Dưới chín tầng trời: Chương 37

 

Chương 37
Ngày hội

Nam dẫn Thương Huyền với vợ chồng con Ngọc Lan và cháu Gion cùng bố mẹ đi dự ngày hội đón danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang của xã Chiến Thắng. Mới bảy giờ sáng từ khắp các nẻo đường từng đoàn người cờ hoa tiến về quảng trường trước cửa ủy ban nhân dân xã. Cả khoảng sân rộng trước trụ sở Đảng Uỷ được căng bạt trang trí làm nơi đón tiếp các đại biểu từ xa về dự. Trong không khí tràn ngập niềm vui những nụ cười rạng rỡ tay bắt mặt mừng. Tiếng loa phóng thanh vang vang lần lượt giới thiệu các đại biểu đại diện các ban ngành cơ quan đoàn thể và cá nhân lên tặng hoa tặng quà cho xã. Phóng viên quay phim chụp ảnh ghi hình nhoay nhoáy. Cả rừng người lặng phắc khi nghe tiếng loa giới thiệu nhà tỷ phú Đào Kinh một người con quê hương làng Đoài đi xa quê làm ăn thành đạt lên tặng hoa và trao số tiền mười triệu đồng mừng ngày hội.

Đào Kinh kiêu hãnh trong bộ comle màu nâu xám như một chính khách trịnh trọng ôm hoa cười rõ tươi bước lên trước ngàn ánh mắt ngưỡng mộ của mọi người. Đào Kinh bắt tay trao hoa cho đồng chí bí thư đảng ủy. Người làng Đoài lâu nay đã nghe tiếng Đào Kinh nhưng nay mới được nhìn tận mắt sự đổi thay của ông. Trong tâm trí lớp già làng như lão Khi lão Hào vẫn còn nhớ mãi cảnh dân làng đốt đuốc rực trời khua chiêng khua trống gõ thùng gõ mẹt xua đuổi Đào Kinh không được chôn xác người mẹ mắc bệnh hủi trên cánh mả Rốt làng Đoài. Cả làng xã rủa mẹ Đào Kinh là đồ con hủi thối tha. Đào Kinh phải đóng bè chuối đưa cái xác thối rữa của mẹ sang bên kia sông để chôn trên đám ruộng của gia tộc Hoàng Kỳ. Hình ảnh Đào Kinh hai mươi năm trước dưới con mắt người làng Đoài chỉ là kẻ nát rượu vô tích sự. Hoàng Kỳ Nam vẫn còn nhớ bài vè nói ngược cái Măng hay hát bài vè nói ngược đọc quẩn quanh cả ngày vẫn không hết: Bồ hòn thì ngọt- bồ kết thì chua- thằng dốt làm vua- thông minh làm tớ- Đào Kinh lớ ngớ- được ông Trần tin- qua mão tới thìn- kiện người bị vạ- lại về bắt cá- nấn ná qua ngày- ớt ngọt đường cay- uống vào say khướt- nhìn gà hóa cuốc - nhìn muôi ra thìa- đong đếm ăn chia-  nong nia thành mẹt - bốc phét thành thần... Tới giờ phút này dân làng Đoài mới kinh hoàng nhận ra Đào Kinh đâu phải hạng người bốc phét. Cả tỉnh này giờ đã ai bằng Đào Kinh- nhà tỷ phú tài danh. Kinh cười rạng rỡ trước khuôn hình máy quay phim máy ảnh liên tiếp bấm rèn rẹt toé ra những tia sáng xanh lét. Đào Kinh lúc này mới rõ xứng danh người anh hùng của làng Đoài. Trong giờ khắc được tôn vinh Đào Kinh dõi ánh mắt tìm lại gương mặt những người mà mình quan tâm. Trong đoàn người đông nghẹt ùn ùn từ các ngả kéo đến Đào Kinh không nhìn thấy nàng Cam Quýt Mít Dừa đâu. Cả Đào Vương thằng con quý tử của Đào Kinh cũng không thấy xuất hiện trong giờ khắc trọng đại này. Số thằng Đào Vương rõ hẩm hiu đen bạc. Đào Vương đi bộ đội đánh đông dẹp bắc huân chương đầy ngực oai hùng như vậy tại sao giờ này lại vắng mặt. Có lẽ nó mặc cảm phải ngồi xe lăn ru rú xó nhà bao năm nay nên ngại không muốn đến. Lẽ ra nó phải đến. Chính nó mới thực sự là người con anh hùng của làng Đoài của xã Chiến Thắng. Và cả bà Cam mẹ nó nữa cũng phải đến chứ? Mẹ nó phải đến để chứng kiến phút giây Đào Kinh ta được vẻ vang với làng với xã. Bất ngờ Đào Kinh thoáng nhìn thấy Trần Tăng. Ông ta đang ngồi cùng đoàn cán bộ trên tỉnh trên huyện về. Có lẽ Trần Tăng mới là nhân vật Đào Kinh quan tâm nhất trong lúc này. Trần Tăng luôn là cái bóng cao vòi vọi chiếu lên suốt cuộc đời Đào Kinh. Trần Tăng một cán bộ cao cấp quyền uy lồng lộng một cán bộ tiền bối cách mạng của xã. Ông có mối quan hệ mật thiết với làng Đoài ông có công lao to lớn gây dựng nên xã Chiến Thắng này ngay từ thời cải cách ruộng đất đánh đổ một loạt địa chủ cường hào ác bá như Hoàng Kỳ Bắc làng Đoài. Đào Kinh trịnh trọng bắt tay trao quà trao hoa cho đồng chí bí thư đảng uỷ xong thong dong bước xuống đến đứng sững trước mặt Trần Tăng.

Nam còn đang phân vân sắp đến lượt mình được giới thiệu lên trao tặng phẩm cho Tuyết trước bao ánh mắt dân làng Đoài thì tiếng loa lại vang lên lời giới thiệu tiếp theo là Đào Thị Măng giám đốc công ty liên doanh Việt Mỹ.

Măng ôm hoa bước lên bắt tay Tuyết. Hai người phụ nữ làng Đoài ôm nhau thắm thiết. Cả Măng và Tuyết nở nụ cười sáng rực trước ánh mắt ngưỡng mộ của dân làng. Nam nắm chặt tay Thương Huyền.

- Chị Tuyết cũng tuyệt vời đấy! Thương Huyền nói khẽ với Nam.

Tiếng loa lại vang lên giới thiệu nhà văn nhà báo Hoàng Kỳ Nam con trai của tướng Hoàng Kỳ Trung cũng đã một thời tình nguyện cầm súng lên đường vào Nam chiến đầu nay trở về lên tặng hoa mừng ngày hội. Nam ôm bó hoa bước lên giữa tiếng vỗ tay âm vang và tiếng ai đó hét lên:

- Ôm hôn nhau đi! Hôn nhau đi. Mặt Nam nóng bừng. Tuyết bắt tay Nam:

- Em chúc anh hạnh phúc.

- Anh cũng chúc mừng em.

Tuyết đón nhận bó hoa Nam trao. Nam nhìn sâu trong mắt Tuyết phảng phất buồn vui lẫn lộn. Bước về chỗ Thương Huyền Nam thấy Đào Kinh và Măng đứng sững trước mặt.

- Cậu là thằng làm báo nửa vời. Đào Kinh bắt tay Nam nói trai làng Đoài không được phép lùi bước trước khó khăn.

- Bố không hiểu gì về anh Nam cả. Măng cười nhìn Nam thân thiện. Nam giới thiệu Thương Huyền và các cháu với Đào Kinh và Măng. Măng bắt tay tất cả mọi người. Nam ngỡ ngàng khi Măng bắt tay chồng con Ngọc Lan. Măng nói tiếng Anh thông thạo đến nỗi vợ chồng con Ngọc Lan sung sướng như thể gặp được người thân từ Mỹ về.

-  Cô nói tiếng Anh giỏi lắm. Con Ngọc Lan khen.

Mọi người hơi bất ngờ thấy Đào Kinh bế  bé Gion con của Ngọc Lan thơm vào má nó. Kinh đưa tay móc túi lấy ra tờ 100 USD nói:

- Cụ có quà cho cháu đây. Con Ngọc Lan xúc động.

- Ôi cụ cho cháu nhiều thế?

Đào Kinh cười xoa đầu con Ngọc Lan:

- Các cháu không hiểu đâu không bao giờ hiểu được ông bà nội cháu và bố Hoàng Kỳ Nam của cháu với ta đây có một mối quan hệ hết sức đặc biệt nó mang một dấu ấn sâu đậm bi hùng của thời đại.

- Ôi ông còn nói hay hơn cả nhà văn. Con Ngọc Lan reo lên. Đào Kinh nao nao quay sang Thương Huyền ta nói với cháu lời này cháu hãy nhớ: Hoàng Kỳ Nam là người đàn ông "vàng" đấy cháu hãy giữ lấy cho mình. Tối nay tất cả mọi người đến thăm thằng Vương nhà chú nhá. Nhớ đấy! Lần này ta phải làm được gì đấy cho nó. Bắt nó phải thay đổi.

Tiếng loa lại vang vang giới thiệu gia đình bà Bùi Thị Cháo cùng các con Lại Thị Mây Lại Thị Mẫn Lại Thi Thuần lên trao quà và hoa.  

Có ai đó nói to bên tai Nam:

- Làng Đoài mình những người bỏ làng ra đi đều tài giỏi.

Nam quay lại nhận ra lão Khi. Lão đã quá già râu tóc trắng phớ mà giọng lão vẫn sang sảng. Nam chạy tới nắm tay lão Khi:

- Cháu chào cụ Khi cụ còn nhận ra cháu không? Cháu là con bố Hoàng Kỳ Trung đây.

 - Lão nhận ra anh rồi! Lão Khi cười khà khà con cháu nhà Hoàng Kỳ lão ngưỡng mộ từ đời còn ông bà Hoàng Kỳ Bắc.

Tiếng loa lại vang vang thông báo: A lô a lô...Đã đến giờ khai mạc chính thức mời các vị trong đoàn chủ tịch lên ngồi vào vị trí đại biểu của mình. Đại diện các tổ chức ban ngành đoàn thể lực lượng dân quân tự vệ đội nhạc đội võ thuật cùng các cháu học sinh về đúng vị trí quy định để buổi lễ được bắt đầu. Tất cả một rừng người đủ sắc màu chuyển động. Trên các hàng ghế hai bên cánh gà sân khấu các đại biểu khách mời từ khắp các tỉnh thành về dự ngồi đông ngẹt cả quảng trường. Tiếng trống của đoàn quân nhạc rùng rùng cất lên. Đội hình các khối dân quân tự vệ phụ nữ các cháu học sinh lần lượt diễu hành qua khán đài. Đoàn chủ tịch ngồi thành một hàng trang trọng trên khán đài Nam nhận ra nhân vật ngồi giữa là Trần Tăng. Trấn Tăng lúc nào cũng ngồi ở vị trí Thái Thượng Hoàng. Lúc này trông ông già đi nhưng dáng vẻ vẫn uy quyền như xưa. Cạnh Trần Tăng là tướng Hoàng Kỳ Trung ngực gắn đầy huân chương lấp lánh oai hùng. Quả đúng như lời mẹ Yến Quyên nói với Nam: Bố mãi mãi là người không bao giờ thay đổi. Ngồi cạnh tướng Hoàng Kỳ Trung là đồng chí phó chủ tịch tỉnh phụ trách văn xã. Tiếp đến là Tuyết và một số đại biểu đại diện cho các ban ngành đoàn thể.

Là chồng Tuyết bao năm nhưng chưa bao giờ Nam thấy Tuyết xuất hiện sống động trước công chúng đầy tự tin như lúc này. Khuôn mặt Tuyết thăng hoa từng trải và đẹp đến lạ lùng. Tuyết bước lên đọc diễn văn khai mạc ngày hội. Giọng Tuyết âm vang hào hùng. Tuyết nói tới truyền thống đấu tranh bất khuất kiên cường trong kháng chiến chống Pháp chống Mỹ trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội của nhân dân xã nhà. Thương Huyền níu tay Nam bảo:

- Chị Tuyết rõ là một người phụ nữ tuyệt vời một nhân vật tiêu biểu của thời đại anh hùng. Anh cũng thật đang trách không biết giữ gìn tình cảm của mình với chị ấy?

- Tuyết là người của thời đại chứ không phải là tình yêu của anh. Nam khẽ nói với Thương Huyền. Anh cần một người bạn tình tâm giao cần một người yêu thương một người vợ hiền chứ không cần một người tiêu biểu như Tuyết.

- Hoá ra anh cũng là kẻ ích kỷ. Thương Huyền nói.

- Ba má mất trật tự quá. Con Ngọc Lan níu tay Nam nhắc.

Trong giờ phút thiêng liêng này Yến Quyên lại luôn nhận trách nhiệm trông coi thằng Gion. Dù biết con Ngọc Lan không phải là con đẻ của Hoàng Kỳ Nam nhưng Yến Quyên vẫn thấy nó gần gũi như máu mủ ruột thịt của mình. Tối qua đã mấy lần Nam nói với Yến Quyên Thương Huyền vẫn có thể sinh cho mẹ một thằng cháu đích tôn nối dõi gia tộc Hoàng Kỳ nhà ta.

Gió từ sông Đình nhè nhẹ thổi lên từng cơn những tấm phông trên nền kỳ đài bay bay gợn sóng. Rừng cờ sao rung rinh rực rỡ sắc mầu. Gương mặt tướng Hoàng Kỳ Trung sáng ngời. Trần Tăng lồng lộng uy quyền ngồi lặng nhìn mọi người mà như không nhìn gì cả. Tất cả tất cả những nhân vật quan trọng làm nên công trạng oai hùng của mảnh đất này đang hiển hiện trước mắt Nam. Nam chợt nghĩ tới Vương và cô Cam. Tại sao trong giờ phút huy hoàng này hai mẹ con Đào Vương lại không có mặt?

Tối đến theo gợi ý của Đào Kinh Nam và Thương Huyền cùng vợ chồng con Ngọc Lan và cả bốn mẹ con bà Cháo đến thăm Vương. 

Trải qua một ngày sôi động Nam như đang bay giữa quá khứ và hiện tại đan xen lẫn lộn. Những gương mặt đã hằn in tâm trí Nam từ xa xưa  lúc này đang sống động hiển hiện trước mắt mà Nam ngỡ như mình đang mơ. Hiện tại nghiệt ngã đang phơi bày trước ánh sáng của ngọn đèn cao áp sáng loá trong nhà Vương. Gương mặt Vương lúc này nhăn nheo. Bàn tay Vương run run cứ miết đi miết lại lên thành chiếc xe lăn sáng bóng. Thân hình Vương còng xuống dính bết trong lòng chiếc xe lăn. Nam cứ băn khoăn không rõ lý do gì hai mẹ con Vương không có mặt trong buổi lễ? Tuyết hối hả từ ngoài cửa bước vào. Tuyết háo hức ôm bó hoa còn tươi rói đại diện cho nhân dân đến trao tặng cho Vương.

- Anh Đào Vương đây mới thực sự tiêu biểu là người anh hùng của làng Đoài ta Tuyết vừa trịnh trọng vừa thân tình trao gói quà cho Vương. Tại sao trong giờ phút thiêng liêng mà người hùng của chúng ta lại không có mặt?

Vương ngồi lặng ngơ ngác nhìn mọi người vờ như không nghe thấy câu hỏi của Tuyết. Lúc này chỉ có Nam là thằng bạn tri âm là người đồng đội cùng chung chiến hào với Vương là hiểu rõ Vương hơn cả. Đã bao năm nay Nam hào hiệp đóng trọn vai người tình của Thương Huyền người bố của Ngọc Lan thay Vương . Măng cô em gái cùng mẹ khác cha của Vương tỏ ra nhanh nhẹn chủ động pha trà rót nước mời mọi người:

- Chị Tuyết hôm nay thể hiện rõ bản chất của người phụ nữ Việt Nam anh hùng. Măng cười khen Tuyết  càng làm Vương khó chịu.

Đào Kinh đứng lặng sau Nam nhìn cậu con trai gàn dở của mình mà không sao nói được lời nào. Nam cảm nhận được hơi nóng phả ra từ lồng ngực của Đào Kinh. Ông đang xúc động. Rõ thương thay cho nhà tỷ phú bao năm sống trong sự giàu sang nhưng lúc nào cũng nơm nớp mong có ngày về vui vẻ được với người con trai duy nhất của mình. Trong số người vây quanh Đào Vương chỉ có Mây là người vô tư nhất tiếp xúc được với Vương lúc này. Mây có thân hình rực lửa và ánh mắt đa tình đã cuốn hút Vương vào trò hư đốn từ ngày xưa. Cái cô bé Muôi ngày xưa đã dễ dàng cho thằng Đào Vương sờ ty. Mây đang đứng cạnh Vương lúc này đã là người đàn bà trải qua bao thăng trầm của thời cuộc đã từng phải đi làm đĩ để kiếm sống. Lúc này kỷ niệm trong sáng xưa thức dậy Mây nắm chặt bàn tay Vương xúc động:

- Anh Vương có còn nhớ em không đấy? Em là con bé Muôi ngày xưa đây mà. Cặp mắt Vương u buồn chợt lóe lên niềm vui. Bàn tay Vương cuống quýt run rẩy nắm cổ tay Mây.

- Đây là Muôi thật ư? Vương ngỡ ngàng hỏi. Nhưng thằng Vương láu cá của Muôi xưa giờ đã thành kẻ tàn phế rồi. Giọng Vương nghe buồn buồn. Mấy mẹ con bà Cháo xúc động đến quây quần quanh Vương.

- Cậu còn nhớ chúng tôi không? Bà Cháo nói   đây là cái Muôi cái Muỗng cái Thìa ngày xưa đấy.

Vương ngước mắt nhìn vào từng gương mặt mấy mẹ con bà Cháo.

- Hôm nay là ngày vui Nam nói tất cả mọi người đến thăm Vương. Xin phép cô Cam cho cháu nói với anh chàng Vương này vài lời. Nhân danh tình bạn tình đồng đội tình quê hương thành thực mong Vương hãy bỏ qua mọi chuyện quá khứ đi. Bao năm nay chú Kinh đây chỉ mong mỏi chờ đợi phút giây này phút giây cha con gặp nhau vui vẻ.

Bất chợt Vương sầm mặt rướn người lăn vội chiếc xe lao ra khỏi cửa. Mọi người sững sờ. Nam ra hiệu cho mọi người hãy để mình Nam ra với  Vương. Vương giận dữ lăn chiếc xe ra khỏi cổng như trốn chạy.

- Ông là thằng khùng! Nam gắt ông đã làm khổ chính mình làm khổ mọi người mà ông không nhận ra. Ông không chấp nhận người bố đã đẻ ra mình đã nuôi ông khôn lớn thành người.

- Thành người thế này đây? Vương vùng vằng có mà thành ngợm. Ông không hiểu cả ngày hôm nay ngồi trên chiếc xe này tôi muốn phát điên.

- Đã ai làm gì ông? Nam cũng gắt lên. Ông có nhận ra ai hôm nay đã đến với ông không?

Vương ngơ ngác nhìn Nam.

- Ai?.

- Thương Huyền đấy ông không còn nhận ra nàng sao? Nàng đang đứng cạnh mẹ ông kia.

Vương bất ngờ níu chặt tay Nam cuống quýt.

- Thương Huyền thật sao? trông khác quá! Ông đã nói gì với nàng chuyện của chúng mình?

- Chưa! Lúc này ông có đồng ý để tôi nói rõ mọi chuyện không? Tôi nói để ông biết không chỉ riêng Thương Huyền mà có cả con Ngọc Lan nữa. Ông có nhận ra con gái ông không? Nó đã từ bên Mỹ về đây mang theo cả chồng cả con nó về mà ông cư xử như một thằng khùng. Tới lúc này chúng vẫn chưa biết ông lại là cha đẻ chúng.

Vương chợt như bừng tỉnh dồn hết sức lực còn lại lăn cho chiếc xe trườn vào trong nhà. Vương ngồi bần thần hai tay từ từ lăn cho chiếc xe đến cạnh Thương Huyền.

- Thương Huyền hồi này khác quá anh không nhận ra! Giọng Vương lạc đi hãy tha lỗi cho anh. Anh là thằng đàn ông khốn nạn hèn hạ nhất trên thế gian này.

Tất cả mọi người ngỡ ngàng thấy thái độ Vương thay đổi bất thường. Thương Huyền ngơ ngác không hiểu lời Vương vừa nói. Vương quay sang nhìn chằm chằm con Ngọc Lan nhìn chàng trai người Mỹ cũng đang đứng ngây ra không rõ chuyện gì. Vương sà tới chỗ Yến Quyên nắm lấy cổ tay  bé Gion xúc động khẽ thốt lên: Ôi! Chính là thằng cháu của ông đây sao? Thằng bé không biết lạ nó sà vào lòng Vương. Vương ôm ghì bé Gion vào lòng. Vương không nén nổi xúc động bỗng tu lên khóc. Thằng bé sợ hãi cũng khóc theo nó nhào ra khỏi lòng Vương. Ngọc Lan ôm lấy bé Gion vỗ về cho nó nín.

- Ôi ông Vương làm con hãi đấy mà. Giọng con Ngọc Lan dửng dưng. Nó vẫn không thể hiểu nổi chuyện gì đang xảy ra. Nam cúi xuống thì thào vào tai Vương:

- Ông bình tĩnh đã nào đừng sướt mướt thế. Thương Huyền chẳng hiểu chuyện gì đâu. Chú Kinh đâu mang bia ra đây tối nay chúng ta phải uống chúc mừng ngày gặp mặt.

Chú Kinh bảo Măng ra xe lệ khệ bê vào một két bia. 

- Con và bố Kinh còn mua quà cho mẹ và anh Vương nữa. Măng đặt két bia xuống bàn chạy ra xe bê vào bộ đầu đĩa điện tử. Măng vừa mở niêm phong hộp xốp vừa khoe đây là hàng Nhật sịn chứ không phải hàng Trung Quốc rởm đâu.

- Bà đi lấy cho tôi ít cốc để mọi ngưòi uống bia nào Đào Kinh khấp khởi nói với cô Cam.

 không khí trở lại vui vẻ khác thường. Yến Quyên bảo:

- Chú Kinh đưa xe về đón được ông Hoàng Kỳ Trung nhà tôi sang đây nữa thì tuyệt quá.

- Để cháu đi cùng với chú Kinh Tuyết nhanh nhảu đối với vị tướng về hưu này phải dùng mệnh lệnh của chính quyền.

Đào Kinh và Tuyết ra xe. Thương Huyền hơi ngờ ngợ nói nhỏ với Nam:

- Có phải hai anh vẫn giấu em chuyện chi phải không?

- Để lúc khác anh giải thích tối nay phải để cho chú Kinh và gia đình cô Cam đoàn tụ vui vẻ.

- Hạnh phúc nhất hôm nay là tất cả chúng ta gặp mặt nhau đông đủ và vui vẻ thế này Nam nói và rót bia vào cốc mời mọi người.

- Thương Huyền còn nhớ bữa cơm mừng chiến thắng ngày nào? Thoắt cái đã hơn hai chục năm rồi! Vương thủ thỉ với Thương Huyền. Tôi cứ ngỡ sẽ không bao giờ còn được gặp lại Thương Huyền. Chị Thu Cúc hồi này có khỏe không? Mắt Vương cứ đăm đăm nhìn con Ngọc Lan...

 Ngoài trời đêm làng Đoài vắng lặng. Mãi vẫn chưa thấy tiếng xe của chú Kinh và Tuyết đón tướng Hoàng Kỳ Trung sang. Có lẽ mẹ Nam nói đúng Hoàng Kỳ Trung là người mãi mãi không bao giờ thay đổi được. Ngoài cửa bất ngờ có tiếng trưởng thôn Vũ Đình Đáo oang oang:

- Xin có lời chào tất cả bà con ngưới làng Đoài ta đi xa nay trở về  mừng ngày hội. Tôi vừa ở nhà tướng Trung sang đây. Tôi gặp cả ông Đào Kinh và cô Tuyết bên đó xin thông báo một tin đặc biệt mừng cho bà con thôn Đoài ta biết trên huyện đã chấp nhận cho dân đội ba ta lấy lại tên làng Đoài rồi.

- Thôn Đoài hay làng Đoài? Bà Cam hỏi.

- Thôn hay làng đếu thế cả miễn sao có tiếng"Đoài" là được. Tôi chúa ghét khi nghe cái từ "đội" nghe hách dịch bỏ mẹ. Bà con có thấy thế không? Tiếng thôn tiếng làng nghe nó dịu hiền êm ái bao nhiêu nghe tiếng "đội" cứ đểu đểu thế nào.

- Mời trưởng thôn ngồi xuống đây uống nước đã. Đào Vương hào hứng nói.

- Nước non làm gì từ trưa tới giờ rượu đã đời rồi trưởng thôn Đáo cười hỉ hả tôi đã phải uống mừng thay cho cả làng đấy. Bữa liên hoan ở xã trưa nay các đội họ chúc mừng làng mình đi tiên phong cho phong trào đấu tranh đòi "trả lại tên làng cho em" ha ha... sướng thật! Chính vì lẽ đó tôi thay mặt cho bà con trong thôn trân trọng kính mời tất cả bà con làng Đoài ta đi xa về đúng mười giờ trưa mai đến nhà văn hoá thôn Đoài dự bữa cơm liên hoan. Bữa cơm liên hoan trưa mai mang một ý nghĩa trọng đại mừng xã ta anh hùng này mừng thôn ta được trả lại tên thôn Đoài này mừng bà con đi xa về gần đoàn tụ ha ha...

- Danh hiệu anh hùng trưa nay mừng rồi đấy thôi. Bà Cháo nói.

- Trưa nay là xã mừng ngày mai là thôn mừng! Cái bà này rõ thật là...Trưởng thôn Đáo huơ tay giải thích. Danh hiệu vẻ vang này là của tất cả mọi người dân trong đó có thôn Đoài chúng ta. Nhà văn Hoàng Kỳ Nam đi lâu ngày có còn nhớ câu ca người thôn Đoài ta xưa nay ai cũng thuộc không? Trưởng thôn Đáo hứng lên nghêu ngao hát "Trai Đoài gái Đông-Sông cạn đá mòn- lòng chung thuỷ sắt son một dạ..." Báo cáo với nhà văn Hoàng Kỳ Nam với bà Cháo cô Muôi cô Muỗng cô Thìa thế này chương trình ngày mai của thôn mục đích gặp mặt chào đón những người con của quê hương đi xa trở về. Ban đầu cũng chỉ định mời một số cán bộ trong thôn đại diện thôi nhưng vừa lúc nãy gặp ông Đào Kinh ở nhà tướng Trung ông Đào Kinh đã khích lệ đãi cả làng Đoài ta bữa liên hoan trưa mai. Ha ha...cả làng Đoài ta trưa mai tắt bếp. Cả làng tắt bếp! Ai già cả yếu đau không đến được đều có phần mang về mọi nhà không phải nấu nướng chi hết. Ôi quả là kỳ diệu kỳ diệu...Tôi phải về cho tổ thông tin thông báo tin vui này trên đài thôn cho bà con mừng. Chào cả nhà! Làng Đoài ta xưa nay bao giờ cũng đi tiên phong ha ha...

Bóng trưởng thôn nghiêng ngả bước lên dốc cầu Đình Đoài. Chỉ loáng sau tiếng trưởng thôn đã vang vang trên loa phóng thanh:

- A lô alô tôi trưởng thôn Vũ Đình Đáo xin thông báo tin vui thật là vui...

Sáng dậy Nam bảo mẹ Yến Quyên sắm lễ cùng Thương Huyền và vợ chồng con Ngọc Lan đi thăm viếng ngôi chùa cậu Hiền vừa mới bỏ tiền ra xây dựng lại. Nam thắp hương cầu trời khấn phật cho Nam có lòng tin nghị lực để nói ra điều bí mật với Thương Huyền. Điều bí mật giữa Nam và Vương lâu nay luôn làm Nam băn khoăn. Nam nhìn những pho tượng đỏ chon chót tươi rói màu sơn mới.

- Những pho tượng này cậu Hiền đặt mua mãi tận làng nghề Bắc Ninh mẹ Yến Quyên khoe. Các con không được chứng kiến cảnh hôm làm lễ rước tượng vào chùa đông vui lắm! Ai cũng cảm động từ nay xã mình có chỗ cho các già vui vầy nơi cửa phật. Ngày xưa còn bé mẹ cũng thường theo bà ngoại lên chùa này. Giờ các con thắp hương cầu xin các ngài quan âm bồ tát phù hộ độ trì cho toàn thể gia đình ta mạnh khoẻ.

Mẹ Yến Quyên cùng Thương Huyền và vợ chồng con Ngọc Lan đứng lặng kính cẩn nhìn các pho tượng thần bí huyền diệu. Trong không gian tĩnh lặng Nam cảm nhận thấy sự linh thiêng nhiệm mầu từ làn khói hương toả ra ngan ngát. Nam kính cẩn đặt những đồng tiền lẻ vào các cửa. Cậu Hiền giống một ông tiên vận bộ quần áo nhà chùa mầu nâu tươi từ cửa bước vào. Cậu giới thiệu để mọi người biết rõ về lịch sử từng pho tượng. Nam không ngờ cậu Hiền lại hiểu biết về đạo phật nhiều đến thế. Thương Huyền đứng lặng nhìn vào chốn hư vô chăm chú nghe cậu Hiền giảng giải. Nam hoang mang không biết Thương Huyền đang nghĩ gì? Suốt bao năm qua Nam luôn phải dằn vặt với số phận nghiệt ngã của mình. Nhiều khi mệt mỏi chán chường Nam thấy mỉa mai cho thân phận mình. Một nhà văn nhà báo nổi tiếng lại phải đi tìm sự bình an trong lòng nơi cửa phật. Cậu Hiền đã leo lên gác chuông từ khi nào. Những sợi nắng vàng xiên qua vòm cây đại chiếu sáng lên mái tóc bạc trắng của cậu Hiền. Cậu Hiền lồng lộng trên tháp chuông vung tay thỉnh từng hồi chuông âm vang mãi trong thinh không. Bao năm nay Nam sống trong khao khát dằn vặt: Lúc căm thù lúc lại giận hờn với Tuyết với Vương lúc lại u mê đắm đuối với Thương Huyền. Tuyết không có tội. Vương cũng không có tội. Lòng Nam ngổn ngang trăm mối. Cuối đời Nam mới lại đến được với Thương Huyền. Nam cầu mong mình sẽ có được đứa con trai với Thương Huyền.

Từ trong chùa ra mẹ Yến Quyên bảo phải ra thắp hương mộ ông bà nội để còn kịp về dự bữa liên hoan. Cả đoàn lại lên xe taxi chạy bon bon trên con đường thẳng tắp ra cánh Mả Rốt. Cậu Hiền rõ là nhìn xa trông rộng đã bỏ tiền ra làm con đường này. Từ bây giờ toàn dân xã Chiến Thắng từ lớn bé già trẻ người sống người chết vẫn phải mãi mãi đi về trên con đường này. Giờ ai còn dám bảo cậu Hiền là kẻ phản bội tổ quốc nữa. Buổi sáng mai cánh đồng làng Đoài đã rực nắng vàng. Dòng sông Đình mênh mang bao quanh đồng lúa trải dài mênh mông bất tận. Từ cánh đồng này nhìn về phía làng Đoài vẫn còn một rừng cờ sao đỏ rực. Dư âm ngày hội vẫn còn vang vọng. Cánh mả Rốt nơi đấu trường xử bắn ông nội Nam xưa giờ không còn dấu tích. Những ngôi mộ cỏ năm nào giờ mọc lên từng hàng bia mộ dày di dít với đủ kiểu dáng cao thấp đủ mọi sắc màu đen đỏ trắng vàng rực rỡ. Mộ ông bà nội Nam nằm mãi cuối cánh mả Rốt sát bờ sông Đình. Từ bao năm nay ông bà nội Nam vẫn nằm đấy. Hồi sang cát cho ông bà nội bố mẹ Nam đặt lại hướng mộ cho ông bà quay đầu về ngôi nhà của dòng tộc Hoàng Kỳ để ông bà mãi mãi được nhìn thấy cháu con sum vầy. Bên kia sông Hoàng Kỳ Nam ngỡ ngàng thấy một lăng mộ mới cao lồng lộng sáng rực cả khoảng trời. 

- Đấy là lăng mộ mẹ nhà tỷ phú Đào Kinh vừa mới xây đấy! Mẹ Yến Quyên nói.

Ký ức dội về Hoàng Kỳ Nam lại nhớ câu chuyện làng Đoài xa xưa cả làng chiêng trống khua vang đổ ra xua đuổi không cho Đào Kinh chôn xác người mẹ mắc bệnh hủi trên đồng đất làng Đoài. Vậy mà bây giờ mộ người đàn bà xấu số ấy lại to nhất làng. Cũng trên đồng đất làng Đoài bao năm nay vong hồn ông bà nội Nam vẫn thấy rõ mọi biến cố mọi đổi thay của thời cuộc đang diễn ra từng ngày. Nam xúc động run run đặt lên mộ ông bà những lễ vật mẹ Yến Quyên mua sắm: Nào tiền vàng áo quần giầy mũ và cả cỗ xe ngựa để ông bà đi về dưới cõi âm. Cỗ xe ngựa của ông Hoàng Kỳ Bắc xưa có mui rèm màu xanh bay lất phất trong gió. Mỗi lần ông nội về làng Nam cùng lũ trẻ cắm cổ vừa chạy vừa gào "Hoàng Kỳ Bắc về! Hoàng Kỳ Bắc đã về" Đến tối dân làng Đoài lại được xem hát cô đầu thả đèn giời. Những ngọn đèn giời bay tít lên trời cao cùng chị hằng tỏa sáng khắp thế gian.

Và lúc này mặt trời đã lên cao nắng lung linh trên mộ ông bà Hoàng Kỳ Bắc khói hương thơm bay lan toả đồng đất làng Đoài. Mẹ Yến Quyên và Thương Huyền hoá tiền vàng cho ông bà. Lửa cháy rừng rực những đồng tiền lá vàng cháy thành than đen cuộn lên theo gió bay khắp cánh đồng. Mẹ Yến Quyên bảo Ngọc Lan mang mấy chiếc thuyền rồng thả xuống sông Đình Đoài cho các ngài đi xuống thuỷ cung. Những chiếc thuyền giấy cuốn theo dòng nước trôi qua cầu Đá Bạc trôi ra sông Cái để về với biển cả.

                          ***

Mashadag

XEvil solve 99% types of captcha

This message is posted here using XRumer + XEvil 4.0 XEvil 4.0 is a revolutionary application that can solve any anti-botnet captcha. Captcha Recognition Google (ReCaptcha-1, ReCaptcha-2), Facebook, BING, Hotmail, Yahoo, Yandex, VKontakte, Captcha Com - and over 8.4 million other types! You read this - it means it works! ;) Details on the official website of XEvil.Net, there is a free demo version. Check YouTube video "XEvil ReCaptcha2"