Dưới chín tầng trời: Chương 21

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 21

Người tình Trung Hoa

Người tình Trung Quốc của anh ơi! Mai ơi Mai em không cần phải đi đâu cứ ở với anh chẳng phải sợ đứa nào. Kinh men theo bờ sông ngược lên cửa khẩu biên giới. Vừa đi Kinh vừa gọi tên Mai. Dòng sông lách rách chảy từ ngàn đời mòn nhẵn những bãi đá cuộị nằm trơ trơ nổi chìm theo dòng nước vơi đầy trôi ra biển. Đã ai làm gì em mà em phải hoảng loạn bỏ nhà bỏ cửa mà đi. Nhà cửa bên này là mồ hôi nước mắt của em thằng Thuận con trai em nó còn đi bộ đội chiến đấu đổ mồ hôi xương máu cũng vì đất nước này. Chẳng lẽ chính quyền lại không bảo vệ được em sao. Đời anh đã phải bỏ nhà bỏ vợ con ra đây với em. Em vừa là người tình người vợ và cả là người mẹ sinh ra anh lần thứ hai. Đời anh được như ngày nay là nhờ có em nhờ cái thuyền chuối của hai mẹ con em cập bến sông Đình làng Đoài quê anh. Trời đã cho anh gặp em sao trời lại bắt em phải bỏ anh mà đi sao đành. Tối qua anh đã phân tích cặn kẽ với em sao em không nghe. Em không hiểu truyền thống hữu nghị lâu đời của nhân dân hai nước chúng ta núi liền núi sông liền sông sao. Chẳng qua là chuyện nóng sốt nhất thời thôi mà. Giống như vợ chồng cũng có lúc giận hờn rồi mọi sự cũng qua. Về với anh đi Mai ơi.

Kinh thất thểu ra tới cửa khẩu biên giới. Từng đoàn người trai gái người già trẻ nhỏ thất thần ngồi trông ngóng chờ làm thủ tục xuất cảnh. Kinh hỏi mới biết họ ở khắp mọi miền ra đây từ hôm qua tới giờ này vẫn chưa đi được. Người nào cũng lỉnh kỉnh túi xách xoong nồi lếch thếch. Có đứa trẻ còn đỏ hỏn nằm cạnh người mẹ trẻ ngủ lịm trên chiếc chiếu trải xuống đất phơi mặt ra nắng. Mùi tanh tanh khai nồng nặc ruồi nhặng bay vù vù. Mùi cơm nắm mùi thức ăn ôi thiu quyện vào mùi mồ hôi người gây gây làm không khí đặc quánh lại. Trong đám người nhốn nháo có cả mấy cụ già đầu tóc trắng phớ chống gậy đứng ngẩn ngơ giữa trời. Có chị phụ nữ lấy gạch kê làm bếp nấu bột cho con nhỏ. Chị ta vơ quáng quàng nắm cỏ chưa khô tống vào bếp làm khói bốc lên mù mịt. Kinh đi tìm Mai nhìn vào mắt người nào cũng hằn lên nỗi nhọc nhằn lam lũ. Nàng Mai của Kinh đã đi rồi. Kinh đang dự tính lên tỉnh gặp Trần Tăng xin bảo lãnh cho Mai ở lại nhưng Mai đã vội vã ra đi không một lời từ biệt. Kinh đang đứng thẫn thờ nhìn đoàn người kẻ đứng người ngồi dắt díu xếp hàng ba hàng bảy trước Đồn biên phòng. Bất chợt nghe có tiếng gọi tên mình Kinh sững sờ nhận ra cái Mẫn con bà Cháo. Bụng con Mẫn chửa vuợt mặt đang bìu díu khóc lóc bên thằng chồng nó. Thằng chồng mắt đờ đẫn hốc hác vỗ về vợ. Con Mẫn lu loa.

- Chú Kinh ơi! Chú bảo chồng cháu hãy ở lại ít ngày nữa chờ cháu sinh xong rồi hãy đi. Ơi anh ơi sao anh lại bỏ mẹ con em mà đi thế này.

Con Mẫn đang kêu gào bỗng trong đoàn người nằm ngả ngốn phía bờ sông xôn xao Kinh cùng mọi người chạy xô tới. Kinh nhận ra chính người phụ nữ nằm ngủ bên đứa trẻ con đỏ hỏn lúc nẫy đang khóc vì đứa con chị ta đã chết. Đứa con của chị chết trong khi chị ôm con nằm ngủ trên chiếc chiếu trải dưới đất phơi mặt ra nắng khi tỉnh dậy chị ta mới phát hiện ra đứa con đã chết cứng từ lúc nào. Kinh rợn người nghe tiếng khóc của người mẹ gào rú từng cơn thảm thiết.

- Ơi con ơi là con sao con lại bỏ mẹ bơ vơ giữa đường giữa chợ thế này.

Cái Mẫn bị ám ảnh bởi tiếng khóc của người mẹ mất con sợ hãi ôm  ghì lấy chồng như sợ chồng nó bỏ nó mà đi mất. Mặt con Mẫn chợt tái đi vật vã với cái bụng kềnh càng nhăn nhó kêu đau.

- Cô ấy đau bụng đẻ rồi. Có ai đó nói.

- Mới có bảy tháng đã đẻ sao? Thằng chồng con Mẫn nói.

Kinh gọi xích lô bảo thằng chồng con Mẫn đưa vợ nó đến bệnh viện. Tới bệnh viện con Mẫn đẻ non đứa trẻ ra đời nửa tiếng sau thì chết. Đứa trẻ chết mà con Mẫn vẫn chưa tỉnh. Thằng chồng con Mẫn đứng giữa sân bệnh viện gào rống lên mấy tiếng rồi ôm bọc quần áo chạy biến về hướng cửa khẩu như người mất trí bỏ mặc con Mẫn nằm mê mệt trong bệnh viện.

Nắng rừng rực lấp loá trên dòng nước trong vắt Kinh nhìn những lớp đá nằm im lìm dưới đáy sông. Xa xa từng dãy nhà cao tầng sáng loá trên nền trời xanh ngắt. Kinh đuổi theo thằng chồng con Mẫn.

- Sình ơi Sình về bên ấy gặp cô Mai bảo chú Kinh sẽ chờ ngày cô ấy về. Chú tin sẽ có ngày tất cả chúng ta sẽ gặp lại nhau. Sình ơi ời...

Nói với chồng con Mẫn xong Kinh lượn đi lượn lại ngó nghiêng tìm nàng Mai lần nữa trong đoàn người xếp hàng chờ làm thủ tục xuất cảnh. Những người lính biên phòng đã để ý thấy Kinh có gì đó không bình thường liền mời Kinh vào đồn kiểm tra hành chính. Kinh ngồi trước mặt người lính biên phòng như kẻ tội phạm.

- Anh cho biết họ tên.

-  Tôi là Đào Văn Kinh.

- Quê quán.

- Làng Đoài xã Chiến Thắng huyện...tỉnh...

- Anh ra đây có việc gì ?

- Tìm vợ.

- Vợ anh tên là gì ?

- Dư Thị Mai.

- Giấy hôn thú của anh ?

- Không có.

- Không có đăng ký kết hôn sao là vợ chồng? Chúng tôi buộc phải giao anh cho công an thị trấn giải quyết...

Kinh được đưa về đồn công an thị trấn. Theo quy định mới tất cả những người từ tuyến sau ra các huyện thị biên giới phải có giấy phép của UBND tỉnh cấp. Kinh không có giấy tờ gì buộc phải quay về tuyến sau tìm gặp Trần Tăng.

Đào Kinh tất bật ra bến leo lên chiếc xe khách về tuyến sau. Chiếc xe cà tàng cóc cáy chạy cậm cạch trên con đường ngoằn ngoèo qua các triền đồi. Mỗi lần leo dốc cao chiếc xe lại rùng rùng gầm lên xả ra luồng khói đen kít lẫn bụi đất đỏ cuộn lên mù mịt xộc cả vào trong xe nồng nặc mùi xăng dầu khét lẹt. Về tới tỉnh lỵ đã tám giờ tối Kinh vào Ủy ban tỉnh xin gặp Trần Tăng. Bước vào căn phòng khách Kinh có cảm giác bơ vơ. Đã mười năm chưa gặp Trần Tăng Kinh không ngờ Trần Tăng lại phát tướng to cao vậy: dáng đi oai vệ giọng nói sang sảng quyền uy. Nhìn thấu tâm can Đào Kinh Trần Tăng cười tinh quái kẻ cả.

- Cậu có đắp vàng vào người vẫn cứ lộ rõ thằng nông dân làng Đoài. Nghe nói cậu lấy được cô vợ trẻ đẹp lắm phải không ?

- Anh lại nghe người làng Đoài kháo nhau chứ gì. Đúng thế! Nhưng giờ thì người ta bỏ đi rồi. Tôi đến anh cũng chỉ xin anh cái giấy ra biên giới hy vọng tìm gặp lại cô ấy.

- Cậu lúc nào cũng chỉ nghĩ đến bản thân không thấy được cái lớn lao của cả dân tộc. Thằng đàn ông nào mà chả đắm đuối vì tình nhưng trong điều kiện hiện nay cậu hãy quên cô người tình ấy đi. Chuyện đại sự của cả dân tộc chứ đâu phải chuyện riêng nhà cậu. Cậu hãy về với cô Cam làng Đoài của cậu đi! Chính tôi đã can thiệp với xã cấp cho cô ấy mảnh đất đẹp nhất ở đầu cầu cô ấy đã làm được ngôi nhà to tướng  đang chờ cậu về.

- Tôi thà đi ăn mày cũng không về lại làng Đoài.

Lời nói chí tình của Trần Tăng không ngờ làm Kinh đùng đùng nổi giận không thèm chào Trần Tăng nửa lời bước vội ra khỏi phòng khách.

Bụng đói cồn cào Kinh đi dọc quốc lộ18 tìm quán ăn. Đêm đã về khuya hai bên đường vắng tanh. Suốt một ngày ngồi trên xe vật vã vì đường xấu giờ phải cuốc bộ chân tay Kinh rã rời. Lẽ ra không giận dỗi với Trần Tăng thì giờ đã được ăn no ngủ say trong phòng khách sang trọng. Kinh vừa đi thỉnh thoảng phải đứng sững lại nhìn từng đoàn xe quân sự trùm kín bạt rùng rùng tiến ra biên giới. Chả lẽ lại xảy ra chiến tranh nữa sao? Lúc này Kinh mới thấy mình mù mờ chẳng hiểu gì tình hình thời cuộc. Có tiếng còi toe toe sau lưng Kinh giật mình sững lại nhìn chiếc xe con lao tới phanh kít trước mặt Kinh. Cậu lái xe ngó ra khỏi ca bin nhìn Kinh cười.

- Mời chú lên xe.

- Cậu là ai ?

- Chú cứ lên xe đã. Chú chả biết cháu đâu. Giờ chú cháu mình đi kiếm chỗ ăn ngủ đàng hoàng. Chú đi bộ hết đêm cũng chả mò ra chỗ ăn ngủ đâu.

- Trần Tăng phái cậu đi đón tớ chứ gì ?

- Chú cứ lên xe chú cháu mình sẽ nói chuyện. Cháu là Hoà người làng Đông cháu là bạn với Măng nhà chú.

Kinh được Hoà đưa vào một quán ăn chỉ còn lác đác vài ba người khách. Hoà gọi đĩa thịt lợn luộc rót rượu mời Kinh chạm cốc. Từ mấy ngày nay Kinh mới lại được bữa ăn ngon. Đã gần tới mười hai giờ đêm nhà hàng rục rịch đóng cửa cậu Hoà trả tiền cơm rượu đưa Kinh về phòng riêng của Hoà ở khu tập thể thương nghiệp. Rượu vào Kinh phó mặc sự đời lăn ra giường Hoà đánh một giấc rõ sâu. Sáng dậy Kinh được Hoà đưa ra cửa hàng ăn uống số1 ở trung tâm thị xã. Mấy cô phục vụ nhìn thấy Hoà đon đả mời Hoà và Đào Kinh vào phòng riêng dành cho người nhà cán bộ nhân viên cửa hàng.

- Anh Hoà và chú ăn gì?

- Cô cho chúng tôi hai bát phở bò.

Cô nhân viên nhanh nhảu bê ra hai bát phở đầy tú ụ bốc hơi nóng rẫy mời Đào Kinh và Hoà. Ăn phở xong Hoà đưa Kinh sang quầy giải khát. Kinh ngỡ ngàng nhìn con Măng đang ngồi trước chiếc bàn tròn đặt sẵn ba cốc cà phê chờ Kinh. Con Măng nhìn Kinh mỉm cười nói mát.

- Bố ngạc nhiên cũng phải thôi. Bao năm rồi bố có hỏi han gì mẹ con con đâu. Bố ngồi xuống đi! Con biết bố về trong này từ tối qua nhưng khuya quá con để bố ngủ cho khỏe. Con biết bố lúc này đang bị khủng hoảng về tinh thần vì cô người tình Trung Hoa của bố đã bỏ bố đi tút sang bên kia rồi đúng không?

Con Măng nhìn Kinh trách cứ thăm dò. Mới có mấy năm con Măng đã lớn thành cô gái phổng phao mỡ màng giống y mẹ nó hồi trẻ: da trắng mịn mắt long lanh. Con bé này cũng đáo để tinh khôn giống y như bố Tăng nó. Nó sinh ra trên đời này là kết quả của những cơn cuồng loạn của nàng Cam Quýt Mít Dừa với Trần Tăng trong những ngày u mê cuồng tín của đời Kinh. Kinh cũng chẳng hiểu sao ngày ấy Kinh lại hèn hạ đến vậy? Suy cho cùng con Măng chẳng tội tình gì. Nó cũng phải đối mặt với chính cuộc đời này. Ngọt ngào cay đắng âu là do số phận do thời cuộc. Nó cũng đã biết chọn con đường đi theo Trần Tăng. Nó đâu hiểu được sự bỏ làng Đoài ra đi của ta là vì lẽ gì?

- Mày đi bỏ lại mẹ mày một mình sao?

- Con không đi ở nhà trông ngóng bố mẹ có mà chết đói.

- Con này lại học thói chanh chua của mẹ mày. Tao nói vậy thôi mày thoát khỏi sớm cái làng Đoài lên đây là phúc rồi con ạ.

- Chú Kinh ơi Măng bây giờ đã là cửa hàng trưởng cửa hàng ăn uống số1 này đấy chú ạ. Cậu Hoà liếc Măng bằng ánh mắt láu lỉnh khoe.

- Giỏi vậy sao ?

- Giờ bố phải về ở với mẹ con ở làng Đoài con Măng cười lên giọng khuyên Kinh con sẽ chu cấp cho bố mẹ đầy đủ mọi thứ. Bố bỏ nhà đi nay mai anh Vương về anh ấy không để bố yên đâu.

- Mày hãy lo lấy thân mày í. Tao đã thề không thèm về làng Đoài.

Kinh đứng dậy bước nhanh ra khỏi cửa hàng ăn uống số1. Kinh lang thang trên con đường giữa trung tâm thị xã người xe hối hả qua lại. Những chiếc xe chở đồ chất ngất chạy từ các huyện biên giới miền Đông sơ tán về các huyện miền Tây hú còi inh ỏi. Một người đàn ông cụt mất một chân khoác chiếc áo bộ đội bạc phếch ngồi vá săm xe dưới gốc bàng gần ngã tư chửi đổng giữa giời.

- Mẹ kiếp! Vừa đánh nhau chí tử xong hoà bình được mấy bữa giờ lại rục rịch chuẩn bị...Đánh đấm làm đếch gì.

- Cái ông này phát ngôn bậy bạ! Chị phụ nữ ngồi chờ vá săm xe lên tiếng phản đối- Giặc đến nhà không đánh thì bỏ chạy được sao?

- Nhà chị này cũng khí phách nhỉ. Xứng danh phụ nữ Việt Nam anh hùng bất khuất trung hậu đảm đang. Nói cho bõ tức thế thôi người như tôi còn đánh đấm được ai.

Đào Kinh tha thẩn ra phố Bến Tầu. Đã sắp đến giờ có chuyến tầu khách chạy miền Đông từng đoàn người gồng gánh mang vác đồ đạc lỉnh kỉnh dắt díu nhau ra bến như chạy loạn. Ra tới bến Kinh sững sờ  nhìn nét mặt người nào cũng nhăn nhó ánh mắt thất thần. Từng tốp người túm tụm dặn dò chia tay nhau kẻ đi người ở bịn rịn. Con tầu bỗng tu lên hồi còi dài âm vang cả khoảng trời ong ong xám ngắt. Những ánh mắt rưng rưng từ cửa sổ con tầu dõi nhìn người thân trên bến. Đào Kinh nhìn con tầu rời bến lại nhớ tới nàng Mai giờ này đang ở đâu. Mấy con hải âu nghiêng cánh chao liệng trên sóng. Con tầu rùng rùng chuyển động rời bến cuộn lên một dòng nước sôi sục trắng xoá một vệt dài xa dần xa dần. Mầu biển lẫn mầu trời xanh ngắt trước mắt Kinh.

An cư lạc nghiệp. Còn chút vốn liếng Mai để lại Kinh đi lần mua nhà để ở chứ không thể lang thang ở đất thị xã này mãi được. Giữa thời buổi nhộn nhạo chỉ vào xóm Hoa Kiều mua nhà là rẻ. Xóm Hoa Kiều này đã có lần Kinh theo nàng Mai vào giao hàng hồi đầu năm. Kinh không ngờ xóm Hoa Kiều sầm uất đông vui vậy bây giờ xơ xác vắng vẻ đến lạnh người. Những ruộng rau muống khô héo những vạt rau cải vàng rụi trơ gốc. Có những căn nhà chính quyền còn dán niêm phong kín mít không người ở. Có nhà trước khi đi đã kịp bán rẻ hoặc làm giấy ủy quyền cho người hàng xóm trông coi nhờ bán giúp. .

 Kinh được một bà cụ già trong xóm dẫn đến gia đình người Hoa duy nhất còn lại trong xóm này. Kinh theo cụ già bước qua một cái cổng gỗ rệu rạo khép hờ của ngôi nhà lợp ngói ống kiểu cổ rêu mốc đen sì. Con chó đen đang thiu ngủ trên bậc thềm giật mình bật dậy tru lên mấy tiếng nhận ra cụ già quen nó liền vẫy đuôi mừng quấn quýt.

- Con Đen! Thôi nào chủ mày ngủ say hay sao mà im ắng thế này hả. Cụ Trể ơi ời có khách đến mua nhà đây này.

 Trong nhà âm u tối mờ mùi ẩm thấp khai khẳn xộc lên. Từ chiếc giường kê ở mãi đầu hồi phát ra tiếng rên tiếng thở dốc của người mắc bệnh hen suyễn. Kinh tới gần mới nhận ra cụ già đen đúa gầy guộc như bộ xương ngồi co rúm trong chiếc màn nâu sỉn giương đôi mắt thô lố nhìn Kinh.

- May anh đến bữa nay cụ còn tỉnh táo ngồi dậy được!- Cụ bà hàng xóm nói từ bữa con cháu cụ bỏ về bên kia chúng nhờ tôi chăm sóc cơm nước ngày ba bữa cho cụ. Sức cụ yếu lắm rồi chả biết còn sống được mấy bữa.

Cụ già đưa cánh tay run rẩy gầy ngoẵng chỉ cho Kinh ngồi xuống chiếc ghế. Cụ  già cố lết ra khỏi màn buông thõng hai chân xuống nền nhà.

- Cụ cứ ngồi đấy để tôi tiếp khách cho cụ.

- Cảm ơn cảm ơn! Cụ già gật đầu ngước cặp mắt mờ đục nhìn lên gian thờ giọng cụ yếu ớt.

- Tôi sang đây tránh loạn cúng tổ tiên tôi muốn ở đất này hết đời mình. Căn nhà này tôi và các con tôi đã mất bao công sức mới gây dựng được. Cụ già nói trong nỗi xúc động. Cụ ho khan một hồi nước mắt ứa ra. Con chó đen ngồi chồm hỗm giương mắt nhìn chủ cảm thông. Cụ bà hàng xóm rót chén nước đưa cho cụ ông. Cụ ông người Hoa uống xong chén nước đưa tay vào túi áo móc ra tờ giấy gấp nhỏ đưa cho Kinh Kinh cầm tờ giấy đọc những dòng chữ viết nghệch ngoạc.

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

Giấy biên nhận. Tên tôi là Dương Quốc Minh con trai ông Dương Quốc Trể người Việt gốc Hoa nay theo tiếng gọi thống thiết của Tổ quốc Trung Hoa vĩ đại gia đình tôi phải về Trung Quốc. Vì hoàn cảnh bố tôi đã 93 tuổi sức yếu lực kiệt lại đang trong thời kỳ bệnh nặng không ra đi gối sóng nằm sương trên đường trở về Trung Quốc được. Vả lại tập tục người Hoa chúng tôi rất sợ phận làm con mà để bố mẹ phải chết giữa đường giữa chợ là mắc tội bất hiếu nên tôi viết giấy này tha thiết xin chính quyền Việt Nam cho bố tôi được ở lại chết trên mảnh đất này. Được chết trong ngôi nhà của mình- ngôi nhà mà cả đời bố con tôi mới gây dựng được là điều phúc đức cho bố tôi. Trước khi bố tôi chết tôi đồng ý để lại căn nhà bố tôi đang ở cho ai tình nguyện chăm sóc nuôi dưỡng bố tôi trong những ngày cuối đời...

Kinh bàng hoàng xúc động trước lời lẽ tha thiết của người con buộc phải ra đi bỏ lại cha mình nơi đất khách quê người. Trong tâm trí Kinh gợi lên cảnh những người Hoa nằm ngả ngốn chờ làm thủ tục xuất cảnh trước cửa khẩu biên giới bữa đi tìm nàng Mai. Kinh đứng dậy đặt tờ giấy lên ban thờ thắp ba nén hương xin trời phật cho phép Kinh được chăm sóc cụ già chủ nhà này. Khấn xong Kinh lấy ít tiền đưa cho bà cụ hàng xóm. Cám ơn cụ đã làm phúc chăm sóc người bạn láng giềng tốt bụng của cụ không chút vụ lợi. Con cảm ơn cụ cụ cứ coi như con là con cái cụ chủ nhà đây. Từ nay con xin được thay cụ  làm mọi công việc nghĩa ngọn này.

Kinh tiễn cụ già ra cổng. Con chó chạy ra sân ngửa cổ lên trời tru lên hồi dài rên rỉ. Kinh bước vào trong nhà đỡ cụ già nằm xuống giường.

- Từ nay con sẽ ở đây chăm sóc cụ chu đáo. Cụ thích ăn gì cụ cứ nói. Con với cụ bây giờ cùng cảnh ngộ. Vợ con cũng là người Hoa đã bỏ con về bên ấy rồi cụ ạ.

- Trời đã đưa anh đến đây giúp tôi đấy mà. Cụ chủ nhà nói tôi giờ chỉ mong có người có tiếng cho đỡ buồn thôi. Thực ra con cái tôi trước lúc đi chúng đã chuẩn bị cho tôi đầy đủ mọi thứ nào khoai gạo chất đầy trong buồng đấy. Nó còn sắm cả cho tôi cỗ quan tài từ chục năm nay mà tôi vẫn chưa chết vẫn cứ sống cho tới nay. Giá mà tôi chết sớm vài năm thì đâu đến nỗi này. Cỗ quan tài kia bằng gỗ vàng tâm dày những ba phân cơ đấy. Loại gỗ quý này đóng áo quan là nhất ngày xưa chỉ vua chúa mới có. Đời tôi được sống trong căn nhà này lúc chết được nằm trong cỗ quan tài kia là sung sướng lắm rồi.

Kinh bước tới trước ban thờ trống không chỉ còn lại duy nhất một bát hương. Bài vị gia tiên cậu con trai đã mang về Trung Quốc. Phía dưới là cỗ quan tài được kê bằng hai cái liễng gỗ. Cỗ quan tài được trạm trổ những đường nét hoa văn rất tinh xảo màu vàng óng của gỗ vàng tâm toả hương ngan ngát. Quan niệm của người Hoa rõ kỳ lạ họ lo chăm chút cho cái chết còn quan trọng hơn cả sự sống hàng ngày.

Kinh chăm sóc cho ông cụ được một tuần thì cụ đi. Trước lúc hấp hối cụ đưa cho Kinh bọc tiền mà không nói được với Kinh lời nào. Cụ chỉ nhìn Kinh bằng ánh mắt biết ơn. Kinh lấy số tiền của ông cụ đưa lo đám tang cho cụ chu đáo. Kinh cảm thấy mình như được thánh thần phù hộ. Chỉ trong vòng có tuần lễ Kinh được cả cơ nghiệp gia đình người Hoa phải chắt chiu cả đời mới có được.

Sau cái chết của cụ già người Hoa Kinh lại được mọi người trong xóm kính trọng yêu quý. Cái xóm nhỏ đa phần người Hoa vừa trải qua cơn biến động nỗi khiếp hãi vẫn còn ám ảnh trên gương mặt những người còn ở lại. Đêm đêm người ở lại vẫn giật mình thon thót mỗi khi nghe tiếng bước chân ngoài đường ngoài ngõ. Tiếng đập cửa rầm rầm thỉnh thoảng vẫn vọng về trong những giấc mơ hoảng loạn. Những vết máu đỏ thẫm loang lổ trên các bức tường trên cánh cửa mỗi nhà nay đã được xoá sạch. Nhưng đêm đến người ta vẫn vong vóng nghe tiếng khóc than của những oan hồn kẻ ra đi bị chết đuối vì đắm tàu hoặc chết vì ốm đau bệnh tật đang còn vật vờ lẩn khuất đâu đây. Có tiếng gõ cửa. Ai lại đến đây vào giờ này? Kinh ra mở cửa. Một thanh niên trông khôi ngô trẻ trung đứng sững trước mặt Kinh.

- Cháu xin phép được thưa với chú câu chuyện. Cậu thanh niên bước vội vào trong nhà. Cháu nghe nói chú đang cần người làm thủy thủ phải không ạ? Cháu có thể làm được thuỷ thủ lái được tầu thuyền. Cháu bây giờ đang bơ vơ.

- Trước đây gia đình cháu sống ở đâu?

Cháu chính là người sinh ra và lớn lên từ bé ở trong xóm này. Từ bé cháu cứ đinh ninh cháu là con người Hoa. Cả nhà cháu quyết định về Trung Quốc sau cái đêm người ta đến đấm cửa thình thình. Lúc cả nhà cháu đã xuống tầu hết chỉ còn cháu đang bước xuống cầu tầu thì bất ngờ mẹ cháu hoảng hốt quay lại nói "Con phải ở lại Việt Nam bởi con không phải là con đẻ của bố Tình". Nghĩa là cháu không mang dòng máu người Hoa. Mãi tới phút chót mẹ cháu mới dám nói ra điều bí mật chỉ có mẹ cháu biết. Mẹ cháu đau đớn thú nhận tội lỗi đã phản bội bố Tình người đàn ông gốc Hoa mà mẹ cháu lấy làm chồng. Mẹ cháu nói bố đẻ của cháu là người Việt Nam và đưa cho cháu địa chỉ của bố đẻ để cháu đi nhận bố. Mẹ cháu cuống quýt bảo cháu phải ở lại đi tìm bằng được bố đẻ cháu và còn doạ cháu mà sang Trung Quốc họ sẽ thử máu phát hiện cháu không phải con bố Tình không phải dòng giống người Hoa họ sẽ giết chết cháu và giết luôn cả mẹ cháu vì tội phản bội chồng. Vậy là cháu đành phải nghe lời mẹ cháu cầm tờ giấy ghi địa chỉ của người bố mà cháu chưa hề biết mặt tên là Hồng. Đúng lúc ấy con tầu rùng rình nổ máy cháu hớt hải chạy lên khỏi cầu tầu. Đầu óc cháu quay cuồng nghe tiếng còi tầu rúc lên báo rời bến đưa mẹ và các em cháu ra đi rời xa cháu mãi mãi. Cháu sẽ không bao giờ còn được gặp mẹ cháu và các em cháu nữa.

- Mẹ cháu buộc phải làm thế cháu hiểu không. Kinh an ủi cậu bé giờ bằng mọi cách cháu phải đi tìm bố cháu.

- Cháu đã đi tìm rồi chú ơi cậu thanh niên lại thanh minh. Cháu lần theo địa chỉ về quê bố cháu thì bố cháu đã chết rồi. Cả họ hàng gia đình bố cháu chẳng ai dám nhận cháu là con của người đã chết. Có lẽ họ sợ phải dây dưa tới mẹ cháu là người Hoa.

- Cháu cứ về ngôi nhà của mẹ cháu để lại sợ gì? Đào Kinh nói.

- Không được đâu chú ơi cậu thanh niên lại nhăn nhó căn cứ theo giấy tờ cháu vẫn là con của bố mẹ người Hoa. Ai chứng minh cháu mang dòng máu Việt. Đã là người Hoa mà không trở về Tổ quốc sẽ bị trừng phạt. Cậu thanh niên nói với nỗi lòng tha thiết cháu xin chú cho cháu trốn xuống thuyền làm thủy thủ cho chú cháu hứa sẽ làm tốt mọi việc. Chú cưu mang cháu qua khỏi lúc khó khăn này cháu ơn chú suốt đời. Người bố đẻ ra cháu đã chết rồi nếu chú cho phép cháu nhận chú là bố để người ta khỏi nghi ngờ.

- Được hãy biết vậy. Đào Kinh vui vẻ nói cậu còn kém cả tuổi thằng con trai tớ. Thằng Vương con trai tớ đã đi bộ đội chiến đẫu mãi tít trong Nam cũng chẳng biết sống chết thế nào. Giờ thì cậu cứ ngủ một đêm cho thật thoải mái thật yên lành. Cho dù cậu có là ai cũng vẫn phải sống một cuộc sống thật tốt đẹp. Tôi sẽ giúp cậu cậu tên gì?

- Cháu tên Tráng.

Đêm trong căn nhà này lại có thêm một kẻ bơ vơ không cha không mẹ không cả quê hương. Cầu mong cho chàng trai tên Tráng mơ một giấc mơ yên bình.(Còn tiếp chương 21)

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 21

By DƯƠNG HƯỚNG

 

Tiếp theo CHƯƠNG 21

Người tình Trung Hoa

                       ***

Mây để chồng nằm lại trong rừng một mình mò về thị trấn.

- Mây ơi mày đi đâu bây giờ mới về hả? Mây vừa về tới nhà cô Lùn đã lu loa thằng chồng con Mẫn con Thuần bỏ đi cả rồi. Con Mẫn thì đẻ non đứa bé chưa kịp chào đời đã chết rồi. Chồng con Thuần thì mang cả thằng Tốn đi theo. Cậu Sáng đâu mà mày về có một mình hả?

- Suỵt cô nói gì mà oang oang cái miệng Mây thì thào anh Sáng nhà cháu cũng đi rồi.

- Cũng đi rồi sao?

Cô Lùn dắt tay Mây vào trong nhà cô dựng hai đứa trẻ còn đang ngủ dậy.

- Chúng mày muốn tính gì thì tính phải vì hai đứa trẻ này cô Lùn lo lắng đêm qua chúng mày không về họ lại đến đe doạ nếu không đi chúng sẽ phóng hoả đốt nhà. Tao đã nói rồi chuyện này không đùa được đâu hay là ngày mai ta cứ cho thằng Trong thằng Trung về làng Đoài.

- Cháu đã bảo không thể về quê được cô chẳng hiểu chi cả. Mây gắt lên.

- Quê hương sao lại không về được. Cô Lùn gắt chúng mày không về  mai tao về một mình vậy.

- Cô hãy trông hai đứa trẻ cháu chạy sang nhà cái Mẫn cái Thuần xem sao.

Mây chạy sang nhà Mẫn bà Cháo ra mở cửa Mây hớt hải bước vào. Vừa nhìn thấy Mây Mẫn lại tấm tức khóc. Mây cũng không cầm lòng khóc theo em gái. Tình cảnh Mây lúc này cũng đang sống dở chết dở.

- Mẹ ơi cô Lùn đòi bỏ về làng Đoài con đành phải nhờ mẹ sang trông thằng Trong thằng Trung giúp con một mình con không thể lo hết công việc nhà.

- Thằng Sáng đi còn để lại thằng Trong thằng Trung là phúc cho con rồi còn kêu ca nỗi gì. Bà Cháo an ủi con gái cố mà chăm cho chúng nó nên người con ạ.

- Mẹ chẳng hiểu gì cả họ để yên cho mình nuôi con thì đã tốt con lo thằng Trong thằng Trung cũng không được yên đâu mẹ ơi. Suốt đời nó vẫn mang dòng máu Hoa kiều ở đất này sao được.

Sáng hôm sau cô Lùn về làng Đoài bà Cháo phải sang ở với Mây để trông hai đứa cháu. Mây thú nhận với mẹ hết mọi chuyện về Sáng.

- Tình cảnh này chúng mày tính thế là phải bà Cháo khen vợ chồng sống có tình có nghĩa trời sẽ phù hộ.

Nửa tháng sau theo đúng hẹn Mây lại lên rừng tiếp tế cho chồng. Mây chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết từ dao cạo râu khăn mặt xà phòng thuốc chống muỗi và mua mấy cân cá khô mang lên cho Sáng. Lần này Mây định đi chuyến xe sớm để có thời gian ở với Sáng được lâu hơn. Từ ngày cưới vợ chồng chưa bao giờ rời nhau lần này mới xa nhau có nửa tháng Mây đã cảm thấy như đã hàng năm. Chị háo hức mong được gặp Sáng. Đêm đêm chị ngủ trong nỗi lo sợ và thường mơ những giấc mơ kỳ lạ hãi hùng. Có lần Mây mơ thấy mình đi cất vó tôm đêm với cô Lùn trên cánh đồng làng Đoài bị đàn hủi từ ngôi mộ mẹ chú Kinh bên kia sông đánh hơi bay tới từng đàn. Mây kinh hoàng cởi vội quần áo vứt lại cho đàn hủi nó bâu rồi nhẩy xuống sông Đình. Mây trần truồng bơi trên dòng sông để chạy trốn. Dòng sông Đình đêm đến đỉa từ khắp các ao chuôm đầm lạch ruộng đồng túa ra như rươi. Mây bơi tới đâu đỉa cũng bơi theo từng đàn. Những con đỉa đói nhẽo nhèo dai nhách bâm chặt vào da thịt Mây chúng hút những tia máu ngọt lịm từ cơ thể  non mởn của Mây. Chỉ loáng cái lũ đỉa đói bám trên người Mây đã hút đầy bụng máu căng tròn. Đúng là giống đỉa tham lam bụng chúng càng phình to ra thì cơ thể Mây càng tóp lại. Lũ đỉa đã hút kiệt những giọt máu cuối cùng trong người Mây khiến Mây không còn đủ sức lực để bơi vào bờ. Mây hụt hẫng chìm dần xuống dòng sông Đình và lại hoá thành con đỉa. Mây kinh hoàng tỉnh dậy mới biết mình vừa mơ một giấc mơ quái đản. Có đêm Mây lại mơ thấy Sáng bị hổ vồ. Mây gào khóc chạy loạn lên trong rừng tìm chồng. Từ một tảng đá cạnh con suối Mây nhìn thấy con hổ vằn đang thản nhiên xé từng miếng mồi ăn ngon lành. Miếng mồi trong bữa tiệc thịnh soạn của loài chúa sơn lâm chính là xác chồng Mây. Vừa ăn con hổ vừa ngắm bóng mình dưới dòng suối trong vắt nó khoái chí xé con mồi ra từng mảng phơi trên tảng đá máu chảy loang đỏ cả dòng suối. Đồ quỷ dữ Mây hét lên giật mình tỉnh giấc nhận ra mình lại vừa nằm mơ. Mây vùng dậy thấy trời đã sáng ánh sáng trong lành của buổi sáng làm tâm trí Mây nhớ lại nhiệm vụ phải đi gặp chồng. Mây gọi mẹ dậy trông thằng Trong thằng Trung để Mây ra xe cho kịp chuyến sớm.

Vào tới cửa rừng không còn sợ ai nhìn thấy Mây cắm đầu chạy theo con đường mòn vào tới đoạn suối quanh chỗ cây gội lần trước. Cả khu rừng lặng im không thấy bóng dáng tăm hơi Sáng đâu. Mây đứng lặng quan sát mọi cảnh vật xung quanh. Theo thoả thuận với chồng Mây ra hốc đá bên suối chỗ bữa trước ngồi vo gạo Mây rờn rợn nghĩ tới giấc mơ đêm qua Sáng bị hổ ăn thịt. Mây luồn tay lật hòn đá nhỏ lấy ra chiếc lọ nhựa có nắp xoáy bên trong đựng mảnh giấy vẽ đường để đến nơi Sáng đang ở. Theo sơ đồ Mây đi lên thượng nguồn con suối chừng cây số tới một thác nước đang đổ ầm ào. Luồn qua một vạt rừng nhằng nhịt dây leo Mây vào một chiếc hang nhỏ trong vách núi. Trong hang thâm u mờ ảo Mây nghe rõ tiếng bước chân lẫn tiếng tim mình đập thình thịch. Sự nôn nóng được gặp chồng khiến Mây không thấy sợ.

- Anh Sáng ơi em đến với anh đây tiếng Mây vang lên rồi lặng đi. Từ trong bóng tối nghe có tiếng rên yếu ớt Mây sững người nhắm mắt lắng nghe tiếng rên phát ra từ đâu.

- Mây ơi anh ở đây.

Nghe rõ tiếng gọi của chồng Mây bước lên mấy bước nhận ra Sáng nằm co rúm trong bóng tối lạnh lẽo. Mây nhào tới quỳ sụp xuống ôm Sáng vào lòng. Người Sáng nóng hầm hập run rẩy trong vòng tay Mây. Mới có nửa tháng trời mà thân hình Sáng teo tóp lại không còn sức sống.

- Trời ơi sao lại khốn khổ thế này anh Sáng ơi.

- Anh bị sốt thôi mà không sao đâu. Sáng nói trong hơi thở nóng rẫy. Anh mong em từng ngày. Thằng Trong thằng Trung có an toàn không? Anh lo cho các con quá.

- Các con vẫn khoẻ cô Lùn về quê rồi mẹ phải sang ở với em. Dì Mẫn đẻ non đứa bé chết rồi. Khổ thân dì Mẫn vừa đẻ xong chưa kịp tỉnh dậy thì đứa bé đã chết chồng lại bỏ dì ấy về bên kia rồi. Còn chồng dì Thuần cũng đã cuỗm luôn thằng Tốn đi trong đêm sáng dậy mới biết mình đã mất chồng mất con. Lần này em lên đây bàn với anh tình hình căng thẳng có khi phải cho con về quê làng Đoài.

- Không được đâu em ơi Sáng run rẩy nói về làng Đoài người ta vẫn biết thằng Trong thằng Trung là con chúng ta. Nửa tháng nay anh đã suy nghĩ mãi rồi phải cho thằng Trong thằng Trung lánh vào bản nhờ người dân tộc nuôi giúp. Chả là bữa trước anh giả làm cán bộ kiểm lâm lần vào trong bản người dân tộc Tày anh gặp cảnh cả hai vợ chồng nhà ấy đều bị sốt cao anh chồng lên cơn co giật còn người vợ thì nằm run rẩy chẳng làm được gì giúp chồng. Anh đã cho họ uống mấy viên thuốc em mua cho anh đấy chỉ vài ngày sau vợ chồng họ khỏi sốt. Họ bảo anh đã là ân nhân cứu mạng của họ. Bây giờ thì anh được họ tin cậy em cứ về đưa con lên đây anh sẽ nhờ vợ chồng họ nuôi giúp. Họ sẽ nhận thằng Trong thằng Trung là con họ. Ta cứ tạm giấu biệt tung tích con của chúng ta đổi họ đổi tên cho chúng...

- Nhưng anh còn đang bị sốt làm sao em bỏ anh ở đây một mình.

- Anh tự lo được quan trọng hơn phải giữ an toàn cho các con. Sáng run rẩy nắm tay vợ. Mây xúc động ôm tấm thân gầy guộc nóng rẫy của Sáng vào lòng.

- Anh phải ăn và uống thuốc cho khoẻ em mới yên lòng quay về. Mây nói và vùng dậy lấy từ trong túi vải ra mấy thứ đã chuẩn bị từ ở nhà mang lên để Sáng dùng. Mây tất bật nhóm lửa nấu cháo cho Sáng. Nằm nhìn mấy thứ xà phòng khăn mặt thuốc đánh răng và mấy bộ quần áo Mây mang lên Sáng mừng rơn.

- Mấy thứ kia anh không dùng đâu em gói lại khi nào em đưa các con lên đây ta mang vào bản làm quà...

- Anh cứ dùng em sẽ lại mang lên nữa. Mây nói mắt đăm đăm nhìn vào ánh lửa cháy lem lém quanh nồi cháo đang sôi lục bục. Giá mà vợ chồng mình được sống tự do chúng ta đưa cả các con lên đây sống như   người rừng vẫn sướng.

- Anh cũng rất muốn được sống gần em gần các con nhưng kéo nhau lên đây cả thì lấy gì ăn?

Cho chồng ăn cháo xong Mây lại tất tả ra khỏi rừng cho kịp chuyến xe cuối cùng trong ngày. Về tới nhà trời đã tối Mây băn khoăn có nên cho mẹ biết kế hoạch của vợ chồng đã bàn tính cho thằng Trong thằng Trung vào bản. Bà Cháo đang lúi húi cho hai đứa cháu ăn thấy Mây về hai đứa trẻ háo hức nhoài vào lòng mẹ. Mây ôm cả hai đứa con vào lòng rưng rưng nước mắt. Tình cảnh này mẹ đành phải tạm xa các con thôi.

- Mẹ ơi con đành phải gửi các cháu lên chỗ nhà con cho qua lúc này.

- Liệu có tin cậy không? Trông gương hai thằng chồng con Mẫn con Thuần đấy. Không tỉnh táo có ngày nó lại ẵm hai đứa về bên kia thì trắng tay con ạ.

Nghe mẹ nói Mây thấy gai lạnh trong người. Không chồng Mây khác Sáng sống tình nghĩa. Sáng mà như chồng cái Mẫn chồng cái Thuần thì anh ấy đã ôm con trốn đi ngay từ ngày đầu rồi chẳng vạ gì phải sống chui lủi trên rừng cho khổ. Mây cho hai đứa con ăn nốt bát cháo dở rồi ôm con đi nằm. Trải qua một ngày căng thẳng Mây thiếp đi.

Sáng dậy Mây ra bến sông giặt quần áo. Chưa bao giờ ra bến sông Mây lại có tâm trạng nặng nề như lúc này. Dòng sông vẫn lặng lẽ trôi về biển. Mây đứng ngẩn ngơ nhìn về ngã ba sông nơi dòng nước cuộn sôi lên chia làm hai ngả nhưng đều chảy về với biển. Biển là mẹ hiền của những con sông đón nhận tất cả niềm vui và nỗi buồn. Phía dưới ngã ba có cây cầu nối đôi bờ dòng sông biên giới. Cây cầu tình nghĩa của hai nước Việt Trung đã in bao dấu chân của những cặp gái trai hò hẹn đi về. Mới ngày nào Sáng còn đưa Mây qua cầu về Trung Quốc hai đứa ngồi xe xích lô đi ăn món bánh bao nóng và món mằn thắn có những sợi nhỏ đều như những sợi tơ hồng. Ngày ấy Mây thấy cuộc sống thật hạnh phúc yên bình.

Mây nhìn bầu trời ong ong vần vũ từng mảng mây đen như sắp có giông. Dòng sông biên giới không một bóng dáng con đò qua lại. Từ mấy ngày nay dân thị trấn phải sơ tán triệt để thực hiện chính sách vườn không nhà trống. Bất chợt phía đầu cầu vang lên một loạt tiếng nổ rung chuyển đất trời đạn pháo reo réo bắn vào đồn biên phòng và trạm hải quan khói bụi mù mịt. Những bóng người táo tác chạy trong khói pháo.Thị trấn rùng rùng chuyển động. Chiến tranh đã xảy ra.

Mây hớt hải chạy về nhà vơ vội áo quần ấn vào chiếc túi xách.

- Đánh nhau to rồi mẹ ơi Mây nói mình phải rời khỏi nơi này ngay hôm nay.

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 20

By DƯƠNG HƯỚNG

  CHƯƠNG 20

Hạnh phúc ngắn ngủi

Trần Tăng xốn xang mỗi lần về làng Đoài. Cậu Hoà lái xe rất tâm lý hiểu ý thủ trưởng. Những lúc Trần Tăng nói chuyện là những lúc lái xe tha hồ tếu táo chuyện giời chuyện đất. Lúc Trần Tăng lặng thinh có nghĩa là lúc Trần Tăng  đang làm việc đang suy tính chớ có hỏi han bất kỳ chuyện gì.

Suốt quãng đường từ tỉnh về Trần Tăng không nói lời nào. Trần Tăng nghĩ tới lời dặn của Tuyết "Về đám cưới cháu chú phải ghé thăm lãnh đạo xã đấy nhá! Chẳng gì chú cũng là cán bộ tỉnh về lại nơi mình đã một thời oanh liệt" Cái cô bé lẳng lơ đa tình này cũng đáo để ra trò rồi cuộc tình dan díu này sẽ đi đến đâu...

 Tới làng Đoài Trần Tăng bảo cậu Hoà cho ông vào uỷ ban xã. Trần Tăng không ngờ lãnh đạo xã có mặt đầy đủ từ bí thư chủ tịch chủ tịch hội đồng nhân dân ân cần đón tiếp ông.

- Thật may mắn cô Tuyết lại làm dâu vợ chồng Đại tá Hoàng Kỳ Trung bí thư xã nói lời đại diện. Cũng là vì cái tình đồng đội tình quê hương vì cây dây quấn đồng chí Trần Tăng về xã chúng tôi đây cũng là niềm vinh dự tự hào lắm đấy ạ. Anh em chúng tôi hứa sẽ đoàn kết một lòng xây dựng xã Chiến Thắng này thành một xã vững mạnh toàn diện xứng danh là cờ đầu của huyện đã trao. Xã nhà được vẻ vang thế này là nhờ tiếng nói của đồng chí.

Trần Tăng và cả đoàn cán bộ xã đến dự đám cưới của Nam và Tuyết. Vợ chồng đại tá Hoàng Kỳ Trung quyết định tổ chức theo nếp sống mới. Chiếc máy quay đĩa Vương gửi về cho cô Cam lúc này được mở hết cỡ. Không khí đám cưới cực kỳ sôi động. Khách mời đến chật cứng cả khoảng sân rộng của gia tộc Hoàng Kỳ Bắc xưa. Đoàn thanh niên tổ chức vui văn nghệ hát đọc thơ độc tấu. Trần Tăng xúc động nhìn con Măng. Nó lớn nhanh và xinh xẻo lạ lùng. Con Măng cười vô tư nó xung phong lên hát chúc mừng anh Nam chị Tuyết bài hát "Người ơi người ở đừng về" Trần Tăng nhìn ánh mắt con Măng ngời sáng. Hát xong con Măng đi thẳng đến ghé sát vào tai Trần Tăng "Mẹ con dặn đám cưới xong bố ở lại mẹ con gặp" Trần Tăng ý tứ nắm tay con Măng thể hiện sự đồng tình. Chỉ một lời nói của con Măng Trần Tăng hiểu cô Cam đã vi phạm lời cam kết với Trần Tăng. Trong mối quan hệ bất chính với Cam Trần Tăng đã thoả thuận với nàng Cam không được để cho con Măng biết Trần Tăng là cha nó. Vậy mà bây giờ nghe con Măng nói Trần Tăng hiểu con Măng đã biết hết mọi chuyện.

Đã lâu Trần Tăng mới được ngồi nhìn lại từng gương mặt những người làng Đoài mà suốt đời trần Tăng không bao giờ quên. Nhìn gương mặt rạng ngời hạnh phúc của Yến Quyên và Hoàng Kỳ Trung Trần Tăng vẫn còn cảm giác rờn rợn. Không ngờ Hoàng Kỳ Trung lại vượt lên như cây tùng cây bách- Một đại tá quân đội nhân dân Việt nam- Một trung đoàn trưởng tăng thiết giáp đã từng qua Trung Quốc học và nghiên cứu chuyên nghành khoa học quân sự bảy năm liền. Hoàng Kỳ Trung đã kinh qua chiến đấu đã phải ngồi trong nhà tù của Mỹ Nguỵ chói ngời phẩm chất cách mạng. Bản tiểu sử Hoàng Kỳ Trung rõ oai hùng khiến Trần Tăng thấy mình thua kém. Ngày cưới của con trai Hoàng Kỳ Trung vẫn mặc quân phục hàm đại tá nét mặt ông vẫn nghiêm như đang đứng trước hàng quân. Cứ đà này Hoàng Kỳ Trung sẽ lại lên tướng. Yến Quyên sẽ tự hào được là vợ của một viên tướng. Đúng là Hoàng Kỳ Trung đã làm rạng danh dòng tộc Hoàng Kỳ vẻ vang làng xã.

- Kính thưa đồng chí phó chủ tịch tỉnh Trần Tăng! Hoàng Kỳ Trung trịnh trọng nói kính thưa các đồng chí đại diện cho đảng uỷ hội đồng nhân dân uỷ ban nhân dân xã Chiến Thắng và thưa toàn thể bà con xóm làng họ hàng nội ngoại đến dự lễ thành hôn của hai con chúng tôi là Hoàng Kỳ Nam và Nguyễn Thị Tuyết...

Trần Tăng không cần nghe Hoàng Kỳ Trung nói gì mắt ông vẫn nhìn Yến Quyên đau đáu nỗi lòng. Yến Quyên vẫn ngời lên vẻ kiêu sa và đức tính chung thuỷ một lòng một dạ với chồng con. Trần Tăng ngước mắt nhìn sang nàng Cam Quýt Mít Dừa bắt gặp ánh mắt nàng đong đưa không lúc nào rời Trần Tăng. Nàng đang cười thầm thách thức Trần Tăng. Đến lượt cô dâu chú rể lên hứa hẹn sống với nhau tới đầu bạc răng long Trần Tăng nhìn cô dâu bắt gặp ánh mắt Tuyết long lanh. Trần Tăng thấy rạo rực trong lòng. Trần Tăng nhìn thấu bi kịch của cuộc hôn nhân tưởng rất tuyệt vời này. Sự tham lam háo danh và cái tính lẳng lơ đa tình của Tuyết không biết nàng có giữ gìn được không. Cô nàng hiến dâng tiết trinh của đời con gái cho Trần Tăng mà không hề ân hận.

Lễ cưới xong vợ chồng Hoàng Kỳ Trung chỉ làm mâm cơm mời Trần Tăng và các đồng chí trong xã để họ có dịp ngồi với nhau. Rượu ngon lời đẹp ý hay Trần Tăng căn dặn các đồng chí cán bộ xã phải phấn đấu phải quyết tâm phải nêu cao tinh thần đoàn kết...vì nhân dân phục vụ.

Tiệc tan trời đã tối Trần Tăng chếnh choáng đứng dậy bắt tay chào tạm biệt từng người chúc Hoàng Kỳ Trung chúc Yến Quyên mạnh khoẻ chúc cô dâu chú rể hạnh phúc dài lâu.

Trần Tăng ra tới xe cậu Hoà lái xe đã nằm ngủ trong xe từ bao giờ. Trần Tăng chưa kịp gọi lái xe dậy con Măng đã chạy lại nắm tay Trần Tăng.

-  Bố quên lời con dặn sao? Trần Tăng bừng tỉnh theo con Măng vào nhà.

- Xin chào ông Phó chủ tịch tỉnh về chơi làng Đoài chúng tôi. Nàng Cam  ngồi đợi Trần Tăng cất giọng hờn ghen.

- Bố đừng chấp với mẹ con con Măng nhấp nháy cặp mắt cười rõ tươi ghé vào tai Trần Tăng nói nhỏ từ ngày bố Kinh bỏ làng đi mẹ con mới công khai cho con biết chuyện giữa bố và mẹ. Thực ra con đã biết từ lâu rồi. Bố mẹ ở nhà con đi chơi.

- Ôi con gái yêu quý của bố. Con Măng định bỏ chạy Trần Tăng ôm nó vào lòng âu yếm. Con đã lớn khôn thế này con phải hiểu và thông cảm cho bố bố không dám công khai nhận con nhưng bố hứa bố sẽ làm mọi cách để con được hạnh phúc.

- Con biết! Bố nói chuyện với mẹ con đi đây. Con Măng háo hức chạy ra cửa. Nàng Cam vắt vẻo trên chiếc ghế hý hoáy cắt móng tay không thèm nhìn mặt Trần Tăng.

- Không vì anh là bố con Măng nàng Cam nói tôi đã bắt quả tang anh ngoại tình với con Tuyết trong rừng phi lao dưới bãi biển.

- Thôi anh xin! Trần Tăng lạnh người chạy lại bịt mồm nàng Cam. Tha cho anh vụ này. Anh biết em là người đàn bà rộng lượng thương người.

- Tôi thương anh nhưng anh đâu có thương tôi. Chuyện anh với con Tuyết tôi chả thèm ghen. Tôi biết mình cũng chẳng chính chuyên gì nhưng tôi thực lòng thương anh.

- Tôi biết mình thương tôi nên mới giữ gìn cho tôi. Tôi sẽ có trách nhiệm với mình và con. Tôi đang định thu xếp cho nó đi học lớp thương nghiệp lần này. Tình hình con thế nào tôi sẽ nói sau giờ tôi phải về. Không nên ở đây lâu.

- Biết ngay là anh chẳng còn tha thiết gì tôi nữa. Ở trên tỉnh nhiều gái trẻ đẹp hơn. Nhưng thôi nay anh đã về đến đây thì không đi ngay được đâu anh cứ vào đây đã.

Nàng Cam vừa nói vừa lôi Trần Tăng vào trong gian buồng tối bưng mà nàng đã dọn sạch sẽ vẩy nước hoa thơm lừng. Trần Tăng đâu ngờ nàng Cam đã chờ đón cuộc gặp gỡ này từ lâu. Đành phải chiều cô nàng đỏng đảnh Trần Tăng đè nàng Cam ra giường. Nàng Cam hực lên như con lợn cái kích thích dục vọng Trần Tăng trong cơn nửa say nửa tỉnh. Nàng Cam thoả nguyện cười thầm trong đêm tối.

 Gian bên ngoài ngọn đèn về đêm sáng chói lên trong im lặng lạ lùng.

                  ****

Cậu Hoà nằm trong xe đánh một giấc ngon lành bỗng giật mình nghe tiếng con gái cươì rinh rích.

- Con trai gì chưa tối đã ngủ khì.

Cậu Hoà ngồi bật dậy mở cửa xe. Cô gái nhảy tót lên ghế cạnh Hoà ngồi tự nhiên như xe nhà mình.

- Cô là người nhà cô dâu đúng không.

- Thì đã sao ?

- Các anh lái xe được đi đây đó sướng thật.

- Con gái làng này trông cô nào cũng xinh.

- Hớ hớ hớ... Người ta nói chẳng sai "Lái tầu lái lợn lái xe..."

- Trong đám cưới anh thấy cô nào cũng xinh anh khen không đúng sao ?

- Có lấy vợ làng Đoài em làm mối cho.

- Phải được người xinh như em cơ...

- Xinh hơn em cũng có hí hí...

- Cô em tên là gì ?

- Em tên là Măng! Còn anh tên gì ?

- Anh là Hoà.

- Để xe đây đi dạo cho mát anh Hoà.

- Thủ trưởng ra không thấy anh thì chết !

- Thủ trưởng của anh bảo em ra đưa anh đi chơi mà lại.

Măng dẫn Hoà ra cầu đình Đoài. Những ánh sao trên trời lung linh cao xa vời vợi. Dòng sông mênh mang. Gió lộng lên mùi tanh nồng của bùn đất mùi thối khẳn của ốc hến rong rêu chết khô vì nắng hạn lâu ngày nước sông đầm cạn kiệt.

- Quê em nghèo khó quanh năm vất vả. Măng nhìn vào màn đêm nói vu vớ. Măng đang nghĩ đến tương lai đến Trần Tăng Măng không ngờ mình lại không phải là con đẻ Đào Kinh- Măng bây giờ là con gái của một Phó Chủ tịch tỉnh.

- Anh Hoà ơi thủ trưởng của anh là người thế nào.

- Tuyệt vời chỉ buồn nỗi vợ thủ trưởng hơi già.

- Anh Hoà ơi nay mai thủ trưởng của anh xin cho em lên tỉnh học đấy!

- Thế thì tuyệt quá. Em mà được lên tỉnh học nhớ đến chỗ anh chơi nhá.

- Chắc chắn rồi ở trên tỉnh em chẳng quen ai.

- Hy vọng anh là người đầu tiên được đưa em đi chơi tỉnh thành. Con gái làng Đoài gặp lần đầu đã thấy mến rồi.

 Hoà và Măng vừa về thì Trần Tăng đã đứng chờ ở cửa. Măng chào tạm biệt chàng lái xe chạy vào nhà. Trần Tăng nắm tay con gái nói khẽ :

- Chào hai mẹ con bố về đây.

Trần Tăng bước vội ra xe. Chiếc xe rồ máy lao đi hai mẹ con nàng Cam  vẫn đứng lặng nhìn theo chiếc xe lao vào màn đêm tĩnh lặng.

              ***

Hai mẹ con nàng Cam Quýt Mít Dừa dọn về nhà mới. Nàng Cam bật điện sáng trưng ngắm nhìn căn nhà mới. Lần đầu tiên trong đời Cam mới có được ngôi nhà của riêng mình. Cuộc đời nàng không còn mặc cảm phải ở nhờ hai gian nhà của gia đình Yến Quyên. Nàng Cam đến thắp hương trên bàn thờ thấy lòng xúc động. Cam cảm ơn chính quyền xã đã quan tâm cho gia đình nàng mảnh đất gần đầu cầu vừa mát vừa riêng biệt lại gần sông rất tiện lợi. Thằng Vương mà về cũng phải cưới vợ như thằng Nam. Con Măng là phận gái phải ra đi. Với lại con Măng là con gái của Trần Tăng nó sẽ chẳng chịu ở lại đất làng Đoài này. Thằng Vương chưa cưới vợ nàng Cam sẽ phải sống một mình...

 Con Măng dọn nhà mệt đã ngủ sớm. Nàng Cam ra cửa nhìn vào màn đêm mênh mông. Cánh đồng làng Đoài trải dài theo con đê ngăn nước mặn ngoài biển. Trong màn đêm nhìn con đê như một nét cắt ngang bầu trời chia vũ trụ ra làm hai nửa- Nửa phía trên là bầu trời có ngàn vạn ngôi sao sáng còn nửa dưới là cánh đồng mênh mông một mầu đen thẳm. Trong thăm thẳm của bức màn đêm mênh mông ấy nàng Cam chợt giật mình nhận ra một đốm sáng- Đó chính là ánh đèn của tay Cảo lò vịt ngoài bờ sông. Nàng Cam Quýt không ngờ đời mình lại có những nẻo riêng khuất đầy ấn tượng nó giống như những nốt nhạc luyến láy ngân vang hay nhất rộn ràng nhất trong bản nhạc đời nàng. Nếu đời Cam không có Trần Tăng không có những phút giây nồng ghen theo dõi Trần Tăng tình tang với Tuyết không có những cuộc tình chớp nhoáng quằn quại với tay Cảo ngoài đồng thì cuộc đời này quá buồn tẻ. Thằng Đào Kinh chồng Cam coi như đồ bỏ đi đồ nát rượu. Đào Kinh một thời u mê danh vọng quên cả chức năng tối thượng của thằng đàn ông rồi. Kinh có bỏ nàng ra đi nàng cũng chả thiết. Nhưng nàng Cam ấm ức từ lần Kinh về vênh vang với dân làng Đoài khoe khoang mấy thứ đồ Trung Quốc rẻ tiền chơi được vài bữa lại vứt xó như cái bật lửa xoè xoẹt vài ngày đã hết ga. Cam nghe bà Cháo mẹ con Muôi con Muỗng con Thìa khoe Kinh đã lấy được cô vợ người Tàu vừa xinh đẹp vừa giàu có. Sao thiên hạ lại có loại đàn bà ngu tối thế không biết đã giàu có xinh đẹp mà đi rước đồ thừa của Cam. Loại ba bị như Kinh chỉ vài bữa sẽ lại ra đứng đường cho mà xem. Nay mai bà Cháo cũng lại ra ở với ba cô con gái đã lấy chồng người Tàu. Rốt cuộc khổ nhất cô Lùn vẫn phải ở gian nhà được chia quả thực suốt đời biết đến bao giờ mới thoát ra được...

Trời về khuya ngọn đèn ngoài lò vịt của Cảo đã tắt đồng làng Đoài mênh mang một màu đen sâu thẳm. Cam đóng cửa đi nằm. Đêm tĩnh lặng nghe rõ tiếng cười nấc lên trong mơ của con Măng. Lạ nhà mới khó ngủ tâm trí Cam vẩn vơ nghĩ tới thằng Vương nghĩ tới những đứa con gái làng Đoài chưa chồng đứa nào xứng với thằng Vương. Nàng Cam nghĩ nếu không may chọn được đứa con dâu như Tuyết thì sợ lắm. Một tấm gương tiêu biểu- một bí thư đoàn xã mà còn thế thì đứa nào ở cái làng này trong sạch hơn. Thằng Vương phải được hạnh phúc phải cưới được cô vợ đẹp người đẹp nết hay lam hay làm ăn ở với Cam phải tình nghĩa dâu con thắm thiết mặn nồng.

 Trằn trọc mãi Cam thiếp đi trong niềm nhớ mong con trai trở về. Vương trở về với gương mặt rạng rỡ oai phong như đại tá Hoàng Kỳ Trung hôm nào về làng.

Sáng ra nghe con Măng gọi mãi nàng Cam mới dậy chạy ra ngoài sân ngắm nhìn khung cảnh từ ngôi nhà mới. Cam không ngờ địa thế nhà mình bây giờ lại đẹp nhất làng Đoài. Gió lồng lộng cầu Đình Đoài cong cong dòng sông êm đềm trước cửa. Sau này thằng Vương rời quân ngũ trở về  sắm bè vó thả trên dòng sông này thì thật hữu tình.

- Mẹ vào ăn cơm để con còn lên xã. Bố Tăng dặn phải gửi ngay hồ sơ lên tỉnh cho bố.

Cam ngồi ăn cơm lơ đãng nhìn ra ngoài cửa nắng sớm vàng rực cánh đồng làng Đoài. Bất chợt con Măng hỏi :

- Trong hồ sơ có được khai bố đẻ là Trần Tăng không hả mẹ?

 Nàng Cam sững người ngẫm nghĩ :

- Trần Tăng là bố đẻ con nhưng trong giấy khai sinh của con khai bố đẻ là Đào Kinh. Trần Tăng bây giờ đường đường là Phó chủ tịch tỉnh mình phải giữ gìn cho bố con ạ. Rồi bố con sẽ còn tiến xa. Con yên tâm mọi chuyện tương lai của con đã có bố Trần Tăng lo tính. Đời con rồi sẽ sung sướng con gái ạ. Dù con mang họ Đào nhưng con vẫn là con đẻ của Trần Tăng.

Đến trưa Măng từ ủy ban xã về đưa cho mẹ lá thư của anh Vương. Đọc thư con trai Nàng Cam buồn rã rượi. Trong thư Vương thông báo phải hành quân khẩn cấp đi biên giới Tây Nam nên không thể về thăm nhà được. Nàng Cam chẳng hiểu sao đất nước đã hoà bình mà sao biên giới Campuchia và biên giới Việt Trung lại căng thẳng đến vậy. Cam như người mất hồn mang cái đài Trung Quốc Kinh mang về ra mở theo dõi tình hình thời sự trong nước quốc tế. Thỉnh thoảng Cam còn dò cả đài BBC đài Hoa Kỳ thấy tình hình thế giới loạn cả lên nàng Cam chẳng còn hiểu ra sao. Tình hữu nghị Việt Nam-Trung Hoa núi liền núi sông liền sông chung biển đông mối tình hữu nghị sáng như rạng đông giờ bỗng dưng lại đối đầu chửi nhau ra rả như trò con nít. Rõ thật là... Bà Cháo vừa mới hả hể kể với Cam về ba cô con gái của bà đều lấy chồng Trung Quốc. Vợ chồng con cái chúng nó sống chung một nhà đang yên đang lành giờ bỗng dưng coi nhau là kẻ thù sao được. Còn nhân dân Cămphuchia sao bỗng dưng lại có bọn Pôn pốt giết người diệt chủng nghe mà rợn cả ngươì. Rốt cuộc chỉ thằng Vương nhà mình là khổ bao năm nay lăn lộn chiến trường mãi chưa được về thăm nhà giờ lại đi đánh nhau nữa thì đến bao giờ mới lấy vợ. Nàng Cam buồn phát ốm mấy ngày con Măng phải nấu cháo lấy lá xông đánh cảm cho mẹ. Nàng cam vừa gượng dậy được thì con Măng có giấy gọi đi làm cán bộ ở văn phòng UBND tỉnh. Mừng cho con Măng thành người nhà nước nhưng từ nay nàng Cam lại vò võ một mình.

                       ***

Con Măng đi đã được một tháng nàng Cam vào buồng mở hòm lấy chiếc máy quay đĩa Vương gửi về mở nghe trộm đài địch cho đỡ buồn. Chả là từ ngày Tuyết đi học lớp chính trị trên tỉnh về được bổ nhiệm làm phó chủ tịch văn xã Tuyết ra lệnh cho đội cờ đỏ nếu bắt được ai nghe đài địch nghe đĩa nghe băng casét có nội dung xấu sẽ tịch thu phạt cảnh cáo. Con Măng phải cho chiếc máy quay đĩa vào hòm khoá lại. Giờ ở nhà mới tối đến chẳng ai vào nhà mình nữa nên nàng Cam tha hồ nghe trộm những bản nhạc những bài hát buồn nẫu cả ruột gan. Lời bài hát Giọt mưa thu làm Cam xúc động "Ngoài hiên giọt mưa thu thánh thót rơi..." Cam lững thững sang nhà Yến Quyên thăm lại nhà cũ. Dãy nhà ngang của gia đình Yến Quyên giờ bỏ hoang. Bà Cháo đã bỏ đi biên giới dẫn theo cả cô Lùn ra bế con cho cái Muôi. Nhà ông Sinh thì tình nguyện đi kinh tế mới. Cơ ngơi gia tộc Hoàng Kỳ Bắc xưa giờ trả lại cho mẹ con Yến Quyên. Tuyết vợ Hoàng Kỳ Nam từ ngày cưới ở hai gian cô Cam ở trước đây. Vừa nhìn thấy cô Cam Tuyết đang hý hoáy viết gì đó vội đứng dậy mời chào đon đả:

- Lâu lắm mới gặp cô Cam cháu nghe tin anh Vương lại đi Cămpuchia hả cô? Tình hình căng thẳng đấy cô ạ không chỉ biên giới Tây Nam mà cả biên giới Trung Quốc nữa. Miền Nam mới giải phóng nên ta phải đề phòng bọn nguỵ quân nguỵ quyền nổi dậy. Phải có biện pháp mạnh đối với những phần tử ngoan cố phải phân loại đối tượng cho học tập cải tạo và triệt để thực hiện chính sách cải tạo công thương nghiệp tư sản tư nhân. Nhiệm vụ to lớn ấy phải là những người lính như anh Vương nhà cô như anh Nam nhà cháu như Hoàng Kỳ Trung bố chồng cháu đi tiên phong  mới thắng lợi được cô ạ. Để xây dựng được một đất nước giàu mạnh một chính quyền chuyên chính vô sản mỗi người phụ nữ chúng ta ở hậu phương cũng phải cố gắng đóng góp sức mình vào công cuộc cách mạng vĩ đại này.

- Đúng là đi học trên tỉnh về có khác nghe chị Tuyết nói phận đàn bà như tôi cũng muốn xông ra mặt trận. Chị nói còn hay hơn cả Trần Tăng. Tôi chỉ buồn cho thằng Vương giá được về thăm nhà như anh Nam nhà cô cưới được cho nó cô vợ rồi tha hồ để nó tung hoành. Giờ có nhà mới mà không có con dâu đêm đến  vong vóng một mình thấy buồn quá.

Cô Cam đang than thân thì cô Lùn khoác chiếc túi du lịch tất tưởi từ ngoài ngõ vào vừa nói vừa thở.

- Loạn to rồi cả nhà ơi. Ngoài biên giới có đánh nhau to nên tôi lại phải về đây. Tưởng đã thoát khỏi đồng đất làng Đoài giờ lại xin cô Yến Quyên cho lại gian nhà cũ ở vậy đến già cho yên phận thôi.

- Cô cứ về đây ở cho vui ai bắt cô phải đi đâu nghe tiếng cô Lùn Yến Quyên từ trong nhà bước ra nói cô về đây có người có tiếng ăn nhiều chứ ở bao nhiêu.

- Tôi cảm ơn cô Yến Quyên từ nay cạch đến già đấm thèm đi đâu nữa. Hồi tôi mới ra cái thị trấn biên giới ngày nào cũng vui như tết. Tiếng đi ở bế con cho nhà nó nhưng được ăn trắng mặc trơn sướng như bà hoàng. Bao nhiêu năm chiến tranh chống Mỹ dân thị trấn yên bình ấm êm chẳng hiểu sao dân tình bỗng nhiên xáo xác nhà nọ nhìn nhà kia lành lạnh. Chỗ nào cũng thì thầm thì thào. Eo ơi hãi quá chỉ sau có một đêm ngủ dậy cánh cửa nhà người Hoa nào cũng bôi dây phẩm đỏ như máu. Họ viết vào tường họ dán vào cửa mệnh lệnh kêu gọi hiệu triệu người Hoa trở về Tổ quốc với lời lẽ đầy hăm doạ. Khiếp quá! Vợ chồng con Thìa nhìn nhau ngớ ra chẳng hiểu trời đất đổi thay ra sao. Khổ thân con Thìa mặt mày thất thần ngồi cả ngày ôm rịt lấy đứa con còn đang bú mẹ sợ thằng chồng nó mang con về bên kia. Tôi thấy thằng chồng nó mọi ngày hiền khô bỗng chốc thay đổi lầm lì chẳng nói chẳng rằng mắt đỏ vằn lên nhìn vợ nhìn con. Đến đêm cả nhà ngủ trong nỗi phập phồng lo sợ nghe những tiếng đập cửa rùng rùng thúc giục đe doạ kẻ nào không về nước sẽ phải chịu tội chết. Sáng dậy tôi thấy con Thìa ngồi bệt giữa nhà gào khóc thảm thiết vì đau đớn mất chồng mất con. Thằng chồng nó lợi dụng lúc nó đang ngủ ôm con đi lúc nào nó không biết. Con Thìa đang khóc bỗng vùng dậy kéo tôi chạy ra bờ sông tìm chồng tìm con nó. Tôi nhìn bước chân con Thìa liêu xiêu dõi nhìn vô vọng sang bờ bên kia mà ái ngại cho tình cảnh nó. Rõ khổ thân cả mấy đứa con gái bà Cháo.

Cô Lùn bỗng tu lên khóc.

- Có nín đi không nào cô Cam gắt thời loạn lạc ai chả khổ cô Yến Quyên và tôi đây thì sung sướng nỗi gì. Cô hãy lo cho thân mình í bản thân cô đã sung sướng nỗi gì mà đi lo cho thiên hạ.

Câu chuyện cô Lùn kể ám ảnh cô Cam mãi. Cô Cam về đến nhà trời đã tối. Đêm nay có trăng sáng con đê ranh giới giữa trời và đất như gần lại. Ngôi nhà vịt của Cảo le lói ánh đèn. Dòng sông Đình thao thiết trôi trong trăng bàng bạc.

                                      ***

Bốn mẹ con bà Cháo theo Đào Kinh ra biên giới làm ăn phát đạt. Bản tính nhà quê chân chất chịu thương chịu khó mấy mẹ con bà Cháo được cô người tình của Đào Kinh là nàng Mai quý mến giúp đỡ. Cái Muôi cái Muỗng cái Thìa đứa nào trông cũng mỡ màng xinh xắn chúng lần lượt lấy chồng. Cả ba chàng rể đều là người gốc Hoa sang Việt Nam làm ăn sinh sống. Cả ba cô con gái bà Cháo đi lấy chồng được nàng Mai gợi ý đổi tên là Mây Mẫn Thuần. Gọi theo ba cái tên mới nghe vừa hay lại có vẻ dịu hiền vậy mà cô Lùn vẵn cứ gọi Muôi Muỗng Thìa mãi. Nàng Mai chân tình dạy tiếng Hoa và hướng dẫn mấy chị em Mây Mẫn Thuần từ cách làm ăn buôn bán tìm hiểu phong tục tập quán sinh hoạt của người Hoa để tiện lợi trong sinh hoạt. Nàng Mai nói con gái Việt Nam lấy được chồng Trung Quốc là tốt số. Đàn ông Trung Quốc chịu khó làm ăn thương vợ con...

Mây là chị cả lấy chồng trước sinh một lần hai thằng con trai; Mẫn thì đang có chửa sắp đến ngày sinh; Thuần là em út nhưng lại sinh được thằng con trai một tuổi. Bà Cháo bận với con với cháu nên nhờ Đào Kinh về làng bảo cô Lùn ra biên giới ở với vợ chồng con Mây rồi đến vợ chồng con Thuần. Cuộc sống đang yên bình thì có chuyện. Mây là đứa có nhận thức nhìn xa trông rộng thương chồng thương con lại nhạy cảm với thời cuộc. Thị trấn vùng biên xưa nay yên bình bỗng như lên cơn động kinh dân tình nhốn nháo hoảng loạn người Hoa từ khắp nơi đổ về cửa khẩu chờ làm thủ tục về bên kia biên giới. Cả nhà bà Cháo cả nàng Mai của Đào Kinh cũng hoảng loạn nghe mọi ngươi thì thầm to nhỏ đầy bí mật. Những lời hăm doạ đồn thổi bay nhanh tới từng tổ ấm gia đình. Hai anh chồng Mẫn và Thuần tối đến lén lút sang nhà Mây bàn tính chuyện ra đi. Bao câu hỏi đặt ra đi hay ở? Cả ba chị em con bà Cháo nghe những lời bàn tính của chồng mà hãi. Cuộc sống đang yên đang lành bỗng nhiên phải chia lìa vợ chồng con cái mỗi người một phương thì làm sao sống nổi. Biết ngày nào mới lại được gặp nhau? Cuộc bàn tính của ba cặp vợ chồng con bà Cháo kết thúc trong nỗi lo lắng khóc thương ngậm ngùi. Tình cảnh này không thể không đi. Lỡ có chiến tranh số phận những người gốc Hoa ở lại Việt Nam sẽ ra sao?...

Khi hai cặp vợ chồng người em ra về Mây nói với chồng trong nước mắt:

- Ôi anh Sáng ơi anh có còn thương mẹ con em không? Thằng Trong thằng Trung con chúng ta lớn lên nó phải có cả bố và mẹ. Nếu để chúng nó đi với anh thì em mất con nếu để chúng ở với em thì con mất bố. Chi bằng anh cứ liều một phen bằng mọi giá ở lại Việt Nam anh Sáng ạ. Em sẽ lấy tính mạng cả ba mẹ con em che chở cho anh. Mây vừa nói vừa ôm riết lấy chồng như sợ người chồng bỏ Mây mà đi ngay trong đêm nay.

Anh Sáng chồng Mây xúc động trước tình cảm sâu nặng của vợ. Nhưng trước cảnh ngộ này anh thực sự hoang mang lo sợ không lường thời cuộc sẽ ra sao. Bản thân anh dù có phải chết cũng muốn được chết bên vợ bên con. Anh tin rồi đây hai dân tộc Trung Việt sẽ lại có được mối thuận hoà yên ấm như xưa? Chúng ta lại được cất cao bài hát "Việt Nam Trung Hoa- núi liền núi sông liền sông- chung một biển Đông mối tình hữu nghị sáng như rạng đông..."

Mây rất hiểu tâm trạng chồng.

- Đang trong lúc nước sôi lửa bỏng hay anh lánh tạm đi đâu đó chờ tới ngày yên bình sẽ về. Mây nói và nhìn chồng thăm dò.

- Biết lánh đi đâu bây giờ? Chồng mây nói anh đặt thằng Trong đang ngủ gà gật trên tay xuống giường rồi ôm lấy thằng Trung đang nằm trong lòng mẹ nó để anh bế con đi ngủ khuya rồi em dọn dẹp nhà cửa rồi đi ngủ mọi chuyện đến mai tính.

Mây thu dọn mấy thứ đồ ăn uống thừa từ bữa tối còn ngổn ngang trên bàn. Trong tâm trạng rối bời Mây làm rớt chiếc bát tô đựng canh xuống nền nhà chiếc bát vỡ tan kêu loảng xoảng nước canh thừa bắn tung toé làm cả hai đứa con trai đang nằm trong vòng tay bố giật mình khóc thét lên. Sáng ôm chặt hai đứa con vào lòng nựng cho nó ngủ. Sáng hiểu rõ nỗi lo lắng của vợ mọi tính toán đi hay ở đều phải quyết định ngay. Tình thế cấp bách tuy không nói ra với vợ sợ Mây không chịu nổi nhưng Sáng biết chắc chắn chồng cái Mẫn chồng cái Thuần trong ngày mai sẽ đi. Sáng không thể bỏ Mây mà ra đi. Từ ngày gặp Mây Sáng mới cảm nhận thấy cuộc đời này thực sự có ý nghĩa. Sáng là đứa không còn cha mẹ sang Việt Nam từ bé làm thuê cho cô Mai và chú Kinh. Sáng thú nhận lần đầu tiên nhìn thấy Mây Sáng đã yêu một tình yêu chân tình không vụ lợi không tính toán so đo. Sáng yêu Mây yêu luôn cả mảnh đất này yêu luôn cả những người thân cận gần gũi với Mây. Ngay lần đầu Sáng gặp Mây chú Kinh đã bảo thằng Sáng mà lấy được cái Mây thì chỉ có nhất. Lời động viên của chú Kinh mấy năm nay Sáng ngẫm thấy chí lý vô cùng. Thế mà giờ đây những chuyện giời ơi đất hỡi ở đâu bỗng nhiên đổ lên đầu Mây và Sáng. Suốt đời Sáng không thể quên giây phút hạnh phúc lần đầu Sáng được ôm Mây trong vòng tay được hôn lên làn môi ấm nghe rõ nhịp đập của cả hai con tim thổn thức. Làn da mịn màng thân hình  con gái quê chắc lẳn với cặp vú căng tròn nẩy tưng tưng của Mây đã đưa Sáng tới miền tươi mát phì nhiêu tràn đầy hạnh phúc. Giờ đây bỏ Mây mà đi sao đành. Sáng sao nỡ mang thằng Trong thằng Trung ra đi để chia lìa tình mẫu tử của Mây. Xa chồng xa con Mây sống sao nổi. Đêm lặng đi trong nỗi lo phấp phỏng Mây vén màn nằm xuống cạnh chồng. Biết Sáng vẫn chưa ngủ Mây lần tìm bàn tay Sáng nắm chặt muốn níu gĩư niềm tin nơi chồng. Cả Mây và Sáng đều không muốn đêm nay lại là đêm cuối cùng đêm chia lìa cha con chồng vợ đêm thấp thỏm nỗi kinh hoàng bởi hình ma bóng quỷ luôn rình rập cướp đi cái hạnh phúc nhỏ nhoi của vợ chồng Mây và Sáng. Bất chợt Mây ngồi bật dậy bởi cô vừa nảy ra một cách Mây cho là tốt nhất trong lúc này. Giọng Mây nhẹ nhàng nhưng đầy quyết tâm.

- Không còn cách nào tốt hơn Mây quả quyết ngay sáng mai anh phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để vào rừng sống tạm cho qua giai đoạn nhốn nháo này đã. Nêú anh thực sự muốn bảo vệ vẹn toàn gia đình mình. Em tin thời thế sẽ có ngày đổi thay.

Sáng cảm động trước sự vững vàng của vợ anh ôm ghì Mây vào lòng biểu lộ sự đồng tình. Giọng Sáng đầy hào hứng:

- Em nói đúng dù anh có biến thành người rừng nhưng không phải xa em vẫn hơn. Nhưng chuyện này chúng mình phải giữ bí mật không được để lộ bất kỳ ai biết kể cả chú Kinh cô Lùn kể cả vợ chồng dì Mẫn dì Thuần.

 Cuộc chạy trốn được hai vợ chồng Mây bàn tính suốt đêm. Sáng ra Mây bảo cô Lùn ở nhà trông hai cháu cho vợ chồng Mây đi có việc có thể vài hôm Mây mới về. Mây và Sáng chuẩn bị gạo muối quần áo chăn màn cho chồng. Mây chạy ra chợ mua cho Sáng bộ quần áo dân tộc Tày phòng khi Sáng phải ở lâu trong rừng. Đến giờ ra đi mà Sáng vẫn lấn bấn bên thằng Trong thằng Trung. Mây phải bấm vào tay Sáng ra hiệu cho Sáng phải đi ngay để kịp chuyến xe khách mười giờ đi Hà Quảng. Suốt chặng đường đi Hà Quảng cả hai vợ chồng không dám nói chuyện với nhau sợ có ai để ý theo dõi. Khách trên xe rì rầm to nhỏ đủ mọi chuyện thời sự trong nước quốc tế.

Mây run rẩy nắm lấy bàn tay chồng nghe tim mình đập loạn lên. Mây nhìn vào mắt chồng thấy những tia máu vằn đỏ nhoè nước. Sáng đang cố nén nỗi xúc động. Tới bến xe Hà Quảng phải đi bộ năm cây số mới vào khu rừng non. Tới rừng non thì tha hồ thong dong lần vào rừng già. Mây và Sáng biết rõ khu này vì đã mấy lần hai vợ chồng thay nhau đi giao hàng cho chú Kinh và cô Mai. Hai vợ chồng lần mò tới con suối nhỏ trong khu rừng già trời cũng vừa nhá nhem. Tiếng suối róc rách trong ánh sáng mờ dần. Rừng lặng im nghe rõ tiếng lao xao của gió thi thoảng lại tí tót tiếng chim tìm về tổ lẫn tiếng côn trùng râm ran. Tranh thủ lúc trời chưa tối hẳn vợ chống Mây hối hả lo tìm chỗ ngủ sao cho tiện lợi an toàn. Nơi đây là khu rừng già không có người qua lại nhưng đề phòng thú rừng đánh hơi mò tới.

- Chỗ ở lâu dài anh sẽ lo liệu sau Sáng nói trước mắt ta cứ ngủ dưới gốc cây Gội này qua đêm nay. Và cũng từ gốc gội này sẽ là điểm hẹn để lần sau ta gặp nhau. Em nhớ nhé ta lấy mốc từ hòn đá nhọn đứng bên khúc quanh của con suối kia tới gốc cây gội này chừng mười bước chân. Một hai ba...vừa đếm Sáng vừa bước ra sát mép con suối đúng mười bước. Dòng suối trong vắt mát lạnh rợp bóng cây rừng. Sáng lăng quăng chạy quanh tìm củi khô Mây lục túi xúc một bát gạo vào chiếc xoong nhỏ ra mép suối ngồi lên một hòn đá thõng hai chân khua vào dòng nước chảy nhẹ. Vo gạo xong Mây cứ ngồi ngâm mãi chân trong nước nhìn bóng Sáng nhập nhoà ôm những cành củi khô đi nghiêng ngả trong hoàng hôn rừng già. Câu chuyện về người đàn ông tẩm xăng tự thiêu cứ ám ảnh mãi trong tâm trí Mây. Trời sập tối hai vợ chồng Mây ngồi mãi bên ngọn lửa giữa rừng nhập nhoà. Gìơ này ở nhà không biết cô Lùn đã cho thằng Trong thằng Trung ăn chưa? Giọng Mây lo lắng.

- Mai ta phải dậy sớm nấu cơm ăn để em về cho kịp chuyến xe sớm. Sáng nói rồi giũi đầu vào ngực vợ như sợ chỉ đêm nay thôi tình vợ chồng sẽ phải cách xa không bao giờ còn được gần nhau nữa.

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 19

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 19

Người từ chiến trường về

Trần Tăng kéo rèm cài chốt cửa căn phòng trở thành thế giới riêng biệt. Ông muốn rũ bỏ mọi công việc của một ngày căng thẳng để tận hưởng những giây phút bên cạnh người đẹp. Tuyết thật sống động. Nàng vừa ngây ngô lạ lẫm lại vừa háo hức liều lĩnh. Trần Tăng ngồi quan sát Tuyết từ ánh mắt đến cử chỉ từ khi Tuyết bước vào căn phòng này. Nàng thích thú ngó nghiêng sờ nắn từ cái hộp bút cái chặn giấy trên bàn. Tuyết hé rèm cửa nhìn ra bên ngoài thị xã sáng rực ánh đèn mùi hoa sữa thơm ngào ngạt.

- Làm cán bộ như chú Tăng sướng thật đấy!

Trần Tăng nhẹ nhàng bước tới đưa tay vuốt nhẹ mái tóc dài óng mượt của Tuyết.

- Có khát vọng như cháu là tốt Trần Tăng ngọt ngào mà vẫn nghiêm khắc nói để đạt được những khát vọng của mình thì cháu cần phải vượt qua nhiều khó khăn đấy. Thế nên ta mới bảo cháu phải đi học.

- Cháu biết! Nếu không được chú giúp đỡ làm sao cháu được đi học. Cháu chẳng hiểu tại sao cháu với chú lại có thể  như thế này!

- Đồ ngốc ạ đấy là tình cảm tự nhiên của chú cháu mình. Chú yêu quý cháu! Chú muốn cháu sau này phải trở thành người đàn bà mạnh mẽ có trình độ học vấn và có cả quyền lực...

- Cháu không hiểu rồi đây anh Nam về sẽ ra sao nữa! Hình như cô Cam mong manh biết được điều gì giữa chú và cháu.

- Với cô Cam cháu yên tâm! Chú sẽ có cách...Quan trọng bản thân cháu bây giờ phải làm được điều gì vượt trội lên tất cả. Đối với công việc phải tận tuỵ hết mình. Ta hỏi thật cháu có còn yêu Nam không?

- Đến giờ cháu yêu hay không cũng vậy thôi! Điều quan trọng anh ấy có yêu  cháu không? Vừa trầu cau xong anh ấy đi biền biệt...

- Thôi chuyện đó để sau Trần tăng nói bây giờ phải nghĩ đến tương lai và vẫn phải học và yêu nữa cô cháu ạ! Phải yêu cho hết mình. Thằng Nam nó không yêu thì đã có ta ta sẽ bù đắp cho cháu. Đời ta cũng chưa yêu ai và cũng chưa được ai yêu nồng nàn như cháu. Bất chợt Trần Tăng bế Tuyết lên giường...Tuyết để yên cho Trần Tăng bật từng chiếc cúc áo. Tuyết tự nguyện phơi tấm thân nõn nà của mình lồ lộ dưới ánh đèn mầu mờ ảo trước mắt Trần Tăng.

- Cháu là đứa con gái hư thân mất nết phải không chú?

 Nếu như thế này mà bảo là hư thì ta còn hư hơn cháu. Trong cơn hưng phấn Trần Tăng vỗ về- Ta sẽ quyết tâm để cháu trở thành người đàn bà có danh vọng có quyền lực. Và cháu bằng mọi giá cũng phải biết giữ gìn thanh danh cho ta. Đó là điều ràng buộc quan trọng nhất giữa hai chú cháu mình.

- Cháu thực sự khâm phục bài viết của chú đọc trước hội nghị thi đua toàn tỉnh hôm nọ. Tuyết xúc động nắm bàn tay Trần Tăng đặt lên ngực mình. Cháu không ngờ chú lại hiểu sâu sắc những mặt còn hạn chế lạc hậu ở làng xã hiện nay đến vậy. Bài viết của chú có sức công phá mạnh dám vạch ra những sai lầm cơ bản có tính quyết định cho thành công hay thất bại của con đường hợp tác xã nông nghiệp và phát triển nông thôn hiện nay. Cháu thấy ai cũng khen chú.

 Trần Tăng tủm tỉm cười. Tuyết đâu biết nội dung bài tham luận đó hoàn toàn là những bức xúc những kiến nghị của Yến Quyên. Trần Tăng phải công nhận mọi sự thành đạt trên con đường công danh của mình đều nhờ vào sự hiểu biết rất cơ bản của Yến Quyên về con người về đồng đất làng Đoài về phong tục tập quan nông thôn. Bao kinh nghiệm thu lượm được trong những năm tháng qua Trần Tăng muốn truyền lại cho Tuyết tin ở người con gái làng Đoài đầy tham vọng này sẽ biết cách vươn lên mạnh mẽ. Trần Tăng thấy mình có duyên nợ với đồng đất con người làng Đoài. Chính Trần Tăng là thủ phạm gây ra bao điều oan trái nhưng chính Trần Tăng cũng lại là người gửi gắm tâm lực hơn cả cho mảnh đất và con người làng Đoài này. Có lẽ tất cả mọi sự khởi nguồn là ở Yến Quyên nàng làm cho Trần Tăng si mê chính ở tính cao ngạo của nàng. Chính Yến Quyên đã tạo nên con người Trần Tăng. Trần Tăng hiểu Yến Quyên luôn là niềm khát khao còn nàng Cam  luôn là sự thoả mãn nhục dục và Tuyết lại luôn là lòng tham vọng khôn cùng- Cả ba người đàn bà làng Đoài đã tạo nên tính cách Trần Tăng thâm trầm mà dữ dội đắm đuối và si mê.

 - Tuyết ơi ta muốn đốt cháy cháu thành ngôi sao sáng lung linh trên bầu trời. Trần Tăng cao hứng vùi đầu vào cơ thể mịn mạng của Tuyết.

                       ***

 Hai bố con Nam ngồi trong chiếc xe zép kiểu nhà binhh bon bon trên đường về làng Đoài. Đồng quê mênh mang hương lúa thơm ngào ngạt. Lòng Nam xốn xang bao kỷ niệm thời thơ ấu dội về.

- Mười ngày phép lần này anh nhất quyết phải cưới vợ- Hoàng Kỳ Trung nói thời gian chờ đợi cũng quá lâu rồi còn gì. Ngày tôi cưới mẹ anh đến lúc đón dâu mới biết mặt thì đã sao. Con Tuyết là đứa tốt nó ở nhà mà có chí phấn đấu hơn hẳn anh cái danh hiệu đảng viên lại còn giữ chức bí thư xã đoàn. Anh chả bén gót nó còn chê bai nó điểm gì? Hoàng Kỳ Trung ngập ngừng hay anh đã vướng vào cái cô ả Thương Huyền làm trong sở Mỹ ấy rồi. Anh mà còn vương vấn con đó tôi sẽ tống anh đi biên giới Căm Pu Chia ngay đợt nghỉ phép này.

Hoàng Kỳ Trung tuyên bố hùng hồn với con trai. Câu chuyện còn bỏ dở bởi chiếc xe đã về đến cầu Đình Đoài từ trong sân kho hợp tác mọi người chạy túa ra đường.

- Bố con Hoàng Kỳ Trung về!

Nhận ra hai bố con Nam trên xe cô Lùn đang rửa cỏ bên bờ sông la toáng lên. Nam cho xe dừng lại. Mọi người vây quanh hai bố con Nam.

- Bố con cháu chào các ông các bà các cô các bác. Hoàng Kỳ Trung vui vẻ chào mọi người.

- Hai bố con đi chiến trường về mà chả có cái gì sất. Bà Cháo ngó vào trong xe không thấy có gì nói.

- Chẳng bằng chú Kinh đi làm ăn có mấy năm ngoài biên giới về mua được khối thứ cái Muôi nói.

Hai bố con Nam vừa về tới ngõ Yến Quyên hớt hải chạy ra nắm chặt tay Nam xúc động mắt long lanh nhìn hai bố con Nam. Yến Quyên cười mà nước mắt cứ ứa ra. Từ sân kho hợp tác mọi người kéo nhau vào nhà Nam. Cô Cam vác cái đài ra giữa sân vặn hết cỡ. Giọng hát Thu Hiền ngân lên bài hát "Câu hò bên bờ Hiền Lương" Nam mời mọi người vào nhà uống nước ăn kẹo nghe bố Hoàng Kỳ Trung nói chuyện thời sự.

- Đất nước đã liền một cõi sạch bóng quân thù giọng Hoàng Kỳ Trung hào hùng từ nay ta chỉ còn lo mỗi việc cấy cày tha hồ mà sung sướng. Ta đã thắng được thằng Mỹ một cường quốc mạnh nhất thế giới thì bây giờ đố kẻ thù nào còn dám nhăm nhe...

- Thằng Tình con nhà Tang mới cấp trung sỹ mà mang về được những ba cái khung xe đạp. Hai bố con anh lại chỉ về tay không. Lão Khi mỉa mai ngắt lời Hoàng Kỳ Trung. Hoàng Kỳ Trung thản nhiên nhìn mọi người.

- Thật hổ thẹn thay có số ít người chỉ vì chút vật chất nhỏ nhoi đã đánh mất cả đức tính cao đẹp của người lính cụ Hồ. Hoàng Kỳ Trung nghiêm giọng nhìn lão Khi- Đúng là có kẻ trong chiến tranh bom đạn gian khổ đói khát lại vượt qua được khi hoà bình mới chỉ nhìn thấy ba cái đồ giẻ rách của chế độ tư bản đã loá mắt. Tôi chúa ghét loại tư tưởng cá nhân chủ nghĩa. Thằng Nam nhà tôi lúc về cũng thó được chiếc khung xe đạp và mấy thứ chiến lợi phẩm của địch vứt lại trong sân bay tôi bắt vứt bỏ hết vứt hết.

- Rõ hoài của giời Lão Sinh nói anh cứ để nó mang về anh sợ ảnh hưởng không dùng thì bán rẻ cho chúng tôi chả quý. Mấy cái đồ ấy ở nhà làm gì có.

- Các cụ rõ là mất lập trường giai cấp kẻ thù chúng không từ thủ đoạn nào đâu. Chúng giết ta bằng súng gươm không được giờ chúng giết ta bằng tiền của và bằng cả gái đẹp nữa. Nhiều chiến sỹ của chúng ta không chết vì súng đạn lại chết vì gái chết vì sự giàu sang đánh mất lập trường giai cấp đấy bà con ạ.

Nhân lúc bố mải mê nói chuyện lập trường giai cấp Nam ra xe lấy chiếc máy quay đĩa Vương gửi về cho cô Cam. Chiếc máy quay đĩa Nam và Vương mất cả ngày trời hí hoáy đóng được chiếc hòm gỗ để bảo quản và phải giấu mãi dưới gầm xe sợ bố Nam phát hiện. Nhìn chiếc máy quay đĩa cô Cam cười sung sướng bảo cái Măng rót nước mời Nam uống.

- May quá làng mình vừa mắc điện xong cô Cam nói anh Nam cắm điện cho nó hát thử mấy bài nghe tôi bóc thư thằng Vương xem nó viết gì nào. Bố cái thằng thế mà cũng biết thương mẹ và em ở nhà nên gửi cả máy quay đĩa về nữa.

- Anh có mua được cái nào không anh Nam. Cái Măng hỏi.

- Mấy thứ đồ tư bản này bố anh không cho anh dùng.

 Măng chọn đĩa "Chuyện tình Lan Điệp"đưa cho Nam. Nam cắm điện mở máy quay đĩa giọng ca cải lương của ca sỹ Sài Gòn mùi mẫm cất lên.

Lão Khi đang ngồi bên nhà Nam nghe tiếng hát cải lương liền hò mọi người kéo nhau sang nhà cô Cam.

- Chà chà máy quay đĩa của Nhật có khác nghe sướng lỗ tai. Lão khi khen nức nở.

Nam sợ bố mắng chạy vào trong buồng nhà Vương ngồi.

- Thằng Vương thế mà khá chưa được về đã có quà cho mẹ lão Khi nói Chả bù cho bố con đại tá Hoàng Kỳ Trung mang tiếng cấp to đi bao năm về trên răng dưới cát tút toàn cho bà con mình ăn no lập trường giai cấp.

- Các người nông nổi lắm! Ông Sinh nhìn lão Khi cười mỉa mai. Ai đâu biết hai bố con Hoàng Kỳ Trung tay không về làng. Người ta chỉ cần một cục vàng đút túi cũng bằng vạn cái khung xe đạp. Ông Sinh vẻ lý sự từ lâu tôi nghiệm ra rằng mảnh đất gia tộc Hoàng Kỳ này rõ là lắm lộc nhiều tài và cũng nhiều tai hoạ. Trải qua bao biến động của thời cuộc gia đình ấy vẫn cứ hơn người. Các ông các bà ngẫm mà xem ngày xưa Hoàng Kỳ Bắc vẫy vùng thiên hạ lên xe xuống ngựa đi về vênh vang. Đùng cái chết không tấm ván chôn. Còn bà vợ lão Kỳ Bắc xưa dám lấy dao bổ cau rạch bụng mình ra cho thiên hạ sáng mắt. Rõ là gan trời. Tới thời nay thì cha con Hoàng Kỳ Trung lại xình xịch rong ruổi ô tô về làng oai hơn cả thời Hoàng Kỳ Bắc. Hoàng Kỳ Trung giờ còn mang hàm đại tá rõ là oai phong lẫm liệt. Các ông nên hiểu một đại tá quân đội chỉ huy hàng ngàn quân ngoài mặt trận chứ chả như mấy tay cán bộ làng mình mới nho nhe cấp xã đã lại hống hách với dân nghèo.

Lão Sinh khoái chí cười hầng hậc đưa ra những lời lẽ đầy lý sự. Lão hấp háy mắt nhìn cô Cam khiêu khích.

- Cái nhà chị Cam kia nữa tôi nói cho nhà chị biết nhá chị đừng tưởng cái thằng chồng chị đi buôn lậu được mấy thứ đĩ điếm đem về loè dân làng Đoài ngu muội.

- Cái nhà ông Sinh rõ ngứa mồm. Cô Cam sầm mặt nhẩy thách lên. Ai động đến nhà ông mà ông ăn nói mất cả lập trường giai cấp. Ông đừng thấy người ta hơn mà ganh ghét. Loại lừng khừng chậm tiến như ông gió chiều nào che chiều ấy phải để cho thằng Vương nhà tôi nay mai nó về nó trị cho ông một trận.

- Vâng tôi biết rồi lão Sinh mỉa mai người làng Đoài xưa đã khốn khổ vì thằng chồng Đào Kinh nhà chị mãi rồi. Cũng may nó bị "hạ bệ" sớm chứ để đến giờ dân làng Đoài xách bị đi ăn mày thiên hạ hết.

- Thôi thôi lạy các ông các bà để cho chúng tôi nghe ca cải lương- Cô Lùn xúyt xoa- chuyện tình Lan Điệp họ yêu nhau như thế các ông các bà làng mình chỉ giỏi xỏ xiên nhiếc móc nhau.

- Chị Lùn chưa có tình yêu mới hám tình yêu chứ già này đếch cần mấy lời nỉ non ấy của đám văn nghệ sĩ. Ai còn lạ gì giới văn nghệ sỹ chỉ giỏi thương vay khóc mướn trên sân khấu chỉ chung tình trong sách vở thôi ra ngoài đời là chúa lăng nhăng.

Ông Sinh lại cười hềnh hệch chọc tức được cả cô Cam cô Lùn.

- Lão nói đùa cho vui thôi! Người sướng nhất làng Đoài bây giờ là cô Cam. Nay mai thằng Vương về sắm cho nhà cô cái xe đạp nữa là thành tư bản giàu nhất làng này.

Măng chạy vào trong buồng ngồi cạnh Nam hỏi hết chuyện anh Vương quay ra khoe chuyện Trần Tăng xin cho Tuyết lên tỉnh học sau này về làm chủ tịch xã. Măng nhìn Nam bằng ánh mắt long lanh. Măng định kể chuyện Tuyết lăng nhăng với bố Trần Tăng nhưng lại sợ ảnh hưởng tới uy tín của bố.

- Chuyến này về anh có cưới chị Tuyết không?

- Anh cũng chưa biết.

- Trong chiến trường anh có nghe anh Vương nhắc đến chị Muôi không? Măng thăm dò. Chị ấy ở nhà ngóng anh ấy hoài mà chả thấy anh ấy thư từ gì về nên chị ấy mới theo bố Kinh em ra biên giới làm ăn rồi. Nghe nói ngoài ấy làm ăn được lắm may ra  lại kiếm được thằng chồng Trung Quốc nữa thì đổi đời .

Có tiếng mẹ Yến Quyên gọi ngoài cửa Nam chạy về bố giận dữ quát:

- Chẳng gì anh cũng đường đường là anh bộ đội cụ Hồ lại đi tha mấy thứ văn hoá đồ truỵ về đầu độc bà con làng này sao?

-  Đấy là Vương gửi về cho cô Cam chứ có phải của con đâu.

- Bố cấm anh không được động vào những thứ đó. Các anh chưa được chứng kiến cuộc cách mạng văn hoá của Trung Quốc họ làm triệt để và nghiêm khắc tới mức nào nên các anh coi thường. Đài báo có không chịu nghe không chịu đọc tin tức thời sự cứ  ủ ê nghe những lời sướt mướt khóc than thế kia thì lấy sức đâu mà lao động sản xuất. Vừa mới hoà bình được mấy ngày mà đã có tư tưởng ăn chơi hưởng thụ Nguy quá! Phải có biện pháp ngăn chặn ngay.

- Thôi anh mới về nghỉ ngơi cho khoẻ mẹ Nam nói chuyện làng xã để sau. Mình hãy lo chuyện trong nhà đã. Chuyến này hai bố con về mình có tính chuyện cưới vợ cho con không? Con Tuyết đã là đảng viên rồi đang học trên tỉnh học xong gì chứ chức chủ nhiệm hợp tác xã hay chủ tịch bí thư rồi sẽ vào tay nó đấy.

- Nó phấn đấu được thế là giỏi bố Hoàng Kỳ Trung nói anh mang tiếng bao năm lăn lộn chiến trường giờ vẫn lính trơn đến danh hiệu đảng viên cũng không có thì làm nên trò trống gì được. Vừa mới giải phóng đã bị mấy thứ văn hoá đồi truỵ nó mê hoặc hút hồn mất hết lý trí quên cả lập trường giai cấp. Mất cảnh giác đến mức mê mẩn cả đứa nó làm gián điệp cho Mỹ mà không biết. Nguy quá! Không học đâu xa nhìn thằng Vương đấy bố mẹ nó thế mà nó còn biết phấn đấu vào Đảng lên được chức thiếu uý rồi. Thật anh  không còn  biết xấu hổ nữa.

- Bố nó đừng trách con làm gì. Trong đợt phép này cưới vợ xong vào trong ấy thằng Nam phải cố mà phấn đấu đời còn dài. Trước tiên phải vào Đảng... Phải có Đảng thì mới mở mặt ra được con ạ.

Yến Quyên nói với con rồi đi nấu cơm. Bữa cơm sum họp sau bao năm cũng phải làm tươm tất. Yến Quyên bắt thịt con gà trống. Con gà trống này mỗi sáng nó vẫn gáy te te báo hiệu một đêm đã qua một ngày mới lại đến. Từ nay Yến Quyên không còn thấp thỏm chờ mong nữa không cần nghe tiếng gà gáy nữa. Cả hai bố con Nam đã trở về vẹn nguyên là Yến Quyên mừng. Đất nước đã hoà bình hai bố con nó có đi nữa Yến Quyen cũng yên lòng.

Bên nhà cô Cam mọi người vẫn ngồi nghe vở cải lương Lan và Điệp đã đến đoạn Lan cắt tóc đi tu.

Mẹ giục Nam sang cô Lùn mua rượu. Nam thấy cô Lùn sụt sùi khóc nước mắt ướt nhoè đôi gò má khô gầy. Cô Lùn ngước nhìn Nam ngượng cười gạt nước mắt. Thì ra cô Lùn đang thương thân phận cô Lan nhân vật trong vở cải lương cô đang nghe. Nam chợt thấy lòng mình nao nao nhìn cô Lùn rót rượu vào chai mà hai tay cứ run run xúc động. Cô Lùn xấu xí vậy mà giầu lòng nhân ái. Cô không thương thân phận mình còm cõm cô đơn lại đi thương cho cái cô Lan và chàng Điệp.

Ăn cơm xong trời sập tối mẹ giục Nam và bố sang thăm bà ngoại bên làng Đoài.

- Mẹ xem chiếc áo len này có đẹp Không? Nam khoe ông bà Đức Cường nơi con đóng quân gửi biếu bà đấy. Còn mấy chiếc khăn voan này con mua biếu mẹ.

- Bố đã bảo anh không được dây dưa với những thành phần phức tạp. Nhà mình đâu cần thứ này bố giận dữ gằn từng tiếng sao anh lại nông nổi vậy đây không phảỉ là tình cảm đơn thuần đâu anh ơi. Đằng sau đó là cả vấn đề quan điểm chính trị là lập trường giai cấp anh hiểu chưa.

Nam đành bỏ gói quà lại cùng bố bước ra cửa. Bên nhà cô Cam tiếng máy quay đĩa lại rên rỉ giọng ca Thanh Tuyền với nhạc phẩm "Diễm xưa" của Trịnh Công Sơn: Mưa vẫn mưa rơi trên tầng tháp cổ...

Ngoài ngõ mấy bà hàng xóm đang rủ nhau sang nhà cô Cam nghe hát. Nam lái xe đưa bố Trung sang nhà bà ngoại. Xe bon bon qua dốc cầu Đình Đoài. Gió lồng lộng. Ánh sáng đèn xe xuyên màn đêm chiếu lên gương mặt háo hức của lũ trẻ làng Đoài. Chúng nhẩy tung tăng chắn đường cười reo.

- Anh Nam ơi chở chúng em đi một vòng. Hoàng Kỳ Trung nhìn lũ trẻ nghiêm giọng:

- Xe quân sự cấm trẻ con được ngồi.

Bọn trẻ cụt hứng mặt ỉu xìu tránh ra hai bên đường nhìn theo chiếc xe lao đi. Nam thấy thương lũ trẻ. Lũ chúng nó chẳng khác gì Nam và Vương ngày xưa muốn được ngồi lên xe ngựa của ông nội Nam chạy quanh làng. Nam cho xe đỗ xịch trước cửa nhà bà ngoại. Nam đẩy cổng bước vào khuôn sân gạch mốc rêu. Trong nhà tối thui không một ánh đèn. Mùi gây gây khai nồng lẫn mùi chua mốc của áo quần ít được giặt giũ. Nam xúc động gọi bà. Từ trong bóng tối tiếng bà run rẩy:

- Ai đấy! Tối tăm thế này hỏi bà có việc gì?

- Cháu là Nam về thăm bà đây.

-  Thằng Nam về rồi sao. Ôí giời ơi phúc đức quá! Cháu tôi.

-  Bà không mắc điện sao bà ?

-  Bà làm gì mà phải mắc điện. Để bà thắp đèn.

Bà loạt soạt lần diêm thắp đèn ánh sáng nhập nhoà chiếu lên gương mặt già nua nhăn nheo của bà. Hai tay bà lập cập run rẩy. Bà bật cháy hết hai que diêm vẫn không thắp sáng được ngọn đèn dầu. Nam đến nắm đôi bàn tay bà. Bà để cháu thắp đèn cho bà. Bố cháu cũng về thăm bà đấy.

Bà sững sờ nhìn bố Nam.

- Cả Trung à? (Bà vẫn gọi bố Nam là Cả Trung)Vậy là Cả Trung cũng về. Cả Trung được về thì cậu Hiền cháu sẽ không bao giờ được về nữa. Kẻ thắng trận được về kẻ thua trận phải chạy dài bỏ nhà bỏ cửa bỏ làng bỏ nước mà đi. Thằng Hiền sẽ không bao giờ về được nữa rồi. Bà khóc sụt sùi rồi lại lầm rầm nhắc đi nhắc lại mãi cậu Hiền không được về. Căn nhà trong đêm như rộng ra. Tiếng chuột chít chít cắn đuổi nhau chạy trong xó tối. Mặt bố Nam xanh tái mỗi khi nghe nhắc đến cậu Hiền. Bố Nam vẫn chửi cậu Hiền là thằng ác ôn giết người không run tay. Không bao giờ bố tha thứ cho kẻ nợ máu đồng bào chạy theo bọn bán nước hại dân. Mẹ Nam và bà phải chịu nhục chịu khổ vì cậu suốt đời.

- Mẹ còn thương xót cái thằng phản phúc đó làm gì. Con đã phải làm tù binh của nó đấy bà có hiểu không? Bố Nam nói bây giờ nó đã chạy sang Mỹ rồi.

- Nó còn sống thật ư? Nó còn sống mà không được về. Nó không được về không bao giờ được về nữa rồi...

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 18

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 18

Tình đất tình người

Hôm nay là ngày giỗ ông Hoàng Kỳ Bắc Yến Quyên bước trên con đường mòn ra cánh Mả Rốt thắp hương viếng mộ bố mẹ chồng. Con đường mòn in dấu chân người làng Đoài từ bao đời. Hai mươi năm về làm dâu gia tộc Hoàng Kỳ Yến Quyên đã bao lần đi trên con đường này- Con đường hằn in trong tâm trí Yến Quyên bao tủi hờn chồng chất cao mãi lên theo năm tháng. Bắt đầu từ cái chết tức tưởi của ông bà Hoàng Kỳ Bắc sau đến những tháng ngày trông ngóng chồng con đi vào nơi bom đạn chẳng biết sống chết ngày nào.Và giờ đây cái tin Hoàng Kỳ Trung bị địch bắt Hoàng Kỳ Nam phải vào trại tăng gia sản xuất mãi trong rừng xanh núi đỏ làm Yến Quyên không chịu đựng nổi. Bản thân Yến Quyên giờ lại bị gạt ra khỏi ban chủ nhiệm chỉ vì tính trung thực của mình dám đấu tranh chống lại lối làm ăn sai trái của một số cán bộ trong bam chủ nhiệm. Bao năm lăn lộn với đồng đất làng Đoài Yến Quyên những mong góp sức mình vào công cuộc đổi mới lấy lại gia thế cho nhà chồng chứng minh cho mọi người biết muốn có được bát cơm người nông dân phải biết yêu đồng đất quê nhà như đời ông bà Hoàng Kỳ Bắc xưa vẫn làm. Hoàng Kỳ Bắc đã bao lần nói với Yến Quyên "Lòng người u mê tăm tối thì đất đai cũng khô cằn." Phải thấm máu mồ hôi mới thấu hiểu sự tinh tuý của trời đất. Đất tạo nên vị ngọt của mía đường đất tạo nên hương thơm cơm gạo. Và đất cũng tạo nên cả vị đắng cay của gừng của ớt. Chưa bao giờ Yến Quyên thấy thấm lời răn dậy của ông bà Hoàng Kỳ Bắc như lúc này. Lòng Yến Quyên xót xa nhìn những tia nắng nóng đang rừng rực thiêu đốt cánh đồng làng Đoài. Hạn hán kéo dài mãi dòng sông Đình  cạn kiệt. Đồng đất cằn khô nứt nẻ loang lổ màu vàng chua mặn. Những cây lúa héo rụi báo hiệu lại một vụ mất mùa đói kém. Cây ruối già đầu cánh Mả Rốt thân gốc sần sì trơ ra những cành khô trụi lủi. Bọn chuột đồng  ngày đêm thậm thụt đào khoét quanh gốc ruối những hang hốc như những chiến hào nhằng nhịt. Một vài con quạ lượn lờ sà xuống cây ruối già rống lên những âm thanh nghe rờn rợn. Mắt Yến Quyên nhoà đi người nóng hầm hập. Giữa đồng đất làng Đoài không bóng người Yến Quyên nghe trong gió như có tiếng bước chân rập rịch dưới lòng đất tiếng các quan âm binh đi tuần trưa. Tiếng súng trường đội dân quân của Đào Kinh xử bắn Hoàng Kỳ Bắc năm nào váng vất bên tai Yến Quyên. Yến Quyên nhào vào gốc ruối nằm vật ra vạt cỏ nóng rẫy. Toàn thân Yến Quyên như đang bốc cháy mắt hoa lên nhìn thấy từng đàn chuột đói từ trong hang hốc lũ lượt bò ra tranh ăn với bầy quạ trên cây ruối. Yến Quyên kinh hoàng nghĩ bọn quỷ dữ sẽ lao vào cắn xé thân thể Yến Quyên ra từng mảnh. Nghe trong mơ hồ có tiếng người lao xao bên tai Yến Quyên tỉnh dậy thấy mình nằm trên giường ở trạm xá xã. Bóng Tuyết nhẹ nhàng bê bát cháo đến bên Yến Quyên .

- Mẹ bị cảm nặng rồi! May mà bác Cảo chăn vịt đưa mẹ về. Mẹ dậy ăn bát cháo cho nóng rồi uống thuốc.

Yến Quyên cảm động cố ngồi dậy ăn hết bát cháo. Người làng Đoài bảo Yến Quyên bị ngất xỉu bên gốc ruối ngoài cánh đồng làng Đoài vào giữa giờ Ngọ gặp quan âm binh đi tuần bắt.

Từ ngày Yến Quyên thôi chức chủ nhiệm Tuyết được bầu vào ban quản trị. Trước sau gì nó cũng là dâu con nhà mình. Yến Quyên  đã nghe cô Cam bóng gió "mẹ chồng với con dâu tương lai sao giống nhau thế! Đàn bà con gái có chút nhan sắc lên nhanh như diều gặp gió" Chờ Yến Quyên ăn xong Tuyết mang bát đi rửa rồi vào rót nước lấy thuốc cho Yến Quyên uống.

 - Con phải đi họp trên xã mẹ nằm đây nghỉ cho khoẻ chiều tối con về đón mẹ. Mẹ đã biết tin chú Đào Kinh nhà cô Cam bỏ nhà đi giờ về trông oách lắm! Chú Kinh mua được bao nhiêu thứ. Tuyết nói rồi vội vã đạp xe đi.

Yến Quyên một mình từ trạm xá dò dẫm về tới ngõ đã nghe tiếng Đào Kinh cười hơ hớ! Mấy đứa con gái nhà bà Cháo và cả cô Lùn đang đứng ngoài cửa hóng hớt nghe chuyện Đào Kinh. 

- Xin chào đồng chí chủ nhiệm. Mời đồng chí vào uống nước cái đã! Vừa nhìn thấy Yến Quyên Kinh chạy ra sân vồn vã chào mời.

- Tôi bây giờ không còn là chủ nhiệm nữa rồi Yến Quyên nói vừa phải đi trạm xá về đang còn ốm đây.

- Mời cô Yến Quyên cứ vào nhà uống nước đã Kinh nhiệt tình dắt Yến Quyên bước lên thềm nhà.

Đào Kinh được dịp thể hiện sự phong lưu của mình trước mặt Yến Quyên và mọi người. Chính Yến Quyên cũng không ngờ Đào Kinh thay đổi nhanh đến thế áo sơ mi trắng quần âu mầu hạt dẻ là ly thẳng tắp. Kinh đi giầy mõm ngoé đen bóng tay đeo chiếc đồng hồ Ra Đô mắt mang kính cơn gọng vàng bút máy kim tinh sáng bóng cài trước ngực trông như một đại gia giàu có. Trên bàn chất đầy thuốc lá Tàu bánh kẹo đủ loại ai muốn ăn muốn hút bao nhiêu tuỳ thích. Ông Khi vừa nhai kẹo vừa ngậm thuốc lá phì phèo nói:

- Chú Kinh cứ như người đi tân thế giới về! Cả làng này đã ai được sang Trung Quốc làm ăn như chú Kinh. Đến như Hoàng Kỳ Trung nhà Yến Quyên mang tiếng đi Trung Quốc bao năm đã sắm được gì.

- Các người nói mà không biết nghĩ. Cô Lùn đốp chát anh Hoàng Kỳ Trung đi theo con đường binh nghiệp chứ có đi buôn đâu mà có tiền.

- Cô Lùn này rõ lạc hậu Đào Kinh nói đi buôn là xấu sao? Phi thương bất phú các cụ ta xa xưa đã nói thế. Phải đi ra khỏi đất làng này mới mở mày mở mặt ra được. Tôi về lần này ai muốn đi làm ăn tôi sẽ đưa đi lo công việc chu đáo.

 Cái Muôi cái Thìa nhà bà Cháo há hốc mồm nghe Đào Kinh nói. Xem ra chuyến này chúng nó quyết theo Kinh ra biên giới làm ăn. 

- Giữ chúng ở nhà thì ế chồng suốt đời. Làng này còn thằng đàn ông nào ra hồn đâu. Bà Cháo đồng tình với Kinh.

Cô Cam từ  khi chồng về cứ lăng xăng hết xuống bếp lại ra vào nước non chào mời khách. Cả đời cô chưa bao giờ được đeo chiếc đồng hồ trên tay. Chiếc đồng hồ Kinh cho dây vàng choé ba cái kim cũng mầu vàng thỉnh thoảng cô Cam lại đưa tay lên xem giờ. Cô tự hào trước ánh mắt thèm thuồng của cái Muôi cái Muỗng cái Thìa nhà bà Cháo. Yến Quyên đứng dậy ra về. Kinh đưa tặng Yến Quyên chiếc túi xách tay nhỏ màu đen trông rõ xinh. Yến Quyên từ chối không nhận.

- Chút quà nhỏ đáng gì cô đừng ngại Kinh nói còn cái này tôi gửi cho Trần Tăng nhờ cô chuyển giúp. Kinh lấy trong túi du lịch ra một khẩu súng lục màu trắng bạc bấm cò tách một cái nòng súng phụt ra ngọn lửa xanh lét.

- Đây là bật lửa chứ không phải súng đâu. Kinh cười hô hố tôi lại thèm đấu súng với Trần Tăng á?

- Trần Tăng bây giờ thăng chức lên tỉnh rồi Yến Quyên từ chối khéo.

- Cô đưa cho con Tuyết nhờ nó chuyển giúp tôi. Kinh khẽ nheo mày nhíu mắt tôi vừa nghe nói con Tuyết sắp đi học lớp cán bộ gì đó ở trên tỉnh. Cô Quyên rõ khéo chọn được con dâu tương lai giỏi giang nhất nhì làng Đoài ta đấy. Thằng Đào Vương nhà tôi bao giờ mới lại được như anh Hoàng Kỳ Nam nhà cô.

Yến Quyên đành phải nhận món quà từ tay Đào Kinh nhờ gửi cho Trần Tăng.

Về đến nhà Yến Quyên đã thấy mẹ đẻ từ làng Đông sang.

- Mẹ mang cho con mấy quả cam. Giọng mẹ xót xa uống thuốc kháng sinh phải ăn cam cho mát con ạ! Mẹ đã bảo con chẳng chịu nghe. Làm thân đàn bà phận mỏng cánh chuồn đương đầu với gió bão thì chết con ạ. Thôi! Bây giờ không phải lo việc làng việc nước nữa yên phận làm ăn giữ gìn sức khoẻ.

- Mẹ! Con chỉ cảm qua loa thôi mà.

 Hai mẹ con đang chuyện thì Tuyết đến. Tuyết chào bà và mẹ cứ như thể cô đã về làm dâu nhà này từ lâu lắm.

- Thưa bà và mẹ hôm nay con xin thưa với bà và mẹ con đã có quyết định đi học lớp chính trị trên tỉnh bà và mẹ cho phép con đi.

Yến Quyên sững người! Hoá ra mọi chuyện cô Cam nói bóng gió là đúng.

- Thằng Nam còn đi xa! Công việc của con do con quyết định bà và mẹ chỉ mong con tiến bộ. Yến Quyên dịu dàng nói.

Có bà ngoại sang Tuyết vui vẻ đon đả đi vo gạo nấu cơm. Yến Quyên ngồi nhìn Tuyết lo lắng không biết thằng Nam về rồi sẽ ra sao khi con Tuyết lên tỉnh học. Thân gái một mình sống giữa phố phường biết đâu mà lường! Thằng Nam còn biền biệt phương trời nào. Lúc ăn cơm Yến Quyên đưa cho Tuyết chiếc bật lửa súng.

-  Chú Kinh tặng Trần Tăng cái này nhờ con đưa hộ.

 Tuyết cười rõ tươi cầm khẩu súng bật xoè một cái ngọn lửa xanh lét lại phụt ra.

- Ôi tài thế! Tuyết thốt lên thích thú.

                                   ***

Yến Quyên ốm nằm nhà mấy hôm làng Đoài đã nhốn nháo nhiều chuyện. Chuyện Đào Kinh về đưa cả ba cô con gái nhà bà Cháo với con Đậu nhà bà Chè cái Na nhà chú Thoan ra biên giới làm ăn. Cô Cam hồi này lại được dịp vênh vang đi đâu cũng xắn tay áo rõ cao khoe chiếc đồng hồ vàng choé đeo trên cổ tay. Chẳng hút thuốc lào nhưng trong túi cô Cam luôn có chiếc bật lửa ga hình cô gái thỉnh thoảng cô Cam lại bỏ ra xoè một cái thích thú cười nhìn ngọn lửa phụt ra xanh lét. Dạo này cô Cam thường mở đài rõ to nghe ca nhạc. Tối thứ bảy nào cô cũng đặt chiếc đài giữa sân nghe chương trình sân khấu truyền thanh. Cô Cam cố thể hiện cho Yến Quyên cho dân làng Đoài biết đời cô bây giờ sung sướng hơn khối kẻ khác.

Mấy ngày nay Yến Quyên nóng lòng nghe tin chiến thắng liên tiếp từ chiếc đài cô Cam mở oang oang giữa sân. Bản tin thời sự quân và dân ta đã giải phóng Buôn Mê Thuột thành phố Huế và các tỉnh Nam Trung bộ. Yến Quyên hiểu cô Cam cũng đang ước ao mong ngày chiến thắng thằng Vương mà về thì gia đình cô Cam cứ gọi là oai nhất làng này. Thằng Vương lơ ngơ vậy mà khá! Tiến được lên chức đại đội trưởng mà thằng Hoàng Kỳ Nam vẫn lẹt đẹt lính quèn.

Trưa nay cô Cam vừa đi làm đồng về quăng cái nón xuống thềm vào nhà mở đài nghe thời sự. Bất chợt cô Cam reo toáng lên:

- Bớ làng nước ơi Giải phóng Sài Gòn rồi! Quân ta chiến thắng rồi...

Yến Quyên đang dọn cơm nghe tiếng cô Cam reo chạy ra nhìn cô Cam ngỡ ngàng như không tin vào tai mình. Ngày thường Yến Quyên chỉ lặng lẽ nghe tin tức mà không biểu hiện vui bui bà con làng mình bữa cơm rượu đàng hoàng. Cô Cam cười sung sướng.ồn gì trước mắt cô Cam nhưng cái tin giải phóng miền Nam đến quá bất ngờ làm Yến Quyên quá sung sướng chạy sang ngồi ôm lấy chiếc đài cô Cam để trên chiếc ghế đặt giữa sân. Cô Cam bỏ nhà xông sang hàng xóm đưa tin chiến thắng.

- Bà con ơi giải phóng Sài Gòn rồi. Tiếng cô Cam vang lên trong lối ngõ. Loáng cái nhà cô Cam đã chật cứng người vây quanh cái đài nghe tin chiến thắng. Cô Cam sung sướng bóc ra hai gói chuối khô Đào Kinh mang về chiêu đãi cả làng ăn mừng chiến thắng.

- Nay mai thằng Vương nhà tôi về tôi đã cả làng bữa cỗ rõ to.

              

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 17

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 17

                             Bữa tiệc mừng chiến thắng

Tin chiến thắng trên khắp mặt trận dội về. Đã giải phóng Buôn Mê Thuật thành phố Huế và các tỉnh Nam trung bộ. Vương được phong hàm Thiếu uý-chức vụ đại đội trưởng. Hoàng Kỳ Nam được trở về đơn vị chiến đấu sau bao ngày nằm ru rú ở trại tăng gia trên rừng. Đơn vị của Vương và Nam hoà cùng đoàn quân từ khắp các ngả đường rừng ùn ùn đổ về quốc lộ một tiến vào giải phóng thành phố. Những chiếc xe tăng của trung đoàn Hoàng Kỳ Trung nằm im từ trong lòng đất qua bao ngày ẩn nấp chờ đợi giờ mới được xuất kích. Những chiếc xe tăng còn lấm lem bùn đất bò lôm ngôm như cua những bánh xích sắt rít lên kin kít. Theo sau đoàn tăng là binh chủng pháo binh oai hùng kéo những khẩu pháo mặt đất loại nặng nòng đen chũi to như cột đình làng Đoài đang gầm rú tiến về thành phố. Lòng Nam bỗng trào lên nỗi lo cho số phận bố Hoàng Kỳ Trung giờ này sống chết ra sao trong ngục tối của kẻ thù?

- Mẹ kiếp sống rồi! Vương quả quyết cuộc tiến công lần này chắc chắn chiến thắng sẽ không như Mậu thân sáu tám đâu mà sợ. Xem chừng bọn địch không còn đủ sức chống cự.

 Hoàng Kỳ Nam nhìn vào đội quân hùng mạnh đang rầm rập tiến quân anh tin vào lời Vương phán xét. Lực lượng dân quân du kích bộ đội đia phương lúc này cũng mặc quân phục chính quy mới toanh từ khắp các ngả đường ùn ùn đổ về trục đường một. Những gương mặt sáng ngời tràn ra hai bên đường cờ hoa phơi phới vẫy chào đoàn quân chiến thắng tiến vào giải phóng thành phố. Có những bà mẹ muốn gửi gắm niềm tin chiến thăng còn háo hức nắm lấy bàn tay của các chiến sỹ quân giải phóng. Tới ngã ba Bồng Nam và Vương nhận ra người lính nguỵ chân gỗ đã đưa Nam và Vương vào thành phố đêm nào cũng đang đứng vẫy chào bộ đội. Vương kiêu hãnh tách khỏi đoàn quân đến bắt tay anh ta. Vương tếu táo: Cánh này bái phục tay lái siêu hạng của ông anh đấy. Người lính nguỵ trố mắt nhìn theo Vương ngỡ ngàng không kịp nói lời nào với Vương. Trên trục đường một xe kéo pháo xe chở lính bộ binh lính công binh cầu phà tiến vào khu ngoại thành thì bị dồn ứ lại ở đầu cầu. Bọn địch trước lúc tháo chạy đã đổ xăng đốt cầu lửa cháy ngùn ngụt. Đội quân nguỵ thất trận lếch thếch dắt díu nhau từng tốp đi bộ trên trục đường một. Nhiều tên sợ bộ đội trút hết quân phục lính nguỵ mình trần trùng trục bước đi dưới trời nắng nóng. Trong lúc công binh chưa ghép xong cầu phà số lính thức thời háo hức dùng ghe đò chở bộ đội vượt sông lập công chuộc tội. Cánh lính bộ binh qua được sông lại ào lên xe đò xe ngựa rầm rập tiến vào thành phố. Tiếng máy bay gầm rú tiếng pháo 130 từ các trận địa rít lên nổ ùng ục trên trời. Phía phi trường từng cột khói đen đùn lên từ những đám cháy. Đơn vị của Nam và Vương vào tới phi trường địch đã tháo chạy bỏ lại xe pháo máy bay nằm ngổn ngang. Có chiếc máy bay còn nằm quay ngang giữa đường băng cạnh những xác lính nguỵ nằm trương phình dưới nắng nóng bốc mùi khăn khẳn. Trong các ga ra có những chiếc máy bay còn nguyên vẹn. Cánh lính trẻ háo hức leo lên máy bay ngồi vào khoang lái tò mò mở các công tắc điện thử làm phi công trong chốc lát cho khoái cái đời thằng lính lâu nay ru rú trên rừng.

Vương chạy lăng xăng vớ được chiếc xe máy còn mới tinh liền nhẩy phốc lên cầm tay lái. Cả đời Vương chưa bao giờ được ngồi lên chiếc xe máy vậy mà lúc này nó mê mải mày mò nổ được máy. Vương liều cài số chiếc xe chồm lên chạy loằng ngoằng trên đường băng. Nam đứng cười  ngất nhìn Vương lái chiếc xe máy chạy quanh phi trường. Lúc đầu tay lái nó còn loạng choạng sau quen dần Vương khoái chí cười hơ hớ tăng ga chạy lướt qua mặt Nam. Cánh lính của các quân binh chủng cũng háo hức đổ về phi trường xông vào các khu gia binh nơi dành riêng cho phi công các kỹ thuật viên nhân viên làm việc trong phi trường. Bọn địch cuống cuồng tháo chạy bỏ lại đủ thứ đồ lót phụ nữ tranh ảnh khoả thân các kiểu trai gái làm tình. Vương đẩy cửa kéo Nam xông vào phòng còn nguyên mâm cơm với các món ăn còn nóng. Mẹ kiếp đang đói bụng nó lại dọn cỗ cho mình xơi ha ha.... Vương vừa bốc thức ăn vừa lùng sục ngó nghiêng quanh phòng. Nhìn những tủ kính trong suốt đựng đồ sành sứ pha lê bóng lộn căn phòng sáng rực lên Vương choáng ngợp bởi đời sống xa hoa dư thừa của chủ nghĩa tư bản. Ngẩn ngơ một lúc Vương lại háo hức kéo Nam tới một khu nhà lộng lẫy trước cửa đề dòng chữ lớn; Trung Tâm Tâm Tý Chiến Phi Trường. Vương và Nam choáng ngợp bởi khung cảnh nơi đây giống như trên thiên đường. Đây là nơi vui chơi giải trí cho các sĩ quan quan chức cao cấp Mỹ nguỵ: Phòng mát xa vũ trường phòng tắm hơi phòng hội họp. Vương đập khoá mở một căn phòng kéo Nam vào theo. Một cô gái trần như nhộng da trắng hồng nằm phơi mình trên chiếc đệm ở tư thế khêu gợi. Vương Đờ đẫn nhìn cô gái nằm bất động như thể cô ta đã chết. Vương tiến lại đưa tay xoa nhẹ lên thân hình cô gái Vương cười rú lên nhận ra đây là người con gái bằng cao su.

- Mẹ kiếp tư bản có khác! Vương chửi đổng nhẩy bổ vào ôm gọn cô gái cao su vào lòng. Toàn thân vương run lên bần bật. Cả căn phòng sống động sáng bừng lên nhấp nháy đủ sắc mầu xanh đỏ tím vàng. Tiếng nhạc dập dình rộn rạo theo sức bật của Vương lẫn tiếng rúc rích cười tiếng rú rên của cô gái giả. Nam nhìn vào mặt Vương thấy nó đê mê sung sướng thực sự trước người tình cao su. Ôi! Cái thằng rõ là!...Nam lấy sức lôi Vương ra khỏi cơn mê muội. Nam và Vương lại mở tiếp căn phòng khác sực mùi cồn thuốc. Trên bàn một cái xác lính Mỹ bụng bị mổ phơi ra một đống gan ruột bốc mùi hôi thối. Dụng cụ y tế dao kéo còn dính máu bày ngổn ngang...

Lùng sục tìm kiếm trong các phòng suốt mấy tiếng đồng hồ đến tối lính tráng thằng nào cũng mệt lử. Vương nằm lăn trên chiếc giường đệm mê mải xem tranh phụ nữ khoả thân. Bỗng có tiếng nổ lốp đốp hơi khói xông vào phòng Nam đẩy cửa nhìn sang căn phòng bên khói lửa bốc cháy mù mịt. Lính từ các phòng đổ xô ra đường băng đứng nhìn khu nhà lắp ghép bốc cháy ngùn ngụt lửa sáng cả góc trời. Từng đợt gió thổi thốc lên tàn lửa bay đỏ rực như pháo hoa trên nền trời đêm. Thỉnh thoảng lại có tiếng nổ lớn lửa lại bùng lên tạt theo chiều gió cháy lan hết khu này sang khu khác. Cả phi trường là một biển lửa rừng rực.

Lệnh báo động khẩn cấp từ trung đoàn xuống cho bộ đội rút khỏi sân bay đề phòng lửa cháy lan sang khu kho bom.

Vương tập trung bộ đội kiểm điểm tìm ra nguyên nhân hoả hoạn là do bộ đội không biết sàn nhà tầng hai làm bằng ván gỗ nên kê nồi luộc gà   cháy thủng mặt sàn rớt tàn than xuốg tầng một cháy bùng lên thành ngọn lửa thiêu huỷ cả khu gia binh.

Đơn vị Vương buộc phải rời sân bay chuyển vị trí đóng quân ra phía bờ sông gần đầu cầu để bảo vệ thành phố. Khoảng cách từ trận địa đến dinh thự Đức Cường chỉ chừng vài cây số chị Thu Cúc dẫn con Ngọc Lan tới đơn vị tìm gặp Vương và Nam. Từ bữa gặp chị với Thương Huyền ở cửa hàng Bảy Hường trên chợ Gốc Mít đến nay mới hơn một năm mà trông chị Thu Cúc sang trọng khác hẳn cái ngày đói khổ trên rừng. Chị cười tinh quái nhìn Nam.

- Thành phố được giải phóng con Ngọc Lan nó bắt tôi phải đi tìm bằng được ba Nam cho nó. Nhân tiện tới thăm hai cậu tôi chuyển lời mời của ông bà Đức Cường mời hai cậu trưa mai đến dự bữa cơm mừng chiến thắng với gia đình.

Con ngọc Lan vô tư nói nhỏ với Nam từ mấy ngày nay má nó cứ khóc hoài. Con bé rõ khéo bảo má nó khóc vì nhớ ba Nam. Vương cứ ngẩn ngơ nhìn con Ngọc Lan ríu rít bên Nam. Chị Thu Cúc luôn tỏ ra người cán bộ mẫu mực trong mọi lúc mọi nơi. Chị bảo bây giờ chị đã là người của uỷ ban quân quản thành phố. Chị bàn với Vương về công tác kết phối hợp với đơn vị bộ đội để bảo vệ an ninh trật tự trong tình hình thành phố mới giải phóng. Chị nhấn mạnh về việc khẩn trương cho những đối tượng phải đi học tập cải tạo. Chị đặc biệt quan tâm tới trường hợp của Thương Huyền. Chị bảo để thuyết phục nhà thương gia Đức Cường giàu có nhất vùng toàn tâm toàn ý đối với chính quyền cách mạng thì việc quan hệ ràng buộc giữa Hoàng Kỳ Nam với Thương Huyền và con Ngọc Lan cần phải làm công khai sáng tỏ. Hơn bao giờ hết bây giờ chúng ta phải tranh thủ thu phục tình cảm của ông bà Đực Cường. Việc xác định làm rõ thân phận của Thương Huyền trong những ngày ở trong phi trường và động cơ quan hệ với tên cố vấn Ben. Chị vừa nói vừa nhìn Đào Vương với vẻ quan trọng.

- Tôi cứ nói trước để cậu biết trong bữa tiệc ngày mai cậu phải hết sức khéo léo để vừa lòng gia đình ông bà Đức Cường. Bây giờ thí xin phép hai cậu bác cháu tôi về.

Vương và Nam đứng lặng nhìn chị Thu Cúc dắt bé Ngọc Lan khuất sau con phố nhỏ.

                               

                   ***

Đại trưởng Vương chỉnh tề trong bộ quân phục hàm thiếu uý sốt ruột nhìn đồng hồ. Nam vội vã vừa đi vừa cài cúc áo bước tới trước mặt Vương.

- Còn sớm mà đại trưởng!

- Sớm con khỉ! Đây là cuộc liên hoan mừng chiến thắng cậu phải mang hàm hiệu vào cho nó oách.

- Trung sỹ quèn oách gì mà oách.

- Cậu trông con bé có thật giống tớ không? Giọng Vương hơi run run.  

- Nó là con gái giống ông có ma nó nhìn Nam nói vui mặt Vương nghệt ra. Nam cười nói thế thôi ông không nhận ra đôi mắt con nhỏ đích thị là mắt ông sao.

- Nhưng danh nghĩa nó vẫn phải là con ông. Vương căn dặn.

- Thế mẹ nó là của ai? Hoàng Kỳ Nam lại cười nhìn Đào Vương tếu táo.

- Thì cứ coi như của hai thằng mình. Được không? Ông yêu nàng và nàng lỡ có con với tôi.

- Mọi chuyện hôm nay ông để tôi đạo diễn. Nam nói ông chỉ giữ vai trò là thủ trưởng của tôi đại diện cho đơn vị đến dự.

- Tùy cậu miễn sao đừng để chuyện gì xảy ra! Mình chỉ lo cái bà mặt sắt da chì mẹ kiếp đàn bà mà khôn như cáo dữ như quỷ không vì con Ngọc Lan và Thương Huyền còn lâu tớ mới đến.

Nam và Vương háo hức vừa định bước ra phố thì chiếc xe zép lao vào đỗ trước nhà chỉ huy đại đội. Nam bàng hoàng reo lên khi nhận ra bố Hoàng Kỳ Trung từ trong xe bước ra. Ông tìm đến đơn vị thăm con trai sau khi ra khỏi nhà tù với thân hình gầy guộc tóc bạc trắng gương mặt già đi nhăn nheo. Nam nhào tới hai bố con ôm nhau nghẹn ngào.

- Tới giờ phút này hai bố con còn gặp được nhau là sướng nhất trần đời rồi. Vương nói từ mấy ngày nay Hoàng Kỳ Nam nó cứ lo cho thủ trưởng.

- Cũng nhờ vào tinh thần tấn công thần tốc của các cậu nên bọn địch mới tháo chạy nên thằng tù này mới sống sót vác được xác về đấy.

- Báo cáo thủ trưởng Vương nói to thật may mắn không ngờ đúng vào giờ phút huy hoàng này lại có mặt thủ trưởng cháu và Nam xin trân trọng mời thủ trưởng cùng đi dự tiệc mừng chiến thắng với chúng cháu. Vương thì thào bên tai Nam cậu phải bảo bằng được thủ trưởng đi cùng cánh mình cho oách.

Mời được Hoàng Kỳ Trung đi dự tiệc Nam và Vương nhảy lên zép của ba Nam dông thẳng tới cổng ngôi biệt thự Đức Cường. Vương nhảy xuống bấm chuông vẫn là người vú già ra mở cổng. Bà nhận ra Nam và Vương đon đả mời hai cha con Hoàng Kỳ Trung và Vương vào phòng khách. Vẫn căn phòng khách lần trước anh trai Thương Huyền tiếp hai cha con Nam và Vương ân cần. Nam nhìn căn phòng lần này đã được bài trí lại trên tường có treo ảnh Bác Hồ .

- Tôi mong chờ mãi mới có ngày hôm nay má chị Thu Cúc nói con Thu Cúc bảo tôi thế nào hôm nay thủ trưởng và các cậu cũng đến. Chắc giờ này nó còn bận công việc ở uỷ ban quân quản nên lát nữa mới về. Hai cậu ngồi tôi đi bảo ông bà chủ xuống tiếp hai cậu. Nam đi theo má chị Thu Cúc hỏi nhỏ:

- Thương Huyền có nhà không má? 

- Tội nghiệp cô út cậu ơi! Vài ngày nay mẹ con cô út cứ ở lỳ trong phòng không muốn gặp bất kỳ ai.

Mẹ chị Thu Cúc bước lên gác gọi ông bà chủ. Hoàng Kỳ Trung cùng Nam và Vương ra khu vườn phía bờ sông. Khu vườn rợp bóng cây ánh nắng lung linh lọt qua kẽ lá. Hai cô gái đang mải mê kê bàn ghế cắm hoa bày cỗ trong khuôn viên khu vườn. Bên kia hàng rào giáp bờ sông là khu vui chơi giải trí đám thanh thiếu niên đang tập hát bài hát "Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng". Dưới ngôi nhà ngang anh trai Thương Huyền  thập thễnh chống nạng đi lại chỉ huy đám nhà bếp sắp cỗ. Thoáng nhìn thấy Nam và Vương mắt anh Đức Thịnh sáng lên niềm vui. Anh lộc cộc đu người lên chiếc nạng nhảy từ bậc thềm xuống sân bước tới gần Nam và Vương. Anh Thịnh dè dặt nhìn Hoàng Kỳ Trung khi nghe Vương giới thiệu ông là cha đẻ cùa Nam.

- Kính chào bác anh Đức Thịnh cung kính chào hai chiến sỹ quân giải phóng. Mời bác và hai anh vào phòng khách. Biết bác và hai anh hôm nay đến ba má tôi vui lắm đó.

Ông Đức Cường từ cầu thang lầu hai cười rạng rỡ trong bộ đồ lụa tơ tằm màu vàng nhạt may theo kiểu tây giản dị mà sang trọng bước xuống. Bà Đức Cường vận áo dài truyền thống màu nâu nền nã lịch sự bước theo sau chồng. Ông Đức Cường thân thiện bắt tay hai cha con Hoàng Kỳ Trung  và Vương.

- Kính chào ông và hai cậu! Tôi nghe chị Thu Cúc kể về hai cậu đã lâu hôm nay mới được gặp mặt quả là một cuộc hội ngộ hiếm hoi của thời đại.

Có tiếng chuông ngoài cổng má chị Thu Cúc lật đật ra mở cổng. Một đoàn năm người đàn ông và hai người phụ nữ bước vào. Ông bà Đức Cường cười rạng rỡ tự hào ra đón khách. Đoàn khách của chị Thu Cúc lần lượt bắt tay Hoàng Kỳ Trung. Mọi người sững sờ khi nghe Vương giới thiệu ông là cha đẻ của Hoàng Kỳ Nam vừa trong nhà tù Mỹ Nguỵ ra. Ông bà Đức Cường mời mọi người ngồi vào bàn tiệc đã bày sẵn trong khuôn viên khu vườn phía tây. Chị Thu Cúc trịnh trọng lần lượt giới thiệu từng vị khách với gia đình ông bà Đức Cường. Chị đặc biệt quan tâm và ngưỡng mộ Hoàng Kỳ Trung. Chị bảo đây là niềm vinh hạnh đối với gia đình ông bà Đức Cường hôm nay được đón một trung đoàn trưởng từ cõi chết trở về. Chị giới thiệu đoàn cán bộ về cùng chị hôm nay gồm có đồng chí Phan Trọng Tài chủ tịch uỷ ban quân quản thành phố là bạn từ thời chị còn công tác ở đội biệt động. Còn mấy ngươi kia đều công tác bên ngành an ninh. Giọng chị Thu Cúc đầy tự hào:

- Báo cáo với Thủ trưởng Hoàng Kỳ Trung tôi vừa được cấp trên phân công về nhận nhiệm vụ ở uỷ ban quân quản. Sở dĩ chúng ta có cuộc gặp gỡ hôm nay là do ông bà Đức Cường đã có lòng đứng ra tổ chức bữa liên hoan mừng chiến công to lớn của quân và dân thành phố ta nói riêng và cả dân tộc Việt Nam nói chung. Xin giới thiệu với tất cả các vị chị Thu Cúc lấy gịong cung kính gia đình ông bà Đức Cường đây là một gia đình thương gia giàu lòng yêu nước trong mấy năm qua đã có công đóng góp nhiều tiền của cho cách mạng. Thay mặt cho Đảng nhân dân tôi xin chân thành cảm ơn và biểu dương tinh thần yêu nước của ông bà Đức Cường. Mọi người hãy vỗ tay hoan hô.

 Ông bà Đức Cường rưng rưng nhìn mọi người. Ông trịnh trọng nói lời cảm ơn và lấy làm vinh hạnh được đón tiếp ông Hoàng Kỳ Trung và hai anh bộ đội miền Bắc cùng các cán bộ cơ quan đoàn thể của thành phố. Từ lâu ông cũng đã hiểu câu nói "Nước bình dân thịnh". Đất nước có hoà bình thương gia mới làm ăn yên ổn. Để có ngày này gia đình ông đã đóng góp phần nào công sức cho cách mạng lúc khó khăn.

- Vợ chồng chúng tôi bây giờ có một nguyện vọng duy nhất mong chính quyền cách mạng hết sức thông cảm ông Đức Cường ngại ngùng gia đình tôi hiện nay còn có cô con gái và cậu con trai số kiếp chúng không được may mắn. Nhất là đứa con gái của chúng tôi mấy ngày nay đóng cửa không muốn tiếp xúc với ai. Gia đình tôi xin các cấp chính quyền giúp đỡ và thông cảm đừng bắt nó đi cải tạo. Nó là đứa con gái yếu đuối cả nghĩ mặc cảm nặng nề về thân phận mình. Trong tình cảnh này tôi lo nó không chịu nổi. Còn cậu con trai của tôi đây trước kia đi lính nguỵ quyền nhưng nó chẳng làm gì có hại cho cách mạng cả. Giờ tuy chỉ còn một chân nhưng nó vẫn chịu khó làm ăn. Bữa tiệc hôm nay do cháu lo chu tất đấy ạ.

  Phan Trọng Tài và các đồng chí cán bộ các ban ngành tỏ ra tiếc cho cô con gái nhà thương gia Đức Cường đã buông lái giữa dòng nên bây giờ mới ra nông nỗi này.

- Gia đình ta yên tâm Phan Trọng Tài ngọt ngào mà nghe cứ rờn rợn dù sao đồng  chí Thu Cúc với gia đình ông bà Đức Cường đây là chỗ gần gũi thân tình nên mọi chuyện ông bà cứ để đồng chí Thu Cúc lo liệu. Bây giờ giải phóng rồi nhiệm vụ quan trọng bậc nhất của chúng ta lúc này phải tập trung xây dựng chính quyền cách mạng vững mạnh thanh lọc triệt để chính xác đối tượng nguỵ quân nguỵ quyền cho đi học tập cải tạo.

 Phan Trọng Tài cả quyết và quay sang nói nhỏ với Thu Cúc cho mời Thương Huyền ra tiếp khách. Khách đến nhà mà không ra tiếp coi sao được.

  Vương trịnh trọng giới thiệu công trạng của thiếu tá Hoàng Kỳ Trung khiến mọi người kính phục ông như một người anh hùng từ cõi chết trở về lại gặp được con trai trong ngày vui chiến thắng này. Tiếng Đào Vương sang sảng. Nam bàng hoàng nhìn bố. Gương mặt Hoàng Kỳ Trung sáng lên niềm tự hào.

- Gia đình chúng tôi hân hạnh được đón tiếp ông thiếu tá. Ông Đức Cường đứng dậy nói tôi xin được nâng cốc chúc sức khoẻ ông và tất cả mọi người.

Hai mẹ con Thương Huyền ngại ngùng theo chị Thu Cúc ra chào khách. Với nét mặt buồn tiều tuỵ Thương Huyền khẽ cúi chào mọi người rồi lặng lẽ ngồi nép mình xuống chiếc ghế chị Thu Cúc đã đặt cạnh Vương và Nam. Cô bé Ngọc Lan vô tư sà vào lòng ông bà Đức Cường rồi lại nhẩy tới bên chị Thu Cúc. Bất ngờ bé Ngọc Lan nhận ra Hoàng Kỳ Nam mắt nó sáng lên.

- Ba Nam về mà không đến với con bé Ngọc Lan nhào vào lòng Nam. Nó liến láu hỏi Nam đủ chuyện rồi bất ngờ nó ghé sát vào tai Nam thì thầm Ba không về má nhớ ba má khóc hoài. Con nói thiệt đó.

- Con sang với bác Vương để ba nói chuyện với má.

Bé Ngọc Lan lại nhào vào lòng Vương. Vương run rẩy ôm nó vào lòng.

- Lần này bác có dẫn con đi mua kẹo nữa không? Con Ngọc Lan nói hồn nhiên. Nó vẫn nhớ cái lần nó theo má lên chợ gốc Mít được Vương dẫn ra chợ mua kẹo.

 - Con ngoan nào đừng làm phiền các bác. Thương Huyền kéo tay con gái đang ngồi trong lòng VươngẻoTong không khí quá vui vẻ của bữa tiệc Đại tá Hoàng Kỳ Trung không ngờ mình lại là người tự hào và hạnh phúc nhất. Ông xúc động cầm ly rượu trên tay đi chạm cốc chào hết lượt từng người. Bất ngờ mặt đại tá Hoàng Kỳ Trung tái đi ông sững sờ nhìn Thương Huyền chằm chặp. Ông Đức Cường vồn vã nói:

- Xin giới thiệu với ông đại tá đây là Thương Huyền cô con gái út của gia đình chúng tôi đấy ạ.

Ông Đức Cường vừa dứt lời Hoàng Kỳ Trung run lẩy bẩy như người lên cơn động kinh làm rớt ly rượu xuống bàn chiếc ly vỡ tan từng mảnh rượu bắn tung toé. Cặp mắt Hoàng Kỳ Trung trừng trừng nhìn Thương Huyền. Ông đã nhớ ra gương mặt cô gái kiêu sang nhớ ra gương mặt quyền uy của viên cố vấn Mỹ và cả những gương mặt lạnh lùng của những tên đồ tể hằn in trong tâm não ông suốt đời không quên. Ông không ngờ đất nước vừa giải phóng người ta đã dễ dàng thoả hiệp với kẻ thù. Một sỹ quan quân đội như Đào Vương và cả đứa con trai ông cũng đã nhanh chóng bị mua chuộc. Lòng ông bừng bừng nổi giận. Bất ngờ ông đập tay xuống bàn giận dữ như người lên cơn điên giọng ông run rẩy quát:

- Vừa mới chiến thắng đã lại lả lơi với kẻ thù thế này sao được.  Hoàng Kỳ Trung nói và quay ngoắt người bỏ đi không một lời giải thích.  Thương Huyền tu lên khóc bỏ chạy lên lầu. Nam cuống cuồng đuổi theo bố trước ánh mắt sững sờ của mọi người.

- Ông ấy làm sao dận dữ để má cháu phải khóc hả bác? Bé Ngọc Lan ngơ ngác hỏi Đào Vương.

- Ông ấy đã hiểu lầm má con...Vương nói và ôm con Ngọc Lan vào lòng.

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 16

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 16

Gió đồng

Con Măng hỏi mẹ bố Kinh đi đâu không về hả mẹ?

- Còn bố con gì nữa! Ngữ ăn hại như ông ta xéo đi cho khuất mắt. Cam tức mà nói vậy chứ từ ngày Đào Kinh bỏ nhà đi nhà vắng vẻ buồn thiu. Nàng Cam Quýt Mít Dừa chẳng còn ai để mà chửi nữa. Buồn quá! Nàng lại lấy cớ chửi gà mắng chó mắng quàng sang con Măng.

Bữa nay nàng Cam lại thấy vui. Đi làm đồng về Cam nghe ngóng thu lượm được bao nhiêu tin tức toàn những tin nóng hổi giật gân. Bước vào nhà Cam giục con Măng dọn cơm ăn sớm.

 Con Măng vắn véo mẹ đi đâu hả mẹ?

- Việc người lớn hỏi làm gì!

Trong lòng lâng lâng Cam chạy vòng sau vườn tắt bờ ruộng ra ao đình. Nhìn không có ai Cam để nguyên quần áo ào xuống ao tắm. Cam giang tay gạt những cánh bèo lềnh bềnh nổi trên mặt nước cô cởi quần áo kỳ cọ khắp người. Nước ao vẫn còn nóng bởi cái nắng mùa hè nhưng Cam vẫn cảm thấy khoan khoái rạo rực. Cô dùng tay vỗ bồm bộp giặt bộ quần áo cho sạch bùn đất rồi ngoắc lên cành sung rà rà mặt nước. Lặn ngụp một hơi cho đã Cam mặc lại bộ quần áo ướt bước lên bờ. Bộ quần áo mỏng sũng nước làm da thịt Cam nần nẫn. Cô ôm ngực chạy đôi vú nhảy lên nhanh nhách. Về tới nhà Cam chạy tọt vào buồng trút bộ quần áo ướt lấy khăn lau khô người ngước nhìn cơ thể mình trong gương. Cặp vú nở nang giờ đã sệ xuống Cam cố ưỡn người cho đôi vú phồng căng lên. Cam thoáng buồn thấy khuôn ngực mình không còn được như trước. Cô cầm chiếc gương lên soi nhìn rõ những nếp nhăn nheo ở đôi mắt Cam ấn ấn ngón tay vào ngực vào đùi vào mông làn da căng ra lại lõm xuống căng ra lại lõm xuống dưới ánh sáng lờ mờ trong căn buồng. Cam tức giận úp sấp chiếc gương xuống bàn lấy chiếc quần lụa đen với cái áo cánh trắng mặc vào thấy mình đẹp hẳn ra. Đúng là người đẹp vì lụa! Cam khe khẽ hát "giận thì giận mà thương thì thương..."

- Bữa nay có chuyện gì mà mẹ vui thế? Con Măng nói con đã dọn cơm mời mẹ.

- Vui vẻ gì mẹ phải đi có việc.

 Ăn cơm xong trời đã tối Cam háo hức bước nhanh ra đường. Tới đầu cầu Cam ngập ngừng muốn đi tắt lối bờ sông lại ngại phải qua khu lò vịt của tay Cảo. Tay Cảo nuôi con chó vàng vừa to lại dữ như hổ ai ngang qua là nó cong cái đuôi sủa ông ổng nhảy chồm chồm muốn ăn tươi nuốt sống con người ta sợ chết khiếp. Cam rẽ xuống ruộng rau nhổ được cái cọc rào làm gậy đánh chó. Có chiếc gậy trong tay chẳng còn sợ gì bóng tối ma quỷ. Cam túng tếnh đi trên bờ sông. Trời đầy trăng sao. Dòng sông êm trôi. Vào mùa giao hoan sinh sản cá tôm vẫy vùng tìm bạn lóc bóc đớp mồi. Chồng bỏ đi nàng Cam giờ phải lấy lại sức lực lấy lại niềm khát khao đam mê của tuổi hồi xuân. Nhìn Yến Quyên cứ rừng rực trẻ mãi lại được mọi người nể trọng mình thì bị Trần Tăng bỏ rơi Cam ấm ức luôn ganh ghét với Yến Quyên. Suy cho cùng mình cũng chả kém cạnh gì Yến Quyên. Nàng còn có con với Trần Tăng chức sắc to nhất cả tổng cả huyện này cơ mà. Tự hào thế nhưng bây giờ xuân sắc Cam đã kém nên Trần Tăng có vẻ thờ ơ. Quyết không để Trần Tăng quay lưng Cam phải chủ động lên huyện để gặp Trần Tăng tối nay. Đàn ông mình phải năng ve vãn chăm bẵm họ cũng giống như ả gà mái phải biết cong cong cái đuôi lên làm dáng trước bạn tình. Cô Cam biết Yến Quyên hồi này liên tiếp có tin tức xấu từ đẩu từ đâu đồn đại. Chồng thì bị bắt con trai bị quản thúc lên mãi trại tăng gia trên rừng em trai là Đỗ Hiền đã hiện nguyên hình là một tên phản động nguy hiểm công khai rêu rao trên đài trên báo giọng điệu phản cách mạng. Cái nhà ấy cứ vênh vang mãi bây giờ phải cắm mặt xuống không dám nhìn ai nữa rồi. Trần Tăng có ba đầu sáu tay cũng không thể đứng ra bênh vực cho Yến Quyên được. Còn vợ Trần Tăng thì lại xấu như ma da đen răng vẩu trông sợ phát khiếp. Chả thế mà Trần Tăng không muốn về nhà chủ nhật nào cũng kiếm cớ họp hành ở lại huyện. Thời kỳ Trần Tăng còn ở làng Đoài thậm thụt với mình chẳng còn nhớ đến vợ con ở nhà khiến chị vợ phải khăn gói lặn lội gần năm chục cây số đi thăm chồng lại bị Trần Tăng mắng cho mất mặt...

Gần tới nhà vịt Cam giật thót người bởi tiếng chó nhà Cảo sủa dồn dập. Vừa đi Cam vừa vung gậy doạ chó giống như người múa dưới trăng. Tiếng tay Cảo tý tớn cười he hé.

- Hoá ra là cô Cam đấy à. Hôm nay đi đâu mà bóng bẩy nom sướng chết đi được vào đây uống nước cái đã.

- Nước non gì! Đây phải đi có việc.

Tay Cảo biết chả xơ múi gì đổi giọng.

- Thằng Kinh nó bỏ nhà đi lại rửng mỡ đi tình tang với thằng nào chứ gì đây còn lạ. Xuỵt! Xuỵt...chó!

Con chó được chủ khuyến khích nhẩy chồm lên người Cam. Cam vung gậy phang liên tiếp vào đầu con chó. Bị đòn đau bất ngờ con chó hoảng hốt cụp đuôi chạy biến ra cánh đồng kêu ông ổng. Cam khoái chí cười the thé túng tấng vung gậy chạy dọc bờ sông. Trăng sáng vằng vặc. Giờ thì Cam không còn biết sợ thần thánh ma quỷ côn đồ chó má nào bắt nạt nữa.

Huyện đường hiện ra dưới ánh trăng vàng rực. Bên ngoài hàng rào phía cổng phụ Cam thoáng nhận ra bóng một cô gái đang ngấp ngó như ngóng đợi ai. Bước tới gần Cam chợt sững lại nép vội sang bên kia đường. Ai như dáng con Tuyết vợ chưa cưới của thằng Hoàng Kỳ Nam nhà Yến Quyên. Chà chà! Tối tăm con bé mò lên đây làm gì? Bao câu hỏi lởn vởn trong đầu Cam. Phải kín đáo theo dõi xem cô ả Tuyết làm gì nào. Cam đứng một lúc bên cạnh cột điện. Cam không lầm ánh trăng đã soi rõ khuôn mặt dáng hình thướt tha với mái tóc dài duyên dáng của con Tuyết. Cam thót tim khi nhận ra chính Trần Tăng đã hẹn hò với ả Tuyết. Con Tuyết rõ to gan dám hẹn hò vụng trộm gặp gỡ Trần Tăng lợi dụng gì đây. Sự tò mò lẫn uất ức Cam lén lút theo dõi xem Tuyết rủ rê Trần Tăng đi đâu. Cam hồi hộp bám theo hai cái bóng chấp chới dưới ánh trăng trên con đường ra cồn cát ngoài bãi biển. Đối với Cam con đường này đã quá quen thuộc từ  hồi còn phải đi bắt còng bắt cáy. Hai hàng phi lao rì rào trong gió cồn cát mênh mang Cam nhìn rõ Trần Tăng nắm tay Tuyết đi vào khu rừng phi lao. Tiếng sóng âm vang ánh trăng như dát bạc trên biển. Từng đợt sóng sáng lấp lánh lân tinh liên tiếp từ khơi xa ào vào bờ tràn lấp lên những lỗ còng lỗ cáy nghe lách rách xông lên mùi ngai ngái mặn mòi của biển. Đứng trước thiên nhiên kỳ diệu Cam thấy xấu hổ vì hành vi lén lút vụng trộm của mình. Nhưng cảm giác ấy qua mau khi ả Tuyết lả lơi níu tay Trần Tăng. Hai cái bóng đong đưa dìu dặt loạng choạng đi như say dưới tán rừng phi lao. Khoảng cách không đủ gần để Cam nghe thấy họ nói gì. Thỉnh thoảng tiếng cười rúc rích của Tuyết lẫn trong tiếng sóng biển cồn cào. Do hồi hộp quá khiến Cam rã rời không ý thức được thời gian trôi đi. Rồi những nghi ngờ đã sáng tỏ làm cô Cam giật thót người chồm lên nhìn thấy hai cái bóng quấn vào nhau. Đầu óc Cam quay cuồng mắt căng ra xác định đích thực là thế hay do ảo giác nhìn quá lâu lên mắt nhoà đi. Hai cái bóng đã dừng lại. Cam nín thở bò lên rút ngắn khoảng cách. Lần này thì Cam nhìn quá rõ. Nỗi tức giận ở Cam đã biến mất nhường chỗ cho con tim đập rộn lên. Cam nhìn rõ Trần Tăng ôm gọn con Tuyết trong lòng. Họ đang hôn nhau đắm đuối. Ánh trăng sóng sánh vàng rượi như chảy lên thân thể con Tuyết trần truồng trắng ngồn ngộn Cam cảm thấy cả cồn cát đang run lên bần bật. Biển cũng đang cuồn cuộn từng đợt sóng xô bờ. Cam thấy mình run rẩy giống như lần đầu tiên Trần Tăng mò vào với mình. Cam ngỡ thấy mình như đang được Trần Tăng ôm ấp. Nàng lăn lộn trên cát nhận ra lòng mình cũng đang khao khát cuồng điên. Qua cơn sóng dâng trào Cam bừng tỉnh đứng dậy lững thững bỏ về. Một cảm giác tủi hờn. Cam đi như chạy về lối bờ sông. Tới gần lò vịt tay Cảo Cam mới nhận ra mình vứt cây gậy đánh chó từ khi nào. Cam gào lên gọi tay Cảo như gọi ma giữa đồng. Tiếng chó sủa tiếng vịt lao xao rào rào rộn rạo lên trong máng. Tay Cảo trần trùng trục đứng dưới trăng nhìn nàng Cam cười hơ hớ. Con chó thấy Cam tay không xông tới cắn trả thù miếng đòn Cam phang nó lúc chập tối. Hoảng quá Cam lao tới ôm ghì lấy tay Cảo để được che chở. Tấm thân trần chắc nịch của tay Cảo cứ run lên trong vòng tay Cam. Không hiểu Cảo sợ Cam bị chó cắn phải phạt vạ hay Cảo sung sướng vì đôi tay mềm mại của Cam cứ quấn lấy Cảo. Cảo thấy như có luông điện chạy rần rật trong người. Con chó gầm gừ ngửa cổ vừa sủa vừa nhìn trăng nhìn cô Cam. Chỉ cần cô Cam rời khỏi chủ là nó xô vào cắn. Cam đứng phía sau ôm Cảo mãi. Đứng mãi đứng mãi như thế. Và cũng chẳng biết từ khi nào Cam mềm ra trong vòng tay trần săn chắc của Cảo. Những ngón tay dạn dầy sương nắng nhom nhem bùn đất những ngón tay vần vầy bắt vịt chọn trứng của Cảo lúc này sao êm dịu lạ lùng cứ lùa mãi lùa mãi vào trong lớp áo cánh trắng nây nẩy cặp vú của Cam. Cam để mặc cho những ngón tay khéo léo của tay chăn vịt lần từng cái cúc áo. Nàng muốn thoả mãn cơn thèm khát từ lúc xuống ao đình tắm để được đi gặp Trần Tăng. Trần Tăng đã phản bội nàng. Cam rùng mình thấy thân thể nàng đã loã lồ dưới trăng. Cam có cảm giác ngất ngây khi đôi môi của Cảo cứ lướt mãi lên môi lên miệng lên cổ và mút chùn chụt lên hai đầu vú nàng. Chưa bao giờ nàng cảm thấy đồng đất làng Đoài lại êm dịu dậy hương đến vậy. Mùi thơm của cỏ cây ngô lúa sắn khoai lẫn trong mùi thơm da thịt đàn ông của tay Cảo chăn vịt. Cam mỉm cười mãn nguyện dưới ánh trăng vàng rượi. Trên bầu trời đêm lúc này đang có hàng vạn ngôi sao lấp lánh. Cam đã nghe người làng Đoài bảo những ngôi sao kia là những ngọn đèn của dân làng Đoài thả lên. Con chó vàng gầm gừ mãi với Cam cũng phải bỏ đi. Đêm bồng bềnh như trôi trên mây Cam nghe tiếng Cảo nói.

- Người thế này mà tay Kinh lại bỏ đi rõ thật là ngu! Thằng Vương nhà cô ở chiến trường có biên thư về không?

- Không! Chả biết nó sống chết ra sao...

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 15

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 15

Thuyền tình lênh đênh

Kinh vác cần câu xuống cống Linh. Vừa câu cá Kinh vừa tán gẫu với tay Roãn tay Tường và cả mụ Sen vó bè. Mụ Sen sắm vó bè cho chồng nhưng chồng mụ bị bệnh hen suyễn nên mụ phải ra kéo vó thay chồng. Mụ bảo nhà mụ rời vó bè là chết đói. Trông ngóng vào hợp tác chưa hết mùa đã hết thóc tháng ba ngày tám đói rã họng chỉ có nước tay gậy tay bị khắp nơi tung hoành. Mụ Sen muốn chọc tức Đào Kinh mỗi lần kéo xong mẻ vó mụ lại chõ sang nói rõ to với tay Roãn tay Tường cố tình để Kinh nghe được.

- Cái nhà anh Đào Kinh kia hồi này không còn hô hào hợp tác là nhà xã viên là chủ nữa nhỉ. Mụ Sen cười tủm tỉm nhìn Đào Kinh anh Kinh à tôi hỏi anh xã viên mình thì làm chủ được cái quái gì ngoài cái lỗ đi tè. Đúng! Chỉ có mỗi cái lỗ đi tè là của mình thích tè lúc nào thì tè thích tè ở đâu thì tè.

- Cái nhà chị Sen toàn bôi xấu cán bộ tay Roãn nói không sợ tay Kinh nó mà đi mách Trần Tăng.

- Sợ chó gì hết thời rồi. Mụ Sen cười hơ hớ! May cho làng Đoài mình cái nhà anh Kinh kia còn làm cán bộ nữa thì xã viên còn khổ.

- Thôi tôi xin các ông các bà Kinh nói tôi biết cái thằng tôi ngu rồi. Để yên cho tôi câu kiếm cái nhắm rượu. Hôm nay câu được con cá nào thằng Kinh này xin đãi các người bữa say để chuộc lại lỗi lầm xưa được chưa.

Vừa nói dứt lời chiếc cần câu trên tay Kinh rung lên bần bật. Mẹ kiếp đúng là loài vược rồi. Khoẻ gớm. Mày định lôi tuột cả ta xuống sông chắc. Kinh ghìm chú cá cắn câu chạy dọc bờ sông. Loài vược phải biết đấu trí với nó phải vừa thả vừa nhử vừa giật làm tiêu hao sức lực tới khi nào nó mệt lử mới quyết định lôi nó lên khỏi mặt nước. Loại vược nước lợ vừa khoẻ lại tinh khôn thế ngày mụ Cam đẻ con trai Kinh mới quyết định đặt tên nó là thằng Vược. Vược là loài cá có sức mạnh phi thường. Đào Kinh đánh vật mãi mới lôi được nó khỏi mặt nước.

Giữ đúng lời hứa với tay Roãn tay Tường và mụ Sen Kinh đãi ba vị chầu cá vược nướng ngay trên bè vó mụ Sen. Cá tươi nướng rõ thơm rượu lại ngon Kinh uống vào người lâng lâng rạo rực. Kinh nhìn tay Roãn tay Tường cũng tràn đầy hưng phấn.

- Kinh này hoá ra cậu cũng là thằng tốt bụng. Tay Tường vừa nói vừa cười hầng hậc. Tớ hỏi thật cậu có phải Trần Tăng nó đã ngủ với mụ Cam nhà cậu?

- Nghe nói Trần Tăng nó còn ngủ với cả Yến Quyên cả con Tuyết nữa. Tay Roãn nói.

- Ai chứ Trần Tăng hắn có ngủ với đàn bà con gái khằp cả cái làng Đoài này cũng chẳng ai dám làm gì hắn. Mụ Sen cười hơ hớ.

- Không ai làm gì a thằng Kinh này sẽ làm. Mẹ kiếp Kinh này giờ còn sợ đếch thằng nào? Ta sẽ giết giết...

Kinh cầm cả chai rượu dốc cạn người phừng phừng nhìn sóng nước dập dìu quanh bè vó mụ Sen. Kinh thấy đất trời quay cuồng...

Cơn giông chiều bỗng nổi lên nước biển dâng cao ngập cả cửa cống Linh. Chiếc bè vó nhà mụ Sen đứt dây dạt vào kè đá. Kinh say mụ mị không còn nhận biết gì nữa. Tay Roãn tay Tường phải dìu Kinh về tới đầu ngõ thì để mặc Kinh mò về. Đào Kinh vừa bước vào sân đã reo réo: Mụ Cam đâu ra đây ông bảo. Ông là ông giết...giết... giết... Đang trong cơn tức giận thấy Đào kinh ngả nghiêng say Mụ Cam vác đòn gánh nện cho chồng một đòn Đào Kinh nằm lăn ra sân. Đau quá Đào Kinh cứ nằm giữa sân réo gọi tên mụ Cam và Trần Tăng chửi và doạ giết chết Trần Tăng và mụ Cam. Mụ Cam không thèm chấp kẻ say rượu nói càn. Mụ đóng sập cửa vào nhà bảo con Măng học bài.

Chửi chán mỏi mồm Kinh đánh một giấc rõ dài trên sân gạch. Mặc trời mặc đất mặc gió sương Đào Kinh nằm ngủ ngoài sân cả đêm. Đào Kinh ngủ say đến nỗiTrần Tăng vào nhà hú hí với nàng Cam mà vẫn không biết gì.

Gần sáng nghe tiếng gà gáy Kinh tỉnh dậy mở mắt thấy cả một trời sao lấp lánh. Nhận ra mình nằm ngoài sân Đào Kinh ngồi dậy thấy đầu choáng váng người mỏi nhừ không biết ai đã đưa mình từ ngoài sông về. Đây đúng là sân nhà mình. Rõ tiếng con gà nhà cô Lùn vừa rúc te te bên tai Kinh. Đã lâu lắm Đào Kinh mới được bữa say tuý luý. Giờ Kinh mới nhận ra mình đang ngồi giữa sân. Trời vẫn chưa sáng. Kinh thấy khát nước bụng đói cồn cào. Nàng Cam Quýt Mít Dừa đã chốt trái cửa và giờ này còn đang ngon giấc Kinh không thể vào được nhà. Kinh cảm nhận rõ mình đang bị bỏ rơi. Từ lâu Kinh đã ngẫm kỹ rồi! Số Kinh cầm tinh loài cá Kình phải dính dáng tới sông nước mới khá được. Loài cá Kình có khoẻ đến đâu rời nước là chết. Đào Kinh lững thững ra đường đi lên dốc cầu Đình Đoài. Đằng đông đang hửng lên màu hồng hồng. Dưới bến sông lờ mờ có chiếc thuyền đỗ bốc hàng. Kinh nhận ra một người phụ nữ đang kiên nhẫn vác từng buồng chuối xanh xuống thuyền. Kinh lần xuống bến sông.

- Cái nhà anh kia có rỗi hộ một tay nhìn cái gì mà nhìn. Người đàn bà nói. Chẳng nói lời nào Kinh lừ lừ đến bên đống chuối vác một buồng  xuống thuyền. Trong khoang hàng còn có cậu con trai đang lúi húi xếp từng buồng chuối vào trong khoang. Kinh lặng lẽ vác cấp tập tới chục buồng chuối một lúc khiến cả hai mẹ con chủ thuyền sững sờ.

- Bác là người làng này đúng không? Cậu con trai nói mấy lần cháu thấy bác ra đây tắm.

- Bác hộ em thế này tốt quá người đàn bà nói.

- Tốt đẹp gì đâu đang bị thiên hạ nó chửi cho đây này. Vác hộ nhà chị kiếm hớp nước uống đang khát cháy cổ.

- Bác cứ nói đùa người đàn bà lột chiếc khăn trùm đầu chui vào khoang thuyền bê ra nồi cháo còn bốc hơi nóng múc ra bát. Mời người anh em ăn cháo đã. Không ngờ người anh em lại vác khoẻ vậy.

- Dân lao động mà chị. Kinh nói mới làm một chút đã được đánh chén thế này còn gì bằng.

Trong ánh sáng lờ mờ của ngọn đèn dầu Kinh nhận ra khuôn mặt người phụ nữ cũng trạc tuổi nàng Cam Quýt: mắt sáng tiếng nói nghe thanh và nhẹ. Trong khoang thuyền còn có người đàn ông còm nhom ốm yếu ngồi ho khan.

- Chẳng giấu gì anh nhà thuyền chúng tôi chỉ có ba người. Người đàn bà nói ông cụ đây là bố chồng tôi. Cụ đã yếu lắm rồi chỉ làm công việc cơm nước trong thuyền. Việc bốc vác hàng hoá nặng nhọc đều do tôi và thằng con trai tôi đây.

Cậu con trai húp soàn soạt liền hai bát cháo đứng dậy chui vào khoang hàng.

- Thằng con tôi vừa nói anh là người làng này? Người đàn bà hỏi.

- Phải.

- Tôi nói chuyện này anh bỏ quá thấy anh là người làm ăn nhanh nhẹn khoẻ mạnh từ nay mỗi chuyến hàng về anh bốc giúp tôi tôi trả công anh xứng đáng.

- Công xá gì! Thấy hai mẹ con chị vất vả quá tôi giúp.

- Xin lỗi anh tên gì?

- Tôi là Kinh.

- Còn tôi là Mai dân Hoa Kiều lấy chồng bên Việt Nam ta. Anh Kinh này mỗi tháng tôi về đây một chuyến anh có thể giúp tôi tìm mối hàng trước đỡ mất công chúng tôi chờ đợi.

- Hàng chuối xanh ở đây chả thiếu. Chị cần bao nhỉêu tôi cũng kiếm đủ cho nhà chị.

 Câu chuyện với chị chủ thuyền ngỡ chơi chơi vậy không ngờ lại thành một thoả thuận làm ăn thật. Kinh thấy như có luồng khí mới rạo rực trong lòng.

 Chiếc thuyền chuối của chị Mai rời bến. Kinh đi khắp các xóm thôn đặt mua những buồng chuối đẹp nhất vườn hẹn chủ nhà đến ngày thuyền cập bến sẽ chặt chuối trả tiền. Gần đến ngày hẹn ngày nào kinh cũng thấp thỏm ra bến sông ngóng trông con thuyền của chị Mai về. Càng trông càng thất vọng chẳng thấy tăm tích bóng dáng con thuyền chị Mai về. Chả lẽ con mẹ nhà thuyền lại lừa Kinh. Ngẫm nghĩ lại Kinh thấy chả có lý gì người đàn bà đó lại lừa Kinh. Sự chờ đợi lâu quá Kinh đã chẳng thèm nghĩ đến nữa thì chiếc thuyền chuối lại lù lù cập bến vào đúng lúc Kinh đang tắm đêm trên bến sông Đình. Đúng con thuyền lần trước đây rồi mui làm bằng phên tre quét sơn đen kít. Kinh lên bờ mặc quần áo bước xuống thuyền. Kinh sững lại nhận ra trên đầu người đàn bà chủ thuyền đội khăn tang trắng. Trong khoang thuyền khói hương nghi ngút.

- Ông tôi mới mất nên đành lỡ hẹn với người anh em. Chị Mai buồn rầu nói có lẽ tôi cố đi chuyến này nữa rồi phải bán thuyền bỏ nghề mất thôi anh ạ.

- Tôi đã đặt mối hàng dài lâu cho chị rồi. Chị không phải vất vả nữa tôi lo toàn bộ khâu khuân vác hàng xuống thuyền cho chị.

- Anh tốt quá cám ơn anh! Tôi cố phải đi hàng này vì chuyện thằng con trai tôi kia thôi. Nó đang phải trốn nghĩa vụ quân sự. Nó trốn cũng là để an lòng ông cụ nhà tôi. Lúc cụ còn sống cụ nhất quyết không cho thằng cháu đích tôn của cụ đi bộ đội. Cụ bày đặt chuyện đi buôn chuối cũng là để cho thằng cháu có chỗ trú qua thời buổi loạn lạc này. Giờ ông cụ mất rồi.

- Cháu sống chui lủi mãi thế này nhục lắm bác ạ. Cậu con trai từ trong khoang thuyền nói với ra. Chuyến này về cháu quyết đi bộ đội.

- Thằng này khá đáng mặt anh hào! Kinh cười biểu dương tinh thần cậu con trai chị chủ thuyền. Con trai bác bây giờ cũng đang chiến đấu trong chiến trường miền Nam đấy cháu ạ.

- Con thư thư để mẹ bán được thuyền đã. Người đàn bà nói con mà đi ai thay con lúc này.

- Chị khỏi lo nó đi bộ đội tôi tình nguyện làm chân sào thay nó được không? Tôi cầm tinh loại cá kình cá vược chả sợ gì sông nước.

- Ôi bác mà thay cháu thì còn gì bằng cậu con trai reo lên sung sướng một mình bác làm còn khoẻ hơn cả hai mẹ con cháu.

- Đời sông nước bập bềnh gian nan lắm bác ơi! Có lúc ngỡ như tiên nhưng có lúc lại nhục như chó. Các cụ đã bảo thuận buồm xuôi gió chén chú chén anh...

- Vất vả tôi chả sợ chị không biết đấy thôi đời tôi cũng khốn cùng lắm...

                        ***

Cuộc đời Kinh bỗng dưng rẽ sang lối khác. Chả biết tương lai ra sao nhưng trước mắt thấy vi vu. Rõ sướng thật! Con thuyền đưa Kinh đến bến bờ mới. Lúc này đang nồm nam buồm đang căng gió.

- Có gió không cần nổ máy chạy buồm sướng hơn. chị Mai nói.

 Kinh nhìn chị Mai người đàn bà từng trải tay cầm lái đưa con thuyền lướt trên sông nước.

- Thú thực với chị ra đi lần này tôi quyết tìm cuộc sống mới. Ru rú ở làng không ngóc đầu lên được.

Cậu con trai háo hức lấy trong góc thuyền ra chai rượu trắng mời Kinh một cốc.

- Chúc bác vạn sự khởi đầu nan gặp nhiều may mắn!

Cậu con trai nhẩy lên khoang mũi nấu cơm. Rượu vào Kinh thấy người lâng lâng. Thuyền lướt trên sóng ràn rạt gió reo reo cánh buồm nhuốm nắng vàng rực rỡ. Nắng rọi vào mắt Kinh từ khoảng trời ô cửa nhỏ của khoang thuyền. Con thuyền đảo hướng theo khúc sông quanh co nắng lại rọi vào mắt chị Mai. Gương mặt chị Mai hồng rực lên.

- Có anh tôi đỡ vất vả nhưng vẫn phải tìm một người nữa thế chân thằng Thuận.

- Tôi hiểu rồi! Chị ngại tôi chứ gì thú thật với chị tôi bỏ nhà đi chẳng sá chi thân mình. Tôi ngại là ngại cho chị thôi thằng Thuận mà đi chỉ có tôi với chị trên con thuyền này cả ngày đêm lênh đênh sông nước có giữ gìn được cũng chẳng ai tin mình.

- Tôi chả cần ai tin. Mặt chị Mai lại ửng đỏ. Chồng tôi đi tù chả biết có sống được mà về hay lại rũ xương ở nhà tù mãi tít xứ Thanh xa xôi. Phận đàn bà mong manh cánh chuồn gặp gió mưa là chết. Tôi sống chỉ hy vọng ở thằng Thuận con trai tôi. Giờ nó lại mang thân vào nơi bom đạn biết sống chết thế nào.

Kinh không ngờ người đàn bà này cũng nhiều tâm sự chả như mụ Cam Quýt Mít Dừa lúc nào cũng tớn tớn cái miệng.

Qua hai ngày lênh đênh sông nước tâm trí Kinh nẩy nở biết bao dự định biết bao ước mơ. Rạng sáng ngày thứ ba thuyền tới bến Quảng Hồng chị Mai cho thuyền đỗ lại mua thực phẩm nước ngọt chờ nửa đêm nước lên lại đi tiếp. Ăn cơm tối xong thằng Thuận đòi đi xem phim trên phố. Chị Mai lấy sào đẩy thuyền vào bờ dặn thằng Thuận khi nào về thì gọi. Thằng Thuận nhẩy phốc lên bờ nó khom người đẩy mạnh mũi thuyền ra cho chị Mai buông neo. Con thuyền ăn neo khẽ chòng chành đảo hướng. Chị Mai ôm quần áo lên khoang mũi tắm. Kinh ra ngoài mui thuyền ngồi ngắm núi non trùng điệp nối dài từng dãy nhấp nhô trên mặt vịnh đen sẫm. Chưa bao giờ Kinh đi xa khỏi làng Đoài giờ được ngồi ngắm cảnh bến bờ tàu thuyền san sát ngỡ như trong mơ. Tiếng mái chèo khua nước lẫn tiếng rao bán hàng xôn xao của một vài chiếc thuyền con lượn đi lượn lại. Những chàng thuỷ thủ buồn tình cười hơ hớ gạ gẫm những cô gái giang hồ sau khoang lái chiếc xà lan đỗ ngay trước mặt Kinh. Đào Kinh chui vào khoang thuyền mắc màn nằm nghe ràn rạt lung bung tiếng máy tàu thuyền ra vào bến. Con tàu nào đó ra vào bến rúc lên từng hồi còi âm vang bến nước. Chị Mai vừa tắm xong ào vào khoang thuyền thơm nức mùi bồ kết. Mấy ngày nay có thằng Thuận chị Mai ý tứ với Kinh giờ chỉ có hai người Kinh bỗng thấy chị Mai tươi trẻ ra. Tim Kinh rộn lên nhìn chị Mai nghiêng đầu hong tóc ngay trước mặt Kinh. Mái tóc chị Mai dài óng mượt. Chị mặc chiếc áo hở cổ hở nách lồ lộ làn da mịn màng. Kinh bàng hoàng nhìn cái cổ chị Mai trắng ngần cặp vú khẽ rung rung dưới ánh sáng của ngọn đèn trên bờ hắt vào trong khoang thuyền mờ ảo. Chị Mai nở bung nụ cười thoải mái. Mắt chị Mai đong đưa nhìn khuôn mặt Kinh thồn thộn ra. Chẳng biết vô tình hay cố ý chị Mai đưa tay đẩy cái cửa nách mạn thuyền một luồng gió từ vịnh ùa vào mát rượi. Chị Mai thở dài lặng lẽ lăn vào vòng tay Kinh. Kinh mê man đón nhận niềm sung sướng trời cho từ người đàn bà xa lạ. Đã lâu lắm Kinh mất đi niềm hứng thú ái ân. Đúng hơn là từ ngày Kinh bắt được nàng Cam Quýt Mít Dừa tằng tịu với Trần Tăng trong cái đêm Kinh nhận nhiệm vụ theo dõi nhà Yến Quyên. Cũng từ ngày ấy Kinh chỉ nghĩ đến niềm say mê vinh quang mà Trần Tăng bù đắp cho nỗi mất mát của thằng đàn ông bị vợ cắm sừng. Kinh lao vào công việc với nhiệm vụ cao cả vì dân vì nước. Kinh từ thằng khố rách áo ôm được Trần Tăng trao quyền sinh quyền sát còn sung sướng nào hơn. Khi công danh sự nghiệp mất sạch mất hết cả lý trí sức lực của thằng đàn ông Kinh mới ngẫm ra mình là thằng ngu muội. Chỉ từ hôm gặp được chị Mai trên thuyền chuối Kinh mới lấy lại được niềm khao khát đam mê. Kinh gồng mình giang hai cánh tay ôm ghì lấy thân hình đẫy đà mềm mại hừng hực đam mê của chị Mai. Trong phút chốc Kinh bỗng thấy mình như cánh diều gặp gió bùng lên. Nhưng nó chỉ bùng lên trong khoảnh khắc rồi xẹp nhép như quả bóng xì hơi. Kinh vùi đầu vào đôi vú căng đầy của chị Mai khóc rưng  rức như đứa trẻ.

- Không sao đâu. Chị Mai mủi lòng ôm lấy Kinh an ủi tại bao năm nay anh để phí phạm sức lực đàn ông của mình. Xong chuyến hàng này em sẽ cắt cho anh mấy thang thuốc Bắc tẩm bổ là khoẻ lại ngay.

Thuyền về tới bến Thọ Dương Kinh lặng lẽ bước theo hai mẹ con Mai về ngôi nhà Mai nằm trong xóm bên sông. Mai mở cửa vào nhà đặt lên ban thờ một bó hoa cúc trắng một thẻ hương và tập tiền vàng Mai đã mua từ ngoài bến. Ngôi nhà lâu ngày vắng chủ hoang lạnh. Mai giục thằng Thuận thu dọn nhà cửa rồi chạy xuống bếp nấu nước.

Nàng Mai thắp hương đứng trước bàn thờ lầm rầm khấn: Nam mô a di đà phật. Con lạy thánh mớ bái con lạy cha! Hôm nay con đành thất hứa với cha. Con phải cho cháu Thuận đi bộ đội bố ạ. Sống làm người cháu không thể trốn chui lủi mãi ở dưới thuyền được. Chồng con đã phạm tội tù đầy mãi xứ Thanh không biết sống chết ra sao ngày trở về xa xôi mờ mịt lắm. Con phận đàn bà làm dâu nước này đành có lỗi với chồng với con. Từ nay con xin gửi thân mình vào anh Đào Kinh quê ở làng Đoài xã Chiến Thắng Huyện... Tỉnh... Con mong ông bà tổ tiên tha tội. Sau này cháu Thuận đi bộ đội về nó sẽ là người chăm lo gánh vác thờ phượng tổ tiên nhà ta. Con tin cháu Thuận nó là đứa ngoan thấu hiểu đạo nghĩa làm người biết lo cả việc dân việc nước vẹn toàn cha ạ. Bao giờ đánh thắng thằng Mỹ đất nước yên bình...

Mai báo cáo trước vong linh tổ tiên xong vội vã dẫn Thuận lên ủy ban nhân dân xã đăng ký tình nguyện cho con đi bộ đội.

- Con ở nhà nghỉ ngơi chờ ngày nhập ngũ Mai dặn con trai công việc làm ăn buôn bán từ nay đã có mẹ và bác Kinh. Mẹ quyết rồi có bác Kinh giúp sức mẹ không bán thuyền nữa. Mẹ sẽ cho sửa chữa lại con thuyền lắp thêm một máy nữa cho khoẻ chạy thẳng sang quê ngoại bên Trung Quốc lấy hàng về Việt Nam bán sẽ được lời nhiều. Con cứ yên tâm mà đi chiến đấu.

Kinh và Mai ra bến trời đã tối bến Thọ Dương lung linh ánh đèn mênh mang bến bờ sông nước. Lòng Kinh trào lên nỗi niềm bối rối theo Mai xuống thuyền. Trên bến tầu thuyền đỗ dày di dít. Bằng cảm nhận chân quê từ nay có phải chết vì người đàn bà này Kinh cũng không ân hận. Kinh không biết nói thành lời cho Mai hiểu ý nghĩ tốt đẹp của mình liền ôm Mai vào lòng. Cảm ơn cuộc đời này đã không hắt hủi Kinh đã cho Kinh gặp được Mai một người đàn bà tuyệt vời. Mai cảm nhận niềm hạnh phúc đang âm thầm dâng lên trong lòng bởi sự chân tình của Kinh. Kinh nằm nghe nàng Mai bàn tính cho kế hoạch làm ăn lâu dài...

Con thuyền được sửa chữa lắp thêm máy chỉ chạy trong một đêm đã sang tới Phòng Thành. Phòng Thành là quê hương của Mai bên Trung Quốc. Mỗi chuyến hàng Mai và Kinh vừa lấy vừa giao bán chỉ ba bốn ngày. Mấy chuyến đầu Mai chỉ lấy một số mặt hàng chủ yếu tiêu thụ nhanh như quần áo vải. Về sau do nhu cầu của chủ hàng phía Việt Nam đặt Mai mua về đủ loại từ đèn pin bật lửa ga thuốc lá đồ chơi trẻ em. Suốt đời ở đất quê Kinh không ngờ thế giới này còn bao điều mới lạ. Mới chỉ tới Đông Hưng Trung Quốc Kinh đã choáng ngợp trước sự giàu sang của đất nước Trung Hoa vĩ đại. Sống bên người đàn bà như Mai Kinh mới hiểu lâu nay mình ngu si đần độn chả biết gì. Từ chuyện lo tính buôn bán may sắm ăn ở Mai đều hiểu thấu đáo sắp đặt đâu ra đấy. Đến cả chuyện làm tình Mai cũng làm cho Kinh bừng tỉnh cảm nhận được nhiều điều kỳ thú mới lạ. Sống với Mai Kinh được tự do. Mai cũng nhận ra Kinh chân thực hiền lành. Mai sống thoải mái theo ý thích của mình. Kinh ngày càng hoàn thiện là người đàn ông mạnh mẽ làm việc quên mình dưới sự chỉ bảo của Mai. Mai được sự chăm sóc rất chu đáo của Đào Kinh. Công việc kinh doanh thuận lợi Mai ngày một trẻ đẹp ra lại mở thêm được hai cửa hàng ở chợ trung tâm thị trấn biên giới hàng bán nhanh thu lãi cao. Chuyến này có mối hàng đi Hải Phòng Mai quyết định cho tầu về đỗ tại bến Tam Bạc để giao hàng. Kinh nhìn gương mặt Mai có vẻ phấn chấn khác thường. Giao hàng xong Mai bảo bữa nay nhờ chủ hàng trông thuyền đi ăn cơm tiệm. Mai dẫn Kinh lên một quán ăn trên phố Trung Quốc gọi đủ các món Đào Kinh thích.

- Bữa nay ăn thật no tối về sẽ thưởng cho một món đặc biệt tươi mát. Mai cười mắt lúng liếng nhìn Kinh. Anh có thích về làng Đoài chơi vài ngày không? Em nói thực đấy. Cũng đã lâu anh chưa về làng Đoài. Phải về để cho mọi người biết anh còn sống khoẻ mạnh thế này. Đằng nào chuyến này cũng phải đợi mấy ngày chờ lấy tiền hàng anh tranh thủ về đón được vài ba đứa con gái quê ra giúp mình làm ăn. Gái quê thật thà công xá lại rẻ.

- Con gái làng Đoài đầy anh sẽ chọn đứa nào ngoan nhất ra giúp em trông coi cửa hàng. Kinh háo hức rót thêm chén rượu nữa thì Mai gạt đi.

- Đừng uống nữa đã bảo về em thưởng cho thứ còn say hơn cả rượu. Mai lại cười ngây ngất nhìn Kinh ngoan ngoãn nghe lời Mai như đứa trẻ. Mai và Kinh dắt díu nhau về tới thuyền trong niềm hưng phấn. Người chủ hàng Mai nhờ trông thuyền vừa bước khỏi cầu lên bờ Mai bảo Kinh kéo cầu đẩy thuyền ra neo xa bờ.

- Đất này trộm cắp như rươi phải đề phòng. Mai nói và pha cho Kinh cốc nước có thần dược. Thuốc tiên đấy! Thứ này anh uống vào còn say hơn rượu.

 Kinh nâng cốc nước từ tay Mai uống một hơi cạn. Mấy phút sau Kinh thấy người bồng bềnh rạo rực mặt nóng bừng. Đào Kinh nhìn Mai lúc này đẹp lạ lùng. Đúng là cốc nước thần tiên. Cả đời Kinh chưa bao giờ có được giây phút dâng trào hưng phấn như lúc này. Và cũng chưa bao giờ Kinh thấy nàng Mai lại sống động hiến dâng cho Kinh niềm đam mê rực lưả như lúc này.

- Có thế này em mới yên tâm để mai anh về làng Đoài. Mai cười mãn nguyện bảo.

- Ôi người tình Trung Quốc tuyệt vời của ta. Kinh lại lao vào ôm ghì lấy nàng Mai. Đêm phố cảng rộn ràng âm vang trong lòng Kinh.

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 14

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 14

Bóng quê

Cô Cam ngồi nhìn trời đang nổi cơn giông bụi bay mù mịt cuốn theo những chiếc lá quay tít thành vòng xoáy bốc lên trời chao liệng như những cánh chim trong bão. Mưa giăng bốn bề trên cao ràn rạt xé nát những tàu lá chuối sau vườn. Cô Cam không đóng cửa cứ để cho mưa hắt cả vào mặt làm dịu cơn oi nồng của trời đất dịu cơn bực bội đang dâng lên trong lòng.

Con Măng đi học về long tong chạy trong mưa. Hai bàn chân nó khua nước tung toé đầu tóc quần áo ướt sũng miệng láu táu.

- Bố chưa về hả mẹ ?

- Ông ấy đánh cho tím cả mặt còn bố bố con con nỗi gì. Cô Cam chửi đổng- Giờ này chắc lại say bí tỉ rúc vào chỗ nào ngủ rồi.

Từ ngày mất chức mỗi lần rượu vào nhìn thấy con Măng Kinh lại lôi cổ nó ra đánh vô cớ. Cô Cam tức lắm. Cô tức chồng tức cả Trần Tăng lâu chẳng thèm mò về với cô. Không biết có phải anh ta sợ Đào Kinh hay đã chán mình. Cô Cam nghi ngờ Yến Quyên đã được Trần Tăng che chở nên Đào Kinh mới bị Kỷ luật. Cô Cam nhìn Yến Quyên bằng ánh mắt hằn học. Từ lần Yến Quyên bị giải lên huyện về không bị kỷ luật mà lại được lên chức. Còn Kinh thì lại bị kỷ luật. Rõ thật bất công.

Thằng Vương và thằng Nam đi B đã được một năm không tin tức gì. Ngày nào cô Cam cũng nhìn thấy Yến Quyên quần là áo lượt dắt chiếc xe Thống Nhất mới tinh vừa được xã phân phối xích líp cứ rè rè rèn rẹt nghe chướng lỗ tai gai con mắt. Loại đàn bà xa chồng lâu ngày lại thân một mình phây phây thế kia dễ đi hoang lắm. Hoàng Kỳ Trung đi học xe tăng thiết giáp gì mãi bên Trung Quốc những bẩy năm vừa được về nước đã phải vào Nam ngay. Được chia hai gian nhà của gia đình Yến Quyên cô Cam đi về cứ ngường ngượng như thân phận kẻ đi ở nhờ. Nhưng ở lâu mãi cũng thành quen. Với lại vợ chồng Kinh Cam đã đổ bao mồ hôi nước mắt cày thuê cuốc mướn cho gia đình Hoàng Kỳ Bắc giờ được hưởng thành quả này cũng là lẽ thường. Dạo này mấy đứa con gái nhà bà Cháo cái Muôi cái Muỗng cái Thìa tối đến tí ta tí tởn cười rúc rích với mấy thằng con trai mới lớn trong làng. Có bữa nó còn ôm hôn nhau chí choé ở đống rơm nhà cô Cam. Mỗi lần cô Cam ra sau nhà nhìn đống rơm bị quần nát cô lại điên tiết chửi.

- Tiên sư nhà chúng nó có ngứa nghề thì lôi nhau ra kho hợp tác hay xuống huyện đường kia mà đú đởn cho nó mát cái lờ chứ rúc vào đống rơm nhà bà có ngày bà phang gẫy cổ. Cô Cam chửi bóng chửi gió Yến Quyên.

Cô Lùn ế chồng đứng ở cửa cười tít mắt thấy Đào Kinh liêu xiêu rũ rượi về tới ngõ cô Lùn rêu rao.

- Ôi giời ơi thằng chồng suốt ngày say khướt thế kia còn làm ăn được gì vợ nó rống lên cũng là phải.

- Mẹ kiếp ông là không chịu thua chúng mày đâu nhá! Đào Kinh lè nhè bước vào đứng giữa sân chửi đổng. Ông không chịu để chúng mày đặt vè đặt vịt nhạo ông nhá. Phen này ông đếch cần ở cái làng Đoài này nữa. Ông sẽ quyết đi làm ăn ngoài thiên hạ ha ha...Ông đã đi xem bói rồi thầy bói đã bấm số cho ông sau này sẽ giầu sú sụ! Ông mà giàu có a chúng mày sẽ biết tay ông. Mẹ kiếp! Cái làng này làm ăn bố láo chết đói cũng đổ tại ông. Ông sẽ ra đi xem cái làng này có khá lên được không. Con Măng đâu ra quán mụ Ruốc mua cho bố chai rượu. Mày không đi ngay còn trừng mắt nhìn ông à. Đồ vô ơn phí cơm ông nuôi mày từ bé.

- Đồ nát rượu còn nuôi được ai? Có giỏi thì xéo đi cho con này được nhờ.  Cô Cam ba máu sáu cơn từ trong nhà vác đòn gánh ra phang cho Đào Kinh một đòn Kinh nằm quay lơ ra giữa sân. Sau trận mưa rào cái sân gạch sạch bong mát rượi Kinh nằm ngáy khò khò thỉnh thoàng lại lầm bẩm chửi trong mơ. Trăng non đầu tuần lấp ló rặng cau trước nhà.

                           ***

Tuy không phải đảng viên lại thành phần gia đình địa chủ cậu em trai Đỗ Hiền di cư vào Nam theo địch (thuộc diện có vấn đề) nhưng Yến Quyên vẫn là người trúng phiếu cao nhất trong đại hội xã viên lần này.  Mẫu người sáng giá như Yến Quyên đi khắp vùng cũng chả kiếm được: Đẹp người đẹp nết có trình độ năng lực lại có tài thu phục lòng người. Trong đại hội Yến Quyên được xã viên vỗ tay rào rào tán thưởng. Trần Tăng là cán bộ huyện về dự đại hội nghe bà con ca ngợi Yến Quyên mà mát cả ruột. Không ai còn dám nói Trần Tăng có cảm tình đặc biệt tung đẩy Yến Quyên lên.

 Bữa cơm tiếp Trần Tăng có bí thư chủ tịch xã và tân chủ nhiệm Yến Quyên. Trần Tăng cố tình ngồi xa Yến Quyên tránh ánh mắt đố kị của mọi người. Suốt bữa ăn Trần Tăng không hề nhắc tới Yến Quyên. Về xã lần này Trần Tăng có ý muốn về thăm vợ chồng Đào Kinh thăm con Măng. Cơm nước xong chia tay mọi người Trần Tăng nói nhỏ với Yến Quyên:

- Nghe nói hồi này Đào Kinh bê bối quá phải không? Anh muốn đi cùng em về thăm gia đình cậu Kinh.

- Người ta bê bối cũng phải thôi. Tội là ở anh cả. Yến Quyên nói đang là kẻ cùng đinh anh đẩy người ta lên trao quyền lồng lộng rồi đùng một cái anh lại tước đi tất cả làm người ta mất mặt với dân làng.

- Tất nhiên là vì anh ta dốt một phần. Nhưng cái chính em là người vừa có năng lực vừa có uy tín với dân làng... Trần Tăng không nói hết câu hai người lặng lẽ đi trên đường làng. Về tới sân kho hợp tác Yến Quyên nhìn thấy Tuyết vợ chưa cưới của Hoàng Kỳ Nam.

- Con chào mẹ chào bác Trần Tăng. Tuyết nhìn thấy Yến Quyên đi cùng Trần Tăng cô đon đả lâu nay chẳng thấy bác Trần Tăng về làng bác thấy xã cháu hồi này làm ăn thế nào ?

- Thanh niên các cháu luôn là lực lượng tiên phong trong mọi phong trào. Trần Tăng khen giờ lại có cô Yến Quyên cố mà giữ lấy lá cờ đầu của huyện.

- Đây là con dâu tương lai của tôi đấy. Yến Quyên giới thiệu Thằng Nam nhà tôi đã đi bộ đội có Tuyết đây đi lại cũng vui cửa vui nhà.

- Đúng là việc nhà việc nước vẹn toàn dân họ ca ngợi cô giỏi là phải. Trần Tăng lại khen

- Giỏi giang gì đâu Yến Quyên nói bà con quê mình quá nghèo khổ cơm không đủ ăn quần áo không đủ mặc văn hóa thấp hay kèn cựa ganh ghét ích kỷ hẹp hòi chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân. Tôi chỉ nghĩ mình là người cán bộ lãnh đạo không công tâm thì suốt đời dân mình khổ. Tôi nói thật với anh điều này vì tôi thấy anh nhìn ra được căn nguyên của sự lạc hậu ấu trĩ trong cung cách làm ăn của cái gọi là phong trào hình thức thích thành tích lấy danh tập thể o ép xã viên làm những chuyện nực cười. Anh có nghe dân người ta nói "Một người làm việc bằng ba để cho cán bộ xây nhà xây sân".

- Mẹ nói như cán bộ tuyên huấn Tuyết nói.

- Tôi nói sự thực điều này cán bộ huyện có quy tôi là phản động tôi cũng nói. Từ ngày có hợp tác xã người nông dân dửng dưng với đồng ruộng. Làm ăn chớm chơ ai cũng chỉ nghĩ làm thế nào để có nhiều điểm chứ không nghĩ làm thế nào để có nhiều thóc. Nếu cứ duy trì tình trạng này mãi sẽ làm hư hỏng cả thế hệ trẻ. Nông dân ta vốn từ xưa coi ruộng đồng là tấc đất tấc vàng thức khuya dậy sớm vì nó sống chết vì đất vậy mà bây giờ họ chẳng thiết tha gì với ruộng đồng.

Câu chuyện bị bỏ dở khi ba người bước vào sân nhà Yến Quyên. Trần Tăng giật mình chút nữa xô vào Đào Kinh nằm cong queo ngủ giữa sân. Trần Tăng lắc đầu ra hiệu để yên cho Đào Kinh ngủ. Cô Cam thấy Trần Tăng chạy tót vào nhà. Trần Tăng bước lên thềm.

- Hai mẹ con cô Yến Quyên về nhá lát nữa tôi sang. Trần Tăng bước vào trong nhà cô Cam. Con Măng đang ngồi học bài dưới ngọn đèn dầu đỏ quạch thấy Trần Tăng   nó vội đứng dậy chào:

- Cháu chào bác Tăng lâu lắm bác không về mẹ cháu nhắc bác luôn.

Cô Cam lúng búng ở trong buồng chải chuốt. Trần Tăng cầm quyển vở của con Măng lật vài trang thấy toàn điểm kém.

-  Cháu phải cố gắng học cho tốt thế này là chưa được- Trần Tăng sửng sốt nhìn mặt mũi con Măng thâm tím ôi mặt cháu sao thế này?

- Bố Kinh đánh đấy! Măng thật thà nói bố cháu hồi này say suốt ngày lại hay đánh cháu. Đấy bác xem mỗi lần uống rượu vào bố cháu lại lăn ra ngủ. Ngủ cả ngoài sân kia kìa.

 Cô Cam từ trong buồng bước ra với chiếc áo hồng còn nhăn nhúm bỏ sót một cái cúc áo giữa chưa cài mắt đong đưa nói mát:

- Tưởng quên hẳn đây   không thèm về nữa!

- Công việc bù đầu tối ngày với lại...Trần Tăng lấp lửng chỉ tay ra ngoài sân ý bảo Kinh hồi này bê bối quá chẳng muốn về.

- Phải rồi! Bây giờ anh về đây thì có người không vui đâu. Cô Cam nói.

- Cô lại cạnh khoé rồi! Cũng là vì công việc.

- Đã ai bảo sao! Vì công việc nên mới có cơ hội cặp kè với nhau. Trông người ta lúc nào cũng phơi phới. Liệu đấy! Kẻo tiếng tăm sau này hai bố con nó mà về sẽ lại xử anh bằng súng đấy.

Con Măng thấy mẹ và bác Tăng nói chuyện bóng gió nó chẳng muốn nghe lấy cớ xin phép đi chơi một tí. Con Măng vừa tót ra ngoài cửa cô Cam đã nũng nịu ôm cổ Trần Tăng.

- Lâu quá rồi nhớ chết đi được! Cô Cam định ôm cổ Trần Tăng hôn một cái Trần Tăng vội đưa tay ngăn lại.

- Xuỵt liều thế! Kinh nó mà dậy...

- Sợ gì! Cái đồ bét rươụ cứ để nằm hết đêm cũng chưa tỉnh đâu. Cô Cam cười rúc rích. Trần Tăng vờ ôm cô Cam vào lòng. Thực ra Trần Tăng chẳng thiết tha gì chuyện này. Từ ngày gặp gỡ Yến Quyên trên huyện hình bóng người đàn bà đẹp lấp đầy tâm trí Trần Tăng. Cô Cam nhận ra sự thờ ơ ở Trần Tăng cơn giận dữ lại bùng lên. Cô Cam đẩy Trần Tăng lu loa:

- Người ở bên này hồn ở bên kia! Sang đó mà đú đởn. Tôi gọi lão Kinh dậy tẩn cho anh một trận bây giờ.

Trần Tăng không ngờ nàng Cam nổi đoá nhanh vậy.

- Cô có im không! Trần Tăng vội bịt miệng Cam sống biết  điều người ta còn thương. Phải nghĩ về lâu về dài cho con Măng chứ. Biết khôn khéo ý tứ một tí để đây còn có chỗ đi lại.

 - Nhưng mà anh cư xử với em thế ức lắm! Em không chịu được. Nàng Cam thấy tủi thân sụt sùi khóc.

- Thôi nào! Cho anh xin lỗi. Trần Tăng vỗ về móc chiếc ví lấy mấy chục nhét vào túi áo nàng Cam.

- Cho con Măng tiền giấy bút cố gắng bảo ban con học hành cho tốt. Trần Tăng làm lành lùa tay vào áo nắn đôi bầu vú nàng Cam. Đôi vú mới hồi nào còn căng mẩy giờ đã nheo nhẽo. Nàng Cam cảm động cố ưỡn ngực cho đôi vú nở căng ra. Nước mắt nàng nhoè nhoà dưới ánh sáng chiếc đèn dầu trên bàn học của con Măng. Nàng không nói đứng lặng tận hưởng khoảnh khắc sung sướng. Đúng vậy phải cảm ơn Trần Tăng mới phải. Có Trần Tăng nàng mới được đổi đời được ở hai gian nhà gỗ lim to nhất làng Đoài của gia tộc Hoàng Kỳ. Có Trần Tăng nàng mới có phút giây vụng trộm sung sướng như lúc này. Có Trần Tăng nàng mới có con Măng... Trần Tăng khẽ hôn vào má nàng Cam rồi bước vội ra cửa sang nhà Yến Quyên.

- Anh chào hai mẹ con cô Yến Quyên anh về đây. Trần Tăng cố tình nói rõ to để nàng Cam nghe thấy.

Tuyết chạy ra níu tay Trần Tăng nói nhỏ chú vào đây đợi cháu một lát cháu cùng về với. Mẹ cháu cũng có chuyện muốn nói với chú. Trần Tăng khấp khởi bước vào nhà Yến Quyên. Ba gian nhà trống trơn chẳng có đồ đạc gì ngoài bộ bàn ghế và chiếc giường Yến Quyên nằm được che bằng chiếc màn gió in những cánh hoa đỏ rực trên nền xanh nhạt. Từ ngày ông bà Hoàng Kỳ Bắc mất Hoàng Kỳ Trung đi B Yến Quyên một mình sống lặng lẽ trong ba gian nhà trống trải. Từ ngày về làm dâu nhà này Yến Quyên chỉ vẻn vẹn gặp chồng ba lần: Lần đầu tiên là đêm tân hôn tràn đầy nụ cười và nước mắt; Lần thứ hai Hoàng kỳ Trung về làm công tác sửa sai được hơn một tháng lại phải ra đi; Lần thứ ba Hoàng Kỳ Trung nghỉ phép về để chuẩn bị lên đường vào Nam chiến đấu. Trần Tăng hiểu quá rõ điều này hiểu rõ cả niềm vui nỗi buồn củaYến Quyên. Ôi Yến Quyên người đàn bà đẹp mà ta luôn khao khát nhưng chưa bao giờ nắm bắt được nàng...

Yến Quyên rót nước mời khách.

- Có chuyện này tôi không định nói với anh Yến Quyên ngập ngừng nhưng cháu Tuyết bảo cứ nói để anh biết tôi nhận được thư của cháu Nam nói bố cháu bị địch bắt. Cấp trên lo bố cháu phản bội.

Một tin quá bất ngờ Trần Tăng lặng đi.

- Chiến tranh mà! Trần Tăng nói chuyện gì cũng có thể xảy ra. Yến Quyên cứ yên tâm để tôi xác minh thêm chuyện này.

Trần Tăng và Tuyết chào Yến Quyên ra về hai người vừa bước ra cửa nhìn thấy Đào Kinh vẫn nằm cong queo ngủ ngoài sân. Con Măng đi chơi về líu ríu:

- Cháu chào bác Tăng em chào chị Tuyết.

 Tuyết cúi xuống ôm con Măng âu yếm em Măng hồi này lớn nhanh quá lại xinh gái nữa.

- Chị Tuyết ơi chị là gái có chồng mà cứ đi đêm anh Nam về ứ lấy chị nữa đâu.

- Ai bảo em thế? Tuyết sửng sốt.

- Mẹ em bảo. Măng nói tưng tửng.

Qua trận mưa rào lúc chiều trời mát dịu. Trần Tăng và Tuyết bước đi trong lối ngõ loang loáng ánh trăng. Rặng hoè nở đầy hoa toả hương ngan ngát.

 Tuyết níu tay Trần Tăng cố đi chậm lại.

-  Lúc ở trong nhà có mẹ anh Nam cháu không dám nói. Anh Nam bây giờ không được đi chiến đấu nữa rồi. Trong thư anh ấy còn nói phải chuyển về trại tăng gia mãi trong rừng sâu núi cao. Chắc có vấn đề từ bố anh ấy bị bắt. Làm người lính không được cầm súng thì không bằng ở nhà cày ruộng.

- Nó viết cho cháu thế à?

Từ ngày đi anh ấy có ghi cho cháu chữ nào đâu. Anh ấy chỉ ghi thư về cho mẹ. Cháu biết anh ấy chẳng yêu thương gì cháu. Chuyện trầu cau của chúng cháu xảy ra quá bất ngờ tới bây giờ cháu cũng chẳng hiểu ra sao nữa.

Tuyết kể câu chuyện Tuyết sợ chết ngất ở ao đình cho Trần Tăntg nghe.

- Chuyện của hai đứa cứ như tiểu thuyết. Trần Tăng nói quan trọng cháu có yêu nó không?

- Cháu chẳng biết nữa. Bây giờ nói không yêu anh ấy cháu cũng chẳng thể đi lấy người khác. Cháu như con chim đã nhốt trong lồng. Tuyết khẽ thở dài tất cả cũng vì phong trào "Thanh niên ba sẵn sàng- phụ nữ ba đảm đang" chú ạ. Cháu xin chấp hành tốt chính sách hậu phương quân đội chăm sóc mẹ anh Nam. Cháu  được kết nạp Đảng rồi đấy chú ạ.

- Phấn đấu vào Đảng được là tốt. Như cô Yến Quyên do thành phần gia đình như vậy có muốn phấn đấu mãi cũng chẳng được. Cháu còn trẻ còn có tương lai. Giờ đã là bí thư chi đoàn rồi phải không ?

- Chú mãi ở trên huyện mà cũng biết được. Tuyết cười lặng lẽ.

- Chú biết hết cố mà phấn đấu. Trần Tăng nói hoàn cảnh cháu thế kể cũng khổ. Có khi cháu phải đi thoát ly khỏi làng may mới khá được. 

- Chú nói trúng ý cháu. Tuyết gần như reo lên chú tìm cách giúp cháu đi.

- Chú mà giúp cháu khác nào vẽ đừơng cho hươu chạy.Trần Tăng cười cô Yến Quyên mà biết thì chết!

 Tuyết háo hức ngoắc tay Trần Tăng.

- Vậy thì cháu với chú phải bí mật. Trần Tăng xiết chặt tay Tuyết nói đong đưa.

- Hoá ra cô cháu cũng mưu mô gớm nhỉ !

- Chú hứa giúp cháu nhé! Tuyết năn nỉ.

- Cũng phải xem tấm lòng cô cháu trung thành đến đâu đã chứ! Trần Tăng lấp lửng. Tuyết cười rúc rích nhận ra chú Trần Tăng cũng ga lăng ăn nói sắc lẹm mắt liếc láu nhìn thấu cả gan ruột người ta.

- Vậy là chú hứa rồi nhá! Chú yên tâm cháu không để chú phải thất vọng về cháu đâu.

Trần Tăng và Tuyết đi lên dốc cầu. Dòng sông Đình qua trận mưa rào ban chiều nước đầy lên lấp loá ánh trăng khuya. Tiếng hát chèo của đội văn nghệ vang vang trên sân kho làn điệu đường trường duyên phận "Duyên phận í a ta phải chiều... ai ơi- đôi chúng ta thời duyên phận ta phải chiều..."

- Tuyết này chính chú cũng không ngờ mình lại có duyên nợ với làng Đoài này mãi. Trần Tăng đứng lại bám vào thành cầu nhìn dọc theo triền sông nói bâng quơ. Đồng làng Đoài bát ngát. Cánh mả Rốt mờ xa Trần Tăng mơ màng nhìn ra hình hài Hoàng Kỳ Bắc bị xử bắn ngày nào vẫn đang đứng dưới trăng. Mỗi lần qua đây Trần Tăng đều bị ám ảnh về những chuyện quá khứ của gia đình Yến Quyên. Mấy lần thằng Đùng câm đã làm Trần Tăng hoảng sợ.

- Chú có số đào hoa đàn ông nhiều người mơ cũng không được.

- Chú mà có số đào hoa sao?

- Thì cả huyện này ai được như chú. Thôi cháu chả dám nói đâu. Giờ cháu phải về xem đội văn nghệ tập tành thế nào. Chú phải nhớ giúp cháu đấy.

Trần Tăng nhìn theo bóng Tuyết đi dưới ánh trăng. Tâm trí Trần Tăng lại nghĩ tới chuyện chồng Yến Quyên bị bắt. Thằng Nam đã biên thư về nói với mẹ thế thì chắc đúng rồi. Hoàng Kỳ Trung bị bắt Đỗ Hiền em trai Yến Quyên lại là sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hoà căm thù cộng sản tới tận xương tủy. Trần Tăng quyết định nhân cơ hội này quay lại gặp Yến Quyên may ra chinh phục được nàng.

 Đường làng Đoài về khuya vắng lặng. Trần Tăng bước vào trong sân Đào Kinh vẫn nằm giữa sân ngửa mặt lên trời ngủ mà ngỡ như đang ngắm trăng. Cửa nhà Yến Quyên vẫn mở cứ như thể Yến Quyên vẫn chờ Trần Tăng quay lại. Ngọn đèn dầu vẫn sáng giữa bàn.

- Tôi biết thế nào anh cũng quay lại. Giọng Yến Quyên bình thản đến  lạnh lùng nhìn thấu ruột gan Trần Tăng. Yến Quyên từ trong màn bước ra với bộ quần áo ngủ mầu tím hoa cà nổi rõ đường nét mềm mại của cơ thể. Khoảng cách giữa Trần Tăng và Yến Quyên lúc này chỉ là cái bàn nhỏ. Trần Tăng nhìn gương mặt Yến Quyên thoáng buồn. Càng buồn trông Yến Quyên càng thánh thiện kiêu sang khiến Trần Tăng không dám tỏ thái độ khiếm nhã. Trần Tăng ngồi lặng như con chiên ngoan đạo trước chúa.

 - Anh quay lại muốn nói chuyện với em. Trần Tăng ngập ngừng run rẩy.

 - Tôi sẵn sàng tiếp chuyện anh cả đêm nay với tư cách một chủ nhiệm hợp tác xã vừa mới nhận chức. Yến Quyên nói rành rọt từng lời tôi muốn chúng ta sòng phẳng ngay từ bây giờ để sau này dễ làm việc. Anh là người đại diện cho Đảng cho dân. Còn tôi   người trực tiếp quyết định đến sự no đói của dân làng Đoài. Anh bằng lòng với quan điểm đó chúng ta sẽ nói chuyện.

- Thì cô cứ nói... Trần Tăng ậm ừ.

- Tôi biết! Người như anh tôi cần phải nói thẳng thắn để anh hiểu tôi hơn. Tôi biết rõ anh là người đàn ông nhiều đam mê dục vọng và đầy tham vọng danh quyền. Đúng không?

- Đúng!

- Đó là cái gien trội rất đàn ông ở anh nhưng anh phải biết điều chỉnh nó nếu không anh sẽ trở thành con thú. Tôi nói thực lòng đấy. Tôi không trách anh đã đam mê tôi đó là quyền tự do của anh. Nhưng tôi cũng có quyền tự do của tôi. Tôi nói thẳng với anh tôi là người đàn bà đã có chồng. Tôi không phải hạng đàn bà chỉ làm hài lòng đàn ông. Hôm nay tôi muốn nói với anh một vấn để hoàn toàn khác- vấn đề của xã hội cụ thể là của cái hợp tác xã mà tôi vừa mới nhận chức chủ nhiệm. Tôi biết ở đất này chỉ có anh mới đủ nhận thức để tôi nói điều này. Tôi nói với anh điều này cũng bởi xã viên đã bầu tôi làm chủ nhiệm. Và với bổn phận của người chủ nhiệm tôi buộc phải nói với anh.

- Thì cô cứ nói gì mà rào đón mãi!

- Thì tôi đang nói đây. Mọi chuyện sai lầm của anh của thời đại đã đi vào quá khứ tôi không muốn nhắc lại nữa. Nhưng những chuyện sai lầm đang xảy ra ngay ngày hôm nay và sẽ còn sai lầm mãi nếu ta không mạnh dạn thay đổi nó. Đó là cơ chế quan liêu hình thức thích thành tích của các anh đã làm hư hỏng cả một thế hệ người nông dân xưa nay vốn cần cù một nắng hai sương. Nông thôn ta đang bị phá vỡ dần gốc rễ nền móng tốt đẹp đã có từ ngàn đời nay.

- Cô lúc nào cũng chữ với nghĩa Trần Tăng cười tôi muốn biết cô sẽ làm gì để thay đổi?

- Cách tốt nhất phải trả lại ruộng đất về cho người nông dân tự lo liệu cày cấy và nộp sản cho nhà nước. Yến Quyên gay gắt điều này tôi đã nung nấu và khẳng định từ cuộc sống thực tế của người nông dân làng này.

- Cô nói thế là đi ngược lại đường lối chính sách của Đảng. Trở lại lối làm ăn cá thể trở lại kiểu phát canh thu tô của chế độ cũ sao? Cô không biết chính bản thân cô lúc này đang là đối tượng nghi vấn.

- Tôi biết! Anh đang nói tới Đỗ Hiền cậu em trai tôi nó di cư vào Nam. Sao anh lại không nghĩ tôi đang còn có cả chồng cả con tôi đang chiến đấu trong chiến trường miền Nam. Bản thân tôi bao năm nay cùng bà con chăm lo cày cấy áp dụng khoa học kỹ thuật cải tiến lề lối làm ăn những mong cho đời sống xã viên ngày được nâng cao. Tôi được bà con tin tưởng bầu làm chủ nhiệm mà vẫn chưa đủ để các anh tin sao? Các anh chỉ nhìn đến thành phần mà không nhìn thấy bản chất của con người. Tôi biết anh quay lại với tôi lúc này không phải để nghe tôi nói chuyện này. Anh đang quan tâm tới chuyện chồng tôi Hoàng Kỳ Trung bị bắt và thằng Nam con trai tôi phải chuyển lên trại tăng gia ở trên rừng. Tôi nói để anh biết! Hoàng Kỳ Trung không phải là người nhìn xa trông rộng một lòng với dân với Đảng thì anh ấy đã giết anh ngay từ ngày ấy từ ngày anh muốn chiếm đoạt tôi thúc ép mẹ chồng tôi phải tự vẫn xử bắn bố chồng tôi. Còn thằng Nam con tôi tôi tin nó không bao giờ làm điều gì xấu. Hôm nay trước bàn thờ bố mẹ chồng tôi tôi dám khẳng định với anh một điều chồng và con tôi không bao giờ làm điều gì phản dân hại nước.

Trần Tăng ra về mà không nói được với Yến Quyên lời nào theo ý muốn. Tiếp xúc với Yến Quyên Trần Tăng luôn bị cuốn hút bởi những điều bất ngờ. Với Trần Tăng Yến Quyên vừa như gần như xa vừa đam mê lại vừa đáng sợ.

More...

Dưới chín tầng trời: Chương 13

By DƯƠNG HƯỚNG

 

CHƯƠNG 13

Lời cầu xin chúa

Căn phòng riêng của nàng từ lâu không có hơi người bốc mùi ẩm mốc. Vú nuôi đang loay hoay dọn quét lau chùi cánh cửa. Từ nay nàng lại bắt đầu chôn vùi tuổi xuân trong căn phòng này giống lần trước nàng sinh con với chàng giải phóng quân. Má đặt Bin xuống giường chân tay Bin cong lên co đạp và ị cả ra tấm tã lót trắng tinh một bãi vàng nhẫy.

- Con làm ta thất vọng quá! Giọng vú nuôi lạnh lùng mặt biến sắc.

 Nàng muốn nói với vú nhiều điều nhưng cổ nghèn nghẹn không nói được. Nàng sợ vú và ba má lại bàn cách đưa Bin đi như con Ngọc Lan. Không! Lần này nàng quyết không thể để vú và ba má nàng đưa Bin đi. Bin là con nàng. Nó đang bú dòng sữa của nàng. Con ơi má sẽ cho con cả cuộc đời má. Má sẽ thực sự làm má của con từ ngày nay. Sẽ chẳng còn thùng thư "chết" sẽ chẳng còn ước mơ gặp chàng giải phóng quân năm nào. Và nàng cũng chẳng còn được bay lên trời cao cùng anh chàng Hall đẹp trai có con mắt biếc xanh có tấm lòng thương cảm để hát lên những câu hát kêu gọi những chiến binh cộng sản trở về. Nàng biết vú nuôi đã thất vọng về nàng. Vú ngỡ đã nuôi dạy đào tạo được nàng từ một tiểu thư khuê các thành nữ chiến sĩ biệt động dũng cảm- Một "viên đạn vàng" xuyên thủng bất kỳ mục tiêu nào. Ai ngờ viên đạn "vàng" lại tự nổ tan chính mình. Nàng đã làm hỏng mình. Ai đời lại nhẹ dạ để có con với chính kẻ thù. Nàng đã đánh mất hết mất cuộc đời nàng mất con Ngọc Lan mất chàng giải phóng quân mất luôn cả Ben. Và lúc này đời nàng chỉ còn mỗi mình Bin. Nó đang nằm trong lòng tay nàng đây. Nó đã biết cười mụ. Bà mụ đang dạy nó cười. Bà mụ chỉ dạy trẻ cười. Xưa nay bà mụ không dạy trẻ khóc. Con người ta sinh ra đã biết khóc không cần ai dạy khóc. Nàng chẳng biết dòng dõi tổ tông nhà Bin. Nàng chỉ biết Bin là con nàng. Từ nay nàng phải bám víu vào nó để mà sống. Mãi mãi nó sẽ không biết chính nàng đã giết cha nó. Khẩu súng lạnh băng trong gốc Hoàng Lan thơm ngát đã nằm gọn trong tay nàng. Nàng đã bóp cò từ sau lưng Ben khi Ben đang ngắm nhìn ra biển chờ đón giây phút được ân ái bên nàng. Biển đang trào dâng từng đợt sóng xô vào bến Thần Tiên. Ben cũng không thể ngờ chính nàng lại có thể cầm súng bắn mình. Nàng không chỉ bắn Ben cha thằng Bin nàng còn bắn cả vào một thế giới đang điên loạn bắn vào cả bộ máy chiến tranh khổng lồ của đế quốc Mỹ xâm lược. Lạy chúa lòng lành người hãy để cho con được sống yên bình trong cõi nhân gian này với đứa con trai của con. Đứa con trai của con vừa ra đời đã phải nhận sự trừng phạt của chúa bởi tội ác của kẻ đã sinh ra nó.

Có lẽ Chúa đã thấu lời cầu xin của nàng.

Nay Bin đã biết đi nó đẹp như thiên thần bước những bước chân chập chững trên mặt đất mở tròn cặp mắt xanh trong veo ngơ ngác nhìn đất trời. Căn phòng này luôn mở cửa sổ cho ánh sáng ùa vào. Bin đã biết nhìn ra dòng sông ngoài ô cửa có những con tầu chạy trên mặt nước tạo ra những cánh sóng lăn tăn sáng loá. Nàng dạy Bin tập tọng biết nói khi nó nhìn ra dòng sông nàng bảo Bin "kia là con tầu" Bin ngúc ngắc đầu cười chỉ tay ra ngoài ô cửa bập bẹ "tầu tầu" Thương Huyền bắt đầu vui với niềm vui vô tư của Bin. Nàng mong muốn dành trọn tình thương chăm nuôi Bin không nhờ đến vú nuôi. Nàng dần thấy bình yên trong giấc ngủ. Đêm đêm nàng không gặp những cơn mê hỗn loạn nữa. Vú nuôi vẫn nhìn nàng bằng cặp mắt u sầu thất vọng. Ba má nàng đánh mất hẳn nụ cười với nàng từ lâu. Nàng muốn phá tan sự nặng nề bao trùm lên ngôi nhà nàng. Thương Huyền dắt Bin vào phòng ông bà Đức Cường và bác Đức Thịnh cho Bin làm quen với thế giới xung quanh. Nàng dạy Bin cúi đầu khoanh tay chào ông bà "Cháu chào ông bà cháu chào bác Thịnh" Bin chạy lăng xăng cười đùa líu ríu suốt ngày. Thương Huyền nhận ra lúc đầu ông bà còn ngại bởi sự khác biệt của đứa cháu lai Mỹ nhưng dần ông bà cũng quen. Chính Bin đã khơi dậy niềm vui cho ông bà Đức Cường trong ngôi nhà buồn hiu hoang vắng này.

Bin níu tay ông Đức Cường đòi ông dẫn nó đi chơi. Nó chập chững dò từng bước ra khu vườn giáp bờ sông. Ông Đức Cường dắt nó quay trở vào nó ngúng nguẩy không chịu muốn ông cho nó được ra bên ngoài khám phá thế giới mới lạ mà nó chưa biết.

Có tiếng còi xe và tiếng chuông cổng vang rền. Vú nuôi tất tả chạy ra mở cổng. Thương Huyền giật mình nhận ra Đỗ Hiền và chàng Hall từ trong xe bước ra. Đại tá Đỗ Hiền luôn tỏ ra lịch lãm bước tới bắt tay nhà thương gia Đức Cường rồi quay sang cười với Thương Huyền- Tiếng cười đầy ma lực khiến nàng lo sợ. Chàng Hall vẫn nhìn Thương Huyền đau đáu đầy thương cảm.

- Thưa ông bà Đức Cường đại tá nói chúng tôi mang tới cho ông bà một tin quan trọng. Hiệp định Pa- ri đã được ký kết. Người bạn Mỹ của chúng ta sẽ về nước để lại giang sơn này cho chúng ta cai quản. Thời cơ đã đến nó đang đi theo đúng ước nguyện "Độc lập tự cường" của ông. Lần này ông không thể làm ngơ bỏ lỡ cơ hội gánh vác công việc lớn lao xây dựng nước nhà hùng mạnh- Đại tá Đỗ Hiền lại cười tay quay quay chùm chìa khoá giọng dịu lại- Nhân danh một người bạn tôi đến để thông báo với gia đình ta với cô Thương Huyền một tin vui nữa gia đình ngài cố vấn Ben ở bên Mỹ ngỏ lời mong muốn được đưa cháu Bin về bên đó. Tương lai rộng dài của Bin là ở bên Mỹ. Nước Việt ta còn đang mịt mù khói lửa để Bin ở lại chẳng an toàn chút nào. Cô Thương Huyền được sang Mỹ cũng sẽ là cuộc đổi đời. Tôi chân thành chúc mừng cô.

Thường Huyền bàng hoàng. Nàng nhận ra trong mắt ba má ánh lên nỗi hãi hùng.

- Không bao giờ! Ông Đức Cường nói con Thương Huyền không được đi đâu hết. Nó không thể xa được chúng tôi.

Giọng ông Đức Cường lạnh lùng nhìn đại tá Đỗ Hiền bằng ánh mắt căm thù rồi lặng lẽ bỏ đi. Không gian chìm trong yên lặng. Bà Đức Cường sụt sùi khóc. Vú nuôi lặng im không ai đoán biết vú đang nghĩ gì. Thương Huyền ôm choàng lấy Bin như sợ nó sắp phải lìa xa thế giới này. Gương mặt đại tá Đỗ Hiền vẫn ngời ngời lịch lãm với nụ cười mãn nguyện.

- Một đời người số phận may mắn chỉ đến có một lần. Bỏ lỡ nó sẽ không bao giờ còn cơ hội thưa người đẹp.

- Không. Tôi không đi! Cả Bin cũng không đi.

- Cô không đi cũng được nhưng còn Bin nó là con trai của ngài cố vấn Ben Một người con ưu tú của nước Mỹ đã hy sinh vì chính phủ Việt Nam cộng hoà cô có quyền gì giữ được nó.

Đại tá nháy mắt cho Hall thực thi nhiệm vụ.

- Ôi! Anh Hall không được đâu Bin là con tôi. Thương Huyền gào lên. Chàng phi công đẹp trai có cặp mắt biếc xanh vẫn phải dằn lòng thực thi nhiệm vụ lớn lao của mình. Chàng nhìn Thương Huyền hiểu rõ tâm trạng đau khổ của nàng lúc này.

- Bin dù có đi đến chân trời nào nó vẫn là con trai của Thương Huyền. Chàng Hall nói lời động viên Thương Huyền. Tôi hứa lời hứa danh dự...

 Thương Huyền chới với chạy theo chiếc xe của đại tá Đỗ Hiền chở Bin lao vút ra khỏi cổmg. Nàng đứng sững giữa trời nắng nóng. Ngoài sông tiếng còi tầu tu lên hồi dài nghe nao lòng. Vú nuôi bình thản đứng bên hè nhìn Thương Huyền như thể vú đã biết trước chuyện này sẽ đến.

- Để nó đi! Nuối tiếc mà chi. Nó là dòng giống của bọn đế quốc sài lang- giọng vú nuôi lạnh lùng...

                               ***

Mỹ rút quân khu chợ gốc Mít đông vui như hội. Nơi đây giờ là nơi giao dịch buôn bán công khai của dân cư vùng ven với quân giải phóng. Đã có nơi dựng nhà "hoà hợp" cho quân giải phóng và quân chính phủ ông Thiệu chơi thể thao bóng chuyền gặp gỡ giao lưu. Đội quân của đơn vị Nam với đơn vị chị Thu Cúc xuống đồng bằng được đi công khai giữa ban ngày qua các điểm đóng quân của địch.

- Mấy cha Việt Cộng đi thưa ra hề! Tàu rà nó nhìn thấy nó "lệnh" là tụi tui buộc phải nổ súng đó nghe. Lính ông Thiệu trên đồi cao chõ loa xuống quát.

 Cung đường từ chợ gốc Mít lên cứ đã xuất hiện chiếc xe ô tô chở hàng do nhà thương gia Đức Cường ủng hộ cách mạng chạy suốt ngày đêm. Bọn "tầu rà" đánh hơi có xe cơ giới chạy trên vùng giáp ranh chúng ngỡ quân giải phóng sắp đánh lớn liền cho quân nống lên chiếm lại những điểm chốt quan trọng quanh vùng ven. Quầy hàng "Bảy Hường" của nhà Thương gia Đức Cường trở thành điểm trung chuyển hàng hoá của cánh lính chính quy và quân tỉnh đội của chị Thu Cúc. Từ bữa Nam và Vương đột nhập về nhà thương gia Đức Cường gặp má chị Thu Cúc biết được tin Thương Huyền vào làm trong sở Mỹ chị Thu Cúc cư xử với Nam tử tế hơn.

- Hiệp định Pa Ri ký rồi Mỹ cút rồi chúng ta phải thực hiện tốt chính sách hoà hợp dân tộc. Chị Thu Cúc nói tình hình yên ả tôi về thăm má tôi mấy ngày nếu gặp được Thương Huyền tôi sẽ đưa cô ấy lên đây để cho cô cậu gặp mặt nhau.

Lời chị Thu Cúc làm Nam bồn chồn không yên. Chị Thu Cúc về thăm má nay đã ba ngày vẫn chưa thấy lên. Chị bảo đứa con lai Mỹ của Thương Huyền đã về Mỹ rồi không còn dây dưa gì với địch nữa. Nam gặp Vương thông báo tin quan trọng để Vương biết. Vương cười lạnh te:

- Loại con gái ăn chơi đàng điếm có con cả với Mỹ thì tin sao được. Tốt hơn cánh mình nên tránh xa.

Không sao chịu nổi lời nói bội bạc của Vương nghe tin chị Thu Cúc đã lên Nam chạy ra chợ gốc Mít. Nắng rừng rực theo từng cơn gió lào thổi thốc vào mặt rát bỏng. Ô cửa gian hàng Bảy Hường thấp thoáng tà áo màu tím Huế lất phất bay. Gương mặt người đàn bà chơi vơi đứng nép bên ô cửa. Chị Thu Cúc từ trong nhà bước ra lạnh lùng khi nhìn thấy Nam tất bật đi tới.

- Không nhận ra nhau phải không? nhìn kỹ coi.

Người phụ nữ cúi xuống ôm đứa trẻ vào lòng ngước ánh mắt nhìn Nam bối rối.

- Thương Huyền phải không? Chẳng hiểu sao Hoàng Kỳ Nam thốt lên thành lời. Thương Huyền nấc lên hờn tủi. Thương Huyền em đã thay đổi quá nhiều.

Đúng là người con gái đêm nào đây rồi. Gương mặt em kiêu sang là thế giờ hoang lạnh. Cặp mắt đen huyền long lanh trong ánh nến chập chờn năm nào giờ trông buồn ngẩn ngơ. Đứa trẻ không chịu ngồi yên nó chạy nhảy ôm cổ Thương Huyền ngúng nguẩy. Giọng nó trong veo.

- Có phải ba Hoàng Kỳ Nam đây hả mẹ?

Nam ôm đứa bé vào lòng. Cơn gió Lào nóng rát lộng lên xoá nhoà khoảng cách khác biệt giữa Nam và Thương Huyền. Nam bị ánh mắt của hai mẹ con Thương Huyền thiêu đốt. Gương mặt đứa bé ám ảnh Nam nó hao hao hình bóng Vương ngày bé. Nó đúng là con gái Vương thật rồi.

- Anh đã về tìm em nghe má chị Thu Cúc bảo em đã đi lấy chồng Mỹ.

Thương Huyền ngồi lặng ôm ghì đứa trẻ vào lòng.

- Chẳng lẽ anh không cảm nhận được gì ư? Giọng Thương Huyền nghe xa xăm mơ hồ. Từ sau đêm ấy em đã đợi chờ đã hy vọng anh trở lại. Đây là bé Ngọc Lan- Con gái anh đấy. Em đã phải bỏ mặc nó cho người ta nuôi. Em ngỡ mình đã để mất nó. Nhưng ông trời đã thương em cho em tìm lại được nó. Em lặn lội theo chị Thu Cúc lên đây cũng chỉ muốn hai cha con anh được gặp nhau. Anh đã gặp được con rồi giờ có chết em cũng không ân hận. Thương Huyền đẩy con Ngọc Lan về phía Nam- con hãy chào ba đi.

- Con chào ba Nam! Sao ba đi mãi không về để má con nhắc ba hoài- con Ngọc Lan ôm cổ Nam nũng nịu- Từ nay ba về ở hẳn với má con đừng đi nữa nghe ba. Ba đi đêm nào má con cũng khóc.

Vương từ cửa bước vào ngỡ ngàng nhìn Thương Huyền nhìn con Ngọc Lan.

- Đấy là bác Vương thủ trưởng của ba Nam nói- Con chào bác Vương đi.

- Cháu chào bác Vương. Con Ngọc Lan nhìn Vương nó khoanh tay cúi đầu lễ phép chào. Đôi mắt nó mở lớn lấm lét nhìn Vương.

Chị Thu Cúc đôn đảo phân công chị em lo bữa liên hoan mừng Thương Huyền và Nam gặp nhau. Vương hào phóng chi mười hộp thịt tráng bánh xèo. Không khí cửa hàng Bảy Hường xôn xao kẻ xay bột người thái rau vui như tết.

- Cô út ở nhà chả bao giờ được ăn món này. Chị Thu Cúc nói.

Vương thỉnh thoảng lại đứng ngây nhìn trộm mẹ con Thương Huyền.

- Con đến với bác Vương bác dẫn con ra chợ mua kẹo. Nam ghé vào tai Ngọc Lan nói.

Bé Ngọc Lan được Nam gợi ý hồn nhiên níu tay Vương. Vương dắt con Ngọc Lan ra chợ. Hoàng Kỳ Nam lặng nhìn theo bóng con Ngọc Lan và Vương quấn quýt trong trời chiều. Nắng vẫn rừng rực như đổ lửa. Những cơn gió Lào thổi hơi nóng dậy lên mùi cá chuồn khô của cánh lính phơi đầy bãi cỏ gần chợ Gốc Mít. Dưới bếp mùi thịt hộp phi hành mỡ làm nhân bánh xèo thơm lừng. Nam ngồi cạnh Thương Huyền bắt gặp ánh mắt ghen tỵ của các cô gái trong đơn vị của chị Thu Cúc.

Thương Huyền vẫn đẹp lạ kỳ nàng có sức quyến rũ chính ở cặp mắt đen u buồn. Nàng vẫn mặc cảm vì lỗi lầm của mình đã có con với Mỹ. Lát sau Vương dắt con Ngọc Lan hớt hải từ ngoài chợ về tay nó cầm gói bánh nhẩy tâng tâng. Nhìn mặt Vương đầy căng thẳng Nam đoán có chuyện gì xảy ra.

- Có lệnh rút quân khẩn cấp.Vương ghé vào tai Nam nói.

Thương Huyền nhìn Nam ngơ ngác không hiểu chuyện gì xảy ra.

- Thương Huyền à cô phải đưa cháu về ngay. Chị Thu Cúc nói Cấp trên có lệnh chuyển quân gấp.

Nam nắm bàn tay Thương Huyền run run. Cuộc gặp gỡ với hai mẹ con Thương Huyền quá ngắn ngủi. Bữa liên hoan dang dở Nam ngẩn ngơ đứng trước hai mẹ con Thương Huyền.

- Anh phải đi! Hẹn gặp lại em ngày chiến thắng.

- Ba không về với má con sao?

- Ba phải đi Ngọc Lan à ?

Nam bối rối chào tạm biệt hai mẹ con Thương Huyền. Hai mẹ con Thương Huyền nhìn hút theo bóng Nam và Vương chạy ngả nghiêng trong trời chiều nắng cháy.

Địch đã nống lên ngã ba Bồng. Có lệnh toàn bộ các quân binh chủng trong quân khu phải di chuyển gấp vị trí đóng quân bởi sự kiện quan trọng đã xảy ra: Cha Nam đại tá trung đoàn trưởng tăng thiết giáp Hoàng Kỳ Trung bị địch bắt. Cấp trên đề phòng cha Nam phản bội.

Về tới đơn vị Nam lập tức nhận lệnh điều động về trại tăng gia không được ở đơn vị trực tiếp chiến đấu.

- Tớ đã bảo cậu rồi dây dưa với đàn bà là chẳng hay ho gì. Vương nói biết đâu cô ta cũng lại là gián điệp.

More...