Thư gửi trannhuong.com

 

Thư gửi trannhuong.com

Chúng tôi là Dương Hướng và Dương Thuấn rất chi là tự hào nhưng lại lo lắng cho "cánh họ Dương" chúng tôi hiện giờ có mỗi nhà sử học Dương Trung Quốc là oai nhất bản lĩnh nhất lại có trí lực song toàn nhất nhưng kỳ họp Quốc hội vừa qua ông lại dám cả gan phản đối quyết liệt quốc sách của đảng và chính phủ mở rộng thủ đô Hà Nội. Cánh họ Dương chúng tôi lấy làm lo lắng e rằng khoá sau chả chắc nhà sử học Dương Trung Quốc còn được làm đại biểu Quốc hội nữa. Bởi thế nên tôi nghe hình như nhà thơ Dương Thuấn đã khôn ra rút kinh nghiệm từ Dương Trung Quốc nên đồng tình với quyết sách của đảng và chính phủ mở rộng Hà Nội. Và Dương Thuấn còn hào hứng đề nghị Tỉnh Cao Bằng nhập vào Hà Nội. Còn với tôi cũng cùng quan điểm với nhà thơ Dương Thuấn chả có được bản lĩnh như nhà sử học Dương Trung Quốc nên hôm qua ngày 19/ 8 tôi đọc được bức thư đầy trách nhiệm của Sóng Thu một công dân từ Quảng Ninh gửi lên trannhuong.com (Nhà thơ Trần nhương) đề nghị "xét" cho Quảng Ninh được nhập vào Hà Nội làm tôi một trong những công dân Quảng Ninh vô cùng phấn khích. Qua những tiêu chí rất quan trọng đã nêu trong thư cho thấy Quảng Ninh rất xứng đáng được nhập vào Hà Nội.(các tiêu chí còn vững chắc hơn cả Cao Bằng) Để cho việc "xét" của trannhuong.com có thêm căn cứ tôi xin bổ sung ba tiêu chí cơ bản nữa của của Quảng Ninh mà lá thư trước Sóng Thu chưa nêu hết.

Một là Quảng Ninh có các địa danh phường xã huyện thị có nhiều chữ "Hà" nhất- mang được âm hưởng gần với Hà Nội như: Hà Phong Hà Nam Hà Trung Hà Khánh Hà Gián Hà Khẩu Hà Lầm Hà Cối và cả Đầm Hà Hải Hà nữa.

Hai là: Quảng Ninh có vị trí quan trọng trong cả ba lĩnh vực chính trị quân sự kinh tế- đó là cửa khẩu quốc tế Móng Cái lớn nhât nước Nam thông thương với anh bạn láng giềng thân thương như môi với răng đó là đất nước Trung Hoa vĩ đại luôn đùm bọc chở che cho thằng em Việt Nam bé bỏng gặp lúc gian nguy.

Ba là; Quảng Ninh còn có An Lạc Viên (Đài Hoá Thân Hoàn Vũ) dành cho người chết còn hiện đại hoành tráng hơn cả nghĩa trang Mai Dịch của Hà Nội. Sống đã sướng chết được vào An Lạc Viên lại còn sướng hơn.

Căn cứ vào các tiêu chí vượt trội đã nêu trong thư của Sóng Thu và ba tiêu chí nêu trên tôi ngờ rằng Quảng Ninh xưa cũng đã là Hà nội. Rất Mong được trannhuong.com "xét" Quảng Ninh được nhập vào Hà Nội để tên tuổi Thủ Đô nước Nam ta lẫy lừng khắp năm châu bốn bể.

Kính Thư: Dương Hướng

trịnh Tuyên

Đ/C phaodaico.blogtiengviet.net

trịnh Tuyên

làm quen

Chào bác Dương Hướng ngày đầu mới làm quen với mạng đã vào trang của bác âu cũng là có duyên vậy. Nay chú đã có trang blog riêng mời bác vào thăm nhé!Rất mong được đón bậc gạo cội như bác.

http://duonghuongqn

Buồn đến nao lòng Dương Hướng cám ơn Trịnh Tuyên.Chào!

trịnh Tuyên

thơ"xóm xa vợ"

Kính gửi bác Dương Hướng
Hàng triệu độc giả trong và ngoài nước rất yêu mến bác qua tiểu thuyết "bến Không chồng".Đó là cái thời của bác còn thời bây giờ ở quê em lại nẩy ra cái "xóm xa vợ".Những người phụ nữ xinh đep hiền hậu đảm đang phải xa chồng xa con đi làm ô xin ở nước ngoài.Tất nhiên là dăm tháng sau họ gửi tiền về cho các đức lang quân nhưng những ngày đầu nghe tiếng ru con của những người đàn ông xa vợ mà não ruột.Em gửi bác một trong những lời ru não nùng đó.
Khúc ru những em bé lớn trên lưng bố
**********
Con ơi con ngủ cho ngoan
Mẹ con đi chợ Dài Loan chưa về
Đồng sâu mùa vụ bộn bề
Mưa dầm cha giặt quản hề chi đâu
Nhà mình chẳng sắm được trâu
Dăm ba sào ruộng chạy đâu thoát nghèo?
Thương con mẹ bước bước liều
Bỏ quên cái tổ sớm chiều chăm con
Để cha con một mâm son
Quả cà pháo muối ngậm hờn gữa mâm !
Quê người biền biệt xa xăm
Lấy thân bồ liễu đỡ đần người ta
Đêm dài ngẫm ngợi xót xa
Đêm đêm trăng khuyết biết tà về đâu?

Ru con con ngủ cho lâu
Mặc thây ngọn bí ngọn bầu leo chung...

10-2010

http://duonghuongqn

Chúc Trịnh Tuyên có nhiều thơ hay. chào!

trịnh Tuyên

thêm lời

Cám ơn bác Dương được một nhà văn tên tuổi như bác khen thì thật là mãn nguyện . Trang này của bác đang thưa cho em gửi tặng bác bài nữa nhé;
NGƯỜI MẸ ANH HÙNG
Mẹ ơi-Lưng mẹ-Hương Vòng
Tháng năm âm ỉ đốt dần... Tàn vơi
Anh hùng-Sao đã xứng ngôi?
Một đời mẹ gánh mồ côi một nhà!
Người ta tay ngọc da ngà
Mà tay mẹ sạm như là tro than
Ngày vui ngắn chẳng tày gang
Đời buồn dằng dặc khói nhang nhập nhoè.

Chiều thu mẹ ngóng đầu hè
Đám mây hạc trắng về che ngang đầu
Nỗi lòng hóa đá từ lâu
Đăm đăm mẹ tựa bên cầu thời gian.
2010

http://duonghuongqn

Hình tượng người đàn bà đi cấy rõ sinh động với những câu từ rất ấn tượng;Âm thầm xoa nỗi đau vào ruộng...Trời đổ nắng xuống /đất hắt lửa lên...Người đàn bà Như chú ốc sên/nhả mầu xanh lấp đầy khoảng trống/Người đàn bà cứa đi giật ngang/...Quay về ấp bóng...Cám ơn tác giả

trịnh Tuyên

gopthêm

NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐI CẤY
(Tặng bác dương Hướng)

Người đàn bà cặm cụi giữa đồng
Âm thầm xoa nỗi đau vào ruộng
Trời đổ nóng xuống
Đất hắt lửa lên

Xa xa người đàn bà như chú ốc sên
Lầm lũi mhả mầu xanh lấp đầy khoảng trống
Gió đồng lồng lộn
Mây nước mênh mang

Người đàn bà cứ đi giật ngang
Lùi từng bước
Cùng cái bóng là là trên nước
Dẫn muôn nhánh mạ tiến lên

Lâu lâu người đàn bà lại đứng thẳng lên
Nhè nhẹ xoay vai rồi quay về ấp bóng
Nắng chiều xiêu xiêu
Dát lên mầu vàng óng...

2010

trịnh Tuyên

góptiếngnói

Đọc truyện bác Dương đau đầu bỏ mẹ toàn những cảnh đời đầy nỗi niềm u uất . Tặng bác Dương mấy vần thu đây mong cho người nhẹ lòng đi một chút.

Mắt Thu
Đêm nghe khế rụng tiếng chua
Sáng ra gió vội vân vua... lá đầy
Khế chua chua mãi lên ngày
Sắc thành vị ngọt đọng đầy mắt thu

2010

Duong Huong

cảm ơn Trịnh Tuyên đã có cảm rõ sâu sắc về thế thái nhân tình. Chào tạm biệt chúc mọi sự tốt lành.