặt Ben với nụ cười phóng túng và gương mặt tươi rói của đại tá Đỗ Hiền chấp chới. Bãi biển Thần Tiên vang lên tiếng nổ đanh gọn. Ben ngã vùi mặt xuống bãi cát còn in rõ dấu chân của nữ ký giả Thương Huyền. Nàng rùng mình cảm nhận hơi ấm dịu êm của mầm sống khẽ o e cựa quậy bên mình. Nàng mở mắt ánh sáng chói loà trong căn phòng trắng loá nàng nhận ra ánh mắt xanh lơ và cái mũi nhô cao rõ là của Ben. Nó giống Ben. Ngoài cửa bỗng xuất hiện gương mặt rạng ngời.

- Tuyệt vời! Thật tuyệt vời! Giọng đại tá Đỗ Hiền ngân vang. Phải cho nó cái tên. Cha nó là Ben nó là Bin- Ben Bin- Hay đấy. Tình hữu nghị Việt Mỹ ngày càng gắn bó dài lâu. Nhà thương gia Đức Cường lại có thêm chỗ dựa vững chắc. Đại tá Đỗ Hiền vừa nói vừa tung chùm chìa khoá trên tay cười đắc ý. Thương Huyền cảm nhận được trong giọng nói nụ cười của đại tá luôn ẩn giấu điều gì bí hiểm. Quả đúng như linh cảm của Thương Huyền đằng sau nụ cười của đại tá Đỗ Hiền là gương mặt thất thần của ba má Thương Huyền. Ông bà Đức Cường bất ngờ từ ngoài cửa lao vào. Bà Đức Cường nắm đôi bàn tay run rẩy của con gái. Nàng đau đớn bàng hoàng bởi sự xuất hiện quá bất ngờ của ba má. Nàng thương ba má - một nhà thương gia giàu sang nhất vùng mà không sao làm được gì để con gái mình hạnh phúc. Ông bà Đức Cường hốt hoảng thu dọn đồ đạc vội vã đưa nàng và Bin đi khỏi căng phòng trắng loá lạnh lẽo trong Trung Tâm Tâm lý Chiến phi trường. Má bế thằng Bin ba dìu nàng ra xe đỗ trước cửa. Chiếc xe đưa nàng và Bin lao vút khỏi phi trường. Những tia nắng lấp loá chạy theo nàng về dinh thự Đức Cường.

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 11

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 11

Cuộc gặp mặt bất ngờ

Binh chủng tăng thiết giáp lần đầu tiên tham chiến trên địa bàn mới. Trung đoàn trưởng Hoàng Kỳ Trung trực tiếp cùng tổ trinh sát xuống đồng bằng nắm bắt địa hình thăm dò lực lượng địch chuẩn bị cho chiến dịch sắp tới. Đã mấy đêm Hoàng Kỳ Trung cùng đội trinh sát luồn sâu theo đường14 xuống áp sát căn cứ đóng quân của địch. Người rã rời vì mấy đêm mất ngủ Hoàng Kỳ Trung cho anh em tập kết vào một khu vườn đồi nằm giữa cánh đồng cạnh trục đường14. Ban ngày nằm nghỉ cũng không yên bởi chiếc cán gáo liên tục lượn đi lượn lại ù ì trên bầu trời vùng ven. Có lúc nó sà sát ngọn cây nóc nhà chõ loa xuống nheo nhéo giọng con gái nhai đi nhai lại lời kêu gọi bộ đội ra chiêu hồi: "Hỡi anh em chiến binh cộng sản Bắc Kỳ chính phủ Việt Nam cộng hoà kêu gọi anh em hãy buông súng quay về với chính nghĩa quốc gia..." Tiếp theo là những bài hát nỉ non với giọng ca Chế Linh Khánh Li ngọt ngào êm dịu đánh thức nỗi nhớ nhà của những người lính ra đi không có ngày trở về. Và bất ngờ giọng một cô gái trong vắt cất lên.

- Hỡi những người anh mà em yêu quý! Em là em gái Thương Huyền đây em biết rõ các anh đang phải sống trong những tháng ngày gian khổ xa cha mẹ xa vợ xa con. Em gởi tặng các anh bài thơ em viết ra từ đáy lòng mình xin các anh dành cho em ít phút lắng nghe.

 Người ra đi con đường máu đỏ

 Để ngàn đời khóc mãi trời xanh

 Mẹ thao thức đêm dài cô quạnh

 Nhớ thương cha năm tháng mỏi mòn

Anh nằm chốn rừng xanh lá đỏ

Núi đồi mây hoa trắng vòng tang

Chị nước mắt một đời goá bụa

Biển mênh mông sâu thẳm nỗi buồn

Em nhớ thương người tình ly biệt

Mãi đợi chờ không hoá vọng phu

Hoàng Kỳ Trung nằm trong khu vườn dầy đặc những cây hồng cây bồ quân. rậm rịt. Ông nằm nhìn những quả hồng qủa bồ quân còn xanh non lấp ló sau kẽ lá. Cậu Sang thiếu úy leo lên cây bồ quân hái mấy quả còn xanh đưa cho Hoàng Kỳ Trung ông cắn một miếng thấy chát xít liền đáp xuống đất.

- Thủ trưởng cứ ngủ để em gác cho. Cậu Sang nói.

Ông lên võng nằm mơ màng. Trời oi nồng nắng xuyên qua kẽ lá chiếu vào mặt rát bỏng. Ngoài đám ruộng cạnh đường14 có tốp ngươi đang mải mê làm cỏ lúa. Lại vẫn vè vè chiếc cán gáo từ trên cao vẳng lên giọng cô gái "Người ra đi con đường máu đỏ - Để ngàn đời khóc mãi trời xanh...

Hoàng Kỳ Trung trằn trọc mãi không ngủ bởi những lời thơ vang lên từ giọng đọc của người con gái có tên Thương Huyền nghe buồn nẫu gan ruột. Ông nghĩ tới Yến Quyên nghĩ tới phút giây hạnh phúc gặp được con trai trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt này quả là chuyện thần kỳ. Cứ như thể trời đã thương ông nên xếp đặt cho bố con ông được gặp nhau.  Đã nhiều lần ông mơ thấy hai bố con cùng mặc quân phục ngực đầy huân chương kiêu hãnh về làng Đoài. Và lúc này vừa thiếp đi ông lại mơ thấy gương mặt Yến Quyên rạng rỡ cười với ông. Giấc mơ không đầu không cuối đứt đoạn chắp vá lúc rõ là mình lúc lại mơ hồ như không phải mình. Lại có lúc ông thấy thằng Hoàng Kỳ Nam lõng nhõng theo ông ngồi nhong nhong trên xe ngựa chạy quanh làng Đoài. Có lúc ông lại thấy ông và nó ngồi trên xe lội nước bơi qua dòng sông Thu Bồn chảy xiết không sao vào được bờ. Hai bố con ông cứ ngồi trên chiếc xe bị trôi mãi theo dòng sông ra biển cả. Bất chợt có loạt súng nổ chát chúa Hoàng Kỳ Trung bừng tỉnh cơn mơ. Ông vùng dậy nhận ra mình đang nằm trên võng trong khu vườn đầy  những cây hồng và những cây bồ quân chiu chít những quả còn xanh. Ông thoáng thấy bóng thiếu úy Sang và trung sĩ Hà lao xuống bờ mương dẫn nước ngoài đồng. Có tiếng hét thất thanh.

- Thủ trưởng Trung chạy đi! Mình bị địch phục kích rồi.

Hai chiếc trực thăng không biết từ khi nào đã hạ cánh xuống trục đường14. Chúng đổ quân bao vây khu vườn đồi. Hoàng Kỳ Trung chỉ kịp quăng người xuống cạnh gò đất liền bị bọn lính nổ súng bắn chặn trước mặt đất cày lên tung toé vào mắt vào miệng. Bọn lính xông vào khu vườn hô hét bắn loạn lên. Ông nép mình vào mô đất bắn trả. Phía máng nước Hoàng Kỳ Trung nghe tiếng súng của thiếu uý Sang và trung sĩ Hà xa dần. Ông đâu biết bọn địch đã vây ráp mai phục khu vườn từ bao giờ. Ông đã bị thương vào cánh tay máu loang đỏ cả vạt áo mà vẫn không có cảm giác đau. Ông nhảy tới ụ đất trước mặt bắn liên hồi về phía địch. Loạt đạn cuối cùng của ông vừa dứt thì bọn lính hô hét xông lên bắt sống ông. Chúng đưa ông lên chiếc trực thăng đỗ trên trục đường14. Một thằng lính mặt hằm hằm nện cho ông một đòn bằng báng sùng làm ông ngất xỉu. Mãi tới khi chiếc trực thăng rùng rùng cất cánh đưa ông bay thẳng về hướng phi trường ông mới tỉnh và nhận ra trong khoang máy bay còn có ba người nữa cũng bị bắt. Ông nhìn những người bị bắt không nhận thấy ai quen và cũng không biết họ ở đơn vị nào. Chiếc trực thăng hạ cánh xuống sân bay giữa trưa nắng rừng rực. Bọn địch trói ông cùng vời ba người chung một sợi dây dù thành một xâu rồi đẩy ra khỏi máy bay. Hoàng Kỳ Trung cùng ba người  đồng đội đứng trơ giữa trời nắng cháy. Chiếc trực thăng lại rùng rùng cất cánh cuộn lên một luồng gió táp vào vạt cỏ ven đường băng ngả rạp như bị cơn lốc xoáy. Lát sau lại một chiếc trực thăng hạ cánh xuống đường băng gần chỗ Hoàng Kỳ Trung đứng. Từ trong trực thăng bước ra một viên phi công Mỹ và một cô gái. Dáng điệu ăn mặc của cô gái đầy vẻ kiêu sang không ăn nhập gì với không gian khốc liệt của chiến tranh. Một chiếc xe chuyên dụng từ trong nhà ga lao tới đỗ xịch trước mặt viên phi công và cô gái. Từ trong ca bin tên lái xe rạng rỡ cười.

- Xin chào người đẹp. Tên lái xe gào lên. Mời người đẹp Thương Huyền và cậu Giôn Hall lên xe !

Hoàng Kỳ Trung hai tay bị trói đứng trơ giữa trời nắng nhìn hút theo chiếc xe lao vút trên đường băng đưa cô gái và viên phi công Mỹ về khu gia binh. Lại một chiếc xe chuyên dụng rùng rùng chạy tới đưa Hoàng Kỳ Trung và những người bị bắt về trung tâm phi trường. Ngay lập tức Hoàng Kỳ Trung được đưa vào phòng hỏi cung.

Trong phòng hỏi cung Hoàng Kỳ Trung ngồi đối đáp trước mặt viên sỹ quan trẻ:

- Họ tên gì ?

- Nguyễn Văn Đang

- Bao nhiêu tuổi ?

- Bốn mươi.

- Sao già thế ?

- Lính trên rừng đói ăn nên già.

- Đơn vị nào ?

- C10 E 569

- Cấp bậc chức vụ ?

 - Lính trơn.

- Làm gì ?

- Anh nuôi.

- Có biết ai trong số bị bắt lần này ?

- Không.

- Có là đảng viên cộng sản không ?

- Có.

- Có muốn nói điều gì với đồng đội lúc này ?

- Tôi tin cách mạng nhất định thắng lợi.

- Cao cả dữ hè! viên sỹ quan rít lên- Để rồi xem cái khí tiết cách mạng của mày cao tới đâu.

Hoàng Kỳ Trung thừa biết chúng hỏi tra ông chỉ lấy lệ nên ông cũng trả lời chúng lấy lệ. Nhìn gương mặt tuổi tác và dáng vẻ Hoàng Kỳ Trung bọn địch đã đặc biệt quan tâm. Chúng nghi ngờ ông giữ chức vụ gì đó quan trọng nên chúng đưa ông vào phòng giam đặc biệt. Hoàng Kỳ Trung nhận ra chính cô gái ở sân bay lúc trước lại là người trực tiêp chăm sóc vết thương cho ông và cũng là người đã đọc bài thơ tâm lý kêu gọi các chiến binh cộng sản chiêu hồi. Bằng trực giác Hoàng Kỳ Trung nhận ra  điều gì đó thật khác thường ở cô gái có cái tên "Thương Huyền" nghe thật ấn tượng. Thương Huyền lặng lẽ âm thầm quan tâm săn sóc Hoàng Kỳ Trung một cách khó hiểu. Trước mặt viên cố vấn cô gái tỏ ra lạnh lùng với Hoàng Kỳ Trung nhưng lúc viên cố vấn đi khỏi cô gái lại ân cần chăm sóc ông.

- Ông đã bị ngài cố vấn đặc biệt quan tâm rồi đấy. Cô gái nói từ bây giờ tôi là người chăm sóc ông ông phải tuyệt đối nghe theo lời tôi dặn. Mỗi sáng ông phải để tôi rửa vết thương thay băng ông phải giữ vết thương cho sạch không được để nhiễm trùng.

Qua một đêm trong phòng giam Hoàng Kỳ Trung đã ngủ một giấc rõ dài và sâu. Tỉnh dậy ông lại nhận ra gương mặt cô gái Thương Huyền và viên cố vấn Mỹ mải mê bàn tính chuyện gì đó bằng tiếng Anh. Một lúc sau cô gái đưa cho ông một tấm ảnh. Hoàng Kỳ Trung giật mình nhận ra tấm ảnh này ông đã giấu kỹ trong ngăn ví thế mà bọn địch đã mò ra. Người trong ảnh chính là Đỗ Hiền cậu em vợ ông. Trước lúc đi B Yến Quyên đã đưa cho ông tấm ảnh này hy vọng ông tìm ra tung tích Đỗ Hiền. Mấy năm trong chiến trường ông đã phải giấu tấm ảnh trong chiếc ví da luôn mang bên mình. Ngày cưới Yến Quyên Đỗ Hiền đã di cư vào Nam nên Hoàng Kỳ Trung vẫn chưa biết mặt cậu em vợ Đỗ Hiền. Giờ sự thế đã thế này ông chẳng cần phải giấu.

-  Ngài cố vấn Ben hỏi ông có quan  hệ như thế nào với người trong tấm ảnh này? Cô gái hỏi.

- Đây là cậu em vợ tôi. Hoàng Kỳ Trung đành nói thật.

Viên cố vấn nắm lấy cổ tay Hoàng Kỳ Trung cười đắc ý.

- Ông đã gặp may ông sẽ được gặp người em vợ của ông chính là Trung tá Đỗ Hiền của chúng tôi. Cô gái thông báo.

Sự việc đến quá bất ngờ khi cô gái có tên Thương Huyền mang cho Hoàng kỳ Trung bộ đồ mới để ông gặp Đỗ Hiền: chiếc quần âu mầu ghi với chiếc áo sơ my trắng tinh.

- Ông đi tắm thay đồ mới chín giờ ông sẽ được gặp đại tá Đỗ Hiền. Cô gái căn dặn rồi bước ra khỏi cửa.

Tắm xong Hoàng Kỳ Trung hồi hộp ngồi chờ trước chiếc bàn kê sẵn trong phòng hỏi cung. Trên bàn được cô gái Thương Huyền bày sẵn một chai rượu với hai chiếc ly và một lọ hoa dơn trắng muốt. Đúng chín giờ đại tá Đỗ Hiền bước vào với gương mặt đầy xúc động đôi mắt mở to nhìn Hoàng Kỳ Trung.

- Trước tiên chúng ta nâng cốc mừng cuộc gặp gỡ bất ngờ này- Đại tá Đỗ Hiền chủ động nâng cốc rượu mời Hoàng Kỳ Trung tôi là Đỗ Hiền ở làng Đông em trai của chị Yến Quyên. Nếu đúng anh là chồng chị Yến Quyên xin phép cho tôi được nhận anh rể.

- Cậu không nhận thì trong lý lịch của tôi từ ngày lấy chị cậu đã phải mang vết nhơ có người em vợ tên là Đỗ Hiền chạy theo kẻ thù của cách mạng.- Hoàng Kỳ Trung nói- Cậu không thể tưởng tượng nhân dân căm thù cậu tới tận xương tủy. Bố mẹ ở nhà không dám ngẩng mặt nhìn dân làng. Mẹ và chị cậu khóc ròng từng đêm. Khi tôi vào đây chị đã lén đưa cho tôi tấm ảnh của cậu hy vọng có ngày gặp cậu. Lẽ ra tôi cố tình không nhận cậu nhưng tấm ảnh của cậu nằm trong ví của tôi đã nói lên tất cả. Tôi và cậu gặp nhau trong tình cảnh này không chỉ là nỗi đau thương của riêng gia đình ta mà nó là nỗi đau chung của cả dân tộc của cả thời đại này.

- Đã ngót hai mươi năm nay tôi không biết tin tức gia đình. Giờ không ngờ lại được nghe anh nói những lời không lấy gì làm hay ho cho lắm. Đại tá Đỗ Hiền ngồi rũ trước mặt Hoàng Kỳ Trung. Bất ngờ Đỗ Hiền căn vặn trong bản khai của anh bữa qua hình như anh không phải là người cùng quê?

- Lời khai của tôi lúc đầu là không đúng đâu. Giờ tôi không cần phải giấu cậu. Tôi chính là Hoàng Kỳ Trung đây tên thường gọi hồi còn ở quê là Cả Trung con ông Hoàng Kỳ Bắc làng Đoài. Cậu đã tin chưa?

- Ai chứ ông Hoàng Kỳ Bắc làng Đoài thì tôi biết! Đỗ Hiền nói cuộc gặp gỡ giữa anh và tôi trong tình cảnh này quả thật đau lòng. Nhưng anh phải nên hiểu rằng gần hai mươi năm nay tôi cũng phải chịu bao nỗi nhọc nhằn mới có được địa vị để đứng vững đôi chân trên mảnh đất này. Chẳng có gì chứng minh ai phải ai trái lúc này chẳng ai biết đâu là chính nghĩa đâu là gian tà. Anh chớ vội kết tội tôi là kẻ phản bội tổ quốc. Tôi nói để anh biết nếu cuộc hành quân Bắc tiến của chúng tôi vừa qua thành công hai miền Nam Bắc thống nhất một nhà dưới sự lãnh đạo của chính phủ Việt Nam Cộng Hoà chúng tôi cũng mang lại nền hoà bình niềm hạnh phúc cho nhân dân cho dân tộc cho đất nước này- Đó chẳng phải là niềm khát khao của cả tôi của anh và của cả dân tộc này đó sao? Giọng Đỗ Hiền bỗng xúc động anh ở ngoài đó có biết đâu gần hai mươi năm qua không ngày nào tôi không nghĩ đến giây phút được gặp lại bố mẹ gặp lại chị Yến Quyên gặp lại người làng mình. Tôi cũng nuôi một niềm tin sắt đá chính phủ Việt Nam Cộng Hoà dưới sự giúp đỡ của người bạn Mỹ chúng tôi sẽ chiến thắng. Đời tôi không làm được tới đời con tôi nó sẽ làm. Chẳng giấu gì anh thằng con trai tôi nay đã là đại úy quân lực Việt Nam Cộng Hoà.

- Thật đáng thương cho những ý nghĩ ngông cuồng của một sĩ quan quân đội nguỵ quyền phải sống nhờ vào quân đội Mỹ mà vẫn còn mơ một giấc mơ hão huyền kéo quân Bắc tiến. Hoàng Kỳ Trung mỉa mai rồi xem ngài cố vấn người Mỹ của cậu kia còn ở lại đây được đến ngày nào.

- Theo anh thì người Mỹ ở đây đến khi nào? Đỗ Hiền cũng cười kiêu ngạo.

- Tôi biết! Lúc này tôi chỉ là một tù binh đang nằm trong tay cậu Hoàng Kỳ Trung nghiêm giọng tôi có nói gì lúc này cậu cũng chẳng tin. Và tôi biết rõ cậu cũng chẳng có quyền gì quyết định số phận tôi lúc này. Tất cả quyền hành vẫn trong tay người Mỹ. Tôi dám chắc viên cố vấn Mỹ cũng chỉ coi cậu là con bài để ông ta khai thác tôi. Nhưng dù sao tôi vẫn là anh rể cậu. Tôi khuyên cậu hãy nghĩ tới ngày Mỹ rút khỏi mảnh đất này. Ngày ấy sẽ không còn xa nữa đâu! Lúc ấy chính phủ Việt Nam Cộng Hoà của cậu chẳng còn hơi sức đâu mà Bắc tiến.

- Lời đồn về sự lạc quan đến mê muội của những người lính Việt Cộng quả không sai. Đỗ Hiền nói tôi hỏi anh chủ nghĩa cộng sản giương cao ngọn cờ giải phóng dân tộc chống Mỹ cứu nước thì chính phủ Việt Nam Cộng Hoà chúng tôi cũng giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc thống nhất đất nước. Các anh có bạn Liên Xô bạn Trung Quốc thì chúng tôi có bạn Mỹ. Người Nga người Trung Quốc người Mỹ cũng đều là người nước ngoài họ có khác gì nhau? Mỗi đất nước đều có con đường đi riêng của mình. No ấm hay đói nghèo đều phụ thuộc vào sự sáng suốt tài ba của người dẫn đường cho dân tộc ấy. Chế độ nào tươi đẹp thì nhân dân sung sướng chế độ nào u mê tăm tối thì nhân dân khổ. Người dẫn đường của các anh đang giương cao ngọn cờ đánh Mỹ. Nhưng thực chất nước Mỹ vẫn hùng cường. Tôi khẳng định với anh rằng chủ nghĩa tư bản sẽ mãi mãi phát triển còn các anh đang mê muội dẫn dắt con em các anh đi vào chỗ chết. Xương máu con em đồng bào đang đổ xuống rừng Trường Sơn không chết vì bom đạn thì cũng chết vì đói khát bệnh tật- Đó mới chính là tội ác của những người Cộng Sản các anh. Đồng bào Miền Nam đang sống yên ổn đón tết vui xuân các anh bất ngờ tràn vào bắn phá gây bao đau thương mất mát cho dân thường như Mậu Thân 68. Tôi không nói tới sự thua hay thắng kẻ thua trận chưa hẳn đã sai kẻ thắng trận chưa chắc đã đúng. Chân lý có ở những điều tốt đẹp thuộc về bất kỳ chế độ nào xã hội nào mang lại quyền lợi hạnh phúc cho nhân dân. Nền văn minh nhân loại sẽ mãi mãi chứng minh điều đó. Xin lỗi anh! chính anh đã buộc tôi phải nói đến những điều cao xa đó. Thực ra tôi chỉ muốn nói đến những gì gần gũi nhất đơn giản nhất hiển hiện nhất là anh đang phải ngồi đây. Con trai anh đang phải đói khát trên rừng. Và vợ con anh đang phải ngóng trông anh từng ngày kể cả thằng em vợ của anh đang ngồi đây cũng mong anh sớm trở về sum họp với gia đình.

Hoàng Kỳ Trung muốn chồm lên bóp cổ thằng em vợ. Rõ là cái lon đại tá với chức danh trưởng trung tâm tâm lý chiến phi trường mà quan thầy Mỹ- Thiệu gắn cho Đỗ Hiền quả là sáng suốt.

Cô gái có tên Thương Huyền mang vào hai li nước đặt xuống bàn lặng lẽ bước ra cửa. Đỗ Hiền gọi giật lại.

- Cô Thương Huyền xem chừng ông anh tôi còn nhiều điều chưa thấm thía cho lắm. Càng tranh luận càng thấy giữa hai chúng tôi còn có khoảng cách lớn không sao xích lại gần nhau được. Cô hãy chăm sóc ông anh tôi chu đáo. Hy vọng sẽ có ngày anh tôi nhận ra chân lí.

Đỗ Hiền đứng dậy bước nhanh ra cửa. Viên cố vấn lại xuất hiện với nụ cười mãn nguyện bắt tay Đỗ Hiền.

                       ***

Nền văn minh hiện đại được áp dụng cả trong công việc tra tấn con người. Nó làm cho ta hãi hùng khiếp sợ mất hết lý trí. Tên đồ tể tra tấn Hoàng Kỳ Trung không thuộc hạng vai u thịt bắp trần trụi như những tên đồ tể của trại tù thời Pháp thuộc. Hắn ăn mặc rất sang trọng gương mặt hắn thánh thiện miệng luôn cười ruồi dáng thanh mảnh đi đứng an nhàn. Hắn không nhiều lời không hung hăng trước địch thủ. Hắn làm theo lệnh của tên chỉ huy như một cái máy. Hoàng Kỳ Trung ngồi gọn trên ghế điện. Tên đồ tể có vẻ thích thú nói thủ thỉ vào tai Hoàng Kỳ Trung "cười lên nhá!"- tách cái hắn đưa tay bật công tắc điện toàn thân Hoàng Kỳ Trung run bần bật. Nhoằng một cái như có ngàn cái lưỡi con rắn độc châm vào da thịt tê buốt mắt Hoàng Kỳ Trung trợn ngược ruột gan lộn nhào như có lửa cháy rần rật. Lớp da trên người ông khô rang đầu óc quay cuồng như có ai đang đục khoét trong cơ thể xương khớp ông như đang rời ra từng khúc.

 Giây phút kinh hoàng trôi qua các mạch máu dần dần lưu thông trở lại Hoàng Kỳ Trung lại nhận ra gương mặt thánh thiện của tên đồ tể với giọng nói ngọt ngào mà nghe cứ lành lạnh sởn da gà.

- Có chịu khai không ?

- Không!

- Cộng quân mở chiến dịch tấn công hướng nào?

- Không biết!

 ...

- Không nói!

 ...

- Không không!... và cuối cùng Hoàng Kỳ Trung không còn sức lực nữa ông không còn biết gì nữa.

Một ngày nữa... một ngày nữa... và lại một ngày nữa- Mỗi ngày Hoàng Kỳ Trung bị vài lần tra tấn. Mỗi lần một kiểu khác nhau. Có kiểu kim châm mười đầu ngón tay nhoay nhoáy buốt lên tận óc. Có kiểu phải ngồi vào thùng chứa hơi cay nóng rầy phải nhẩy cẫng lên như cào cào bị rang trong chảo lửa.

Qua mỗi lần Hoàng Kỳ Trung bị tra tấn gương mặt viên cố vấn Ben lại hiện ra thánh thiện còn gương mặt cô gái có tên Thương Huyền cứ lung linh rực rỡ Hoàng Kỳ Trung không hiểu đấy là thiên thần hay quỷ dữ.

More...

Duoi chin tang troi: (Tiếp theo chuong 10)

By DƯƠNG HƯỚNG

 

(tiếp chuong 1o)
- Mẹ kiếp Vương chửi đổng đánh với đấm như bòi. Vương văng tục rồi ghé vào tai Nam tao chỉ tiếc không gặp lại được người đẹp. Mày có dám làm gì nàng không đấy? Không ớ tớ đếch tin. Nàng đúng là một thiên thần.

Toàn đơn vị hối hả rút quân. Dưới ánh đèn pin loáng lướt năm tên tù binh bị tóm sống mặt mày xanh mét sợ hãi lê lết đi dưới họng súng của Đào Vương. Nam nhìn thằng nào cũng chừng mười chín đôi mươi trẻ măng.

- Mẹ kiếp hoá ra lính tráng chúng bay cũng xoàng bọn anh mới thử đánh rắm một cái đã vãi linh hồn. Vương chửi đám tù binh không đi nhanh trời sáng lũ tầu rà lên nó gọi phản lực giội bom thì đời chúng bay cũng đi tong đấy các con ạ.

Đào Vương ra oai doạ năm tên tù binh trẻ. Vương thừa biết chiến công bắt sống năm tên tù binh này thực tình chẳng vẻ vang tài cán gì chúng bị tóm sống cũng bởi tại chúng đang nhậu nhẹt say bí tỷ khi nghe tiếng súng cứ ngỡ tiếng pháo đón giao thừa tới khi bị trói giật cánh khỉ mới ngớ ra biết mình bị cộng sản tấn công. Trong số năm tên tù binh có một thằng trông rắn mặt nhất lại tỏ ra tiều tuỵ nhất. Nó lệt dệt đi tụt lại sau cùng luôn bị Đào Vương nổi giận thúc báng súng vào đít quát tháo:

- Nốc cho lắm vào không đi mau ông đòm cho một phát bây giờ. Mẹ kiếp trời sắp sáng rồi không vượt qua được cánh đồng hoang này thì toi đời cả lũ.

 Đào Vương nổi giận nó luôn nhìn ra trước những tình thế khó khăn thuận lợi và xử lý rất thông minh chính xác. Lúc này Vương nhìn lũ tù binh như một tai hoạ. Chúng làm giảm tốc độ rút quân của bộ đội. Tiếng máy bay ù ì liên tục thả từng đợt pháo sáng xanh lét bao sinh mạng chiến sỹ đang lình sình mệt lả cứ phơi mặt ra giữa cánh đồng hoang trống trải không nơi ẩn nấp. Vươmg chạy lên rỉ tai báo cáo đại trưởng nếu cứ nhùng nhằng với lũ nguỵ công tử này mình sẽ bị chết oan vì chúng nó... Đại Trưởng gật gù đắc ý chăm chú nghe nó bàn kế sách giải thoát cho đám tú binh về chầu trời. Được sự đồng ý của đại trưởng Đào Vương tỏ ra dễ dãi với lũ tù binh:

- Nom chú mày có vẻ dày dạn đã được biết mùi đời chưa?

Lũ tù binh nghe Vương háo hức cởi mở tấm lòng:

- Báo cáo các anh chúng em bị bắt quân dịch chưa đứa nào có vợ. Tên mặt dày nói bọn em uống cũng là để giải sầu bởi thời buổi bom đạn mịt mùng chẳng biết sống chết ra sao nên lấy rượu làm vui mong các anh tha mạng.

- Hừ tao tha mạng cho chúng mày liệu chúng mày có tha mạng cho chúng tao không? Đào Vương cười ranh mãnh mẹ kiếp nhìn cái bản mặt mày nếu tao là tù binh của mày mày đã đòm tao từ lâu rồi.

Thằng mặt dày cuống quýt:

- Em là thằng có cảm tình với quân giải phóng nhất. Có chúng nó đây làm chứng em còn có người chị họ cũng đi theo quân giải phóng.

Đào Vương cười khẩy:

- Chú mày cũng biết làm ngoại giao đấy. Thôi được ta cho các chú nghỉ giải lao tý đã!

Cả tiểu đội vừa nghe Vương ra lệnh đã nằm vật ra bãi cỏ. Trong giây phút im phắc vì thấm mệt. Vẫn là tiếng đào Vương:

- Còn thằng này trông chú mày trẻ nhất có người thân nào theo quân giải phóng nữa thì khai ra mau?

Thằng trẻ nhất bị Vương hỏi bất ngờ lúng búng mãi mới nói thành lời:

- Thú thật với anh bố em dự định em học xong sẽ cho em theo quân giải phóng nhưng bất ngờ chúng em bị bắt quân dịch ngay tại trường học.

- Được thằng này cũng thông minh lắm Đào Vương nhìn ba thằng còn lại nói chắc thằng này có chị dâu làm du kích còn thằng kia có ông chú tập kết ra Bắc đúng không? Và thằng cuối cùng chắc là anh trai làm du kích.

 Ba thằng lại bị Đào Vương hỏi bất ngờ ngồi ngây ra không nói được câu nào. Thoắt cái Đào Vương cầm con dao nhọn cắt dây trói cho cả năm tên tù binh Được giải phóng bất ngờ năm tên tù binh ngớ người ngỡ mình đang mơ chúng không tin vào tình thế lại diễn ra dễ dãi đến vậy. Trời đất lặng đi.

- Mẹ Kiếp không biến đi còn ngồi đây ăn vạ ông chắc. Đào Vương quát cả năm tên tù binh bừng tỉnh quên hết cả mệt nhọc cắm đầu chạy. Đất trời như đang ngủ chợt giật mình bừng tỉnh nghe tiếng súng bắn tỉa đanh gọn đọp...đọp...đọp từng phát một. Lần lượt từng cái bóng ngã dúi dụi trong ánh bình minh sáng dần trên cánh đồng hoang.

- Mẹ kiếp năm thằng tù binh đổi lấy mạng sống cả đơn vị lại không đáng sao? Tiếng Đào Vương lại vang lên chiến tranh là thế mình không thịt nó thì nó sẽ thịt mình. Đào Vương chợt hạ giọng cú lên mà nói vậy thôi ta xử vậy cũng là nhân đạo với lũ trẻ chúng nó để chúng đỡ phải cuốc bộ thêm một quãng đường dài tội nghiệp. Mình có bắt chúng về giao cho quân địa phương trước sau gì chúng cũng bị xịt làm trò giải khuây dưới các tay súng bắn tỉa cừ khôi của đội quân du kích. Chuyện này tớ quá rõ quân du kích phát xít hơn cánh chính quy mình gấp trăm lần. Các chú mày có được lên thiên đường cũng đừng trách thằng Đào Vương này độc ác.

Chiến dịch qua đi đơn vị rút quân về căn cứ Vương được kết nạp Đảng được để bạt chức trung đội trưởng. Cả đơn vị chúc mừng Vương. Vương ôm chầm lấy Nam xúc động.

- Còn mày nữa! Cũng phải cố mà phấn đấu. Mẹ kiếp là thằng lính vào sinh ra tử về quê không có cái Đảng thì nhục lắm.

Nam xiết chặt tay Vương đón nhận tấm lòng chân thực của nó. Cuộc tổng tiến công năm ấy của quân và dân ta là một chiến thắng huy hoàng. Đơn vị Nam mất tới nửa quân số. Ngay sau đó địch lấy lại tinh thần phản công buộc quân ta phải rút quân lên rừng để bảo tồn lực lượng. Bắt đầu là những ngày tháng gian khổ thiếu ăn thiếu mặc. Trong lúc khó khăn Vương lại bộc lộ rõ thế mạnh của mình nó tuyên bố trước đơn vị: Có được chiến thắng chúng ta phải đổi bằng máu. Bây giờ để khỏi chết đói chúng ta phải đổ mồ hôi. Tất cả đơn vị phải đi làm nương trồng sắn.

Vương đề xuất với đại trưởng gom được ít đồ dùng cá nhân ăng gô quần lót mang vào bản đổi lấy ngô sắn cứu đói. Nếu không có những gùi sắn của Vương mang về thì lính tráng cũng không còn sức để mà phát nương trồng sắn. Rồi sắn cũng không có mà ăn. Sắn mới trồng chưa có củ. Cả đơn vị một tuần nay mỗi suất ăn chỉ được một khoanh sắn luộc dài hai đốt tay anh nuôi đã chia đều trước khi luộc. Ở rừng sẵn củi anh nuôi cho lá sắn vào nồi ninh nhừ vắt sạch nhựa chát trộn muối mì chính ăn cốt để dạ dầy có việc làm. Thằng nọ ngơ ngác nhìn thằng kia mặt hốc hác da xám tái. Đã có mấy thằng không trụ nổi gục quỵ nằm im trên võng mấy ngày không còn biết đến đói no nữa.

Tranh thủ buổi trưa Vương rủ Nam ra suối câu may ra kiếm con cá nấu canh chua bồi dưỡng cho mấy thằng ốm. Tình hình này kéo dài chúng nó chết mất. Vương ngồi vắt vẻo trên mỏm đá buông câu nhìn trời nói bâng quơ.

- Cứ nắng này vài bữa nữa đốt đám nương trên đồi Cóc tranh thủ gieo bắp kiếm tí chất bột chứ ăn sắn mãi nhão cả ruột lính suy sụp hết cả.

Có tiếng động cơ ngoài đường tuyến nghe nặng như tiếng xe tăng. Vương lại dỏng tai lên nghe.

- Mày có công nhận lúc tấn công nghe tiếng tăng gầm sướng cái lỗ tai! Đấy! rõ là tiếng xe tăng đấy. Có khi ở ngoài ấy viện cho mình cũng nên.

 Ngồi mãi chả câu được gì Vương rí ráu chuyện hão. Có tiếng gọi từ phía lán trại Vương lại dỏng tai nghe rồi vơ vội cần câu kéo Nam chạy về lán. Cánh lính vừa nhìn thấy Nam và Vương đã reo réo gọi:

- Nam ơi! Có bố đến thăm đây này! Nam sững sờ nhìn bố. Hoàng Kỳ Trung xúc động nhào đến ôm chầm lấy Nam.

- Bố không nhận ra Vương con chú Đào Kinh sao? Hoàng Kỳ Trung chợt sững lại nhìn Vương. Trên gương mặt ông thoáng gợn nỗi buồn sâu thẳm chỉ có Nam mới nhận ra.

- Chú Hoàng Kỳ Trung đi lâu quá không còn nhận ra cháu. Vương nói trước khi vào đây chú Trung có được về thăm nhà không? Chú được đi học bên Trung Quốc sướng nhỉ? Chú có mang được nhiều xe tăng chiến đấu về không? Vương láu táu hỏi đủ chuyện. Nó khoe nó được kết nạp Đảng giữ chức trung đội trưởng. Bố nắm chặt tay Vương.

- Cháu giỏi quá! Phải giúp đỡ Nam nhà chú nhé. Bố cười và nhìn kỹ Vương một lần nữa như thể xác định lại có phải đúng nó là con trai Đào Kinh không.

Bố Nam phát quà miền Bắc cho cả đại đội: nào thuốc lá bánh kẹo chè Thái Nguyên. Hoàng Kỳ Trung nhìn cảnh đồng đội của con trai vừa ăn bánh kẹo vừa phì phèo thuốc lá mà nước mắt ông ứa ra. Bố giục cậu cần vụ ra xe vác vào hai ruột tượng gạo căng đầy và năm hộp thịt hộp. 

- Anh nuôi đâu có gạo rồi nấu ngay cho mấy thằng nằm võng bát cháo để chúng tỉnh dậy mà ngửi mùi thuốc lá thơm miền Bắc. Vẫn là giọng thằng Vương vừa như ra lệnh vừa như tếu táo.

 Bữa liên hoan mừng bố con Hoàng Kỳ Nam gặp nhau vui như đêm hội giữa rừng. Vương chỉ đạo anh nuôi tính toán số gạo trong hai ruột tượng dùng cho bữa liên hoan một nửa cộng với số sắn tiêu chuẩn ngam ngám cả sắn cả cơm mỗi suất đơm được lùm lùm bát là đẹp. Có khách anh nuôi chia cơm cũng phải khéo và lịch sự. Sắn cho xuống dưới cơm phủ trên cho đẹp. Dặn trước mấy thằng háu ăn phải ý tứ một tí. Nồi canh chua hôm nay chơi hẳn ba hộp thịt. Hai hộp còn lại phần những thằng nằm võng bồi dưỡng.

Gần nửa đêm Hoàng Kỳ Trung phải ra đi. Cả đơn vị Nam đến sáng hôm sau mới biết rõ bố Hoàng Kỳ Nam là đại tá trung đoàn trưởng trung đoàn tăng thiết giáp vừa mới vào tăng viện cho chiến trường. Tên tuổi Hoàng Kỳ Trung lẫy lừng quân khu...

                                               ***

 Mùa mưa đến những cơn mưa dài liên miên thối đất thối rừng. Kho quân lương của quân khu cạn kiệt. Địch tăng cường đánh phá huỷ diệt tuyến đường huyết mạch từ miền Bắc chi viện vào.

Trung đội do Vương dẫn đầu phải nhao xuống vùng giáp ranh kết hợp với đơn vị của chị Thu Cúc móc hàng từ vùng địch lên cứ cung cấp cho bộ đội.

 Ở trên rừng sâu mãi được xuống vùng ven gương mặt lính chàng nào cũng rạng rỡ nhìn dòng Thu Bồn mênh mang êm đềm. Vương cho anh em nghỉ tắm giặt xả hơi một ngày cho khoẻ quân rồi xuống chợ Gốc Mít gặp đội quân của chị Thu Cúc kết hợp mua hàng vận chuyển lương thực thực phẩm. Nam biết trong tâm trạng Vương vẫn còn e ngại chuyện trước đây Vương bị chị em trong đơn vị của chị Thu Cúc bắt giam một đêm vì tội đi mò gái.

- Nam này cái bà Thu Cúc mặt sắt da chì ấy không ngờ bà ta bây giờ đã là bà tiểu đoàn trưởng rồi cơ đấy. Vương nói thế mới biết đàn bà như bà ta thật hiếm.

- Thì ông bây giờ cũng chẳng kém ai đường đường sỹ quan quân chủ lưc hơn hẳn quân tỉnh đội!

Nam an ủi Vương nhưng trong lòng vẫn cảm phục những cô gái trong đoàn quân của chị Thu Cúc. Đàn bà con gái mà cõng những bao hàng cao chất ngất trên lưng đi hết ngày này sang tháng khác vượt qua bao sông suối núi rừng vượt qua bao bom đạn dầy đặc mà vẫn hừng hực khí thế hào hùng. Nằm trong này lâu cánh lính miền Bẵc ai cũng phải học theo cách mang hàng của đội quân chị Thu Cúc. Thế mới biết sức người quả thần kỳ! Sức nặng tới một tạ đè mãi trên lưng cũng thành quen. Lúc đầu Nam cũng chỉ mang vài chục cân sau tăng dần tăng dần. Gùi nặng quen lúc đi không mang gì lại thấy chống chếnh. Ban ngày gùi nặng đêm nằm ngủ người cứ chìm xuống cảm giác bao hàng vẫn còn đè trên lưng.

Chợ Gốc Mít vùng giáp ranh sầm uất đông vui như tết vì có đội quân của chị Thu Cúc xuống chợ. Nhìn đội quân của chị Thu Cúc hồi này ai cũng nở nang duyên dáng hơn hồi chiến dịch đánh xuống thành phố. Nhìn gương mặt của các chị cười rạng rỡ áo quần đầu tóc chải chuốt rõ bóng bẩy đặc biệt chị nào cũng mặc bộ đồ bà ba đen trông rất nữ tính mà lại khoẻ. Trong đám chị em có người nhận ra Vương và Nam.

- A chàng thám tử của chúng ta đây rồi! Mấy chị xô tới la toáng lên vừa hỏi vừa cười rúc rích mấy năm nay đã tìm được người đẹp nào chưa hè? Hớ hớ... Thôi đừng kiếm chi mô cho mệt coi bộ ưng đứa mô các chị nối dây tơ hồng cho.

Cả đám xô tới cười lả lơi lôi kéo đưa đẩy Vương.

- Anh ơi lấy em đi chúng mình sẽ làm đám cưới liền trong phiên chợ ni.

- Đừng! Anh đừng lấy nó! Nó không đẻ được nữa đâu! Chính nó là đứa đã đuổi anh chạy lao đầu xuống suối nên bị ngã rách mất cả cái của quý ấy rồi.

Các chị cười ngất. Vương vừa ngượng vừa tức mà không có cách nào thoát khỏi đám nữ tặc tinh quái này. Tính Vương chỉ giỏi xông pha nơi bom đạn giỏi lần mò trong bóng tối chứ đứng giữa đám đàn bà con gái  mặt Vương cứ  thộn ra.

- Em xin các chị Nam đỡ lời- Thủ trưởng của tôi đã có vợ rồi.

- Thủ trưởng có vợ rồi thì thủ phó cũng được! hí...hí hí...

Một cô trẻ nhất trong đám nhìn Nam bằng ánh mắt tinh nghịch. Cô nàng chuyển giọng chân tình với Nam.

- Em biết anh kia là Vương còn anh tên chi hè?

- Tôi là Nam.

- Anh là Nam? Có phải Hoàng Kỳ Nam không? Cô gái bỗng reo lên.

- Đúng! Tôi là Hoàng Kỳ Nam. 

- Ơi các chị ơi! Ta tóm được rồi. Tên sở khanh Hoàng Kỳ Nam đây rồi!

Mấy ngưới vây quanh nhìn chằm chặp như sợ Nam chạy trốn.

- Anh chính là Hoàng Kỳ Nam sao? Một chị lớn tuổi nhất nghiêm giọng hỏi. Nếu đúng anh là Hoàng Kỳ Nam thì thủ trưởng chúng tôi đã đi  tìm anh mãi. Xin được mời anh về gặp thủ trưởng chúng tôi ngay bây giờ. Chuyện hệ trọng.

Hoàng Kỳ Nam buộc phải theo cô gái trẻ về đơn vị chị Thu Cúc. Lại một lần nữa Nam ngồi trước mặt chị Thu Cúc mặt sắt da chì. Vẫn nét mặt khó đăm đăm với giọng nói quan toà chị Thu Cúc chất vấn:

- Đồng chí có đúng là Hoàng Kỳ Nam?

- Chị không còn nhận ra tôi sao? Mấy năm trước chị đã bắt giam oan uổng một đồng đội của tôi kẻ mà bị chị tình nghi làm gián điệp thì bây giờ người ta đã là thủ trưởng của tôi rồi đấy.

- Vậy sao! Người ta tiến bộ thế còn cậu bây giờ cấp bậc gì rồi?

- Tôi vấn chỉ là lính quèn thôi!

-  Đã có vợ ở quê chưa?

-  Dạ tôi có vợ chưa cưới.

- Vậy sao? Chị Thu Cúc nhìn Nam chằm chặp- Trong chiến dịch đánh xuống thành phố lần trước đồng chí có gặp gỡ thân thiết với cô gái nào không?

- Dạ! tôi và đồng chí Vương có cứu giúp một cô gái bị bom vùi và băng rửa vết thương cho anh trai cô ta.

-  Và cả hãm hiếp cô ta nữa đúng không? Thế là rõ rồi! Cậu là một thằng đàn ông khốn nạn. Chị Thu Cúc ném trước mặt Nam một phong thư rồi bỏ đi. Nam ngồi ngây ra đọc.

Ngày......tháng.....năm..

Anh Hoàng Kỳ Nam thân mến!

Em là Thương Huyền đây! Kẻ được anh cứu sống về thể xác lại bị anh giết chết về tinh thần. Em đã vừa trải qua một cơn biến động kinh hoàng. Đã nhiều lúc em căm thù anh và muốn chết nhưng với bổn phận làm mẹ và tương lai của con em nên buộc em phải viết lá thư này. Trước hết em cảm ơn anh đã cứu sống em và anh trai em. Khi viết những dòng này em đã phải bao đêm mất ngủ và không biết lá thư này có đến được tay anh không. Em không rõ số mệnh mình may mắn hay bất hạnh đã gặp anh trong cái đêm kinh hoàng ấy. Em chưa muốn nói tới chuyện tại ai? Tại anh? Tại em? Hay tại chiến tranh? Điều em muốn nói để anh biết trong cái giây phút tội lỗi ấy chúng ta đã có một đứa con gái. Tên nó là Ngọc Lan. Em không yêu cầu ở anh điều gì ngoài chuyện tương lai con Ngọc Lan. Nếu anh nhận được thư xin anh gửi thư cho em qua chị Thu Cúc.

Rất mong tin anh.

Thương Huyền

Chị Thu Cúc lừ lừ vào đứng trước mặt Nam. Vẫn giọng nói quan toà:

- Cậu không định chạy làng lần nữa đấy chứ? Nói để cậu biết ở đất quân khu này cậu có chui xuống lỗ tôi cũng moi ra bằng được.

Đọc xong lá thư của Thương Huyền Nam hiểu có sự lầm lẫn nghiêm trọng trong chuyện này nhưng không có cách gì thanh minh nỏi trước chị Thu Cúc mặt sắt da chì.

- Xin lỗi chị Thu Cúc chuyện này quá bất ngờ! Tôi sẽ báo cáo cụ thể việc này với chị sau. Chuyện tế nhị. Tôi sẽ đi gặp lại cô gái và gia đình cô ta. Lý do tại sao tôi chưa thể giải thích với chị được.

- Tôi nói để cậu biết! Cậu đừng có qua mặt tôi. Má tôi chính là vú nuôi của cô ấy từ mấy chục năm nay. Cô ấy là con gái duy nhất của một  thương gia nổi tiếng đất miền Trung này đấy. Nghĩa là người ta có thể mua được tất cả mọi thứ nhưng cái mà cậu cướp đi đời con gái người ta thì không tiền của nào mua được cậu hiểu chưa! Giờ thì cậu cút về đi! Để rồi xem cậu xử sự thế nào.

Nam trút mọi uất ức lên đầu Vương. Cái thằng khốn kiếp! Chính nó! Nó chứ không phải ai khác. Trong cái đêm bom đạn mịt mù ấy nó đã làm hại đời cô gái. Nam cắm cổ chạy về kéo Vương ra bãi cỏ phía sau chợ Gốc Mít. Trong cơn tức giận Nam ném lá thư trước mặt Vương. Vương ngỡ ngàng chăm chú đọc lá thư của Thương Huyền. Nam nằm ngửa ra bãi cỏ nhìn bầu trời cao xanh lồng lộng Những tia nắng chiếu vào mắt Nam sáng loá lên những đốm lửa nhỏ li ti. Nam nhìn vào mặt Vương biến dạng trì độn như bức tượng đất.

Đọc xong thư Vương chồm lên người Nam nói tỉnh queo:

- Biết sao được nó là con thằng nào. Thời điểm hai thằng đến với cô ta chỉ cách nhau vài giờ.

- Ông là thằng khốn nạn! Nam nói giữa lúc tâm trí người ta kinh hoàng vì đạn bom mịt mù mà ông nỡ làm chuyện ấy được sao? Đồ súc sinh.

- Hoá ra cậu không làm gì cô ta thật sao? Vương ngỡ ngàng. Tớ đã cố tinh để cho cậu ở lại đấy thôi. Mà trong thư cô ta đã nói đích danh cậu. Tớ thề tớ cũng chỉ mỗi một lần ấy. Chả lẽ mỗi một lần lại có con được sao? Nếu đúng vậy cậu nghĩ cách gì giúp tớ đi! Chuyện này vỡ lở ra thì nguy mất đảng mất chức và mất hết mọi thứ. Sẽ chẳng còn chiến tích anh hùng sẽ chẳng còn tên tuổi thằng Vương dũng cảm...

Vương nằm vật ra bãi cỏ vẻ mệt mỏi. Giọng nó năn nỉ.

- Trước mắt cậu hãy im lặng giúp mình không được nói với bất kỳ ai chuyện này. Đằng nào cô ta cũng lầm lẫn là cậu rồi. Trên danh nghĩa cô ta đã biên thư cho cậu. Để cái bà mặt sắt da chì yên tâm tớ với cậu sẽ bằng mọi cách xuống thành phố gặp cô ta xem thực hư ra sao. Cậu không tưởng tượng được hậu quả đối với tớ sẽ tồi tệ đến mức nào nếu chuyện này vỡ lở. Cậu là thắng lính trơn không đảng không chức tước gì chẳng có gì để mất.

Nghe Vương nói sao mà hèn hạ. Thần tượng anh chàng Vương oai hùng đứng trên mặt công sự điểm cao Hòn Sơn ngày nào bay biến. Trước mắt Nam quay cuồng đất trời chao đảo hiện lên hình ảnh cô gái bị bom vùi lấp trong cái đêm kinh hoàng ấy. Bất chợt Nam vùng dậy túm cổ áo Vương.

- Có phải ông đã cưỡng hiếp người ta?

- Chẳng biết nữa! Vương thú nhận trong đêm tối cô ấy sợ hãi cứ bám riết lấy tớ. Thân hình cô ấy mềm mại gương mặt măng non đẹp như thiên thần là thằng đàn ông ai mà cưỡng nổi.

                   

                                ***

Qua được tất cả các căn cứ địch Nam và Vương phải cải trang mặc đồ lính Nguỵ. Kinh nghiệm cho thấy càng gần vùng giáp ranh càng nguy hiểm. Là lính trinh sát qua nhiều năm lăn lộn vùng này Nam và Vương đều thông thuộc địa hình đường đi lối lại. Nhá nhem tối Nam và Vương đã vượt qua trạm gác đầu tiên của địch bằng cách cởi hết quần áo cho vào túi ni lông thả mình xuống dòng Thu Bồn. Tới ngã ba Bồng Nam và Vương lại bò lên bờ tìm xe hon đa ôm. Đứng trước một quán cóc bên đường Vương phát hiện cạnh gốc cây trứng gà trước cửa quán có chiếc xe Hon Đa. Người chủ xe vừa ngồi uống rượu giải sầu vừa ca nhạc vàng "Nếu mai anh chết em có buồn không..." Giọng ca não nề. Dưới ánh đèn thoáng có bóng người đàn bà đi lại và tiếng trẻ con leo lẻo nói trong nhà. Vương đến gần quán hàng lên tiếng hỏi bằng giọng địa phương.

- Đại ca chở xe cho hai thằng em đi giải sầu tìm chút men tình nghen! Người chủ xe đứng dậy vịn tay vào gốc cây trứng gà anh ta xoay người quăng một chân qua yên xe mở khoá điện rồ ga rỉn...rỉn...Chiếc xe chồm lên anh ta khoái chí cười hô hố.

- Các chú là lính thì thằng anh cũng là lính chứ bộ! Nhưng thằng lính này mất toi một giò rồi. Tuy vậy hai chú yên tâm với cái giò giả này thằng anh thừa sức đưa hai chú đến nơi có rất nhiều các cô nàng xinh đẹp cho hai chú tha hồ tình tang tính tang.

 Nam và Vương nể phục tay lái siêu hạng của người lính Nguỵ. Anh ta còm nhom chỉ còn một chân mà dám chở cả Nam và Vương ngồi sau lao rầm rầm trong đêm tối. Vương tếu táo tán gẫu làm thân. Xa xa phía trước mặt cả khoảng trời đêm sáng rực. Đã gần đến khu căn cứ quân sự Đồng Hoà. Vượt qua được khu căn cứ này vào đến trung tâm thành phố còn khoảng bốn chục cây số nữa. Vương móc túi lấy ra chỉ vàng đưa cho người lính nguỵ.

- Ông anh cầm làm tin giúp thằng em cái này dô trong đó uống say các nàng tuốt mất về con vợ em nó giết.

Vương nói và xiết chặt tay người lính Nguỵ rồi kéo Nam chạy biến vào đêm tối. Nam và Vương phải đi bộ ra tới bờ sông thì trời đã hửng sáng. Vào được trong thành phố Nam và Vương tìm đến quán ăn đối diện ngôi biệt thự nhà thương gia Đức Cường. Vương gọi mỗi người một bát hủ tiếu rồi ngồi lặng nhìn sang bên kia đường. Cô chủ quán mang ra hai bát hủ tiếu bốc hơi nóng thơm phức. Vương và Nam vừa ăn vừa chăm chú quan sát ngôi biệt thự bên kia đường có đúng là nơi Nam và Vương đã đột nhập vào cái đêm định mệnh ấy. Ngôi biệt thự đã được xây dựng lại khác xưa nhưng Nam vẫn nhận ra vòm cây cao rợp cả khoảng sân trước cửa.

Trả tiền cô chủ quán Nam và Vương sang đứng trước cổng bấm chuông. Một bà già ra mở cổng. Nam đoán bà là má chị Thu Cúc.

- Các cậu hỏi ai ?

- Dạ thưa bác cho chúng cháu gặp ông bà Đức Cường.

- Ông bà chủ tôi đi vắng! Có cậu chủ ở nhà.

 Bà dẫn hai chàng trai vào phòng khách. Nam nhìn mọi đồ dùng trong phòng sáng lên vẻ sang trọng. Bộ sa lông màu tím chiếc tủ trà khảm ngọc trai sáng bóng.

 - Xin lỗi bác có phải bác là má của chị Thu Cúc. Nam hỏi.

 Mặt bà già chợt biến sắc nhìn hai chàng trai lo lắng.

- Các cậu là ai ?

- Chúng cháu ở chỗ chị Thu Cúc về.

 Nam đưa lá thư của chị Thu Cúc cho bà. Giọng bà run rẩy:

- Sao các cậu lại về vào giờ này nguy hiểm quá.

 Mẹ chị Thu Cúc chạy xuống nhà dưới gọi cậu chủ. Nam đã nhận ra người lính nguỵ năm nào giờ đã cụt một chân lộc cộc chống nạng vào phòng khách. Anh đứng nhìn khách hồi lâu rồi bước tới nắm chặt tay Nam xúc động:

- Tôi là Đức Thịnh anh trai của Thương Huyền. Gia đình chúng tôi trông chờ các anh mấy năm nay. Cám ơn anh đây đã cứu mạng hai anh em tôi. Em gái tôi đã bao lần đòi đi lên trên đó tìm anh- Vừa nói anh vừa đứng dậy mở tủ lấy ra chai rươụ rót mời khách.

Má chị Thu Cúc nói:

- Cô chủ của chúng tôi ngỡ không sống nổi ngày tháng mòn mỏi trông chờ anh trở lại. Đã mấy năm rồi đời con gái có thì. Giờ cô ấy đã đi lấy chồng rồi. Chẳng giấu gì các anh cô ấy đã phải lấy Mỹ. Mong các anh hiểu cho.

- Ba má tôi bữa nay đi vắng không tiếp các anh được. Nếu các anh ở lại đến tối ba má tôi về. Anh trai Thương Huyền rót thêm rượu vào ly. Gương mặt anh đầy lo âu. Vương uống rượu mặt đỏ lựng.

- Chúc sức khoẻ anh Đức Thịnh chúc mừng cuộc gặp măt của chúng ta hôm nay. Vương nói giờ thì chúng tôi không thể ở lại được! Mong gia đình thông cảm.

- Các anh chờ  cho chút xíu gia đình có chút quà biếu các anh- vừa nói anh Thịnh vừa ghi vào tờ giấy dòng chữ: Gửi chị Bẩy Hường!

Chị hãy xuất những mặt hàng kê khai dưới đây đóng gói trao cho người cầm giấy này:

 1- Gạo tẻ - 100 kg

2- Đậu phộng - 100 kg

3- Thịt hộp -100    hộp

4- Mỳ chính -100 gói

 Ngày....tháng... năm

           Ký tên

        Đức Thịnh

Anh Thịnh trân trọng đưa tờ giấy cho Nam.

- Các anh cầm giấy này tới cửa hàng chị Bẩy Hường ở trên chợ Gốc Mít vùng gíáp ranh trên đó nhận số hàng này. Đây là tấm lòng của gia đình tôi đối với cách mạng- Anh Thịnh xúc động tiễn khách ra cổng.

- Vậy là cô nàng đã đi lấy Mỹ rồi! Trách cứ gì được mình nữa. Ra ngoài phố Vương nói nhỏ vào tai Nam Mẹ kiếp! Cũng là loại giang hồ hồng nhan bạc phận cả trong sạch gì mà mình phải ân hận. Vương nói tưng tửng mắt nhìn xoáy vào các cô gái đi trên đường xuýt xoa khen cô này chê cô kia. Mày chưa biết đó thôi con gái non tới thì chưa qua tay đàn ông hai trái đào tiên của nó nây nẩy sờ vào gây hứng thú lạ kỳ suốt đời không bao giờ quên. Chả biết cái Muôi ở nhà hồi này đã lấy chồng chưa?

Có chút rượu hai chàng trai đi hiên ngang trước mặt kẻ thù như những người anh hùng. Thành phố người xe cuồn cuộn.

More...

Duoi chin tang troi: Chuong 10

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 10

Ra đi

Gái thập tam nam thập lục Nam và thằng Vương lớn vồng thành chàng trai lực lưỡng. Vương có cặp lông mày rậm mắt to nhờ nhờ nước hến nó nhìn hau háu lũ con gái làng Đoài thèm thuồng. Đám cái Muôi cái Muỗng cái Tuyết cái Bưởi quấn lấy Vương. Chân tay Vương săn chắc đầy lông tơ da đen như gấu. Hoàng Kỳ Nam sớm phát hiện ra thói hư tật xấu ở Vương bắt quả tang cu cậu xé dậu dâm bụt nhìn trộm cái Muôi tắm trên sân giếng. Nó háo hức tìm cách cuốn hút tính tò mò nhút nhát của Nam vào những trò hư đốn. Tối tối Nam và nó ngẩn ngơ đứng trên cầu Đá Bạc nhìn dòng sông lượn quanh ôm lấy cánh đồng làng Đoài cảm nhận mùi thơm ngàn ngạt của rơm rạ lẫn mùi ngai ngái của bùn đất quê nhà cảm nhận rõ sức sống của dục vọng bản năng đang rạo rực trào dâng trong lòng. Vương véo vào đùi Nam chạy xuống bến sông rình bọn con gái tắm đêm. Nó hỏi Nam có thích cái Tuyết không. Nam run rẩy chạy theo nó ra bến sông. Bến vắng. Dòng sông mênh mang. Nam và Vương cởi áo quần ào xuống sông tắm. Vương đắc ý bình phẩm lũ con gái làng Đoài: Cái Sen con nhà Súng da bánh mật nhưng lại có duyên thầm nhìn kỹ mới thấy xinh. Cái Muôi con bà Cháo nom nó rừng rực toả hương quyến rũ mê hồn. Vương nhoài tới ôm lấy Nam: Mày có tin không tao đã sờ được ty con Muôi rồi nhá! Hớ hớ hớ... Vương cười toe toét gạ gẫm. Mày phải tấn công con Tuyết con bé trông cũng khá mắt sáng da lại trắng. Tắm xong tao với mày về nhà cái Tuyết chơi. Mẹ kiếp làm trai phải chịu khó xông xáo...

 Nam và Vương đứng ngấp ngó ngoài ngõ thấy nhà Tuyết còn đang ăn cơm. Vương lặng lẽ kéo Nam ra bờ ao đình. Ánh trăng quê lặng lẽ soi bóng dưới mặt nước lung linh. Nam đứng nhìn cây sung già đổ nghiêng rà sát mặt nước thân cây oằn cong lên cành lá rợp cả một khoảng ao rộng. Vương nhẩy phốc lên ngồi vắt vẻo trên cành sung. Nó bảo Nam cùng nhẩy lên với nó vặt sung chín làm quà cho cái Tuyết. Nam vươn người leo lên cây sung cùng Vương lần tìm những chùm sung chín. Thân cây sung già  trải qua bao năm tháng nhẵn bóng dấu chân lũ trẻ làng Đoài. Nam ngồi giữa chạc ba cây sung nhìn thằng Vương nhét đầy sung chín vào túi. Vương khoe đã cưa đổ được cái Muôi rồi. Còn Nam phải hạ quyết tâm tấn công bằng được cái Tuyết để khi nào có dịp bốn đứa rủ nhau lên tỉnh chơi một bữa cho biết thế nào là thành phố.

 Có tiếng hát véo von từ phía ngõ nhà Tuyết vọng ra. Đúng là giọng cái Tuyết. Nam và Vương ngồi lặng phắc trên cây sung nghe Tuyết vừa hát vừa chạy ra cầu ao đình. Tiếng hát của Tuyết bay vút lên trời cao. Dưới ánh trăng Tuyết như nàng tiên cá ào xuống ao Đình tắm. Vương bấm Nam ra hiệu im lặng. Nam nín thở nhìn Tuyết lúc ẩn lúc hiện chấp chới dưới ánh trăng. Mặt ao đình xao động sóng sánh vàng. Lòng Nam bỗng xốn xang. Tuyết nhào lộn và lột hết áo quần ném lên cầu ao rồi bất ngờ bơi gần tới gốc sung. Đầu óc Nam mụ mị chỉ lo ánh trăng lọt qua kẽ lá lốm đốm Tuyết phát hiện ra Nam và Vương. Nam nhìn rõ thân hình Tuyết sống động trắng ngần sóng sánh ánh bạc của những giọt nước bắn tung lên lấp loá. Trong khoảnh khắc Nam giật bắn người nghe tiếng Tuyết hét lên thất thanh. Có lẽ Tuyết đã kinh hoàng ngỡ Vương và Nam là những bóng ma trơi chuyên rình rập đàn bà con gái tắm đêm. Mặt ao sôi lên rồi lặng phắc. Nam run bắn thấy Tuyết lặn khỏi mặt nước như thể ba ba thuồng luồng ăn thịt họăc lôi tuột nó xuống thuỷ cung mất tăm mất tích. Vương hốt hoảng nhẩy phốc xuống cầu ao bỏ chạy. Nam chợt bừng tỉnh nhảy ùm xuống ao lặn ngụp lôi được Tuyết vào bờ. Bớ làng nước ơi có người chết đuối ở ao đình. Nam vừa chạy vừa gào lên. Mọi người đổ ra đưa Tuyết đi trạm  xá cấp cứu.

 Chuyện xảy ra quá bất ngờ giữa Nam và Tuyết lại được dân làng Đoài thêu dệt suy diễn đủ điều. Tình ngay lý gian Nam không sao thanh minh nổi. Bố mẹ Tuyết sang gặp mẹ Nam nói như thể Nam đã làm hại đời con gái Tuyết.

Sáng hôm sau Nam và Vương tới trạm xá xin lỗi Tuyết. Nam còn đang ngượng ngùng nhìn Tuyết thì Vương đã tưng tửng nói:

- Việc đã xảy ra thế! Hai đứa cứ cưới nhau là êm hết mọi chuyện. Câu nói tếu táo của Vương thành đề tài cho người làng Đoài bàn luận sôi nổi.

Chuyện ập đến quá bất ngờ khi cả Nam và Vương đều nhận được giấy gọi nhập ngũ. Mẹ Nam bảo:

- Con vào bộ đội duyên phận ông trời đã xếp đặt thế để mẹ sắm cơi trầu dạm hỏi cái Tuyết cho con.

 Lễ ăn hỏi của Nam được mẹ và bà ngoại chuẩn bị gấp gáp. Đầu óc Nam u u mê mê nhìn mẹ đội lễ cùng họ hàng đi hỏi vợ cho mình mà ngỡ như đi đền vạ! Nam bùi ngùi nhìn nắng chiều in dáng bà ngoại bước liêu xiêu lưng còng xuống bên bóng mẹ tất tả mặt buồn rượi. Cổng nhà Tuyết lấp ló bóng người qua lại. Vương hích vào sườn Nam nhắc nhở Nam phải tươi cái mặt lên. Đi hỏi vợ mà trông ai cũng buồn như đi đưa đám. Nam nhìn thoáng bóng Tuyết vận áo cánh trắng đi lại trong nhà. Lòng Nam nguội lạnh không chút bồi hồi rung động. Nam nhìn gương mặt người nhà Tuyết đang nhìn Nam như thể Nam là thủ phạm bày đặt âm mưu chiếm đoạt Tuyết. Họ làm như con cháu họ là vàng là ngọc phải nhận gả cho Nam là cái thằng mất dạy. Nam nghe mấy bà cô ông cậu nhà Tuyết bàn tán đẩy đưa bắn tin từ mấy ngày trước: Con Tuyết nhà mình rực rỡ thế lý lịch trắng trong sáng ngời. Nhà bên ấy lý lịch đen như bùn nên nó mới cố tình lừa con Tuyết nhà mình. Tai Nam nghe u u mắt hoa lên không sao bước nổi. Nam thấy nghẹt thở. Vương xốc Nam ngồi đối diện với bố mẹ Tuyết. Tiếng mẹ Yến Quyên dằn lòng nói lời dẫn lễ.

- Thằng cháu nhà tôi ngu ngơ dại dột có lớn mà không có khôn mong ông bà chú bác thứ lỗi cho cháu được làm con cái gia đình nhà ta...

 Trước hôm lên đường nhập ngũ mẹ ngồi bên Nam căn dặn điều mẹ nung nấu trong lòng. Mẹ bảo thời cuộc xoay vần con phải cố gắng phấn đấu được như bố xoá đi cái dấu đen đã đóng lên gia đình mình để bà ngoại và mẹ được ngẩng mặt nhìn dân làng. Mẹ nói nhỏ như sợ có ai nghe trộm: Mẹ dặn con điều này con hãy ghi nhớ trong lòng không được nói với bất kỳ ai. Con vào trong ấy tìm mọi cách dò la tin tức về cậu Hiền. Nghe nói cậu đã làm to trong quân đội Ngụy Sài Gòn.

 Nam và Tuyết sang làng Đông thăm bà ngoại. Ông ngoại Nam thoát chết trong tay Trần Tăng hồi cải cách nhưng lại treo cổ tự vẫn vì không chịu được nỗi nhục cậu Hiền bỏ vào nam theo địch. Bà ngoại Nam sống bơ vơ một mình. Bà ôm Nam khóc tức tưởi: Cháu đi mạnh khoẻ dù có phải chết cũng đừng bao giờ như cậu Hiền để ông bà phải sống nhục nhã với xóm làng.

Tiễn Nam lên đường nhập ngũ Tuyết lại nhắc mãi câu nói của bà ...

Nam nhìn đoàn tân binh cùng nhập ngũ với mình quân phục mới toanh. Vương đứng bên cái Muôi nó nheo mắt cười nhìn Nam. Nam nhìn sâu vào khoảng không bao la không nói được lời nào thề thốt với Tuyết. Bầu trời không một gợn mây không một ngọn gió. Nắng rừng rực. Tiếng còi rít lên báo hiệu tập hợp đoàn quân Nam xốc ba lô đi vào hàng. Vương chen vào chỗ Nam đứng mắt nó chứa chan hạnh phúc. Giọng Vương háo hức nói sau lưng Nam: Cô nàng của tao thật tuyệt vời không chê vào đâu được! Còn sống trở về nhất định tao cưới cô nàng làm vợ."

Nam mang theo chồng chất suy tư cuốn vào đoàn quân lên đường đánh Mỹ cứu nước. Tất cả cho tiền tuyến tất cả vì đồng bào miền Nam ruột thịt. Tạm biệt làng Đoài yêu dấu tạm biệt mẹ Yến Quyên tạm biệt Tuyết- người con gái đi vào đời Nam như một vết nhơ hằn sâu trong tâm trí Nam suốt chặng đường hành quân.

Cuộc hành quân bắt đầu bằng chuyến tàu hun hút hun hút lao vào ga Vinh. Từ ga Vinh Nam được "tăng bo" lên những chiếc xe tải cài đầy lá nguỵ trang chạy thẳng vào cửa rừng. Cửa rừng nơi khởi nguồn của con đường Hồ Chí Minh vĩ đại. Cuộc hành quân bắt đầu bằng đôi chân dẻo dai đã được tôi luyện qua những đêm đeo gạch đá trên lưng đi hết làng này sang làng kia trong thời kỳ huấn luyện. Vào nhập cuộc Nam mới nhận ra khí thế của lũ trẻ làng Đoài mới lớn như Nam và Vương ở nhà chỉ là giọt nước nhỏ trong biển cả của cuộc chiến tranh cách mạng giải phóng dân tộc lớn lao này. Con đường mòn dài vô tận Nam đi hết ngày này sang tháng khác xuyên rừng lội suối lên núi xuống đèo. Có lúc đoàn quân đi chênh vênh lưng chừng trời. Từ trên cao Nam nhìn mây núi thăm thẳm như trên thiên đường. Có ngày cả đoàn quân chui sâu hun hút mãi trong rừng già âm u ngút ngàn sương khói. Bom pháo địch dội xuống đầu bất cứ lúc nào mà đoàn quân vẫn hừng hực tiến vào chiến trường tiêu diệt kẻ thù. Tuổi trẻ như Nam và Vương đứng trước sứ mệnh lịch sử to lớn quá. Sức sống trẻ trung của tuổi mười bảy như Nam cũng vô tư trong sáng quá- Tất cả những cái "quá vĩ đại ấy" đều chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh cũng quá ư gian khổ quá ư khốc liệt. Phút huy hoàng và phút kinh hoàng lẫn lộn sau những trận bom khiến gương mặt thằng Vương vốn dạn dĩ nay trông thật khác lạ: Thần sắc mặt mày nó lúc trơ trơ lúc ngẩn ngơ như thằng mất trí. Có lúc nó hùng hổ liều lĩnh coi bom đạn như những chùm pháo hoa. Ở nhà nó vẫy vùng bến sông lăn lộn ngoài đồng bắt sống những con rắn nước say nắng giết chết những con chuột đồng đã tưởng là chiến công lẫy lừng. Giờ sống giữa rừng núi bao la bạt ngàn sông suối xác đồng đội chết ngổn ngang sau những đợt bom nổ nó mới thấy con người bé nhỏ quá- Sự sống cũng mong manh quá. Và nơi hậu phương thì ngàn trùng xa cách chẳng ai còn dám tính chuyện quay về. Có quay về cũng không thoát chết. Lý tưởng sống cao đẹp được nhân lên "Chết xanh cỏ sống đỏ ngực". Buồn cười thế! Cạnh cái chết lại nẩy sinh sự sống với sức mạnh phi thường. Có lúc run sợ yếu hèn lại bỗng nhiên gan dạ đến lạ lùng không bom đạn nào hủy diệt nổi. Sau những phút hãi hùng lại trở nên lạc quan.

 Trận bom đường Chín thằng Vương bị đất vùi mặt mày sạm đen khói bom nó vùng dậy véo vào đùi Nam tếu táo.

- Mày đã làm gì cái Tuyết chưa? Cô nàng Muôi của tao thật tuyệt vời nàng đã cho tao tất cả...

Đoàn quân vào tới khu tập kết cánh lính được nghỉ xả hơi mấy ngày liền. Vương mắc võng cạnh Nam hát ngêu ngao không đầu không cuối bài nọ dọ bài kia. Bất ngờ Vương quay sang Nam hỏi: Mày có nhớ nhà không? Nam bảo có! Nó cười mỉa. Chắc là nhớ tấm thân ngọc ngà của nàng bạch Tuyết chứ gì? Ta nói cho nhà ngươi biết hãy quên đi chẳng việc gì phải nhớ nhung sầu muộn làm gì cho khổ ảnh hưởng tới tinh thần chiến đấu.

Thằng Vương lại nghêu ngao hát rống lên mấy câu rồi im bặt nhìn Nam.

- Nam này nơi đây rừng xanh núi đỏ tao không ngờ lại có các nàng tiên nữ tuyệt vời- Giọng Vương thì thầm khoe- Tao mới phát hiện ra dãy núi bên kia có cả đơn vị vận tải của tỉnh đội toàn con gái nhiều đứa trông cũng hấp dẫn lắm. Đã một lần tao tình cờ nhìn thấy các nàng tắm truồng dưới suối trông đứa nào cũng ngồn ngộn sướng đếch chịu nổi. Tao đã buông câu được một em trông đẹp mê hồn. Chuyện bí mật bữa nào tao mồi cho mày một đứa...

 Vương nói chuyện vu vơ rồi lăn ra ngủ. Đêm trong rừng rền rĩ tiếng côn trùng thi thoảng lại có tiếng nói ú ớ trong mơ của đồng đội. Nam thiếp đi sáng ra cả đơn vị ngỡ ngàng không thấy Vương đâu. Tới mười giờ sáng đơn vị nhận được điện Vương bị bắt ở đơn vị nữ của tỉnh đội. Nam được chính trị viên giao nhiệm vụ đi đón Vương về. Nam phải cuốc bộ vượt rừng qua dãy núi đá xanh mất hai tiếng mới đến được đơn vị nữ. Vừa tới nơi cơn mưa rừng ào đến nước nguồn đổ ào ào mấp mé dãy lán trại của đơn vị nữ. Một cô gái vận bà ba đen khoác súng nai nịt chỉnh tề lên giọng kẻ cả:

- Đồng chí ở "xê" hai đến phải không? Đề nghị cho xem giấy tờ.

Nam trình giấy bước theo cô gái vào gian bếp. Vừa thấy Nam Vương mừng quýnh. Hai chân hai tay Vương bị trói chặt bằng những sợi dây rừng còn tươi nguyên. Mặt Vương bơ phờ bởi cả đêm không ngủ. Nam vừa thương vừa buồn cười trước thân hình quá cỡ của Vương được nhồi trong bộ bà ba đen của đàn bà ngắn cũn cỡn chật cứng . Vương ngồi bó gối lộ ra đôi bắp chân đầy lông tơ với bộ mặt buồn bực lì lợm. Lúc này trông Vương mới thật giống con gấu rừng bị bọn thợ săn bắt sống.

- Có đúng người của đơn vị đồng chí ?- Cô gái hỏi.

 - Đúng! Đây là đồng chí Đào Hồng Vương.

 - Đề nghị đồng chí theo tôi.

Nam lặng lẽ theo cô gái lên gian nhà chỉ huy làm thủ tục giao nhận người. Trong nhà chỉ huy người phụ nữ nom tướng đàn ông mặc bộ bà ba đen da xám xịt đang ngồi đọc trước chiếc bàn bằng giát tre kê giữa nhà. 

- Báo cáo chị Thu Cúc đơn vị xê hai đã cử người đến. Cô gái nói rành rẽ từng lời.

- Mời đồng chí ngồi. Chị chỉ huy có tên là Thu Cúc nói.

 Nam ngồi đối diện với chị Thu Cúc cảm thấy như chính mình là tội phạm. Chị Thu Cúc đưa cho Nam tờ biên bản với vẻ giận dữ.

- Việc này tôi đã báo cáo lên tiểu đoàn chị đe doạ tiểu đoàn đã báo cáo lên cấp trên đề nghị đồng chí về tiếp tục theo dõi và có biện pháp quản lý chặt đối tượng này. Theo chúng tôi nhận định đối tượng có nhiều nghi vấn chúng ta không thể chủ quan. Chiến dịch sắp mở rồi... Máu xương đồng đội chứ không phải nước sông nước suối nhà các cậu. Càng thận trọng bao nhiêu thì thắng lợi càng lớn bấy nhiêu.

- Xin đảm bảo với đồng chí Thu Cúc lập trường chính trị tư tưởng của đồng chí Đào Hồng Vương hoàn toàn vững vàng. Đồng chí ấy là người cùng đơn vị lại là đồng hương cùng làng với tôi. Chắc có chuyện gì lầm lẫn trong vấn đề này. Nam thanh minh

- Đồng chí nói vậy là không nắm được tầm quan trọng của vấn đề. Chị Thu Cúc lại nói. Kể cả bố con cũng chưa hẳn đã tin tưởng tuyệt đối. Đơn vị đồng chí mới vào nên chưa hiểu khu vực này là tuyệt mật. Quân khu bộ vừa chỉ thị tăng cường công tác đề cao cảnh giác với âm mưu vô cùng tinh vi xảo quyệt của địch. Đồng chí có biết rằng cơ quan thông tấn xã Việt Nam vừa chuyển vào đây. Khu vực này có không biết bao cơ quan đơn vị quan trọng đóng quân. Đồng chí ngồi đọc kỹ biên bản sự việc xảy ra đồng chí tự đánh giá rồi cho chúng tôi biết ý kiến.

Nam ngồi lặng trước mặt chị Thu Cúc đọc tờ biên bản đã được lập sẵn.

Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam

Biên bản bắt kẻ dan

Vào hồi một giờ...ngày...tháng...năm...Chúng tôi gồm ba người một   Trần Thị Ngọt hai Nguyễn Thị Thắm Ba Đoàn Ngọc Trâm. Tiến hành nập biên bản đối với kẻ dan. Kẻ dan tự khai tên Đào Hồng Vương ở đơn vị xê hai E năm bẩy ba.

Từ lúc không giờ tên Vương đã có hành vi nén nút rình mò khu vực đóng quân của đơn vị chúng tôi. Tên Vương còn phát tín hiệu bằng mồm giả tiếng tắc kè kêu. Khi bị phát hiện tênVương đã bỏ chạy nao đầu xuống xuối hòng chốn thoát. Nhưng do tinh thần đề cao cảnh dác ý thức kịp thời dũng cảm chuy đuổi dọc theo bờ xuối tóm xống tên Vương từ dưới xuối. Chúng tôi đã nập biên bản xong hồi hai giờ ngày...tháng...năm

Ký tên

1- Trần Thị Ngọt

2- Nguyễn Thị Thắm

3- Đoàn Ngọc Trâm

Vương được cởi trói thay áo quần ký vào biên bản. Nhìn Vương bước chập choạng vì đôi chân còn tê cứng Nam vừa buồn cười vừa thương hại Vương. Bị đám đàn bà bắt giam nhục nhã thế Vương vẫn nói tỉnh queo.

- Rõ xúi quẩy tao đã hẹn cô nàng đến đêm khi nghe tao phát tín hiệu tắc kè kêu thì nàng sẽ ra với tao. Mẹ kiếp ai ngờ sự tình lại đen đủi vậy. Có thể nàng đi công tác đột xuất hay vì xấu hổ trốn đi đâu đó không dám ra mặt bảo lãnh cho tao. Cứ ngỡ các nàng hiền lành như cái Muôi cái Muỗng làng mình ai ngờ chúng dữ như quỷ cái khi phát hiện ra tao cả lũ hô hoán ngỡ tao là biệt kích. Tao sợ quá bỏ chạy thục mạng nhảy cả xuống suối mà chúng vẫn không tha. Mẹ kiếp cái bà chỉ huy mặt sắt da chì nhăn như khỉ mà lại có tên là Thu Cúc mới ngược đời.

- Bỏ tính máu gái đi có ngày chết không ai thương.

- Tao chỉ lo bà mặt sắt da chì báo cáo lên tiểu đoàn thì nguy.

Câu chuyện chim gái của Vương được cánh lính thêu dệt thành chuyện cười vui suốt những năm tháng khó khăn gian khổ của lính. Thằng Tam còn làm cả bài thơ có nhan đề là "Tiếng Tắc Kè Trong Đêm" tả chi tiết về cái đêm Vương bỏ đơn vị mò đi tìm gái. Vương bị nhận án kỷ luật cảnh cáo trước đơn vị.

Rồi mọi chuyện cũng qua đi. Toàn quân háo hức được ăn tết trước để chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng thành phố. Đơn vị của bà "mặt sắt da chì" lại nhận nhiệm vụ vận chuyển vũ khí đạn dược cho đơn vị bộ đội chủ lực của Nam và Vương. Ngày đầu Vương còn ngại gặp chị Thu Cúc và cả cô nàng "tắc kè". Vài hôm quen dần Vương tỏ ra khinh khỉnh với đội quân đàn bà do chị Thu Cúc chỉ huy.

Và lúc này Vương vừa nhìn thấy chị Thu cúc từ xa mặt nó đã nhăn nhó ghé vào tai Nam: Số tao rõ đen đủi vừa vào chiến trường đã dính vào chuyện đàn bà. Nhưng mày yên tâm tao sẽ chứng tỏ cho cái bà "mặt sắt da chì" này biết thế nào là lính chính quy miền Bắc. Bà ta đừng tưởng chỉ mình bà ta là có tinh thần cách mạng.

Trước đội quân của chị Thu Cúc và cô nàng "tắc kè" lúc nào Vương cũng thể hiện mình là nhân vật quan trọng. Trước giờ xuất quân Vương trịnh trọng tuyên bố trước đơn vị:

- Tôi chiến sĩ Đào Hồng Vương trong chiến dịch này tôi nguyện có lời thề danh dự  trước anh em xin sửa chữa lỗi lầm bằng tinh thần quyết tâm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Lần xuất quân này chúng ta phải chiến thắng! Chỉ có chiến thắng!

 Lời tuyên bố oai hùng của Đào Vương được chứng minh bằng hành động thực tế đầy sinh động.

Mục tiêu tấn công trận đánh mở màn của đơn vị là nhổ được điểm chốt đầu cầu nơi cửa ngõ vào thành phố nằm trên trục đường số14. Cả đơn vị kinh hoàng nhìn một mình Vương ôm bộc phá xông lên dưới làn đạn dày đặc của địch. Trong chớp nhoáng Vương đánh nổ tung điểm chốt đầu cầu bằng hành động anh hùng của mình. Cả đơn vị hò reo theo Đào Hồng Vương xông lên chiếm lĩnh trận địa mở màn cho chiến dịch giải phóng thành phố. Đúng vào đêm giao thừa bầu trời thành phố như nổ tung. Tiếng pháo tiếng máy bay tiếng bom gẩm rú. Trận giao tranh quyết liệt diễn ra suốt hai giờ đồng hồ. Quân giải phóng đã chiếm lĩnh được các chốt quan trọng ở các ngả đường vào thành phố. Mũi tiến công của đơn vị Vương và Nam chiếm giữ chốt Hòn Sơn. Gần sáng địch tập trung hoả lực máy bay ném bom và pháo hạng nặng tiến công dữ dội hòng lấy lại các cứ  điểm bị bộ đội chiếm lĩnh. Tình hình chiến sự căng thẳng chỉ huy mặt trận lệnh khẩn cấp cho các chốt cho bộ đội rút quân tản ra để bảo toàn lực lượng chờ đêm đến lại tiếp tục tiến công. Lệnh rút quân vừa được đại trưởng công bố Vương nói tưng tửng trước mặt đại trưởng.

- Mẹ kiếp đánh đấm kiểu này làm sao mà chiến thắng được.

- Đồng chí Vương nói gì? Đại trưởng trừng mắt hỏi.

- Tôi thấy cấp trên lệnh cho rút quân vào giờ này rõ tối kiến.

- Theo ý đồng chí?

Vương bỗ bã nói: Cho rút quân vào giữa ban ngày như thế này bộ đội không những mất sức lại bị địch trên điểm cao A10 kia phát hiện chúng sẽ gọi pháo và máy bay ném bom tôi khẳng định chắc chắn bộ đội sẽ bị thương vong nhiều hơn. Nếu ta kiên cường bám trụ tại đây khi địch pháo kích ném bom ta xuống hầm trú ẩn. Vừa bảo tồn lực lượng vừa giữ được chốt. Có chết chết ngay trên điểm cao này còn vẻ vang hơn là bị địch bắn chết lúc mình bỏ chạy.

Lời lẽ hùng hồn của Vương được Đại trưởng chấp nhận. Đại đội trưởng xin cấp trên cho bộ đội trên cứ điểm Hòn Sơn được bám trụ. Tất cả anh em đều đồng lòng nghe theo Đào Vương bám giữ chốt đến cùng. Đúng như nhận định của Vương địch đã phát hiện ra đội hình rút quân của bộ đội chúng tập trung hoả lực ném bom bắn pháo dữ dội. Trên đường rút quân địa hình trống trải không có hầm hố che chắn bộ đội chết và thương vong quá nhiều. Trong lúc bộ đội ở các hướng rút quân đơn vị Vương trên điểm cao Hòn Sơn được xuống hầm nghỉ ngơi tránh bom pháo địch. Đến năm giờ chiều chốt Hòn Sơn vẫn bảo tồn được lực lượng không một ai bị thương. Đại trưởng và đồng đội nhìn Vương bằng ánh mắt kính nể. Được khích lệ cổ vũ Vương nhẩy lên mặt công sự ra oai giống như lần nó chỉ huy lũ trẻ làng Đoài đâm ném hình nộm Ngô tổng thống năm nào. Giọng Vương rõ oai hùng:

- Báo cáo đại trưởng! Địch đã ngưng hoạt động nếu ta tổ chức phản công ngay bây giờ sẽ gây yếu tố bất ngờ đối với địch chúng ta sẽ nắm được thế chủ động tấn công.

 Lại một lần nữa lời đề nghị của Vương được đại đội trưởng chấp thuận. Nam và đồng đội lại háo hức chuẩn bị cho đợt phản công mạo hiểm đầy bất ngờ đánh thọc sâu vào căn cứ địch trước lúc trời tối. Khi các mũi tấn công của các hướng lấy lại được điểm chốt thì mũi tấn công phía Đông của đơn vị Nam và Vương đã áp sát tới cửa ngõ thành phố. Địch hoảng loạn khi nghe tin quân giải phóng đã vào được cửa ngõ phía Đông. Trên các điểm cao ngoại ô địch tháo chạy. Hành động liều lĩnh của Vương ngỡ bình thường không ngờ lại là yếu tố vô cùng quan trọng tạo thuận lợi cho quân giải phóng ào ạt tiến vào giải phóng thành phố.

 Tổng tham mưu trưởng mặt trận điện trực tiếp xuống biểu dương kịp thời tinh thần chiến đấu dũng cảm của bộ đội mũi tấn công hướng Đông. Chính trị viên đại đội tập trung quân tuyên dương và đề bạt chức vụ tiểu đội trưởng cho đồng chí Đào Hồng Vương ngay trên chiến hào còn đặc mùi thuốc súng. Mũi tấn công của Vương và Nam lại tiếp tục truy kích địch trong thành phố. Quân địch tháo chạy tán loạn. Tin chiến thắng vang dậy khắp chiến trường. Quân ta thắng rồi. Quân ta thắng rồi! Thành phố mịt mù khói lửa nồng nặc mùi thuốc súng. Vương say sưa với chiến thắng như kẻ mộng du xách súng lùng sục khắp thành phố. Đào Vương háo hức một mình lần vào ngôi biệt thự vừa bị trúng bom sập một góc phía Tây lửa vẫn cháy ngùn ngụt. Nghe có tiếng kêu rên trong hành lang Vương lia đèn pin bàng hoàng nhận ra gương mặt thất thần của một cô gái bị sức ép bom nằm rên rỉ bên bậc thềm. Vương vác cô gái chạy vào căn phòng phía Đông của ngôi biệt thự sang trọng. Vương đặt cô gái nằm lên chiếc giường còn thơm nức mùi nước hoa. Toàn thân cô gái còn nguyên vẹn. Qua ánh đèn pin Vương nhận ra vẻ đẹp đến mê hồn của cô gái. Có tiếng máy bay gầm rú cô gái tỉnh dậy hoảng sợ ôm chầm lấy Vương.

- Hãy ở lại  đây với em! Anh đừng đi.

 Vương đặt khẩu súng cuối giường ngồi xuống bên người con gái để yên lòng cô ta đang trong cơn hoảng sợ. Tiếng máy bay vẫn gầm rú. Từng đợt bom rung chuyển đất trời thàng phố. Vương đờ đẫn nhìn người con gái trên giường.

- Em đừng sợ! Anh sẽ ở đây với em.

Mỗi lần bom nổ cô gái lại khiếp sợ nắm chặt lấy bàn tay Vương. Qua đợt bom đêm lại lặng đi thân hình mềm mại của cô gái nằm gọn trong vòng tay Vương lúc nào Vương cũng chẳng biết. Vương liều lĩnh hôn lên làn môi còn đang run rẩy của cô gái. Hơi thở gấp gáp của cô ta làm nôn nao rạo rực tâm trí Vương. Đôi bàn tay hư đốn của Vương lần tìm trái cấm lần tìm niềm đam mê mà Vương khao khát lâu nay ở lũ con gái làng Đoài. Cặp vú cô gái như nở ra căng mịn. Toàn thân nàng run rẩy quẫy đạp trong vòng tay Vương.

- Đừng anh! Không được thế!- Giọng cô gái hoảng hốt van xin. Theo bản năng của con thú trong cơn khát Vương lột phăng lớp vải mềm nuột trên tấm thân tròn lẳn của cô gái. Nàng quằn quại giẫy giụa trước niềm đam mê điên cuồng ở Vương. Cô gái vừa trải qua nỗi kinh hoàng của bom đạn đã không sao cưỡng nổi sức mạnh ma quỷ đầy dục tính của Vương. Vương đã đưa nàng lên tận thiên đàng và đẩy nàng xuống địa ngục. Trong đêm tối Vương nghe nàng khóc nấc lên từng cơn. Nàng hoảng hốt nói trong tuyệt vọng- Anh sẽ trở lại đây với em  chứ ? hãy cứu em! Hãy cứu cả anh trai em!

- Anh nào? Vương ngỡ ngàng hỏi nhưng cô gái chẳng nghe được gì. Vương bừng tỉnh trong cơn cuồng nộ nhận ra hành động nhẫn tâm của mình đã hại đời cô gái. Tiếng pháo lại rít lên từng đợt từng đợt. Có lẽ bọn địch đang phản công. Vương vội ôm súng chạy về đơn vị. Cả đơn vị vẫn còn đang hân hoan trong niềm vui chiến thắng.

 Nam nhìn gương mặt Vương bồn chồn ngây ngây khác thường. Bất chợt Vương ghé sát vào tai Nam thì thào " Mày đi với tao". Vương khoác khẩu AK trên lưng kéo Nam chạy dọc theo con phố lớn ra phía bờ sông. Vương đưa Nam tới cái nơi mà Vương đã bỏ rơi cô gái nằm trơ trọi một mình giữa đêm tối bom đạn ngút trời.

- Đi đâu?

- Đi sẽ biết thật tuyệt vời. Đây rồi chính ngôi biệt thự này đây.

Vương đẩy cổng bước vào. Qua ánh đèn pin loang loáng của Vương Nam nhận ra ngôi biệt thự bị sập một góc phía Tây trơ ra mảng tường đen nham nhở. Trên đống đổ nát của gian nhà sập nhưng lửa vẫn cháy âm ỉ xộc lên mùi khét lẹt. Thi thoảng có cơn gió từ ngoài sông thổi vào những tàn than lại cháy bùng lên thành ngọn lửa đỏ rực. Vương kéo tay Nam đẩy cửa bước vào trong ngôi nhà. Ánh sáng của chiếc đèn pin lúc này quá yếu gây cảm giác rờn rợn trong khoảng không tối mờ của căn nhà. Vương tiến lại phía gian thờ lục lọi tìm được bao diêm thắp sáng ngọn nến cầm trên tay. Khuôn mặt Vương đầy bí ẩn giọng thì thào:

- Tao sẽ cho mày xem cái này. Mẹ kiếp! Tao cầu sao lúc ấy máy bay nó cứ gầm rú mãi. Mày biết không một nàng tiên tao đã đưa nàng vào đây. Trong đêm tối nghe giọng nàng nói sao mà dễ thương. Tao không ngờ nàng lại đẹp như một thiên thần. Vương đẩy cửa vào căn phòng phía Đông. Dưới ánh sáng ngọn nến chập chờn Nam nhận ra một cô gái nằm bất động trên giường toàn thân phủ tấm ga trắng toát lộ ra gượng mặt trắng hồng lung linh trong ánh nến. Vương không chút ngần ngại luồn tay vào tấm ga nắm tay cô gái. Còn sống! Vương nói nàng mệt quá đây mà.Vương cuống quýt kéo Nam ra nói nhỏ: 

- Mày ở lại trông nàng tao về kiếm chút gì cho nàng ăn kẻo nàng đói lả rồi đấy. Nam sững sờ nhìn Vương khoác súng lao ra cửa.

 Cô gái vẫn chưa tỉnh thỉnh thoảng đôi môi mấp máy ú ớ như gọi ai đó trong mơ. Nam lấy nước đổ vào miệng nàng. Nàng uống hết cốc nước thì tỉnh lại. Đôi mắt nàng khẽ hé mở nhìn Nam trong ánh sáng chập chờn yếu ớt của ngọn nến sắp tàn. Giọng nàng thì thào:

- Em vô cùng cám ơn anh đã cứu sống em! (nàng đã lầm Nam là Vương)

 - Người cứu cô là Vương đồng đội của tôi anh ấy sẽ quay lại cô đừng ngại. Nam bối rối thanh minh.

 Nàng nở nụ cười ngây ngô ra hiệu để Nam hiểu sức ép của bom đã làm tai nàng lúc này không còn nghe được nữa. Quả là tai nàng đã điếc đặc. Nàng cứ nhìn mãi Nam theo dõi từng cử chỉ thái độ ân cần của Nam săn sóc nàng. Bất chợt nàng nhoài người níu tay Nam:

- Anh ơi hãy cứu... anh hãy cứu lấy anh trai em. Anh trai em là người tốt. Anh ấy đang bị thương nặng nếu không được cứu chữa sẽ chết mất.

Cô gái nói và cố gượng ngồi dậy run rẩy bám vào lưng Nam đứng lên. Nam cầm nến bước theo cô gái xuống căm hầm được xây kiên cố phía sau nhà có cửa thông ra bờ sông. Trong căn hầm tối nhập nhoà ánh nến Nam nhận ra người đàn ông bị thương khá nặng ở bắp chân phải nằm bất động trên chiếc sạp gỗ. Anh ta hoảng sợ khi nhìn thấy Nam.

- Anh yên tâm- Nàng nói! Anh ấy sẽ chữa vết thương cho anh.

Bằng kinh nghiệm bốn năm trong chiến trường Nam lấy hộp bông băng của mình ân cần rửa vết thương băng bó cho anh ta. Trong căn hầm tĩnh lặng sau những phút kinh hoàng của bom pháo Nam nghe rõ hơi thở của cô gái phía sau. Cô gái thổn   thức:

- Em cầu xin anh hãy giữ bí mật đừng để ai biết chuyện này anh trai em là lính ông Thiệu đấy.

Nam hứa với cô gái bằng cái gật đầu. Nam vừa bước ra khỏi căn hầm âm u trong lòng đất đã nghe tiếng pháo phía đầu cầu rộ lên tiếng máy bay rú rít chớp bom sáng loé cả góc trời. Bọn địch lại phản công. Nam lại lao vào căn hầm thấy cô gái vẫn thản nhiên nhìn Nam với ánh mắt lạ lùng. Nam chợt hiểu ra tai cô ta vẫn điếc đặc không nghe tiếng bom dội bên ngoài. Lại một loạt bom nổ sát căn hầm. Đất trời rung chuyển. Cô gái bất ngờ ôm ghì lấy Nam. Toàn thân Nam đờ đẫn run lên bởi cảm giác êm dịu và hơi ấm của người con gái phả vào mặt. Căn hầm lại rung lên lần nữa bởi một tiếng nổ dữ dội Nam ngất lịm đi vì sức ép của bom. Khi tỉnh dậy Nam không rõ mình đã bị ngất đi trong vòng tay người con gái xa lạ bao lâu. Căn hầm đã sập một góc cả Nam và cô gái bị đất vùi lấp. Nam lấy hết sức vùng dậy cào bới lôi được cô gái và anh trai cô ta ra khỏi căn hầm bị sức ép của bom đánh sập. Nam đưa cả hai anh em cô gái về căn phòng lúc trước. Cô gái vẫn nằm mơ màng thi thoảng lại nói ú ớ "Anh ơi đừng bỏ em lúc này em sợ lắm! Anh hãy cứu lấy anh trai em. Em van anh!" Giọng cô gái tha thiết cầu khẩn khiến Nam không nỡ bỏ đi lúc này. Anh trai cô vừa bị sức ép bom lai bị mất nhiều máu nên nằm bất tỉnh hẳn. Nam lại loay hoay rửa lại vết thương cho anh ta. Mãi không thấy Vương tới. Nam băn khoăn nhìn hai anh em cô gái.

- Người nhà cô không có ai ở đây sao? Nam hỏi nhưng cô gái vẫn lắc đầu không nghe rõ Nam nói gì. Tai cô gái vẫn còn bị điếc không nghe được. Nam tìm lục giấy bút để nói chuyện với cô ta bằng cách viết ra giấy đưa cho cô gái đọc. Cô gái nhìn Nam bằng ánh mắt tin tưởng.

- Ba má em vô Sài Gòn bom đạn mù trời về răng được. Anh trai em sợ em buồn nên về ăn tết với em thì bị các anh tấn công.

Cô gái tỏ ra chân tình thanh minh. Nam nói với cô gái vài ba câu viết ra giấy chào tạm biệt . Anh phải về trận địa làm nhiệm vụ chiến đấu. Cô gái hoảng loạn đưa tay nắm chặt tay Nam. Giọng cô gái run rẩy cầu xin.

- Ôi anh đừng đi. Đừng bỏ em lúc này. Anh hãy cứu anh trai em. Chính vì em nên anh ấy mới bị thương. Gia đình em sẽ đền ơn anh suốt đời. Anh trai em có mệnh hệ chi em không thể sống nổi.

Trước tình cảnh cùng quẫn của cô gái Nam đành lấy giấy bút viết vội mẫy chữ để nàng yên tâm "Tôi phải trở lại đơn vị làm nhiệm vụ chiến đấu. Lấy danh dự quân giải phóng tôi hứa sẽ quay lại chăm sóc hai anh em cô". Nam đặt tờ giấy vào tay cô gái định lao ra cửa thì bị cô gái cuống cuồng níu lại. Cô gái xin Nam cho cô ta biết tên. Nam đâu hiểu tâm trạng cô gái lúc này rất cần được biết tên người đã tình cờ cùng cô trải qua cơn cuồng phong của đêm chiến tranh kinh hoàng này. Cô gái lo sợ Nam sẽ bỏ mặc anh em cô. Nam hét vào tai cô gái: Rõ là đồ điếc! Tôi tên là Hoàng Kỳ Nam- Hoàng Kỳ Nam! Cô gái vẫn lắc đầu quầy quậy. Nam vội cầm bút viết vào mảnh giấy họ tên mình đưa cho cô gái rồi lao ra đường như kẻ mộng du.

Về tới đơn vị Nam thấyVương đang hò hét bắn trả từng đợt tấn công của địch. Nam lại lao vào trận chiến cùng đồng đội.

- Bằng mọi giá không được lùi bước. Vương gào lên và bất chợt tóm cổ tay Nam hỏi cô nàng ra sao rồi? Nàng thật tuyệt vời đúng không?

- Tuyệt vời! Nam nói.

- Lát nữa ngớt bom pháo mày thay tao trực chiến tao sẽ đến với nàng kẻo tội nghiệp.

Lời Vương vừa dứt đã nghe tiếng đại đội trưởng hô vang: Toàn quân hãy nghe đây lệnh khẩn cấp của mặt trận tất cả phải khẩn trương rút quân  khỏi thành phố trước khi trời sáng. Năm tên tù binh tôi giao cho tiểu đội đồng chí Vương áp giải không được để chúng trốn thoát...

More...

Duoi chin tang troi: Chuong 9

By DƯƠNG HƯỚNG

CHƯƠNG 9

Cái sân gạch

Bố Hoàng Kỳ Trung ra đi Nam và Vương lại tỏ ra thân thiện như trước.

 Nhưng mâu thuẫn lại bắt đầu nảy sinh ở những việc cỏn con từ con chó con gà. Loài vật chúng không phân biệt được ranh giới trên cái sân gạch thênh thang của gia tộc Hoàng Kỳ. Cái sân gạch giờ được chia làm năm phần cho năm gia đình. Khốn nạn gà nhà nọ lại ăn thóc rồi ỉa ra phần sân của nhà kia. Lũ gà chúng không biết phân biệt đâu là ranh giới phân chia của con người chúng bới thóc nhà nọ lẫn lộn với khoai nhà kia. Thằng Đào Vương tức khí hung hăng vác đòn gánh phang chết tươi con gà nhà cô Lùn đang ăn thóc nhà nó. Cô Lùn đứng giữa cửa chửi: Tiên sư cái đồ ác nghiệp thằng bố thì giết người không run tay thằng con thì hung hăng đập chết gà người ta (Cô Lùn chửi cạnh khoé bố Vương đã bắn chết ông nội Nam) giọng cô Lùn rít lên- từ nay con chó mực kia mà mò xuống đây bà đánh bả cho chết. Đồ chó đen phản chủ.                                   

 Cô Cam xông ra giữa sân dạng chân hai tay chắp nách phưỡn cái bụng to kềnh càng chõ về phía nhà cô Lùn rủa:

- Cái con Lùn ế chồng kia! Mày nói mà không ngượng lỗ mồm chẳng  đuoc thằng đàn ông nào nó rước nên ganh gét chửi càn. Loại không chồng không con chết không có người thắp hương.

 Mẹ  Hoàng Kỳ Nam đóng sập cửa kéo Nam vào trong nhà lo lắng: Con chơi với thằng Vương phải thận trọng giữ gìn lấy thân.

Mọi mâu thuẫn vụn vặt rồi cũng qua. Làng Đoài lại được khơi dậy phong trào hợp tác xã. Lòng người phơi phới hát vang lời ca "Dân có ruộng dập dìu hợp tác- Lúa mượt đồng ấm áp làng quê- Chiêm mùa cờ đỏ ven đê..." Trước kia kinh tế nhà ai nấy lo giờ người dân làng Đoài vô tư sáng vác cuốc ra đồng tối về ngủ khoèo mọi chuyện đã có ban quản trị lo tuốt. Tất cả tập thể hoá. Lên án hộ làm ăn cá thể. Đào Kinh trở thành cán bộ văn hoá tuyên truyền suốt ngày cặp kè sà cột bên hông. Tuy là nông dân nhưng Đào Kinh thông thuộc mọi chủ trương chính sách của Đảng nhà nước. Đình Đoài bị phá bằng địa giờ đã mọc lên mười gian nhà kho mái ngói đỏ chót. Sân đình Đoài được mở rộng làm sân phơi của hợp tác xã. Tới mùa vụ nhìn những đống thóc lớn vàng óng mà sướng mắt. Những buổi họp xã viên đứng trước bà con làng Đoài chú Đào Kinh giảng giải về tương lai sẽ tiến lên hợp tác xã cấp cao mọi công việc có máy móc làm hết. Đào Kinh đưa ra quyết sách cứng rắn trừng trị những hộ cá thể có tư tưởng bảo thủ tư hữu: Cấm hộ cá thể đi lại trên bờ vùng bờ thửa của hợp tác; Cấm hộ cá thể be bờ tháo nước qua ruộng hợp tác xã. Thực hiện đúng được lời Đào Kinh những mảnh ruộng nào của cá thể nằm giữa cánh đồng hợp tác xã chỉ có mà bỏ hoang.

Quyết sách cứng rắn của Đào Kinh thật hữu hiệu tới mùa sau các gia đình cá thể tự nguyện nộp đơn vào hợp tác hết. Làng Đoài dẫn đầu phong trào vào hợp tác xã bằng khen giấy khen treo đầy văn phòng chủ nhiệm. Đào Kinh đưa ra chủ trương tập thể hoá triệt để mọi ngành nghề. Trại lợn tập thể trại gà tập thể trâu bò kho giống tập thể tuốt. Rồi đây kinh tế phát triển thóc lúa nhiều tha hồ ăn uống no nê. Lúc đó sẽ thực hiện chế độ làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu. Lũ trẻ con không còn phải chăn trâu cắt cỏ tát nước gàu sòng nhát một nhát hai nữa. Ruộng đã có máy cày máy bừa nước tưới có máy bơm. Huyện đang chủ trương thành lập đội máy kéo máy gặt máy xay xát như ở nước Liên Xô ấy. Tối đến thanh thiếu niên tập trung trên sân kho tập hát tập múa. Hoàng Kỳ Nam cùng thằng Vương cái Muôi cái Muỗng cái Thìa nhà bà Cháo quên hết mọi hiềm khích của bố mẹ vô tư hát bài "Kết đoàn chúng ta là sức mạnh- Kết đoàn chúng ta là sắt gang" Hát kết đoàn xong chuyển sang điệu nhẩy tìm bạn. Hoàng Kỳ Nam cầm tay cái Muỗng nhảy dăng dăng thành vòng tròn hát "Một hai ba bốn năm sáu bẩy- Bạn của ta nay đang ở đâu- ở Liên Xô- ở Trung Hoa- Bạn của ta nay đang ở nơi này." Tất cả đều hát vang con trai con gái cầm tay nhau từng đôi một chạy vòng quanh sân kho đình Đoài. 

Hoàng Kỳ Nam và Đào Vương đã đến tuổi lao động xung phong làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm. Mùa vụ nhà nhà công việc ngập đầu từ sáng sớm đến nửa đêm. Thóc tốt đem đóng thuế cho nhà nước còn lại cân đối công điểm chia cho từng nhà. Điểm thì nhiều nhưng thóc lại ít dân bắt đầu hoang mang tháng ba ngày tám nhà nào cũng hết thóc đói vàng mắt. Các cụ bảo cấm sai "Đói ăn vụng túng làm liều" ghen ghét đố kỵ ganh tỵ lẫn nhau. Trại chăn nuôi gà lợn ngày một xuống cấp lèo tèo vài chục chú lợn đói gầy teo tóp reo réo suốt ngày đêm đòi ăn. Trâu bò đem giết thịt hết. Đồng ruộng hợp tác đã có máy cày về thay thế. Hiện đại hoá xã viên chả thấy sướng mà còn khổ hơn bởi công chi cho máy cày quá lớn. Vụ trước dắt trâu ra đồng còn được bát cơm vụ này có máy cày về xã viên lại phải ăn cháo. Lão Khi ngao ngán hát "Trâu đen ăn cỏ trâu đỏ ăn gà. Làm thật ăn cháo làm láo nháo ăn cơm". Tổ cào cỏ của thằng Vương đi làm muộn về sớm công lại cao. Mỗi khoảnh ruộng nó chỉ cào quanh bờ cho đục nước để tính công. Thật ngược đời đi làm hợp tác ngày công chỉ được lạng thóc cô Lùn bỏ đi mót ngày lại được năm cân. Cái Muôi con bà Cháo bỏ việc hợp tác theo cô Lùn đi mót. Rồi cả làng nhà nào cũng có người đi mót. Đào Kinh ra lệnh cấm mót. Cấm mót thì thóc thối ra ruộng thành phân. Cả làng đi mót không có người làm ruộng thì vụ sau lấy lúa đâu ra mà mót. Khổ thế! Cấm đi mót thì chạy chợ. Chợ cũng cấm. Cấm chợ nhà thì dậy sớm đi chợ huyện. Ban quản trị cử đội cờ đỏ xuống chợ huyện ghi tên những ai bỏ việc hợp tác đi chợ sẽ bị phạt. Bà Cháo nuôi được con lợn phải dậy từ nửa đêm lẻn xuống chợ huyện bán chẳng may bị cờ đỏ bắt phạt ba công lao động. Bà Cháo đứng dạng chân giữa giời chửi đổng: Cha bố nhà chúng mày lợn tao tao mất công nuôi tao bán đâu là quyền tao. Tao nghe chúng mày xui dại bán cho cửa hàng nhà nước không đủ tiền rau cám hoá ra tao nuôi công khống cho nhà chúng nó xơi à?

Xã viên đói nhưng hợp tác xã Chiến Thắng vẫn dẫn đầu toàn huyện về mọi mặt vẫn trống rong cờ mở đón đoàn cán bộ huyện về tham quan học tập mô hình tiên tiến. Để có thành tích chăn nuôi giỏi Đào Kinh nghĩ ra sáng kiến vận động tất cả các gia đình xã viên có lợn tự giác dong đến thả vào trại lợn cho hợp tác mượn một ngày để chào mừng đón đoàn cán bộ huyện về tham quan. Đào Kinh tuyên bố: Làm như vậy xã viên được lợi hợp tác vẻ vang vừa ích nước lợi nhà. Những ai tự nguyện mang lợn đến cho hợp tác mượn lợn sẽ được ăn no hai bữa trong ngày và đến mùa sẽ được thưởng bảy cân thóc cho một con đối với lợn năm chục cân trở lên năm cân thóc cho một con đối với lợn từ ba chục cân và ba cân thóc đối với lợn từ dưới ba chục cân. Sáng kiến vừa được phát động buổi tối sáng sớm hôm sau nhà nhà lợn kêu váng làng. Từng đoàn người lũ lượt rồng rắn dong dắt lợn đến trại chăn nuôi hợp tác để chuẩn bị đón đoàn khách từ Huyện về tham quan học tập phong trào chăn nuôi giỏi của hợp tác xã Chiến Thắng. Nhìn từng đàn lợn trong các ô chuồng với đủ loại từ lít nhít như đàn chuột đến loại sề nái vú dài chấm đất đoàn khách tham quan ai cũng nghiêng mình bái phục hợp tác xã Chiến Thắng có trại chăn nuôi lợn to nhất tỉnh nhà. Đoàn cán bộ huyện còn yêu cầu cô Mít trại trưởng chăn nuôi của hợp tác xã Chiến Thắng dành thời gian sáu tháng đi báo cáo điển hình về kinh nghiệm chăn nuôi giỏi toàn tỉnh.

Trong cuộc họp ban quản trị mở rộng bàn giải pháp đưa năng suất lúa vụ tới lên cao. Có nhiều ý kiến phát biểu nêu cao tinh thần làm chủ tập thể tất cả vì quyền lợi tập thể. Kiên quyết tiêu diệt tư tưởng cá nhân chủ nghĩa.

Hoàng Kỳ Nam theo mẹ đi họp hồi hộp khi mẹ đứng lên phát biểu. Mẹ xách chiếc đèn treo ở móc cửa đặt lên bàn. Ánh sáng hắt lên khuôn mặt mẹ rạng ngời đầy tự tin nhìn mọi người.

- Kính thưa toàn thể các đồng chí giọng Yến Quyên dõng dạc tôi nói hôm nay cũng vì ý thức trách nhiệm của một xã viên. Nếu chúng ta cứ giữ mãi cung cách làm ăn như hiện nay thì năng suất lúa không những không tăng mà còn giảm. Dân mình sẽ còn đói to. Tất cả những biện pháp cứng rắn ta áp đặt vào từng nhà từng người dân là phản tác dụng. Bà con đi làm hợp tác ngày công được một lạng thóc thì sống sao nổi. Ngày xưa chúng ta chẳng cần có phong trào phân xanh phân đỏ chẳng cần có đội cờ đỏ cờ xanh nào mà cánh đồng làng Đoài ta lúa vẫn tốt ngập đầu. Người dân tha hồ đi chợ tự do buôn bán. Ông bà tôi ngày xưa cày cấy trên đồng đất làng Đoài anh Đào Kinh tính thử xem chính anh chứ không phải ai khác ngày ấy anh làm thuê cho ông bà tôi ngày công còn cao gấp mười lần bây giờ.

- Vậy là cô Yến Quyên cho rằng chủ trương của Đảng và nhà nước vận động toàn dân vào hợp tác xã là sai lầm sao? Đào Kinh vừa nghiêm giọng vừa mỉa mai cô Yến Quyên nên nhớ thời buổi này khác xa rồi cô đừng cố tình gieo rắc tư tưởng cá nhân chủ nghĩa.

- Khác gì thì khác Yến Quyên gay gắt cây lúa vẫn phải cần sự chăm bón ân cần của chúng ta con trâu con bò con lợn vẫn cần có ăn mới lớn được. Không cần lý lẽ xa xôi chúng ta thấy lợn trong trại chăn nuôi của hợp tác so với lợn của các gia đình chúng ta nuôi thì rõ. Tôi kịch lịệt phê bình vụ việc đồng chí Đào Kinh mượn lợn của các gia đình xã viên thả vào trại lợn hợp tác để lấy thành tích. Hậu quả lợn nhà bà Chương cắn què lợn nhà ông Hào hợp tác phải bồi thường thiệt hại. Ông Hinh và bà Bang đánh cãi nhau chỉ vì nhận lầm lợn của nhau. Ông Hinh bảo lợn nhà tôi có đánh dấu nhân bằng vôi trắng vào mông bên phải. Bà Bang cũng bảo mông bên phải con lợn nhà tôi cũng có dấu nhân bằng vôi trắng. Cuối cùng cả hai cái dấu nhân bằng vôi trắng ở mông bên phải của cả hai con lợn đều bị mất bởi trước giờ khách đến tham quan cô Mít trại trưởng lệnh cho trại viên phải tắm mát cho lợn bằng nước xà phòng thơm. Thế đấy!

Yến Quyên nói hùng hồn cả phòng họp im phắc.

 Đào Kinh đứng bật dậy như phải bỏng cầm cây đèn chai trên bàn giơ cao lên tận đỉnh đầu nói:

- Kính thưa các đồng chí trước ánh sáng cây đèn này đêm nay có đầy đủ các đồng chí cán bộ đại diện cho dân làng Đoài đã nghe rõ lời của đồng chí Yến Quyên phát biểu. Một cán bộ như đồng chí Quyên mà phát biểu thiểu tinh thần xây dựng. Đồng chí Quyên đã cố tình bôi nhọ thanh danh cán bộ chống lại đường lối chủ trương chính sách của Đảng Nhà nước. Đồng chí Yến Quyên tới bây giờ còn ca ngợi nuối tiếc chế độ phong kiến áp bức bóc lột. Kính thưa các đồng chí sở dĩ tôi có vận động bà con cho mượn lợn cũng là vì tinh thần xây dựng tập thể mong muốn cho hợp tác xã Chiến Thắng ta giật lá cờ đầu toàn huyện. Chúng ta hãy nghĩ đến cái lớn các đồng chí ạ. Đồng chí Yến Quyên chỉ vì quyền lợi cá nhân thù gét tôi mà có thái độ phá đám gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Đề nghị đồng chí thư ký phải ghi cụ thể ghi chi tiết lời phát biểu của đồng chí Yến Quyên vào biên bản nghị quyết cuộc họp hôm nay. Đặc biệt câu nói mang tính phản động của đồng chí Yến Quyên dám ví von so sánh "phân xanh phân đỏ với cờ đỏ cờ xanh" thì quá thể lắm. Tôi sẽ phải báo cáo vấn đề hệ trọng này lên huyện...

Buổi họp tan Hoàng Kỳ Nam đi bên mẹ ngọn đèn chai trên tay Yến Quyên nhập nhoà soi rõ từng bước chân của hai mẹ con trên đường làng Đoài. Hoàng Kỳ Nam lo lắng cho mẹ Yến Quyên bị Đào Kinh kết tội ăn phải bả của bọn nhân văn giai phẩm dám ví phân xanh phân đỏ với cờ đỏ cờ xanh.

                                    ***

Đào Kinh không ngờ Yến Quyên lại dám bôi nhọ thanh danh của mình.

 Sáng sớm Đào Kinh khoác xà cột lên huyện. Huyện đường uy nghiêm. Kinh bước chầm chậm ngước nhìn lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên ngọn cột cờ thẳng tắp cao vời vợi trước cổng huyện đường. Kinh xúc động biết ơn Đảng Bác Hồ ơn chính quyền cách mạng. Có Đảng Bác Hồ Đào Kinh mới có ngày nay. Kinh bước vào phòng làm việc của Trần Tăng. Trần Tăng cười thân thiện:

- Có việc gì lên huyện sớm vậy?

- Báo cáo đồng chí chuyện hệ trọng.

- Lại bị cô Cam bắt nạt phải không?

- Chuyện này đồng chí không thể đùa được phải có biện pháp trừng trị ngay.

Kinh ngồi xuống trước mặt Trần Tăng trình bày lại toàn bộ chuyện xảy ra trong cuộc họp cán bộ mở rộng tối qua. Trần Tăng chăm chú nghe gật đầu nói lời an ủi Kinh:

 - Tất nhiên là phải có biện pháp rồi!- Trần Tăng đập tay xuống bàn đi lại suy tính- Cậu nên nhớ thời bây giờ không thể xử sự nông nổi như hồi cải cách muốn bắt ai thì bắt bắn ai thì bắn. Cậu đừng để tôi bẽ mặt với dân làng Đoài. Yến Quyên là người thế nào cậu rõ hơn tôi. Chồng cô ta bây giờ là ai cậu cũng biết rồi. Nếu không chắc chắn cậu đừng có mà...

- Chắc chứ sao không. Kinh trình trước mặt Trần Tăng quyển Nghị quyết ghi nội dung cuộc họp. Lời phát biểu của Yến Quyên được ghi lại bằng giấy trắng mực đen có đầy đủ chữ ký của ban chủ nhiệm.

 Kinh cao giọng đọc to đoạn ghi lời phát biểu của Yến Quyên.

- Anh nghe đây...Ngày xưa chúng ta chẳng cần phong trào "phân xanh phân đỏ" chẳng cần đội "cờ đỏ cờ xanh"... Anh hãy phân tích cho kỹ những từ tôi đã gạch chân dưới đây cô ta dám ví von "phân xanh phân đỏ" với "cở đỏ cờ xanh". Ta phải nghĩ kỹ mới thấy rõ ý tứ sâu xa đểu cáng phản động của nó. Nó dám ví cờ đỏ cờ xanh với phân xanh phân đỏ thì thật quá quắt. Đem bỏ tù đem bắn cũng không oan.

Đào Kinh khoái chí ngồi nhìn Trần Tăng đọc đi đọc lại đoạn Kinh đã gạch chân lời phát biểu của Yến Quyên. Trần Tăng lặng lẽ giữ lại quyển nghị quyết cho vào ngăn bàn.

- Cậu yên tâm việc này để huyện giải quyết. Trần Tăng mở tủ lấy cân đường hộp sữa ấn vào tay Kinh- cậu mang về cho cô Cam bồi dưỡng. Nghe nói hồi này cậu không quan tâm gì đến vợ con. Nói để cậu biết người cán bộ tốt trước hết phải có một gia đình tốt. Con Măng và cô Cam hồi này có khoẻ không ?

- Cảm ơn đồng chí đã quan tâm! Mẹ con cháu khoẻ- Kinh bắt tay Trần Tăng rõ chặt- Anh phải xử rõ nghiêm vụ này. Cô ta đã làm thằng Kinh này bẽ mặt với dân làng Đoài.

Bước ra khỏi cổng huyện đường Đào Kinh thấy lòng phơi phới. Phen này Yến Quyên sẽ không còn đường sống.    

                                   ***

Nam nghe người làng Đoài xì xào có mấy công an huyện về điều tra chuyện gì đó hệ trọng có liên quan đến mẹ Yến Quyên.

Đúng như lời đồn đại hai mẹ con Nam vừa ăn cơm trưa xong công an bước vào nhà dẫn mẹ Yến Quyên lên huyện. Mẹ vẫn tỏ thái độ bình tĩnh khẽ gật đầu chào tạm biệt Nam. Từ bé Nam đã học những bài luân lý của ông nội và cả những bài học lịch sử ca ngợi những người anh hùng dân tộc- Nam nhìn thái độ thản nhiên của mẹ lúc này cũng giống như một người anh hùng. Mẹ đã trải qua những tháng ngày cay đằng với bao biến cố kinh hoàng giờ chuyện bị công an gọi lên huyện đối với mẹ chảng ngại gì.

Mẹ bị dẫn lên huyện nhưng Nam vẫn đến trường bạn bè cùng lớp đã biết hết chuyện mẹ Nam bị bắt. Thằng Vương cái Muôi lo ngại bảo Nam vào huyện xem mẹ thế nào. Nam không nói gì lặng lẽ vào lớp ngồi.

Đầu giờ văn thầy Nho kiểm tra bài cũ về tác phẩm "Tắt đèn". Cả lớp ngồi im phắc ánh mắt thầy Nho lướt một lượt qua các gương mặt trò rồi cất giọng:

- Đề nghị em Muôi đứng dậy trả lời câu hỏi: "Em có nhận xét gì về hai nhân vật chị Dậu và Nghị Quế trong tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố?.

Cái Muôi đứng dậy khẽ đưa mắt nhìn Nam rồi bất ngờ liên hệ ngay tới hoàn cảnh khốn khó nhà mình nó nói tưng tửng:

- Thưa thầy! hoàn cảnh nhà chị Dậu trong tác phẩm Tắt Đèn cũng giống i hoàn cảnh nhà em. Nhà chị Dậu nghèo phải bán con bán chó còn nhà em cũng nghèo phải đi cày thuê cuốc mướn cho ông bà bố mẹ bạn Hoàng Kỳ Nam kia. Thưa thầy đến bây giờ nhà em vẫn còn phải ở nhờ gian nhà dưới của gia đình bạn Nam.

Cả lớp lặng phắc trước câu trả lời bất ngờ của cái Muôi Nam sững sờ trước ánh mắt các bạn nhìn mình. Hoàng Kỳ Nam đứng bật dậy chạy vụt ra khỏi lớp. Nam cắm đầu chạy theo con đường mòn qua rừng phi lao trước   biển đang cuồn cuộn sóng. Những cồn cát trắng trập trùng nằm phơi dưới nắng chiều. Trong tâm trạng buồn chán Nam thấy mình nhỏ nhoi cô đơn như triệu triệu hạt cát vô tri kia từ bao đời cứ chôn vùi chồng lấp mãi lên nhau. Chúng có thấu hiểu nỗi cồn cào của những con sóng đang dâng trào từ biển xa. Nam đi dọc theo mép nước những con còng còng đỏ vô tư phơi mình dưới nắng. Thấy Nam chúng sợ hãi tụt lút xuống những cái lỗ sâu thun thút. Nam lội ào vào rừng sú vẹt um tùm. Những gốc sú già sấn sùi hà bám tầng tầng lớp lớp từ gốc lên cành mà vòm lá vẫn xanh ngăn ngắt đầy sức sống. Những hàng sú dầy chi chít những chùm quả béo múp míp đầu nhọn hoắt như mũi chông sẵn sàng bâm xuống đất bất cứ lúc nào để rồi lại nẩy mầm thành những cây sú con. Rừng sú đời đời bền vững trước những cơn sóng cuồng phong dữ dội. Ý nghĩ về loài sú làm Nam bừng tỉnh bước nhanh ra khỏi rừng sú lầy lội. Bầy loi choi bống nác giật mình chạy tán loạn tìm lỗ chui rúc sủi lên lớp bong bóng lầy nhầy bùn đất. Về đến nhà Nam chạy ra cầu ao rửa chân. Có tiếng thằng Vương và cái Muôi đi học về đang cãi nhau. Cái Muôi khóc nức nở. Nam từ cầu ao về đứng sững trước mặt thằng Vương và cái Muôi. Vương đưa lại cho Nam tập vở.

 Cái Muôi lúng búng:

- Không phải Muôi cố tình nói xấu Nam đâu. Chú Kinh bảo Muôi phải thể hiện rõ quan điểm lập trường giai cấp trước các bạn thì mới được kết nạp đoàn.

- Đồ ngu! Vương giận dữ nắm tay cái Muôi lôi về nhà đứng sững trước mặt bố Đào Kinh:

- Bố là người tồi.         

- Mày là thằng con trai vô tích sự! Đào Kinh mắng mày có lớn mà chẳng có khôn không chịu phấn đấu rõ ngu rõ ngu!...

                                             ***

Trong huyện đường Trần Tăng khoái chí nhìn Yến Quyên ngồi viết kiểm điểm. Bao lâu nay Trần Tăng vẫn đau đáu nỗi thèm khát Yến Quyên- người đàn bà đẹp hơn cả nàng Kiều. Yến Quyên vừa trắng hồng vừa đằm thắm thướt tha và kiêu sa đến lạ lùng. Trần Tăng hiểu hơn ai hết số kiếp oan khuất của gia tộc Hoàng Kỳ là do chính Trần Tăng gây nên. Suy cho cùng cũng tại giời đất này đã sinh ra thằng đàn ông nhiều đam mê nhiều tham vọng như ta lại còn sinh ra loại đàn bà đầy ma lực như Yến Quyên- tại hương sắc của nàng quyến rũ ta đến mê mẩn tâm thần. Ta phải dùng mọi thủ đoạn để chiếm đoạt trái tim kiêu hãnh của nàng. Đã có lúc Trần Tăng này thề dù phải đánh đổi cả sự nghiệp công danh để có nàng. Trần Tăng cay đắng nhận ra quyền uy to lớn cuả mình đã bị Yến Quyên coi rẻ. Trần Tăng như con sói bị tổn thương lồng lộn lên nếu không có nàng Cam Quýt vợ Kinh bù đắp làm dịu vết thương lòng của Trần Tăng thì không biết điều gì sẽ xảy ra. Cám ơn nàng Cam nàng đã đến với ta đúng lúc ta cô đơn nàng là liều thuốc an thần hiệu nghiệm nhất mà ta có.

Từ chiều Trần Tăng đã đọc đi đọc lại bản kiểm điểm của Yến Quyên và hiểu ra một điều có bắt nàng viết kiểm điểm cả trăm lần cũng chỉ có thế. Vẫn là lời lẽ lên án phê phán lối làm ăn trì trệ của ban quản trị hợp tác xã. Trần Tăng cầm bản kiểm điểm của Yến Quyên đặt trước bàn rót nước mời nàng uống giọng vỗ về:

-  Nhận thức của cậu Kình còn hạn chế nhưng lòng nhiệt tình của cậu ta thì không thể chê được. Phong trào hợp tác xã là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta không ai được gây cản trở làm mất lòng tin của quần chúng nhân dân. Cô cũng là thành viên ban quản trị lẽ ra cô phải chung sức chung lòng gây dựng phong trào.

- Tôi làm điều gì không phải đề nghị đồng chí nói thẳng tôi sẵn sàng chịu kỷ luật.

- Tôi biết cậu Kinh có những sai trái nhưng đã hao giờ cô chân tình góp ý cho người ta. Đành rằng trong quá khứ cậu Kinh và cả tôi cũng có những sai lầm với cô với gia đình cô. Đó là do hạn chế của lịch sử. Cái gì đã qua ta cho qua. Giờ đây chúng ta cùng nhau xây dựng lại cuộc sống mới ấm no hạnh phúc. Tôi nghe những lời phê phán của cô chứa đựng sự hằn học cay cú cố tình bêu riếu chế độ. May cho cô là tôi xử lý vụ này. Nếu để người khác họ sẽ bỏ tù cô. Cô cố tình hay vô ý dám ví von bóng gió cờ đỏ cờ xanh với phân xanh phân đỏ. Tù đấy cô rõ chưa! Trần Tăng nói và đứng dậy đi ra khỏi bàn. Yến Quyên sững sờ trước lời kết tội của Trần Tăng.

 - Yến Quyên ơi là Yến Quyên Trần Tăng dịu giọng anh hiểu em thậm chí anh si mê em Yến Quyên ạ! Chính anh si mê em nên mới dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong quá khứ. Anh ân hận lắm. Từ lâu anh vẫn lặng lẽ theo dõi hình bóng em anh muốn làm gì đó để chuộc lại lỗi lầm. Em là người đàn bà đẹp đẹp lắm Yến Quyên ạ! Cho dù em coi anh là thằng cán bộ hư hỏng mất nết anh cũng chịu. Anh chỉ nói điều này với riêng em. Kể cả bây giờ và mãi mãi sau này anh vẫn ngưỡng mộ và đam mê em. Với em anh có thể nói thật hết mọi điều. Kể cả những ý nghĩ xấu xa tội lỗi của mình. Với quyền của anh lúc này có thể bỏ tù em với tội danh em là phản động cấu kết với bọn nhân văn giai phẩm chống phá cách mạng bằng những lời lẽ cố tình nói xấu Đảng nhà nước. Em dám động đến cả biểu tượng thiêng liêng của dân tộc. Cờ đỏ sao vàng tượng trưng cho ý chí đấu tranh bất khuất quật cường của nhân dân. Màu đỏ là máu của đồng bào đã đổ trong cuộc kháng chiến giành lại hoà bình độc lập cho ngày hôm nay. Yến Quyên ơi là Yến Quyên! Sở dĩ anh nói với em những lời tâm huyết này chỉ mong em được tiến bộ. Vì em anh sẵn sàng kỷ luật cậu Kinh để lấy lại uy tín cho em trước bà con làng Đoài. Em nghe anh em sẽ có tất cả. Anh sẽ kỷ luật cậu Kinh cơ cấu em vào ban chủ nhiệm.

- Anh làm những chuyện đó mà không sợ quỷ thần trừng phạt sao?

- Em rõ là người đàn bà ngoan đạo và ngây thơ chẳng có quỷ thần cũng chẳng có ma mãnh nào hết. Trên đời này chỉ có anh có Trần Tăng này đang yêu em đang mê em thôi.

Trần Tăng nói với Yến Quyên những lời ngọt ngào mà chính bản thân Trần Tăng cũng không ngờ. Yến Quyên ngồi lặng im vừa khiêm nhường vừa kiêu sa sống động. Nếu đây không phải huyện đường Trần Tăng đã lao vào Yến Quyên để cướp lấy nàng để thoả mãn nỗi khát thèm. Trần Tăng bất ngờ khẽ đặt bàn tay run run lên đôi vai Yến Quyên cố nén xúc động.

- Thôi em về đi! Nếu cứ để em ngồi đây anh sẽ gây tội lỗi mất. Hôm nay anh chỉ nói với em rằng anh yêu em và che chở cho em suốt đời.

 Bất giác Trần Tăng cúi xuống khẽ hôn lên mái tóc đen dày của Yến Quyên rồi vội vã bước nhanh ra khỏi cửa.

Làng Đoài một lần nữa hả hê nhìn Đào Kinh trở thành kẻ ngẩn ngơ để mọi người mỉa mai.

Bị kỷ luật Đào Kinh bất mãn cay cú chửi Trần Tăng là "thằng sâu róm". Thất thế Kinh lại quay về với sở trường mò cua bắt cá sống phớt đời như thời cày thuê cuốc mướn cho ông bà bố mẹ Hoàng Kỳ Nam xưa.

Buồn đời Đào Kinh ra quán mụ Ruốc tu cả chai cuốc lủi. Nghe bọn trẻ con đặt vè nói xấu mình. Đào Kình tức giận chửi đổng:

- Tiên sư bố nhà chúng mày! Ông sẽ kiện cái thằng nào dám bêu diếu ông. Lũ trẻ trâu từ dưới bến sông lên thích thú bảo nhau hát rống lên bài vè nói ngược chúng gọi cả cái tên cúng cơm của bố con Đào Kinh ra để diễu:

"Ve vẻ vè ve

Đặt vè nói ngược

Bố con Kình Vược

Tỉnh dậy mà nghe

Cái vè thằng Vọt

Bồ hòn thì ngọt

Bồ kết thì chua

Thằng dốt làm vua

Thông minh làm tớ

Tay Kình lớ ngớ

Được ông Trần tin

Qua mão tới thìn

Kiện người  bị vạ

Lại về bắt cá

Nấn ná qua ngày

Ớt ngọt đường cay

Uống vào say khướt

Nhìn gà hoá cuốc

Nhìn muôi thành thìa

Đong đếm ăn chia

Nong nia thành mẹt

Bốc phét thành thần

Không ai còn cần

Bố con Kình Vược"

Con Măng trốn nhà ra nghịch nước ngoài sông nghe đám trẻ trâu hát vè về bố Kinh và anh Vương nó đứng nghe thấy hay hay. Miệng lẩm bẩm hát theo những vần điệu dễ thuộc.

Có lúc nó cao hứng gào lên:

Kiện người bị vạ

Lại về bắt cá

Nấn ná qua ngày

Ớt ngọt đường cay

Uống vào say khướt

Cái Măng vừa đi vừa hát. Về tới  nhà thấy Nam và Vương đang loay hoay bện bù nhìn rơm hình Ngô tổng thống.

- Hai anh tài thật. Bện rơm thành thằng người trông đến là ngộ- Con Măng còn bé chưa biết mặt Ngô Tổng Thống nhưng được theo các anh đi hô khẩu hiệu nó cũng gân cổ lên gào "Đả đảo Ngô Tổng Thống"- "Đả đảo đế quốc Mỹ cút khỏi Miền Nam Việt Nam". Ngô Tổng thống là tên phản dân hại nước. Bù nhìn Ngô Tổng Thống được Nam lấy nhọ nồi bôi lên mặt đen sì đầu to sụ. Cái Măng thấy Nam và Vương không để ý tới nó nó giận dỗi hát toáng lên bài vè:

Ve vẻ vè ve

Đặt vè nói ngược

Bố Kình con Vược

Tỉnh dậy mà nghe

Vượn ca chim hót

Bồ hòn thì ngọt

Bồ kết thì chua...

- Đồ ngu! Thằng Vương đứng dậy tóm cổ cái Măng chúng chửi bố mà mày không hiểu sao. Đứa nào sai mày hát hả để tao đấm vỡ mặt nó ra.         

 Con Măng lắc đầu mếu máo .

- Nó trẻ con biết gì! Cả lũ trẻ trâu trong xóm chúng đâu biết gì- Nam bênh cái Măng. Để thằng Vương hả giận Nam bàn với Vương vác bù nhìn Ngô tổng thống ra sân kho gọi bọn trẻ trâu bày trò tử hình tổng thống Ngô và tổng thổng Mỹ. Thằng Vương khoái chí leo lên cây ổi hái đầy một túi làm phần thưởng cho những đứa nào lập công ném trúng mục tiêu đầu Ngô Tổng Thống. Thằng Vương đứng trên bờ tường tuyên bố luật chơi. Trước mặt lũ trẻ là bù nhìn tổng thống Ngô và tổng thống Mỹ. Chúng háo hức xếp thành hàng đôi chăm chú nghe lời kêu gọi của thằng Vương.

- Chúng ta phải trút căm hờn lên kẻ phản dân hại nước Ngô Đình Diệm và bọn đế quốc Mỹ xâm lược. Hãy ném trúng đầu hãy đâm trúng mặt kẻ thù! Ai có trứng thối dùng trứng thối ai có dao liềm đòn gánh đòn càn hãy đến đây thi tài. Ai đạt thành tích cao sẽ trọng thưởng.

Thằng Vương hô rõ to cúi xuống lấy gạch non kẻ vạch cách mục tiêu năm mét. Ai ném thì đứng chạm vạch ném ai đâm thì bịt mặt tiến đến mục tiêu đâm. Bọn trẻ háo hức chạy về nhà lấy vũ khí.

Nam nhìn thằng Vương chỉ huy bọn trẻ giống như vị tướng ngoài mặt trận. Nó đứng nghiêm đọc dõng dạc tên từng đứa một lên trổ tài. Trò chơi diễn ra chưa đầy nửa tiếng mặt tổng thống Ngô và tổng thống Mỹ nát bươm. Túi ổi làm phần thưởng đã được phân chia hết cho những đứa đâm trúng ném trúng kẻ thù. Hoan hô chiến thắng lẫy lừng. Nam và thằng Vương cùng bọn trẻ lại nối đuôi nhau đi vòng quanh sân kho hát vang bài hát: "Có anh nông dân vác cuốc ra thăm đồng anh cuốc như thế này anh cuốc như thế kia - như thế này là như thế kia. Có anh dân quân vác súng ra thao trường anh bắn như thế này anh bắn như thế kia- như thế này là như thế kia". Lũ trẻ hoà cùng không khí sục sôi của cả nước với phong trào: Tất cả cho tiền tuyến- Tất cả vì Miền Nam ruột thịt- Thóc không thiếu một cân quân không thiếu một người".

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 8

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 8

Trí thức tỉnh nhà

Tỉnh chủ trương tổ chức cuộc gặp mặt đội ngũ trí thức tỉnh nhà gồm đủ các thành phần giáo sư tiến sỹ nhà giáo thầy thuốc ưu tú các nhà kinh doanh thành đạt và các văn nghệ sĩ tiêu biểu tại hội trường Uỷ Ban Tỉnh. Đúng tám giờ sáng các đại biểu đã đến đông đủ. Khẩu hiệu cờ đỏ sao vàng và những lẵng hoa tươi thắm đủ sắc màu rực rỡ trước mắt các đại biểu. Hoàng Kỳ Nam đến hội nghị với tư cách là phóng viên viết bài cho báo tỉnh. Trước khi đi tổng biên tập căn dặn Hoàng Kỳ Nam: Cậu phải có một phóng sự sinh động phản ánh thật sâu sắc tinh thần nội dung hội nghị. Nam đến hội trường sớm quan sát theo dõi tiếp xúc trực tiếp từng thành phần các đại biểu để có tư liệu cho bài viết. Đồng chí chủ tịch tỉnh trịnh trọng trong bộ comle màu ghi sáng ông cười rõ tươi bắt tay các vị khách mời và một số đại biểu ông đã từng quen biết gần gũi. Trong hàng ghế trên cùng Nam nhận ra bác sĩ Huân giám đốc bệnh viện ông nổi tiếng tài ba đức độ được nhân dân kính phục. Bên cạnh bác sĩ Huân là anh hùng lực lượng vũ trang Đặng Quốc Sơn. Cạnh anh hùng là nghệ sĩ nhân dân Thu Bình rồi đến nhà văn Võ Hồng Đặng đã có nhiều tác phẩm có tiếng vang trong cả nước. Tiếp đó là nhà giáo ưu tú Mạnh Quân và cả đội ngũ giám đốc các doanh nghiệp làm ăn thành đạt trong tỉnh. Trên hàng ghế đại biểu còn có hai nhân vật đặc biệt làm tăng phần trang trọng của hội nghị đó là nhà sư Tuyết Mai và cha Thao. Nhà sư Tuyết Mai có gương mặt thánh thiện dáng người mảnh mai nước da trắng hồng đẹp đến mê hồn. Nhà sư đến hội nghị trong bộ đồ nâu sồng thẫm mầu được cắt may cách điệu nom sang trọng duyên dáng như hoa hậu thời trang khiến các đại biểu ngẩn ngơ. Cạnh sư Tuyết Mai là cha Thao. Cha Thao có ánh mắt sáng và giọng nói đầy truyền cảm với gương mặt đẹp như diễn viên điện ảnh đóng vai cha Ran trong phim "Tiếng chim hót trong bụi mận gai " được cả thế giới hâm mộ.

Các đại biểu ngồi chờ cả tiếng đồng hồ hội nghị vẫn chưa khai mạc. Có ai đó bảo còn phải chờ đại biểu nào đó quan trọng lắm. Nam tranh thủ lên hàng ghế đầu gặp gỡ những nhân vật Nam đã dự định đưa vào bài phóng sự của mình. Đồng chí chủ tịch tỉnh đến bắt tay Nam thân thiện và tin cậy:

- Nhà văn nhà báo hôm nay phải có nhiệm vụ lớn lao đưa được tiếng nói của hội nghị này đến với nhân dân đến với đồng bào các dân tộc tỉnh nhà. Đồng chí chủ tịch tỉnh nói mục đích của hội nghị hôm nay biểu dương đội ngũ trí thức tỉnh nhà có những thành tựu xuất sắc trong các lĩnh vực kinh tế chính tri xã hội trong những năm qua. Mọi người dân phải nhận thức sâu sắc được vai trò quan trọng của đội ngũ trí thức các nhà doanh nghiệp thành đạt trong giai đoạn đất nước mở cửa. Đồng chí chủ tịch vừa nói vừa nhìn đồng hồ nhìn về phía cửa ra vào vẻ sốt ruột.

- Đã quá giờ đề nghị ban tổ chức cho khai mạc hội nghị cuối hội trường có ai đó nôn nóng nói to.

- Xin lỗi hội nghị cố chờ cho ít phút chúng ta còn được đón một đại biểu quan trọng nữa không hiểu vì lý do gì mà giờ đồng chí đó vẫn chưa đến. Đồng chí chủ tịch khiêm tốn nói lời cảm thông xin lỗi các đại biểu.

Tiếng lao xao rộ lên phỏng đoán người đến muộn có thể là một nhân vật quan trọng từ trên trung ương về nên đồng chí chủ tịch phái cố đợi. Đã hơn một giờ qua đi các đại biểu ngồi chờ đã nản lòng. Đúng vào thời điểm đồng chí chủ tịch cũng không còn sự kiên nhẫn chờ đợi nữa định đứng lên tuyên bố khai mạc hội nghị thì từ ngoài cửa xuất hiện một người đàn ông trịnh trọng bước vào theo sau là một cô gái. Nét mặt đồng chí chủ tịch cười rạng rỡ chạy đến trịnh trọng bắt tay đón khách. Hoàng Kỳ Nam sững sờ nhận ra nhân vật vừa đến chính là hai cha con Đào Kinh. Đào Kinh xuất hiện như một nhà chính khách theo sau là Măng trong bộ áo dài trắng muốt. Cả hội trường xôn xao vì sự xuất hiện của hai cha con nhà tỷ phú được chủ tịch trịnh trọng tiếp đón quá nồng nhiệt. Đào Kinh và Măng được đồng chí chủ tịch tỉnh mời ngồi hàng ghế đầu cạnh cha Thao và nhà sư Tuyết Mai. Chủ toạ hội nghị đọc lời khai mạc ngay sau đó. Qua phần giới thiệu đại biểu và các thành phần tới dự hội nghị cả hội trường tràn ngập tiếng vỗ tay chào mừng. Các bài tham luận và những trao đổi của những nhà doanh nghiệp thành đạt lần lượt được trình bày. Không hiểu sao suốt cả quá trình hội nghị diễn ra sôi động tâm trí Nam toàn nghĩ về Đào Kinh và Măng đang ngồi trước mặt như một nét đặc biệt của thời cuộc. Tong các bài tham luận có nhiều ý kiến muốn đưa toàn bộ thị xã vùng biên thành đặc khu kinh tế mở. Phải tìm mọi cách thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh nhà. Những đại biểu đồng tình với quan điểm đổi mới đưa ra nhiều dẫn chứng cụ thể đầy thuyết phục. Đồng chí chủ tịch tỉnh với giọng nói đầy truyền cảm đọc bài phát biểu của mình:

- Cả thị xã vùng biên của chúng ta nhờ có chính sách mở cửa của nhà nước mấy năm nay chúng ta đã thu hút được mọi thành phần kinh tế trong nước và ngoài nước khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước doanh nghiệp tư nhân đổ về đầu tư làm ăn có hiệu quả cao góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà. Thị xã chúng ta thay da đổi thịt từng ngày. Nhà cao tầng nhà hàng khách sạn sàn nhảy mọc lên như nấm minh chứng cho đời sống dân sinh dân trí được nâng cao gấp trăm lần so với ngày xưa.

Cả hội trường vỗ tay rào rào. Đến lượt Đào Kinh kiêu hãnh bước lên diễn đàn với phong thái đầy tự tin của một đại gia giàu có nhất tỉnh. Kinh đưa mắt nhìn lướt qua từng gương mặt các đại biểu đang háo hức chăm chú nhìn mình. Mấy năm nay danh tiếng Đào Kinh nổi như cồn. Đào Kinh có cơ hội được tung tẩy tiếp xúc với nhiều quan chức các phóng viên báo chí trong cả nước nhiều kẻ tâng bốc Đào Kinh lên tận mây xanh: Nào là nhà tỉ phú tài hoa nào là người anh hùng hào hiệp nào là nhà kinh doanh từ bùn đất đi lên. Đào Kinh làm vẻ vang cho giới doanh nhân tỉnh nhà. Thử hỏi những quan chức hàng tỉnh những nhà báo tài danh và các đại biểu đang có mặt trong hội nghị này đã ai bằng Đào Kinh. Tài ba như bác sĩ Huân giám đốc bệnh viện tỉnh nhà nước trả lương không bằng lương đám cửu vạn làm thuê cho Kinh. Còn nghệ sĩ nhân dân Thu Bình chỉ được cái tiếng sang thu nhập không bằng mấy em tốt nghiệp trường múa tình nguyện làm tiếp viên cho Kinh giải sầu trong tiệc rượu. Kinh thoáng nhìn xuống chỗ con Măng thấy hài lòng bởi cái dáng vẻ kiêu sang của nó đang ngồi cạnh chủ tịch tỉnh. Kinh rất bình thản lấy từ trong túi áo ngực ra cặp kính hai tròng gọng vàng óng nhẹ nhàng đưa lên mắt nhìn lướt một lượt các đại biểu rồi cúi xuống liếc qua bản tham luận:

- Kính thưa các quý vị đại biểu Đào Kinh cất giọng trịnh trọng cho phép tôi được nói với các quý vị vài lời. Tôi không có nhiều lí lẽ gì chỉ xin trình bày với các quí vị những quan điểm riêng để các vị tham khảo. Nhiều nhà doanh nghiệp nhiều phóng viên báo hỏi tôi có bí quyết gì trong làm ăn mà giầu nhanh. Tôi bảo chẳng có bí quyết gì hết. Tôi đã thực hiện đúng câu nói bất hủ mà các quí vị vẫn thường nói "Thương trường như chiến trường". Tôi nghiệm câu nói này thật đúng. Nhiều người chửi tôi đã dùng thủ đọan và cả vũ lực trong phi vụ tôi dàn quân đánh nhau với đối thủ cạnh tranh mối hàng ngoài bến tàu năm xưa. Xin thú thực với quý vị phi vụ ấy tôi đã phải mặc cả áo giáp trực tiếp ra trận. Tôi nghĩ mình không thể quân tử với bọn tiểu nhân. Mình không thịt nó thì nó thịt mình.

Cả hội trường vang dậy tiếng cười. Đào Kinh lại say sưa lập luận- thưa các quý vị đại biểu từ thời cổ chí kim muốn có vị thế bền vững trên thương trường phải luôn tạo ra niềm tin cho khách hàng gây uy tín cho mình và tạo nên sức mạnh độc quyền. Có sức mạnh độc quyền sẽ có thắng lợi. Ví dụ kinh doanh mặt hàng động vật tươi sống hiện nay tôi đã có các đầu mối rộng  khắp cả nước. Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tôi đã phải mở rộng đầu tư sang cả lĩnh vực y tế giáo dục xây dựng cạnh tranh lành mạnh với cả doanh nghiệp nhà nước. Các đại biểu ngỡ ngàng. Kinh say sưa thuyết trình như một nhà độc tài...

- Tôi không phải xấu hổ nhắc tới cái quá khứ chẳng hay ho gì của mình. Đào Kinh lại cao giọng nét mặt đanh lại tôi biết có người còn bảo tôi là kẻ lưu manh nói khoác gặp thời. Quả là một thời khốn đốn tôi đã phải ngồi tù can tội phản quốc tổ chức cho những kẻ mất lập trường giai cấp chạy trốn bất hợp pháp ra nước ngoài. Thưa quý vị xét đến cùng tới giờ phút này những người tôi đưa đi ngày ấy giờ lại là những nhà Việt Kiều yêu nước. Tôi cho rằng họ yêu nước thực sự họ dám bỏ tiền ra đầu tư xây dựng kinh tế đóng góp sức mình vào công cuộc đổi mới đất nước. Vì sự an ninh quốc gia có một thời số người Hoa đang sinh sống làm ăn bên Việt Nam phải trở về cố hương giờ đây cửa khẩu lại mở ra hàng hóa Trung Quốc lại ào vào như thác lũ. Hàng Trung Quốc đánh bẹp hàng Việt Nam từ cái tăm đôi đũa. Các quý vị có thấy mọi thứ mình dùng hàng ngày tới chín mươi phần trăm là hàng Trung Quốc sản xuất: Nào vải vóc quần áo giày dép đến chăn màn gối ga đệm mút xoong chảo bếp từ đồ điện bu lông ốc vít thôi thì tất tần tật cho đến cái tăm đôi đũa.... Không biết các quý vị có thấy hổ thẹn khi mình luôn ca ngợi con người Việt Nam giỏi giang trên mọi phương diện. Nào là đánh giặc anh hùng thi thố tài năng trí tuệ hết cuộc này cuộc nọ toàn là những gương mặt sáng giá. Thống kê biết bao giáo sư tiến sĩ có bao nhiêu viện nghiên cứu khoa học hàng năm có bao sinh viên tốt nghiệp bằng ưu từ các trường đại học trong nước ngoài nước mà sao phải để anh nông dân chân đất mắt toét mày mò cải tiến máy cày máy gặt để phục vụ sản xuất. Thú thực với các quí vị tôi cũng xuất phát từ dân cày nhờ vào sức lực nhiều năm lăn lộn trên thương trường có được ít vốn liếng kinh nghiệm. Nhìn thấy các ông chủ nước ngoài vênh vang sang làm ăn thành đạt ở chính mảnh đất của mình tôi thấy hổ thẹn lắm thay. Bao vị trí quan trọng thuận lợi trong kinh doanh cả lợi hại trong an ninh quốc phòng giờ đây lại nằm cả trong tay các ông chủ người Tầu. Từ trung tâm thương mại đến các điểm vui chơi giải trí sàn nhảy sòng bạc- Ngẫm kỹ ra thấy thật vô lý mình lại tự nguyện để cho các ông chủ nước ngoài khéo léo thọc ngón tay mềm mại móc túi tiền của dân mình một cách dễ dàng. Cây tre Việt Nam là biểu tượng của dân tộc Việt vậy mà mình vẫn phải dùng đũa của Trung Quốc. Thật kỳ lạ mảnh đất màu mỡ của mình mình lại không biết làm ra sản phẩm phục vụ dân mình lại phải vẫy gọi những ông chủ người Tàu người Tây sang xây dựng trung tâm thương mại để rồi họ lại mang hàng Tàu hàng Tây sang bán cho dân mình. Người giàu thì vui vẻ móc tiền ra mua hàng Trung Quốc người nghèo đem sức mình ra làm thuê cho người Trung Quốc lấy tiền lại mua hàng Trung Quốc. Những cô gái Việt lười lao động cũng lại đi bán mình cho người Trung Quốc. Vân vân và vân vân...

Kính thưa đồng chí chủ tịch thưa quý vị đại biểu. Tôi là một công dân đất Việt xin được đem hết sức mình đem hết tiền của ra đầu tư xây dựng quê hương xứng danh doanh nhân đất Việt. Tôi xin công bố một dự định cho tương lai của tôi mong được chính quyền và nhân dân ủng hộ. Một là: Tôi bỏ tiền ra đầu tư xây dựng một bệnh viện lớn nhất tuyển đội ngũ thầy thuốc y bác sĩ giỏi nhất mua sắm dụng cụ trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại nhất thế giới về phục vụ đồng bào với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Tôi hứa sẽ cạnh tranh nghiêm túc với bệnh viện tỉnh. Xin phép các đại biểu cho tôi được nói lời chân thành rằng tình trạng bệnh viện tỉnh nhà đang bị xuống cấp nghiêm trọng trên mọi phương diện. Hai là: Tôi xin đầu tư xây dựng một trường học mẫu mực tuyển chọn đội ngũ giáo viên giỏi dạy dỗ con em chúng ta đạt chất lượng cao nhất. Ba là: Xây dựng khu vui chơi giải trí cho mọi thành phần người cao tuổi thanh niên thiếu niến và tuổi mầm non...

Cả hội trường vỗ tay rào rào chúc mừng. Đào Kinh rạng rỡ cười thỏa nguyện.

Kết thúc bài phát biểu Kinh xách cặp xuống ngồi cạnh Nam. Ông bắt tay  Nam rõ chặt cươì kẻ cả:

- Cậu nghe tôi thuyết trình có được không?

- Vấn đề quan trọng ông có thực hiện được không?

- Làm được! Tôi làm để chứng minh cho dân làng Đoài mình thấy thằng Kinh này không phải chỉ là thằng làm thuê cuốc mướn cho ông bà Hoàng Kỳ Bắc nhà cậu. Tôi làm chuyện này cũng để cho mẹ con thằng Vương mở mắt ra nhìn thằng Đào Kinh này không phải là kẻ ngu dốt- Đào Kinh quả quyết.

Hội nghị kết thúc trong bữa tiệc tại nhà khách ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng chí chủ tịch lần lượt chúc rượu các đại biểu. Kinh kéo Măng và Nam ngồi cùng mâm với đồng chí chủ tịch.

- Cậu phải viết một bài cho ra trò. Chủ tịch nói đất làng Đoài các cậu lắm người tài. Hồi đồng chí Trần Tăng chưa lên trung ương đã từng nói câu này với tôi. Biết được dự định to lớn này của anh Đào Kinh chắc đồng chí Trần Tăng vui lắm. Cô Măng phải ủng hộ chúng tôi đấy chẳng gì cô cũng là người của đất này ra đi.

-  Đồng chí chủ tịch cứ yên tâm dự án này của bố em thành công em hứa sẽ về hẳn đây làm ăn đồng chí chủ tịch ủng hộ nhé! Măng cười liếc cặp mắt đong đưa nhìn chủ tịch tỉnh.

- Tỉnh nhà đang có chủ trương khuyến khích nhân tài từ khắp mọi nơi trên cả nước về làm ăn. Cô Măng có ý định về chúng tôi xếp diện ưu tiên số một. Đồng chí chủ tịch tỉnh bắt tay Măng uống cạn hết cốc rượu đứng dậy sang bàn khác chúc rượu các đại biểu với thái độ nhiệt thành. Măng uống cạn ly rượu ngồi xuống rỉ tai Nam:

- Tay chủ tịch tỉnh này xưa là đệ tử ruột của bố Trần Tăng em đấy.

- Có lẽ đồng chí chủ tịch tỉnh nói gì đó các đại biểu lần lượt đến vây quanh Kinh chúc mừng nhà tỷ phú đầy nhiệt huyết với tỉnh nhà. Cuối buổi Kinh quay sang Nam nói say sưa:

- Nghe tin ông cậu Đỗ Hiền của cậu sắp về thăm làng Đoài tớ nhờ cậu làm cầu nối mời Đỗ Hiền ra đây tớ sẽ liên kết làm ăn đầu tư xây dựng cho quê hương làng Đoài mình. Các cụ nói cấm có sai "Cóc chết ba năm quay đầu về núi". Tớ muốn dân làng Đoài mình phải mở mắt nhìn những thằng phản bội Tổ quốc như tớ như ông Đỗ Hiền nhà cậu đã làm hại gì đến nhân dân đến đất nước? Cậu phải nói cho ông Đỗ Hiền hiểu Đào Kinh này sẽ có kế hoạch ưu tiên đầu tư cho làng Đoài cho cái xã Chiến Thắng đang còn chìm trong nghèo đói lạc hậu sẽ vượt lên đứng đầu toàn huyện. Đỗ Hiền Đào Kinh này phải là người đi tiên phong trong chiến lược xây dựng Làng Đoài giàu mạnh. trong thời buổi kinh tế thị trường phải biết vận dụng chính sách mở cửa hội nhập để làm được gì cho quê hương đất nước giàu mạnh ha ha...  Mẹ kiếp mình nói thật chính quyền xã không đổi mới tư duy cứ khư khư ôm giữ lập trường giai cấp mãi dân chỉ có đói. Đến như đại tá quân đội trung kiên bất khuất như ông bố Hoàng Kỳ Trung của cậu sau này có về hưu cũng chỉ hai tay vày lỗ miệng chứ làm trò trống quái gì cho dân làng Đoài. Đấy! Cậu là nhà văn nhà báo có bản lĩnh viết đúng sự thực xem nào...

Hoàng Kỳ Nam không ngờ bài phóng sự viết về hội nghị tuyên dương những nhà tri thức của tỉnh nhà được dư luận quan tâm. Dự án của Kinh được phê duyệt. Những lô đất mầu mỡ nhất của tỉnh còn lại được đưa vào quy hoạch cho các công trình của Đào Kinh. Lô đất đầu cầu được rào vây bốn phía. Dân thị xã kháo nhau nơi đây sẽ mọc lên một bệnh viện lớn hiện đại nhất khu vực. Khu đất phía Đông cửa khẩu quốc tế sẽ mọc lên một trung tâm thương mại quốc tế một siêu thị hiện đại một nhà hàng cao cấp một khách sạn năm sao. Khoảng đất trống gần sân bay sẽ là khu thể thao vui chơi giải trí cho mọi tầng lớp từ thượng lưu đến dân thường. Riêng con đường từ thị xã Thành Đô đi bến tầu được Kinh tài trợ trồng cây hai bên chả mấy năm con đường này cây xanh mọc lên tươi tốt khách du lịch sẽ được gọi tên con đường này là đường Đào Kinh.

More...

Dưới chín tầng trời Chương 7

By DƯƠNG HƯỚNG

  CHƯƠNG 7

Tấm lòng cao cả

Thống nhất đất nước là niềm khát khao của cả dân tộc. Nhà thương gia Đức Cường thấy lòng rạo rực bởi quan điểm "Dân tộc tự cường" của ông đã trở thành hiện thực. Nếu lập trường của ông không vững nghe theo quan điểm của đại tá Đỗ Hiền thì giờ đây ông không còn đất sống không dám nhìn ai. Đỗ Hiền kẻ trung thành với quan thầy Mỹ Thiệu đã phải bỏ xứ này sang Mỹ. Nhà thương gia Đức Cường bây giờ có quyền ngẩng cao đầu nhìn thiên hạ. Ông chỉ lo ngại mỗi chuyện của Thương Huyền nó phải chịu cái số hồng nhan bạc phận lỡ làng. Con nhà danh gía như nó lại trót lỡ có con với thằng cố vấn Mỹ kẻ thù của cả dân tộc này thật tiếc lắm thay. Nhưng thời thế ai mà tính được. Phận gái đang kỳ rực rỡ  lại phải sa vào chốn hang hùm miệng sói thì tránh sao nổi. Ông thương con gái. Càng thương lòng ông càng rối bời. Ông sẵn sàng đánh đổi cả gia tài sản nghiệp của ông để cho Thương Huyền có được hạnh phúc. Giờ đây đối với cách mạng ông nhường cơm sẻ áo mà không tiếc. Cũng may chuyện của Thương Huyền còn có vú nuôi là người hiểu rõ nó hơn ai hết. Con Thương Huyền không thể là kẻ phản bội.

Bao năm nay ông không thể ngờ người vú nuôi của gia đình ông lại là một cán bộ Việt cộng "nòi" nằm vùng ngay trong nhà ông mà ông không hề biết. Cô con gái của vú là chị Thu Cúc lên núi theo cách mạng giờ lại về giữ chức bí thư phó trưởng ban quân quản thành phố nên gia đình ông cũng thơm lây. Ông phấn khởi tự hào tuyên bố cho hai mẹ con chị Thu Cúc cả ngôi nhà lớn ông đang ở để hai mẹ con vú sum họp bõ những năm tháng gian khổ chị Thu Cúc phải nằm rừng lội suối. Ông nghĩ gíup đỡ mẹ con chị Thu Cúc cũng là giúp đỡ cách mạng...

Trong lớp học tập chính trị cải tạo công thương nghiệp tư sản tư nhân chị Thu Cúc đã chuẩn bị trước cho ông Đức Cường bài phát biểu rõ hay. Ông say sưa đọc lên những lời lẽ cao cả mà lòng trào lên niềm xúc động tự hào. Cả hội trường vỗ tay nồng nhiệt khen ông là người biết đi trước thời cuộc biết nhìn xa trông rộng. "Đồng tiền đi trước đồng tiền khôn". Ông hào hứng tuyên bố hùng hồn trước các nhà thương gia trước các quan chức chính quyền và phóng viên báo chí bày tỏ tấm lòng trung thành tận tâm của bản thân ông của gia đình ông đối với cách mạng. Trong công cuộc cải tạo công thương nghiệp tư sản tư nhân ông cần phải là tấm gương đi tiên phong nhất là trong hoàn cảnh đất nước vừa mới giải phóng. Ông tình nguyện giao toàn bộ nhà máy đường nhà máy xay cho nhà nước quản lý. Từ nay gia đình ông con cháu ông sẽ được đứng trong hàng ngũ giai cấp vô sản. Nghĩ thấu đáo như vậy ông thấy yên lòng.

Hội nghị kết thúc các phóng viên báo chí vây quanh ông phỏng vấn xin được viết bài ca ngợi. Tên tuổi nhà thương gia Đức Cường lại một phen lẫy lừng thiên hạ. Cũng giống như trước đây ông đã biết nhìn xa trông rộng ủng hộ quân giải phóng trong những ngày cách mạng còn gian khổ. Tới bây giờ ông vẫn không quên tác giả Hoàng Kỳ Nam viết bài báo"Tấm lòng nhà thương gia Đức Cường"in trên báo Sài Gòn Giải Phóng ca ngợi ông hết lời về tinh thần yêu nước cao cả của ông đối với cách mạng.

- Tôi làm vậy cũng là để cho hai cháu Thương Huyền và Đức Thịnh  nhà tôi được ngẩng cao đầu với dân với nước. Ông bộc bạch với Thu Cúc điều mà ông tâm đắc. Tiền của đối với vợ chồng tôi bây giờ chả nghĩa lý gì chết có mang đi được đâu. Con người ta sống cốt giữ lấy cái danh cho đời con đời cháu. Chị Thu Cúc còn nhớ cậu Hoàng Kỳ Nam hồi mới giải phóng viết bài về tôi không? Phải công nhận bài báo của cậu ta làm tôi xúc động. Cậu ta nói trúng điều tôi suy nghĩ "Một miếng khi đói bằng một gói khi no". Tôi cũng nghĩ thế lúc cách mạng còn khó khăn mới cần đến sự đóng góp của tất cả mọi người.

- Ai chứ cái cậu nhà báo Hoàng Kỳ Nam ấy ông bà hãy chờ xem cậu ta đối với Thương Huyền ra sao đã?

 - Con Thương Huyền nhà mình cũng có giữ gìn được đâu mà trách cậu ấy. Chiến tranh mà. Tôi chỉ mong con Thương Huyền giờ đây vui vẻ nuôi cháu Ngọc Lan hoà nhập được với cuộc sống mới là tốt rồi. Âu cũng là cái số nó vất vả về đường tình duyên.

Ông Đức Cường gọi vợ và các con tới phòng khách. Ngồi trước vợ và các con chưa bao giờ ông thấy phấn chấn như lần này. Ông nhìn vợ bà vẫn nền nã trong bộ áo dài truyền thống dáng vóc thanh tao đáng yêu. Bà luôn là người phụ nữ mẫu mực giữ gìn lối sống phương Đông được ông và bạn bè trọng nể. Ông nhìn sang Thương Huyền ánh mắt nó vẫn chất chứa nỗi u hoài lặng lẽ ngồi cạnh con Ngọc Lan. Từ ngày đứa con lai Mỹ của nó bị anh chàng Hall bắt về Mỹ Thương Huyền trở nên vô cảm. Ông đã phải bỏ tiền ra cùng vú nuôi đi chuộc lại con Ngọc Lan về cho Thương Huyền. Chính có con Ngọc Lan mới cứu được đời Thương Huyền đưa được nó trở lại đời sống bình thường. Điều làm ông Đức Cường đau đớn chiến tranh đã cướp đi của thằng con trai ông một cái chân biến Đức Thịnh thành kẻ tàn tật suốt đời. Đức Thịnh là đứa con trai duy nhất để ông bà gửi gắm tuổi già. Nó là đứa giống tính ông nhất từ vóc dáng to cao đến tính tình cương trực lòng tự trọng cao. Tuy nó tàn tật nhưng ông hy vọng rồi sẽ tìm cho nó cô vợ tử tế để vợ chồng nó cai quản cơ ngơi này thay ông. Ông không ngờ nó lại dửng dưng nói với ông rằng nó không còn khả năng làm chồng làm cha nữa.

Lúc này ông nhìn Đức Thịnh đặt chiếc nạng gỗ trước mặt ngồi rất khiêm tốn. Ông đưa mắt nhìn mọi người giọng xúc động:

- Có đầy đủ tất cả mọi người trong gia đình ta và chị Thu Cúc hôm nay tôi xin được công bố một quyết định quan trọng- kể từ bây giờ gia đình ta đã thuộc thành phần giai cấp vô sản như chị Thu Cúc và vú nuôi. Chúng ta sẽ giao toàn bộ hai nhà máy của gia đình ta cho nhà nước quản lý. Tất cả chúng ta cần phải nhận thức sâu sắc và đầy đủ ý nghĩa chính trị của việc này. Thời cuộc đã đổi thay. Gia đình ta phải là người đi tiên phong trong công cuộc cải tạo công thương nghiệp tư sản tư nhân theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Con Thương Huyền và Đức Thịnh phải cố gắng hơn nữa phải xoá bỏ mọi mặc cảm hoà mình với cách mạng với công cuộc đổi mới của đất nước. Cuộc đời ba má già rồi không còn làm gì được nữa. Ba má trông vào các con. Cái gia thế nhà mình có được vẻ vang là nhờ vào sự chỉ bảo của vú nuôi và chị Thu Cúc.

Chị Thu Cúc đứng dậy nói.

- Thay mặt Đảng và chính quyền cách mạng tôi xin được biểu dương tinh thần yêu nước của ông bà và gia đình ta. Chị Thu Cúc cao giọng nhìn Thương Huyền vừa chân tình lại vừa nghiêm khắc- Cô Thương Huyền hãy suy nghĩ cho kỹ lời ba mình vừa nói- Cô phải hiểu thời cuộc đã đổi thay bản thân mỗi người chúng ta phải thay đổi cách nghĩ cách sống cho phù hợp với thời đại mới. Từ nay gia đình ta đã là giai cấp vô sản. Đã là giai cấp vô sản thì phải lao động phải làm việc trên tinh thần cộn sản. Cháu Ngọc Lan đã lớn cô có thể để cháu ở nhà cho ông bà nuôi tình nguyện đi thanh niên xung phong hay đi lên vùng kinh tế mới mà làm ăn. Phải hoà mình để sống như mọi người vui như mọi người. Không được ủy mị thướt tha không được buồn ủ ê theo lối sống tư sản yếu hèn của chế độ cũ. Cô cứ thướt tha người ngoài họ nhìn thấy chướng mắt lắm. Còn đối với cậu Đức Thịnh có thể kiếm công việc gì đó phù hợp với khả năng của mình. Tôi nói để cậu biết cách mạng có chính sách nhân đạo thì đời cậu mới được như ngày nay.

- Chị Thu Cúc góp ý chân tình các con phải nghe lời- Ông Đức Cường nhìn chị Thu Cúc và vú nuôi bằng ánh mắt biết ơn ông dịu dàng nói- từ nay hai má con chị Thu Cúc đừng kêu chúng tôi là "ông bà chủ" nữa nghe chả bình đẳng chút nào. Thời đại mới rồi các con cũng phải gọi vú là bà Hai.

More...

Dưới chín tầng trời: Tiếp theo chương 6

By DƯƠNG HƯỚNG

  Tiêp theo chương 6                       
***


Dinh cơ nhà Hoàng Kỳ Bắc bây giờ thành trụ sở hội họp của làng Đoài. Nam nhìn Trần Tăng hô hét ra lệnh cho Đào Kinh khênh chiếc án thư thờ ông bà Hoàng Kỳ Bắc ra làm bàn chủ toạ. Bộ tràng kỷ và chiếc sập gụ được dựng lên xếp vào một góc. Người nông dân không thèm dùng những thứ xa hoa học đòi tư sản. Đào Kinh nói thế.

Trần Tăng trịnh trọng bước lên bàn chủ toạ mắt nhìn khắp lượt từng gương mặt người làng Đoài ngồi chật cứng trong nhà ngoài sân. Nam nhìn những gương mặt thất thần những ánh mắt lấm lét của mọi người mới thấy hết quyền uy của Trần Tăng lúc này. Những đối tượng như lão Hào ông Khi bà So thường ca ngợi ông Hoàng Kỳ Bắc giờ ngồi ru rú vào góc sân không dám ngẩng mặt nhìn ai. Nam nghe giọng Trần Tăng hùng hồn xúc động lên lớp mở mang nhận thức cho những cái đầu còn u tối của dân làng Đoài.

 Trần Tăng cao giọng: Thưa bà con!  Chúng ta bây giờ có cơm ăn áo mặc có ruộng cấy cày là nhờ công ơn to lớn của đảng của bác Hồ. Phải kiên quyết đào tận gốc trốc tận rễ tư tưởng chống đối cách mạng. Trong chiến thắng lẫy lừng lần này làng Đoài chúng ta biểu dương tinh thần đấu tranh không khoan nhượng của vợ chồng đồng chí Đào Kinh. Mọi người hãy vỗ tay hoan hô. Tiếng vỗ tay rộ lên từng đợt mỗi khi Trần Tăng đọc tên từng người được chia quả thực lần này. Năm gian nhà lớn của ông bà Nam được ngăn đôi một nửa cho đội trưởng Trần Tăng ở và làm trụ sở cho dân làng đến hội họp và một nửa cho vợ chồng Đào Kinh. Còn bẩy gian nhà ngang chia cho mấy mẹ con bà Cháo ba gian nhà ông Sinh ba gian còn lại một gian chia cho cô lùn. Cô lùn là đối tượng độc thân được chia một gian là công bằng. Hai mẹ con Yến Quyên phải dọn xuống gian bếp. Trần Tăng bảo hai mẹ con Yến Quyên không phải tống ra đường là may. Thế cũng là thể hiện rõ chính sách ưu việt và nhân đạo của chính quyền cách mạng. Còn mọi thứ đồ dùng cày bừa cuốc xẻng phên phơi thuốc lào của gia đình Hoàng Kỳ Bắc chia đều cho tất cả người dân làng Đoài bằng phương pháp bốc thăm. Ai bốc được thứ gì lấy thứ đó. Nhà bà Cháo không có trâu lại bốc được cày ông Khi có trâu bốc được chiếc cối đá giã bèo nhà không nuôi lợn ông đập ra lát cầu ao.

 Dân làng Đoài lặng phắc trước ánh sáng xanh lét của chiếc đèn măng xông reo xèo xèo trước mắt Trần Tăng. Ngoài đường tiếng trống khua vang lẫn tiếng thanh la chập cheng cheng! Chập cheng cheng và tiếng hô khẩu hiệu của thanh thiếu niên đi diễu hành cổ vũ tinh thần khí thế cách mạng. Cuộc họp bàn tiếp đến tinh thần đề cao cảnh giác với bọn phản động trong làng xã đang có âm mưu chống phá cách mạng. Nghe Trần Tăng nói dân làng ngỡ ngàng không hiểu bọn phản cách mạng chúng bỗng dưng ở đâu ra nhiều thế? Thì bọn phản động nó cũng là người nó lẩn khuất quanh chúng ta ai mà biết được đêm đến nó bất ngờ từ xó xỉnh cầu ao nhà xí xông ra bóp cổ lè lưỡi chết tươi. Xóm thôn cứ xao xác người nọ nhìn người kia nghi hoặc. Tổ đi tuần đêm qua phát hiện có kẻ đã vẽ lên bảng tin ngoài đầu cầu cảnh một đàn ông một đàn bà loã lồ đang làm tình. Người dân làng Đoài kháo nhau trông người đàn ông giống Trần Tăng. Bọn phản động bố láo đểu cáng đến thế. Đây chắc chắn là âm mưu của địch cố tình bêu diếu cán bộ đội với những thành phần cốt cán. Đội du kích lại báo cáo sáng nay vào cầu tiêu nhà lão Khi thấy có dòng chữ nguyệch ngoạc viết bằng gạch non lên tường"đả đảo Trần Tăng" điều đó chứng tỏ đang có một lực lượng hoạt động ngầm chống đối cách mạng. Đả đảo Trần Tăng cũng có nghĩa là đả đảo cách mạng.

- Cứ bắt lão Khi tẩn cho mấy roi là ra hết. Mẹ kiếp kẻ nào dám cả gan vậy?

- Các người ăn nói thế mà nghe được sao lão Khi lồng lên dễ cầu tiêu nhà các người có khoá chắc. Nó vào nó viết bậy chứ nó đ...nhau ở trong ấy đêm hôm ai ra đấy mà gác được.

- Đúng thế ai mà gác cầu tiêu suốt đêm được.

 Mọi người nhao lên lo lắng.

- Mẹ kiếp nay nó vẽ bậy ở cầu tiêu nhà ông Khi mai nó bậy ở cầu tiêu nhà tôi nhà anh nhà chị thì sao?

Dân làng Đoài từ giờ phút này phải có tinh thần cảnh giác cao độ theo dõi giám sát lẫn nhau ở mọi lúc mọi nơi. Phải tố giác phát hiện kịp thời những hành vi phá hoại chống đối chính quyền cách mạng.

Cuộc họp tan Trần Tăng chạy lại xoắn tai thằng Nam một cái rõ đau.

- Thằng nhóc ai đã viết bậy trong nhà cầu hả? Nói ngay tao tha.

- Không biết Nam nói.

Trần Tăng lại xoắn tai Nam cái nữa. Đau quá Nam hét lên anh Đùng chạy lại níu áo Trần Tăng ngăn không cho Trần Tăng đe nẹt Nam. Hai tay anh Đùng khua khoắng miệng ú ớ phát ra những âm thanh kỳ lạ của người câm khiến Trần Tăng không hiểu gì cả. Nam biết anh Đùng bày trò giải thoát cho Nam. Trần Tăng lồng lộn.

- Thằng Đùng! Mày vừa câm vừa điếc biết gì mà phá đám hả! Lũ nhóc chúng mày liệu thần hồn ông mà tóm được ông bắn tuốt.

                                        ****

Được chia quả thực hai gian nhà gỗ lim của gia tộc Hoàng Kỳ cô Cam vác bụng to vênh vang với dân làng Đoài. Chửa bụng to đẻ con gái là cái chắc. Có trai có gái đề huề mẹ sẽ đặt tên cho con là cái Măng. Bố và anh Vương mày là loài cá kình cá vược khoẻ nhất biển khơi còn con là loài cá Măng yểu điệu thục nữ đẹp như công chúa con vua thuỷ tề hớ hớ ...

Từ ngày Cam ăn nằm với Trần Tăng nom cô nàng nở nang ra. Đào Kinh chồng Cam thuộc loại ăn no vác nặng chỉ giỏi lặn ngụp dưới nước bắt cua bắt cá chuyện tình tang nhạt thếch kém xa Trần Tăng. Cái đêm đầu tiên tý tởn với Trần Tăng sao mà sung sướng vậy. Cam ngỡ đời mình sẽ phải chịu nhục nhã khi chồng bắt quả tang ăn nằm với Trần Tăng. Ai ngờ Trần Tăng lại lật ngược được tình thế một cách ngoạn mục tài tình đến vậy. Thế mới biết quyền uy của Trần Tăng to lớn nhường nào. Đào Kinh chồng Cam hung hăng vậy mà vẫn chịu im thít. Trần Tăng chỉ khẽ liếc mắt mấy tay dân quân làng Đoài răm rắp nghe lời. Khôn sống- chống chết. Kẻ nào chống lại Trần Tăng chỉ có chết. Chồng Cam hung hăng khoẻ vậy   mới tống giam trong chuồng trâu có một đêm đã bạc nhược mất hết hồn vía. Giờ thì Cam tha hồ sai khiến chồng. Có Trần Tăng Cam thấy mình oai hơn. Đứa con trong bụng Cam đích thực là của Trần Tăng. Có được đứa con mang dòng dõi cán bộ vẫn hơn thằng chồng Cam chỉ là anh dân đen cày thuê cuốc mướn. Cam thấy đổi đời từ nay. Đào Kinh chồng cam cũng đổi đời từ nay. Nàng Cam cười thầm liếc nhìn Đào Kinh đang loay hoay đóng mở chiếc xà cột lục tìm giấy tờ gì đó. Chiếc xà cột Trần Tăng cho suốt ngày Kinh đeo cặp kè bên hông.

- Mình Là dân cày khoác cái túi dết vào rõ ra dáng cán bộ. Cam liếc chồng nịnh khéo. 

- Đây đích thị là cán bộ rồi đấy thôi. Kinh rỉ tai vợ cuộc họp tới đồng chí Trần Tăng sẽ đề nghị tớ làm cán bộ phụ trách văn hoá đấy. Rồi cô xem chồng cô cũng chẳng kém cạnh thằng nào.

- Bố được làm cán bộ hả bố? Thằng Vương reo lên lao vào lòng Kinh. Bố phải làm cán bộ để con đấm vỡ mõm mấy đứa con nhà Hoè nhà Hạc cứ bảo bố là thằng cùng đinh...

- Để rồi xem ai hơn ai. Kinh đóng nắp xà cột đánh rốp một cái rồi lao ra ngõ mặt hầm hầm chửi tiên sư chúng mày rồi sẽ biết tay ông.

- Bố mày hồi này cũng oách tơ lơ. Nàng Cam nói với con trai. Còn mày nữa lớn lên cũng phải phấn đấu mà làm cán bộ con ạ !

- Dĩ nhiên rồi! Thằng Vương cũng học lối hách dịch của bố nó nói con với thằng Hoàng Kỳ Nam nhà cô Yến Quyên chơi trò bắt Việt gian bao giờ con cũng thắng. Thằng Vương hô vang bắn súng miệng pằng pằng pằng... ha ha ha... chạy quanh mẹ một lúc chóng mặt lại nằm quay lơ ra giữa nhà.

- Ông bà nội thằng Nam làm gì mà giàu thế hở mẹ? Nó lơ láo hỏi mẹ. 

- Đã là địa chủ như ông bà nó chỉ bóc lột ông bà nông dân nghèo như bố mày. Cô Cam giải thích.

- Ông bà nó bóc lột được của nhà mình những gì hả mẹ? Thằng Vương lại hỏi.

- Rõ ngu chửa! Đã là nông dân bần cố thì có gì chỉ có tay có chân có sức khoẻ và có cả con chim cúc cu trong quần mày kia kìa.

Thằng Vương cười hì hì... Bố Kinh thật tuyệt vời! Bác Tăng bảo bố bắn giỏi nhất làng Đoài. Hôm xử bắn Hoàng Kỳ Bắc trông bố như một vị anh hùng...

                                ***

Thế thời lại đổi thay.

Đi họp huyện về Trần Tăng phải len lén như kẻ trộm chờ tối hẳn mới khẽ mở cửa lách vào nhà. Thời cuộc lại biến động. Trần Tăng phải đi gấp. Bất ngờ quá! Lệnh trên phải thực thi. Trần Tăng vơ vội quần áo ấn vào chiếc túi đựng tài liệu giấy tờ ngoắc sẵn lên bậu cửa. Trần Tăng lách người khẽ gọi Kinh. Cái thằng mới chập tối đã rúc váy vợ sớm thế. Cánh cửa hé mở cô Cam cười đưa tay véo vào đùi Trần Tăng một cái.

- Kinh đâu ?

- Nốc say hai bố con ôm nhau chết giấc cả rồi.

Trần Tăng kéo Cam sang phòng mình cài trái cửa.

- Tối nay sao vắng lặng thế! Nàng Cam nói khẽ- Sao không thắp đèn lên.

- Phải đi gấp đấy! đèn đóm gì.

- Đi đâu ?

- Chưa biết !

- Bỏ làng này đi hẳn à ?

- Cũng chưa biết.

- Có nhớ đây được mấy tháng rồi không ?

- Nhớ rồi!

- Con anh đấy! Nó đang đạp hờn đây này.

Nàng Cam cầm tay Trần Tăng luồn hẳn vào trong quần xoa đi xoa lại lớp da bụng tròn vo căng phồng .

- Đi đâu thì đi đừng quên đây là được. Trần Tăng kéo nàng Cam lên giường âu yếm. Sự đam mê của Cam làm Trần Tăng rừng rực khí phách đàn ông.

- Khẽ chứ con nó ngạt. Nỡm ạ! Nàng Cam nũng nịu- Mình ra đi thế này em ở lại nhớ mình lắm đấy. Đi đâu thi đi đừng léng phéng với con nào đấy nhá.

Nàng Cam vuốt lại quần áo đầu tóc rón rén về với chồng. Nghe rõ tiếng cài cửa lách cách của nàng Cam Trần Tăng khoác vội chiếc túi lên vai bước ra cửa. Trăng vàng rượi. Làng Đoài lặng thinh. Trần Tăng ra tới đầu làng ngôi đình Đoài đã bị phá tan hoang. Trong ánh trăng trên nền đổ nát những hòn đá tảng nằm trơ giữa đống gạch vỡ ngổn ngang. Có bóng người ngửa mặt lên trời chới với đang múa loạn lên như ma trơi.

- Ai! Trần Tăng quát to. Bóng ma đang nhẩy nhót chạy vụt ra bờ sông. Trần Tăng rờn rợn nhìn hai con chó đá dưới trăng như thể chúng đang rình rập sắp nhẩy bổ vào Trần Tăng. Dưới ao đình tiếng đập thùm thùm như có người đang tắm đêm. Trần Tăng nghe dân làng Đoài kháo nhau vong hồn ông bà Hoàng Kỳ Bắc đêm đêm vẫn hiện về tắm dưới ao đình. Bước nhanh ra khỏi làng Đoài Trần Tăng mem theo bờ sông lên đê để về cơ quan huyện. Một luồng gió lạnh toát sống lưng. Tiếng côn trùng reo réo đêm khuya. Từ cánh mả Rốt thi thoảng lại có ánh lân tinh loé lên bay lả tả như bầy đom đóm ăn sương. Trần Tăng tự trấn an không được run. Đom đóm chứ không phải ma. Trên đời này không có thần thánh ma quỉ chỉ có người sống người chết. Chết là hết. Chết thối rữa ra thì làm được gì. Hồn cốt thì còn làm được gì. Đó là những trò bịp bợm mê tín dị đoan. Chỉ có người sống là đáng yêu và cũng đáng sợ. Như nàng Cam vợ Kinh tối nay thì ai chả muốn yêu. Đáng sợ hơn lúc này chính là thằng Hoàng Kỳ Trung nó mà về thì mình không còn đường sống. Trần Tăng bước như chạy ra đầu cầu Đình Đoài. Cái bóng lúc nãy lại hiện lên chấp chới tay nó cầm gậy đứng lặng phắc giữa cầu. Bất ngờ nó nhẩy cẫng lên vung gậy lao tới chĩa thẳng về phía Trần Tăng bắn liên hồi-pằng- pằng -pằng...  Mày chết nhá! Mày chết nhá.

- Mẹ kiếp hoá ra là mày thằng Ngố! Mày làm bố mày hết hồn.

Trần Tăng hớt hải chạy lên bờ đê về huyện đường.

                          ***

 Hoàng Kỳ Trung về đứng giữa sân ngơ ngác nhìn gia cảnh nhà mình tan hoang. Anh đọc trên bức tường của gian hồi đông có dòng khẩu hiệu viết bằng vôi trắng: "Đả đảo tên địa chủ Hoàng Kỳ Bắc gian ác đầu sỏ". Hai gian đằng tây cửa trống hoác bốn cánh bức bàn gỗ lim được vợ chồng Kinh-Cam tháo ra phơi khoai lang ngoài đầu hè. Những lát khoai lang thiếu nắng thâm sì bốc mùi thum thủm. Con chó mực nhà Nam được bố mẹ thằng Đào Vương bắt về nuôi không còn nhận ra chủ nó từ trong nhà xông ra sủa liên hồi lao vào Hoàng Kỳ Trung.

- Rõ ngu không nhận ra chủ mày à đồ chó! Cô Cam đang ngồi thái khoai vội ôm bụng đứng dậy lừ mắt quát con mực miệng leo lẻo.

- Hoàng Kỳ Nam đâu rồi bố mày về kìa!

  Đào Kinh từ trong nhà chạy ra sững sờ nhìn Hoàng Kỳ Trung. Từ ngày được chia hai gian nhà quả thực của gia tộc Hoàng Kỳ vợ chồng Cam nhận nuôi luôn cả con mực để nó giữ nhà. Nam và mẹ Yến Quyên từ gian bếp chạy ra ôm lấy Hoàng Kỳ Trung. Nam bật khóc.

- Bố ơi! Ông bà nội chết hết rồi!

Cô Lùn và tụi trẻ nhà bà Cháo chạy ra cửa đứng trơ nhìn hai mẹ con Nam khóc sụt sùi trước Hoàng Kỳ Trung. Đào Kinh bước tới lạnh lùng.

- Thời cuộc đổi khác rồi cậu chủ thông cảm.

Hoàng kỳ Trung cố nén xúc động hai hàm răng nghiến lại đầu ngúc ngắc hai chân như lún sâu xuống nền sân gạch không sao bước nổi. Yến Quyên kéo chồng vào gian bếp.

- Bố vào với mẹ đi bố! Nam nói.

Hoàng Kỳ Trung xốc lại ba lô bước vào gian bếp nhà mình. Tài sản không còn gì ngoài hai cái nồi đất và ba viên gạch đen thui Yến Quyên dựng lên làm đầu rau. Hoàng Kỳ Trung đứng lặng nhìn khắp gian bếp nhìn vào cái ổ rơm trong góc bếp nơi vợ con anh vẫn phải nằm trong những đêm giá lạnh. Yến Quyên nấc lên ôm cổ chồng không nói được lời nào. Mọi nguyên nhân mất mát đau thương này Hoàng Kỳ Trung hiểu hơn ai hết.

Đêm làng Đoài chìm dần trong giấc ngủ của Nam. Nam thấy mẹ kéo bố nằm xuống ổ rơm. Thi thoảng mẹ lại nấc lên cả trong giấc ngủ. Nam nằm mơ màng rồi thiếp đi trong đêm tối.

 Đến sáng hai bố con Hoàng Kỳ Trung dắt nhau ra ủy ban xã. Dân làng  Đoài nhớn nhác thấy Hoàng Kỳ Trung về. Họ có biết đâu Hoàng Kỳ Trung cũng là cán bộ được cấp trên điều mãi lên Phú Thọ làm cải cách. Về đến nhà Hoàng Kỳ Trung mới kinh hoàng nhận ra mình đã bị quả báo. Làng Đoài xơ xác đình Đoài đình Đông phá bằng địa. Hoàng Kỳ Trung không ngờ cách mạng lại đánh vào cả gia đình mình. Giờ đây Hoàng Kỳ Trung lại được cấp trên đưa về làm công tác sửa sai tại địa phương. Và Trần Tăng biết đâu cũng lại về làm sửa sai ở chính cái nơi Hoàng Kỳ Trung đã làm cải cách.

 - Bố cũng là cán bộ cải cách giống Trần Tăng hả bố ? Nam níu tay bố hỏi

 - Ừ! Bố cũng là cán bộ cải cách.

Nam đứng ngóng bố từ văn phòng ủy ban đi ra. Bố cười nắm tay Nam.

 - Về đi con! Nhà mình được trả lại rồi. Nam sung sướng chạy tót về trước khoe mẹ. Bố tài thật về đến nhà là mọi chuyện tốt đẹp. Bố bảo mẹ làm mâm cơm dọn lên nhà trên cúng ông bà Hoàng Kỳ Bắc. Nam mừng quá quên khuấy chuyện bà nội dặn- khi nào bố về bảo bố trèo lên cây cau...

Hình ảnh bà nội tự mổ bụng moi gan móc ruột trong cái đêm kinh hoàng lại hiện lên ám ảnh Nam.

- Bà bảo khi nào bố về bố hãy trèo lên cây cau. Nam ghé sát tai bố nói nhỏ. 

- Trèo lên cây cau ư? Hoàng Kỳ Trung thốt lên ngỡ ngàng.

- Đúng mà đêm ấy bà dặn đi dặn lại khi nào bố về bảo bố cứ trèo lên ngọn cau.

Hoàng Kỳ Trung chợt bừng tỉnh. Anh lao vào bếp vác thang dựng lên thân cây cau cạnh bể nước. Nam đứng giữ thang cho bố trèo lên từng bậc thang. Hoàng Kỳ Trung sục tay vào bẹ cau anh bắt ra đôi chim con mới nở còn đỏ hỏn lúc nào cũng ngoác cái miệng nhỏ xíu đòi ăn. Hoàng Kỳ Trung thả đôi chim trong lòng tay cho Nam xem rồi lại bỏ chúng vào tổ.

- Cứ để đây cho chim mẹ mớm mồi khi nào chúng lớn bố bắt cho con nuôi. Hoàng Kỳ Trung nói với con và lần tìm thấy trong tổ chim một cái lọ thủy tinh trong suốt. Anh vác thang cất vào nhà bếp hồi hộp mở nắp lọ lấy ra mảnh giấy còn rõ nét chữ bà viết nguyệch ngoạc. Hoàng Kỳ Trung bàng hoàng đọc đi đọc lại lời gửi gắm của mẹ"Mẹ lấy cái chết của mẹ để chứng minh bố con là người đàn ông tuyệt vời còn vợ con là người đàn bà tiết hạnh. Mẹ biết kẻ xấu đã dựng lên mọi chuyện. Thằng Trần Tăng nó ép mẹ và vợ con ngày mai phải đấu tố bố. Mẹ chết đi để không phải nhìn thấy cái cảnh vô luân thất đức của lũ quỷ núp bóng người. Chúng muốn làm ô danh dòng tộc Hoàng Kỳ nhà ta".

More...

Dưới chín tầng trời Chương 6

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 6

                            Lời nhắn gửi vào ngọn cau

Hoàng Kỳ Nam và thằng Vương bỗng dưng thành kẻ thù. Nam bảo thằng Vương bố mẹ mi là đồ ăn cháo đá bát. Thằng Vương chửi Nam ông bà mi là đồ địa chủ cường hào áp bức bóc lột bám gót tư sản. Cô Cam mẹ thằng Vương rít lên con giai của mẹ từ nay mẹ cấm con chơi với thằng Hoàng Kỳ Nam nó là con cháu địa chủ.

Cô Cam le te cắp thúng đi chợ gặp ai cũng vênh vang cậy thế sếp đội Trần Tăng ở nhà mình. Chú Kinh luôn miệng "đồng chí Trần Tăng" để doạ thiên hạ. Ông Khi chửi mẹ thằng Đào Kinh mày là đứa đi ở trên răng dưới cắt tút mà huênh hoang phét lác nếu không được gia tộc Hoàng Kỳ cưu mang thì mục xương từ lâu rồi. Đào Kinh bảo con giai con nghe ai nói xấu bố bố bắn bể sọ nó ra. Đào Kinh miệng nói tay lên cò súng roang roác. Thằng Vương đắc ý nhìn Nam kiêu hãnh. Đào Kinh bảo Nam thời cuộc đổi thay rồi chú bây giờ đã là cán bộ láo chú bắn bể sọ. Đào Kinh lại kéo quy lát roang roác ra oai bấm cò tách tách. Sếp đội Trần Tăng như có phép thần thông khiến cả làng đều sợ. Từ lũ trẻ con đến cụ già lụ khụ nhìn thấy Trần Tăng là khúm núm dạ vâng không dám cả nói to. Loài chó hung dữ thế hễ nhìn thấy Trần Tăng là cụp đuôi lủi mất dạng. Chúng sợ khẩu súng đen sì lủng lẳng như đùi chó lúc nào cũng lách nhách bên hông Trần Tăng. Trần Tăng có nước da mai mái đầu to cằm nhọn miệng lại rộng hoác bọn trẻ  không đứa nào dám đến gần Trần Tăng. Hoàng Kỳ Nam đã nhận ra uy quyền to lớn của Trần Tăng trong buổi đấu tố ông nội Hoàng Kỳ Bắc trên sân đình Đoài. Lúc này Trần Tăng đang thích thú thoả mãn trước nỗi sợ hãi của Yến Quyên. Trần Tăng hau háu nhìn như ăn tươi nuốt sống mẹ Yến Quyên."Người đẹp dễ sinh tai hoạ"  Nam lo sợ nhìn mẹ  yếu mềm đứng bên Trần Tăng.

- Bác cho thằng Hoàng Kỳ Nam bắp ngô luộc rồi sang nhà thằng Vương chơi.

Nam biết Trần Tăng muốn đuổi Nam đi. Nam lững thững đi trong ráng chiều chạng vạng sang nhà thằng Vương lòng uất ức căm hờn. Nam lấp ló ngoài cửa sổ nhà thằng Vương. Con mực nhà thằng Vương đã quen nó dúi đầu vào chân Nam thân thiện. Nó như biết rõ mọi tai hoạ đang đổ lên gia đình Nam. Nam nhìn qua ô cửa sổ nghe vợ chồng cô Cam đang trò chuyện véo von. Cô Cam đưa cặp mắt lúng liếng vừa soi gương vừa nhìn chồng.

- Đồng chí Trần Tăng tin tưởng mỗi gia đình mình Đào Kinh nói cô cũng phải biết điều tử tế chăm sóc Trần Tăng chu đáo. Gái có công chồng không phụ.

- Mình còn phải dạy! Cô Cam lại cười lúng liếng đây nói cho mà biết làm cán bộ không được để con ma sắc đẹp Yến Quyên nó xỏ mũi đấy nhá! 

- Trần Tăng là cán bộ lập trường tư tưởng vững như núi. Đào Kinh cười xí xoá.

- Tôi biết tỏng bụng dạ đàn ông các người thấy mỡ mèo nào chê.

- Đúng là đàn bà đái không qua ngọn cỏ. Đào Kinh khoái cười hầng hậc. Đồng chí Trần Tăng về phen này gia tộc Hoàng Kỳ Bắc sẽ tiêu tan.

Nam căm giận lẻn xuống bếp nhà thằng Vương lấy được chiếc vó tép chạy ra ngoài cầu tiêu. Nam lấy que gạt cứt vào chiếc vó tép rồi lặng lẽ bước ra sau nhà thằng Vương. Bố mẹ thằng Vương vẫn đang trò chuyện ca ngợi Trần Tăng Nam căm thù treo chiếc vó đựng cứt lên cửa sổ nhà thằng Vương rồi cắm đầu chạy. Vừa chạy Nam vừa chửi vợ chồng Đào Kinh là đồ thối tha giòi bọ. Nam chạy về nhà hả hê trả được mối thù nhà thằng Vương. Mẹ Yến Quyên vẫn ngồi co ro trước mặt Trần Tăng ở gian nhà ngang. Giọng Trần Tăng nghe lạnh cả sống lưng.

- Yến Quyên ơi! Anh đã đi khắp thế gian không gặp được người đàn bà nào đẹp như em. Em có biết tại sao anh phải liều cứu em và mẹ chồng em khỏi phải giam trong đình đêm qua không? anh cứu em bởi em đẹp qúa khiến anh không cầm lòng.

- Anh Trần Tăng tôi là gái đã có chồng! Yến Quyên vẫn nhỏ nhẹ không dám làm mất lòng Trần Tăng.

- Chiều anh anh sẽ tha tội cho cả bố mẹ chồng em nếu không anh bắn bỏ tuốt. Trần Tăng vừa năn nỉ vừa đe doạ em phải nên biết điều hôm đấu tố Hoàng Kỳ Bắc em đã chứng kiến mọi chuyện rồi đấy. Không những tội bên nhà chồng em mà cả cái thằng em trai Đỗ Hiền nhà em nó đã chạy vào Nam theo địch. Nó là đồ phản dân hại nước em hiểu không?

Hoàng Kỳ Nam nghe Trần Tăng doạ mẹ mà lòng uất ức căm thù. Nam cắm đầu chạy sang làng Đông. Gió hun hút phả vào mặt Nam. Ông bà ngoại hoảng hốt nhìn Nam.

- Cháu vào đây có ai nhìn thấy không? Ông ngoại vội kéo Nam vào nhà hỏi

- Cháu không biết ông bà ơi họ đang tính kế xử bắn ông bà nội cháu họ đòi bắn cả mẹ cháu nữa.

- Ôi cháu tôi họ chỉ doạ vậy thôi cháu về đi không được để ai biết cháu sang đây nhá.

- Nhưng ông phải sang ngay cứu mẹ cháu đội Trần Tăng đang làm hại mẹ cháu ở dưới nhà ngang.

- Thật vậy sao? Lũ khốn cháu về ngay đi ông sẽ sang.

Nam cắm đầu chạy về nhà thấy Trần Tăng vẫn còn đang ngồi bên mẹ. Nam liều lĩnh cầm cái bát trên thành bể nước ném trúng lưng Trần Tăng rồi chạy tọt vào trong buồng bà nội. Bà nội ôm Nam vào lòng. Nam nức nở trong vòng tay bà.

- Bà ơi ông Trần Tăng bảo sẽ xử bắn cả ông bà. Ông ta còn bảo cậu Hiền cháu đã vào Nam theo địch. Cháu vừa sang mách ông ngoại cháu bên làng Đông.

- Khổ thân thằng cháu tôi bà nội khóc âm thầm trong lòng an ủi Nam bà biết hết cả rồi! Bà đã có cách của bà. Bà già rồi chết cũng được. Bà không sợ chết. Bà chỉ mong sao mẹ cháu giữ được vẹn toàn danh dự chờ ngày bố cháu về mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Cháu yên tâm bố cháu cũng là cán bộ cụ Hồ cơ mà.

Nam ngó qua khe cửa nhìn ra sân thấy Trần Tăng và Đào Kinh quát tháo rầm rầm ra lệnh cho dân quân bắt ông ngoại. 

- Đang đêm mày từ làng Đông mò sang làng Đoài làm gì khai mau. Định cấu kết với tên địa chủ Hoàng Kỳ Bắc âm mưu chống phá cách mạng hả? Mày không hoạt động chống phá cách mang thì đêm hôm mò sang đây ngủ với bà thông gia nhà mày à? Mày không ngủ với bà thông gia thì chính mày đã bêu cứt vào cửa sổ nhà Đào Kinh đúng không? Lôi cổ y ra đình cùm lại hỏi tội sau. Trần Tăng nói dồn dập không cần nghe ông ngoại Nam trả lời.

- Ôi Nam ơi cháu đã hại ông ngoại cháu rồi. Bà nội gào lên. Nam chạy ra ngoài sân hét to.

- Ông ngoại tôi không có tội mẹ ơi ông ngoại không ném cứt vào nhà chú Đào Kinh. Chính con đã ném cứt vào nhà chú Đào Kinh đấy.

Bà nội Nam từ trong buồng lao ra đứng sững giữa cửa căm hờn nhìn  đám dân quân đang bắt ông thông gia.

- Các người là bầy quỷ dữ. Bà nội nguyền rủa rồi các người sẽ bị trời trừng phạt.

Dân quân tuân lệnh Trần Tăng xông vào trói ông ngoại lôi đi. Yến Quyên hốt hoảng chạy tới lôi Nam vào buồng bà.

- Con ơi là con con đã làm hại ông ngoại rồi.

- Con muốn trả thù cho mẹ.

- Chuyện người lớn con để bà và mẹ lo tính từ nay con không được làm thế nghe không.

Yến Quyên nói với Nam rồi quay sang nói với bà nội.

- Bà ơi đêm nay bà phải trốn đi tình hình này ông nội không nhận tội đội sẽ bắt bà phải đấu tố ông trước khi đem ông ra đấu trường xử bắn giống như họ đã bắn địa chủ Bông địa chủ Hào ở làng Đông. Giờ họ lại còn bắt cả ngoại con họ sễ còn vu cho nhà ta đủ mọi chuyện.

-  Dù ông bà có phải chết cũng không để vợ chồng con phải liên luỵ. Bà an ủi mẹ con là dâu nhà ta hãy sống mà giữ gìn lấy gia thế dòng tộc Hoàng Kỳ. Mẹ đã có cách chứng minh cho dân làng Đoài biết thế nào là nhân cách dòng tộc nhà Hoàng Kỳ xưa nay. Con an tâm mẹ đã suy nghĩ hết sức thấu đáo rồi không bao giờ mẹ lại đấu tố bố. Không bao giờ...

Đêm Nam nằm thao thức nhìn qua ô cửa sổ bóng tối bao trùm khắp thế gian. Nam nhìn rõ những ngôi sao sáng lung linh không biết có phải đó là những ngọn đèn giời của dân làng Đoài thả lên trên trời cao như lời bà nội bảo. Có tiếng lục cục trong buồng bà. Nam ngỡ bà sắp sửa trốn đi. Trong buồng bà bóng tối lờ mờ le lói đốm sáng nhỏ tí của ngọn đèn dầu bà vặn nhỏ để dưới gầm giường. Bà ngồi lặng như một pho tượng .

- Bà định trốn đi hả bà ?

- Hoàng Kỳ Nam! Ôi thằng cháu đích tôn của bà! Bà lại ôm Nam vào lòng xúc động. Cháu nhớ lời bà dặn đây khi nào bố cháu về cháu bảo bố hãy trèo lên ngọn cây cau trước cửa nhà kia. Chuyện hệ trọng cháu không được để lộ cho ai biết.

Bà kéo Nam ra sân hai bà cháu đi thật khẽ để cho mẹ Yến Quyên ngủ. Bà vác chiếc thang ra dựng lên thân cây cau cạnh bể nước bảo Nam giữ thang để bà trèo lên hái quả cau ăn trầu. Nam dạng chân chèo giữ thang cho bà hái cau. Nhìn trời sao sáng  lung linh Nam tin chắc đó là những ngọn đèn của dân làng Đoài thả lên.

Ngoài đường làng lại có tiếng chó sủa tiếng rậm rịch của đội du kích bố thằng Vương đi tuần. Nam vào giường thao thức không ngủ. Có tiếng bước chân ngoài sân Nam vùng dậy lén xuống nhà ngang nghe rõ tiếng Trần Tăng.

- Chỉ còn từ giờ đến sáng mai hãy nghe lời anh đi!

- Gia đình tôi không ai có tội tôi van anh anh về đi! Tiếng mẹ như van xin.

- Không có tội á? Trần Tăng cười khẩy bố mẹ chồng cô đáng tội tử hình còn thằng Đỗ Hiền em trai cô di cư vào Nam theo chính quyền Mỹ Nguỵ tội tầy đình như vậy cô lại bảo không có tội á?

Trần Tăng bất ngờ bật đèn pin rọi vào mặt Yến Quyên. Nam nhìn rõ thân hình mẹ sáng rực trong đêm. Trần Tăng điên cuồng lao vàoYến Quyên.

 - Hãy chiều anh đi rồi cả nhà em sẽ chẳng ai việc gì. Em sẽ là người đàn bà đẹp nhất làng Đoài.

Yến Quyên chạy vụt ra sân đứng sững giữa trời đêm. Trên trời cao một ngôi sao sa rớt xuống mái đình Đoài giống ngọn đèn giời sắp tàn sáng loé lên những đốm lửa cuối cùng rồi tắt lịm. Nam chạy ra ôm  lấy mẹ. Mẹ dắt Nam vào nhà vỗ về.

-  Con giai của mẹ ngủ đi đừng sợ.

Nam ngủ trong cơn mơ hoảng loạn thấy bà đã trốn đi. Có tiếng trống tiếng thanh la dồn dập Nam giật mình tỉnh giấc lao vào buồng bà. Nam kinh hoàng hét lên gọi mẹ. Mẹ Yến Quyên tất tả chạy vào nhìn thấy xác bà vừa bị ai hành quyết ngay trên nền nhà. Bụng bà xổ ra một đống gan ruột bùng nhùng. Máu me thấm loang cả chiếc áo màu mỡ gà bà mặc lúc trèo lên cây cau hồi đêm. Kẻ nào đã giết bà? Đội du kích của Đào Kinh hùng hổ ập vào lục soát khắp nhà. Họ nghi vấn bọn phản động đã giết bà thủ tiêu đầu mối. Họ thận trọng bới tìm tang vật giết người để điều tra thủ phạm. Đào Kinh tìm được con dao bổ cau sắc lẹm sáng bóng nằm lẫn trong đống gan ruột bùng nhùng của bà. Nam nhận ra con dao kia là của bà thường vẫn dùng để bổ cau.

- Bà ấy tự vẫn đấy mà.

- Khiếp quá! Mấy người thì thào nhận xét đàn bà mà dám lấy dao cau tự rạch bụng moi gan móc ruột mình ra thế kia.

 Nam hãi hùng ôm choàng lấy mẹ khóc hu hu.

-  Bố ơi! Sao bố đi mãi không về bà nội chết rồi.

Ngoài đường đoàn người già trẻ trai gái rùng rùng chiêng trống khẩu hiệu biểu ngữ tuần hành hô vang.

- Đả đảo bọn địa chủ cường hào gian ác đầu sỏ. Đả đảo đả đảo.

- Đả đảo tên việt gian Hoàng Kỳ Bắc bóc lột dân nghèo. Đả đảo đả đảo...

 Những chú chó ngày thường hung hăng sủa váng làng nay cụp đuôi nằm im thít trong xó bếp. Khí thế cách mạng dâng trào. Của nả nhà ông bà bố mẹ Nam bị tịch thu sạch sành sanh. Hoàng Kỳ Bắc bị quy những năm tội lớn: Tội thứ nhất đi xe về ngựa học đòi tư sản; Tội thứ hai nhiều ruộng nhất làng Đoài; Tội thứ ba bóc lột tầng lớp bần cố nông; Tội thứ tư; nghi vấn cấu kết với bọn việt gian phản động phá hoại cách mạng; Tôi thứ năm nhà to nhất làng Đoài.

Dân làng Đoài kháo nhau chả ai khôn như Hoàng Kỳ Bắc cũng chả ai dại như Hoàng Kỳ Bắc mắc tột tầy đình vẫn xông xông phi ngựa về làng để dân quân tóm sống.

Dòng người từ các ngả đường tràn ra cánh mả Rốt xem xử bắn Hoàng Kỳ Bắc. Những chiếc nón trắng nhấp nhô dưới màu cờ đỏ. Băng biển khẩu hiệu đủ màu rực rỡ. Mặt trời lên cao nắng nóng chiếu vào mặt từng người rát bỏng. Trên đấu trường Hoàng Kỳ Bắc bị dân quân bịt mắt trói giật hai cánh tay đứng trước rừng người sôi sục căm thù đứng trước rừng cờ băng biển biểu ngữ đủ mọi sắc mầu. Mẹ Nam run run nắm tay Nam. Đoàn người hừng hực căm hờn hô vang đòi bắn tên địa chủ cường hào ác bá Hoàng Kỳ Bắc. Nam nhận ra những tay súng xếp hàng trước bệ bắn có cả chú Đào Kinh. Nam đã từng nghe ông nội kể Đào Kinh là người đã được ông nội Nam cưu mang từ bé. Chính ông nội Nam đã thương tình cho Đào Kinh đám ruộng bên kia sông để chôn mẹ Đào Kinh bị mắc bệnh hủi chết bị dân làng Đoài xua đuổi.

Nam đứng lặng bên mẹ. Sắp đến giờ hành quyết rừng người chuyển động nhấp nhô chen lấn ngó nghiêng họ hồi hộp nóng lòng chờ đợi cái giờ khắc Hoàng Kỳ Bắc phải đền tội.

- Bắn!

 Một khẩu lệnh chất chứa căm hờn. Nắng rừng rực trên cánh đồng làng Đoài. Lòng người sôi sục.

- Đả đảo Hoàng Kỳ Bắc tên phản dân hại nước! Đả đảo! đả đảo!

 Một loạt tiếng nổ đanh gọn ông nội Nam vẫn đứng trơ trơ.

- Bắn kém quá! Có tiếng ai đó hét lên. 

Lại một loạt tiếng nổ tiếp theo. Đầu Hoàng Kỳ Bắc rũ xuống vạt áo ông rách toạc hở mảng bụng bùng nhùng máu thấm loang tấm áo tả tơi khoác trên người ông.

- Cho hắn một nhát cuốc nhân đạo! Lại có tiếng hét lên căm phẫn.

 Mẹ ôm choàng lấy Nam kêu rú lên rồi rũ gục xuống đất. Nam vùng chạy tới chỗ Đào Kinh định giằng khẩu súng trên tay Đào Kinh thì bị tổ du kích xông tới tóm cổ quật Nam ngã lăn ra đất.

- Thằng nhóc con mày muốn đi chầu Diêm Vương cùng ông nội mày hả?

 Nam vùng đứng dậy khóc ngu ngơ giữa đất trời rực nắng. Đội du kích bó xác ông nội vào chiếc chiếu rách hất ông xuống lỗ huyệt chôn cạnh ngôi mộ bà nội còn tươi màu đất mới.

Dân làng Đoài bảo trời đã trừng phạt ông bà Hoàng Kỳ Bắc sống một đời buôn tầu bán bè giầu sang phú quý lúc chết lại không có tấc gỗ đóng ván chôn mình phải bó chiếu manh.

                       ***

Đào Kinh mở tiệc ăn mừng chiến thắng đánh đổ bọn địa chủ cường hào áp bức bóc lột dân nghèo. Cô nàng Cam Quý Mít Dừa vừa chua vừa ngọt vừa bùi của Kinh hôm nay mới xinh đẹp làm sao. Nàng đặt mâm cơm xuống chiếu giọng nàng rõ ngọt mắt nàng đong đưa.

- Em mời đồng chí Trần Tăng em mời mình xơi cơm.

- Trông cô Cam hôm nay rõ thật là duyên! Trần Tăng cười hơ hớ khen.

Từ ngày có đồng chí Trần Tăng về nàng Cam Quýt mới được nở mày nở mặt. Trước đây Đào Kinh chồng nàng coi thường nàng quát tháo đánh chửi nàng như chó nhưng nàng chỉ le te lót tót giận hờn tý chút rồi quên ngay. Nàng vừa nể  vừa sợ chồng. Kinh có tài lặn sâu dưới nước rất lâu mò cá dưới sông đình Đoài. Ngày xưa bố mẹ đặt tên Kinh là "Kình"- nghĩa là loài cá kình khoẻ nhất biển khơi. Lớn lên khai lý lịch Kình viết thiếu dấu huyền thành "Kinh". Kinh cũng có nghĩa là kinh đô kinh thành kinh thánh. Nghĩa của chữ " Kinh" rộng lớn lại hay và sang trọng. Vậy mà bọn mất dạy dám bôi bác bảo Kinh là "dòng máu đỏ" của đàn bà. Bố láo bố toét! Biết đích danh kẻ nào xỏ xiên Kinh sẽ bảo đồng chí Trần Tăng trị tội xử tử. 

Thằng Vương con trai Kinh hồi bé gọi nó là thằng Vược. Kinh muốn nó khoẻ như loài cá Vược cà Kình. Khi nó đi học cô giáo bảo phải đặt tên nó là Vương mới hay. Vương là vua là đế vương. Kinh hy vọng thằng Vương sau này vương trưởng là đế vương. Biết đâu thời thế đổi thay! Như Kinh đấy thôi đang là thằng cùng đinh thoắt một cái được là cán bộ cốt cán oách tơ lơ. Thử hỏi cả làng Đoài này đã ai quyền uy như Đào Kinh. Ông trời cũng công bằng lắm. Kẻ sướng trước thì khổ sau. Kẻ khổ trước thì sướng sau. Kinh thuộc diện khổ mãi rồi giờ phải sướng. Sướng quá chứ lị. Kinh là kinh đô kinh thành kinh thánh hớ! hớ!hớ!

- Đồng chí Trần Tăng xin nâng cốc uống mừng chiến thắng bữa nay đồng chí phải uống cho say ăn cho no. Nàng Cam đâu! Rót rượu ra chúc sức khoẻ đồng chí Trần Tăng. Ta cám ơn nàng Cam Quýt Mít Dừa của ta. Ta cám ơn đồng chí Trần Tăng đã làm vẻ vang tên tuổi ta trước dân làng Đoài.

   Bữa cơm mừng chiến thắng hôm nay Trần Tăng mới nhận ra sự sáng suốt của mình đã chọn vợ chồng Đào Kinh làm chỗ dựa. Khá lắm! Chồng ân tình vợ nồng nàn ấm áp.

- Đào Kinh ơi! Nhà ngươi hôm nay cho ta uống hơi nhiều vì ngươi quý ta đúng không? Cô Cam cũng quý ta! Cám ơn cô Cam!

 Trần Tăng nhìn cô Cam đôi mắt nàng Cam lúng liếng đa tình làm sao. Nhưng cho dù nàng Cam có lúng liếng đa tình vẫn không bằng Yến Quyên. Yến Quyên mới làm trái tim Trần Tăng ta tan nát. Trần Tăng đứng dậy lảo đảo miệng líu lại.

- Ta chào vợ chồng nhà ngươi ta đi đây. Ta sang nhà Yến Quyên ta muốn an ủi bù đắp cho nàng. Yến Quyên ơi sao nàng sắt đá với ta. Ta biết ta có tội lớn với nàng. Ta nhìn thấy ánh mắt rực lửa căm hờn của nàng hôm xử bắn bố chồng nàng. Nàng phải hiểu cho ta chứ đó là nhiệm vụ cao cả và bổn phận của ta phải thi hành. Nàng tự tuyệt ta ta càng yêu nàng mãnh liệt hơn. Ôi người đẹp làng Đoài. Đây rồi! Cơ ngơi gia tộc Hoàng Kỳ Bắc đây rồi. Yến Quyên ơi ta là Trần Tăng đây! Đêm nay ta đến với nàng đây. Nàng đâu rồi ...

Bước lên ba bậc thềm vào cửa gia tộc Hoàng Kỳ TrầnTăng ớn lạnh nhìn Yến Quyên đầu vấn khăn tang đang đứng lặng trước bàn thờ ông bà Kỳ Bắc khói hương nghi ngút. Bên ngọn đèn thờ đĩa khoai luộc còn đang bốc hơi nóng.Trần Tăng run run gọi Yến Quyên. Yến Quyên quay người đứng nhìn Trần Tăng với ánh mắt rực lửa căm hờn. Trần Tăng thấy người gai lạnh. Xung quanh lặng phắc. Con thạch sùng từ mái nhà ngửi mùi khoai luộc mon men xuống gian thờ khẽ đánh lưỡi tanh tách. Nhận ra dưới cây đèn có con dao bầu nhọn hoắt sáng loáng Trần Tăng bủn rủn như có luồng tử khí chạy dọc sống lưng Trần Tăng hoảng hốt lao ra ngoài cửa. Chạy ra tới đường làng Trần Tăng vẫn cảm thấy ánh mắt rực lửa căm hờn của Yến Quyên nhìn theo. Ngất ngư về đến nhà nhìn thấy Kinh nằm co ro bên mâm bát đũa chưa dọn ngọn đèn dầu leo lét sắp tắt Trần tăng lên giọng: 

- Đồng chí Kinh đang lúc nước sôi lửa bỏng còn ngủ được sao?

 Nghe tiếng gọi Đào Kinh choàng tỉnh ngơ ngác nhìn Trần Tăng.

- Có việc khẩn cấp Trần Tăng thì thầm đêm nay cậu phải đích thân đi làm nhiệm vụ canh gác giám sát Yến Quyên thật chặt sơ sẩy là cậu mất đầu.

Trần Tăng khoái chí nhìn Kinh vác súng ngất ngư đi làm nhiệm vụ. Trần Tăng vào giường nằm hình dung ra gương mặt Yến Quyên với đôi mắt rực lửa nhìn Trần Tăng căm thù. Nằm thiếp đi trong cơn sợ hãi Trần Tăng mơ thấy mình bị Yến Quyên cầm dao rượt đuổi. Trần Tăng hét lên kêu cứu và giật mình tỉnh giấc. Ngoài cửa bóng một người phụ nữ lao vào nắm chặt tay Trần Tăng.

- Bác Trần Tăng ơi! Em là Cam đây mà. Bác la gì mà ghê thế. Em cứ ngỡ bác bị ai đánh.

 Lời nói dịu dàng của vợ Kinh làm Trần Tăng yên lòng. Dưới ánh sáng yếu ớt cây đèn dầu Trần Tăng nhìn vợ Kinh rực rỡ khác hẳn mọi hôm.

- Cô Cam hôm nay ăn nói dễ nghe nhỉ? Trần tăng lả lơi.

- Bác khéo khen em. Nàng Cam xúc động nói anh Kinh cứ chửi em suốt ngày.

- Từ nay đã có tôi cấm cậu Kinh bắt nạt cô. Tôi nói thật đấy. Trần Tăng ngồi dậy nắm tay vợ Kinh. Đôi mắt vợ Kinh long lanh.

- Thôi bác ngủ đi nhà em về bây giờ thì chết. Cô Cam  khẽ đẩy nhẹ bàn tay Trần Tăng.

- Cậu Kinh đi gác suốt đêm nay không về đâu. Trần Tăng nắm chặt cổ tay nàng Cam. Cô Cam ở đây với tôi cho vui. Tôi vừa mơ giấc mơ hãi hùng lắm. Trần Tăng ôm chầm lấy thân hình nóng hổi nồng nàn đầy sức xuân của vợ Kinh.

                  

                                ***

Được Trần Tăng tin cẩn giao nhiệm vụ theo dõi Yến Quyên Kinh thấy mình rõ oai. Tối nào Kinh cũng được nàng Cam quan tâm chăm sóc cho ăn uống no say. Trước khi vác súng ra đi Trần Tăng bảo đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng tuyệt đối không để cho bất cứ ai biết. "Phải theo dõi như tình báo ấy". Mấy đêm đầu Kinh rình mò nhà Yến Quyên không thấy có ai ra vào động tĩnh gì. Ngày nào cũng thức trắng đêm rượu vào buồn ngủ không cưỡng được. Có lần Kinh nhẩy qua hàng rào chui vào đống rơm nhà Yến Quyên đánh một giấc đến sáng. Laị có lần nóng quá Kinh vác súng ra bờ ao đình nằm hóng mát.

 Bữa cơm rượu tối nay nàng Cam rõ khéo nấu nồi cá "Ba gai riềng mẻ" bồi dưỡng cho Kinh. Kinh xơi mấy bát no say. Đến giờ phải thực thi nhiệm vụ Kinh ngất ngư sang nhà Yến Quyên. Ngó quanh  không có gì khả nghi Kinh vác súng ra ao đình đánh một giấc. Tỉnh dậy khát nước muốn mò về nhà lại sợ Trần Tăng biết Kinh đành qua nhà Yến Quyên có bể nước mưa uống một gáo cho mát. Bể nước mưa nhà Yến Quyên Đào Kinh đã quá quen thuộc từ ngày còn làm mướn cho nhà Yến Quyên. Bể nước mưa lúc nào cũng đầy ắp ngọt lim. Trăng đêm hè mênh mang. Chợt nghe có tiếng dội nước lách rách bên thành bể Kinh sững sờ nhận ra Yến Quyên đang tắm đêm. Thân hình tiên nữ ngồn ngộn dưới trăng. Con ma men đã làm tâm trí Đào Kinh mụ mị quên béng nhiệm vụ Trần Tăng giao. Kinh lập cập từ chái bếp nhẩy tót tới thành bể. Đào Kinh run rẩy nhìn tấm thân ngọc ngà của Yến Quyên lồ lộ dưới trăng. Đầu óc Kinh quay cuồng toàn thân bủn rủn đứng không vững trên nền ẩm ướt rêu trơn Kinh trượt chân ngã oạch một cái báng súng đập vào thành bể làm Yến Quyên giật mình chạy tót vào nhà. Loáng cái Kinh đã thấy Yến Quyên cầm con dao bầu sáng loáng ra đứng lặng phắc dưới trăng. Kinh hốt hoảng khoác súng chạy ra đường làng. Hình bóng Yến Quyên tắm dưới trăng làm Kinh bứt rứt mãi trong lòng. Đêm nay gió mát trăng thanh được xơi món cá ba gai nàng Cam nấu lại có chén rượu nồng được nhìn thấy hình bóng giai nhân mờ ảo khiến lòng Kinh rạo rực. Bao đêm thực thi nhiệm vụ Trần Tăng giao Kinh quên béng nàng Cam Quýt Mít Dừa vừa chua vừa ngọt vừa bùi ở nhà. Tuy lốc tốc vậy nhưng cái khoản ái ân nàng Cam còn mặn nồng lắm. Bất chấp hiểm nguy Kinh quyết liều về với vợ. Giờ này chắc Trần Tăng đã ngon giấc. Kinh rón rén chui qua dậu dâm bụt con chó thấy động lao tới nhận ra Kinh nó ư ử vẫy đuôi mừng cuống quýt. Nó mừng cho Kinh về với nàng Cam Quýt đấy. Kinh háo hức mò vào giường vợ. Cơn khát nước cũng qua. Kinh khẽ đặt khẩu súng cạnh giường đưa tay quờ quạng khắp giường. Quái lạ giờ này nàng Cam đi đâu chỉ thấy mỗi thằng Vương đang nằm co ro một mình. Kinh rón rén bước lên nhà trên ghé tai vào cửa sổ nghe ngóng. Con chó lấn quấn bên chân rên ư ử. Kinh phẩy tay ra hiệu cho con chó xéo đi. Tim Kinh đập thình thịch Kinh dỏng tai nghe có tiếng thì thầm rúc rích của nàng Cam với Trần Tăng. Ôi nàng Cam Quít của ta! Con vợ lăng loàn của ta. Sao mày lại dám mò vào giường cám dỗ đồng chí Trần Tăng. Bằng sức mạnh căm hờn Kinh đẩy cửa xô vào tóm cổ nàng Cam hư đốn. Đào Kinh muốn xé cho tan xác nàng Cam ra cho hả giận. Trong lúc vật lộn với nàng Cam trên giường đồng chí Trần Tăng ôm quần áo lủi lúc nào không biết. Kinh giận dữ bóp cổ vợ. Nàng Cam giẫy giụa vừa chống cự vừa ôm riết lấy Kinh. Kinh không ngờ con vợ lăng loàn của mình lại khoẻ thế nó lồng lộn quật ngửa Kinh xuống giường ngồi chồm hỗm trên bụng Kinh. Nàng Cam lúc này thực sự là con quỷ cái nó thở hồng hộc lột phăng quần áo của Kinh. Lúc này Kinh mới sửng sốt nhận ra nàng Cam trần truồng như nhộng nghễu nghện trên bụng Kinh.

- Muốn sống thì câm mồm nàng nghiến răng nói anh giở trò nó cho dân quân đến tóm cổ anh thì chỉ khổ gái này thôi.

Mới chỉ nghe tới "dân quân tóm cổ" Kinh bừng tỉnh cơn mê. Quả đúng lời nàng Cam nói Kinh còn đang cãi vã với vợ trên giường ngoài cửa đã có tiếng chó sủa liên hồi tiếng bước chân rình rịch. Bốn dân quân ập vào quát.

- Chúng tôi thừa lệnh cấp trên đến bắt tội phạm Đào Văn Kinh bỏ vị trí chiến đấu.

Nàng Cam bỏ chạy. Kinh run rẩy mặc lại quần áo. Một dân quân tóm hai cánh tay Đào Kinh trói giật cánh khuỷu.

- Tống nó xuống chuồng trâu cho muỗi đốt!

 Một khẩu lệnh phát ra rõ to Đào Kinh muốn khuỵ xuống. Mệnh lệnh ngay lập tức được thi hành. Hai dân quân xốc Kinh lôi tuốt xuống gian chuồng trâu trói gô Đào Kinh vào cột róng. Con Trâu nhận ra chủ bị trói nó khịt khịt mũi tỏ lòng thương xót. Mùi phân trâu nồng nặc muỗi râm ran đốt nhoi nhói như kim châm.

  Sáng ra đồng chí Trần Tăng quần áo chỉnh tề đến dõng dạc tuyên bố.

- Đào Văn Kinh dám coi thường nhiệm vụ cao cả bỏ vị trí chiến đấu hãy ký vào đây thì ngay lập tức nhà ngươi được tự do nếu không...

Cả một đêm bị muỗi đốt trong chuồng trâu Kinh mới thấm thía nỗi kinh hoàng uất ức mà không dám cãi nửa lời..

Trần Tăng lấy trong xà cột tờ biên bản đã viết sẵn đưa cho Kinh. Không cần biết trong tờ giấy viết gì Kinh xin được cởi trói cầm bút ký vào tờ biên bản ghi nội dung sai phạm: "bỏ vị trí chiến đấu về ngủ với vợ." Kinh ký xong Trần Tăng vội cho tờ giấy vào xà cột đổi giọng thân tình.

- Cậu ngu như chó! Buộc tớ phải xử lý đề phòng cậu phản tớ. Chuyện tối qua cậu để lộ ra với bất kỳ ai tớ cho cậu vào tù. Tớ chân tình với cậu chuyện này với tư cách là hai thằng đàn ông. Có trách cậu trách cô vợ cậu đàn bà con gái hơ hớ đêm hôm đem thân mò tới giường người ta bố thằng đàn ông nào chịu nổi. Nếu là cậu cậu có giữ được không? Hả cậu có giữ được không? Nhưng thôi cũng chả nên trách cô Cam làm gì. Đàn bà nông nổi đã đành chính cậu cũng nông nổi "xấu vợ hổ chàng". Tớ cũng chỉ mới cảnh cáo cậu. Từ nay vợ chồng cậu phải sống cho hoà thuận. Chỉ cần nghe vợ cậu than phiền cậu xử tệ với cô ấy tớ sẽ không để yên cho cậu đâu. Tờ giấy cậu ký vẫn còn đây .

Trần Tăng vỗ đánh bốp vào xà cột rồi bước vội ra ngõ. Kinh ngẩn ngơ nhìn theo cái bóng lòng khòng của Trần Tăng khuất sau dậu bông bụt.

                        ***

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 5

By DƯƠNG HƯỚNG

 


CHƯƠNG 5

Tỷ phú thời nay

 Trần Tăng được điều lên trung ương đã có lời nhắn gửi đồng chí tổng biên tập tờ báo tỉnh "Hãy quan tâm đến nhà văn nhà báo Hoàng Kỳ Nam". Ông tổng biên tập báo gọi Hoàng Kỳ Nam lên huấn thị vài lời theo yêu cầu của đồng chí Trần Tăng. Tổng biên tập vừa "tình cảm" vừa trách cứ ông đặt vấn đề to lớn tới quyền lợi chính trị tới vai trò của một nhà báo trong giai đoạn hiện nay trước công cuộc đổi mới của đất nước.

- Cậu là một nhà báo có tài lại say sưa với nghề nghiệp tại sao lâu nay lại thờ ơ không chịu phấn đấu để được đứng trong đội ngũ của Đảng? Ông trịnh trọng nói làm báo như cậu mà không vào Đảng lập trường chông chênh làm sao viết được.

Câu hỏi bất ngờ của ông tổng biên tập đã chạm vào nỗi đau của Hoàng Kỳ Nam bao năm nay.

- Thưa đồng chí nguyện vọng vào đảng là mơ ước suốt đời của tôi đấy ạ. Nam đưa mắt nhìn ông tổng biên tập. Ngày còn trong quân đội tôi đã hai lần chuẩn bị được kết nạp đảng nhưng cuối cùng vẫn phải " xì tốp" Lần thứ nhất " xì tốp" vì tôi buộc phải nhận tội thay cho thủ trưởng của mình để giữ gìn uy tín cho đơn vị bởi rằng thì là uy tín của thủ trưởng cũng là uy tín của đơn vị. Báo cáo tổng biên tập thủ trưởng của tôi lúc đó đang là thần tượng là tấm gương chiến đấu vô cùng dũng cảm được đồng đội kính nể. Thủ trưởng của tôi bảo với tôi: Tớ mà nhận tội anh em sẽ mất hết lòng tin ở tớ. Tớ mà bị mất lòng tin cả đơn vị sẽ mất sức chiến đấu. Thủ trưởng của tôi lúc ấy vò đầu bứt tai day dứt ân hận lắm. Thủ trưởng bảo: Nếu cậu nhận tội thay tớ tớ sẽ kết nạp Đảng cho cậu... Thế đấy đồng chí tổng biên tập ạ. Đồng chí có biết thủ trưởng tôi mắc tội gì không? Tội ngủ với gái. Qủa thực sau đó thủ trưởng của tôi đã quyết tâm giúp tôi phấn đấu để được vào đảng. Khốn nỗi khi thủ trưởng đang lo thủ tục làm lễ kết nạp đảng cho tôi thì bố tôi xảy ra chuyện lớn nên lại một lần nữa phải "xì tốp". Trong đời hai lần bị "xì tốp" thì coi như xong. Chuyện của bố tôi đại tá Hoàng Kỳ Trung trung đoàn trưởng trung đoàn tăng thiết giáp bị địch bắt thì tổng biên tập biết rồi đấy. Khi bố tôi bị địch bắt cấp trên lập tức ra lệnh khẩn cấp cho toàn quân khu phải di dời nơi đóng quân đề phòng bố tôi phản bội. Tôi đang ở đơn vị trực tiếp chiến đấu phải nhận lệnh điều động khẩn cấp về trại tăng gia mãi tít trên rừng xanh núi đỏ. Và cái tội "nhận lỗi thay thủ trưởng"từ ngày ấy đã đóng dấu đen vào hồ sơ lí lịch quân nhân của tôi. Cái dấu đen ấy là vết nhơ đeo đẳng suốt cuộc đời tôi tới bây giờ vẫn không sao tẩy rửa.

 - Chuyện quá khứ bỏ qua. Tổng biên tập nghe thủng câu chuyện rủi ro của tôi liền quả quyết: Quan điểm của đảng giờ đã đổi mới cậu phải cố gắng mà phấn đấu. Đây là ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh đã quan tâm tới lực lượng báo chí lực lượng văn nghệ sĩ. Để cậu có điều kiện phấn đấu tôi giao nhiệm vụ cho cậu lần này trực tiếp đi viết gương điển hình về những doanh nhân biết vươn lên từ gian khổ mà thành đạt. Cậu có biết doanh nhân thành đạt nhất tỉnh ta bây giờ là ai không? Đào Kinh đấy! Phải gọi là nhà tỷ phú mới đúng tỷ phú đầu tiên của tỉnh. Tôi gửi cậu đi vì tôi biết ngày xưa Đào Kinh vào tù cậu đã có bài viết khá sắc về nhân vật này đăng trên báo mình cậu còn nhớ không?

- Tôi sao quên được! Tỷ phú Đào Kinh chính là bố đẻ của người thủ trưởng mà tôi đã phải nhận tội thay cho anh ta đấy. Hai bố con Đào Kinh là người làng Đoài với tôi. Tôi và Đào Vương nhập ngũ cùng một ngày nhưng anh ta lại là thủ trưởng của tôi. Giờ thì Đào Vương bị thương nặng về quê suốt ngày ngồi xe lăn. Còn tôi đến bây giờ vẫn là thằng nhà báo được ông duyệt vào diện chậm tiến bộ không chịu phấn đấu vào Đảng. Ông không ngờ được đâu tôi với hai bố con Đào Kinh còn có nhiều duyên nợ lắm. Thú thực với đồng chí tổng biên tập nghĩ tới Đào Kinh tôi biết ông ta đã tạo nên điều kì diệu trong làm ăn kinh tế. Nhưng theo tôi chính xác hơn thời đại này đã tạo nên danh tiếng cho Đào Kinh. Thú thực với đồng chí tổng biên tập tôi cũng muốn viết về Đào Kinh. Chính Đào Kinh đang là nhân vật trung tâm của thời đại này.

- Cậu hiểu qúa rõ về Đào Kinh thế thì tuyệt rồi. Làm tốt nhiệm vụ này tớ là người sẽ đóng con dấu đỏ để xoá đi cái điểm đen trong lý lịch của cậu...

Cầm tờ giấy giới thiệu từ tay tổng biên tập bước ra cửa Hoàng Kỳ Nam chợt cảm nhận ra lời ông tổng biên tập na ná giọng thủ trưởng Đào Vương  trong chiến trường năm nào.

Hoàng Kỳ Nam nhảy chuyến xe sáng ra biên giới để hoàn thành bài viết về nhà tỷ phú Đào Kinh.

Căn phòng làm việc của đồng chí Lê Phong phó chủ tịch thị xã bây giờ rõ khác xa với căn phòng làm việc của phó chủ tịch huyện Lê Phong năm xưa: Bàn ghế bóng lộn điều hòa mát lạnh. Hoàng Kỳ Nam vừa bước vào cửa Lê Phong sững sờ nhận ra anh.

- Xin chào nhà báo Lê Phong vồn vã bắt tay Nam. Rất hân hạnh được gặp lại người anh em.

- Quả đất tròn mà tôi ngỡ đồng chí phó chủ tịch quên tôi rồi. Chà mới có mấy năm cuộc sống nơi này quá nhiều thay đổi.

- Làm sao tôi quên được anh quên được bài báo của mười năm về trước anh viết về đất này. Lê Phong cười thân thiện may có bài báo của anh nên chúng tôi đã tỉnh ra.

- Chắc là anh căm thù tôi đúng không?

- Quả đúng là bài báo của anh đã gây cho chúng tôi một cú sốc mạnh. Lê Phong than phiền lần này mong nhà báo thông cảm châm chước cho địa phương biên giới bao giờ cũng có nhiều khó khăn phức tạp. Nếu có gì nhà báo cứ nói với chúng tôi...

Mười năm trước nơi đây còn là một huyện lỵ nhỏ vừa mới được mở cửa làm ăn buôn bán tiểu nghạch nhỏ lẻ với trung Quốc Hoàng Kỳ Nam đã viết một bài phóng sự với cái tít giật gân"Chợ người- một mét vuông một gái điếm". Nội dung bài báo nói về tệ nạn mại dâm ở khu chợ mới đầu cầu thị trấn làm xôn xao dư luận cả tỉnh thời bấy giờ.

Lê Phong lần này có vẻ cảnh giác dè dặt trước một nhà báo hay gây sự như Hoàng Kỳ Nam. Nhận ra vẻ dè dặt của vị phó chủ tịch thị xã Hoàng Kỳ Nam nói để Lê Phong yên tâm.

- Đến với các anh lần này tôi chỉ viết về tấm gương người tốt việc tốt của nhà tỉ phú Đào Kinh thôi đề nghị các anh cho ăn nghỉ.

- Tuyệt quá Lê Phong hồ hởi Đào Kinh hoàn toàn xứng đáng được báo chí nêu gương để chúng ta học tập. Đã có tới năm bảy bài đăng trên các báo từ trung ương đến địa phương nhưng đều chưa đúng tầm. Nếu nhà báo có ý định viết sâu hơn nữa thì quý quá. Ai chứ Đào Kinh được nhà báo có uy tín để mắt tới thì vinh dự cho nhà tỷ phú vinh dự cho địa phương chúng tôi quá. Nhà báo uống nước đã tôi sẽ trực tiếp đưa nhà báo đến gia đình nhà tỉ phú Đào Kinh.

Từ ngày Đào Kinh ra tù Nam chưa một lần gặp lại. Đào Kinh lúc này không còn chút dấu vết của ngày xưa. Hoàng Kỳ Nam nhận ra Đào Kinh ngày xưa ở đôi mắt sâu cặp lông mày dày với cái nhìn phớt đời. Đào Kinh mời Hoàng Kỳ Nam ngồi xuống chiếc ghế bành chạm trổ rồng phượng sơn son thếp vàng như ghế vua. Nhà tỷ phú không còn nhận ra Hoàng Kỳ Nam. Đúng hơn Đào Kinh không cần biết Nam là ai. Đối với Kinh bây giờ một nhà báo chứ mười nhà báo Đào Kinh cũng chẳng quan tâm. Chẳng cần khen Kinh cũng nổi tiếng. Tiền lãi lời Kinh thu vào như nước. Báo chí  dư luận có chê bai chửi bới trong kinh doanh Kinh vẫn vững như bàn thạch. Càng bị chửi Kinh càng nổi tiếng. Càng nổi tiếng Đào Kinh càng phất nhanh. Các mối hàng trong địa bàn này đều nằm trong tay Đào Kinh. Những chủ hàng nào không thiện chí với Kinh là "chết" ngỏm. Tuy vậy Đào Kinh vẫn thể hiện tính hảo hán làm ngơ cho một vài đối tượng Kinh phải mang ơn từ xưa để họ làm ăn cạnh tranh với Kinh cho vui.

- Xin giới thiệu với anh Kinh đây là nhà báo Hoàng Kỳ Nam đấy. Phó chủ tịch thị xã Lê Phong nói.

Kinh đang lơ đãng rót nước mời khách chợt nghe tới cái tên Hoàng Kỳ Nam Kinh  giật mình nhìn xoáy vào Nam rồi ngớ ra cười hanh hách.

- Ôi cái thằng quỷ sao không nói trước để nhà cầm quyền vòng vo tam quốc mãi. Đào Kinh ra oai với chính quyền trước mặt Hoàng Kỳ Nam việc quan bận thì anh Lê Phong cứ về đi để cái tay nhà báo này cho tôi. Phó chủ tịch Lê Phong như trút được gánh nặng bắt tay Hoàng Kỳ Nam cáo lui.

Đào Kinh liếc nhìn Nam ông đưa tay ấn cái nút chuông trên bàn ngả người ra chiếc ghế bập bênh bập bênh thư thái. Tiếng chuông ngân nga điệu nhạc êm ru từ nhà trong một đệ tử mặc bộ đồ kí giả màu ghi sáng chân đi giầy Nhật lười trắng lốp với phong thái lịch lãm bước vào ngước đôi mắt sáng nhìn Nam rồi đứng sững trước mặt Kinh chờ nhận lệnh. Kinh suy ngẫm giây lát giơ ngón tay ra hiệu rất sành điệu. Tay đệ tử lập tức nhận được tín hiệu quay gót.

 - Tớ cũng đã nghe loáng thoáng về cậu Đào Kinh nói kể cũng hay hớ hớ...cuộc sống muôn màu sắc đưa đẩy chúng ta lại gặp nhau. Cậu đến với tớ như là định mệnh vậy. Và tớ đến với gia đình cậu ngày xưa là số kiếp của tớ. Đối với tớ chuyện làm ăn khỏi cần suy nghĩ. Điều tớ quan tâm hơn cả gặp được cậu ở đây cậu cho tớ biết cụ thể những chuyện làng Đoài mình. Thú thật với cậu tớ cần là cần nghe chuyện làng Đoài chuyện thằng Đào Vương nhà tớ. Ôi thằng con trai khốn khổ khốn nạn của tớ. Mấy bài báo khen chê nhắng nhít của các cậu tớ cần quái gì. Triệu phú với tỷ phú con mẹ gì tớ. Chẳng qua cùng đường tìm kế sinh nhai gặp thời vận có quý nhân phù trợ thì phất lên thôi. Cậu giúp tớ cộng tác giải quyết tháo gỡ khó khăn việc gia đình tớ ở quê nhất là việc thằng Vương.

Đào Kinh lại bập bênh trên ghế. Căn phòng lại lặng đi trong giây lát Đào Kinh nhìn Nam thăm dò rồi giọng buồn buồn:

- Có những việc dùng tiền quyết định được nhưng việc của tớ với thằng Vương tiền chẳng có nghĩa lí gì. Khi ở tù ra tớ có nghe nói cậu viết một bài khá nổi tiếng về phi vụ tớ tổ chức đưa người vượt biên trái phép. Mẹ kiếp những kẻ trái phép ấy bây giờ thành Việt kiều yêu nước cả. Tết vừa rồi họ lũ lượt về thăm quê hương nghe tin mình làm ăn khấm khá đến thăm vui ra trò. Nhưng thú thực tớ  chẳng đầu óc nào nghĩ tới chuyên vặt ấy. Kể cả bây giờ cậu muốn viết xấu tốt gì về tớ cũng được. Khen cũng được chửi cũng được tớ đều có thưởng cho cậu. Cậu đòi thưởng bao nhiêu cũng được. Nhưng việc của thằng Vương cậu phải giúp tớ. Tớ biết tại sao nó lại căm thù tớ đến vậy. Cậu thấy đấy từ một thằng khố rách phải đi làm mướn cho ông bà bố mẹ cậu. Giờ có được vị thế này dễ ai làm được. Lẽ ra mẹ con thằng Vương phải cư xử với tớ tử tế. Thân phận tớ bao năm phải đổ mồ hôi sức lực thậm chí phải thế chấp cả tính mạng mình mới được như ngày nay. Cậu nói với thằng Vương cần gì tớ cũng đáp ứng cho nó đầy đủ. Nó có thể ra đây ở hẳn với tớ. Tớ sẽ lo mọi chuyện cho nó được sung sướng. Nó sẽ có người hầu hạ có vợ đẹp con khôn muốn gì được nấy. Cậu nhìn đây tớ sẽ cho nó cả cái dinh cơ to lớn này. Đời tớ bây giờ chỉ còn trông cậy vào nó nối nghiệp tớ sau này. Thú thật với cậu tớ hết trứng để đẻ rồi. Là thằng đàn ông chuyện vợ nọ vợ kia là lẽ thường tình. Tớ đã bỏ mẹ thằng Vương gần hai chục năm nay tớ có quyền được lấy người khác chứ. Tớ ngồi tù mười năm mẹ nó có hỏi han. Cái con mẹ Cam Quýt Mít Dừa vừa chua vừa đắng của nó đã làm cho đời tớ ê chề nhục nhã với dân làng Đoài đến nỗi tớ phải bỏ làng trốn đi. Ngày ấy cậu và thằng Vương nhà tớ biền biệt trong chiến trường biết mẹ gì chuyện tớ chịu nhục ở làng. Cả cái con Măng khốn kiếp nó chả giúp gì cho tớ còn cuỗm cả tiền vàng của tớ ăn chơi đàng điếm trong khi tớ phải ngồi tù. Thật là bất công. Tớ căm thù đời căm thù Trần Tăng. Có lẽ chính vì lòng căm thù đã kích thích tính iêng hùng ở tớ trong làm ăn nên mới có được ngày hôm nay. Cậu phải giúp tớ. Tớ biết xưa nay thằng Vương nhà tớ chỉ nể mỗi cậu. Cậu với nó dù sao cũng đã một thời chinh chiến đạn bom sống chết có nhau. Nó nghe cậu hơn nghe tớ.

 - Tôi hứa với ông ông Kinh ạ tôi sẽ giúp ông để Vương hiểu và thông cảm cho ông. Nhưng tình cảm không thể một sớm một chiều. Cũng như ông phải có quá trình mới làm nên danh phận ông như hôm nay đúng không?

 - Cậu nói quá đúng.

Người đệ tử mang ra một chai REMY MARTIN với đủ các món ăn đặc sản quý hiếm. Kinh kiêu hãnh giới thiệu nào là Tê Tê rừng già Kì Đà rừng non Bào Ngư biển Bắc. Giới thiệu xong các món ăn Kinh lại giơ ngón tay lên một lần nữa ra hiệu cho tay đệ tử lặng lẽ ra ngoài. Phút sau hai cô gái nõn nà ăn vận như các diễn viên múa váy ngắn lồ lộ hai bắp chân trần trắng ngần. Hai cô gái dịu dàng ngồi xuống cạnh Nam và Đào Kinh làm bổn phận rót rượu tiếp thức ăn cho Đào Kinh và Nam.

- Đây là Kiều Hoa người đẹp hội Lim còn đây là Hồng Hạnh ca sỹ lừng danh đất Bắc. Giọng Đào Kinh ngân nga tự hào.

Mắt hai người đẹp long lanh dáng hình thanh thoát cử chỉ tinh tế nồng nàn biểu hiện sự kính trọng lịch lãm. Cả đời Hoàng Kỳ Nam chưa bao giờ được thưởng thức bữa ăn ngon và sang trọng như hôm nay. Hương rượu thơm thức ăn ngon tinh thần sảng khoái đưa Nam hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Rượu đã ngấm với tâm trạng thoải mái Kinh kể đủ mọi chuyện với Nam về cuộc đời sóng gió của Kinh. Nam thấy người rạo rực đầy hưng phấn.

- Theo ông thì bí quyết gì dẫn ông đến thành công trên con đường làm giầu hiện nay. Bất ngờ Hoàng Kỳ Nam hỏi Kinh một câu có tính chất nghề nghiệp.

- Làm giàu thời nay trước tiên phải có quyền lực. Đào Kinh quả quyết nháy mắt với hai cô gái. Hiểu ý chủ hai cô gái rót đầy hai ly rượu cô ngồi cạnh Nam đưa hai tay nâng cốc rượu trịnh trọng mời Nam.

- Cậu cứ uống cạn ly rượu người đẹp mời tớ sẽ chứng minh cho cậu ngay đây. Bí quyết thành công trong làm ăn nói chung trên đất nước này dành cho những ai biết khai thác triệt để quyền lực. Thời buổi này quyền lực được tôn vinh. Quyền lực thống trị mọi lĩnh vực chính trị- kinh tế- xã hội. Cậu thử điểm danh những đại gia giàu có trong tỉnh này chiếm tới chín chín phần trăm những người có quyền có chức. Những kẻ không có quyền chức nhưng khôn khéo biết "gần gũi" những người có chức có quyền họ sẽ có cơ hội làm giàu. Quyền và tiền có một sức mạnh vô biên có phép biến hoá mầu nhiệm. Còn riêng tớ lại là trường hợp đặc biệt. Cậu biết quá rõ trình độ tớ i-tờ nhưng bây giờ tớ lại có cả đội ngũ tri thức thứ thiệt bằng cấp chính quy tài giỏi thực sự chứ không phải loại ngu dốt khua môi múa mép mang những tấm bằng rởm loè thiên hạ. Hiện nay tớ có một cố vấn pháp luật tự nguyện cần mẫn làm việc cho tớ tớ trả lương cứng năm triệu một tháng. Thưởng tùy thuộc vào từng lô hàng lãi nhiều hay ít. Qua bao thử thách tớ mới tuyển được bốn đệ tử trung thành làm giám đốc điều hành ở bốn lĩnh vực kinh doanh mặt hàng hải sản tươi sống như tôm lươn cua cá và mặt hàng thú rừng như tê tê kỳ đà rắn rết lương cứng mươì triệu đồng một tháng. Ngoài ra tớ còn có các nhân viên kế toán kho quỹ tin cẩn. Đặc biệt tớ nuôi một đội ngũ cửu vạn tinh nhuệ thông thạo trong nhiều lĩnh vực làm ăn và đặc biệt võ nghệ phải cao cường thích ứng mọi hoàn cảnh địa bàn trên rừng dưới biển. Yếu tố hàng đầu tớ tuyển dụng đệ tử phải có lòng trung thành tuyệt đối.

Để minh chứng cho lời nói của mình Đào Kinh cười nhìn hai cô gái tiếp viên nói ví dụ như hai em đây tớ đã tuyển từ trường múa ra đấy. Cậu thấy có được không? Tiếp khách cũng phải có nghệ thuật. Trước khi làm cho tớ hai em đây cũng đã suy nghĩ cân nhắc kĩ lắm. Đào Kinh lại nhấp nháy cặp mắt với hai người đẹp các em vào đây ta trả lương cho các em cao gấp hai mươi lần lương của đoàn ca múa tỉnh. Có đúng thế không hai em?

 Hai nàng ngước cặp mắt nhung huyền ngưỡng mộ ông chủ Đào Kinh. Đào Kinh lại nâng cốc rượu tợp một hơi khà khà đắc ý bây giờ ngẫm lại mới thấy ông nội cậu ông Hoàng Kỳ Bắc quả là tài ba. Suy cho cùng quan trọng bậc nhất của người chủ phải hiểu rõ đầy tớ muốn gì. Kinh nghiệm này tớ học được ở chính ông nội cậu hồi tớ ở làm mướn cho ông cụ. Bây giờ tớ là chủ tớ hiểu những người làm công cho tớ muốn gì. Kinh lại nháy mắt ra hiệu hai cô gái tiếp rượu cho Nam. Giọng Kinh đầy hào hứng. Cũng như lúc này tớ biết rõ cậu muốn gì. Cậu thuộc loại người tử tế chỉ cần những điều sâu sắc nên tớ mới cho cậu kinh nghiệm này của cả đời tớ. Những kinh nghiệm đó tớ phải trả giá bằng cả cuộc đời mới có. Cái mạnh nhất của tớ bây giờ đã có trong tay cả một đội ngũ tri thức có tài thực sự. Thời buổi này những người tử tế sâu sắc như cậu chỉ có khổ. Nếu cậu như thằng khác tớ đã cho cái Mây cái Mẫn cái Thuần nó đưa cậu về khách sạn nhà nó cứ gọi là thoải mái. Mấy đứa đó cậu có biết nó là ai không? Chính chúng nó là con bà Cháo làng mình đấy. Cả nhà tớ với mấy mẹ con bà Cháo đều được chia quả thực mấy gian nhà ngang của gia đình cậu hồi xưa đấy. Ôi nghĩ lại cái thời khốn khổ khốn nạn ngày ấy mà thấy nhục. Hồi cậu còn đi lính bốn mẹ con bà Cháo đã trả nhà cho mẹ cậu theo tớ ra đây làm ăn giờ chúng đổi tên nên cậu không biết đó thôi. Nhờ trời phật chúng đã làm ăn phát tài theo cách của chúng.

 - Mấy đứa đó tôi đã biết cả rồi. Nam nói từ nãy ông chỉ nói tới chuyện có tiền là có tất cả. Tôi muốn hỏi ông cụ thể cách làm thế nào để có tiền?

 - Tớ chẳng lý luận cao siêu gì sất Đào Kinh ôm eo cô gái ngất ngư ở tù ra hai bàn tay trắng lúc đầu đi buôn cá với bà Cháo. Tớ phải thực hiện chính sách từ không đến có từ có ít đến có nhiều từ có nhiều đến có rất nhiều. Ví dụ đầu tiên tớ có một mối hàng dần dần lên hai ba bốn năm sáu bảy mối hàng. Ngay cơ ngơi này lúc đầu  đây cũng chỉ là mấy gian nhà cấp bốn lụp sụp tớ quyết định mua nó mà trong tay không có một đồng phải bán lại cho con Mây căn phòng duy nhất mình đang ở trong khách sạn Hoa Hồng. Căn phòng ấy tớ cũng phải mua của con Mây bằng tiền tớ làm thuê cho nó mấy năm trời mới có được. Tớ mua mấy căn nhà cấp bốn với giá mười triệu chỉ hơn một năm giá lên tới hai trăm triệu. Và bây giờ ngôi biệt thự này đã có giá ba tỷ. Cậu thử tính xem nếu tớ không bán căn phòng trong khách sạn Hoa Hồng để có mười triệu thì làm ăn bao giờ mới được ba tỷ. Đã có tiền lại phải biết nắm trong tay những người có tài và có quyền. Người có tài sẽ giúp mình làm ra tiền người có quyền cũng sẽ giúp mình làn ra tiền "mình lú có chú mình khôn" các cụ đã dạy rồi. Lúc mình nghèo phải chấp nhận làm đủ chuyện để có tiền kể cả buôn gian bán lận giành giật lừa đảo. Con người mình lúc ấy thật xấu xa bị người đời xã hội khinh rẻ. Khi có tiền đồng tiền nó làm cho ta sang trọng lương tâm trong sạch hơn. Tất cả những cách thức làm ăn bài bản khoa học của tớ đều do các cố vấn bày cách cho tớ. Các cấp chính quyền đều tận tình giúp tớ thực hiện đúng chính sách pháp luật. Bây giờ tớ có quyền tuyên bố làm ăn cạnh tranh lành mạnh với tất cả các doanh nghiệp nhà nước ở mọi lĩnh vực. Tớ sẽ có khu vui chơi giải trí phục vụ mọi nhu cầu của con người. Tớ sẽ có bệnh viện hiện đại với đội ngũ các y bác sỹ tận tâm và có tài có đức hơn bệnh viện nhà nước. Tớ sẽ có trường học tư thục với đội ngũ giáo viên dạy giỏi đảm bảo chất lượng hơn trường quốc lập. Tớ sẽ...tớ sẽ...

Hoàng Kỳ Nam ngồi lặng nghe Đào Kinh vẽ ra viễn cảnh huy hoàng. Men rượu thơm nồng ngất ngây gương mặt trẻ trung tươi rói của hai người đẹp chấp chới. Giọng Đào Kinh lúc hào hứng lúc lại nặng lòng tức tưởi than phiền thằng con trai khốn khổ u mê không hiểu gì thời cuộc.

More...