Nếu

 

 Nếu đặt lợi ích quốc gia lợi ich dân tộc chỉ bằng... tiền


 Dương Hướng

"Mỗi dự án kinh tế dưới 20 ngàn tỷ không phải trình quốc hội"
Tôi là nhà văn nên ít am tường về lĩnh vực kinh tế nếu nói điều gì chưa đúng xin độc giả lượng thứ. Qua theo dõi các chất vấn của đại biểu Quốc hội đối với các bộ trưởng nhất là ông bộ trưởng bộ công thương Vũ Huy Hoàng tôi mới bất ngờ nhận ra có những vấn đề chúng ta mới chỉ quan tâm tới những lợi ích kinh tế trước mắt mà thờ ơ xem nhẹ giá trị tinh thần và lòng tự tôn dân tộc. Chính vì thế nên mới có những điều luật quy định rất cứng nhắc và người thực hiện lại khôn ngoan chống đỡ láu cá: Những dự án kinh tế vượt quá 20 ngàn tỷ đồng mới phải trình Quốc hội. Qua dự án bô- xít Tây Nguyên mới vỡ ra rằng nếu không muốn nói là "lách luật" các dự án lớn muốn qua mặt Quốc hội chỉ việc chia nhỏ ra là được. Bất kể dự án kinh tế này có ảnh hưởng lớn tới đời sống dân sinh môi trường văn hóa xã hội an ninh quốc phòng của đất nước và cả lòng tự tôn của dân tộc. Tôi không muốn phân tích sâu vào cụ thể dự án nào điều này báo chí và các nhà khoa học đã lên tiếng nhiều. Tôi chỉ nói cụ thể về một điều luật về một dự án kinh tế nếu có mức đầu tư dưới 20 ngàn tỷ đồng thì không phải thông qua Quốc hội.

Chả lẽ mọi lợi ích quốc gia lợi ích dân tộc chỉ quy định bằng tiền (20 ngàn tỷ đồng) Chả lẽ tất cả mọi dự án kinh tế cứ dưới 20 ngàn tỷ đồng thì chính phủ cứ việc phê duyệt cho các tập đoàn kinh tế các ông chủ lớn tha hồ mà hành hoành muốn làm gì thì làm mà Quốc hội- những đại biểu tin cậy của nhân dân không có quyền gì can thiệp sao? Thật đáng sợ thấy những điều các đại biểu quốc hội các nhà tri thức các nhà khoa học các nhà văn hóa có uy tín tâm huyết với dân với nước đưa ra những ý kiến xác đáng phân tích sâu sắc phản bác lại dự án kinh tế khai thác bô-xít Tây Nguyên phản bác lại những vấn đề quan trọng của đất nước ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống  văn hóa xã hội và tinh thần của nhân dân mà xem ra chính phủ và ông bộ trưởng bộ công thương Vũ Huy Hoàng vẫn lạnh lùng "cãi lý" trước nhân dân cả nước (truyền hình trực tiếp phiên họp quốc hôi) và nghe ông thứ trưởng Lê Dương Quang phát ngôn bất nhã với giọng điệu cao ngạo trước các nhà báo và đe dọa vu cáo các trí thức và văn nghệ sỹ tâm huyết với dân với nước.  Nếu cứ đà quan điểm của ông bộ trưởng bộ công thương Vũ Huy Hoàng mà suy ra thì nguy to. Ví dụ:

  Giả sử có một ông giáo sư tiến sỹ chuyên ngành khoa học xã hội và nhân văn nào đó nổi máu nghề nghiệp "cánh hẩu" với  ông  "Việt kiều yêu nước" lắm tiền nhiều của hoặc "ông con giời" nào đó đi học Ha- Vớt bên Mỹ về chỉ nghĩ đến kinh tế. Khi về nước có điểm từa vững chắc bỗng nổi máu kinh doanh coi khinh mọi giá trị văn hóa dân tộc "coi trời bằng vung" lập dự án xin chính phủ phá bỏ Văn Miếu Quốc Tử Giám để xây chùa xây đền thờ cho rõ hoành tráng to lớn gấp năm gấp mười lần Quốc Tử Giám hiện nay thì có lẽ quốc hội cũng sẽ chịu bó tay bởi dự án này chẳng đáng là bao so với luật quy định 20 ngàn tỷ mới phải trình quốc hội. Và rất có thể chính phủ cũng phê duyệt bởi những lời lẽ rất hay ho trong dự án nghe đầy thuyết phục: nào là nếu xây đền xây chùa tại nền quốc tử giám sẽ chắc chắn có lợi về kinh tế nào là sẽ thu hút khách du lịch khắp thế giới thu hút các con nhang đệ tử thu hút nhiều nhà trọc phú tỷ phú khắp nơi đổ về trung tâm thủ đô Hà Nội nơi đặt nhiều văn bia của các tiến sỹ học giả tiền bối của cả nước để cầu phúc cầu lộc cầu tài cầu chữ cho con cháu họ. Rồi sẽ còn không biết bao dự án khác có thể diễn ra như nó đã diễn ra nếu tính trị giá kinh tế chẳng đáng gì nhưng giá trị tinh thần giá trị về văn hóa giá trị về lòng tự tôn dân tộc còn lớn hơn nhiều. Như vấn đề cột mốc biên giới những vị trí quan trọng về chủ quyền an ninh quốc gia hoặc những giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc bị xâm hại hoặc bị phá bỏ chỉ vì mục đích lợi ích kinh tế đơn thuần. Hoặc chỉ vì trình độ kém hoặc chỉ vì lòng tham lam hám quyền say chức mà coi thường luật pháp. Hoặc có những dự án kinh tế rất nhỏ nhưng lại gây ảnh hưởng lớn tới môi trường dân sinh hoặc có nguy cơ lớn về an ninh chính trị xã hội an ninh quốc phòng như biên giới biển đảo mà cha ông chúng ta ngàn đời nay đã có công xây đắp gìn giữ và cho ta biết bao bài học phải trả bằng xương máu mồ hôi và nước mắt.

Lưu Quốc Hòa

MỜI THAM DỰ ĐÊM HỘI NGỘ GIAO LƯU SINH NHẬT NHỮNG NGƯỜI SINH THÁNG 6:

Nhóm Blogger sinh nhật vào tháng 6 trân trọng gửi lời mời trân trọng đến Nhà văn Dương Hướng và bạn bè thân thiết.

Qua thời gian chuẩn bị và thống nhất ý kiến. Nhóm chúng tôi quyết định tổ chức sinh nhật chung vào ngày 20/06/2009.

Đây là dịp để chúng tôi được giao lưu và gặp gỡ bạn hữu xa gần tăng thêm cảm hứng sáng tạo và nối vòng tay cùng bè bạn.

Trân trọng kính mời các bạn đến dự buổi giao lưu gặp mặt sinh nhật tháng 6 của nhóm vào hồi 19h30 Thứ 7 ngày 20/06/2009

Địa điểm đón tiếp tại: X- MEN CLUB/ 408 Đường La Thành- Hà Nội (cạnh trường Đại học văn hoá)

Sự có mặt của các bạn là niềm vinh dự của toàn nhóm chúng tôi.

Hy vọng từ buổi gặp mặt này chúng ta sẽ có thêm những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống.

Mời các bạn đăng ký tham gia và ghi chú tên bài hát bài viết bài thơ sẽ được thể hiện trực tiếp trong Đêm hội ngộ giao lưu (hoặc gửi tặng nhóm chúng tôi nếu không tham dự được)để Ban Tổ chức sắp xếp thứ tự lên trình bày biểu diễn...

Chúng tôi xin gửi lời mời trân trọng!

Thay mặt nhóm / Lan Anh/ Chân Tình
* Ghi chú:
a. Điện thoại của Ban Tổ chức:
1. Lan Anh/ Chân Tình: 0913385455
2. Lưu Quốc Hoà: 01685083357
3. Dương Phương Toại/ Camphuong: 0982367982

b. Vui mừng thông báo danh sách các Blogger sinh nhật tháng 6 khai thác được đến 28/5/2009:
1. Blogger Bienlang- Nghệ An: 10/6
2. Blogger Truongan- Trung Quốc:11/6
3. Blogger Luuquocchoa - Hà nam: 20/6
4. Blogger LỘC PHÁT - DBD/Nam hong- Điện Biên: 20/6
5. Blogger CHANTINH- Hà Nội: 26/6
6. Blogger Luckily- Bình Dương: 26/6
7. Blogger Camphuong- Quảng Ninh: 27/6
------

B

Trinh Tuan Tu

Có một điều thật nực cười trong cái hệ thống này các bác ah.! Người ta cứ lấy cái con số 20 tỷ với 40 tỷ để tranh cãi để làm cái quái gì. Quốc hội là cơ quan dân cử có quyền giám sát. Mặc dù có luật là dự án quy hoạch hay bất cứ cái tên gọi nào mà người ta có thể nghĩ ra để bao biện phải có trị giá bao nhiêu tiền thì mới phải thông qua Quốc hội nhưng một khi có một dự án nào đó Quốc hội muốn giám sát thảo luận thì cũng phải đưa ra bàn bạc chứ là cơ quan quyền lực của nhân dân cơ mà! Họ vẫn cứ oang oang rêu rao như vậy cơ mà! Có lẽ cần bổ xung một điều luật để đảm bảo tính dân chủ ví dụ có bao nhiêu phần trăm đại biểu quốc hội muốn giám sát hay kiểm tra một dự án vấn đề gì thì Chính phủ phải đưa vấn đề đó đưa ra bàn thảo công khai.

Mà em xem các quan nhà ta trả lời chất vấn mà thấy buồn như chó cắn cho cái ông chính phủ. Một vài Bộ Trưởng cũng tỏ ra am hiểu vấn đề của mình phụ trách nhưng đa số trả lời vòng vo theo kiểu "cả vú lấp miệng em". Tiêu biểu phải kể đến anh Nguyễn Sinh Hùng. hic hỏi một điều thì lại trả lời một điều khác như đứa trẻ con chưa học xong tiểu học cũng chẳng đến nỗi thế. Chắc có lẽ chức càng to thì người ta lại càng biết cách "ngu ngơ" ra như thế thì phải.

Tran Tam

Phè phỡn trên xương máu của đồng bào :(

Cháu mới 28t nên xin gọi nhà văn bằng chú.
Cháu thấy sự vô tâm trước sự đau khổ của đồng loại đồng bào đã trở thành bình thường hóa trong suy nghĩ của nhiều người. Và càng đau lòng hơn khi nó thường xảy ra đối với những người có tiền có quyền có trách nhiệm với đồng bào với xã hội.
Nhưng những người ủng hộ khai thác bauxite thì quá tệ không thua gì T.I.T hay L.C.T thời xưa.

duonghuongqn

Cảm ơn Nguyễn Thúy Quỳnh và bạn Bức Xúc đã có lời đồng cảm chân thành.Chào!

Nguyễn Thúy Quỳnh

Em hoàn toàn nhất trí và chia sẻ với bác! Hôm qua em cũng bức xúc đến nỗi không muốn xem thời sự tiếp nữa. Thật là buồn!