Dưới chín tầng trời: Chương 38

 

                          Bữa Tiệc

Được trưởng thôn phân công nằm trong ban dao thớt của bữa tiệc ngày mai bà Cam tung tẩy ra lò vịt của lão Cảo ngay trong đêm để bắt vài chục vịt kẻo sáng ra lão Cảo lùa ra đồng hết. Con chó vàng sủa ông ổng mấy tiếng nhận ra bà Cam nó cong đuôi mừng quýnh.

- Ông Cảo này rõ thật là bà Cam hắng giọng cả làng Đoài mọi người đang rộn rã ăn mừng chỉ mỗi mình ông nằm chổng dái lên ngủ khì thế này a?

- Bà đấy à lão Cảo tỉnh giấc nghe tiếng bà Cam bật dậy. Bà ăn mừng vì tay Đào Kinh nó về còn tôi thì ăn thủ mỡ gì mà mừng. Bà không ở nhà với nó còn mò ra đây làm gì?

- Ông rõ thật là chầy cối chán đây rồi ha. Tôi ra đây bữa nay là việc dân việc nước chứ hám gì cái của nợ của ông suốt ngày dính đầy bùn đất với cứt vịt hôi sì. Ông định bữa mai không đi đánh chén sao? Trưa mai cả làng tắt bếp.

- Bà định ra vận động bắt thằng này góp vịt chứ gì?

- Rõ cái đồ kẹt xỉ. Ai thèm bắt nhà ông phải đóng góp vịt. Ông chưa biết tin gì thật sao? Đào Kinh nhà tôi tình nguyện đãi cả làng.

- Thế cơ à tay này khá thật.

- Khá chứ sao không. Nghĩ tới ông tôi mới ưu tiên nhận mua của ông vài chục vịt cho tính giá cao tột đỉnh sướng chưa.

- Có thế chăng chẳng gì mình cũng đã...Lão Cảo ôm ghì lấy bà Cam. Cuối cùng bà vẫn thương tôi nhất.

- Ông tưởng Đào Kinh về là tôi không thương ông nữa sao? Lâu nay ông coi tôi là loại đàn bà nào?

- Cho tôi xin lỗi. Thế từ bữa qua tay Kinh vẫn không hỏi han gì sao?

- Hỏi gì mà hỏi Đào Kinh về mục đích chính muốn thể hiện với dân làng Đoài muốn làm lành với thằng Vương chứ với tôi thì còn gì. Người ta sống ngoài thành phố thiếu gì gái non và đẹp.

- Bà nói có lý đã thế thì bà cũng đếch cần đến nó nữa. Chúng mình cứ đến với nhau thế này chả sướng.

Lão Cảo vừa nói vừa rờ rẫm lột quần áo bà Cam ném cả vào đầu con chó đang nằm hóng câu chuyện lạ của cặp tình già. Con chó giật mình cụp đuôi chạy vụt đi kéo theo cả chiếc quần lót của bà Cam ra tới cửa lều. Trong làng đã nghe váng tiếng bò rống tiếng lợn bị chọc tiết bà Cam vùng dậy bảo lão Cảo bắt vịt xâu làm hai dây để gánh về. Lão Cảo cố lấy sức nâng hai xâu vịt lên vai bà Cam.

- Ông nhớ trưa mai phải đi đánh chén nhá. Bà Cam nấn ná dặn cả đời người mới có một ngày vui. Ban tổ chức quyết ngả một bò ba lợn cộng chừng này con vịt của ông cứ gọi tha hồ mà vùng vẫy. Ông còn nhớ cái thời hợp tác xã Đào Kinh nhà tôi còn làm chủ nhiệm tới kỳ đại hội xã viên bữa liên hoan chỉ thịt mỗi con trâu già dai nhách không đủ dính mép.

Bà Cam túng tấng gánh hai xâu vịt về giao cho ban dao thớt. Sân nhà văn hoá thôn được bắc rạp điện sáng trưng. Một con bò và ba chú ỉn đã bị mổ phanh bụng trắng nhẫy nằm chềnh ềnh giữa sân. Lò bếp than được đắp ngay ngoài trời lửa đỏ rừng rực. Các tay dao thớt được dịp biểu diễn tài nghệ nấu nướng. Đêm nay trưởng thôn Vũ Đình Đáo rõ thoáng với cánh dao thớt cho phép súc miệng trước món tiết canh để lấy sức thức trắng đêm. Tiết canh phải kèm theo món tửu. Hoan hô trưởng thôn sáng suốt. Có chất men cay xúc tác các tay dao băm chặt chí chát dồn dập khí thế phừng phừng sôi động. Mấy tay bợm rượu rõ thính không nằm trong ban dao thớt cũng tỏ ra hăng hái thức đêm lăng xăng chạy vòng ngoài cổ vũ để ké bát tiết canh sụn giòn cạu chả sướng hơn về nhà nằm ôm mụ vợ già những da với xương dai nhách. Hoan hô Đào Kinh. Ngẫm đến cùng hoá ra những kẻ ngỡ như bỏ đi những kẻ bị coi rẻ như mấy mẹ con bà Cháo giờ lại hả hê mát mặt. Đến như Đỗ Hiền là kẻ phản dân hại nước ác ôn khét tiếng trong chính quyền nguỵ mà bây giờ lại có những nghĩa cử cao đẹp lạ thường làm cả đường xây cả chùa cho dân. Những phần tử xấu bây giờ lại được trọng vọng hơn cả tướng Hoàng Kỳ Trung. Từ bữa tướng Trung về hưu thử hỏi đã đãi làng được gì? Bà Cam đâu từ rầy nhiệm vụ bà phải khôn khéo chiều chuộng Đào Kinh để thi thoảng ông ấy còn muốn về làng. Đào Kinh mà về bà vừa được sướng cánh này cũng sướng hớ hớ...

Thấy cánh đàn ông tếu táo bà Cam cười thầm trong lòng. Bà chả cần cánh mày râu phải dạy khôn. Đào Kinh chẳng về bà cũng sướng Đào Kinh về bà càng sướng. Các người giờ mới khen Đào Kinh có ai còn nhớ tới cái đêm cả làng đốt đuốc khua chiêng xua đuổi Đào Kinh...

Mấy bà vặt lông vịt nghe cánh đàn ông nhắc tới Đào Kinh mới ngớ ra giục bà Cam về: 

- Bao năm nay lão Kinh mới về sao giờ này bà còn ở đây. Ông trưởng thôn rõ thật là... chẳng tâm lý chút nào.

- Bà ấy xung phong tình nguyện chứ ai bắt. Trưởng thôn Đáo phân giải.

- Thôi việc để đấy chị em tôi làm giờ bà về ngay đi.

Các người chả biết gì sất lão Kinh về có bao gìơ lão ngủ ở nhà đâu. Mà có muốn ngủ ở nhà cậu Vương cũng không cho ngủ. Lúc tối khuya tôi thấy Đào Kinh đi cùng xe với mấy mẹ con bà Cháo xuống phố huyện. Nghe nói họ lên huyện ngủ trong nhà khách có điều hoà nhiệt độ chả sướng hơn sao.

- Thật vậy sao? Cái cậu Vương cũng rõ gàn. Thử hỏi cả làng cả xã cả huyện cả tỉnh này đã ai làm ăn giàu có và hào phóng tốt bụng được như Đào Kinh. Mẹ kiếp thử hỏi bao nhiêu cán bộ chức tước lớn nhỏ làng này vênh vang đi về lắm tiền nhiều của đã ai đãi làng được bữa nào hay chỉ giỏi vơ vét bổng lộc và ăn chặn của dân.

 Có chén rượu với bát tiết canh vào lão Khi nói năng lưu loát lão khom người đưa mũi dao nhọn sáng loáng rạch một đường vòng quanh cổ con lợn với động tác rất điệu nghệ. Cái đầu lợn rời ra lão nhấc bổng ném oạch xuống mặt bàn.

- Lão Khi sòng phẳng thế cũng phải. Tay Tiêu hùa theo Chẳng nhìn đâu xa như Trần Tăng tuy không phải người làng mình nhưng tiến thân cũng bắt đầu từ làng mình giờ làm to tiếng tăm lẫy lừng thiên hạ đi đến đâu đều được đón rước long trọng nhưng thử hỏi Trần Tăng đã làm được đếch gì thiết thực cho dân làng Đoài mình. Tôi nhìn lão ngồi lù lù trên hàng ghế chủ tịch đoàn mà thấy ghét.

- Ông chỉ dám nói sau lưng người ta lão Khi nói khích bữa tiệc trưa mai Trần Tăng thế nào cũng có mặt tôi thách ông dám.

- Tôi sợ đếch gì mà không dám.

- Thôi thôi tôi khuyên các ông trưởng thôn Đáo nhắc nhở nhanh tay lên kẻo không kịp...

Tới chín gờ sáng cánh dao thớt đã hòm hòm công việc chỉ còn nhiệm vụ bày cỗ sao cho đẹp. Quan trọng là đón khách cả như bà con ở nhà chỉ cần cỗ đầy là sướng chẳng cần phải bàn ghế sang trọng. Được cái thời nay bàn ghế mọi thứ đều sẵn. Sáng ra loáng cái đám thanh niên đã mượn được đầy dủ bàn ghế bát đũa mâm chén tất tần tật toàn đồ Trung Quốc.

Mới mười giờ kém cả làng Đoài già trẻ trai gái đã háo hức nườm nượp kéo đến dự bữa tiệc vui chưa từng có xưa nay ở làng Đoài. Vui chứ sao không chẳng phải đóng góp gì chẳng lễ lạt thủ tục rườm rà gì chẳng phải chịu phiền luỵ ơn sâu nghĩa nặng ai chỉ vài bước chân là được đánh chén no say tha hồ phát ngôn bình đẳng. Rõ sướng đời thằng mục. Sân nhà văn hoá thôn không đủ chỗ phải bày ra cả sân mấy nhà xung quanh tới vài chục mâm. Ưu tiên cho những vị khách đặc biệt được ngồi trong nhà mâm bát cỗ bàn trông cũng sang hơn.

Hoàng Kỳ Nam và Măng thuyết phục mãi Vương không chịu đi dự tiệc.

- Đã chết đói đâu mà phải đi ăn miếng ăn của những kẻ phản dân hại nước. Vương gắt lên.

- Anh đến là thể hiện lòng mình với bà con làng xóm chứ đâu phải vì miếng ăn. Anh giận bố chứ đâu giận cả làng. Măng nói và đặt vào lòng Vương chiếc áo Măng mới mua tặng anh hôm qua. Bữa nay anh phải thể hiện chí khí của mình trước bà con làng Đoài.

- Ông là thằng bảo thủ nhất trần đời Nam gay gắt giải thích nếu Thương Huyền và con Ngọc Lan nó không về tôi chả cần phí lời với ông. Tới nước này có cả Măng đây tôi đành phải nói thật với ông nhân buổi tiệc mừng hôm nay tôi quyết định sẽ công khai mọi bí mật giữa tôi và ông với Thương Huyền với con Ngọc Lan trước tất cả bà con làng mình. Có lẽ đây là cơ hội duy nhất để nói ra điều này với Thương Huyền. Nhiệm vụ của tôi phải nói ra sự thật trước sau gì con Ngọc Lan vẫn là giọt máu của ông giọt máu họ Đào nhà ông. Cũng giống như Măng đây cô em gái ông đây vẫn mang dòng máu họ Trần cô ấy vẫn là con gái Trần Tăng.

- Rồi hậu quả sẽ đi tới đâu? Vương lo lắng nói.

- Đi tới đâu là do Thương Huyền tự quyết định. Anh chẳng nói với Thương Huyền thì cũng đã khối người biết Ngọc Lan là con gái anh rồi chỉ có điều họ ngại anh họ không nói.

- Anh Vương con Ngọc Lan chính là con gái anh thật sao? Măng ngỡ ngàng thốt lên vui sướng. Em cũng đã nghe anh Nam nói nhưng chưa tin. Vậy là anh đã có con? Thật tuyệt vời hơn cả tuyệt vời. Con Ngọc Lan lại là cháu em? Ơn trời đất vậy là mẹ Cam bố Kinh cũng đã có cháu nội từ bao năm nay mà vẫn không ai biết gì sao?. Chuyện tuyệt vời như vậy mà anh còn ngần ngại gì nữa.

- Mẹ Cam đã biết từ lâu rồi nhưng không dám công khai. Anh ngại Thương Huyền anh sợ cô ấy không chịu nổi sự thật này. Anh sợ cô ấy không cho con Ngọc Lan nhận anh là cha nó. Vương lo lắng ngồi ngây trên xe lăn. Cô không biết hết được chuyện này đâu. Thương Huyền không yêu anh cô ấy yêu Hoàng Kỳ Nam.

- Ra là thế. Măng nói yêu một người nhưng lại có con với người khác. Đàn bà thường thế. Cái cô Thương Huyền này cũng đa tình đa đoan. Cũng phải thôi cô ấy đẹp thế cơ mà. Đàn bà đẹp thường thế...

- Không phải thế! Vương gắt cô thì biết gì. Tội lỗi này tất cả là do anh gây ra cô hiểu không. Anh chính là thằng đàn ông khốn nạn.

- Thôi nói chuyện cũ làm gì bữa nay tôi muốn ông phải là nhân vật trung tâm được bà con làng Đoài quý mến ngưỡng mộ. Ông phải để Thương Huyền và vợ chồng con Ngọc Lan nhìn nhận ông như một vị anh hùng ông rõ chưa. Mặc quần áo cho đẹp vào rồi ra ăn cỗ.

- Thôi được tôi để mặc ông lo liệu! Vương nói đã thế cô Măng vào lấy cho anh bộ quân phục mặc cho oách.

Trong không khí tưng bừng của bữa tiệc đúng mười giờ chiếc xe con sáng bóng đỗ xịch ngoài cổng Đào Kinh và mấy mẹ con bà Cháo có cả chàng rể người Tầu là anh Sáng chồng con Mây từ trong xe bước ra. Áo quần người nào cũng lộng lẫy sang trọng. Những ánh mắt thán phục những lời thì thào rộ lên. Ai mà ngờ những kẻ thất cơ lỡ vận phải bỏ làng Đoài ra đi giờ lại phong lưu thế kia. Thế mới gọi là cuộc đời. Mẹ kiếp cứ ru rú ở làng mọt kiếp cũng chẳng khá lên được...

Đào Kinh dẫn phái đoàn từ thành phố về bước vào vẫy tay chào dân làng Đoài. Trưởng thôn Đáo nhanh nhảu dẫn đoàn vào bàn tiệc trong nhà. Tiếp đến là đoàn càn bộ xã do Tuyết dẫn đầu theo sau là Trần Tăng.

- Xin chào tất cả bà con! Tuyết cười rõ tươi tôi không ngờ làng Đoài ta lại tổ chức được ngày hội vui vẻ thế này. Bà con ta phải cố gắng hơn nữa đợt này làng ta sẽ được nhận danh hiệu làng văn hoá mới.

Trưởng thôn Vũ Văn Đáo sắp xếp cho Trần Tăng và chủ tịch Tuyết cùng ngồi cạnh Đào Kinh và vợ chồng tướng Hoàng Kỳ Trung. Hoàng Kỳ Nam ngồi cùng mâm với Thương Huyền và mấy mẹ con bà Cháo. Tiếng trưởng thôn lại vang lên trong loa phóng thanh treo trên nóc nhà văn hoá: Tôi trưởng thôn Vũ Đình Đáo có lời chào mừng tất cả các vị đại biểu và bà con. Lời trưởng thôn Vũ Đình Đáo đầy hào hứng. Mời tất cả chúng ta cùng nâng cốc chúc cho cuộc liên hoan thành công rực rỡ.

Rượu vào lời ra không khí bữa tiệc mỗi lúc một sôi động. Lời chúc tụng của bà con làng Đoài rộ lên từ trong nhà ngoài sân.

Trong suốt cuộc đời mình Trần Tăng đã từng được trọng vọng mời dự không biết bao nhiêu bữa tiệc quan trọng nhưng bữa tiệc hôm nay thực sự làm Trần Tăng bất ngờ.

- Một bữa tiệc thật đặc biệt! Trần Tăng nói với tướng Hoàng Kỳ Trung anh cũng thật tốt số được hạ cánh về sống với quê hương làng xóm đầy tình nghĩa thế này thật là hạnh phúc.

Đào Kinh khoái chí đọc được ý nghĩ Trần Tăng.

- Còn anh Không vui sao? Đào Kinh hỏi như gây sự.

- Cuối đời ai cũng mong được trở về quê cha đất tổ. Trần Tăng thành thật riêng tôi lại không có được may mắn này. Suốt cuộc đời tôi chỉ mải mê công việc chả có thời giờ nghĩ đến quê hương làng xóm. Giờ cuối đời  vác mặt về làng thấy ái ngại.

- Anh sống ở Thủ Đô chả sướng hơn?

- Chỉ sướng lúc đang còn quyền chức thôi khi về già cậu sẽ thấy. Tôi nói thế có đúng không tướng Hoàng Kỳ Trung? Trần Tăng nói bắt gặp ánh mắt Tuyết đang nhìn mình.

- Tôi thì khác gì anh Hoàng Kỳ Trung uống cạn chén rượu nhìn Yến Quyên cả cuộc đời trận mạc cũng may mà có bà xã ở nhà giữ cho cái tổ để bây giờ có chỗ mà quay về.

 Trần Tăng nhíu cặp lông mày nhìn Yến Quyên. Ông chạnh lòng nhớ lại đã một thời ông đắm đuối vì người đàn bà đẹp nhất làng này. Bao lần ngồi đối diện trước Yến Quyên nhưng chưa bao giờ ông chiếm được trái tim người đẹp.

- Tướng Hoàng Kỳ Trung rõ tốt số mới có được bà phó tướng làng Đoài giỏi dang chẳng kém vương phi Ỷ Lan. Trần Tăng nói.

- Xưa nay ông Trần Tăng vẫn luôn là người nổi tiếng tài ba mà bây giờ lại phàn nàn không dám về làng thì thật khó nghe quá. Yến Quyên cười nhìn mọi người. Cũng chẳng khác tướng Hoàng Kỳ Trung nhà tôi đường đường là nhà quân sự tài ba bây giờ về làng lại ngơ ngác như người rừng. Ngẫm đến cùng chỉ mỗi ông Đào Kinh là sướng nhất. Ai mà ngờ làng Đoài mình lại có nhà tỷ phú tài danh khắp nước.

- Tài ba con khỉ! Đào Kinh nói chẳng qua do thời cuộc tạo nên thôi. Bà còn nhớ tụi trẻ làng này đặt vè diễu tôi là cái thằng khố rách áo ôm không? Khố rách áo ôm nên tôi mới phải bỏ cái làng này mà đi may mà không chết đói. Nhờ giời cũng làm được bát ăn bát để nên mới dám vác mặt về tạ lỗi với bà con làng Đoài xí xoá cho cái vụ phải mượn lợn của bà con thả vào trại lợn hợp tác để đón phái đoàn của anh Trần Tăng về thăm quan hớ hớ... Giờ nghĩ lại chuyện ấy nó nực cười chết đi được.

- May mà ông Trần Tăng đã sáng suốt nhận ra cái tội háo danh của ông nên mới không bỏ tù tôi. Yến Quyên nói cái thời khốn khó ấy qua đi giờ các anh còn ngồi được với nhau thế này cũng là tốt rồi

- Thôi chuyện quá khứ cho qua Tướng hoàng Kỳ Trung gạt đi bữa liên hoan hôm nay tôi muốn mọi người quan tâm đến đồng chí Đào Vương.

Mọi ánh mắt lại dồn vào Đào Vương. Đào Vương đang ngồi cùng mâm với Hoàng Kỳ Nam và mấy mẹ con Thương Huyền. Tâm trí Đào Vương lúc này đang bấn loạn luôn lén nhìn hai mẹ con Thương Huyền. Chiến tranh đã làm què quặt con người ta cả thể xác lẫn tâm hồn.

- Thưa bà con trong ngày vui hôm nay tôi đề nghị tất cả chúng ta cùng nâng cốc chúc sức khoẻ Đại uý Đào Vương! Đây mới thực sự là chính danh anh hùng của làng Đoài ta.

Mọi ngươi nhất loạt hô to:

- Chúc mừng đại uý Đào Vương! Chúc mừng chúc mừng.

- Chúc mừng đại uý năm nay cưới được vợ.

- Cưới vợ chứ sao không.

- Gái làng Đoài đứa nào tình nguyện lấy Đào Vương làng sẽ đứng ra tổ chức ăn to hơn hôm nay. Trưởng thôn Đáo tuyên bố hùng hồn.

- Chẳng đến lượt trưởng thôn phải lo bố Đào Kinh ngồi kia không chừng bố xây cả nhà lầu cho mà ở  ấy chứ. 

- Đúng thế lũ con gái làng Đoài đứa nào vớ được Đào Vương chả sướng hơn chán vạn những thằng con trai khoẻ mạnh to cao mà đói rã họng chẳng làm nên công cán gì.

- Không cần đến mọi người mai mối đâu ngoài sân có ai đó nói chõ vào Đào Vương đã có được người thầm yêu trộm nhớ rồi đấy.

- Ai yêu người hùng mà kín đáo thế nhỉ?

- Người làm to nhất xã Chiến Thắng này chứ còn ai nữa.

Mọi người ớ ra. To nhất xã này là cô Tuyết chủ tịch.

Mặt Tuyết nóng bừng. Mọi ánh mắt ngỡ ngàng nhìn vào Tuyết.  Thằng cha nào mà đùa ác thế. Nhưng kể ra câu nói đùa cũng thật sắc. Tuyết mà lấy Đào Vương cũng được chứ sao. Ai chứ chủ tịch Tuyết mà lấy Đào Vương uy tín của Tuyết sẽ lên như diều gặp gió. Chủ tịch tình nguyện lấy thương binh ai mà không kính nể. Với lại người như Tuyết cũng đã một đời chồng quá lứa rồi vớ được Đào Vương chả sướng.

Mọi người nhao đến vây quanh Vương nâng cốc chúc mừng. Con Ngọc Lan ghé tai Hoàng Kỳ Nam:

- Bác Vương trông tội tội giống bác Thịnh con.

Hoàng Kỳ Nam không ngờ câu chuyện bỗng dưng lại xoay ra hướng khác khiến cho mọi dự tính phải tạm dừng. Rượu vào cánh dao thớt ngồi  ngoài sân nhao vào vây quanh chúc rượu Đào Vương.

- Suy cho cùng ông lại là thằng sướng nhất ông Vương ạ. Chúc mừng ông! Ông uống một chén bõ công cánh dao thớt này thức suốt đêm qua. Mẹ kiếp chẳng việc gì ông phải buồn thử hỏi cả làng Đoài này giờ có ai được vẻ vang được kính nể hơn ông.

- Đúng vậy ông cứ tự hào ngồi mà hưởng thụ chẳng phải làm gì cũng có ăn. Lành lặn khoẻ mạnh như cánh này mài mặt ra đồng nắng mưa gió rét cả ngày cũng vẫn còn đói dài.

- Hưởng chứ sao không ai dám so bì công trạng đánh Nam dẹp Tây của ông.

- Đúng! Đồng chí chủ tịch không yêu ông làng Đoài này cũng khối đứa ngấp nghé đấy tôi mà là đàn bà tôi xung phong liền.

- Chẳng phải ai xa lạ bà Cháo đây còn cô Muỗng cô Thìa cô nào xung phong?

- Cái nhà ông Thịn này chẳng biết gì cả các cô ấy đã đổi tên là cô Mây cô Mẫn cô Thuần từ tám hoánh rồi mà cứ muôi với thìa mãi.

- Thế hả xin lỗi tôi thì chỉ thích cái tên cũ của các cô ngày xưa nghe cứ lanh ca lanh canh vừa vui nhộn lại ngọt ngào như canh ngao canh hến sông Đình làng ta. Người làng Đoài mình cho dù có tới chân trời góc bể cũng vẫn giữ cái tình cái nghĩa về với quê hương xóm làng.

- Tay Thịn này nói phải ông Nhinh ghé sát vào tai Hoàng Kỳ Nam người làng Đoài mình cho dù thế nào cũng vẫn tình nghĩa chứ chả như cái loại ở đẩu ở đâu về cầm đầu cưỡi cổ ăn trên ngồi trốc mãi. Dân làng mình xưa nay đã nhờ vả chó gì hắn hắn chỉ gây tai hoạ cho đàn bà con gáí. Lần nào hắn về xã cũng đón rước linh đình hôm qua nhìn hắn ngồi nghễu nghện trên ghế đoàn chủ tịch mà ngứa mắt. Hắn đã bắn ông nội cậu mà chả hiểu làm sao cha mẹ cậu vẫn ngồi vui vẻ với hắn thế kia?

- Chuyện quá khứ bỏ qua mà bác Hoàng Kỳ Nam nói.

- Bỏ qua là thế nào phải bắt hắn có lời xin lỗi chứ.

- Xin lỗi kiểu gì?

- Thì cũng làm một bữa gọi là...hớ hớ...

- Đúng vậy ông Thịn nói ít ra cũng phải cư xử được như Đào Kinh hôm nay.

Ông Thịn cầm cốc rượu trên tay tợp một hơi cạn chệnh choạng bước tới mâm Trần Tăng.

- Cánh dao thớt này xin có lời chào cảm ơn ông Đào Kinh. Ông Thịn mặt phừng phừng như muốn chém người ta. Đào Kinh à ông tuy là dân ngụ cư làng Đoài nhưng chơi rất đẹp. Chả như ai đó chỉ biết hành người ta mà không có được lời xin lỗi. Cánh này chẳng qua nể đồng chí chủ tịch nể vợ chồng tướng Trung nể Đào Kinh và nể cả cái tuổi già...chứ không bữa nay cánh dao thớt này cứ gọi là xơi tái chứ chả đùa.

- Bác Thịn bác say rồi. Tuyết vội cầm tay kéo ông Thịn ra cửa hôm nay là ngày vui bác nhắc chuyện xưa làm gì.

- Cô còn nể hắn sao? Mẹ kiếp loại như hắn cứ phải thẳng tưng cho hắn tỉnh ra. Hắn đã làm khổ dân hại nước mà cứ ta đây là cán bộ cao cấp. Nếu đảng mình không có loại cán bộ như hắn thì đất nước bây giờ tiến xa rồi. Tôi nói thế có đúng không bà con. Bữa nay thế mà vui hớ hớ... Đào Kinh thế mà biết chơi đẹp hớ hớ...

- Cái ông Trần Tăng kia đã giết ông nội anh  sao? Thương Huyền ngỡ ngàng hỏi nhỏ Nam. Hoá ra cuộc sống ngoài Bắc mình xưa cũng dữ dội chả kém gì trong em.

- Bữa liên hoan hôm nay bà con làng Đoài đề nghị nhà văn nhà báo Hoàng Kỳ Nam phải viết một bài thật hay Đào Thị Măng cười lúng liếng cúi xuống nhìn Nam nhắc anh hãy công bố câu chuyện bí mật của Đào Vương cho cả làng được biết.

 - Tình thế này không thể nói chuyện ấy được Hoàng Kỳ Nam nhìn Măng nói khẽ. Măng hiểu ý quay sang Thương Huyền và con Ngọc Lan:

- Cái ông Hall người Mỹ lần này sao không về hả cháu Ngọc Lan? Lần trước ông ta hứa với cô sẽ về thăm làng Đoài.

- Ông ấy muốn má con sang Mỹ nhưng má con không nghe.

- Chuyến này về qua Hà Nội em mời chị Thương Huyền và các cháu vào nhà em chơi. Lần đầu chị ra Bắc chị thấy có vui không?

- Vui chứ bà con sống với nhau thiệt lòng.

Từ lúc biết sự thật con Ngọc Lan là con đẻ anh Vương Măng mừng tíu tít. Măng không ngờ con Ngọc Lan lại là cháu mình. Con bé đẹp đến lạ lùng. Điều Măng thấy còn lạ lùng hơn Thương Huyền là người mẹ đẻ ra con Ngọc Lan mà tại sao chị ấy vẫn không biết anh Vương là cha đẻ của của nó? Nếu bây giờ Thương Huyền biết sự thật liệu Thương Huyền có chịu để cho Ngọc Lan nhận người bố đẻ què cụt đang ngồi trước mặt nó đây? Càng nghĩ Măng càng thấy xốn xang trong lòng. Bao năm nay Măng cứ ngỡ Hoàng Ký Nam với Tuyết là một cặp vợ chồng lý tưởng ai ngờ đùng một cái hai người ly hôn. Hoàng Kỳ Nam đã phải bỏ cả cơ quan báo vào sống với Thương Huyền đủ biết tình cảm của họ chắc sâu nặng lắm. Còn Trần Tăng cha đẻ của Măng kia sao lại có thể lăng nhăng với Tuyết được. Và cả Tuyết nữa đã là cô chủ tịch xã danh giá làm sao lại có thể phản bội Nam để cuộc đời lỡ dở...Thế mới biết uy quyền của Trần Tăng lớn tới chừng nào. Ông trời đã đặt số phận Tuyết làm dâu gia tộc Hoàng Kỳ làm vợ Nam nhưng Trần Tăng còn cao hơn cả ông trời. Tuyết tự nguyện hiến dâng tấm thân còn trinh trắng ngọc ngà cho Trần Tăng cũng là lẽ thường tình. Còn Trần Tăng ông biết quá rõ Tuyết là cô gái đầy tham vọng.

Với nàng Cam trong cái đêm hè mát rượi trên đồi phi lao ì ầm sóng vỗ ấy nàng không bắt gặp Trần Tăng và Tuyết tình tọt với nhau thì làm sao nàng Cam phải lồng lộn hứng tình lên ngủ với tay Cảo lò vịt.

Với Tuyết suy cho cùng được cái chức Chủ tịch xã như ngày nay Tuyết đã phải trả bằng cả hạnh phúc đời mình. Và giờ đây cho dù Trần Tăng có thế nào Tuyết vẫn coi ông là người đã dẫn dắt mình từ thuở còn là cô gái đầy tham vọng cầu danh nông nổi. Lúc này Tuyết nhìn rõ thấy sự già nua tuổi tác ở mái tóc pha mầu sương khói của Trần Tăng. Có ai mà ngờ  một con người đầy quyền uy như Trần Tăng lại đang phải ngồi lặng đi chịu sự phán quyết của dân làng Đoài. Trần Tăng đọc rõ được ý nghĩ trong ánh mắt đượm buồn của Tuyết. Ông đã vẫy vùng khắp thiên hạ nhưng bao giờ bước chân về Làng Đoài ông cũng thấy mình bé nhỏ đi. Ông nhận ra tội lỗi lớn lao của mình trước dân làng Đoài trước gia tộc Hoàng Kỳ trước Tuyết trước nàng Cam và cả Đào Kinh. Chính ông cũng không hiểu được mình đã chẳng làm nên trò trống gì cho cái làng này nhưng ông vẫn cứ đau đáu thích được về chốn này. Ông thích được về để cho thiên hạ nó chửi vào mặt mình. Phải chăng đó là vì ai? Vì Yến Quyên? Vì nàng Cam Quýt? Hay vì Tuyết? Giờ đây Tuyết đã ly hôn với Hoàng Kỳ Nam. Ôi Trần Tăng mãi mãi ngươi vẫn không muốn rời xa làng Đoài mãi mãi ngươi vẫn là kẻ đam mê danh vọng đam mê đàn bà. Trần Tăng nhận ra mình như những kẻ nghiện không sao cai được khi mà liều độc dược nó đã ngấm vào máu ông từ những ngày xa xưa.

Trần Tăng tự rót cho mình chén rượu uống một ngụm rồi đưa tay nắm chặt bàn tay Đào Kinh. Giọng Trần Tăng nghèn nghẹn:

- Xin có lời với tất cả chúng ta ngồi đây bữa cơm hôm nay bữa cơm đặc biệt trong cuộc đời tôi tôi nhận ra rằng xưa nay tôi chưa hề chịu khuất phục bất kỳ ai mà bây giờ tôi thực sự khuất phục trước Đào Kinh. Đúng thế Đào Kinh chính Đào Kinh đây mới xứng đáng là nhân vật tiêu biểu của làng Đoài. Tôi là người thấu tỏ Đào Kinh hơn bất kỳ ai. Và hôm nay có đầy đủ mọi người cho tôi được nói lời xin lỗi Đào Kinh xin lỗi gia đình tướng Trung xin lỗi...

- Thôi mà anh Trần Tăng Yến Quyên gạt đi mọi chuyện ta cho qua. Điều quan trọng bữa nay chúng ta cùng ngồi được với nhau thế này là tốt đẹp rồi. Nhân có cuộc vui hôm nay tôi mời anh Trần Tăng anh Đào Kinh ở lại trưa mai gia đình tôi mời cơm mọi người nhân cháu Hoàng Kỳ Nam nó đưa vợ con nó về. Thôi thì cái số chúng nó vất vả trước kia nó và con Tuyết đây chẳng đứa nào chịu đứa nào nên bây gìơ dang dở thế.

Mashadag

XEvil solve CAPTCHA of Google, Facebook, Yandex, VKontakte, and 8400 others!

This message is posted here using XRumer + XEvil 4.0 XEvil 4.0 is a revolutionary application that can solve any anti-botnet protection. Captcha Recognition Google (ReCaptcha-1, ReCaptcha-2), Facebook, BING, Hotmail, Yahoo, Yandex, VKontakte, Captcha Com - and over 8.4 million other types! You read this - it means it works! ;) Details on the official website of XEvil.Net, there is a free demo version. Check YouTube video "XEvil ReCaptcha2"